જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે NDSA ની નવી ઓફિસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; ડેમ સુરક્ષા માટે મુખ્ય ડિજિટલ પહેલો લોન્ચ કરી
10 MAR 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીના આર.કે. પુરમ સ્થિત વેસ્ટ બ્લોક II ખાતે નેશનલ ડેમ સેફ્ટી ઓથોરિટી (NDSA) ના નવા કાર્યાલયનું ઉદ્ઘાટન આજે કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટિલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ સમારોહમાં જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરી, જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગના સચિવ શ્રી વી.એલ. કાંથા રાવ, કેન્દ્રીય જળ આયોગના અધ્યક્ષ શ્રી અનુપમ પ્રસાદ અને NDSAના અધ્યક્ષ શ્રી અનિલ જૈન સહિત મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
શ્રી સી. આર. પાટીલે રીબન કાપીને અને તકતીનું અનાવરણ કરીને નવી NDSA ઓફિસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, ત્યારબાદ ઓફિસ પરિસરની મુલાકાત લીધી હતી. શ્રી સી. આર. પાટીલ, શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરી અને શ્રી વી. એલ. કાંતા રાવ દ્વારા NDSA લોન ખાતે વૃક્ષારોપણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, નેશનલ ડેમ સેફ્ટી ઓથોરિટી દ્વારા ડેમ સુરક્ષા શાસનને મજબૂત કરવા અને ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી વિકસાવવામાં આવેલી કેટલીક ડિજિટલ પહેલો લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
NDSA વેબસાઇટનું લોન્ચિંગ
શ્રી સી. આર. પાટીલે DBIM 3.0 માર્ગદર્શિકા અનુસાર વિકસિત NDSA વેબસાઇટ (https://ndsa.gov.in) લોન્ચ કરી હતી. વેબસાઇટનું મુખ્ય લક્ષણ GIS-આધારિત સ્પેસિફાઇડ ડેમ્સ વિભાગ છે, જે નકશા-આધારિત ઇન્ટરફેસ પૂરો પાડે છે જે સમગ્ર ભારતમાં નિર્દિષ્ટ ડેમની મહત્વપૂર્ણ માહિતી અને લાક્ષણિકતાઓ પ્રદર્શિત કરે છે. વેબસાઇટના મુખ્ય વિભાગો અને તેની કાર્યક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતો એક ટૂંકો પરિચય વીડિયો પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
NETRA નું લોન્ચિંગ – AI નો ઉપયોગ કરીને ટ્રેકિંગ અને રિવ્યુ માટેનું NDSA એન્જિન
કેન્દ્રીય મંત્રીએ NETRA (NDSA Engine for Tracking and Review using AI) લોન્ચ કર્યું, જે ભારતીય નૌકાદળની અગ્રણી R&D લેબોરેટરી, વેપન્સ એન્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ્સ એન્જિનિયરિંગ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (WESEE) ના સહયોગથી NDSA દ્વારા વિકસિત AI-સક્ષમ પ્લેટફોર્મ છે.
NETRA એક કન્વર્ઝેશનલ (વાતચીત કરી શકાય તેવું) ઇન્ટરફેસ પૂરું પાડે છે જે ડેમ સેફ્ટી એક્ટના નિયમો અને પોલિસી માર્ગદર્શિકા સહિતના મુખ્ય NDSA દસ્તાવેજોમાંથી માહિતીની ઝડપી ઍક્સેસ આપે છે. આ પ્લેટફોર્મ DHARMA સાથે પણ સંકલિત છે, જે 6,600 થી વધુ નિર્દિષ્ટ ડેમ અને હજારો નિરીક્ષણ અહેવાલોને આવરી લેતું ડેમ સુરક્ષા ડેટાનું રાષ્ટ્રીય ભંડાર છે, જે ડેમ સુરક્ષા માહિતીની ઝડપી ઍક્સેસ, વિશ્લેષણ અને સમીક્ષાને સક્ષમ કરે છે.
રાષ્ટ્રીય બંધ સુરક્ષા દર્પણનું લોન્ચિંગ
શ્રી સી. આર. પાટીલે રાષ્ટ્રીય બંધ સુરક્ષા દર્પણ (RBSD) પણ લોન્ચ કર્યું, જે ડેમ બ્રેક એનાલિસિસ (DBA) ના પરિણામો રજૂ કરવા માટે સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) દ્વારા વિકસિત વિઝ્યુલાઇઝેશન પ્લેટફોર્મ છે. આ સાધન સંભવિત ડેમ તૂટવાના દૃશ્યોના અસરકારક વિઝ્યુલાઇઝેશન અને અર્થઘટનને સક્ષમ કરે છે અને ઉત્તમ જોખમ મૂલ્યાંકન અને આયોજનમાં મદદ કરે છે.
CWC સોલર ફેસિલિટીનું રિમોટ લોન્ચિંગ
કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ સેન્ટ્રલ વોટર કમિશનના સાત બિલ્ડીંગો પર સ્થાપિત રૂફટોપ સોલર પાવર પ્લાન્ટ્સનું રિમોટલી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં પ્રત્યેકની સ્થાપિત ક્ષમતા 25 kW થી ઓછી છે, જે સ્વચ્છ ઊર્જા અને ટકાઉ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
પોતાના સંબોધનમાં, શ્રી સી. આર. પાટીલે ટેકનોલોજી-સંચાલિત પહેલો દ્વારા ડેમ સુરક્ષા શાસનને મજબૂત કરવા માટે NDSA ના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ખાસ કરીને NDSA વેબસાઇટના વિકાસની પ્રશંસા કરી હતી, જે ડેમ સુરક્ષા માહિતીની પારદર્શિતા અને સુલભતામાં વધારો કરશે.
