કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રીએ ભારતમાં ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ વેલ્યુ ચેઇન (કાપડના કચરાના મૂલ્ય સાંકળ) ના મેપિંગ પર રિપોર્ટ જાહેર કર્યો
ભારત વાર્ષિક 70.73 લાખ ટન ટેક્સટાઇલ કચરો ઉત્પન્ન કરે છે; પ્રી-કન્ઝ્યુમર ટેક્સટાઇલ કચરાના 95% થી વધુ કચરાનું પુનઃપ્રાપ્તિ થાય છે
સ્પિનિંગ સેક્ટર લગભગ 100% ઇન-સિટુ પુનઃસંકલન પ્રાપ્ત કરે છે, જે પરિપત્ર ઉત્પાદન (circular production) માટે બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરે છે
ભારતનું ટેક્સટાઇલ રિસાયકલિંગ માર્કેટ 2030 સુધીમાં USD 3.5 અબજ સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જેમાં લગભગ એક લાખ ગ્રીન જોબ્સ (હરિયાળી નોકરીઓ) ઉભી કરવાની ક્ષમતા છે
10 MAR 2026 6:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આજે નવી દિલ્હીના ઉદ્યોગ ભવન ખાતે યોજાયેલા એક કાર્યક્રમમાં “મેપિંગ ઓફ ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ વેલ્યુ ચેઇન ઇન ઇન્ડિયા” શીર્ષકનો રિપોર્ટ જાહેર કર્યો છે. આ રિપોર્ટ ભારતના ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં ટેક્સટાઇલ કચરાના ઉત્પાદન, પુનઃપ્રાપ્તિના માર્ગો, રિસાયકલિંગ ટેકનોલોજી અને પરિપત્રતા (circularity) ને મજબૂત કરવાની તકોનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન પ્રદાન કરે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ટેક્સટાઇલ સેક્ટર, જે વિશ્વમાં સૌથી મોટું સેક્ટર છે, તેની પાસે ટકાઉ અને પરિપત્ર ઉત્પાદન પ્રણાલીઓ તરફ વૈશ્વિક સંક્રમણનું નેતૃત્વ કરવાની નોંધપાત્ર ક્ષમતા છે.
શ્રી ગિરિરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતનો ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ સતત ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યો છે અને તે મહત્વપૂર્ણ છે કે આ વૃદ્ધિ ટકાઉપણુંના લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત હોય. તેમણે નોંધ્યું કે આ રિપોર્ટ ટેક્સટાઇલ કચરાને મૂલ્યવાન આર્થિક સંસાધનમાં પરિવર્તિત કરવા માટે ડેટા-આધારિત બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરે છે અને રિસાયકલિંગ, અપસાયકલિંગ અને સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિ માટેના વ્યવહારુ માર્ગોને પ્રકાશિત કરે છે.
આ અભ્યાસ પ્રી-કન્ઝ્યુમર અને પોસ્ટ-કન્ઝ્યુમર બંને ટેક્સટાઇલ કચરાના પ્રવાહોને મેપ કરે છે, ક્લસ્ટરોમાં રિસાયકલિંગની પદ્ધતિઓને ઓળખે છે, ઉભરતી ટેકનોલોજીનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે અને ભારતના પરિપત્ર ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે નીતિગત ભલામણોની રૂપરેખા આપે છે.
