લોકસભા સચિવાલય
અમે કોટાને આપેલું વચન પાળ્યું છે; આજે એરપોર્ટનું સ્વપ્ન વાસ્તવિકતા બની રહ્યું છે – પ્રધાનમંત્રી
કોટા–બુંદી એરપોર્ટ માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો; પ્રધાનમંત્રી મોદીએ હાડોતી ક્ષેત્રના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા
શ્રી ઓમ બિરલા જેટલા ઉત્કૃષ્ટ સાંસદ છે, તેટલા જ શ્રેષ્ઠ લોકસભા અધ્યક્ષ પણ છે: પ્રધાનમંત્રી
કોટા એરપોર્ટ વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખશે – લોકસભા અધ્યક્ષ
07 MAR 2026 8:23PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિંજારાપુ રામ મોહન નાયડુ દ્વારા શનિવારે શંભુપુર ખાતે ભૂમિ પૂજન સમારોહ સાથે લાંબા સમયથી પ્રતીક્ષિત નવા કોટા એરપોર્ટનું વિધિવત ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ વર્ચ્યુઅલ સંબોધન દ્વારા કોટા–બુંદી અને સમગ્ર હાડોતી ક્ષેત્રના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તાજેતરમાં તેમણે અજમેરની મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં હજારો કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા હતા. આ જ કાર્યક્રમ દરમિયાન રાજસ્થાનના લગભગ 21,000 યુવાનોને નિમણૂક પત્રો પણ સોંપવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમની અજમેર મુલાકાતના થોડા જ દિવસોમાં, તેમને કોટા સંબંધિત આ મહત્વપૂર્ણ એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવાની તક મળી છે. એક જ અઠવાડિયામાં રાજસ્થાનમાં આ બે મોટી પહેલોની શરૂઆત એ દર્શાવે છે કે રાજ્ય આજે વિકાસ તરફ કેટલી ઝડપે આગળ વધી રહ્યું છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ, યુવાનો માટે રોજગારીની તકો, અને ખેડૂતો તથા મહિલાઓ માટે કલ્યાણકારી યોજનાઓ—રાજસ્થાનમાં દરેક ક્ષેત્રમાં કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજનો દિવસ કોટા, બુંદી, બારા, ઝાલાવાડ અને સમગ્ર હાડોતી ક્ષેત્ર માટે આશા અને સિદ્ધિની નવી શરૂઆતનો દિવસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આશરે ₹1,500 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે નિર્માણ પામી રહેલું આ એરપોર્ટ આગામી વર્ષોમાં સમગ્ર ક્ષેત્રના વિકાસને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપશે. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે તેમણે નવેમ્બર 2023 માં કોટાની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે તેમણે લોકોને વચન આપ્યું હતું કે કોટા એરપોર્ટ માત્ર એક સ્વપ્ન બનીને નહીં રહે પણ તેને વાસ્તવિકતામાં બદલવામાં આવશે. આજે, તે ક્ષણ આવી ગઈ છે જ્યારે એરપોર્ટ માટેનું બાંધકામ કાર્ય શરૂ થઈ રહ્યું છે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું કે અત્યાર સુધી, કોટાના લોકોને ફ્લાઇટ્સ પકડવા માટે જયપુર કે જોધપુર જવું પડતું હતું. એકવાર એરપોર્ટ કાર્યરત થઈ જાય, પછી મુસાફરીનો સમય ઘટશે અને વ્યાપારી પ્રવૃત્તિઓને પણ વેગ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે કોટા ઉર્જા ઉત્પાદનનું એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર છે, જ્યાં ઉર્જાના લગભગ તમામ સ્ત્રોતોમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન થાય છે. હાડોતીની ભૂમિ તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક વારસા માટે પણ જાણીતી છે. કોટાની પ્રખ્યાત કચોરી, કોટા ડોરિયા સાડીઓ, તેના સેન્ડસ્ટોન (રેતીના પથ્થર) ની ચમક, પ્રદેશનું કોથમીર, અને બુંદીના બાસમતી ચોખાને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ ઓળખ મળે છે.
