ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઉત્તરાખંડ સરકારના ચાર વર્ષ પૂર્ણ થવા પર હરિદ્વારમાં ₹1,132 કરોડથી વધુના વિવિધ જનકલ્યાણ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
ઉત્તરાખંડમાં અમારી પાર્ટીની સરકારના નવ વર્ષ વિકાસનો સુવર્ણકાળ રહ્યો છે
ઉત્તરાખંડ સરકારે આજે ઉત્તરાખંડમાં 1,900 યુવાનોને કોઈપણ 'ખર્ચી' કે 'પર્ચી' વિના પારદર્શક રીતે પોલીસ કોન્સ્ટેબલની નોકરી આપીને સુશાસનનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે
મોદી સરકારના CAA કાયદાએ આજે ઉત્તરાખંડમાં પાકિસ્તાન અને અફઘાનિસ્તાનથી આવેલા 162 લોકોને નાગરિકતા આપી છે, આ ધાર્મિક ઉત્પીડનનો ભોગ બનેલા દરેક શરણાર્થીને નાગરિકતા આપવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે
વિરોધ પક્ષના નેતાઓ ભલે ગમે તેટલો વિરોધ કરે, પરંતુ અમે સુનિશ્ચિત કરીશું કે ધાર્મિક રીતે પીડિત લઘુમતી શરણાર્થીઓને નાગરિકતા આપવામાં આવે
કેદારનાથથી કન્યાકુમારી સુધી, અમે ભારતના દરેક ઘૂસણખોરને ઓળખીશું અને એક પછી એક બહાર કાઢીશું
ઉત્તરાખંડમાં સરકારે ઘૂસણખોરો દ્વારા કરાયેલા 10,000 થી વધુ અતિક્રમણ દૂર કર્યા છે, જ્યારે વિરોધ પક્ષે તેની તમામ શક્તિ ઘૂસણખોરોને બચાવવામાં લગાવી દીધી છે
સમાન નાગરિક સંહિતા (UCC) વસ્તી વિષયક ફેરફારોને રોકવામાં પણ અસરકારક સાબિત થશે, અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલ હાઈ-પાવર ડેમોગ્રાફી મિશન ટૂંક સમયમાં તેનું કામ શરૂ કરશે
ભારતીય ચૂંટણી પંચ મતદાર યાદીને શુદ્ધ કરવા અને લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે મતદાર યાદીનું SIR (Special Intensive Revision) કરી રહ્યું છે, જેને અમારી પાર્ટી દ્વારા જોરદાર ટેકો આપવામાં આવી રહ્યો છે
વિરોધ પક્ષની સરકારે 2004 થી 2014 વચ્ચે ઉત્તરાખંડને માત્ર ₹54,000 કરોડ આપ્યા હતા, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2014 થી 2024 વચ્ચે રાજ્યને ₹1.87 લાખ કરોડ પૂરા પાડ્યા હતા
07 MAR 2026 6:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઉત્તરાખંડ સરકારના ચાર વર્ષ પૂર્ણ થવા પર હરિદ્વારમાં ₹1,132 કરોડથી વધુના વિવિધ જનકલ્યાણ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અજય ટમટા અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે માત્ર મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીના નેતૃત્વવાળી સરકારના ચાર વર્ષ જ નહીં પરંતુ રાજ્યમાં અમારી પાર્ટીની સરકારના નવ વર્ષ પણ પૂર્ણ થયા છે. તેમણે કહ્યું કે એક સમય એવો હતો જ્યારે દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડ પોતાના અધિકારો માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યું હતું. ઉત્તરાખંડના યુવાનો અલગ રાજ્ય મેળવવા, ઉત્તરાખંડને પોતાની ઓળખ આપવા અને તેની સંસ્કૃતિને બચાવવા માટે આગળ આવ્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે તે સમયે જે પક્ષો અત્યારે વિરોધ પક્ષમાં છે તેમણે ઉત્તરાખંડના યુવાનો પર અસહ્ય દમન ગુજાર્યું હતું. અનેક યુવાનોને ગોળી મારી દેવામાં આવી હતી અને અનેકે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. ઉત્તરાખંડના લોકો હજુ પણ રામપુર તિરાહા ગોળીબારની ઘટના ભૂલ્યા નથી. