માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેબિનેટે મધ્ય પ્રદેશમાં દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના બદનાવર-પેટલાવદ-થાંદલા-તિમરવાની સેક્શન (NH-752D) ના ₹3,839.42 કરોડના ખર્ચે હાઇબ્રિડ એન્યુટી મોડ પર 4-લેનિંગના નિર્માણને મંજૂરી આપી
10 MAR 2026 4:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે NH-752D ના બદનાવર-પેટલાવદ-થાંદલા-તિમરવાની સેક્શનના 80.45 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા 4-લેન કોરિડોરના વિકાસને ₹3,839.42 કરોડના કુલ મૂડી ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપી છે.
મંજૂર કરાયેલ કોરિડોર ઉજ્જૈનથી દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસવે (DME) પર તિમરવાની ઇન્ટરચેન્જ સુધી જોડાણ પૂરું પાડશે.
સૂચિત ફોર-લેન પ્રોજેક્ટ કોરિડોરનો પ્રાથમિક હેતુ મુસાફરીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે અને તેનાથી મુસાફરીના સમયમાં આશરે એક કલાકનો ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. 70.40 કિમી લંબાઈના ઉજ્જૈન-બદનાવર સેક્શનને પહેલાથી જ 2-લેનમાંથી 4-લેનમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું છે. હાલનો બદનાવર-તિમરવાની સ્ટ્રેચ એક મધ્યવર્તી લેન (5.5 મીટર) છે જેમાં નબળી ભૂમિતિ (ઝડપ 20-50 કિમી પ્રતિ કલાક) છે. આ સેક્શનને અપગ્રેડ કરવાથી ઉજ્જૈનથી દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસવે (DME) પર તિમરવાની ઇન્ટરચેન્જ સુધી 80-100 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપ સાથે સીધું 4-લેન જોડાણ પૂર્ણ થશે.
તિમરવાની-થાંદલા-પેટલાવદ-બદનાવર-ઉજ્જૈન કોરિડોર એ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રથી ઉજ્જૈન જતા ટ્રાફિક માટેનો ટૂંકો રસ્તો છે. તિમરવાની-બદનાવર સેક્શનનું અપગ્રેડેશન આંતર-રાજ્ય જોડાણને મજબૂત બનાવશે અને ટ્રાફિકની કાર્યક્ષમ અવરજવરને સક્ષમ બનાવશે અને એપ્રિલ-2028માં સિંહસ્થ કુંભ મેળા દરમિયાન ટ્રાફિકમાં થતા વધારાને પણ સંભાળશે.
બદનાવર-પેટલાવદ થાંદલા-તિમરવાની સેક્શન ધાર અને ઝાબુઆ જિલ્લાના આદિવાસી વિસ્તારોમાંથી પસાર થાય છે. ધાર જિલ્લાના કેટલાક ભાગો નીતિ આયોગના એસ્પિરેશનલ બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. સેક્શનના અપગ્રેડેશનથી ઉજ્જૈન-બદનાવર-તિમરવાની કોરિડોરથી દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે સુધી સીધો અને ઝડપી એક્સેસ મળશે. આ સુધારેલી લિંકેજ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડશે, કાચા માલ અને તૈયાર માલની કાર્યક્ષમ હિલચાલને સરળ બનાવશે અને ઈન્દોર, પીથમપુર, ઉજ્જૈન અને દેવાસમાં આવેલા ઔદ્યોગિક હબ/MMLPs સુધી પહોંચ મજબૂત કરશે.
સૂચિત પ્રોજેક્ટ સુધારેલી સુરક્ષા અને અવિરત ટ્રાફિક હિલચાલ માટે રચાયેલ હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે, મુસાફરીનો સમય, ભીડ અને સંચાલન ખર્ચ ઘટાડે છે. અગત્યની વાત એ છે કે, આ પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશમાં પાયાના માળખાકીય સુવિધાઓમાં વધારો કરશે, જે મધ્ય પ્રદેશ રાજ્યના ધાર અને ઝાબુઆ જિલ્લાઓના એકંદર આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે.
પ્રોજેક્ટની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
પ્રોજેક્ટની લાક્ષણિકતાઓ
વિગતો
1
લંબાઈ
80.45 કિમી (ગ્રીનફિલ્ડ + બ્રાઉનફિલ્ડ) કોરિડોર
2
પેવમેન્ટનો પ્રકાર
ફ્લેક્સિબલ પેવમેન્ટ
3
સૂચિત કોન્ફિગરેશન
4-લેન
4
મોટા પુલ
06
5
નાના પુલ
34 નંગ
6
RUB (રોડ અન્ડર બ્રિજ)
01 નંગ
7
VUP / LVUP / SVUP
9 નંગ / 29 નંગ / 04 નંગ
8
નિર્માણ સમયગાળો
24 મહિના
9
કન્સેશન પિરિયડ
17 વર્ષ (2 વર્ષ નિર્માણ સમયગાળો + 15 વર્ષ O&M)
પરિશિષ્ટ-I
A map with a red line