PIB Headquarters
મેટ્રો રેલ: ટકાઉ શહેરી વિકાસ અને નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતાનું ઉત્પ્રેરક
15 MAR 2026 1:17PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો
• ભારતનું મેટ્રો નેટવર્ક 2014માં 248 કિલોમીટરથી વધીને 2025 સુધીમાં 1,095 કિલોમીટર થયું છે.
• મેટ્રો કવરેજ ધરાવતા શહેરોની સંખ્યા 2014 માં ફક્ત 5 થી વધીને 2025 સુધીમાં 26 થઈ ગઈ.
• વાર્ષિક મેટ્રો બજેટ 2013-14ના વર્ષમાં ₹5,798 કરોડથી વધીને 2025-26ના વર્ષમાં ₹29,550 કરોડ થયું છે.
• PMEAC સંશોધન દર્શાવે છે કે મેટ્રો સેવાઓની સુલભતા ઘરગથ્થુ લોન ચુકવણીમાં શિસ્ત વધારે છે અને નાણાકીય તાણ ઘટાડે છે.
ઝાંખી
છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં ભારતે તેના મેટ્રો રેલ નેટવર્કના નોંધપાત્ર વિસ્તરણનું સાક્ષી બન્યું છે, જે તેને વિશ્વના સૌથી મોટા નેટવર્ક્સ પૈકીનું એક બનાવે છે. થોડા શહેરોમાં માત્ર થોડા કાર્યરત રૂટથી શરૂઆત કરીને, નેટવર્ક વીસથી વધુ શહેરી વિસ્તારોમાં સેવા આપવા માટે વિસ્તર્યું છે, જેણે 1,000 કિલોમીટર મેટ્રો ટ્રેકના નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નને પાર કર્યું છે.આ વિસ્તરણે શહેરોમાં લોકોની મુસાફરી કરવાની રીતમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે, ઝડપી, સ્વચ્છ અને વધુ વિશ્વસનીય મુસાફરીનો અનુભવ પૂરો પાડીને, સાથે જ માર્ગો પરના ટ્રાફિકને હળવો કરવામાં પણ મદદ કરી છે.
આજે મેટ્રો રેલ પ્રગતિ અને આધુનિક જીવનશૈલીનું પ્રતીક બની રહી છે.ખાનગી વાહનો પર નિર્ભરતા ઘટાડવાથી ઘરગથ્થુ વાહનવ્યવહાર ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે અને સ્વસ્થ વાતાવરણના નિર્માણમાં મદદ મળે છે.મેટ્રો રોકાણો માત્ર મુસાફરીનું એક સાધન નથી, પરંતુ તે વિકાસના પ્રેરક બળો બની ગયા છે, જે રોજગારીની તકોનું સર્જન કરે છે, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળની સુલભતા વધારે છે અને ભારતના ઝડપથી વિકસતા શહેરોમાં પરિવારોના સર્વાંગી કલ્યાણમાં વૃદ્ધિ કરે છે.
ભારતમાં મેટ્રો રેલનું વિસ્તરણ: વિસ્તાર અને આવરણ
ભારતની મેટ્રો યાત્રા માત્ર તેના વિશાળ કદથી જ નહીં, પરંતુ શહેરી પરિવહનને પરિવર્તિત કરતી પરિવર્તનશીલ તકનીકો અને નવીનતાઓથી પણ ઓળખાય છે.ઝડપી પ્રાદેશિક ટ્રેનો અને પાણીની અંદરની સુરંગોથી લઈને પર્યાવરણ-મિત્ર જળ મેટ્રો સુધી પરિવહનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશે નવીન ઉકેલો વિકસાવ્યા છે, જે સલામતી, સાતત્ય અને આધુનિક ઇજનેરીનો સુમેળભર્યો સમન્વય સાધે છે.વિશ્વ કક્ષાના સિગ્નલિંગ, સ્માર્ટ ટિકિટિંગ, ચાલક વિનાની કામગીરી અને ઉર્જા કાર્યક્ષમ પદ્ધતિઓ સાથે, આ પ્રણાલીઓ ઝડપી, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને સલામત પરિવહન માટે નવા માપદંડ સ્થાપી રહી છે.
• ભારતનો વિસ્તરતો મેટ્રો વ્યાપ: થોડા શહેરોમાં મર્યાદિત હાજરીથી મેટ્રો હવે રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્કમાં વિસ્તરી છે, જે વિશ્વના સૌથી મોટા નેટવર્કોમાંનું એક છે.
