ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾನೂನಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಘರ್ಷದಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (WCD) ಸಚಿವಾಲಯವು 'ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ'ವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ
11 MAR 2026 4:30PM by PIB Bengaluru
'ಪೊಲೀಸ್' ಮತ್ತು 'ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ' ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ "ರಾಜ್ಯ" ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಎದುರಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲಿದೆ, ಅವುಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧ ದಾಖಲೆಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (NCRB) ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಣೆಯಾದ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಡೇಟಾವನ್ನು 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ' ಎಂಬ ತನ್ನ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರದಿಯು 2023 ರವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು http://www.ncrb.gov.in/crime-in-india-year-wise.html?year=2023&keyword= ನಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಾಲ ನ್ಯಾಯ (ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 2015 (ಜೆಜೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2015) ರ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಸನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತವೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ ರಚನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಸಮಾಜ, ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿಗಳು, ಬಾಲ ನ್ಯಾಯ ಮಂಡಳಿಗಳು (ಜೆಜೆಬಿಗಳು), ಜಿಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇದು ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಸಿಸಿಐ) ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಹ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಜೆಜೆ ಕಾಯ್ದೆ 2015 (ವಿಭಾಗ 27-30) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿಗಳು (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಗಳು) ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (CCI) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಅವರ ಮೇಲಿದೆ.
2015ರ JJ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 106 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ (UT) ಆಡಳಿತಗಳ ಮೇಲಿದೆ.
2015ರ ಬಾಲನ್ಯಾಯ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 107ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಬಾಲಾಪರಾಧಿ ಪೊಲೀಸ್ ಘಟಕವನ್ನು (SJPU) ರಚಿಸಬೇಕು, ಇದನ್ನು ಉಪ ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿ ಹುದ್ದೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಅಧಿಕಾರಿ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಕ ಸಬ್ ಇನ್ಸ್‌ಪೆಕ್ಟರ್ ಹುದ್ದೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಒಬ್ಬ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿ ನೇಮಿಸಬೇಕು.
ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ 'ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ' ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ (CNCP) ಹಾಗೂ ಕಾನೂನಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಘರ್ಷದಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ (CCL) ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕೇತರ ಆರೈಕೆ ಸೇರಿವೆ. ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (CCI ಗಳು) ಬೆಂಬಲ, ಅಂತರ-ಇತ್ಯಾದಿ, ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಶಿಕ್ಷಣ, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ, ಮನರಂಜನೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಸಾಂಸ್ಥಿಕೇತರ ಆರೈಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವ, ಪಾಲನೆ ಆರೈಕೆ, ದತ್ತು ಮತ್ತು ನಂತರದ ಆರೈಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಏಕೀಕೃತ ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಕಾಣೆಯಾದ/ಕಂಡುಬಂದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಚೈಲ್ಡ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಕಾಣೆಯಾದ/ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಖೋಯಾ-ಪಾಯಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ದತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರಕ್ಕಾಗಿ CARINGS ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಈ ಏಕೀಕೃತ ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಚೈಲ್ಡ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿಗಳು, ಬಾಲ ನ್ಯಾಯ ಮಂಡಳಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಇತ್ಯಾದಿ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಚೈಲ್ಡ್ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ & ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (CCTNS) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಚೈಲ್ಡ್‌ನ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಕಾಣೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಪೊಲೀಸರು ಕಾಣೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಸಲು ಅಲ್ಲದೇ, , ಖೋಯಾ ಪಾಯಾ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕರು ಕಾಣೆಯಾದ ಅಥವಾ ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೇ, ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾಣೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಈ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಯುಟಿಗಳ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಣೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ (1098) ಮೂಲಕ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತುರ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು (24x7x365) ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ -112 (ERSS-112) ಸಹಾಯವಾಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Women and Child Development
WCD Ministry implementing ‘Mission Vatsalya’ to deliver various services for Children in Need of Care and Protection as well as Children in Conflict with Law
11 MAR 2026 4:30PM by PIB Delhi
'Police' and 'Public Order' are the "State” subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. The responsibility for preventing and countering the crime of human trafficking, therefore, primarily vests with respective States and Union Territories, who are competent to deal with such offences under extant provisions of law.
