PIB Backgrounder
પીએમ ઈ- વિદ્યા
દરેક શિક્ષાર્થીને, દરેક જગ્યાએ સશક્ત કરવા
10 MAR 2026 3:16PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• વિદ્યાનો મુખ્ય ઘટક, DIKSHA, માર્ચ 2026 સુધીમાં 2.00 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ ધરાવે છે .
• જાન્યુ 2026 સુધીમાં , ભારતના સ્વદેશી MOOC પ્લેટફોર્મ, SWAYAM માં 5.80 કરોડથી વધુ નોંધણીઓ નોંધાયેલી છે .
• 48DTH સ્વયં પ્રભા છે વિવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં 24*7 શૈક્ષણિક સામગ્રી પહોંચાડતી ચેનલો.
• શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા (IIT) કાનપુરના સહયોગથી શરૂ કરાયેલ SATHEE , ઉચ્ચ શિક્ષણ અને પ્રવેશ પરીક્ષા માટે સમર્પિત એક પોર્ટલ છે , જે વેબસાઇટ અને 7 DTH સ્વયં પ્રભા ચેનલો દ્વારા સુલભ છે.
પરિચય
શિક્ષણ અને જ્ઞાનનો પ્રસાર વિદ્યાર્થીઓના બૌદ્ધિક અને સામાજિક પાયાને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, તેમને ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે તૈયાર કરે છે. ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણ પ્રણાલીની જરૂરિયાતને ઓળખીને જે સમાવેશી અને વિવિધ વિદ્યાર્થીઓની જરૂરિયાતોને પ્રતિભાવ આપે છે, સરકારે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 દ્વારા આ દ્રષ્ટિકોણને સ્પષ્ટ કર્યો. NEP 2020 ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલી માટે પરિવર્તનશીલ દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાનો અને સર્વાંગી અને બહુ-શાખાકીય શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ નીતિ ટીકાત્મક વિચારસરણી અને સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ પ્રયાસ કરે છે, જ્યારે શિક્ષણ અને શિક્ષણ પરિણામોને સુધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. ભારતમાં 24.8 કરોડ શાળાએ જતા બાળકો [1] અને 4.33 કરોડ વિદ્યાર્થીઓ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં નોંધાયેલા છે (AISHE 2021-22) [2] [3] , પરંતુ તેમાંના ઘણા દૂરના ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં રહે છે જ્યાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સુધી પહોંચ મર્યાદિત રહે છે, અને નિયમિત વર્ગખંડમાં હાજરી ઘણીવાર સામાજિક-આર્થિક મજબૂરીઓ જેમ કે ઘરગથ્થુ જવાબદારીઓ અને આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવાની જરૂરિયાતને કારણે મર્યાદિત હોય છે. આ પડકારો ઘણા પ્રદેશોમાં તાલીમ પામેલા શિક્ષકોની સતત અછતને કારણે વધુ જટિલ બને છે, જેના કારણે શિક્ષણના પરિણામો અસમાન બને છે. COVID-19 રોગચાળાએ પરંપરાગત વર્ગખંડ શિક્ષણને પણ વિક્ષેપિત કર્યું, જેના કારણે લગભગ 25 કરોડ શાળાના બાળકો પ્રભાવિત થયા અને નવીન ઉકેલોની જરૂરિયાતને વેગ આપ્યો. આ સંદર્ભમાં, ડિજિટલ શિક્ષણને લવચીકતા અને સમાવેશના મહત્વપૂર્ણ સક્ષમકર્તા તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી હતી; જે વિદ્યાર્થીઓ વર્ગખંડો સુધી પહોંચી શકતા નથી, તેમના માટે વર્ગખંડો તેમના સુધી લઈ જવામાં આવ્યા હતા. ભારત સરકારે ઓનલાઈન શિક્ષણું સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વ્યાપક ડિજિટલ શિક્ષણ કાર્યક્રમ તરીકે PM e-VIDYA પહેલ શરૂ કરી. "એક રાષ્ટ્ર, એક ડિજિટલ શિક્ષણ માળખા" ના સિદ્ધાંત પર બનેલ, પીએમ ઈ-વિદ્યા દેશભરના શીખનારાઓને સમાવિષ્ટ, સુલભ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ શિક્ષણ પહોંચાડવા માટે DIKSHA, SWAYAM, SWAYAM Prabha ટીવી ચેનલો, રેડિયો, પોડકાસ્ટ અને સમુદાય-આધારિત ડિજિટલ ઍક્સેસ જેવા બહુવિધ પ્લેટફોર્મને એકીકૃત કરે છે, આમ NEP 2020 ના લાંબા ગાળાના ઉદ્દેશ્યો સાથે સંરેખિત થાય છે.
પીએમ ઈ- વિદ્યાનો વિકાસ: ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા શિક્ષણ
PM e-VIDYA શરૂઆતમાં 17 મે 2020 ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી COVID-19 લોકડાઉન વચ્ચે કટોકટી મલ્ટી-મોડ ડિજિટલ શિક્ષણ પ્રતિભાવ તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી ટેલિવિઝન, રેડિયો અને ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ દ્વારા શિક્ષણ ચાલુ રહે તે શક્ય બન્યું હતું. ત્યારબાદ 7 ઓગસ્ટ, 2020 ના રોજ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ તેને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું અને તેનું નામ બદલીને હાલની ડિજિટલ સંપત્તિઓને એકીકૃત માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવી.