તેમણે ઉમેર્યું કે કોટા શ્રદ્ધાનું પણ એક મોટું કેન્દ્ર છે. સદીઓથી, દેશ અને દુનિયાભરના ભક્તો શ્રી મથુરાધીશજીની પવિત્ર ગાદી, શ્રી ખડે ગણેશજી મહારાજ, અને શ્રી ગોદાવરી ધામના બાલાજી જેવા પવિત્ર સ્થળોની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે. સુધારેલી હવાઈ કનેક્ટિવિટી સાથે, આ ધાર્મિક અને પ્રવાસન સ્થળોને પણ ઘણો ફાયદો થશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે કોટા એરપોર્ટ હાડોતી ક્ષેત્રમાં પ્રવાસન, વેપાર, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણમાં નવી તકો ખોલશે અને આ વિસ્તારને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
આ સંદર્ભમાં, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાના વખાણ કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ જેટલા ઉત્કૃષ્ટ સાંસદ છે તેટલા જ મહાન અધ્યક્ષ પણ છે. તેઓ બંધારણ પ્રત્યે સંપૂર્ણ સમર્પિત છે અને સંસદીય પ્રણાલીઓ પ્રત્યે સંપૂર્ણ નિષ્ઠા ધરાવે છે. શ્રી બિરલા એક એવા અધ્યક્ષ છે જે સાંસદોને સૌથી વધુ આદર આપવાની પ્રકૃતિ ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે ક્યારેક જ્યારે મોટા પરિવારોના અહંકારી અને તોફાની વિદ્યાર્થીઓ ગૃહમાં આવે છે, ત્યારે તેઓ ગૃહના વડા તરીકે તેમને સંભાળે છે. તેઓ કોઈને અપમાનિત કરતા નથી અને દરેકના કડવા શબ્દો સહન કરે છે.
કોટા એરપોર્ટ વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખશે – લોકસભા અધ્યક્ષ
સભાને સંબોધતા લોકસભા અધ્યક્ષ અને કોટા–બુંદીના સાંસદ શ્રી ઓમ બિરલાએ કહ્યું કે કોટાના લોકો માટે ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટનું લાંબા સમયથી પ્રતીક્ષિત સ્વપ્ન આખરે વાસ્તવિકતા બની રહ્યું છે. એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટના માર્ગમાં અનેક અવરોધો આવ્યા હતા, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીના નેતૃત્વમાં આજે હાડોતીને આ મોટી ભેટ મળી છે.
તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પણ તેઓ ઉદ્યોગોને કોટામાં લાવવા માટે સાહસિકોને મળતા, ત્યારે તેઓ એરપોર્ટના અભાવે અચકાતા હતા. એકવાર 2027 માં એરપોર્ટ પૂર્ણ થઈ જશે, પછી કોટા વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખશે. ઉદ્યોગોની સાથે કોટામાં IT સેક્ટર પણ વધશે, અને પ્રવાસન ક્ષેત્ર વિકાસના નવા પરિમાણો જોશે.
કોટા એક મુખ્ય ઔદ્યોગિક હબ તરીકે ઉભરી આવશે – મુખ્યમંત્રી
મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માએ કહ્યું કે કોટા, જે પહેલેથી જ રેલ અને રોડ દ્વારા સારી રીતે જોડાયેલું છે, તે હવે હવાઈ માર્ગે પણ જોડાઈ જશે. શહેરમાં પાણીના પુષ્કળ સંસાધનો છે, અને આગામી વર્ષોમાં કોટા માત્ર શિક્ષણમાં જ અગ્રેસર નહીં રહે પણ એન્ટરપ્રાઇઝ (ઉદ્યોગસાહસિકતા) ના ક્ષેત્રમાં પણ મુખ્ય રીતે ઉભરી આવશે.
