Ministry of Education
IIT Gandhinagar Partners with Navneet Education to Advance AI Education in Schools
The partnership, will focus on teacher training, learning resources, and student engagement to build early understanding of artificial intelligence.
09 MAR 2026 6:23PM by PIB Ahmedabad
: Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) signed a strategic Memorandum of Understanding (MoU) with Navneet Education on March 9, 2026, to strengthen artificial intelligence (AI) education in Indian schools. The MoU was announced during the AI Impact Summit 2026. The partnership aims to combine IITGN’s academic and technical expertise with Navneet Education’s experience in educational publishing to develop innovative learning resources that make AI concepts more accessible and relevant for school students across the country.
The collaboration establishes an academic–industry framework to embed AI literacy in school education. With a teacher-first approach, Navneet focuses on preparing educators before large-scale classroom adoption. Currently, NavneetAI engages with more than 500 schools and over 2,000 teachers across 14 states.
During the meeting, representatives from IIT Gandhinagar and Navneet Education discussed strengthening the integration of emerging technologies such as artificial intelligence in school education. The collaboration will focus on developing practical learning resources that make complex technological concepts more accessible to students.
Prof Amit Prashant, Dean, External Relations, IIT Gandhinagar, opined that the collaboration reflects the institute’s commitment to bringing cutting-edge knowledge to school education and preparing students for emerging technological shifts. He noted that emerging technologies such as artificial intelligence are shaping the future of learning and it is important that students are exposed to these developments early.
“Artificial Intelligence is going to play a significant role in the future, and this partnership will help translate academic expertise into engaging learning resources for school students,” he further added. “Whenever a new technology emerges, there is often hesitation initially, but over time it becomes an essential part of our lives. Through this collaboration with Navneet Education, we hope to create learning resources that spark curiosity, encourage critical thinking, and give students deeper exposure to new ideas in science and technology,” said Prof Amit Prashant.
“If India is to dominate the next decade of global AI innovation, the transformation must begin in our classrooms. It begins by empowering teachers and students at scale — with the right tools, the right mindset, and responsible AI. Our partnership with IIT Gandhinagar is a step towards building that future, where AI strengthens human intelligence rather than replacing it,” said Harshil Gala, President, Navneet Education.
He highlighted the need for educational content that goes beyond theoretical knowledge and provides practical context and real-world relevance. Speaking about the evolving education landscape, he stressed the importance of collaboration between academic institutions and educational publishers. “What we need is a larger shift in the way we approach learning. By bridging technical expertise from institutions like IITs with educational publishing, we can create resources that truly prepare the next generation,” he added.
Gala also underlined the role of education in shaping society. “The younger generation will build the future of our country. It is important that the learning materials they use help them think critically, build strong foundations, and contribute meaningfully to society,” he said.
Prof Mayank Singh, Jibaben Patel Chair (AI) Professor and Associate Professor in the Department of Computer Science and Engineering at IIT Gandhinagar, and Coordinator of the Centre for AI-Driven Innovations@IITGN, expressed that the initiative will help students connect technology with real-world challenges. He stressed that while it is important for students to be introduced to emerging technologies, the approach to technology in education must remain balanced.
“It is important for students to understand technologies like AI and how they can be used to solve real-world problems,” he said. “At the same time, the way we introduce technology in education also matters. Learning should not be limited to screens alone, but should encourage curiosity, creativity, and deeper thinking,” he added.
Prof Singh further noted that the collaboration aims to develop learning material that encourages students to explore emerging technologies and think about innovative solutions to real-world challenges.
A Five-Pillar Framework for AI Integration
The partnership is designed around five key focus areas to ensure that AI education becomes practical, credible, and accessible across schools in India.
1. Teacher Empowerment and Capability Development
IIT Gandhinagar faculty members and nominated experts will conduct virtual AI training sessions for school teachers. These sessions aim to demystify AI concepts, strengthen applied understanding, and introduce educators to evolving career pathways within the AI ecosystem. By enhancing teacher competency, the initiative ensures that AI learning is effectively delivered at the classroom level.
2. Academic Credentialing of AI Content
Navneet will develop and publish AI-focused textbooks and learning resources tailored for school education. These materials will undergo academic review and credentialing by IIT Gandhinagar experts to ensure conceptual clarity, pedagogical soundness, and academic rigour. A dedicated “IIT Gandhinagar Corner” within the publications will feature expert insights and thought leadership from the institute, adding depth and credibility to the content.
3. Student Outreach and Early Exposure
The collaboration also includes an annual virtual AI training programme for students from Grades 3 to 10. Delivered by IIT Gandhinagar students, the initiative aims to nurture early interest in AI and encourage young learners to transition from passive users of technology to responsible creators and innovators.