• વ્યાપક કવરેજ: આજે મેટ્રો સેવાઓ દિલ્હી અને એનસીઆર (નેશનલ કેપિટલ રિજન), મુંબઈ, બેંગલુરુ, કોલકાતા, હૈદરાબાદ, ચેન્નાઈ, લખનૌ, પુણે, અમદાવાદ અને અન્ય ઘણા મોટા શહેરોમાં કાર્યરત છે.
• સંચાલનનો વ્યાપ: દિલ્હી-મેરઠ RRTS ના 55 કિમીનો સમાવેશ થાય છે તે સહિત, આશરે 1095 કિમી મેટ્રો રેલ માર્ગો હવે 26 શહેરોમાં કાર્યરત છે.
• ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું કાર્યરત મેટ્રો નેટવર્ક બન્યું છે, જે આધુનિક શહેરી પરિવહન પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
• 2014થી વૃદ્ધિ: કાર્યરત મેટ્રો/આરઆરટીએસ નેટવર્ક 2014માં 248કિલોમીટરથી વધીને 2025માં 1095 કિલોમીટર થયું છે.
• 2014થી સરકારની પહેલ હેઠળ, 1051 કિલોમીટરના વિસ્તારને આવરી લેતી 38 મેટ્રો રેલ યોજનાઓ અંદાજિત 3.44 લાખ કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવી છે.
• વર્ષ 2014માં માત્ર 5 શહેરોમાં મેટ્રો સેવાઓ હતી, જે 2025 સુધીમાં વધીને 26 શહેરોમાં થઈ જશે. આનાથી સમગ્ર ભારતના નાગરિકોને વિશ્વ સ્તરીય પરિવહન સુવિધાનો લાભ વધુ સરળતાથી મળશે.
• ભારતની મેટ્રો યાત્રા ફક્ત તેના વિસ્તરણ પૂરતી સીમિત ન રહેતાં શહેરી પરિવહનમાં પથદર્શક નવીનતાઓ પણ લઈને આવી છે.તાજેતરના વર્ષોમાં, દેશે અનેક નવા સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કર્યા છે જે તેની તકનીકી શક્તિ અને ટકાઉ તથા પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ ગતિશીલતા પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રદર્શન કરે છે.
• નમો ભારત ટ્રેન
• ભારતની પ્રથમ અત્યાધુનિક અર્ધ-ઉચ્ચ ગતિ નામો ભારત પ્રાદેશિક ટ્રેન ઓક્ટોબર 2023 માં કાર્યરત કરવામાં આવી હતી.
• તે 160 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે કાર્ય કરે છે, જેની ડિઝાઈન ઝડપ 180 કિલોમીટર પ્રતિ કલાક છે.
• ટ્રેનને દિલ્હી-મેરઠ કોરિડોર પર કાર્યરત કરવામાં આવી છે, જે ઝડપી અને આધુનિક પ્રાદેશિક જોડાણના નવા યુગનો પ્રારંભ કરે છે.
• જળમગ્ન મેટ્રો
• વર્ષ 2024માં ભારતે કોલકાતામાં તેની પ્રથમ અંડરવોટર મેટ્રો ટનલ શરૂ કરીને એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી, જે હુગલી નદીની નીચે એસ્પ્લાનેડને હાવડા મેદાન સાથે જોડે છે.
• ઇજનેરીની આ અજાયબી ભારતની પ્રગતિશીલ તકનીકી ક્ષમતાઓ અને પાયાકીય મજબૂતીના ગૌરવપૂર્ણ પ્રતીક તરીકે ગૌરવભેર ઊભી છે.
• વોટર મેટ્રો
• એપ્રિલ 2023માં, કેરળના કોચી શહેરે ભારતમાં વોટર મેટ્રો સેવા શરૂ કરનાર પ્રથમ શહેર બન્યું.
• આ સિસ્ટમ 10 ટાપુઓને ઇલેક્ટ્રિક-હાઇબ્રિડ બોટથી જોડે છે, જે ટકાઉ શહેરી ગતિશીલતા માટે એક ધોરણ સ્થાપિત કરતી વખતે સરળ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહન પ્રદાન કરે છે.