સુધારેલી કનેક્ટિવિટી સાથે, ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર પણ વિસ્તરશે, અને દેશભરના લોકો કોટા સુધી વધુ સરળતાથી પહોંચી શકશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે વર્તમાન સરકાર રાજસ્થાનમાં સત્તામાં આવી ત્યારે વિકાસનો રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો, અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ સરકાર તેના અમલીકરણ માટે સતત કામ કરી રહી છે.
રાઇઝિંગ રાજસ્થાન પહેલ હેઠળ, ₹35 લાખ કરોડના સમજૂતી કરારો (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી ₹8 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ પહેલેથી અમલમાં મુકાયા છે. આ પહેલોએ લગભગ ત્રણ લાખ યુવાનો માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે.
કોટા સમગ્ર રાષ્ટ્રને આમંત્રિત કરી રહ્યું છે – પધારો સા
શિલાન્યાસ સમારોહને સંબોધતા કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કિંજારાપુ રામ મોહન નાયડુએ કહ્યું કે એરપોર્ટના નિર્માણ સાથે, કોટા હવે માત્ર રેલ અને રોડ દ્વારા જ નહીં પરંતુ હવાઈ માર્ગે પણ સમગ્ર દેશ સાથે જોડાઈ જશે. એવું લાગે છે કે કોટા પરંપરાગત રાજસ્થાની સ્વાગત "પધારો સા" સાથે સમગ્ર રાષ્ટ્રને આમંત્રિત કરી રહ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીના વિઝન હેઠળ, દેશમાં દર 45 દિવસે એક નવું એરપોર્ટ ખોલવામાં આવી રહ્યું છે. નવું કોટા–બુંદી ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ ₹1,507 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ પામી રહ્યું છે, જે અંદાજે 440 હેક્ટરમાં ફેલાયેલું છે અને તેમાં 3,200 મીટરનો રનવે છે.
શ્રી નાયડુએ ઉમેર્યું કે એરપોર્ટ શરૂ થવાથી રોજગારીની તકો ઊભી થશે અને કોટામાં પ્રવાસન અને શિક્ષણ સહિતના તમામ ક્ષેત્રોમાં વિકાસને વેગ મળશે.

Lok Sabha Secretariat
WE HAD MADE A PROMISE TO KOTA; TODAY THE DREAM OF AN AIRPORT IS BECOMING A REALITY – PRIME MINISTER
FOUNDATION STONE LAID FOR KOTA–BUNDI AIRPORT; PM MODI CONGRATULATES THE PEOPLE OF THE HADOTI REGION
SHRI OM BIRLA IS AS EXCELLENT A SPEAKER AS HE IS AN OUTSTANDING MP: PRIME MINISTER
KOTA AIRPORT WILL SCRIPT A NEW CHAPTER OF DEVELOPMENT – LOK SABHA SPEAKER
07 MAR 2026 8:23PM by PIB Delhi
Kota; 7 March 2026: The long-awaited new Kota Airport was formally inaugurated with a Bhoomi Pujan ceremony on Saturday at Shambhupura by Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma, and Union Minister Shri Kinjarapu Ram Mohan Naidu. On this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi also conveyed his greetings to the people of Kota–Bundi and the entire Hadoti region through a virtual address.
Shri Modi said that recently he had visited Ajmer, where development projects worth thousands of crores were inaugurated and foundation stones were laid. During the same programme, appointment letters were also handed over to nearly 21,000 youth of Rajasthan.
The Prime Minister stated that within just a few days of his Ajmer visit, he had the opportunity to launch this important airport project related to Kota. The initiation of these two major initiatives in Rajasthan within a single week reflects the pace at which the State is moving towards development today. Infrastructure development, employment opportunities for youth, and welfare schemes for farmers and women—work is progressing rapidly across every sector in Rajasthan. He said that the day marks a new beginning of hope and achievement for Kota, Bundi, Baran, Jhalawar and the entire Hadoti region.
