વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત–EFTA TEPAના બે વર્ષ પૂર્ણ, વેપાર, રોકાણ અને ટેકનોલોજી સહયોગને મજબૂત કરી રહ્યા છે
ભારત 38 દેશો સાથે વ્યૂહાત્મક FTA નેટવર્ક બનાવે છે, વૈશ્વિક બજારમાં પહોંચનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
ભારત–EFTA TEPA ઉચ્ચ-આવક ધરાવતા બજારો ખોલે છે, 15 વર્ષમાં $100 અબજના રોકાણનું લક્ષ્ય રાખે છે
ભારત–EFTA TEPA સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને વેગ આપે છે, મહિલાઓ, યુવાનો, ખેડૂતો અને MSME ને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડે છે
10 MAR 2026 2:43PM by PIB Ahmedabad
યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન, આઈસલેન્ડ, લિક્ટેંસ્ટીન, નોર્વે અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડના સભ્ય દેશો અને ભારત વચ્ચે ટ્રેડ એન્ડ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (TEPA) પર હસ્તાક્ષર થયાના બે વર્ષ પછી, આ ભાગીદારી 1 ઓક્ટોબર, 2025 થી અમલીકરણ સાથે વાટાઘાટોમાંથી અમલીકરણના તબક્કે પહોંચી ગઈ છે. આ કરાર ભારત અને અદ્યતન યુરોપિયન અર્થતંત્રોના એક જૂથને એવા માળખામાં એકસાથે લાવે છે જે વેપાર, રોકાણ, સેવાઓ, ટેકનોલોજી સહયોગ અને લાંબા ગાળાની ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને સમર્થન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું છે: છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અમે મુક્ત વ્યાપાર કરારોનું એક વ્યૂહાત્મક અને હેતુપૂર્ણ નેટવર્ક બનાવ્યું છે. આપણી પાસે હવે 38 ભાગીદાર દેશો સાથે FTA છે, જે ભારતના વેપારના ઇતિહાસમાં એક અભૂતપૂર્વ સીમાચિહ્ન છે. આ વેપાર કરારોની એક નોંધપાત્ર વિશેષતા એ છે કે તે ખંડોમાં ફેલાયેલા છે અને વિવિધ આર્થિક શક્તિ ધરાવતા દેશોનો સમાવેશ કરે છે. આ આપણા ઉત્પાદકો અને ઉત્પાદકોને ઘણા બજારોમાં અમારી પ્રોડક્ટ્સ વેચવા માટે પૂરતી વિવિધતા અને ઊંડાણ આપે છે. અમારું સેવા ક્ષેત્ર અને તેના વ્યાવસાયિકો વિશ્વભરમાં જાણીતા છે. તેઓએ પહેલેથી જ ભારતને વિવિધ ડોમેન્સમાં ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સનું હબ બનાવ્યું છે. આ વેપાર કરારોએ વધુ નિયમનકારી નિશ્ચિતતા, પરસ્પર ફાયદાકારક માળખા અને આપણા ભાગીદાર દેશોમાં વધુ ગતિશીલતા સાથે તેમની તકોને વધુ વેગ આપ્યો છે. અમારું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં વિશાળ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે અને આ વેપાર કરારો ભારત અને ભારતીય ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં વધુ ઊંડાણપૂર્વક સંકલિત કરવામાં મદદ કરશે. તેઓ ભારતીય ઉત્પાદકો અને ઉત્પાદકોને વધુ સારું વળતર આપશે અને આપણા લોકો માટે વધતી સમૃદ્ધિમાં પણ યોગદાન આપશે.
બીજી વર્ષગાંઠ પર, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત-EFTA TEPA એ લાંબા ગાળાના આર્થિક હેતુ ધરાવતો કરાર છે. તે ભારતીય નિકાસકારોને ઉચ્ચ-આવક ધરાવતા બજારોમાં પ્રવેશ આપે છે, 15 વર્ષમાં USD 100 અબજનો રોકાણ માર્ગ બનાવે છે, અને વિશિષ્ટ મશીનરી, ગુણવત્તાયુક્ત ઇનપુટ્સ અને ટેકનોલોજી ભાગીદારીમાં સુધારો કરે છે જે ભારતમાં ઉત્પાદનને મજબૂત કરી શકે છે. સ્કેલ બનાવવા, ધોરણો સુધારવા, મુલ્ય વર્ધનને વધુ સબળ કરવા અને ભારતની 2030 ની નિકાસ મહત્વાકાંક્ષા તરફ આગળ વધવા માટે આ મહત્વપૂર્ણ છે.
