માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેબિનેટે ઉત્તર પ્રદેશ અને હરિયાણામાં હાઇબ્રિડ એન્યુટી મોડ પર દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી-ફરીદાબાદ-બલ્લભગઢ-સોહના સ્પુરથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધીના ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીના નિર્માણ માટે સુધારેલા ખર્ચના અંદાજને મંજૂરી આપી
10 MAR 2026 4:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે ઉત્તર પ્રદેશ અને હરિયાણા રાજ્યોમાં હાઇબ્રિડ એન્યુટી મોડ પર દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી-ફરીદાબાદ-બલ્લભગઢ-સોહના સ્પુરથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધીના ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીના નિર્માણ માટે ₹3630.77 કરોડના સુધારેલા કુલ મૂડી ખર્ચને મંજૂરી આપી છે.
31.42 કિમી લાંબો પ્રોજેક્ટ કોરિડોર દક્ષિણ દિલ્હી, ફરીદાબાદ અને ગુરુગ્રામથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધી સીધું અને હાઇ-સ્પીડ જોડાણ પૂરું પાડશે, જેનાથી નેશનલ કેપિટલ રિજન (NCR) માં આર્થિક વૃદ્ધિ અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન મળશે.
આ કોરિડોર ઈસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે, યમુના એક્સપ્રેસવે અને ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (DFC) ને છેદે છે, જે મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ કન્વર્જન્સને સક્ષમ બનાવે છે. એલિવેટેડ કોરિડોર માત્ર એક માળખાકીય વૃદ્ધિ જ નથી પરંતુ શહેરી પરિવર્તન, પ્રાદેશિક જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા માટે એક વ્યૂહાત્મક સક્ષમકર્તા છે. જેવર એરપોર્ટ–દિલ્હી–મુંબઈ એક્સપ્રેસવે કોરિડોરની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને અનલોક કરવા અને ફરીદાબાદમાં ટકાઉ શહેરી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેનું નિર્માણ અનિવાર્ય છે.
આ પ્રોજેક્ટની આશરે 11 કિમી લંબાઈને એલિવેટેડ હાઈવે તરીકે વિકસાવવાની છે, જે DND-બલ્લભગઢ બાયપાસ અને જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ વચ્ચેની ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટીનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવે છે, જે તેને દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે સાથે જોડે છે. આ કોરિડોર ફરીદાબાદ માસ્ટર પ્લાન, 2031 હેઠળ ઉચ્ચ-ઘનતા ધરાવતા શહેરી વિકાસ અને ભાવિ માળખાકીય વિસ્તરણ માટે નિર્ધારિત વિસ્તારમાંથી પસાર થાય છે. સૂચિત એલિવેટેડ કોરિડોરનો વધારાનો ખર્ચ ₹689.24 કરોડ છે અને હરિયાણા સરકાર એલિવેટેડ કોરિડોર માટે ₹450 કરોડનો ખર્ચ ભોગવવા માટે સંમત થઈ છે.
[દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી-ફરીદાબાદ-બલ્લભગઢ-સોહના સ્પુરથી જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સુધીની ગ્રીનફિલ્ડ કનેક્ટિવિટી માટે પ્રોજેક્ટ એલાઈનમેન્ટ મેપ]