Ministry of Home Affairs
CYBER CRIME POLICE STATIONS
11 MAR 2026 4:26PM by PIB Delhi
The Bureau of Police Research and Development (BPR&D) compiles and publishes the statistical data on cyber crime police stations in its publication “Data on Police Organizations”. As per the data published by the BPR&D, State/UT-wise detail of the cyber crime police stations, as on 01.01.2024 is at Annexure-I. The States/UTs set up the police stations as per requirement.
‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India. The States/UTs are primarily responsible for the prevention, detection, investigation, complaint reporting, recovery actions, victim support systems, prosecution of crimes including cyber fraud and establishing and strengthening of cyber crime police stations, through their Law Enforcement Agencies (LEAs). The Central Government supplements the initiatives of the States/UTs through advisories and financial assistance under various schemes for capacity building of their LEAs.
The Central Government has advised States from time to time to establish ‘State Cyber Crime Coordination Centre’ (S4C) in lines of ‘Indian Cyber Crime Coordination Centre’ (I4C) for seamless exchange of cyber crime threat information with I4C.
The National Crime Records Bureau (NCRB) compiles and publishes the statistical data on crimes in its publication “Crime in India”. The latest published report is for the year 2023. As per the data published by the NCRB State/UT wise details of cases registered, cases charge-sheeted, cases convicted, persons arrested, persons charge-sheeted and persons convicted under cyber crimes (involving communication devices as medium/target) during the period from 2021 to 2023 are at the Annexure-II.
To strengthen the mechanism to deal with cyber crimes in a comprehensive and coordinated manner, the Central Government has taken steps which, inter-alia, include the following:
1. The Ministry of Home Affairs has set up the ‘Indian Cyber Crime Coordination Centre’ (I4C) as an attached office to deal with all types of cyber crimes in the country, in a coordinated and comprehensive manner.
2. The ‘National Cyber Crime Reporting Portal’ (NCRP) (https://cybercrime.gov.in) has been launched, as a part of the I4C, to enable public to report incidents pertaining to all types of cyber crimes, with special focus on cyber crimes against women and children. Cyber crime incidents reported on National Cyber Crime Reporting Portal, their conversion into FIRs and subsequent action i.e. filing of chargesheets, arrest and resolution of complaints, thereon are handled by the State/UT Law Enforcement Agencies concerned as per the provisions of the law.
3. The ‘Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System’ (CFCFRMS), under I4C, has been launched in year 2021 for immediate reporting of financial frauds and to stop siphoning off funds by the fraudsters. As per CFCFRMS operated by I4C, till 31.01.2026, financial amount of more than Rs. 8,690 Crore has been saved in more than 24.65 lakh complaints. A toll-free Helpline number ‘1930’ has been operationalized to get assistance in lodging online cyber complaints.
1. A State of the Art, Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC) has been established at I4C where representatives of major banks, Financial Intermediaries, Payment Aggregators, Telecom Service Providers, IT Intermediaries and representatives of States/UTs Law Enforcement Agency are working together for immediate action and seamless cooperation to tackle cybercrime.
1. Till 31.01.2026, more than 12.94 lakhs SIM cards and 3.03 lakhs IMEIs as reported by Police authorities have been blocked by Government of India.
2. Application Programming Interface (API) integration between the Banks and CFCFRMS module of NCRP has been implemented. It enables real-time communication and exchange of information, data updation and consequent action of lien marking. This proactive approach helps in reducing the chances of funds being transferred or withdrawn out of the financial ecosystem. This integration enhances secure and efficient exchange of suspect data between the I4C and various Banks/Financial Institutions.
3. API integration has been implemented between Sanchar Saathi and NCRP for sharing suspect identifiers reported on NCRP with Department of Telecommunication (DoT) so as to ensure real-time action by Telecommunications Service Providers. This API facilitates sharing of suspected mobile numbers reported on NCRP with DoT and fetching of report from DOT on action taken against the number shared.
4. I4C, MHA is regularly organising ‘State Connect’, ‘Thana Connect’ and Peer learning session to share best practices, enhance capacity building, etc.