• સલામત, હરિયાળા અને ઝડપી મેટ્રો માટેના સ્માર્ટ સોલ્યુશન્સ. ભારતના મેટ્રો અને નમો ભારત રિજનલ રેપિડ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ (આરઆરટીએસ) પ્રોજેક્ટ્સે નોંધપાત્ર પ્રગતિ સાધી છે, જેમાં સલામતી મજબૂત કરવા, કાર્યક્ષમતા વધારવા અને ટકાઉપણાને આગળ ધપાવવા માટે વિશ્વ કક્ષાની ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
• યુરોપિયન ટ્રેન કંટ્રોલ સિસ્ટમ (ઈટીસીએસ): વિશ્વમાં પ્રથમ વખત, દિલ્હી-મેરઠ આરઆરટીએસ કોરિડોર પર નમો ભારત ટ્રેનો લોંગ ટર્મ ઇવોલ્યુશન (એલટીઇ) બેકબોન પર હાઇબ્રિડ લેવલ-થ્રી રેડિયો-આધારિત સિગ્નલિંગ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરી રહી છે.આ અદ્યતન ટેકનોલોજી ટ્રેન સંચાલનને વધુ કાર્યક્ષમ અને સુરક્ષિત બનાવે છે, જેના કારણે મુસાફરોને તેમની મુસાફરીમાં અભૂતપૂર્વ સુરક્ષા અને વિશ્વાસનો અનુભવ થાય છે.
• પ્લેટફોર્મ સ્ક્રીન ડોર (પીએસડી): સલામતી વધારવા અને અકસ્માતો ઘટાડવા માટે ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (બીઈએલ) અને નેશનલ કેપિટલ રિજન ટ્રાન્સપોર્ટ કોર્પોરેશન (એનસીઆરટીસી) દ્વારા સંયુક્તપણે વિકસાવવામાં આવેલા આ પીએસડી, ટ્રેનો યોગ્ય રીતે ઊભી રહે ત્યારે જ ખુલીને પ્લેટફોર્મને સુરક્ષિત રાખે છે, જેનાથી અકસ્માતો અને અનધિકૃત પ્રવેશ અટકે છે.
• નેશનલ કોમન મોબિલિટી કાર્ડ (NCMC), જેને "વન નેશન-વન કાર્ડ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે 11 મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સ અને 11 બસ કંપનીઓમાં કાર્યરત છે, જે સરળ મુસાફરીની સુવિધા આપે છે અને PM-eBus સેવા માર્ગદર્શિકામાં સમાવિષ્ટ છે.
• ક્યુઆર ટિકિટિંગ: મોબાઇલ એપ્લિકેશન આધારિત ક્યુઆર પ્રણાલી, ડિજિટલ ટિકિટના સરળ બુકિંગ માટે.
• માનવરહિત ટ્રેન સંચાલન (યુટીઓ): દિલ્હી મેટ્રોની પિંક અને મેજેન્ટા લાઇન પર ચાલતી ચાલકરહિત ટ્રેનો કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
• સ્વદેશી એટીએસ (આઈ-એટીએસ): ભારતની સૌપ્રથમ સ્થાનિક રીતે વિકસિત ઓટોમેટિક ટ્રેન સુપરવિઝન સિસ્ટમ, જે દિલ્હી મેટ્રોની રેડ લાઇન પર ડીએમઆરસી અને બીઈએલ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.
• ઊર્જા કાર્યક્ષમતા: ટકાઉ સંચાલન માટે, મેટ્રો ટ્રેનો રિજનરેટિવ બ્રેકિંગ પ્રણાલીનો ઉપયોગ કરે છે અને સૌર પેનલ લગાવે છે, જેનાથી વીજળીની બચત થાય છે અને કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટે છે.
માળખાકીય સુવિધા ખર્ચ અને રાષ્ટ્રીય યોજનાઓ સાથે એકીકરણ
ભારતમાં માળખાગત રોકાણમાં તીવ્ર વધારો થયો છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 માં મૂડી ખર્ચ માટે રેકોર્ડ ₹11.21 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. આ રકમ GDP ના 3.1% જેટલી છે. આ રોકાણ પ્રોત્સાહન સાથે સુસંગત, 2025-26 માટેનું વાર્ષિક મેટ્રો બજેટ ₹29,550 કરોડ છે. 2013-14 માં ફાળવવામાં આવેલા ₹5,798 કરોડની તુલનામાં છે. આ દર્શાવે છે કે દેશભરમાં મેટ્રો નેટવર્કના ઝડપી વિસ્તરણને કેવી રીતે વધારાનો ખર્ચ ચલાવી રહ્યો છે.
મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સને પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનમાં સામેલ કરવામાં આવી રહ્યા છે જેથી મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સનું એકબીજા સાથે અબાધિત સંકલન સુનિશ્ચિત કરી શકાય. જ્યારે નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ (એનપીજી) મેટ્રો રેલ અને ઉડ્ડયન પ્રોજેક્ટ્સની નિયમિત સમીક્ષા કરીને સંકલિત પરિવહન આયોજનમાં તેમની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
• નેશનલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઈપલાઈન (એનઆઈપી) એ મેટ્રો કોરિડોરને મહત્વપૂર્ણ શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓ તરીકે પ્રાધાન્ય આપ્યું છે, જે તેમને ભારતના લાંબા ગાળાના વિકાસના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત કરે છે.
• ભારત પાસે હવે વિશ્વનું ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક છે, જે દર્શાવે છે કે માળખાકીય સુવિધાઓમાં સતત રોકાણ શહેરી ગતિશીલતા અને જીવનની સરળતાને મજબૂતી પ્રદાન કરી રહ્યું છે.
મેટ્રો રેલની શહેરી પરિવારો પર અસર અંગે પીએમઈએસીના તારણો
તાજેતરમાં, જાન્યુઆરી 2026 માં, એક અભ્યાસ તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ અભ્યાસનું શીર્ષક "મેટ્રો રેલ નેટવર્કના વિશેષ સંદર્ભ સાથે ભારતમાં માળખાગત વિકાસનો સુવર્ણ દાયકા" છે. તે પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદ (EAC-PM) દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો.પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ યોજના દ્વારા સમર્થિત ભારતનું ઝડપી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ દેશની મેટ્રો રેલ સિસ્ટમને મજબૂત કરી રહ્યું છે અને તેમને વિશ્વના અગ્રણી નેટવર્કની હરોળમાં સ્થાન અપાવી રહ્યું છે.સત્તાવાર માહિતી અને શહેરોમાં તુલનાત્મક વિશ્લેષણના આધારે, આ અભ્યાસ મેટ્રો વિકાસના વ્યાપક આર્થિક અને સામાજિક લાભો પર ભાર મૂકે છે, નાણાકીય સ્થિરતાથી લઈને ટકાઉ શહેરી વિકાસ સુધીના.
• ભારતનો માળખાકીય વિકાસ, ખાસ કરીને મેટ્રો રેલ, ગતિશીલતા ઉપરાંત ઘરની આર્થિક સ્થિતિને ફરીથી આકાર આપીને અને ખાનગી વાહનો પરની નિર્ભરતા ઘટાડીને લાભ આપી રહ્યો છે, એમ આ અભ્યાસે દર્શાવ્યું છે.વધતું મૂડી રોકાણ અને ટકાઉ પરિવહન પ્રણાલીઓ આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરી રહી છે, જે મેટ્રો રેલને રાષ્ટ્રીય વિકાસના પાયાના પથ્થર તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
• ઘરગથ્થુ નાણાકીય વ્યવસ્થામાં સુધારો: મેટ્રો કનેક્ટિવિટી પરિવહન ખર્ચ ઘટાડે છે, જે લોનની ચુકવણીમાં થતા વિલંબને ઘટાડે છે અને હોમ લોનની વહેલી ચુકવણીમાં વધારો કરે છે.
• શહેર-વિશિષ્ટ પ્રભાવો:
• હૈદરાબાદમાં, હોમ લોન ચૂકવવાના દરમાં 1.7%નો ઘટાડો થયો છે, જ્યારે વહેલા ચુકવણીના દરમાં 1.8%નો વધારો થયો છે.
• બેંગલુરુમાં, લોન ચુકવણીમાં વિલંબની ટકાવારી 2.4% ઘટી છે, જ્યારે હોમ લોન પર વહેલી ચુકવણીમાં 3.5% નો વધારો થયો છે.
• દિલ્હીમાં, ચૂકી ગયેલા ચુકવણીઓમાં 4.42% નો ઘટાડો થયો છે, જ્યારે વહેલા મોર્ટગેજ ચુકવણીમાં 1.38% નો વધારો થયો છે.