તે ડિજિટલ ઇન્ડિયા, માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી દ્વારા શિક્ષણ પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMEICT) અને SWAYAM MOOCS પ્લેટફોર્મ, SAMAGRA શિક્ષા અને NISHTHA ના શિક્ષક તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રયાસો જેવા પાયાના કાર્યક્રમો પર આધારિત છે. મુખ્ય કાર્યકારી સ્તંભોમાં PM e-VIDYA ના SWAYAM PRABHA ઘટક હેઠળ એક વર્ગ, એક ટીવી ચેનલ [4] , DIKSHA [5] માં સમાવિષ્ટ એક રાષ્ટ્ર, એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વિઝન અને SWAYAM MOOCS પોર્ટલનો સમાવેશ થાય છે .
પીએમ ઈ- વિદ્યા : મુખ્ય સ્તંભો
પીએમ ઈ- વિદ્યામાં છ મુખ્ય સ્તંભોનો સમાવેશ થાય છે, જે સમાવિષ્ટ અને સમાન ડિજિટલ શિક્ષણની સાર્વત્રિક ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઓનલાઈન, ઓન-એર અને ઓફલાઈન ચેનલોને એકીકૃત કરે છે. આમાં શામેલ છે: સ્ટડી વેબ્સ ઓફ એક્ટિવ-લર્નિંગ ફોર યંગ એસ્પાયરિંગ માઇન્ડ્સ (SWAYAM), SWAYAM પ્રભા, ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર નોલેજ શેરિંગ (DIKSHA) , રેડિયો, કોમ્યુનિટી રેડિયો અને પોડકાસ્ટનો વ્યાપક ઉપયોગ, CWSN માટે ખાસ ઈ-કન્ટેન્ટ અને સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ માટે ઓનલાઈન કોચિંગ.
યુવાન મહત્વાકાંક્ષી મન માટે સક્રિય-લર્નિંગના વેબ્સનો અભ્યાસ (સ્વયં)
IIT મદ્રાસના સહયોગથી શરૂ કરાયેલ SWAYAM, એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલ છે જેનો હેતુ "કોઈપણ, ગમે ત્યાં, ગમે ત્યારે શિક્ષણ" ના વિઝન સાથે સુસંગત રહીને વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી શૈક્ષણિક સામગ્રીની મફત ઍક્સેસ પ્રદાન કરવાનો છે. આ પ્લેટફોર્મ બહુવિધ શાખાઓમાં વિવિધ અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે, જે સર્વાંગી અને સુવ્યવસ્થિત શિક્ષણને ટેકો આપવા માટે અગ્રણી સંસ્થાઓ દ્વારા ક્યુરેટ કરવામાં આવે છે. જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, SWAYAM પર NPTEL, UGC, AICTE, CEC, IGNOU, IIMB, NITTTR, INI, NCERT અને NIOS નામના દસ રાષ્ટ્રીય સંયોજકો દ્વારા 4,400 થી વધુ અનન્ય અભ્યાસક્રમો વિકસાવવામાં આવ્યા છે. તેની સ્થાપના પછી, SWAYAM MOOCs એ આશરે 5.80 કરોડ શીખનારાઓની સંચિત નોંધણી જોઈ છે, જેમાં 52.88 લાખ પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવ્યા છે.
ઔપચારિક ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલીમાં ઓનલાઈન શિક્ષણના સીમલેસ એકીકરણને સરળ બનાવવા માટે, યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશન (UGC) SWAYAM રેગ્યુલેશન્સ, 2021 દ્વારા ઓનલાઈન લર્નિંગ કોર્સ માટે ક્રેડિટ ફ્રેમવર્કને સૂચિત કર્યું, જે ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓને SWAYAM દ્વારા એક સેમેસ્ટરમાં પ્રોગ્રામના કુલ અભ્યાસક્રમોના 40 ટકા સુધી ઓફર કરવાની મંજૂરી આપે છે .
વધુમાં, શૈક્ષણિક સુગમતા અને વિદ્યાર્થીઓની સુવિધા વધારવાના હેતુથી, UGC SWAYAM અભ્યાસક્રમો માટે પરીક્ષાઓ યોજવા માટે યુનિવર્સિટીઓ માટે એક માળખું પણ સૂચિત કર્યું છે. આ માળખું એવી યુનિવર્સિટીઓને SWAYAM પરીક્ષાઓ યોજવાની મંજૂરી આપે છે જેમણે નિયમો અપનાવ્યા છે, જેનાથી સંસ્થાકીય ભાગીદારી અને ઓનલાઇન શિક્ષણના વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત અમલીકરણને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
SWAYAM ના અભ્યાસક્રમોમાં ચાર મુખ્ય ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે: (1) વિડીયો લેક્ચર્સ, (2) ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવી અને છાપી શકાય તેવી વાંચન સામગ્રી, (3) ક્વિઝ અને પરીક્ષાઓ દ્વારા સ્વ-મૂલ્યાંકન પરીક્ષણો, અને (4) શંકાઓનું નિરાકરણ કરવા માટે એક ઓનલાઈન ચર્ચા મંચ. ઓડિયો-વિડીયો તત્વો, મલ્ટીમીડિયા અને અદ્યતન શિક્ષણશાસ્ત્ર અને તકનીકી પદ્ધતિઓના એકીકરણ દ્વારા શીખવાની પ્રક્રિયાને ઉન્નત બનાવવામાં આવે છે.
SWAYAM દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા બધા અભ્યાસક્રમો શીખનારાઓ માટે મફત છે . જોકે, જેઓ સત્તાવાર SWAYAM પ્રમાણપત્ર મેળવવા માંગે છે તેઓએ પ્રોક્ટોરેડ ફાઇનલ પરીક્ષાઓ માટે નોંધણી કરાવવી પડશે, જેમાં ફી શામેલ છે, અને નિર્ધારિત તારીખે નિયુક્ત કેન્દ્રો પર રૂબરૂ હાજરી આપવી પડશે. પ્રમાણપત્ર પાત્રતાની વિગતો દરેક અભ્યાસક્રમ પૃષ્ઠ પર ઉલ્લેખિત છે, અને આ આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કર્યા પછી જ પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવે છે. ક્રેડિટ ટ્રાન્સફરને મંજૂરી આપતી યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજો આ અભ્યાસક્રમોના ગુણ અથવા પ્રમાણપત્રોને વિદ્યાર્થીઓના શૈક્ષણિક રેકોર્ડમાં સમાવી શકે છે.
