વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ડિઝાઈન ભારતના વિકાસના નિર્ણાયક દાયકામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને સમકાલીન ડિઝાઈન સાથે જોડવાથી અનન્ય વૈશ્વિક ઉત્પાદનો બનાવી શકાય છે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
શ્રી પિયુષ ગોયલે ડિઝાઈન ઇનોવેશન, AI લેબ્સ અને ઉદ્યોગ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પાંચ-સ્તરીય રોડમેપ સૂચવ્યો
09 MAR 2026 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે જણાવ્યું હતું કે ભારત વિકાસના એક નિર્ણાયક દાયકામાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડિઝાઈનને માત્ર એક કોસ્મેટિક સુધારા તરીકે નહીં, પરંતુ એક વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય ક્ષમતા તરીકે જોવી જોઈએ જે ટેકનોલોજીને લોકો સાથે જોડે છે અને વિચારોને પ્રભાવશાળી સિસ્ટમ્સ, ઉત્પાદનો અને અનુભવોમાં રૂપાંતરિત કરે છે.
આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઈન પર બજેટ પછીના વેબિનાર 2026 ને સંબોધિત કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનો ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ, જેની સરેરાશ ઉંમર લગભગ 28.5 વર્ષ છે, સાથે દર વર્ષે લગભગ 2.3 મિલિયન STEM ગ્રેજ્યુએટ્સ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી તકનીકી તાકાત, ભારતીય અર્થતંત્ર માટે ફોર્સ મલ્ટિપ્લાયર તરીકે ઉભરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ શક્તિઓ ભારતની વિકાસ ગાથાને દેશના સૌથી દૂરના ભાગો સુધી લઈ જવામાં અને બાકીના વિશ્વ સાથે ભારતના જોડાણને વિસ્તારવામાં મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે વિકસિત ભારત @2047 નું વિઝન ત્યારે જ સાકાર થશે જ્યારે ડિઝાઈનને મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ક્ષમતા તરીકે સંકલિત કરવામાં આવશે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતની સૌથી મોટી શક્તિ તેની વિવિધતામાં રહેલી છે. તેમણે નોંધ્યું કે દર થોડા કિલોમીટરે દેશની સંસ્કૃતિ, ખોરાક, કાપડ, ભાષાઓ અને બોલીઓ બદલાય છે, અને આ સમૃદ્ધ વારસો ભારતની સૌથી મોટી ડિઝાઈન મૂડીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ વિવિધતાને સમકાલીન ડિઝાઈનમાં સંકલિત કરીને, ભારત એવા ઉત્પાદનો અને અનુભવો બનાવી શકે છે જે અનન્ય છે અને વિશ્વ માટે તેની નકલ કરવી મુશ્કેલ છે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઈનનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા એક દાયકામાં તે એક પ્રીમિયર સંસ્થામાંથી એક રાષ્ટ્રીય નેટવર્ક અને રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા તરીકે પરિવર્તિત થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે સંસ્થા એસ્થેટિક (સૌંદર્યલક્ષી) ડિઝાઈનથી આગળ વધીને તકનીકી અને સામાજિક પડકારોને ઉકેલવા તરફ આગળ વધી છે અને તેણે અગ્રણી ડિઝાઈન સ્કૂલ તરીકે પોતાની પ્રતિષ્ઠા મજબૂત કરી છે.