4. Navneet Product Labs for AI and Automation
In a unique industry–academia engagement model, Navneet will present live business challenges to IIT Gandhinagar students. Guided by Navneet’s industry mentors, students will work on solving real-world problems using AI and automation technologies, fostering hands-on learning and innovation.
5. National-Level AI Hackathon
The two institutions will jointly organise a nationwide AI hackathon to inspire students to build practical AI-driven solutions. The event aims to cultivate problem-solving skills and encourage innovation among school and higher education learners.
Strengthening the AI Learning Ecosystem
Through this MoU, Navneet and IIT Gandhinagar, reinforce their commitment to nation-building through school education. By integrating institutional academic excellence with widespread classroom engagement, the partnership aims to build a sustainable AI learning ecosystem that empowers teachers, nurtures young talent, and prepares India’s students for a technology-driven future.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શાળાઓમાં AI શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે IIT ગાંધીનગરની નવનીત એજ્યુકેશન સાથે ભાગીદારી
આ ભાગીદારી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વિશે પ્રારંભિક સમજ કેળવવા માટે શિક્ષક પ્રશિક્ષણ, શિક્ષણ સંસાધનો અને વિદ્યાર્થીઓની સંલગ્નતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે
09 MAR 2026 6:23PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા ગાંધીનગર (IITGN) એ ભારતીય શાળાઓમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) શિક્ષણને મજબૂત કરવા માટે 9 માર્ચ, 2026 ના રોજ નવનીત એજ્યુકેશન સાથે વ્યૂહાત્મક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 દરમિયાન આ MoU ની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય IITGNની શૈક્ષણિક અને તકનીકી નિપુણતાને નવનીત એજ્યુકેશનના શૈક્ષણિક પ્રકાશન ક્ષેત્રના અનુભવ સાથે જોડીને એવા નવીન શિક્ષણ સંસાધનો વિકસાવવાનો છે જે દેશભરના શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે AI વિભાવનાઓને વધુ સુલભ અને સુસંગત બનાવે.
આ સહયોગ શાળા શિક્ષણમાં AI સાક્ષરતાને સમાવવા માટે શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ માળખું સ્થાપિત કરે છે. શિક્ષક-પ્રથમ અભિગમ સાથે, નવનીત મોટા પાયે વર્ગખંડમાં અમલીકરણ કરતા પહેલા શિક્ષકોને તૈયાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. હાલમાં, નવનીતAI (NavneetAI) 14 રાજ્યોમાં 500 થી વધુ શાળાઓ અને 2,000 થી વધુ શિક્ષકો સાથે જોડાયેલું છે.
મીટિંગ દરમિયાન, IIT ગાંધીનગર અને નવનીત એજ્યુકેશનના પ્રતિનિધિઓએ શાળા શિક્ષણમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીના સંકલનને મજબૂત કરવા અંગે ચર્ચા કરી હતી. આ સહયોગ વ્યવહારુ શિક્ષણ સંસાધનો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જે જટિલ તકનીકી ખ્યાલોને વિદ્યાર્થીઓ માટે વધુ સુલભ બનાવશે.
ADYM.jpg)
IIT ગાંધીનગરના એક્સટર્નલ રિલેશન્સના ડીન પ્રો. અમિત પ્રશાંતે મત વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ સહયોગ શાળા શિક્ષણમાં અદ્યતન જ્ઞાન લાવવા અને વિદ્યાર્થીઓને ઉભરતા તકનીકી પરિવર્તનો માટે તૈયાર કરવા માટેની સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજી ભવિષ્યના શિક્ષણને આકાર આપી રહી છે અને તે મહત્વનું છે કે વિદ્યાર્થીઓ પ્રારંભિક તબક્કે આ વિકાસથી માહિતગાર થાય.
"આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ભવિષ્યમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવવાનું છે, અને આ ભાગીદારી શૈક્ષણિક કુશળતાને શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે આકર્ષક શિક્ષણ સંસાધનોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરશે," તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું. “જ્યારે પણ નવી ટેકનોલોજી ઉભરી આવે છે, ત્યારે શરૂઆતમાં ઘણીવાર ખચકાટ હોય છે, પરંતુ સમય જતાં તે આપણા જીવનનો આવશ્યક ભાગ બની જાય છે. નવનીત એજ્યુકેશન સાથેના આ સહયોગ દ્વારા, અમે એવા શિક્ષણ સંસાધનો બનાવવાની આશા રાખીએ છીએ જે જિજ્ઞાસા જગાડે, વિવેચનાત્મક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહિત કરે અને વિદ્યાર્થીઓને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં નવા વિચારોનો ઊંડો પરિચય કરાવે,” તેમ પ્રો. અમિત પ્રશાંતે જણાવ્યું હતું.