સ્વયં પ્રભા
સ્વયં પ્રભા એ 48 DTH ચેનલોનું એક જૂથ છે જે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોના પ્રસારણ માટે સમર્પિત છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારના વિદ્યાર્થીઓ માટે શિક્ષણ સુલભ બનાવવાનો છે. આ ચેનલો દેશભરના તમામ શીખનારાઓ માટે મફતમાં ઉપલબ્ધ છે અને DD ફ્રી ડીશ અને ઇન્ટરનેટ એપ્લિકેશન દ્વારા પ્રસારિત થાય છે.
ડિસેમ્બર 2024 માં, ભારત સરકારે DTH પર ચેનલ 31 શરૂ કરી, જે શ્રવણ-ક્ષતિગ્રસ્ત વિદ્યાર્થીઓ, વિશેષ શિક્ષકો, દુભાષિયાઓ અને સંબંધિત સંસ્થાઓ માટે ભારતીય સાંકેતિક ભાષા (ISL) તાલીમ માટે સમર્પિત છે .
સાથી
શિક્ષણ મંત્રાલયે IIT કાનપુરના સહયોગથી નવેમ્બર 2023 માં પ્રવેશ પરીક્ષા માટે સ્વ-મૂલ્યાંકન, પરીક્ષણ અને સહાય (SATHEE) પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું છે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેકનોલોજી (IITs) અને ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સ (AIIMS) જેવી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓના શિક્ષણવિદો દ્વારા તૈયાર કરાયેલ ગુણવત્તાયુક્ત સામગ્રીની મફત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે . આ સામગ્રી JEE, NEET, SSC, ICAR, CUET, IBPS, વગેરે સહિત વિવિધ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓની તૈયારીમાં વિદ્યાર્થીઓ/શિક્ષકોને સહાય કરવા માટે રચાયેલ છે.
SATHEE ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં શામેલ છે:
• IIT અને AIIMS ના નિષ્ણાત ફેકલ્ટી દ્વારા રેકોર્ડ કરેલા લાઇવ પ્રવચનો
દૈનિક પ્રેક્ટિસ સમસ્યાઓ (DPP), મોક ટેસ્ટ અને સ્વ-મૂલ્યાંકન સાધનો જે સતત ટ્રેક કરે છે અને પ્રદર્શન સુધારે છે.
ટોચના સંસ્થાકીય માર્ગદર્શકો તરફથી પ્રેરક સત્રો અને માર્ગદર્શન
સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાના ધોરણો સાથે સુસંગત 80,000+ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા પ્રશ્નોના વ્યાપક ભંડારની ઍક્સેસ.
• IIT અને AIIMS ના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા આયોજિત શંકા-નિવારણ સત્રો.
પરીક્ષાઓ પહેલાં સઘન ક્રેશ કોર્સ, જેમાં વાસ્તવિક પરીક્ષા સિમ્યુલેશન માટે ઓલ ઈન્ડિયા મોક ટેસ્ટ સિરીઝનો સમાવેશ થાય છે.
બહુભાષી સામગ્રી, હિન્દી, અંગ્રેજી અને ઘણી પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ.
• વ્યક્તિગત અભ્યાસ યોજનાઓ, પ્રદર્શન વિશ્લેષણ અને ગેમિફાઇડ શિક્ષણ અનુભવો માટે સ્માર્ટ AI સુવિધાઓ જોડાણ વધારવા માટે.
વિવિધ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ માટે વ્યાપક પહોંચને સરળ બનાવવા અને અસરકારક તૈયારીને સક્ષમ બનાવવા માટે, સાત સમર્પિત ડાયરેક્ટ-ટુ-હોમ (DTH) ચેનલોનો સમૂહ કાર્યરત કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, સુલભતા વધારવા અને તમામ ઉપકરણો પર સીમલેસ વપરાશકર્તા અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે , iOS અને Android બંને પ્લેટફોર્મ માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશનો શરૂ કરવામાં આવી છે, જે શીખનારાઓ અને વિદ્યાર્થીઓને ગમે ત્યારે અને ગમે ત્યાં પ્લેટફોર્મના સંસાધનોને ઍક્સેસ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
NEP 2020 ના ટેકનોલોજી-સક્ષમ સમાન શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ પરના ભાર સાથે સુસંગત, SATHEE એ લાખો ઉમેદવારોને ડેટા-સમર્થિત તૈયારી વ્યૂહરચનાઓ, રીઅલ-ટાઇમ પ્રગતિ ટ્રેકિંગ અને IIT ફેકલ્ટી અને ટોપર્સ પાસેથી માર્ગદર્શન સાથે સશક્ત બનાવ્યા છે. આ બદલામાં, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને રોજગારમાં મહત્વાકાંક્ષા અને સિદ્ધિ વચ્ચેના અંતરને યોગ્ય રીતે દૂર કરે છે.