1. The state of the art National-Digital Investigation Support Centre (previously known as National Cyber Forensic Laboratory (Investigation) {NCFL(I)}) has been established, as a part of the I4C, at New Delhi (on 18.02.2019) and at Assam (on 29.08.2025) to provide early stage cyber forensic assistance to Investigating Officers (IOs) of State/UT Police. Till 31.01.2026, National-Digital Investigation Support Centre, New Delhi has provided its services to State/UT LEAs in more than 13,417 cases pertaining to cyber crimes.
1. The Massive Open Online Courses (MOOC) platform, namely ‘CyTrain’ portal has been developed under I4C, for capacity building of police officers/judicial officers through online course on critical aspects of cyber crime investigation, forensics, prosecution etc. Till 31.01.2026, more than 1,51,081 police officers/judicial officers from States/UTs are registered and more than 1,42,025 Certificates issued through the portal.
2. A Suspect Registry of identifiers of cyber criminals has been launched by I4C on 10.09.2024 in collaboration with Banks/Financial Institutions. Till 31.01.2026, more than 23.05 lakh suspect identifier data received from Banks and 27.37 lakh Layer 1 mule accounts have been shared with the participating entities of Suspect Registry and declined transactions worth Rs. 9518.91 crores.
3. Seven Joint Cyber Coordination Teams (JCCTs) have been constituted for Mewat, Jamtara, Ahmedabad, Hyderabad, Chandigarh, Vishakhapatnam, and Guwahati under I4C covering the whole country based upon cyber crime hotspots/ areas having multi jurisdictional issues by onboarding States/UTs to enhance the coordination framework among the Law Enforcement Agencies of the States/UTs.
4. Samanvaya Platform has been made operational to serve as an Management Information System (MIS) platform, data repository and a coordination platform for LEAs for cybercrime data sharing and analytics. It provides analytics based interstate linkages of crimes and criminals, involved in cybercrime complaints in various States/UTs. The module ‘Pratibimb’ maps locations of criminals and crime infrastructure on a map to give visibility to jurisdictional officers. The module also facilitates seeking and receiving of techno-legal assistance by Law Enforcement Agencies from I4C and other SMEs. It has lead to arrest of more than 21,857 accused and more than 1,49,636 Cyber Investigation assistance request.
5. A comprehensive Standard Operating Procedure (SOP) has been issued by the Central Government on 2nd January 2026. It provides a uniform, victim-centric framework for handling complaints through the National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) and Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System (CFCFRMS). The Standard Operating Procedure (SOP) for NCRP-CFCFRMS outlines a dedicated Coordination Mechanism to enhance collaboration, particularly with States and Union Territories, whose police agencies are integral stakeholders in the system.