• ખાનગી વાહનો પર નિર્ભરતામાં ઘટાડો: વાહન નોંધણી ડેટા દર્શાવે છે કે મેટ્રો રેલ સેવા ધરાવતા વિસ્તારોમાં નવા દ્વિચક્રી વાહનો અને પ્રારંભિક સ્તરની કારની નોંધણી ઓછી થઈ છે, જે ખર્ચાળ ખાનગી વાહનવ્યવહારથી લોકો દૂર જઈ રહ્યા હોવાની પુષ્ટિ કરે છે.
• પરિવહનનો વારંવારનો ખર્ચ ઘટવાને કારણે, પરિવારોના દેવાનો બોજ હળવો થાય છે અને તેઓ પ્રવાહિતાનું વધુ અસરકારક રીતે સંચાલન કરે છે.
• નાણાકીય સ્થિરતામાં યોગદાન: સુધરેલું ચુકવણી વર્તન અને ઓછા ડિફોલ્ટ્સ એકંદરે નાણાકીય વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવે છે.
• માળખાકીય સુવિધાઓના વ્યાપક લાભો: માળખાકીય સુવિધાઓ પરના મૂડી ખર્ચમાં થતી વૃદ્ધિ આર્થિક વૃદ્ધિના મજબૂત ગુણાકારકોનું નિર્માણ કરે છે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે, ટકાઉપણામાં સુધારો કરે છે અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપે છે.
• પર્યાવરણીય ટકાઉપણું: રીજનરેટિવ બ્રેકિંગ, સોલાર પેનલ્સ અને ગ્રીન મેટ્રો સ્ટેશનો અપનાવવાથી ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થાય છે અને તે ભારતના આબોહવા લક્ષ્યાંકોને સમર્થન આપે છે.
• અભ્યાસનો તારણ: દાયકા લાંબા ભારતના માળખાકીય સુવિધાઓના વિસ્તરણ, ખાસ કરીને મેટ્રો રેલના વિકાસે શહેરી ગતિશીલતામાં પરિવર્તન લાવ્યું છે એટલું જ નહીં, પરંતુ પરિવારોની આર્થિક સ્થિતિને પણ મજબૂત બનાવી છે અને દેવાનો તણાવ ઘટાડ્યો છે.પરિવહન ખર્ચ ઘટાડીને, મેટ્રો લોન ભરપાઈના વ્યવહારમાં સુધારો કરી રહી છે અને નાણાકીય સ્થિરતાને ટેકો આપી રહી છે.વધતા મૂડી ખર્ચ અને ટકાઉ પદ્ધતિઓ આંતરમાળખાને લાંબા ગાળાની આર્થિક વૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતાના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે વધુ સ્થાપિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ:
છેલ્લા દાયકામાં ભારત દ્વારા મેટ્રોનું વિસ્તરણ આધુનિક, સર્વસમાવેશક શહેરી વિકાસ પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.ઇએસી-પ્રધાનમંત્રીનો અભ્યાસ પુષ્ટિ કરે છે કે મેટ્રો રેલ માળખું માત્ર અવરજવરને સરળ બનાવતું નથી, પરંતુ તે ઘરગથ્થુ નાણાકીય સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્થિરતાને ટેકો આપે છે.વધતા મૂડી રોકાણ અને સંકલિત આયોજનને કારણે, મેટ્રો સિસ્ટમ્સ ટકાઉ વિકાસના મુખ્ય પ્રેરક બની રહી છે.આ પ્રગતિ વધુ જોડાયેલા અને સ્થિતિસ્થાપક ભારત તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
સંદર્ભો:
Ministry of Housing & Urban Affairs:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU3110_fno4Dx.pdf?source=pqals
Ministry of Finance:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc202521492701.pdf
Ministry of Commerce & Industry:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2136029&reg=3&lang=2
Prime Minister Economic Advisory Council:
https://eacpm.gov.in/wp-content/uploads/2026/01/Golden-Decade-of-Infrastructure-Development-in-India-final-rev.pdf
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155002&reg=3&lang=2
See in PDF

PIB Backgrounder
Metro Rail: A Catalyst for Sustainable Urban Growth and Financial Resilience
15 MAR 2026 1:17PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s metro network expanded from 248 km in 2014 to 1,095 km by 2025.
• Metro coverage grew from just 5 cities in 2014 to 26 cities in 2025.
• Annual metro budget rose from ₹5,798 crore in 2013–14 to ₹29,550 crore in 2025–26.
• PMEAC study finds metro access improves household loan repayment discipline and reduces financial stress.
