વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે ભારતની IP મંજૂરી પ્રણાલીને ગતિ, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચમાં સ્થાન આપવા હાકલ કરી
શ્રી પિયુષ ગોયલે નવીનતા સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહયોગી પ્રયાસો કરવા આહ્વાન કર્યુ; શાળાઓમાં 50,000 નવી નવીનતા પ્રયોગશાળાઓ માટે હાકલ કરી
ભારતે એક દાયકામાં પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં 215% વૃદ્ધિ નોંધાવી; GII રેન્કિંગ 81 થી સુધરીને 38 થયું: શ્રી ગોયલ
સરકાર IP મંજૂરીઓને વેગ આપવા માટે કર્મચારીઓની ભરતી કરી રહી છે; શ્રી ગોયલે પારદર્શિતા અને પ્રામાણિકતા પર ભાર મૂક્યો
09 MAR 2026 9:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે ભારતની ઇન્ટેલેકચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી (IP) મંજૂરી પ્રણાલીને ગતિ, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં ટોચના પાંચમાં સ્થાન આપવા હાકલ કરી હતી, સાથે જ દેશની ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાની અને ઇનોવેટર્સ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSME, મહિલાઓ અને યુવાનો તરફથી વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ IP એવોર્ડ્સ અને IP કોન્ફરન્સને સંબોધતા, શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ટ્રેડમાર્ક, પેટન્ટ, કોપીરાઇટ, ડિઝાઈન અને જીઓગ્રાફિકલ ઇન્ડિકેશન્સ (GI) સંબંધિત અરજીઓનો ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ નિકાલ ઇનોવેશનની મજબૂત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે અને ઇનોવેટર્સને તેમના વિચારો બજારમાં વધુ ઝડપથી લાવવા સક્ષમ બનાવશે.
પુરસ્કાર વિજેતાઓને તેમની ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન આપતા, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પુરસ્કારો વૈજ્ઞાનિકો, ઇનોવેટર્સ, ટેકનોક્રેટ્સ, MSME, ઉદ્યોગસાહસિકો, કૃષિ સંસ્થાઓ અને IITs ના મૂલ્યવાન યોગદાનને માન્યતા આપે છે, જે ભારતની ઇનોવેશન-સંચાલિત વૃદ્ધિને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પુરસ્કાર વિજેતાઓ નવા ભારતની ભાવના—એવું ભારત જે ટેકનોલોજીને અપનાવે છે અને વૈશ્વિક ઇનોવેશનમાં મોખરે રહેવા માંગે છેનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આવી સિદ્ધિઓને માન્યતા આપવી એ વ્યાપક IP ઇકોસિસ્ટમને સમાન પડકારો સ્વીકારવા અને સીમાચિહ્નરૂપ વિચારો વિકસાવવા માટે એક શક્તિશાળી સંદેશ મોકલે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પુરસ્કારો વિજેતાઓને ભવિષ્યમાં વધુ સફળતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે, જ્યારે અન્ય લોકોને સમાન માન્યતા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવા પ્રેરણા આપશે.
મંત્રીએ બાળકોમાં નાની ઉંમરથી જ જિજ્ઞાસા, ઉત્સુકતા અને પૂછપરછની ભાવના કેળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે યુવા મનને નવા વિચારો શોધવા અને પરંપરાગત સીમાઓથી આગળ વિચારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવું, ઇનોવેશનની સંસ્કૃતિ બનાવવા માટે આવશ્યક છે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરાયેલી શાળાઓમાં 50,000 નવી ઇનોવેશન લેબ્સ સ્થાપવાની સરકારની પહેલનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓમાં સર્જનાત્મકતા, પ્રયોગો અને સમસ્યા નિવારણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
તેમણે વ્યાવસાયિકો, ઇનોવેટર્સ અને ઉદ્યોગના હિતધારકોને તેમની શાળાઓ અને કોલેજો સાથે ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી તરીકે જોડાઈને, વેબિનાર અથવા વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરીને અને તેમને ઇનોવેશન, સાહસિકતા અને સમસ્યા નિવારણના મૂલ્યને સમજવા પ્રોત્સાહિત કરીને આ પ્રયાસમાં યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી.