“જો ભારતને વૈશ્વિક AI નવીનતાના આગામી દાયકા પર પ્રભુત્વ મેળવવું હોય, તો પરિવર્તન આપણા વર્ગખંડોમાંથી શરૂ થવું જોઈએ. તે શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓને યોગ્ય સાધનો, યોગ્ય માનસિકતા અને જવાબદાર AI સાથે મોટા પાયે સશક્ત બનાવીને શરૂ થાય છે. IIT ગાંધીનગર સાથેની અમારી ભાગીદારી એ ભવિષ્યના નિર્માણ તરફનું એક પગલું છે, જ્યાં AI માનવ બુદ્ધિને બદલવાને બદલે તેને મજબૂત બનાવે છે,” તેમ નવનીત એજ્યુકેશનના પ્રેસિડેન્ટ હર્ષિલ ગાલાએ જણાવ્યું હતું.
તેમણે શૈક્ષણિક સામગ્રીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જે સૈદ્ધાંતિક જ્ઞાનથી આગળ વધે અને વ્યવહારુ સંદર્ભ અને વાસ્તવિક દુનિયાની સુસંગતતા પ્રદાન કરે. શિક્ષણના બદલાતા લેન્ડસ્કેપ વિશે વાત કરતા, તેમણે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક પ્રકાશકો વચ્ચેના સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "આપણને જેની જરૂર છે તે શિક્ષણ પ્રત્યેના આપણા અભિગમમાં એક મોટો ફેરફાર છે. IIT જેવી સંસ્થાઓની તકનીકી કુશળતાને શૈક્ષણિક પ્રકાશન સાથે જોડીને, અમે એવા સંસાધનો બનાવી શકીએ છીએ જે ખરેખર આગામી પેઢીને તૈયાર કરે છે," તેમણે ઉમેર્યું.
ગાલાએ સમાજને ઘડવામાં શિક્ષણની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. “યુવા પેઢી આપણા દેશના ભવિષ્યનું નિર્માણ કરશે. તે મહત્વનું છે કે તેઓ જે શિક્ષણ સામગ્રીનો ઉપયોગ કરે છે તે તેમને વિવેચનાત્મક રીતે વિચારવામાં, મજબૂત પાયો બનાવવામાં અને સમાજમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવામાં મદદ કરે,” તેમણે કહ્યું.
IIT ગાંધીનગરના કમ્પ્યુટર સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના જીબાબેન પટેલ ચેર (AI) પ્રોફેસર અને એસોસિએટ પ્રોફેસર અને 'સેન્ટર ફોર AI-ડ્રિવન ઇનોવેશન્સ@IITGN' ના સંયોજક પ્રો. મયંક સિંઘે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ વિદ્યાર્થીઓને ટેકનોલોજીને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો સાથે જોડવામાં મદદ કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે વિદ્યાર્થીઓને ઉભરતી ટેકનોલોજીથી પરિચિત કરવા મહત્વપૂર્ણ છે, ત્યારે શિક્ષણમાં ટેકનોલોજી પ્રત્યેનો અભિગમ સંતુલિત રહેવો જોઈએ.
"વિદ્યાર્થીઓ માટે AI જેવી ટેકનોલોજી અને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકાય તે સમજવું મહત્વપૂર્ણ છે," તેમણે કહ્યું. “તે જ સમયે, આપણે શિક્ષણમાં ટેકનોલોજીને જે રીતે રજૂ કરીએ છીએ તે પણ મહત્વનું છે. શિક્ષણ માત્ર સ્ક્રીન પૂરતું મર્યાદિત ન હોવું જોઈએ, પરંતુ તે જિજ્ઞાસા, સર્જનાત્મકતા અને ઊંડા વિચારને પ્રોત્સાહિત કરતું હોવું જોઈએ,” તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રો. સિંઘે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આ સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય એવી શિક્ષણ સામગ્રી વિકસાવવાનો છે જે વિદ્યાર્થીઓને ઉભરતી ટેકનોલોજીની શોધ કરવા અને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો માટે નવીન ઉકેલો વિશે વિચારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે.