આ વર્ષના બજેટમાં કરવામાં આવેલી જોગવાઈઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે સરકારે ભારતના પૂર્વીય ભાગમાં નવી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઈન સ્થાપવાની જાહેરાત કરી છે. તેમણે નોંધ્યું કે દેશમાં ડિઝાઈન ઉદ્યોગ ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યો હોવા છતાં, હજુ પણ પ્રશિક્ષિત ભારતીય ડિઝાઈનરોની અછત છે જેઓ વિકસતા અર્થતંત્રની જરૂરિયાતોને પૂરી કરી શકે અને વૈશ્વિક ડિઝાઈન ચર્ચામાં યોગદાન આપી શકે. તેમણે કહ્યું કે નવી સંસ્થા આ તફાવતને દૂર કરવા અને વિશ્વ-સ્તરીય ડિઝાઈન શિક્ષણની સુલભતાને લોકતાંત્રિક બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે ભારતનો પૂર્વીય પ્રદેશ સંસ્કૃતિ, હસ્તકલા, કાપડ અને ઉદ્યોગનો પાવરહાઉસ છે. જોકે, ભૂતકાળમાં મજબૂત ડિઝાઈન ઇકોસિસ્ટમના અભાવે, પ્રદેશની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો અહેસાસ થઈ શક્યો ન હતો. તેમણે કહ્યું કે નવી NID પરંપરાગત હસ્તકલા ક્લસ્ટરો, MSMEs અને ઉભરતા ઉદ્યોગોને અત્યાધુનિક ડિઝાઈન શિક્ષણ સાથે જોડશે. તે કારીગરોને વેલ્યુ ચેઇનમાં આગળ વધવામાં પણ મદદ કરશે અને MSMEs ને તેમના ઉત્પાદનોમાં વિવિધતા લાવવામાં મદદ કરશે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડિઝાઈન શિક્ષણ માટેનું વિઝન એક જ કેમ્પસની સ્થાપનાથી આગળ વધે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય સંસ્કૃતિ અને સભ્યતાના જ્ઞાનને ડિઝાઈન શિક્ષણના કેન્દ્રમાં રાખવું જોઈએ, તેને વૈકલ્પિક ઘટક તરીકે નહીં. તેમણે નોંધ્યું કે આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં અને ગુણવત્તા, નવીનતા, નવા ઉત્પાદનો અને નવી ટેકનોલોજી માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખાતી મજબૂત બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા બનાવવામાં ડિઝાઈન નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇમર્સિવ મીડિયા અને રોબોટિક્સ દ્વારા આકાર પામતા બદલાતા વૈશ્વિક તકનીકી લેન્ડસ્કેપનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ કહ્યું કે વિચારશીલ ડિઝાઈન વિનાની ટેકનોલોજી અસમાનતાને વધુ ઊંડી કરી શકે છે અને ઉપયોગીતા ઘટાડી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય માનસિકતાને નવી ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે તૈયાર કરવા અને દેશના યુવાનો માટે વધુ સારું ભવિષ્ય બનાવવા સાથે 1.4 અબજ નાગરિકોના લાભ માટે તેનો ઉપયોગ કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસોની જરૂર છે.
યુવા ડિઝાઈનરો અને વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે તેઓ માત્ર કારકિર્દી માટે તૈયારી નથી કરી રહ્યા પરંતુ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ઉત્પાદનો, સેવાઓ અને ડિજિટલ ઇન્ટરફેસમાં ડિઝાઈનરો જે પસંદગીઓ કરે છે તે આકાર આપશે કે ભારતને તેના પોતાના લોકો દ્વારા કેવી રીતે અનુભવવામાં આવે છે.
મંત્રીએ ડિઝાઈનના વિઝનને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે પાંચ-સ્તરીય એજન્ડા પણ પ્રસ્તાવિત કર્યો.
પ્રથમ, તેમણે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઈનને ભારતીય ડિઝાઈન માટે જ્ઞાન કેન્દ્રો તરીકે સ્થાન આપવાનું અને દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં લોકોમાં નવીન ડિઝાઈનના મહત્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ દરેક કેમ્પસનો ઉપયોગ કરવાનું સૂચન કર્યું.
બીજું, તેમણે ઉદ્યોગ, ખાસ કરીને MSME, અને શૈક્ષણિક જોડાણોને ઊંડા કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ડિઝાઈન ક્લિનિક્સની સ્થાપના અને લાઈવ ક્લસ્ટર પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસનું સૂચન કર્યું. તેમણે ઉમેર્યું કે ડિઝાઈનને સરળ અને સુલભ બનાવવી જોઈએ જેથી સામાન્ય નાગરિક, હસ્તકલા અને હાથશાળના વણકરો અને પરંપરાગત કામદારો તેની સાથે જોડાઈ શકે અને ભારતની વાર્તાને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં મદદ કરી શકે.
ત્રીજું, તેમણે ગવર્નન્સ, પર્યટન અને સ્વાસ્થ્ય સંભાળમાં નાગરિકોના અનુભવને સુધારવા માટે સર્વિસ એન્ડ બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા ડિઝાઈન લેબ્સ બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો.
ચોથું, તેમણે તકનીકી સંસ્થાઓના સહયોગથી સંયુક્ત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી ડિઝાઈન લેબ્સ સ્થાપિત કરવા આહવાન કર્યું જેથી વિદ્યાર્થીઓ અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના જોડાણોને વિસ્તારવામાં આવી શકે.
પાંચમું, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પૂર્વીય ભારતમાં નવી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઈનને મોડેલ કેમ્પસ તરીકે વિકસાવવી જોઈએ જે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે અને કારીગરો તથા હસ્તકલા અને હાથશાળ ક્ષેત્રોમાં કામ કરતી નોટ-ફોર-પ્રોફિટ સંસ્થાઓને પણ સમર્થન આપે.