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમારા નેતા અને પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ ઉત્તરાખંડને અલગ રાજ્ય બનાવવાનું કાર્ય કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે ઉત્તરાખંડ અલગ રાજ્ય તરીકે બન્યું ત્યારે વિપક્ષના નેતાઓ સવાલ પૂછતા હતા કે નાના રાજ્યો કેવી રીતે ટકી રહેશે અને તેમની અર્થવ્યવસ્થા કેવી રીતે ચાલશે. તેમણે કહ્યું કે અટલજીએ ત્રણ નાના રાજ્યો—ઉત્તરાખંડ, છત્તીસગઢ અને ઝારખંડ—બનાવ્યા અને આજે ત્રણેય રાજ્યો વિકાસના પથ પર આગળ વધ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડ અટલજીના સમયમાં બન્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી હવે તેને આકાર આપી રહ્યા છે અને મજબૂત કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા નવ વર્ષ ઉત્તરાખંડ માટે વિકાસના નવ સુવર્ણ વર્ષ રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છેલ્લા ચાર વર્ષમાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીએ રાજ્યની દરેક સમસ્યાને વ્યવસ્થિત રીતે ઉકેલવા માટે રચનાત્મક પ્રયાસો કર્યા છે. પરિણામે આજે ઉત્તરાખંડ વિકાસના પથ પર અત્યંત ઝડપે આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે ₹1,130 કરોડથી વધુના વિવિધ જનકલ્યાણ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું છે. નવી ન્યાય સંહિતા પર એક પ્રદર્શનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અંગ્રેજો દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 150 વર્ષ જૂના કાયદાઓને નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે અને નવી ન્યાય સંહિતા ઘડવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે નવા કાયદા 2028 સુધીમાં સંપૂર્ણ રીતે લાગુ કરવામાં આવશે. આ પછી, FIR ની નોંધણીથી લઈને ભારતીય સર્વોચ્ચ અદાલતમાં કાર્યવાહી સુધીની સમગ્ર ન્યાયિક પ્રક્રિયા ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ થશે, જે સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ વિશ્વના સૌથી આધુનિક અને સૌથી વૈજ્ઞાનિક ફોજદારી કાયદા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે ઉત્તરાખંડના 1,900 યુવાનોને પોલીસ કોન્સ્ટેબલ તરીકે નોકરી મળી છે. તેમણે આ યુવાનોને પૂછ્યું કે જો વિરોધ પક્ષ સત્તામાં હોત તો શું તેઓ આ નોકરીઓ મેળવી શક્યા હોત? શ્રી શાહે કહ્યું કે જો વિરોધ પક્ષની સરકાર હોત તો નોકરી મેળવવા માટે 'પર્ચિ' (ભલામણ) અને 'ખર્ચી' (પૈસા) બંનેની જરૂર પડત. પરંતુ હવે આમાંથી કશાની જરૂર નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે પહાડોમાં રહેતી એક વૃદ્ધ માતાનો દીકરો કોઈ પણ ભલામણ વગર નોકરી લઈને ઘરે પરત ફરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ સાચા અર્થમાં સુશાસન છે. ગૃહ મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે રાજ્ય સરકાર દ્વારા ઘડવામાં આવેલા એન્ટી-ચીટિંગ લો (નકલ વિરોધી કાયદા) એ રોજગાર પ્રક્રિયામાં પારદર્શકતા લાવવામાં મદદ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે પાકિસ્તાન અને અફઘાનિસ્તાનથી આવેલા 162 લોકોને ભારતીય નાગરિકતા આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સરકારે નાગરિકતા સંશોધન અધિનિયમ (CAA) રજૂ કર્યો ત્યારે વિપક્ષી દળોના નેતાઓએ સંસદમાં ઘણો હોબાળો કર્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓ આજે ફરીથી દોહરાવવા માંગે છે કે બાંગ્લાદેશ, પાકિસ્તાન અને અફઘાનિસ્તાનથી આવેલા હિન્દુ, શીખ, બૌદ્ધ અને જૈન શરણાર્થીઓનો આ દેશ પર એટલો જ અધિકાર છે જેટલો આ દેશના નાગરિકોનો છે. તેમણે કહ્યું કે તુષ્ટિકરણની રાજનીતિને કારણે આ શરણાર્થીઓને આઝાદીના સમયથી અત્યાર સુધી નાગરિકતાથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે અસંખ્ય મુશ્કેલીઓ સહન કર્યા પછી તેઓ આશ્રય મેળવવા શરણાર્થી તરીકે ભારત આવ્યા હતા. ગૃહ મંત્રીએ પૂછ્યું કે શું ભારત જેઓ પોતાનો ધર્મ અને પોતાના પરિવારની મહિલાઓના સન્માનની