AI સંકલન માટે ફાઇવ-પિલર (પાંચ-સ્તંભ) ફ્રેમવર્ક
ભારતભરની શાળાઓમાં AI શિક્ષણ વ્યવહારુ, વિશ્વસનીય અને સુલભ બને તેની ખાતરી કરવા માટે આ ભાગીદારી પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રોની આસપાસ તૈયાર કરવામાં આવી છે:
- શિક્ષક સશક્તિકરણ અને ક્ષમતા વિકાસ: IIT ગાંધીનગરના ફેકલ્ટી સભ્યો અને નામાંકિત નિષ્ણાતો શાળાના શિક્ષકો માટે વર્ચ્યુઅલ AI તાલીમ સત્રો યોજશે. આ સત્રોનો હેતુ AI વિભાવનાઓને સરળ બનાવવાનો, વ્યવહારુ સમજને મજબૂત કરવાનો અને શિક્ષકોને AI ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસતા કારકિર્દીના માર્ગોથી પરિચિત કરવાનો છે. શિક્ષકોની ક્ષમતા વધારીને, આ પહેલ સુનિશ્ચિત કરે છે કે AI શિક્ષણ વર્ગખંડ સ્તરે અસરકારક રીતે પહોંચાડવામાં આવે.
- AI સામગ્રીનું શૈક્ષણિક પ્રમાણીકરણ (Credentialing): નવનીત શાળા શિક્ષણ માટે ખાસ તૈયાર કરેલ AI-કેન્દ્રિત પાઠ્યપુસ્તકો અને શિક્ષણ સંસાધનો વિકસાવશે અને પ્રકાશિત કરશે. વિભાવનાત્મક સ્પષ્ટતા, શિક્ષણશાસ્ત્રની યોગ્યતા અને શૈક્ષણિક સચોટતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ સામગ્રીઓ IIT ગાંધીનગરના નિષ્ણાતો દ્વારા શૈક્ષણિક સમીક્ષા અને પ્રમાણીકરણમાંથી પસાર થશે. પ્રકાશનોમાં સમર્પિત "IIT ગાંધીનગર કોર્નર" સંસ્થાના નિષ્ણાત મંતવ્યો અને વિચારશીલ નેતૃત્વને પ્રદર્શિત કરશે, જે સામગ્રીમાં ઊંડાણ અને વિશ્વસનીયતા ઉમેરશે.
- વિદ્યાર્થી આઉટરીચ અને પ્રારંભિક એક્સપોઝર: આ સહયોગમાં ગ્રેડ 3 થી 10 ના વિદ્યાર્થીઓ માટે વાર્ષિક વર્ચ્યુઅલ AI તાલીમ કાર્યક્રમનો પણ સમાવેશ થાય છે. IIT ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતી આ પહેલનો હેતુ AI માં પ્રારંભિક રસ કેળવવાનો અને યુવા શીખનારાઓને ટેકનોલોજીના નિષ્ક્રિય વપરાશકર્તાઓને બદલે જવાબદાર સર્જકો અને ઇનોવેટર્સ બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
- AI અને ઓટોમેશન માટે નવનીત પ્રોડક્ટ લેબ્સ: એક અનોખા ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણ મોડેલમાં, નવનીત IIT ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓ સમક્ષ જીવંત વ્યાપાર પડકારો (business challenges) રજૂ કરશે. નવનીતના ઉદ્યોગ માર્ગદર્શકો દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, વિદ્યાર્થીઓ AI અને ઓટોમેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓ ઉકેલવા પર કામ કરશે, જે પ્રેક્ટિકલ લર્નિંગ અને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપશે.
- રાષ્ટ્રીય સ્તરનું AI હેકાથોન: બંને સંસ્થાઓ સંયુક્ત રીતે વિદ્યાર્થીઓને વ્યવહારુ AI-આધારિત ઉકેલો બનાવવા માટે પ્રેરિત કરવા માટે દેશવ્યાપી AI હેકાથોનનું આયોજન કરશે. આ કાર્યક્રમનો હેતુ શાળા અને ઉચ્ચ શિક્ષણના શીખનારાઓમાં સમસ્યા ઉકેલવાની કુશળતા કેળવવાનો અને નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
AI શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી
આ MoU દ્વારા, નવનીત અને IIT ગાંધીનગર શાળા શિક્ષણ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરે છે. સંસ્થાકીય શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને વ્યાપક વર્ગખંડ જોડાણ સાથે જોડીને, આ ભાગીદારી એક ટકાઉ AI શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે જે શિક્ષકોને સશક્ત બનાવે છે, યુવા પ્રતિભાને પોષે છે અને ભારતના વિદ્યાર્થીઓને ટેકનોલોજી સંચાલિત ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરે છે.