Annexure-I
State/UT –wise details of cyber crime police stations
Sl.No.
STATES/UTs
Number of cyber crime police station
1
Andhra Pradesh
3
2
Arunachal Pradesh
1
3
Assam
0
4
Bihar
44
5
Chhattisgarh
6
6
Goa
1
7
Gujarat
39
8
Haryana
29
9
Himachal Pradesh
4
10
Jharkhand
7
11
Karnataka
2
12
Kerala
20
13
Madhya Pradesh
1
14
Maharashtra
47
15
Manipur
1
16
Meghalaya
1
17
Mizoram
1
18
Nagaland
1
19
Odisha
15
20
Punjab
2
21
Rajasthan
34
22
Sikkim
0
23
Tamil Nadu
54
24
Telangana
13
25
Tripura
0
26
Uttar Pradesh
75
27
Uttarakhand
2
28
West Bengal
36
29
A & N Islands
1
30
Chandigarh
1
31
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0
32
Delhi
15
33
Jammu and Kashmir
2
34
Ladakh
0
35
Lakshadweep
0
36
Puducherry
1
TOTAL
459
Source: BPR&D publication “Data on Police Organizations” (As on 01.01.2024)
ANNEXURE-II
State/UT wise Cases Registered (CR), Cases Chargesheeted (CCS), Cases Convicted (CON), Persons Arrested (PAR), Persons Chargesheeted (PCS) and Persons Convicted (PCV) under Cyber Crimes during 2021-2023
SL
State/UT
2021
2022
2023
CR
CCS
CONN
PAR
PCS
PCVV
CR
CCS
CON
PAR
PCS
PCV
CR
CCS
CONN
PAR
PCS
PCV
1
Andhra Pradesh
1875
374
8
363
515
8
2341
394
8
538
719
13
2341
513
2
485
722
2
2
Arunachal Pradesh
47
3
0
5
3
0
14
5
0
5
5
0
24
1
0
2
1
0
3
Assam
4846
579
2
6096
931
2
1733
634
6
2078
776
7
909
521
2
903
659
2
4
Bihar
1413
424
2
980
520
2
1621
901
2
1435
1009
2
4450
2052
2
2634
2570
9
5
Chhattisgarh
352
200
0
260
245
0
439
331
37
393
384
38
473
389
5
616
549
8
6
Goa
36
18
0
42
22
0
90
15
0
41
23
0
86
18
0
106
25
0
7
Gujarat
1536
715
0
1395
1394
0
1417
789
0
1327
1317
0
1995
945
4
2081
2055
4
8
Haryana
622
326
3
647
601
4
681
386
6
935
656
9
751
547
14
1246
1132
21
9
Himachal Pradesh
70
63
1
68
77
1
77
43
1
30
48
1
127
33
2
17
39
2
10
Jharkhand
953
400
25
1414
1215
45
967
419
6
1053
925
6
1079
551
114
1157
1176
121
11
Karnataka
8136
5801
10
615
5967
12
12556
3368
12
679
3557
13
21889
2767
44
1107
3480
49
12
Kerala
626
287
2
447
345
2
773
441
7
550
537
7
3295
386
6
462
480
6
13
Madhya Pradesh
589
487
50
803
802
119
826
471
59
664
723
78
685
445
82
493
555
105
14
Maharashtra
5562
1428
23
2475
1914
60
8249
1410
15
2582
2000
18
8103
1914
10
3248
2640
13
15
Manipur
67
2
0
31
2
0
18
0
0
12
0
0
3
0
0
3
0
0
16
Meghalaya
107
6
0
2
8
0
75
4
0
6
6
0
64
3
0
0
3
0
17
Mizoram
30
20
3
31
21
3
1
0
0
0
0
0
31
13
0
28
16
0
18
Nagaland
8
0
0
1
0
0
4
1
0
3
1
0
2
1
0
1
1
0
19
Odisha
2037
313
0
363
412
0
1983
283
3
379
433
3
2348
295
5
487
574
18
20
Punjab
551
188
4
416
247
4
697
143
3
489
195
3
511
197
5
498
242
8
21
Rajasthan
1504
502
23
861
864
40
1833
677
28
884
870
32
2435
763
44
1112
1117
48
22
Sikkim
0
0
0
0
0
0
26
0
0
0
0
0
12
2
0
4
2
0
23
Tamil Nadu
1076
147
6
612
198
8
2082
245
5
916
382
8
4121
290
27
1190
459
32
24
Telangana
10303
1361
19
1478
2179
21
15297
2393
60
2442
3967
78
18236
2439
22
1011
4969
26
25
Tripura
24
10
0
8
10
0
30
9
0
3
12
0
36
16
1
16
17
1
26
Uttar Pradesh
8829