તાજેતરમાં ઉજવાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ મહિલાઓને ઇનોવેશન અને IP ઇકોસિસ્ટમમાં વધુ ઊંડાણપૂર્વક સંકલિત કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે વધુ મહિલાઓ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને તેમના કેન્દ્રિય ક્ષેત્ર તરીકે રાખીને સંશોધન ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કરી રહી છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તકનીકી પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા અને નાગરિકો માટે જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે યુવાનો અને મહિલાઓની ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતનું ટેલેન્ટ પૂલ, મજબૂત કૌશલ્ય આધાર અને દર વર્ષે ઉત્પન્ન થતા STEM ગ્રેજ્યુએટ્સની મોટી સંખ્યા દેશની ઇનોવેશન અને ઇન્ટેલેક્ટ્યુઅલ પ્રોપર્ટી ઇકોસિસ્ટમને વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
શ્રી ગોયલે ભારતની IP ઇકોસિસ્ટમમાં વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ લાવવા અને તેને વિકસિત અર્થતંત્રો તેમજ વર્લ્ડ ઇન્ટેલેક્ટ્યુઅલ પ્રોપર્ટી ઓર્ગેનાઈઝેશન (WIPO) પાસેથી શીખેલ બાબતો સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સંરેખિત કરવા માટે અવિરતપણે કામ કરવા બદલ કંટ્રોલર જનરલ ઓફ પેટન્ટ્સ, ડિઝાઇન્સ એન્ડ ટ્રેડ માર્ક્સ (CGPDTM) ના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે કચેરીએ સ્ટાફની અછત, જૂની ટેકનોલોજી અને અરજીઓના મોટા બેકલોગ સહિતના અનેક પડકારો સાથે તેની સફર શરૂ કરી હતી, પરંતુ મોટાભાગના બેકલોગને દૂર કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે.
તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કેટલાક ક્ષેત્રોમાં ચોક્કસ પડકારો હજુ પણ બાકી છે, ત્યારે સરકાર નવી પ્રતિભાની ભરતી કરી રહી છે, ક્ષમતા મજબૂત કરી રહી છે અને પેન્ડિંગ કેસો સાથે વ્યવહાર કરવા અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે કૌશલ્યો વધારી રહી છે.
કેટલીક પુરસ્કાર વિજેતા સંસ્થાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે IIT મદ્રાસના માર્ગદર્શક કાર્ય અને તેના સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશન હબની પ્રશંસા કરી, જેને તેમણે ખરેખર અસાધારણ ગણાવ્યું હતું. સુવિધાની તેમની મુલાકાતને યાદ કરતા, તેમણે કહ્યું કે ત્યાં બનાવવામાં આવેલી ઇન્ક્યુબેશન ઇકોસિસ્ટમ દેશભરના અન્ય ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રોને અપગ્રેડ કરવા માટે એક મોડેલ તરીકે ખાસ કરીને ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં અને સિક્કિમ તથા ભારતના ઉત્તરીય ભાગો જેવા અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સેવા આપી શકે છે.
મંત્રીએ નવી ડિઝાઈનના લાયસન્સિંગમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભૂમિકાની પણ નોંધ લીધી અને ઇનોવેટર્સને નવી ડિઝાઈન અને પરંપરાગત ઉત્પાદનોને જીઓગ્રાફિકલ ઇન્ડિકેશન્સ (GI) રજિસ્ટ્રી હેઠળ નોંધણી કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. ભારતની વિશાળ વિવિધતા અને સમૃદ્ધ વારસાને જોતા, તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર દેશમાં GI નોંધણી વધારવાની નોંધપાત્ર ક્ષમતા છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને ટાંકીને શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારતમાં પેટન્ટ અરજીઓમાં વધારો એ દેશના યુવાનોના વધતા ઇનોવેટિવ ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભવિષ્ય માટે ખૂબ જ સકારાત્મક સંકેત છે. તેમણે કહ્યું કે ઇનોવેટર્સમાં આ વધતો ઉત્સાહ વૈશ્વિક સ્તરે એક મજબૂત સંદેશ મોકલી રહ્યો છે કે ભારત ઇનોવેશન અને ટેકનોલોજી વિકાસના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
ઇનોવેશન સૂચકાંકોમાં ભારતની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે નોંધ્યું કે દેશે ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ (GII) માં તેનું સ્થાન 2015 માં 81 માંથી હાલમાં 38 પર સુધર્યું છે. તેમણે એ પણ ધ્યાન દોર્યું કે ભારતમાં પેટન્ટ ફાઇલિંગ છેલ્લા એક દાયકામાં લગભગ 215 ટકા વધ્યું છે, જેમાં ભારતનું વૈશ્વિક રેન્કિંગ 14 થી સુધરીને 6 થયું છે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઇનોવેશનની તકો રોજિંદા જીવનમાં રહેલી છે અને આવા પડકારોને ઓળખવા અને ઉકેલવા માટે ખુલ્લા મન અને સર્જનાત્મક વિચારસરણીની જરૂર છે.
