संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओ आणि भारतीय नौदलाने पी 8-आय विमानातून स्वदेशी 'एडीसी-150’ एअर ड्रॉपेबल कंटेनरच्या घेतल्या यशस्वी चाचण्या
10 MAR 2026 9:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 मार्च 2026
संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (डीआरडीओ) आणि भारतीय नौदलाने संयुक्तपणे स्वदेशी 'एडीसी-150’ म्हणजेच, एअर ड्रॉपेबल कंटेनरच्या चार यशस्वी इन-फ्लाइट रिलीज चाचण्या पूर्ण केल्या. या चाचण्या 21 फेब्रुवारी ते 1 मार्च 2026 दरम्यान गोव्याच्या किनाऱ्यालगत पी 8-आय विमानातून विविध प्रकारच्या प्रतिकूल परिस्थितीमध्ये घेण्यात आल्या. स्वदेशी बनावटीच्या या एअर ड्रॉपेबल कंटेनरची क्षमता, 150 किलोग्रामपर्यंतचा पेलोड वाहून नेण्याची आहे. हा एअर ड्रॉपेबल कंटेनर समुद्रात दूरवर तैनात असलेल्या नौदलाच्या जहाजांना बिकट परिस्थितीत महत्त्वाचे साहित्य, उपकरणे, वैद्यकीय मदत जलद गतीने पोहोचवू शकतो. त्यामुळे नौदलाच्या कार्यात्मक लॉजिस्टिक्स क्षमतेत मोठी वाढ होईल.
विशाखापट्टणम येथील नौदल विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रयोगशाळा ही या उपक्रमासाठी नोडल प्रयोगशाळा आहे. आग्रा येथील एरियल डिलिव्हरी रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट एस्टॅब्लिशमेंट यांनी या कंटेनरसाठी पॅराशूट सिस्टम विकसित केली आहे, तर बंगळुरू येथील सेंटर फॉर मिलिटरी एअरवर्दिनेस अँड सर्टिफिकेशन यांनी त्यासाठी उड्डाण परवानगी आणि प्रमाणन प्रदान केले आहे. हैदराबाद येथील डिफेन्स रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट लॅबोरेटरी यांनी चाचण्यांसाठी उपकरणे उपलब्ध करून दिली आहेत.
भारतीय नौदलाच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी, पी 8-आय विमानासाठी एडीसी-150 प्रणाली अगदी कमी कालावधीत विकसित आणि सक्षम करण्यात आली. सर्व डेव्हलपमेंटल फ्लाइट ट्रायल्स यशस्वीरित्या पूर्ण झाल्यामुळे, ही प्रणाली लवकरच भारतीय नौदलात समाविष्ट केली जाईल, अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Defence
DRDO & Indian Navy conduct in-flight release trials of indigenous Air Droppable Container ‘ADC-150’ from P8I Aircraft
10 MAR 2026 7:22PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) and the Indian Navy jointly conducted four successful in-flight release trials of the indigenous Air Droppable Container ‘ADC-150’ from the P8I aircraft off the coast of Goa between February 21 to March 01, 2026, at different extreme release conditions. Indigenously designed and developed to deliver 150 kg payload, the Air Droppable Container enhances the naval operational logistics capabilities for providing quick response to naval vessels under distress, needing critical stores/equipment, medical assistance etc. at blue sea deployed far from the coast.
The Naval Science & Technological Laboratory, Visakhapatnam is the nodal laboratory for the activity. Aerial Delivery Research & Development Establishment, Agra has developed the parachute system and Centre for Military Airworthiness & Certification, Bengaluru provided the flight clearance & certification. Defence Research & Development Laboratory, Hyderabad provided the instrumentation support for the trials.
To meet the requirement of the Indian Navy, the ADC-150 system for the P8I aircraft was developed and qualified in a short timeframe. As all the developmental flight trials have been completed successfully, the system is expected to be inducted into the Indian Navy soon.