4407
292
6887
6006
387
10117
4737
838
7122
6571
1068
10794
4582
443
6537
6960
556
27
Uttarakhand
718
158
0
207
266
0
559
121
0
155
181
0
494
239
22
225
297
26
28
West Bengal
513
307
17
246
336
17
401
432
11
355
493
11
309
296
0
160
413
0
TOTAL STATE(S)
52430
18526
490
26753
25100
735
64907
18652
1107
25076
25790
1395
85603
20218
856
25829
31153
1057
29
A&N Islands
8
3
0
12
4
0
28
7
1
9
7
1
47
24
0
8
26
0
30
Chandigarh
15
6
0
9
7
0
27
8
2
17
9
3
23
10
1
19
20
1
31
D&N Haveli and Daman & Diu
5
2
0
4
4
0
5
5
0
4
6
0
6
5
0
8
5
0
32
Delhi
356
157
1
494
336
1
685
192
6
589
345
6
407
197
26
310
272
42
33
Jammu & Kashmir
154
49
0
102
60
0
173
53
1
76
79
1
185
63
3
104
92
4
34
Ladakh
5
0
0
0
0
0
3
0
0
0
0
0
1
0
0
0
0
0
35
Lakshadweep
1
1
0
0
1
0
1
0
1
0
0
1
1
0
0
0
0
0
36
Puducherry
0
0
0
0
0
0
64
8
0
28
25
0
147
9
0
31
16
0
TOTAL UT(S)
544
218
1
621
412
1
986
273
11
723
471
12
817
308
30
480
431
47
TOTAL (ALL INDIA)
52974
18744
491
27374
25512
736
65893
18925
1118
25799
26261
1407
86420
20526
886
26309
31584
1104
Source: Crime in India
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ગૃહ મંત્રાલય
સાયબર ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશન
11 MAR 2026 4:26PM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (BPR&D) તેના પ્રકાશન "ડેટા ઓન પોલીસ ઓર્ગેનાઈઝેશન"માં સાયબર ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશનો પર આંકડાકીય ડેટા સંકલિત અને પ્રકાશિત કરે છે. BPR&D દ્વારા પ્રકાશિત ડેટા મુજબ, 01.01.2024 ની સ્થિતિએ સાયબર ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશનોની રાજ્ય/UT-વાર વિગત પરિશિષ્ટ-I માં છે. રાજ્યો/UTs જરૂરિયાત મુજબ પોલીસ સ્ટેશનોની સ્થાપના કરે છે.
ભારતના બંધારણની સાતમી અનુસૂચિ મુજબ 'પોલીસ' અને 'પબ્લિક ઓર્ડર' એ રાજ્યના વિષયો છે. રાજ્યો/UTs તેમની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (LEAs) દ્વારા સાયબર છેતરપિંડી સહિતના ગુનાઓના રોકથામ, શોધ, તપાસ, ફરિયાદ રિપોર્ટિંગ, પુનઃપ્રાપ્તિ ક્રિયાઓ, પીડિત સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ, કાર્યવાહી અને સાયબર ક્રાઈમ પોલીસ સ્ટેશનોની સ્થાપના અને મજબૂતીકરણ માટે પ્રાથમિક રીતે જવાબદાર છે. કેન્દ્ર સરકાર તેમની LEAs ની ક્ષમતા નિર્માણ માટે વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ સલાહ અને નાણાંકીય સહાય દ્વારા રાજ્યો/UTs ની પહેલોને પૂરક બનાવે છે.
કેન્દ્ર સરકારે I4C સાથે સાયબર ક્રાઈમ થ્રેટ ઇન્ફોર્મેશનના સીમલેસ વિનિમય માટે 'ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર' (I4C)ની જેમ પર 'સ્ટેટ સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર' (S4C) સ્થાપવા માટે રાજ્યોને સમયાંતરે સલાહ આપી છે.
નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ્સ બ્યુરો (NCRB) તેના પ્રકાશન "ક્રાઈમ ઇન ઇન્ડિયા" માં ગુનાઓ પર આંકડાકીય ડેટા સંકલિત અને પ્રકાશિત કરે છે. નવીનતમ પ્રકાશિત અહેવાલ વર્ષ 2023 માટે છે. NCRB દ્વારા પ્રકાશિત ડેટા મુજબ, 2021થી 2023ના સમયગાળા દરમિયાન સાયબર ગુનાઓ (જેમાં સંચાર ઉપકરણો માધ્યમ/લક્ષ્ય તરીકે સામેલ છે) હેઠળ નોંધાયેલા કેસો, ચાર્જશીટ થયેલા કેસો, દોષિત ઠરેલા કેસો, ધરપકડ કરાયેલ વ્યક્તિઓ, ચાર્જશીટ થયેલ વ્યક્તિઓ અને દોષિત ઠરેલી વ્યક્તિઓની રાજ્ય/UT વાર વિગતો પરિશિષ્ટ-II માં છે.