જ્ઞાન વહેંચણી માટે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DIKSHA)
DIKSHA (ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર નોલેજ શેરિંગ) પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન શાળા શિક્ષણ માટે ભારતના મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે સેવા આપે છે. તે ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ વિકસાવવામાં આવ્યું છે . આ પ્લેટફોર્મનું નેતૃત્વ નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ એજ્યુકેશનલ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCERT) દ્વારા સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એજ્યુકેશનલ ટેકનોલોજી (CIET) ના સહયોગથી કરવામાં આવે છે. 2017 માં શરૂ કરાયેલ, DIKSHA એક ઓપન-સોર્સ પ્લેટફોર્મ છે જે સમગ્ર ભારતમાં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વહીવટકર્તાઓને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, અભ્યાસક્રમ-લિંક્ડ ડિજિટલ શિક્ષણ સામગ્રીની સરળ ઍક્સેસ આપે છે. તેને કસ્ટમાઇઝ કરી શકાય છે અને વિવિધ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ફેડરેટેડ રીતે કાર્ય કરે છે.
DIKSHA NCERT, CBSE, NIOS અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બોર્ડમાં સંપૂર્ણ K–12 ડિજિટલ શિક્ષણને સક્ષમ બનાવે છે, જે સિનિયર સેકન્ડરી શિક્ષણ માટે મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાત્મકતા (FLN) ને આવરી લે છે. તે દેશભરમાં શીખનારાઓ માટે સુલભ પ્રમાણિત , અભ્યાસક્રમ-સંરેખિત ડિજિટલ સામગ્રી પ્રદાન કરીને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમાં મીડિયા-સમૃદ્ધ, ઇન્ટરેક્ટિવ સંસાધનો છે , જેમાં 2D/3D એનિમેશન, AR અનુભવો, સિમ્યુલેશન, વર્ચ્યુઅલ લેબ્સ અને સાઇન લેંગ્વેજ વિડિઓઝનો સમાવેશ થાય છે, જે વિભાવનાત્મક સ્પષ્ટતા વધારવા અને વિવિધ શિક્ષણ શૈલીઓને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ છે. આ પ્લેટફોર્મ QR-કોડેડ એનર્જાઇઝ્ડ પાઠ્યપુસ્તકો દ્વારા પ્રિન્ટ-ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરે છે , ભૌતિક NCERT પુસ્તકોને વિડિઓઝ, ઇન્ટરેક્ટિવ્સ અને સીમલેસ ક્લાસરૂમ જોડાણ માટે શિક્ષક માર્ગદર્શિકાઓ સાથે જોડે છે. દિવ્યાંગ શીખનારાઓ માટે તે DAISY ( ડિજિટલ એક્સેસિબલ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ) ફોર્મેટ, ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ અને ભારતીય સાઇન લેંગ્વેજ (ISL) વિડિઓઝ જેવી સમાવિષ્ટ સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે.
DIKSHA અમર્યાદિત પ્રેક્ટિસ પ્રશ્નો, વિગતવાર ઉકેલો, અનુકૂલનશીલ મૂલ્યાંકનો અને યોગ્યતા-આધારિત પ્રશ્ન બેંકો દ્વારા વ્યક્તિગત શિક્ષણને સશક્ત બનાવે છે જે ખામીઓને ઓળખે છે અને સમયસર ઉપાયને સક્ષમ કરે છે. તે NISHTHA અને રાજ્ય-વિશિષ્ટ TPD મોડ્યુલો દ્વારા શિક્ષક વ્યાવસાયિક વિકાસને સમર્થન આપે છે , જે દેશભરમાં ઉચ્ચ કૌશલ્ય શિક્ષકોને સ્વ-ગતિશીલ, પ્રમાણિત તાલીમ પ્રદાન કરે છે . આ સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ - સામગ્રી નિર્માણ, ક્યુરેશન, વપરાશ અને વિશ્લેષણનું સંયોજન - NEP 2020 સાથે સંકલિત , ડેટા-માહિતીપૂર્ણ અને આનંદદાયક શિક્ષણને ચલાવે છે .
આકાશવાણી પર શિક્ષણ: મુક્તા વિદ્યા વાણી અને શિક્ષા વાણી
PM - વિદ્યા પહેલ હેઠળ , મુક્તા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઓપન સ્કૂલિંગ (NIOS) દ્વારા સંચાલિત વિદ્યા વાણી , ભારતનો અગ્રણી શૈક્ષણિક વેબ રેડિયો છે , જે માધ્યમિક, વરિષ્ઠ માધ્યમિક અને વ્યાવસાયિક પ્રવાહોમાં શીખનારાઓ માટે લાઇવ, ઇન્ટરેક્ટિવ ઑડિઓ સ્ટ્રીમિંગ પ્રદાન કરે છે . પાંચ વર્ષથી વધુની અસરકારક સેવાની ઉજવણી કરતી વખતે, તે શૈક્ષણિક વિષયો પર લાઇવ પર્સનલ કોન્ટેક્ટ પ્રોગ્રામ્સ (PCPs) દ્વારા દ્વિ-માર્ગી સંદેશાવ્યવહારની સુવિધા આપે છે, વેબ સ્ટ્રીમિંગ દ્વારા પ્રસારિત થાય છે અને રેડિયો વાહિની (FM 91.2 MHz) પર પુનઃપ્રસારણ થાય છે , [6] જેથી બિન-ડિજિટલ પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચ વધારી શકાય. બધા સત્રો NIOS પ્લેટફોર્મ પર 24x7 આર્કાઇવ કરવામાં આવે છે, YouTube અને Facebook દ્વારા વધારાના પ્રસારણ સાથે , ઓપન સ્કૂલના શીખનારાઓ માટે ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે. આને પૂરક બનાવતા, CBSE નું શિક્ષા વાણી પોડકાસ્ટ ધોરણ 9-12 [7] માટે 400 થી વધુ અભ્યાસક્રમ-સંરેખિત ઑડિઓ મોડ્યુલ પ્રદાન કરે છે , જે NCERT વિષયોને સંક્ષિપ્ત, આકર્ષક ફોર્મેટમાં આવરી લે છે, જે Google Play પર શિક્ષા વાણી મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા મુક્તપણે સુલભ છે .