રિપોર્ટનો અંદાજ છે કે ભારત વાર્ષિક આશરે 70.73 લાખ ટન ટેક્સટાઇલ કચરો ઉત્પન્ન કરે છે. આમાંથી, 42 ટકા પ્રી-કન્ઝ્યુમર સ્ત્રોતોમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે જેમ કે ઉત્પાદન કચરો, જ્યારે 58 ટકા પોસ્ટ-કન્ઝ્યુમર નિકાલમાંથી ઉદ્ભવે છે. કુલ ટેક્સટાઇલ કચરાના 70 ટકાથી વધુ હાલમાં પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવે છે અને રિસાયકલિંગ, અપસાયકલિંગ, ડાઉનસાયકલિંગ અથવા પુનઃઉપયોગના પ્રવાહોમાં વાળવામાં આવે છે. તારણો વધુમાં સૂચવે છે કે લગભગ 95 ટકા પ્રી-કન્ઝ્યુમર ટેક્સટાઇલ કચરો પુનઃપ્રાપ્ત થાય છે, જે વેલ્યુ ચેઇનમાં પુનઃપ્રાપ્તિ નેટવર્કની મજબૂતી દર્શાવે છે.
રિપોર્ટ પ્રકાશિત કરે છે કે સ્પિનિંગ સેક્ટરે ક્લોઝ્ડ-લૂપ કામગીરી માટે એક બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કર્યો છે, જેમાં લગભગ 100 ટકા સ્પિનિંગ કચરો ઉત્પાદનમાં ઇન-સિટુ પુનઃસંકલિત થાય છે. સ્પિનિંગ દરમિયાન ઉત્પન્ન થયેલ સોફ્ટ વેસ્ટ હોમોજેનિયસ વેસ્ટ સ્ટ્રીમ્સ, ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ વચ્ચેની નિકટતા અને રિસાયકલ કરેલા ઇનપુટ્સ માટે સ્થાપિત ગુણવત્તાના ધોરણોને કારણે તે જ પ્રક્રિયામાં તરત જ ફરીથી ઉપયોગમાં લેવાય છે.
વિશ્લેષણ એ પણ નોંધે છે કે ભારતના પોસ્ટ-કન્ઝ્યુમર ટેક્સટાઇલ કચરાના લગભગ 55 ટકા કચરાને લેન્ડફિલ્સથી દૂર કરવામાં આવે છે, જે મોટાભાગે વ્યાપક અનૌપચારિક સંગ્રહ અને સોર્ટિંગ નેટવર્ક દ્વારા થાય છે. આ ઇકોસિસ્ટમ લગભગ 40–45 લાખ આજીવિકાને ટકાવી રાખે છે, જેમાં મુખ્યત્વે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોની મહિલાઓ વપરાયેલા કાપડના સંગ્રહ, સોર્ટિંગ અને પુનઃવિતરણમાં રોકાયેલી છે.
ક્લસ્ટર વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે પાણીપત મિકેનિકલ ટેક્સટાઇલ રિસાયકલિંગ માટે એક મુખ્ય હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જેમાં પ્રક્રિયા કરવા માટે અનેક ટેક્સટાઇલ ક્લસ્ટરોમાંથી કચરો ત્યાં પરિવહન કરવામાં આવે છે. રિપોર્ટ નોંધે છે કે ટેક્સટાઇલ હબ્સમાં ક્લસ્ટર સ્તરે રિસાયકલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ કરવાથી કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થઈ શકે છે અને કચરાના ઉત્પાદનના સ્ત્રોતની નજીક રિસાયકલિંગને સક્ષમ કરી શકાય છે.
રિપોર્ટ વધુમાં અંદાજ આપે છે કે ભારતનું ટેક્સટાઇલ રિસાયકલિંગ માર્કેટ 2030 સુધીમાં USD 3.5 અબજ સુધી પહોંચી શકે છે, જેમાં લગભગ એક લાખ નવી ગ્રીન જોબ્સ પેદા કરવાની ક્ષમતા છે. મિકેનિકલ રિસાયકલિંગ હાલમાં ટેક્સટાઇલ રિસાયકલિંગ માટે સૌથી સ્થાપિત માર્ગ રજૂ કરે છે, જ્યારે કેમિકલ રિસાયકલિંગ ટેકનોલોજી આણ્વિક સ્તરે ફાઇબર પુનઃપ્રાપ્ત કરવાની અને ટેક્સટાઇલ-ટુ-ટેક્સટાઇલ રિસાયકલિંગને ટેકો આપવાની તેમની ક્ષમતા માટે વેગ મેળવી રહી છે.