સાયબર ગુનાઓ સામે વ્યાપક અને સંકલિત રીતે લડવા માટેની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે પગલાં લીધાં છે જેમા, અન્ય બાબતોની સાથે, નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ગૃહ મંત્રાલયે દેશમાં તમામ પ્રકારના સાયબર ગુનાઓ સામે સંકલિત અને વ્યાપક રીતે લડવા માટે એક સંલગ્ન કચેરી તરીકે 'ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર' (I4C) ની સ્થાપના કરી છે.
• જનતાને તમામ પ્રકારના સાયબર ગુનાઓ, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધના સાયબર ગુનાઓ અંગેની ઘટનાઓની જાણ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે I4C ના ભાગ રૂપે 'નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ' (NCRP) (https://cybercrime.gov.in) લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ પર નોંધાયેલી સાયબર ક્રાઇમની ઘટનાઓ, તેમનું FIR માં રૂપાંતર અને તે પછીની કાર્યવાહી એટલે કે ચાર્જશીટ દાખલ કરવી, ધરપકડ અને ફરિયાદોનું નિરાકરણ, તે જે તે રાજ્ય/UT ની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા કાયદાની જોગવાઈઓ મુજબ કરવામાં આવે છે.
• નાણાકીય છેતરપિંડીઓની તાત્કાલિક જાણ કરવા અને છેતરપિંડી કરનારાઓ દ્વારા ભંડોળ ઉપાડી લેતા રોકવા માટે વર્ષ 2021 માં I4C હેઠળ 'સિટિઝન ફાઇનાન્શિયલ સાયબર ફ્રોડ રિપોર્ટિંગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ' (CFCFRMS) શરૂ કરવામાં આવી છે. I4C દ્વારા સંચાલિત CFCFRMS મુજબ, 31.01.2026 સુધીમાં, 24.65 લાખથી વધુ ફરિયાદોમાં રૂ. 8,690 કરોડથી વધુની નાણાંકીય રકમ બચાવવામાં આવી છે. ઓનલાઇન સાયબર ફરિયાદો નોંધાવવામાં મદદ મેળવવા માટે ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇન નંબર '1930' કાર્યરત કરવામાં આવ્યો છે.
• I4C ખાતે અત્યાધુનિક સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (CFMC) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે જ્યાં મોટી બેંકો, નાણાંકીય મધ્યસ્થીઓ, પેમેન્ટ એગ્રીગેટર્સ, ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ, IT મધ્યસ્થીઓ અને રાજ્યો/UTs ની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીના પ્રતિનિધિઓ સાયબર ક્રાઈમનો સામનો કરવા માટે તાત્કાલિક કાર્યવાહી અને સીમલેસ સહયોગ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે.
• 31.01.2026 સુધીમાં, પોલીસ સત્તાધિકારીઓ દ્વારા રિપોર્ટ કર્યા મુજબ 12.94 લાખથી વધુ SIM કાર્ડ્સ અને 3.03 લાખ IMEIs ભારત સરકાર દ્વારા બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
• બેંકો અને NCRP ના CFCFRMS મોડ્યુલ વચ્ચે એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામિંગ ઇન્ટરફેસ (API) એકીકરણ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે. તે રીઅલ-ટાઇમ કમ્યુનિકેશન અને માહિતીના વિનિમય, ડેટા અપડેશન અને લિયન માર્કિંગની પરિણામી કાર્યવાહીને સક્ષમ કરે છે. આ સક્રિય અભિગમ નાણાંકીય ઇકોસિસ્ટમમાંથી ભંડોળ ટ્રાન્સફર થવાની અથવા ઉપાડવાની શક્યતાઓને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ એકીકરણ I4C અને વિવિધ બેંકો/નાણાકીય સંસ્થાઓ વચ્ચે શંકાસ્પદ ડેટાના સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ વિનિમયને વધારે છે.
• NCRP પર રિપોર્ટ કરાયેલા શંકાસ્પદ ઓળખકર્તાઓને ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) સાથે શેર કરવા માટે સંચાર સાથી (Sanchar Saathi) અને NCRP વચ્ચે API એકીકરણ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે જેથી ટેલિકોમ્યુનિકેશન સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરી શકાય. આ API NCRP પર રિપોર્ટ કરાયેલા શંકાસ્પદ મોબાઇલ નંબરોને DoT સાથે શેર કરવાની અને શેર કરેલા નંબર સામે લેવામાં આવેલી કાર્યવાહી પર DoT પાસેથી રિપોર્ટ મેળવવાની સુવિધા આપે છે.