ડિજિટલ અને બ્રોડકાસ્ટ મીડિયાને પૂરક બનાવતા, દૂરદર્શન (DD) અને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો (AIR) [8] પીએમ ઈ- વિદ્યા હેઠળ રાષ્ટ્રવ્યાપી શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો , પ્રાથમિકથી વરિષ્ઠ માધ્યમિક સ્તર માટે અભ્યાસક્રમ આધારિત વર્ચ્યુઅલ વર્ગોનું પ્રસારણ, બોર્ડ પરીક્ષાની તૈયારી (મોડેલ પ્રશ્નપત્રો સહિત) , JEE/NEET પ્રવેશ માર્ગદર્શન અને વાર્તા કહેવા અને ક્વિઝ જેવી સમૃદ્ધ સામગ્રીનું પ્રસારણ કરે છે. શ્રેષ્ઠ પહોંચ માટે સવાર અને બપોરના સ્લોટમાં શેડ્યૂલ કરાયેલ , આ કાર્યક્રમો ઇન્ટરનેટ પર નિર્ભરતા વિના દૂરના અને વંચિત વિસ્તારોમાં શીખનારાઓને ટેકો આપવા માટે ટીવી, રેડિયો અને યુટ્યુબનો ઉપયોગ કરે છે .
CwSN માટે ડિજિટલ લર્નિંગ
પીએમ ઈ- વિદ્યા પહેલ હેઠળ , DIKSHA પ્લેટફોર્મ અને NIOS સિસ્ટમ્સ પર તૈયાર સંસાધનો દ્વારા ખાસ જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકો માટે સમાવિષ્ટ ડિજિટલ શિક્ષણ ( CwSN ) ને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે . ડિજિટલી એક્સેસિબલ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (DAISY) ફોર્મેટમાં ઑડિયોબુક્સ અને ભારતીય સાંકેતિક ભાષા (ISL) શબ્દકોશ [9] સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે, જે દૃષ્ટિહીન અને શ્રવણ-ક્ષતિગ્રસ્ત શીખનારાઓને અભ્યાસક્રમ-સંરેખિત સામગ્રીને સ્વતંત્ર રીતે ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
7 માધ્યમિક-સ્તરના વિષયો અને યોગ [10] ને આવરી લેતા 270 થી વધુ ISL વિડિઓઝ વિકસાવ્યા છે , જે YouTube પર હોસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે અને DVD દ્વારા વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે . વધુમાં, NCERT એ પાઠ્યપુસ્તકોને ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ (TTS) ટૂલ્સ સાથે સુસંગત ડિજિટલ ઇ-બુક્સ (UNICODE) માં રૂપાંતરિત કર્યા છે અને ગંભીર વિકલાંગતા ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે ઘરે-આધારિત શિક્ષણ માટે સ્પર્શેન્દ્રિય નકશા અને ઓછા ખર્ચે ઇ-લર્નિંગ મોડ્યુલ વિકસાવ્યા છે - જે NEP 2020 ના સમાન અને અવરોધ-મુક્ત શિક્ષણના વિઝન સાથે સુસંગતતામાં શીખવાની સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રારંભિક સમાવેશમાં એક અગ્રણી પ્રયાસ, બરખા : 'બધા માટે વાંચન શ્રેણી', શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે, જે 40 બહુભાષી વાર્તા પુસ્તિકાઓ દ્વારા યુનિવર્સલ ડિઝાઇન ફોર લર્નિંગ (UDL) નું ઉદાહરણ આપે છે [11] [12] પ્રિન્ટ અને ડિજિટલ બંને ફોર્મેટમાં ઉપલબ્ધ છે . ISL અને બોલાતી ભાષામાં સ્પર્શેન્દ્રિય દ્રશ્યો, ઉચ્ચ-વિરોધાભાસી ચિત્રો, સુલભ સ્ક્રિપ્ટો અને ઑડિઓ-વિડિયો પરિચય સાથે, બરખા દ્રશ્ય, જ્ઞાનાત્મક અથવા મોટર પડકારો ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ સહિત વિવિધ શિક્ષાર્થીઓમાં પાયાગત સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે . NCERT ની વેબસાઇટ અને ePathshala દ્વારા સુલભ ડિજિટલ સંસ્કરણ , કોઈપણ ઉપકરણ પર વ્યક્તિગત , સ્વ-ગતિવાળા વાંચનને મંજૂરી આપે છે, ગોપનીયતા, સ્વાયત્તતા અને શીખવામાં આનંદને પ્રોત્સાહન આપે છે. પાયાના તબક્કાથી સાંકેતિક ભાષાને નિયમિત સંદેશાવ્યવહાર મોડ તરીકે એમ્બેડ કરીને, બરખા માત્ર CwSN ને જ સમર્થન આપતી નથી પરંતુ તમામ બાળકોને સમાવિષ્ટ પ્રથાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવે છે , આમ તમામ શૈક્ષણિક તબક્કાઓમાં સુલભ પાઠ્યપુસ્તકો અને શીખવાની સામગ્રી વિકસાવવા માટે એક સ્કેલેબલ મોડેલ તરીકે સેવા આપે છે .
