ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਲੇਰੀਆ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
09 MAR 2026 9:01PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਲੇਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਲੇਰੀਆ ਸੰਮੇਲਨ (ਆਈਐੱਮਸੀ) 2026 ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਆਈਐੱਮਸੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 7 ਤੋਂ 9 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ “ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੰਡ: ਮਲੇਰੀਆ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਨੁਪ ਅੰਵੀਕਰ ਨੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਵੀਨਤਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਲੇਰੀਆ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਵੈਕਟਰ ਬੋਰਨ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਵੀਬੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਤਣੂ ਜੈਨ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਲੇਰੀਆ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਿਸਕਵਰੀ ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਸਾਈਟ ਬਾਇਓਲੋਜੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉਭਰਦੀਆਂ ਅਣੂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਿੱਟਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਲੇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਨਿਦਾਨ, ਖੋਜ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਪਛਾਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ-ਕੈਰੀਅਰ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਵੰਡ’ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ, ਵੈਕਸੀਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਵਾਦਾਂ ਨਾਲ ਮਲੇਰੀਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇੱਕ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਮੁਕਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Health and Family Welfare
International Malaria Conference 2026 Emphasises Global Collaboration to Accelerate Malaria Elimination
Three-day conference highlights the importance of discovery, development and delivery of innovations for malaria elimination
09 MAR 2026 9:01PM by PIB Delhi
The International Malaria Conference (IMC) 2026, organised by the ICMR–National Institute of Malaria Research (ICMR–NIMR) under the Indian Council of Medical Research (ICMR), concluded successfully in New Delhi after three days of intensive scientific deliberations and global engagement. Held from 7th to 9th March 2026, the conference brought together scientists, public health experts, policymakers and researchers from India and across the world to discuss innovative approaches and strategies for malaria elimination.
The conference was organised under the theme “Discovery, Development and Delivery: Driving Malaria Elimination and Beyond.” It served as an important platform for sharing scientific knowledge, strengthening partnerships and discussing emerging challenges in malaria control and elimination.
Delivering the welcome address, Dr. Anup Anvikar, Director, ICMR–National Institute of Malaria Research, emphasised the critical importance of collaboration among research institutions, national programmes and global partners. He noted that sustained scientific innovation, combined with strong public health systems and partnerships, is essential to accelerate progress towards malaria elimination.
Among the dignitaries present, Dr. Tanu Jain, Director, National Centre for Vector Borne Diseases Control (NCVBDC), highlighted India’s continued commitment and strategic efforts towards malaria control and elimination. She emphasised the importance of strengthening surveillance systems, improving early diagnosis and treatment, and enhancing community participation to achieve the national malaria elimination targets.
Scientific sessions under the Discovery theme focused on advances in parasite biology, transmission dynamics and emerging molecular mechanisms that influence malaria persistence and drug resistance. Experts shared insights into new scientific findings that could support more effective malaria control strategies.
Sessions under the Development theme highlighted innovations in malaria diagnostics, research tools and technologies aimed at improving surveillance and disease detection. The conference also provided a platform for early-career researchers to present their work through turbo talks and poster presentations, encouraging the exchange of ideas and fostering the next generation of malaria researchers.
The final day of the conference focused on the Delivery theme, emphasising the translation of scientific discoveries into practical public health interventions and operational strategies. Experts discussed approaches to address residual malaria transmission, advances in vaccine research, and community-based strategies for strengthening malaria control programmes.
The conference also provided an opportunity for students and young researchers to interact with leading scientists, mentors and industry experts. These interactions offered valuable insights into research translation, innovation and emerging career opportunities in malaria research and public health.
The conference concluded with a valedictory session, reaffirming the collective commitment of the scientific and public health community to accelerate malaria elimination efforts and contribute to the global vision of a malaria-free world.