National Crime Records Bureau (NCRB) compiles and publishes data on missing and recovered women & children in the country in its report ‘Crime In India’. The said report is available up to the year 2023 and may be seen at www.ncrb.gov.in/crime-in-india-year-wise.html?year=2023&keyword=
The Ministry of Women and Child Development is the nodal Ministry for the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 (JJ Act, 2015) which is the primary legislation for ensuring safety, security, dignity and well-being of children and is implemented by the States and UTs. The Act creates statutory structures at the State and District levels which include State Child Protection Society, Child Welfare Committees, Juvenile Justice Boards (JJBs), District Child Protection Units. It also provides for establishment of Child Care Institutions (CCIs).
Under the JJ Act 2015 (Sections 27-30), the Child Welfare Committees (CWCs) have been empowered to take decisions with regard to the children in need of care and protection, keeping their best interest in mind. They are also mandated to monitor the function of the Child Care Institutions (CCIs).
As per Section 106 of the JJ Act 2015, the primary responsibility for the implementation of the Act lies with the State Governments and Union Territory (UT) Administrations.
Under Section 107 of The Juvenile Justice Act, 2015, States and UTs are mandated to constitute Special Juvenile Police Unit (SJPU) in each district and city which should be headed by an officer not below the rank of Deputy Superintendent of Police and to designate one Officer, not below the rank of Assistant Sub Inspector, as a child Welfare Police Officer in every Police Station.
This Ministry is implementing a Centrally Sponsored Scheme namely ‘Mission Vatsalya’, through the State and UT Governments to deliver various services for Children in Need of Care and Protection (CNCP) as well as Children in Conflict with Law (CCL). These services include Institutional Care and Non-Institutional Care. The Child Care Institutions (CCIs) established under the Mission Vatsalya scheme support, inter-alia, age-appropriate education, access to vocational training, recreation, health care, counselling etc. Under non-institutional care, support is provided to the children through Sponsorship, Foster Care, Adoption and After Care.
This Ministry has developed an integrated unified Mission Vatsalya Portal in consultation and coordination with States and UTs. The TrackChild portal for Missing/Found Children, Khoya-Paya application for Missing/Sighted Children and CARINGS portal for adoption have been integrated with this unified Mission Vatsalya Portal. The TrackChild portal is implemented with support and involvement of various stakeholders namely Ministry of Home Affairs, Ministry of Railways, State Governments and UT Administrations, Child Welfare Committees, Juvenile Justice Boards, National Legal Services Authority, etc. Standard operating procedure have been issued in this regard. Advisories have also been issued to all States and UTs including Director General of Police of all States & UTs and other stakeholders regarding implementation of TrackChild. It is also integrated with the Crime and Criminal Tracking & Network Systems (CCTNS) of the Ministry of Home Affairs which allows interoperability in terms of matching of F.I.R.s of missing children with data base of TrackChild to trace and match missing children by the State and UT police concerned. Further, through Khoya Paya module any citizen can report about any missing or sighted children.
Further, This Ministry has directed all State and UT Governments to appoint designated nodal officers for Missing children at State Level and District levels. The details of these nodal officers have been uploaded on Mission Vatsalya portal. Ministry of Home Affairs has also appointed a nodal officer to coordinate with nodal officers from States and UTs on Mission Vatsalya and for collection of data from States and UTs regarding missing children.
The scheme also provides for emergency outreach services (24x7x365) for children in difficult circumstances through Child Helpline (1098) which is integrated with Emergency Response Support System-112 (ERSS-112) Helpline of Ministry of Home Affairs.
This information was given by the Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi in Rajya Sabha in reply to a question today.