નિષ્કર્ષ
પીએમ ઈ- વિદ્યા કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન કટોકટી પ્રતિભાવમાંથી એક મજબૂત, સ્કેલેબલ અને સમાવિષ્ટ ડિજિટલ જાહેર માળખામાં વિકસિત થઈ છે જે NEP 2020 ના પરિવર્તનશીલ દ્રષ્ટિકોણને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. તે શહેરી અને ગ્રામીણ ભારતમાં 24.8 કરોડથી વધુ શાળાએ જતા બાળકો, શિક્ષકો, પુખ્ત વયના શિક્ષાર્થીઓ અને સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાના ઉમેદવારો માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, અભ્યાસક્રમ-સંરેખિત અને બહુભાષી શિક્ષણ સંસાધનોની મલ્ટિ-મોડલ ઍક્સેસ - ઓનલાઈન, ઓન-એર અને ઓફલાઈન - સુનિશ્ચિત કરે છે. પીએમ ઈ- વિદ્યાએ મૂળભૂત સાક્ષરતા, શિક્ષક સશક્તિકરણ અને આજીવન શિક્ષણને આગળ વધારતી વખતે ડિજિટલ વિભાજનને અસરકારક રીતે દૂર કર્યું છે.
ભારત Viksit Bharat@2047 તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે PM e- વિદ્યા ટેકનોલોજી-સક્ષમ, સમાન અને અનુકૂલનશીલ શિક્ષણ પ્રણાલી માટે વૈશ્વિક માપદંડ તરીકે ઊભું છે. સમાવેશ અને છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટીને પ્રાથમિકતા આપીને, તે દરેક શિક્ષાર્થીઓને સ્થાન, ભાષા અથવા ક્ષમતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો અનુભવ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે . સતત રોકાણ, હિસ્સેદારોનો સહયોગ અને સતત નવીનતા ખાતરી કરશે કે PM e- વિદ્યા માત્ર સાર્વત્રિક, આનંદદાયક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણ તરફ ભારતની યાત્રાને ટકાવી રાખશે નહીં પરંતુ તેને વેગ આપશે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097864
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1900797
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1997882
પીએમ ઈ- વિદ્યા :
https://pmevidya.education.gov.in/radio.html
https://pmevidya.education.gov.in/cwsn.html
https://pmevidya.education.gov.in/swayam-portal.html
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એજ્યુકેશનલ ટ્રેનિંગ :
https://ciet.ncert.gov.in/barkhaa
https://ciet.ncert.gov.in/initiative/nistha
સ્વયમ :
https://swayam.gov.in/
સ્વયં પ્રભા :
https://www.swayamprabha.gov.in/about/competitive
https://www.swayamprabha.gov.in/about
શિક્ષણ મંત્રાલય :
https://www.nios.ac.in/departmentsunits/media-unittelecast/mukta-vidya-vani-and-community-radio.aspx
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3kv04a78efe4184c43df899cc8ec2e7bd/uploads/2024/08/2024081655-1.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1714/AU210.pdf?source=pqals#:~:text=ANNPURNA%20DEVI),teacher%20educators%20across%20the%20country .
https://diksha.gov.in/
https://www.onos.gov.in/
https://dsel.education.gov.in/en/nep-overview
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Backgrounder
PM e-Vidya
Empowering Every Learner, Everywhere
10 MAR 2026 3:16PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• DIKSHA, a key component of PM e-Vidya, has over 2.00 crore registered users as on March 2026.
• As on January 2026, SWAYAM, India’s indigenous MOOC platform, has over 5.80 crore enrolments registered.
• There are 48DTH SWAYAM Prabha channels delivering 24*7 educational content accessible in various Indian languages.
• SATHEE, launched by Ministry of Education in collaboration with Indian Institute of Technology (IIT) Kanpur, is a portal dedicated exclusively for higher education and entrance examination, accessible via website and 7 DTH SWAYAM Prabha channels.
Introduction
Education and dissemination of knowledge play vital roles in shaping the intellectual and social foundations of students, preparing them to contribute meaningfully to a rapidly changing world. Recognising the need for a future-ready education system that is inclusive and responsive to diverse learner needs, the Government articulated this vision through the National Education Policy (NEP) 2020. The NEP 2020 lays out a transformative vision for India’s education system. It aims to ensure equitable access to quality education and promote holistic and multidisciplinary learning. The policy also seeks to foster critical thinking and creativity, while leveraging technology to improve teaching and learning outcomes. India has 24.8 crore school-going children[1] and 4.33 crore students enrolled in higher education (AISHE 2021-22)[2] [3], but many of them live in remote geographies where access to educational institutions remains limited, and regular classroom attendance is often constrained by socio-economic compulsions such as household responsibilities and the need to engage in livelihood activities. These challenges are further compounded by persistent shortages of trained teachers in several regions, leading to uneven learning outcomes. The COVID-19 pandemic also disrupted conventional classroom education, impacting nearly 25 crore school children and accelerated the need for innovative solutions. In this context, digital education was envisioned as a critical enabler of flexibility and inclusion; for students unable to reach classrooms, classrooms were taken to them. The Government of India launched the PM e-VIDYA initiative as a comprehensive digital education programme to ensure continuity of learning online. Built on the principle of “One Nation, One Digital Education Infrastructure,” PM e-VIDYA integrates multiple platforms—such as DIKSHA, SWAYAM, SWAYAM Prabha TV channels, radio, podcasts, and community-based digital access to deliver inclusive, accessible, and technology-enabled education to learners across the country, thereby aligning with the long-term objectives of NEP 2020.
Evolution of PM e-Vidya: Education Through Digital Platform
PM e-VIDYA was initially launched on 17 May 2020 as an emergency multi-mode digital education response amid the nationwide COVID-19 lockdown, enabling continuity of learning through television, radio, and online platforms. It was subsequently formalised and renamed under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan on August 7, 2020, integrating existing digital assets into a unified framework.
It builds upon foundational programs such as Digital India, the National Mission on Education through Information and Communication Technology (NMEICT) and SWAYAM MOOCS platform, SAMAGRA Shiksha, and NISHTHA’s teacher training and capacity-building efforts. Core operational pillars include the One Class, One TV Channel[4] under PM e-VIDYA’s SWAYAM PRABHA component, the One Nation, One Digital Platform vision embodied in DIKSHA[5] and SWAYAM MOOCS portal.