• I4C, MHA નિયમિતપણે 'સ્ટેટ કનેક્ટ', 'થાણા કનેક્ટ' અને પીઅર લર્નિંગ સેશનનું આયોજન કરે છે જેથી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરી શકાય, ક્ષમતા નિર્માણમાં વધારો કરી શકાય વગેરે.
• અત્યાધુનિક નેશનલ-ડિજિટલ ઇન્વેસ્ટિગેશન સપોર્ટ સેન્ટર (અગાઉ નેશનલ સાયબર ફોરેન્સિક લેબોરેટરી (ઇન્વેસ્ટિગેશન) {NCFL(I)} તરીકે ઓળખાતું હતું) ની સ્થાપના, I4C ના ભાગ રૂપે, નવી દિલ્હીમાં (18.02.2019 ના રોજ) અને આસામમાં (29.08.2025 ના રોજ) રાજ્ય/UT પોલીસના તપાસ અધિકારીઓ (IOs) ને પ્રારંભિક તબક્કાની સાયબર ફોરેન્સિક સહાય પૂરી પાડવા માટે કરવામાં આવી છે. 31.01.2026 સુધીમાં, નેશનલ-ડિજિટલ ઇન્વેસ્ટિગેશન સપોર્ટ સેન્ટર, નવી દિલ્હીએ સાયબર ગુનાઓને લગતા 13,417 થી વધુ કેસોમાં રાજ્ય/UT LEAs ને તેની સેવાઓ પૂરી પાડી છે.
• સાયબર ક્રાઈમ ઇન્વેસ્ટિગેશન, ફોરેન્સિક્સ, પ્રોસિક્યુશન વગેરેના જટિલ પાસાઓ પર ઓનલાઇન કોર્સ દ્વારા પોલીસ અધિકારીઓ/ન્યાયિક અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ માટે I4C હેઠળ મેસિવ ઓપન ઓનલાઇન કોર્સ (MOOC) પ્લેટફોર્મ, એટલે કે 'CyTrain' પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. 31.01.2026 સુધીમાં, રાજ્યો/UTs ના 1,51,081 થી વધુ પોલીસ અધિકારીઓ/ન્યાયિક અધિકારીઓ નોંધાયેલા છે અને પોર્ટલ દ્વારા 1,42,025 થી વધુ પ્રમાણપત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• સાયબર ગુનેગારોના ઓળખકર્તાઓની શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રી (Suspect Registry) બેંકો/નાણાંકીય સંસ્થાઓના સહયોગથી 10.09.2024 ના રોજ I4C દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવી છે. 31.01.2026 સુધીમાં, બેંકો પાસેથી પ્રાપ્ત 23.05 લાખથી વધુ શંકાસ્પદ ઓળખકર્તા ડેટા અને 27.37 લાખ લેયર 1 મ્યુલ એકાઉન્ટ્સ સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રીની સહભાગી સંસ્થાઓ સાથે શેર કરવામાં આવ્યા છે અને રૂ. 9518.91 કરોડના વ્યવહારો નકારવામાં આવ્યા છે.
• મેવાત, જામતારા, અમદાવાદ, હૈદરાબાદ, ચંદીગઢ, વિશાખાપટ્ટનમ અને ગુવાહાટી માટે સાયબર ક્રાઈમ હોટસ્પોટ્સ/બહુ-ક્ષેત્રાધિકાર ધરાવતા વિસ્તારોના આધારે રાજ્યો/UTs ને ઓનબોર્ડ કરીને સમગ્ર દેશને આવરી લેતી સાત સંયુક્ત સાયબર કોઓર્ડિનેશન ટીમો (JCCTs) ની રચના કરવામાં આવી છે જેથી રાજ્યો/UTs ની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન માળખું વધારી શકાય.