રાષ્ટ્રીય સૂત્ર “જય જવાન, જય કિસાન”ની ઉત્ક્રાંતિને યાદ કરતા, જેને પાછળથી પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ “જય વિજ્ઞાન” સાથે વિસ્તૃત કર્યું હતું, મંત્રીએ નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમાં “જય અનુસંધાન” ઉમેર્યું, જે ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ઇનોવેશન અને સંશોધનની કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારત 30 વર્ષથી ઓછી સરેરાશ ઉંમર ધરાવતી યુવા વસ્તી, સંતુલિત લિંગ ગુણોત્તર અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઔપચારિક કાર્યબળમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભાગીદારી સહિત અનેક વસ્તી વિષયક લાભો માણે છે.
મહિલા-આગેવાની હેઠળના ઇનોવેશનમાં નોંધપાત્ર ઉછાળા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે મહિલાઓ દ્વારા પેટન્ટ ફાઇલિંગ છેલ્લા 12 વર્ષમાં 345 ગણું વધ્યું છે, જે ઇનોવેશન લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તનકારી ફેરફાર દર્શાવે છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત એક IP ક્રાંતિ જોઈ રહ્યું છે જેમાં ઇનોવેટર્સ માટે પ્રચંડ તકો છે. પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને દોહરાવતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગળનો માર્ગ “ઇનોવેટ, પેટન્ટ, પ્રોડ્યુસ એન્ડ પ્રોસ્પર” (ઇનોવેટ કરો, પેટન્ટ કરાવો, ઉત્પાદન કરો અને સમૃદ્ધ બનો) માં રહેલો છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલા સાહસિકો અને સૂક્ષ્મ તથા નાના ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે સરકારે પહેલેથી જ IP-સંબંધિત ફીમાં લગભગ 50 થી 80 ટકાનો ઘટાડો કર્યો છે. તેમણે સૂચન કર્યું કે સિસ્ટમને વધુ સસ્તું અને સુલભ બનાવવા માટે મહિલા સાહસિકો, સ્ટાર્ટઅપ ઇનોવેટર્સ અને સૂક્ષ્મ તથા નાના ઉદ્યોગો માટે ફાઇલિંગમાં 80 ટકા ફી ઘટાડો લંબાવવો જોઈએ.
તેમણે આ અરજદારોને ટેકો આપવા અને IP ઇકોસિસ્ટમમાં વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ફાસ્ટ-ટ્રેક મિકેનિઝમ્સની શોધ કરવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
ભારતના વૈશ્વિક આર્થિક જોડાણ વિશે વાત કરતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આત્મનિર્ભર ભારતનું વિઝન વિશ્વ માટે દરવાજા બંધ કરવાનો નથી, પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને મજબૂત કરવાનો છે.
તેમણે નોંધ્યું કે ભારતે છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં નવ મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાં 38 સમૃદ્ધ અને મોટાભાગે વિકસિત દેશો આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જે ભારતને વૈશ્વિક વેપારના લગભગ બે-તૃતીયાંશ ભાગ સુધી પ્રાધાન્યપૂર્ણ બજાર સુલભતા આપે છે.