PM e-Vidya: Key Pillars
PM e-Vidya comprises six key pillars, which integrate online, on-air, and offline channels to ensure universal access to inclusive and equitable digital education. These include: Study Webs of Active-Learning for Young Aspiring Minds (SWAYAM), SWAYAM Prabha, Digital Infrastructure for Knowledge Sharing (DIKSHA), Extensive use of Radio, Community radio and Podcasts, Special e-Content for CWSN, and Online Coaching for Competitive Exams.
Study Webs of Active-Learning for Young Aspiring Minds (SWAYAM)
SWAYAM, launched in collaboration with IIT Madras, is a flagship national initiative envisaged to provide learners free access to high-quality educational content in alignment with the vision of “Anyone, Anywhere, Anytime Learning.” The platform offers a diverse range of courses across multiple disciplines, curated by premier institutions to support holistic and well-rounded learning. As of January 2026, over 4,400 unique courses have been developed on SWAYAM by ten National Coordinators, namely NPTEL, UGC, AICTE, CEC, IGNOU, IIMB, NITTTR, INI, NCERT, and NIOS. Since its inception, SWAYAM MOOCs have witnessed cumulative enrolments of approximately 5.80 crore learners, with 52.88 lakh certifications awarded.
In order to facilitate the seamless integration of online learning within the formal higher education system, the University Grants Commission (UGC) notified the Credit Framework for Online Learning Courses through SWAYAM Regulations, 2021, which enables higher education institutions to offer up to 40 per cent of the total courses of a programme in a semester through SWAYAM.
Further, with a view to enhancing academic flexibility and learner convenience, UGC has also notified a framework for universities to conduct examinations for SWAYAM courses. This framework permits universities that have adopted the regulations to conduct SWAYAM examinations, thereby further strengthening institutional participation and student-centric implementation of online learning.
The courses on SWAYAM incorporate four key components: (1) video lectures, (2) downloadable and printable reading materials, (3) self-assessment tests via quizzes and exams, and (4) an online discussion forum to resolve doubts. The learning process is enhanced through the integration of audio-video elements, multimedia, and advanced pedagogical and technological methods.
All courses provided via SWAYAM are free for learners. However, those seeking an official SWAYAM certificate must register for proctored final exams, which involve a fee, and attend them in person at designated centers on scheduled dates. Certificate eligibility details are specified on each course page, and certificates are awarded only upon meeting these requirements. Universities and colleges that approve credit transfers can incorporate the marks or certificates from these courses into students' academic records.
SWAYAM Prabha
The SWAYAM PRABHA is a group of 48 DTH channels devoted to telecasting of high-quality educational programmes with an aim to make education accessible especially for rural area students. These channels are freely available for all learners across the country and broadcast through DD Free dish and internet applications.
In December 2024, the Government of India launched Channel 31 on DTH, dedicated to Indian Sign Language (ISL) training for hearing-impaired students, special educators, interpreters, and relevant organisations.
SATHEE
Ministry of Education in collaboration with IIT Kanpur has launched Self-Assessment, Test, and Help for Entrance Examination (SATHEE) platform in November 2023.
The platform provides free access to quality content, curated by the academicians from prestigious institutions such as the Indian Institutes of Technology (IITs) and All India Institute of Medical Sciences (AIIMS). These contents are designed to support students/ learners in their preparation for various competitive examinations, including JEE, NEET, SSC, ICAR, CUET, IBPS, etc.
Key features of SATHEE include:
• Recorded and live lectures by expert faculty from IITs and AIIMS
• Daily Practice Problems (DPPs), mock tests, and self-assessment tools to continuously track and improve performance
• Motivational sessions and mentorship from top institutional mentors
• Access to a comprehensive repository of 80,000+ high-quality questions aligned with competitive exam standards.
• Interactive doubt-clearing sessions conducted by IIT and AIIMS students.
• Intensive crash courses before exams, including All India Mock Test Series for real exam simulation.
• Multilingual content, available in Hindi, English, and several regional languages.
• Smart AI features for personalised study plans, performance analytics, and gamified learning experiences to boost engagement.
In order to facilitate wider outreach and enable effective preparation for various competitive examinations, a set of seven dedicated Direct-to-Home (DTH) channels has been made operational. Furthermore, to enhance accessibility and ensure seamless user experience across devices, mobile applications for both iOS and Android platforms have been launched, allowing learners and students to access the platform's resources anytime and anywhere.
Aligned with NEP 2020’s emphasis on technology-enabled equitable education and skill development, SATHEE has empowered lakhs of aspirants with data-backed preparation strategies, real-time progress tracking, and mentorship from IIT faculty and toppers. This, in turn, aptly bridges the gap between aspiration and achievement in higher education and employment.
Digital Infrastructure for Knowledge Sharing (DIKSHA)
The DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing) portal and mobile app serve as India’s flagship national digital ecosystem for school education. It has been developed under the aegis of the Ministry of Education, Government of India. The platform is spearheaded by the National Council of Educational Research and Training (NCERT) in collaboration with the Central Institute of Educational Technology (CIET). Launched in 2017, DIKSHA is an open-source platform that gives students, teachers, and administrators across India easy access to high-quality, curriculum-linked digital learning materials. It can be customised and works in a federated way to suit different needs.
DIKSHA enables complete K–12 digital learning across NCERT, CBSE, NIOS, and State/UT boards, covering foundational literacy and numeracy (FLN) to senior secondary education. It promotes equity by providing standardised, syllabus-aligned digital content accessible to learners nationwide. It features media-rich, interactive resources, including 2D/3D animations, AR experiences, simulations, virtual labs, and sign language videos, designed to enhance conceptual clarity and cater to diverse learning styles. The platform bridges the print-digital divide through QR-coded Energised Textbooks, linking physical NCERT books to videos, interactives, and teacher guides for seamless classroom engagement. For the differently-abled learners it provides inclusive features like DAISY (Digital Accessible Information System) format, text-to-speech, and Indian Sign Language (ISL) videos.
