ખાતર વિભાગ
એપ્રિલ મહિના માટે દેશમાં 163 લાખ મેટ્રિક ટન ખાતરનો સ્ટોક ઉપલબ્ધ- નાણામંત્રી
આગામી રવિ સીઝન માટે અત્યારથી જ તૈયારીમાં સરકાર- નાણામંત્રી
યુરિયાના ઘરેલું ઉત્પાદનમાં સતત થઈ રહ્યો છે વધારો- નાણામંત્રી
13 MAR 2026 7:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણામંત્રી નિર્મલા સીતારમણે લોકસભામાં કહ્યું કે એપ્રિલ મહિના માટે દેશમાં 163 લાખ મેટ્રિક ટન ખાતરનો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે ગત વર્ષે ખાતરનો સ્ટોક 128.54 લાખ મેટ્રિક ટન હતો. આ સંજોગોમાં આ વર્ષનો સ્ટોક ગત વર્ષની સરખામણીએ 26 ટકા વધુ છે. આ ભારત સરકારની દૂરંદેશી વિચારસરણીનું જ પરિણામ છે. પૂરક માંગણીઓ દ્વારા ખાતર વિભાગને જે વધારાનું બજેટ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે તેનો ઉપયોગ આગામી રવિ સીઝનની તૈયારીઓ માટે કરવામાં આવશે. તેમણે પોતાના જવાબમાં કહ્યું કે ખરીફ પાક માટે સરકાર પાસે પર્યાપ્ત ખાતરનો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે. ખાતર વિભાગ ડિસેમ્બર-જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરી દરમિયાન આવતી રવિ સીઝન માટે અત્યારથી જ પર્યાપ્ત વ્યવસ્થા કરી શકે તે માટે સરકાર અત્યારથી જ જોગવાઈ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે પૂરક માંગણીઓ દ્વારા ખાતર સબસિડી માટે સરકાર બજેટ અંદાજ કરતા લગભગ 19 હજાર કરોડ વધુ ખર્ચ કરી રહી છે.
લોકસભામાં બોલતા નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું કે આયાતની સાથે-સાથે દેશની અંદર પણ યુરિયાનું ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે. સરકાર યુરિયા ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારી રહી છે અને ઘરેલું નિર્માણમાં વૃદ્ધિ કરી રહી છે. ઘરેલું યુરિયા ઉત્પાદન 2014-15માં 225 લાખ મેટ્રિક ટન હતું જે 2024-25માં વધીને 306.67 લાખ મેટ્રિક ટન થઈ ચૂક્યું છે. ઘરેલું યુરિયા ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી નવી રોકાણ નીતિ હેઠળ 6 ખાતર ઉત્પાદન એકમોની શરૂઆત કરી ચૂક્યા છે. આમાંથી એક એકમની સરેરાશ ક્ષમતા પ્રતિ વર્ષ 12.7 લાખ મેટ્રિક ટન છે. સામૂહિક રીતે આ એકમોએ દેશની યુરિયા ઉત્પાદન ક્ષમતામાં 76.2 લાખ મેટ્રિક ટનનો વધારો કર્યો છે. આ ઉપરાંત 2015માં આવેલી નવી યુરિયા નીતિ હેઠળ ઓડિશા અને આસામમાં બે નવા પ્લાન્ટ પર હાલમાં કામ ચાલી રહ્યું છે. એકવાર ચાલુ થઈ ગયા પછી આ પ્લાન્ટ દેશની ખાતર ઉત્પાદન ક્ષમતામાં પ્રતિ વર્ષ 25.4 લાખ મેટ્રિક ટનનો વધારો કરશે.
નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે બજેટ સત્ર 2025-26 માટે અનુદાનની પૂરક માંગણીઓના બીજા બેચ પર ચર્ચા અને મતદાન દરમિયાન આ વાતો કહી. તેમણે કહ્યું કે સરકાર માત્ર જરૂર પડ્યે યુરિયાની આયાત જ નથી કરી રહી પરંતુ નવા પ્લાન્ટ્સની સ્થાપના કરીને ઘરેલું ઉત્પાદન વધારી રહી છે. સાથે જ જૂના પ્લાન્ટ્સની ક્ષમતાને પણ વધારવામાં આવી રહી છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
India Secures Record 163 LMT Fertilizer Stock; 26% Higher Than Previous Year
​​​​​​​Domestic Urea Production Hits 306 LMT as Finance Minister Outlines Self-Reliance Roadmap
Government Allocates Extra ₹19,000 Crore for Fertilizer Subsidy to Strengthen Rabi Season Readiness
13 MAR 2026 7:15PM by PIB Delhi
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman informed the Lok Sabha that the country currently holds a robust fertilizer stock of 163 lakh metric tonnes (LMT) for the month of April. This represents a significant 26% increase over the previous year's stock of 128.54 LMT, a result attributed to the government's visionary planning. The Minister stated that while sufficient stocks are available for the Kharif season, the government is already making provisions through supplementary demands to ensure the Department of Fertilizers can prepare effectively for the upcoming Rabi season.
Addressing the house during the discussion on the second batch of Supplementary Demands for Grants for the 2025-26 Budget, the Finance Minister highlighted that the government is spending approximately ₹19,000 crore more than the original Budget Estimate for fertilizer subsidies in second supplementary demands. She emphasized that the focus remains on boosting domestic manufacturing alongside necessary imports. Domestic urea production has seen a steady rise, growing from 225 LMT in 2014-15 to 306.67 LMT in 2024-25.
To further enhance self-reliance, the government has already operationalized six new production units under the New Investment Policy initiated by Prime Minister Narendra Modi. These units, each with an average annual capacity of 12.7 LMT, have collectively added 76.2 LMT to the nation's urea production capacity. Additionally, work is underway on two new plants in Odisha and Assam under the 2015 New Urea Policy, which are expected to add another 25.4 LMT annually once they become functional. Beyond new installations, the government is also expanding the capacity of existing plants to meet agricultural demands.