ભારત-EFTA TEPA એ ઉચ્ચ-આવક અને ઇનોવેશન-સંચાલિત અર્થતંત્રોના જૂથ સાથે ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ વેપાર કરારોમાંનો એક છે. EFTA ની પ્રતિબદ્ધતાઓ 92.2 ટકા ટેરિફ લાઈનોને આવરી લે છે, જે ભારતની નિકાસના 99.6 ટકા જેટલી થાય છે, જેમાં બિન-કૃષિ ઉત્પાદનોનું સંપૂર્ણ કવરેજ અને પ્રોસેસ્ડ કૃષિ ઉત્પાદનો પર ટેરિફ છૂટછાટોનો સમાવેશ થાય છે. ભારતની પ્રતિબદ્ધતાઓ 82.7 ટકા ટેરિફ લાઈનોને આવરી લે છે, જે EFTA ની નિકાસના 95.3 ટકા જેટલી થાય છે. ડેરી, સોયા, કોલસો અને પસંદગીના કૃષિ ઉત્પાદનો સહિતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો સુરક્ષિત છે, જ્યારે સોના પરની અસરકારક ડ્યુટી યથાવત છે.
ભારત માટે, TEPA નું મહત્વ બજાર પ્રવેશ અને ક્ષમતા નિર્માણ બંનેમાં રહેલું છે. આ કરાર ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ટેક્સટાઇલ અને ગારમેન્ટ્સ, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, કેમિકલ્સ, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ અને મરીન પ્રોડક્ટ્સમાં બંધનકર્તા પ્રતિબદ્ધતાઓ સુરક્ષિત કરીને ઉચ્ચ ખરીદશક્તિ ધરાવતા બજારોમાં ભારતની નિકાસ હાજરીને મજબૂત બનાવે છે. તે જ સમયે, તે વિશિષ્ટ મધ્યવર્તી માલ, અદ્યતન મશીનરી, ચોકસાઈ ધરાવતા ઘટકો અને પસંદ કરેલા ઉચ્ચ-ધોરણના ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનોમાં પ્રવેશ સુધારે છે જે ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા, ઉત્પાદનની ગુણવત્તા અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન સાથે સંકલનને સમર્થન આપી શકે છે.
આ ભારતની ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ માટે મહત્વનું છે. ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા સાધનો અને વિશિષ્ટ ઇનપુટ્સની બહેતર પહોંચ ભારતીય સાહસોને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓને અપગ્રેડ કરવામાં, ટાળી શકાય તેવા ખર્ચના ગેરલાભ ઘટાડવામાં, ધોરણોના પાલનમાં સમર્થન આપવામાં અને નિકાસ-લક્ષી ઉત્પાદન નેટવર્કમાં સહભાગિતા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. એવા ક્ષેત્રોમાં જ્યાં વિશ્વસનીયતા, ટ્રેસેબિલિટી અને ગુણવત્તા બજાર હિસ્સો નક્કી કરે છે, આવા સુધારાઓ ભારતીય ઉદ્યોગ માટે વ્યાપક નિકાસ લાભો લાવે છે.
TEPA 2030 તરફ ભારતની વ્યાપક વેપાર મહત્વાકાંક્ષાને પણ સમર્થન આપે છે. સરકારે 2030 સુધીમાં USD 1 ટ્રિલિયન મર્ચેન્ડાઇઝ નિકાસ અને USD 1 ટ્રિલિયન સેવાઓની નિકાસનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે. TEPA અદ્યતન બજારોમાં અનુમાનિત પ્રવેશને રોકાણ-આધારિત ક્ષમતા નિર્માણ અને મજબૂત ઔદ્યોગિક જોડાણો સાથે જોડીને આ ઉદ્દેશ્યમાં યોગદાન આપે છે.