તેમણે ઇનોવેટર્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને નવા ઉત્પાદનો, સેવાઓ અને નિકાસ બજારો વિકસાવીને આ તકોનો લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી ગોયલે હિતધારકોને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર IP મંજૂરીઓને વેગ આપવા માટે મોટી સંખ્યામાં કર્મચારીઓની ભરતી કરી રહી છે અને ભારતની IP પ્રણાલીને ક્લિયરન્સ ગતિની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચમાં સ્થાન આપવાના તેમના લક્ષ્યનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સિસ્ટમ પારદર્શક, ન્યાયી અને કાર્યક્ષમ રહેવી જોઈએ, અને હિતધારકોને પ્રોત્સાહિત કર્યા કે જો તેમને કોઈ મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે તો તેઓ સીધા ચીફ કંટ્રોલર અથવા સંબંધિત વિભાગ સાથે તેમની ચિંતાઓ વ્યક્ત કરે. તેમણે નાગરિકોને સરકારી પ્રક્રિયાઓમાં કોઈપણ અનિયમિત પદ્ધતિઓની જાણ કરવા પણ આગ્રહ કર્યો, અને ખાતરી આપી કે સરકાર ઉચ્ચ અખંડિતતા અને ઇનોવેટર્સ તથા સરકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સીમલેસ (નિર્વિઘ્ન) ક્રિયાપ્રતિક્રિયા જાળવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી ગોયલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા તેમના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું કે ઇનોવેટર્સ, સંસ્થાઓ અને સરકારના સામૂહિક પ્રયાસો વિચારોને પ્રભાવશાળી સર્જનોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં અને ભારતની વિકસિત અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર બનવાની યાત્રાને વેગ આપવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal Calls for Making India’s IP Approval System Among Top Five Globally in Speed, Transparency and Efficiency
Shri Piyush Goyal Calls for Collective Efforts to Foster Innovation Culture; Highlights 50,000 New Innovation Labs in Schools
India Registers 215% Growth in Patent Filings in a Decade; GII Ranking Improves from 81 to 38: Shri Piyush Goyal
Government Recruiting Personnel to Accelerate IP Approvals; Shri Goyal Stresses Transparency and Integrity
09 MAR 2026 9:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today called for making India’s Intellectual Property (IP) approval system among the top five in the world in terms of speed, transparency and efficiency, while emphasising the need to strengthen the country’s innovation ecosystem and encourage wider participation from innovators, startups, MSMEs, women and youth.
Addressing the National IP Awards & IP Conference in New Delhi today, Shri Goyal said that faster and more efficient disposal of applications related to trademarks, patents, copyrights, designs and Geographical Indications (GI) would help promote a strong culture of innovation and enable innovators to bring their ideas to market more quickly.
Congratulating the award winners for their outstanding achievements, the Minister said the awards recognise the valuable contributions of scientists, innovators, technocrats, MSMEs, entrepreneurs, agricultural institutes and IITs who are playing a key role in shaping India’s innovation-driven growth. He said the awardees represent the spirit of New India—an India that embraces technology and seeks to remain at the cutting edge of global innovation.
Shri Goyal said that recognising such achievements sends a powerful message to the wider IP ecosystem to take up similar challenges and develop path-breaking ideas. He expressed confidence that the awards will encourage the winners to achieve even greater success in the future while inspiring others to aspire for similar recognition.
The Minister stressed the importance of nurturing curiosity, inquisitiveness and the spirit of inquiry among children from a young age. Encouraging young minds to explore new ideas and think beyond conventional boundaries, he said, is essential for building a culture of innovation.
Referring to the government’s initiative to establish 50,000 new innovation labs in schools, announced in the Union Budget, Shri Goyal said these initiatives are aimed at fostering creativity, experimentation and problem-solving among students.
He urged professionals, innovators and industry stakeholders to contribute to this effort by engaging with their schools and colleges as alumni, interacting with students through webinars or video conferences, and encouraging them to understand the value of innovation, entrepreneurship and problem-solving.
Referring to the recently celebrated International Women’s Day, the Minister highlighted the importance of integrating women more deeply into the innovation and IP ecosystem. He said that more women are entering the research field with science and technology as their focal areas, and emphasised that the participation of youth and women is critical in ensuring technological advancement and improving quality of life for citizens.
The Minister said India’s talent pool, strong skill base and large number of STEM graduates produced every year will significantly contribute to making the country’s innovation and intellectual property ecosystem among the best in the world.