NETRA નો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે ડેમના ચોમાસા પહેલા અને ચોમાસા પછીના નિરીક્ષણ દરમિયાન દર વર્ષે 13,000 થી વધુ નિરીક્ષણ અહેવાલો તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને DHARMA ડેટાબેઝ સાથે સાંકળવાથી આ મોટી માત્રામાં માહિતીના વિશ્લેષણમાં ઘણી મદદ મળશે અને ડેમ સુરક્ષા ડેટાના ડિજિટાઇઝેશન અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવાની પ્રક્રિયામાં નોંધપાત્ર ટેકો મળશે.
તેમણે ડિજિટલ નકશા અને ડેમ બ્રેક એનાલિસિસ માટે વિઝ્યુલાઇઝેશન પ્લેટફોર્મ બનાવવા માટે સક્ષમ સાધનો વિકસાવવા બદલ C-DAC ના કાર્યની પણ પ્રશંસા કરી હતી, જે આધુનિક જોખમ મૂલ્યાંકન અને આયોજન માટે આવશ્યક છે. તેમણે રૂફટોપ સોલર પાવર સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે સેન્ટ્રલ વોટર કમિશનની પહેલની વધુમાં પ્રશંસા કરી અને સરકારી સંસ્થાઓમાં સ્વચ્છ ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે નવી ઓફિસ અને NDSA ખાતેના સુધારેલા કાર્યસ્થળના વાતાવરણથી કાર્યક્ષમતા અને ઉત્પાદકતામાં વધારો થશે અને દેશભરમાં ડેમની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં ઓથોરિટીની ભૂમિકા વધુ મજબૂત બનશે.

Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Paatil Inaugurates New NDSA Office; Launches Key Digital Initiatives for Dam Safety
10 MAR 2026 3:51PM by PIB Delhi
The new office of the National Dam Safety Authority (NDSA) at West Block II, R.K. Puram, New Delhi, was inaugurated today by Shri C. R. Paatil, Union Minister of Jal Shakti. The ceremony was also attended by Shri Raj Bhushan Choudhary, Paatil Minister of State for Jal Shakti, Shri V. L. Kantha Rao, Secretary Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Shri Anupam Prasad, Chairman Central Water Commission and Shri Anil Jain, Chairman NDSA, along with other senior officials of the Ministry.
Shri C. R. Paatil inaugurated the new NDSA office by ribbon-cutting and unveiling of the plaque, followed by a walkthrough of the office premises. A tree plantation was also undertaken at the NDSA lawn by Shri C. R. Paatil, Shri Raj Bhushan Choudhary and Shri V. L. Kantha Rao.
During the programme, several digital initiatives developed by the National Dam Safety Authority aimed at strengthening dam safety governance and promoting data-driven decision-making were launched.
Launch of NDSA Website
Shri C. R. Paatil launched the NDSA website (https://ndsa.gov.in), developed in accordance with the DBIM 3.0 guidelines. A key feature of the website is the GIS-based “Specified Dams” section, which provides a map-based interface displaying important information and features of specified dams across India. A short introductory video highlighting the key sections and functionalities of the website was also presented.
Launch of NETRA – NDSA Engine for Tracking and Review using AI
The Union Minister launched NETRA (NDSA Engine for Tracking and Review using AI), an AI-enabled platform developed by NDSA in collaboration with the Weapons and Electronics Systems Engineering Establishment (WESEE), a premier R&D laboratory of the Indian Navy.
NETRA provides a conversational interface that allows quick access to information from key NDSA documents, including the Dam Safety Act regulations and policy guidelines. The platform is also integrated with DHARMA, the national repository of dam safety data covering more than 6,600 specified dams and thousands of inspection reports, enabling faster access, analysis and review of dam safety information.
Launch of Rashtriya Bandh Suraksha Darpan
Shri C. R. Paatil also launched Rashtriya Bandh Suraksha Darpan (RBSD), a visualisation platform developed by the Centre for Development of Advanced Computing for presenting the results of Dam Break Analysis (DBA). The tool enables effective visualisation and interpretation of potential dam break scenarios and supports improved risk assessment and planning.
Remote Launch of CWC Solar Facility
As part of the programme, the Union Minister also remotely inaugurated rooftop solar power plants installed at seven buildings of the Central Water Commission, each having an installed capacity of less than 25 kW, reinforcing the Government’s commitment towards clean energy and sustainable infrastructure.
In his address, Shri C. R. Paatil appreciated the efforts of the NDSA in strengthening dam safety governance through technology-driven initiatives. He particularly commended the development of the NDSA website, which would enhance the transparency and accessibility of dam safety information.
Referring to NETRA, he noted that more than 13,000 inspection reports are generated every year during pre-monsoon and post monsoon inspections of dams. He observed that integrating artificial intelligence with the DHARMA database would greatly assist in analysing this large volume of information and would significantly support the process of digitising dam safety data and improving decision-making.
He also appreciated the work of CDAC in developing tools that enable the creation of digital maps and visualisation platforms for dam break analysis, which are essential for modern risk assessment and planning. He further acknowledged the initiative of the Central Water Commission in installing rooftop solar power facilities and emphasised the importance of promoting clean energy in government institutions.
The minister expressed confidence that the new office and improved workplace environment at NDSA would enhance efficiency and productivity and further strengthen the Authority’s role in ensuring dam safety across the country.