શ્રી ગોયલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વેબિનાર દરમિયાનની ચર્ચાઓ ડિઝાઈનને ભારતની વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની સફરમાં એક કેન્દ્રીય સ્તંભ બનાવવા માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ બનાવવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે નવી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઈન ભારતની સમૃદ્ધ પરંપરાઓમાં જડાયેલી નવીનતાના વૈશ્વિક પ્રતીક તરીકે ઉભરી આવવી જોઈએ.

Ministry of Commerce & Industry
Design to Play Key Role in India’s Decisive Decade of Development: Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal
Integrating India’s Cultural Diversity with Contemporary Design Can Create Unique Global Products: Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Suggests Five-Point Roadmap to Promote Design Innovation, AI Labs and Industry Collaboration
09 MAR 2026 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal today said that India is entering a decisive decade of development and emphasised that design must be treated not merely as a cosmetic enhancement but as a strategic national capability that connects technology with people and translates ideas into impactful systems, products and experiences.
Addressing the Post Budget Webinar 2026 on the New National Institute of Design in New Delhi today, the Minister said that India’s demographic dividend, with an average age of about 28 and a half years, along with the technological strength provided by nearly 2.3 million STEM graduates every year, is emerging as a force multiplier for the Indian economy. He said these strengths will help take India’s growth story to the remotest parts of the country and expand India’s engagement with the rest of the world. He added that the vision of building a developed nation, Viksit Bharat by 2047, will be realised when design is integrated as a core national capability.
Shri Goyal highlighted that India’s greatest strength lies in its diversity. Every few kilometres, he noted, the country’s culture, food, textiles, languages and dialects change, and this rich heritage represents India’s greatest design capital. By integrating this diversity into contemporary design, he said, India can create products and experiences that are unique and difficult for the world to replicate.
Referring to the National Institute of Design, the Minister said that over the last decade it has transformed from a single premier institution into a national network and an Institution of National Importance. He said the institute has moved beyond aesthetic design to solving technical and social challenges and has strengthened its reputation as a leading design school.
Highlighting the provisions in this year’s Budget, Shri Goyal said that the Government has announced the establishment of a new National Institute of Design in the eastern part of India. He noted that while the design industry in the country is expanding rapidly, there is still a shortage of trained Indian designers who can meet the needs of the growing economy and contribute to the global design discourse. The new institute, he said, reflects the Government’s commitment to bridge this gap and democratise access to world-class design education.
The Minister observed that the eastern region of India is a powerhouse of culture, crafts, textiles and industry. However, due to the absence of a strong design ecosystem in the past, the region’s full potential could not be realised. He said the new NID will connect traditional craft clusters, MSMEs and emerging industries with cutting-edge design education. It will also support artisans in moving up the value chain and help MSMEs diversify their products.
Shri Goyal emphasised that the vision for design education goes beyond the establishment of a single campus. He said Indian culture and civilisational knowledge must be placed at the heart of design education rather than being treated as an optional component. He noted that design plays a critical role in the vision of Atmanirbhar Bharat and in building a strong Brand India recognised globally for quality, innovation, new products and new technologies.
Referring to the changing global technological landscape shaped by artificial intelligence, immersive media and robotics, the Minister said that technology without thoughtful design could deepen inequality and reduce usability. He stressed the need for a collective effort to prepare the Indian mindset to adopt new technologies and use them for the benefit of 1.4 billion citizens while creating a better future for the country’s youth.
Addressing young designers and students, Shri Goyal said that they are not merely preparing for careers but are contributing to nation building. He added that the choices designers make in products, services and digital interfaces will shape how India is experienced by its own people.
The Minister also proposed a five-point agenda to translate the vision for design into action.
First, he suggested positioning the National Institutes of Design as knowledge hubs for Indian design and using each of these campuses to promote the importance of innovative design among people in different regions across the country.
Second, he emphasised the need to deepen industry, particularly MSME, and academic linkages. He suggested the establishment of design clinics and the development of live cluster projects. He added that design must be made simple and accessible so that the common citizen, handicraft and handloom weavers, and traditional workers can engage with it and help define the India story.
Third, he proposed the creation of service and Brand India design labs to improve the citizen experience in governance, tourism and healthcare.
Fourth, he called for the establishment of joint artificial intelligence and frontier technology design labs in collaboration with technical institutes so that linkages between students and industry can be expanded.
Fifth, he emphasised that the new National Institute of Design in eastern India must be developed as a model campus that promotes public–private partnerships and also supports not-for-profit organisations working among artisans and the handicraft and handloom sectors.
Shri Goyal expressed confidence that discussions during the webinar would help produce a clear roadmap to make design a central pillar of India’s journey towards becoming a developed nation. He said the new National Institute of Design should emerge as a global symbol of innovation rooted in India’s rich traditions.