• સમન્વય (Samanvaya) પ્લેટફોર્મ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (MIS) પ્લેટફોર્મ, ડેટા રિપોઝિટરી અને સાયબર ક્રાઈમ ડેટા શેરિંગ અને એનાલિટિક્સ માટે LEAs માટે સંકલન પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવા માટે કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. તે વિવિધ રાજ્યો/UTs માં સાયબર ક્રાઈમની ફરિયાદોમાં સામેલ ગુનાઓ અને ગુનેગારોના વિશ્લેષણ આધારિત આંતરરાજ્ય જોડાણો પૂરા પાડે છે. 'પ્રતિબિંબ' (Pratibimb) મોડ્યુલ અધિકારક્ષેત્રના અધિકારીઓને દૃશ્યતા આપવા માટે નકશા પર ગુનેગારો અને ગુનાના માળખાના સ્થાનોને મેપ કરે છે. આ મોડ્યુલ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા I4C અને અન્ય SMEs પાસેથી ટેકનો-લીગલ સહાય મેળવવાની સુવિધા પણ આપે છે. તેના કારણે 21,857 થી વધુ આરોપીઓની ધરપકડ થઈ છે અને 1,49,636 થી વધુ સાયબર તપાસ સહાયની વિનંતીઓ કરવામાં આવી છે.
• કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 2 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ એક વ્યાપક સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) બહાર પાડવામાં આવી છે. તે નેશનલ સાયબરક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (NCRP) અને સિટિઝન ફાઇનાન્શિયલ સાયબર ફ્રોડ રિપોર્ટિંગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (CFCFRMS) દ્વારા ફરિયાદોના સંચાલન માટે એક સમાન, પીડિત-કેન્દ્રિત માળખું પૂરું પાડે છે. NCRP-CFCFRMS માટેની SOP સહયોગ વધારવા માટે એક સમર્પિત સંકલન પદ્ધતિની રૂપરેખા આપે છે, ખાસ કરીને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે, જેની પોલીસ એજન્સીઓ સિસ્ટમમાં અભિન્ન હિતધારકો છે.
Annexure-I
State/UT –wise details of cyber crime police stations
Sl.No.
STATES/UTs
Number of cyber crime police station
1
Andhra Pradesh
3
2
Arunachal Pradesh
1
3
Assam
0
4
Bihar
44
5
Chhattisgarh
6
6
Goa
1
7
Gujarat
39
8
Haryana
29
9
Himachal Pradesh
4
10
Jharkhand
7
11
Karnataka
2
12
Kerala
20
13
Madhya Pradesh
1
14
Maharashtra
47
15
Manipur
1
16
Meghalaya
1
17
Mizoram
1
18
Nagaland
1
19
Odisha
15
20
Punjab
2
21
Rajasthan
34
22
Sikkim
0
23
Tamil Nadu
54
24
Telangana
13
25
Tripura
0
26
Uttar Pradesh
75
27
Uttarakhand
2
28
West Bengal
36
29
A & N Islands
1
30
Chandigarh
1
31
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
0
32
Delhi
15
33
Jammu and Kashmir
2
34
Ladakh
0
35
Lakshadweep
0
36
Puducherry
1
TOTAL
459
Source: BPR&D publication “Data on Police Organizations” (As on 01.01.2024)
ANNEXURE-II
State/UT wise Cases Registered (CR), Cases Chargesheeted (CCS), Cases Convicted (CON), Persons Arrested (PAR), Persons Chargesheeted (PCS) and Persons Convicted (PCV) under Cyber Crimes during 2021-2023
SL
State/UT
2021
2022
2023
CR
CCS
CONN
PAR
PCS
PCVV
CR
CCS
CON
PAR
PCS
PCV
CR
CCS
CONN
PAR
PCS
PCV
1
Andhra Pradesh
1875
374
8
363
515
8
2341
394
8
538
719
13
2341
513
2
485
722
2
2
Arunachal Pradesh
47
3
0
5
3
0
14
5
0
5
5
0
24
1
0
2
1
0
3
Assam
4846
579
2
6096