The Prime Minister said that the airport, being constructed at an estimated cost of around ₹1,500 crore, will significantly accelerate the development of the entire region in the coming years. He recalled that when he visited Kota in November 2023, he had promised the people that the Kota airport would not remain merely a dream but would be turned into reality. Today, that moment has arrived as the construction work for the airport begins.
He further said that until now, people from Kota had to travel to Jaipur or Jodhpur to catch flights. Once the airport becomes operational, travel time will be reduced and business activities will also receive a boost.
The Prime Minister also noted that Kota is an important centre of energy production, where electricity is generated from almost all sources of energy. The land of Hadoti is equally known for its rich cultural and economic heritage. Kota’s famous kachori, Kota Doria sarees, the shine of its sandstone, the region’s coriander, and Bundi’s basmati rice are recognised even internationally.
He added that Kota is also a major centre of faith. For centuries, devotees from across the country and the world have been visiting sacred places such as the holy seat of Shri Mathuradheesh Ji, Shri Khade Ganesh Ji Maharaj, and Balaji of Shri Godavari Dham. With improved air connectivity, these religious and tourist destinations will also benefit greatly. The Prime Minister expressed confidence that the Kota Airport will open new avenues in tourism, trade, industry and education in the Hadoti region and take the area to new heights of development.
In this context, praising Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Shri Modi said that he is as excellent an MP as he is a great Speaker. He is completely dedicated to the Constitution and has complete devotion to parliamentary systems. Shri Birla is a Speaker who has a nature of respecting MPs the most. The Prime Minister further said that sometimes when arrogant and unruly students from big families come to the House, he handles them like the head of the House. He does not humiliate anyone and bears everyone's bitter words.
Kota airport will script a new chapter of development – Lok Sabha Speaker
Addressing the gathering, Lok Sabha Speaker and Kota–Bundi MP Shri Om Birla said that the long-awaited dream of a greenfield airport for the people of Kota is finally becoming a reality. Several obstacles had arisen in the path of the airport project, but under the leadership of Prime Minister Shri Modi, Hadoti has received this major gift today.
He said that whenever he met entrepreneurs to bring industries to Kota, they would hesitate due to the absence of an airport. Once the airport is completed in 2027, Kota will script a new chapter of development. Along with industries, the IT sector will also grow in Kota, and the tourism sector will see new dimensions of development.
Kota will emerge as a major industrial hub – Chief Minister
Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma said that Kota, which is already well connected by rail and road, will now also be connected by air. The city has abundant water resources, and in the coming years Kota will not only remain a leader in education but will also emerge prominently in the field of enterprise.
With improved connectivity, the industrial sector will also expand, and people from across the country will be able to reach Kota more easily. He said that when the present government came to power in Rajasthan, a development roadmap was prepared, and under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the government has been consistently working towards its implementation.
Under the Rising Rajasthan initiative, Memorandums of Understanding (MoUs) worth ₹35 lakh crore have been signed, of which projects worth ₹8 lakh crore have already been grounded. These initiatives have created employment opportunities for around three lakh youth.
Kota inviting the entire nation – Padharo Sa
Addressing the foundation-laying ceremony, Union Civil Aviation Minister Shri Kinjarapu Ram Mohan Naidu said that with the construction of the airport, Kota will now be connected to the entire country not only by rail and road but also by air. It appears as though Kota is inviting the entire nation with the traditional Rajasthani welcome, “Padharo Sa.”
He said that under the vision of Prime Minister Shri Modi, a new airport is being opened in the country every 45 days. The new Kota–Bundi greenfield airport is being constructed at a cost of ₹1,507 crore, spread over approximately 440 hectares, with a runway of 3,200 metres.
Shri Naidu added that the opening of the airport will generate employment opportunities and accelerate growth in all sectors in Kota, including tourism and education.