Overview
Over the past eleven years, India has witnessed a remarkable expansion of its metro rail network, making it one of the largest in the world. From just a handful of operational lines in a few cities, the network has grown to cover more than twenty urban centres, crossing the milestone of 1,000 kilometres of metro network. This expansion has transformed the way people travel in cities, offering faster, cleaner, and more reliable journeys while also easing congestion on roads.
Metro rail today stands as a symbol of progress and modern living. By reducing dependence on private vehicles, it lowers household transport costs and contributes to a healthier environment. More than just a mode of travel, metro investments have become engines of growth - supporting jobs, improving access to education and healthcare and enhancing the overall well‑being of families across India’s rapidly growing cities.
Metro Rail Expansion in India: Scale and Coverage
India’s metro journey is defined not only by its scale, but also by the transformative technologies and innovations that are reshaping urban mobility. From high‑speed regional trains and underwater tunnels to eco‑friendly water metros, the country has pioneered solutions that blend safety, sustainability and modern engineering. With world‑class signalling, smart ticketing, driverless operations and energy‑efficient practices, these systems are setting new benchmarks for faster, greener and safer transport.
• India’s Expanding Metro Footprint: From a limited presence in a few cities, metro has now expanded into a nationwide network which is among the largest in the world.
• Widespread Coverage: Metro services today operate in major cities such as Delhi & NCR, Mumbai, Bengaluru, Kolkata, Hyderabad, Chennai, Lucknow, Pune, Ahmedabad and many others.
• Operational Scale: About 1,095 km of metro rail lines (including 55 km of the Delhi–Meerut RRTS) are now functional across 26 cities.
• Global Standing: India has become the third-largest operational metro network in the world reflecting its commitment to modern urban transport.
• Growth since 2014: The operational metro/RRTS network has expanded from 248 km in 2014 to 1,095 km in 2025.
• Government push: Since 2014, 38 metro rail projects covering 1,051 km have been sanctioned with an estimated cost of ₹3.44 lakh crore.
• City expansion: Metro services have grown from just 5 cities in 2014 to 26 cities in 2025, bringing world-class mobility closer to citizens across India.
• Landmark achievements & innovations: India’s metro journey has not only been about expansion but also about pioneering innovations in urban transport. In recent years, the country has achieved several firsts that showcase its technological strength and commitment to sustainable and eco‑friendly mobility.
• Namo Bharat Train
• India’s first state‑of‑the‑art semi high‑speed Namo Bharat regional train was operationalised in October 2023.
• It operates at a speed of 160 km/h with a design speed of 180 km/h.
• The train has been deployed on the Delhi–Meerut corridor, marking a new era in fast and modern regional connectivity.
• Underwater Metro
• In 2024, India achieved a historic milestone with the launch of its first underwater metro tunnel in Kolkata, connecting Esplanade to Howrah Maidan beneath the Hooghly River.
• This engineering marvel stands as a proud symbol of India’s advancing technological capabilities and infrastructural strength.
• Water Metro
• In April 2023, Kochi, Kerala became the first city in India to introduce a Water Metro.
• The system connects 10 islands using electric‑hybrid boats, offering seamless, eco‑friendly transport and setting a benchmark for sustainable urban mobility.
• Smart Solutions for Safer, Greener and Faster Metros: India’s metro and Namo Bharat Regional Rapid Transit System (RRTS) projects have witnessed remarkable progress, bringing in world‑class technologies that strengthen safety, boost efficiency and advance sustainability.
• European Train Control System (ETCS): For the first time in the world, Namo Bharat trains on the Delhi–Meerut RRTS corridor are using a Hybrid level-III radio‑based signalling system on Long Term Evolution (LTE) backbone. This advanced technology makes train operations smarter and safer giving passengers a new level of security and confidence in their journey.
• Platform Screen Doors (PSD): Developed jointly by BEL and NCRTC to improve safety and reduce accidents, Platform Screen Doors (PSDs) keep platforms safe by opening only when trains stop correctly, preventing accidents and trespassing.
• National Common Mobility Card (NCMC): “One Nation–One Card” functional in 11 metro projects and 11 bus corporations, enabling seamless travel; included in PM‑eBus Sewa guidelines.
• QR Ticketing: Mobile app‑based QR system for easy digital ticket booking.
• Unmanned Train Operations (UTO): Driverless trains running on Delhi Metro’s Pink and Magenta Lines, improving efficiency.