931
2
1733
634
6
2078
776
7
909
521
2
903
659
2
4
Bihar
1413
424
2
980
520
2
1621
901
2
1435
1009
2
4450
2052
2
2634
2570
9
5
Chhattisgarh
352
200
0
260
245
0
439
331
37
393
384
38
473
389
5
616
549
8
6
Goa
36
18
0
42
22
0
90
15
0
41
23
0
86
18
0
106
25
0
7
Gujarat
1536
715
0
1395
1394
0
1417
789
0
1327
1317
0
1995
945
4
2081
2055
4
8
Haryana
622
326
3
647
601
4
681
386
6
935
656
9
751
547
14
1246
1132
21
9
Himachal Pradesh
70
63
1
68
77
1
77
43
1
30
48
1
127
33
2
17
39
2
10
Jharkhand
953
400
25
1414
1215
45
967
419
6
1053
925
6
1079
551
114
1157
1176
121
11
Karnataka
8136
5801
10
615
5967
12
12556
3368
12
679
3557
13
21889
2767
44
1107
3480
49
12
Kerala
626
287
2
447
345
2
773
441
7
550
537
7
3295
386
6
462
480
6
13
Madhya Pradesh
589
487
50
803
802
119
826
471
59
664
723
78
685
445
82
493
555
105
14
Maharashtra
5562
1428
23
2475
1914
60
8249
1410
15
2582
2000
18
8103
1914
10
3248
2640
13
15
Manipur
67
2
0
31
2
0
18
0
0
12
0
0
3
0
0
3
0
0
16
Meghalaya
107
6
0
2
8
0
75
4
0
6
6
0
64
3
0
0
3
0
17
Mizoram
30
20
3
31
21
3
1
0
0
0
0
0
31
13
0
28
16
0
18
Nagaland
8
0
0
1
0
0
4
1
0
3
1
0
2
1
0
1
1
0
19
Odisha
2037
313
0
363
412
0
1983
283
3
379
433
3
2348
295
5
487
574
18
20
Punjab
551
188
4
416
247
4
697
143
3
489
195
3
511
197
5
498
242
8
21
Rajasthan
1504
502
23
861
864
40
1833
677
28
884
870
32
2435
763
44
1112
1117
48
22
Sikkim
0
0
0
0
0
0
26
0
0
0
0
0
12
2
0
4
2
0
23
Tamil Nadu
1076
147
6
612
198
8
2082
245
5
916
382
8
4121
290
27
1190
459
32
24
Telangana
10303
1361
19
1478
2179
21
15297
2393
60
2442
3967
78
18236
2439
22
1011
4969
26
25
Tripura
24
10
0
8
10
0
30
9
0
3
12
0
36
16
1
16
17
1
26
Uttar Pradesh
8829
4407
292
6887
6006
387
10117
4737
838
7122
6571
1068
10794
4582
443
6537
6960
556
27
Uttarakhand
718
158
0
207
266
0
559
121
0
155
181
0
494
239
22
225
297
26
28
West Bengal
513
307
17
246
336
17
401
432
11
355
493
11
309
296
0
160
413
0
TOTAL STATE(S)
52430
18526
490
26753
25100
735
64907
18652
1107
25076
25790
1395
85603
20218
856
25829
31153
1057
29
A&N Islands
8
3
0
12
4
0
28
7
1
9
7
1
47
24
0
8
26
0
30
Chandigarh
15
6
0
9
7
0
27
8
2
17
9
3
23
10
1
19
20
1
31
D&N Haveli and Daman & Diu
5
2
0
4
4
0
5
5
0
4
6
0
6
5
0
8
5
0
32
Delhi
356
157
1
494
336
1
685
192
6
589
345
6
407
197
26
310
272
42
33
Jammu & Kashmir
154
49
0
102
60
0
173
53
1
76
79
1
185
63
3
104
92
4
34
Ladakh
5
0
0
0
0
0
3
0
0
0
0
0
1
0
0
0
0
0
35
Lakshadweep
1
1
0
0
1
0
1
0
1
0
0
1
1
0
0
0
0
0
36
Puducherry
0
0
0
0
0
0
64
8
0
28
25
0
147
9
0
31
16
0
TOTAL UT(S)
544
218
1
621
412
1
986
273
11
723
471
12
817
308
30
480
431
47
TOTAL (ALL INDIA)
52974
18744
491
27374
25512
736
65893
18925
1118
25799
26261
1407
86420
20526
886
26309
31584
1104
Source: Crime in India
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.