DIKSHA empowers personalised learning with unlimited practice questions, detailed solutions, adaptive assessments, and competency-based question banks that identify gaps and enable timely remediation. It supports teacher professional development via NISHTHA and state-specific TPD modules, offering self-paced, certified training to upskill educators nationwide. This integrated ecosystem—combining content creation, curation, consumption, and analytics—drives inclusive, data-informed, and joyful learning aligned with NEP 2020.
Education on AIR: Mukta Vidya Vani and Shiksha Vani
Under the PM e-Vidya initiative, Mukta Vidya Vani, operated by the National Institute of Open Schooling (NIOS), is India’s pioneering educational web radio, delivering live, interactive audio streaming for learners in Secondary, Senior Secondary, and Vocational streams. Celebrating over five years of impactful service, it facilitates two-way communication through live Personal Contact Programmes (PCPs) on academic subjects, broadcast via web streaming and rebroadcast on Radio Vahini (FM 91.2 MHz),[6] to extend reach to non-digital audiences. All sessions are archived 24x7 on the NIOS platform, with additional dissemination through YouTube and Facebook, ensuring anytime, anywhere access for open school learners. Complementing this, CBSE’s Shiksha Vani Podcast offers over 400 curriculum-aligned audio modules for Classes 9-12[7], covering NCERT topics in a concise, engaging format, freely accessible via the Shiksha Vani mobile app on Google Play.
Complementing digital and broadcast media, Doordarshan (DD) and All India Radio (AIR)[8] deliver nationwide educational programming under PM e-Vidya, broadcasting curriculum-based virtual classes for primary to senior secondary levels, board exam preparation (including model question papers), JEE/NEET entrance guidance, and enrichment content like storytelling and quizzes. Scheduled in morning and afternoon slots for optimal reach, these programs leverage TV, radio, and YouTube to support learners in remote and underserved areas with no internet dependency.
Universal Design, Early Inclusion: Digital Learning for CwSN
Under the PM e-Vidya initiative, inclusive digital education for Children with Special Needs (CwSN) is prioritised through tailored resources on the DIKSHA platform and NIOS systems. Audiobooks in Digitally Accessible Information System (DAISY) format and an Indian Sign Language (ISL) Dictionary[9] are readily available, enabling visually and hearing-impaired learners to access curriculum-aligned content independently.
NIOS has developed over 270 ISL videos covering 7 secondary-level subjects and Yoga[10], hosted on YouTube and distributed via DVDs. Additionally, NCERT has converted textbooks into digital e-books (UNICODE) compatible with Text-to-Speech (TTS) tools and developed tactile maps and low-cost e-learning modules for home-based education for students with severe disabilities—ensuring continuity of learning in alignment with NEP 2020’s vision of equitable and barrier-free education.
A pioneering effort in early inclusion, Barkha: A Reading Series for ‘All’, developed by the Department of School Education & Literacy, exemplifies Universal Design for Learning (UDL) through 40 multilingual story booklets[11] [12]available in both print and digital formats. Featuring tactile visuals, high-contrast illustrations, accessible scripts, and audio-video introductions in ISL and spoken language, Barkha fosters foundational literacy in diverse learners, including those with visual, cognitive, or motor challenges. The digital version, accessible via NCERT’s website and ePathshala, allows personalised, self-paced reading on any device, promoting privacy, autonomy, and joy in learning. By embedding sign language as a regular communication mode from the foundational stage, Barkha not only supports CwSN but also sensitises all children to inclusive practices, thus serving as a scalable model for developing accessible textbooks and learning materials across all educational stages.
Conclusion
PM e-Vidya has evolved from an emergency response during the COVID-19 pandemic into a robust, scalable, and inclusive digital public infrastructure that embodies the transformative vision of NEP 2020. It ensures multi-modal access—online, on-air, and offline—to high-quality, curriculum-aligned, and multilingual learning resources for over 24.8 crore school-going children, educators, adult learners, and competitive exam aspirants across urban and rural India. PM e-Vidya has effectively bridged the digital divide while advancing foundational literacy, teacher empowerment, and lifelong learning.
As India marches ahead towards Viksit Bharat@2047, PM e-Vidya stands as a global benchmark for technology-enabled, equitable, and adaptive education system. By prioritising inclusion and last-mile connectivity, it empowers every learner regardless of location, language, or ability, to realise their full potential. Sustained investment, stakeholder collaboration, and continuous innovation will ensure that PM e-Vidya not only sustains but accelerates India’s journey toward universal, joyful, and future-ready education.
References:
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097864
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1900797
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1997882
PM e-Vidya:
https://pmevidya.education.gov.in/radio.html
https://pmevidya.education.gov.in/cwsn.html
https://pmevidya.education.gov.in/swayam-portal.html
Central Institute of Educational Training:
https://ciet.ncert.gov.in/barkhaa
https://ciet.ncert.gov.in/initiative/nistha
SWAYAM:
https://swayam.gov.in/
SWAYAM Prabha:
https://www.swayamprabha.gov.in/about/competitive
https://www.swayamprabha.gov.in/about
Ministry of Education:
https://www.nios.ac.in/departmentsunits/media-unittelecast/mukta-vidya-vani-and-community-radio.aspx
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3kv04a78efe4184c43df899cc8ec2e7bd/uploads/2024/08/2024081655-1.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1714/AU210.pdf?source=pqals#:~:text=ANNPURNA%20DEVI),teacher%20educators%20across%20the%20country.
https://diksha.gov.in/
https://www.onos.gov.in/
https://dsel.education.gov.in/en/nep-overview
Click here for pdf file.