• Indigenous ATS (i‑ATS): India’s first locally developed Automatic Train Supervision system, implemented on Delhi Metro’s Red Line by DMRC and BEL.
• Energy Efficiency: Metros use regenerative braking and install solar panels, saving power and reducing carbon emissions for sustainable operations.
Infrastructure Spending and Integration with National Plans
India’s infrastructure investment has risen sharply with the Union Budget 2024‑25 allocating a record ₹11.21 lakh crore for capital expenditure equivalent to 3.1% of GDP. Aligned with this investment push, the annual metro budget for 2025‑26 stands at ₹29,550 crore in comparison to the ₹5,798 crore allocated in 2013‑14, demonstrating how enhanced spending is driving the rapid expansion of metro networks nationwide.
Metro projects are being embedded within the PM GatiShakti National Master Plan to ensure seamless integration with metro projects, while the Network Planning Group (NPG) also regularly reviews metro rail and aviation projects together reinforcing their role in integrated transport planning.
• The National Infrastructure Pipeline (NIP) has prioritized metro corridors as critical urban assets, aligning them with India’s long-term growth vision.
• India now has the world’s third-largest metro network reflecting how sustained infrastructure investment is strengthening urban mobility and ease of living.
PMEAC Findings on Metro Rail’s Impact on Urban Households
Recently, in January 2026, the study titled Golden Decade of Infrastructure Development in India with Special Reference to Metro Rail Network was prepared by Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC‑PM). It highlights how India’s rapid infrastructure expansion supported by the PM GatiShakti plan is strengthening India’s metro rail systems and positioning them among the world’s leading networks. Drawing on official data and comparative analysis across cities, the study underscores the wider economic and social benefits of metro development, from financial stability to sustainable urban growth.
• Key Outcomes: The study shows that India’s infrastructure expansion, especially metro rail, is delivering benefits beyond mobility by reshaping household finances and reducing reliance on private vehicles. Rising capital investment and sustainable transit systems are strengthening economic resilience, positioning metro rail as a cornerstone of national development.
• Improved household financial discipline: Metro connectivity reduces transport costs, which lowers loan repayment delays and increases early repayment of home loans.
• City‑specific impacts:
• In Hyderabad, missed payments on home loans have fallen by 1.7%, while early repayments have risen by 1.8%.
• In Bengaluru, loan repayment delays decline by 2.4%, whereas early home loan repayments rise by 3.5%.
• In Delhi, missed payments drop by 4.42%, with early repayments of mortgages up by 1.38%.
• Reduced reliance on private vehicles: Vehicle registration data shows fewer new two‑wheelers and entry‑level cars in metro‑served areas, confirming a shift away from costly private transport.
• Lower household indebtedness: With reduced recurring transport expenses, households carry lighter debt burdens and manage liquidity more effectively.
• Contribution to financial stability: Improved repayment behaviour and fewer defaults strengthen the overall financial system.
• Broader infrastructure gains: Rising capital expenditure on infrastructure creates strong growth multipliers, supports productivity, enhances sustainability, and boosts long‑term economic competitiveness.
• Environmental sustainability: Adoption of regenerative braking, solar panels and green metro stations reduces emissions and supports India’s climate goals.
• Study Insight: The study reflects that India’s decade of infrastructure expansion, especially metro rail growth, is not only transforming urban mobility but also strengthening household finances and reducing debt stress. By lowering transport costs, metros are improving loan repayment behaviour and supporting financial stability. Rising capital expenditure and sustainable practices further position infrastructure as a key driver of long‑term economic growth and resilience.
Conclusion:
India’s metro expansion over the past decade reflects a strong commitment to modern, inclusive urban development. The EAC-PM study confirms that metro infrastructure not only improves mobility but also strengthens household finances and supports long-term economic stability. With rising capital investment and integrated planning, metro systems are becoming key drivers of sustainable growth. This progress marks a significant step toward a more connected and resilient India.
References:
Ministry of Housing & Urban Affairs:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU3110_fno4Dx.pdf?source=pqals
Ministry of Finance:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc202521492701.pdf
Ministry of Commerce & Industry:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2136029&reg=3&lang=2
Prime Minister Economic Advisory Council:
https://eacpm.gov.in/wp-content/uploads/2026/01/Golden-Decade-of-Infrastructure-Development-in-India-final-rev.pdf
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155002&reg=3&lang=2
See in PDF