ખાતર વિભાગ
સરકારે રવિ 2025-26 માટે ખાતરના ભાવ સ્થિર કર્યા; વૈશ્વિક અસ્થિરતા છતાં DAP ₹1350 પર મર્યાદિત
મજબૂત મોનિટરિંગ અને વ્યૂહાત્મક સબસિડી તમામ રાજ્યોમાં પર્યાપ્ત P&K સ્ટોક સુનિશ્ચિત કરે છે
મંત્રીએ ન્યુટ્રિઅન્ટ-બેઝ્ડ સબસિડી ફ્રેમવર્ક હેઠળ અદ્યતન NPK ગ્રેડના એકીકરણની પુષ્ટિ કરી
10 MAR 2026 3:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે ચાલુ રવિ 2025-26 સીઝન માટે પરવડે તેવા દરે મુખ્ય ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને ભારતીય ખેડૂતોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારના ઉતાર-ચઢાવથી બચાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. ખાતર ક્ષેત્ર પરના એક વ્યાપક અપડેટમાં, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયે જાહેરાત કરી છે કે ડાય-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) ની મહત્તમ છૂટક કિંમત (MRP) પ્રતિ 50 કિલોની થેલી દીઠ ₹1350 પર સ્થિર રાખવામાં આવી છે.
DAP માટે આ ભાવ સ્થિરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે, સરકારે ફેક્ટરીથી ફાર્મ ગેટ સુધીના લોજિસ્ટિક્સ, GST ઘટકો અને ઉત્પાદકો માટે 4% વ્યાજબી વળતરની ખાતરી સહિત અન્ય ખર્ચાઓને આવરી લેવા માટે પ્રતિ MT ₹3500 ની વિશેષ જોગવાઈઓ લાગુ કરી છે. આ પગલું એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વૈશ્વિક ભાવમાં ફેરફાર હોવા છતાં, આર્થિક બોજ ખેડૂત પર ન આવે.
પર્યાપ્ત પુરવઠો અને રાજ્ય-વાર મોનિટરિંગ: 5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, દેશભરમાં ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરોની ઉપલબ્ધતા પર્યાપ્ત રહી છે. રાષ્ટ્રવ્યાપી ડેટા દર્શાવે છે કે:
• DAP: 51.38 LMT ની પ્રો-રેટા જરૂરિયાત સામે, ઉપલબ્ધતા 71.89 LMT છે.
• MOP: 14.18 LMT ની જરૂરિયાત સામે ઉપલબ્ધતા 18.17 LMT નોંધાઈ છે.
• NPKS: કુલ 108.39 LMT ઉપલબ્ધ છે, જે 76.48 LMT ની પ્રો-રેટા જરૂરિયાત કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધુ છે.
મંત્રાલય તમામ સબસિડીવાળા ખાતરોની હિલચાલ પર રીઅલ-ટાઇમ દેખરેખ રાખવા માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ફર્ટિલાઇઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (iFMS), એક ઓનલાઇન વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે. આને રેલવે મંત્રાલય સાથે ગાઢ સંકલન દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે જેથી રેક (rake) ની હિલચાલને પ્રાથમિકતા આપી શકાય અને વિવિધ રાજ્યોમાં સ્ટોક સમયસર ખાલી કરવાનું સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
સંતુલિત પોષણને પ્રોત્સાહન: સુધારેલા ન્યુટ્રિઅન્ટ બેઝ્ડ સબસિડી (NBS) ફ્રેમવર્ક હેઠળ, સરકારે 10:26:26 અને 12:32:16 જેવા વધારાના ખાતર ગ્રેડનો સમાવેશ કર્યો છે. ચોક્કસ નાઇટ્રોજન (N), ફોસ્ફરસ (P), અને પોટાશ (K) સામગ્રીના આધારે સબસિડી પૂરી પાડીને, NBS નીતિ ખેડૂતોને ચોક્કસ પાક અને જમીનની જરૂરિયાતોના આધારે પોષક તત્વો પસંદ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
2025-26 સમયગાળા માટે અન્ય મુખ્ય ગ્રેડ (પ્રતિ 50 કિલો થેલી દીઠ) માટે સરેરાશ છૂટક કિંમતો છે:
• NPK 10-26-26: ₹1814.82
• NPK 12-32-16: ₹1711.87
• મ્યુરિએટ ઓફ પોટાશ (MOP): ₹1710.54
આ વ્યૂહાત્મક માળખું માત્ર સંતુલિત પોષક તત્વોના ઉપયોગની સુવિધા જ આપતું નથી પરંતુ યુરિયા પરની અતિશય નિર્ભરતા ઘટાડવાનો પણ લક્ષ્ય રાખે છે, જેનાથી જમીનની તંદુરસ્તી જળવાઈ રહે છે.
આ માહિતી 10 માર્ચ, 2026 ના રોજ રાજ્યસભાના તારાંકિત પ્રશ્નનો લેખિત જવાબ આપતા રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Government Stabilizes Fertilizer Prices for Rabi 2025-26; DAP Capped at ₹1350 Despite Global Volatility
Robust Monitoring and Strategic Subsidies Ensure Adequate P&K Stock Across All States
Minister Confirms Integration of Advanced NPK Grades Under Nutrient-Based Subsidy Framework
10 MAR 2026 3:16PM by PIB Delhi
The Union Government has reaffirmed its commitment to shielding Indian farmers from international market fluctuations by ensuring the availability of key fertilizers at affordable rates for the ongoing Rabi 2025-26 season. In a comprehensive update on the fertilizer sector, the Ministry of Chemicals and Fertilizers announced that the Maximum Retail Price (MRP) of Di-ammonium Phosphate (DAP) has been maintained at a stable ₹1350 per 50 kg bag.
To achieve this price stability for DAP, the government has implemented special provisions of ₹3500 per MT to cover Other Costs, including logistics from factory to farm gate, GST components, and a guaranteed 4% reasonable return for manufacturers. This move ensures that despite shifts in global prices, the financial burden does not shift to the farmer.
Adequate Supplies and State-Wise Monitoring As of March 5, 2026, the availability of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers has remained adequate across the country. Nationwide data indicates:
• DAP: Against a pro-rata requirement of 51.38 LMT, the availability stands at 71.89 LMT.
• MOP: Availability is recorded at 18.17 LMT against a requirement of 14.18 LMT.
• NPKS: A total of 108.39 LMT is available, significantly exceeding the pro-rata requirement of 76.48 LMT.
The Ministry utilizes the integrated Fertilizer Management System (iFMS), an online web-based platform, to monitor the movement of all subsidized fertilizers in real-time. This is supported by close coordination with the Ministry of Railways to prioritize rake movement and ensure timely evacuation of stocks to various states.
Promoting Balanced Nutrition Under the revised Nutrient Based Subsidy (NBS) framework, the government has incorporated additional fertilizer grades such as 10:26:26 and 12:32:16. By providing subsidies based on the specific Nitrogen (N), Phosphorus (P), and Potash (K) content, the NBS policy empowers farmers to choose nutrients based on specific crop and soil requirements.
The average retail prices for other key grades (per 50 kg bag) for the 2025-26 period are:
• NPK 10-26-26: ₹1814.82
• NPK 12-32-16: ₹1711.87
• Muriate of Potash (MOP): ₹1710.54
This strategic framework not only facilitates balanced nutrient application but also aims to reduce the excessive reliance on urea, thereby preserving soil health.
This information was provided by Smt. Anupriya Patel, Minister of State in the Ministry of Chemicals and Fertilizers, in a written reply to Rajya Sabha Unstarred Question on March 10, 2026.