કાપડ મંત્રાલયે ટકાઉ ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ, પરિપત્ર સંસાધન ઉપયોગ અને રિસાયકલિંગ ટેકનોલોજીમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. આ રિપોર્ટના તારણો નીતિ નિર્માણ, ઉદ્યોગ સહયોગ અને પરિપત્ર અને ટકાઉ ટેક્સટાઇલ માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાના હેતુથી રોકાણોને સમર્થન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
રિપોર્ટ કાપડ મંત્રાલયની વેબસાઇટ (http://texmin.gov.in/) પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles releases Report on Mapping of Textile Waste Value Chain in India
India generates 70.73 lakh tonnes of textile waste annually; over 95% of pre-consumer textile waste recovered
Spinning sector achieves near 100% in-situ reintegration, establishing benchmark for circular production
India’s textile recycling market projected to reach USD 3.5 billion by 2030 with potential to create nearly one lakh green jobs
10 MAR 2026 6:53PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh today released the report titled “Mapping of Textile Waste Value Chain in India” at an event held at Udyog Bhawan, New Delhi. The report provides a comprehensive assessment of textile waste generation, recovery pathways, recycling technologies and opportunities to strengthen circularity across India’s textile value chain.
Speaking on the occasion, the Union Minister said that India’s textile sector, one of the largest in the world, has significant potential to lead the global transition towards sustainable and circular production systems.
Shri Giriraj Singh stated that India’s textile industry continues to expand rapidly and it is important that this growth is aligned with sustainability goals. He noted that the report provides a data-driven blueprint for transforming textile waste into a valuable economic resource and highlights practical pathways for recycling, upcycling and resource recovery.
The study maps both pre-consumer and post-consumer textile waste streams, identifies recycling practices across clusters, documents emerging technologies and outlines policy recommendations to strengthen India’s circular textile ecosystem.
The report estimates that India generates approximately 70.73 lakh tonnes of textile waste annually. Of this, 42 per cent originates from pre-consumer sources such as manufacturing waste, while 58 per cent arises from post-consumer disposal. More than 70 per cent of the total textile waste is currently recovered and routed into recycling, upcycling, downcycling or reuse streams. The findings further indicate that around 95 per cent of pre-consumer textile waste is recovered, reflecting the strength of recovery networks across the value chain.
The report highlights that the spinning sector has established a benchmark for closed-loop operations, with nearly 100 per cent of spinning waste reintegrated in situ into production. Soft waste generated during spinning is immediately reused within the same process due to homogeneous waste streams, proximity between generation and processing and established quality standards for recycled inputs.
The analysis also notes that about 55 per cent of India’s post-consumer textile waste is diverted from landfills, largely through an extensive informal collection and sorting network. This ecosystem sustains around 40–45 lakh livelihoods, predominantly women from marginalised communities engaged in the collection, sorting and redistribution of used textiles.
Cluster analysis shows that Panipat is emerging as a major hub for mechanical textile recycling, with waste from several textile clusters transported there for processing. The report notes that developing recycling infrastructure at the cluster level across textile hubs could significantly improve efficiency and enable recycling closer to the source of waste generation.
The report further projects that India’s textile recycling market could reach USD 3.5 billion by 2030, with the potential to generate around one lakh new green jobs. Mechanical recycling currently represents the most established pathway for textile recycling, while chemical recycling technologies are gaining traction for their ability to recover fibres at the molecular level and support textile-to-textile recycling.
The Ministry of Textiles reiterated its commitment to promoting sustainable manufacturing practices, circular resource use and innovation in recycling technologies. The findings of the report are expected to support policy formulation, industry collaboration and investments aimed at strengthening India’s position as a global hub for circular and sustainable textiles.
The report is available on the website of the Ministry of Textiles (http://texmin.gov.in/).