આ કરારમાં 15 વર્ષમાં USD 100 અબજની રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા અને દસ લાખ પ્રત્યક્ષ નોકરીઓને સુવિધા આપવાનો સમાવેશ થાય છે. આ રોકાણ પરિમાણ વેપારના ઉદ્ઘાટનને ઉત્પાદન ક્ષમતા, ટેકનોલોજી ભાગીદારી, સંશોધન અને વિકાસ, નવીનીકરણીય ઉર્જા, જીવન વિજ્ઞાન, એન્જિનિયરિંગ અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન સાથે જોડીને TEPA ને વ્યાપક આર્થિક ભૂમિકા આપે છે.
TEPA સેવાઓમાં નવી તકો પણ ખોલે છે. તે IT અને IT-સક્ષમ સેવાઓ, વ્યાવસાયિક સેવાઓ અને અન્ય જ્ઞાન-સઘન ક્ષેત્રોમાં મજબૂત સહકાર માટેનું માળખું પૂરું પાડે છે. તે નર્સિંગ, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્સી અને આર્કિટેક્ચર જેવી ઓળખાયેલ વ્યાવસાયિક સેવાઓમાં મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એગ્રીમેન્ટ્સને સક્ષમ બનાવે છે, અને સેવાઓની ડિલિવરી સાથે જોડાયેલા મુખ્ય કર્મચારીઓના પ્રવેશ અને કામચલાઉ રોકાણ માટે વધુ નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરે છે.
આ કરારમાં સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિનું પરિમાણ પણ છે. મહિલા અને યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો, ખેડૂતો, માછીમારો, MSME અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ પ્રીમિયમ યુરોપિયન બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવાથી લાભ મેળવવા માટે સજ્જ છે. દ્રાક્ષમાં મહારાષ્ટ્ર, કોફીમાં કર્ણાટક, મસાલા અને સીફૂડમાં કેરળ અને બાગાયતમાં ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો સહિત ભારતીય રાજ્યોમાં તકો વિસ્તરવાની અપેક્ષા છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદકોને વૈશ્વિક બજારો સાથે વધુ નજીકથી જોડે છે.
જેમ જેમ અમલીકરણ આગળ વધશે, તેમ ભારત અને EFTA દેશો કરારને મજબૂત વેપાર પ્રવાહ, ઉત્પાદક રોકાણ અને ઊંડા આર્થિક સહયોગમાં અનુવાદિત કરવા માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ, વ્યવસાયિક જોડાણ અને હિતધારકોની પરામર્શ દ્વારા કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. TEPA નિકાસ વિસ્તારવા, સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા, ભારતીય કંપનીઓને અદ્યતન વેલ્યુ ચેઇન સાથે જોડવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વ્યાપક વિઝનને સમર્થન આપવા માટેના સાધન તરીકે ભારતની વેપાર નીતિના અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Commerce & Industry
India–EFTA TEPA Marks Two Years, Strengthening Trade, Investment and Technology Collaboration
India Builds Strategic FTA Network with 38 Nations, Expanding Global Market Access: Prime Minister Shri Narendra Modi
India–EFTA TEPA Opens High-Income Markets, Targets $100 Billion Investment Over 15 Years
India–EFTA TEPA Boosts Inclusive Growth, Connecting Women, Youth, Farmers and MSMEs to Global Markets
10 MAR 2026 2:43PM by PIB Delhi
Two years since the signing of the Trade and Economic Partnership Agreement between India and the member States of the European Free Trade Association, Iceland, Liechtenstein, Norway and Switzerland, the partnership has moved from negotiation to implementation with effect from 1 October 2025. The Agreement brings together India and a group of advanced European economies in a framework that supports trade, investment, services, technology collaboration and long-term industrial growth.
The Prime Minister Shri Narendra Modi has said: “Over the last few years, we have built a strategic and purposeful network of Free Trade Agreements. We now have FTAs with 38 partner nations, an unprecedented milestone in India’s trade history. A remarkable feature of these trade agreements is that they span continents and include countries of varying economic strength. This gives our manufacturers and producers enough diversity and depth to sell our products across many markets. These FTAs have opened up the markets of major economies to India’s manufactured products. For instance, the India-UK FTA and the India-E.U. FTA will eliminate tariffs on 99% of our exports to these countries. Merchandise trade with both Australia and the UAE has doubled since the signing of FTAs with these countries. Our service sector and its professionals are well known worldwide. They have already made India a hub of Global Capability Centres in different domains. These trade agreements have further boosted their opportunities with greater regulatory certainty, mutually beneficial frameworks and greater mobility across our partner nations. Our manufacturing sector has been taking giant strides in the past few years and these trade agreements will help integrate India and Indian products more deeply into global supply chains. They will give better returns to Indian producers and manufacturers and also contribute to increasing prosperity for our people.”