Shri Goyal appreciated the efforts of the Controller General of Patents, Designs and Trade Marks (CGPDTM) for relentlessly working to bring global best practices to India’s IP ecosystem and aligning it with international standards, including learnings from developed economies and the World Intellectual Property Organization (WIPO). He noted that the office began its journey with several challenges including shortage of staff, outdated technology and a large backlog of applications, but significant efforts have been made to clear much of the backlog.
He said that while certain challenges still remain in some areas, the government is recruiting new talent, strengthening capacity and enhancing skills to deal with pending cases and improve efficiency.
Highlighting some of the award-winning institutions, Shri Goyal praised IIT Madras for its path-breaking work and its startup incubation hub, which he described as truly phenomenal. Recalling his visit to the facility, he said the incubation ecosystem created there could serve as a model for upgrading other incubation centres across the country, especially in Tier-2 and Tier-3 cities and remote regions including areas such as Sikkim and northern parts of India.
The Minister also noted the growing role of women in licensing of new designs and encouraged innovators to register new designs and traditional products under the Geographical Indications (GI) registry. Given India’s vast diversity and rich heritage, he said there is significant potential to increase GI registrations across the country.
Quoting Prime Minister Narendra Modi, Shri Goyal said that the rise in patent applications in India reflects the growing innovative zeal of the country’s youth, which is a very positive sign for the future. He said this growing enthusiasm among innovators is sending a strong message globally that India is emerging as a major centre of innovation and technology development.
Highlighting India’s progress in innovation indicators, Shri Goyal noted that the country has improved its position in the Global Innovation Index (GII) from 81st in 2015 to 38th currently. He also pointed out that patent filings in India have grown by nearly 215 percent in the last decade, with India’s global ranking improving from 14th to 6th.
Shri Goyal emphasised that innovation opportunities exist in everyday life and that identifying and solving such challenges requires an open mind and creative thinking.
Recalling the evolution of the national slogan “Jai Jawan, Jai Kisan”, later expanded by former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee with “Jai Vigyan”, the Minister noted that Prime Minister Narendra Modi further added “Jai Anusandhan”, highlighting the central role of innovation and research in India’s development journey.
He said India enjoys several demographic advantages including a young population with an average age of under 30 years, a balanced gender ratio and increasing participation of women in the formal workforce across sectors.
Highlighting the remarkable rise in women-led innovation, Shri Goyal said patent filings by women have increased by 345 times over the past 12 years, demonstrating a transformational change in the innovation landscape.
The Minister said India is witnessing an IP revolution with tremendous opportunities for innovators. Echoing the Prime Minister’s vision, he emphasised that the path forward lies in “Innovate, Patent, Produce and Prosper.”
Reiterating the government’s commitment to supporting startups, women entrepreneurs and micro and small enterprises, Shri Goyal said the government has already reduced IP-related fees by about 50 to 80 percent. He suggested that an 80 percent fee reduction be extended for women entrepreneurs, startup innovators and micro and small enterprises for filings in order to make the system more affordable and accessible.
He also proposed exploring fast-track mechanisms to support these applicants and encourage greater participation in the IP ecosystem.
Speaking about India’s global economic engagement, Shri Goyal said the vision of Atmanirbhar Bharat (self-reliant India) does not mean closing doors to the world but strengthening international partnerships.
He noted that India has signed nine Free Trade Agreements (FTAs) in the last three and a half years, covering 38 prosperous and largely developed countries, giving India preferential market access to nearly two-thirds of global trade.
He urged innovators and entrepreneurs to take advantage of these opportunities by developing new products, services and export markets.
Shri Goyal assured stakeholders that the government is recruiting a large number of personnel to accelerate IP approvals and reiterated his goal of making India’s IP system among the top five globally in terms of clearance speed.
He emphasised that the system must remain transparent, fair and efficient, and encouraged stakeholders to raise concerns directly with the Chief Controller or the concerned department if they face any difficulties. He also urged citizens to report any irregular practices in government processes, assuring that the government is committed to maintaining high integrity and seamless interaction between innovators and government institutions.
Shri Goyal concluded with expressing confidence that the collective efforts of innovators, institutions and the government will help transform ideas into impactful creations and accelerate India’s journey towards becoming a developed and prosperous nation.