On the 2nd Anniversary, Union Minister of Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal stated “India-EFTA TEPA is an agreement with a long-term economic purpose. It gives Indian exporters access to high-income markets, creates an investment pathway of USD 100 billion over 15 years, and improves access to specialised machinery, quality inputs and technology partnerships that can strengthen manufacturing in India. This is important for building scale, improving standards, deepening value addition and moving towards India’s 2030 exports ambition.”
The India-EFTA TEPA is one of India’s most significant trade arrangements with a group of high-income and innovation-driven economies. Along with India’s other trade agreements and ongoing trade negotiations, it forms part of a wider effort to expand opportunities for farmers, fishermen, MSMEs and start-ups, while supporting investment and job creation across sectors. For MSMEs and start-ups in particular, the Agreement can open pathways for technology transfer, joint ventures and collaboration with niche technology firms from EFTA countries, helping Indian enterprises move up the value chain and strengthen their global competitiveness. Within TEPA, EFTA’s commitments cover 92.2 per cent of tariff lines, accounting for 99.6 per cent of India’s exports, including full coverage of non-agricultural products and tariff concessions on processed agricultural products. India’s commitments cover 82.7 per cent of tariff lines, accounting for 95.3 per cent of EFTA exports. Sensitive sectors, including dairy, soya, coal and select agricultural products, are protected, while the effective duty on gold remains unchanged.
For India, the significance of TEPA lies in both market access and capability building. The Agreement strengthens India’s export presence in high purchasing power markets securing binding commitments across pharmaceuticals, textiles and garments, engineering goods, chemicals, processed foods and marine products. At the same time, it improves access to specialised intermediate goods, advanced machinery, precision components and selected high-standard industrial products that can support production efficiency, product quality and integration with global supply chains.
This matters for India’s industrial growth. Better access to high-quality equipment and specialised inputs can help Indian enterprises upgrade manufacturing processes, reduce avoidable cost disadvantages, support standards compliance and expand participation in export-oriented production networks. In sectors where reliability, traceability and quality determine market share, such improvements carry wider export gains for Indian industry.
TEPA also supports India’s broader trade ambition towards 2030. The Government has articulated a target of USD 1 trillion in merchandise exports and USD 1 trillion in services exports by 2030. TEPA contributes to this objective by combining predictable access to advanced markets with investment-led capacity creation and stronger industrial linkages.
The Agreement includes an investment commitment of USD 100 billion over 15 years and facilitation of one million direct jobs. This investment dimension gives TEPA a wider economic role by linking trade opening to manufacturing capacity, technology partnerships, research and development, renewable energy, life sciences, engineering and digital transformation.
TEPA also opens fresh avenues in services. It provides a framework for stronger cooperation in IT and IT-enabled services, professional services and other knowledge-intensive sectors. It enables Mutual Recognition Agreements in identified professional services such as nursing, chartered accountancy and architecture, and provides greater certainty for the entry and temporary stay of key personnel linked to services delivery.
The Agreement has an inclusive growth dimension as well. Women and youth entrepreneurs, farmers, fishers, MSMEs and start-ups stand to benefit from access to premium European markets. Opportunities are expected to expand across Indian States, including Maharashtra in grapes, Karnataka in coffee, Kerala in spices and seafood, and the North Eastern States in horticulture, linking local producers more closely with global markets.
As implementation advances, India and the EFTA States will continue to work through institutional mechanisms, business engagement and stakeholder consultations to translate the Agreement into stronger trade flows, productive investment and deeper economic cooperation. TEPA reflects India’s approach to trade policy as an instrument for expanding exports, strengthening domestic manufacturing, connecting Indian firms to advanced value chains and supporting the larger vision of Viksit Bharat by 2047.