રક્ષા કરવા અહીં આવ્યા છે તેમને નાગરિકતા ન આપવી જોઈએ? તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષના નેતાઓ ભલે ગમે તેટલો વિરોધ કરે, પરંતુ સરકાર ચોક્કસપણે આ શરણાર્થીઓને નાગરિકતા આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2024ની ભારતીય સામાન્ય ચૂંટણીમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સતત ત્રીજી વખત દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા—જે છ દાયકા પછી બન્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 2024 માં જ પાર્ટીએ ઓડિશામાં પ્રથમ વખત પોતાની સરકાર બનાવી. હરિયાણામાં પાર્ટીએ હેટ્રિક હાંસલ કરી અને મહારાષ્ટ્રમાં પણ સતત ત્રીજી જીત મેળવી. તેમણે કહ્યું કે 2025 માં દિલ્હીમાં શાસક પક્ષનો સફાયો થઈ ગયો. બિહારમાં પાર્ટીએ બે તૃતીયાંશ બહુમતી સાથે સરકાર બનાવી. પ્રથમ વખત પાર્ટી કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં પણ જીતી અને મહારાષ્ટ્રમાં પણ ફરી વિજય મેળવ્યો. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2026 માં પાર્ટી પશ્ચિમ બંગાળ અને તમિલનાડુમાં સરકાર બનાવવા જઈ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે 2027 માં દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડના લોકોએ ફરી એકવાર રાજ્યમાં પાર્ટીની સરકાર બનાવીને વિજયની યાત્રા શરૂ કરવી જોઈએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે 2027 માં હરિદ્વારમાં કુંભ મેળો યોજાશે, જેના માટે કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય સરકારને મોટી રકમ ફાળવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હરિદ્વારનો કુંભ આખા દેશનું ગૌરવ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વવાળી સરકારે ભારતની સંસ્કૃતિ સંબંધિત અનેક લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ કાર્યો પૂર્ણ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય બંધારણની કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવી છે અને હિન્દુ શરણાર્થીઓ માટે નાગરિકતા સંશોધન અધિનિયમ લાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે રામલલ્લાના મંદિરનું નિર્માણ—જેની હિન્દુ સમાજ 550 વર્ષથી રાહ જોઈ રહ્યો હતો—તે પણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે કેદારનાથ ધામ અને બદ્રીનાથ ધામના સમગ્ર નગરોનો પુનઃવિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. મહાકાલ લોક કોરિડોર બનાવવામાં આવ્યો છે અને કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર—જે કાશી વિશ્વનાથ મંદિર સાથે જોડાયેલ છે જેને ઔરંગઝેબ દ્વારા નષ્ટ કરવામાં આવ્યું હતું—તેનું નિર્માણ પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરહદી ગામોને ભારતના પ્રથમ ગામો હોવાની ઓળખ આપી છે. તેમણે કહ્યું કે વાઈબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ દ્વારા સરહદી ગામોનો વિકાસ કરવા અને આ વિસ્તારોમાંથી સ્થળાંતર રોકવા માટે એક વૈજ્ઞાનિક યોજના ઘડવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આવનારા દિવસોમાં દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડને આ કાર્યક્રમનો સૌથી વધુ લાભ મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષો ઘૂસણખોરોને બચાવવા માટે તેમની તમામ શક્તિ ખર્ચી રહ્યા છે. ઉત્તરાખંડમાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીના નેતૃત્વમાં 10,000 થી વધુ અતિક્રમણો તોડી પાડવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે દેશભરમાં જ્યાં પણ ઘૂસણખોરો હાજર છે, કેદારનાથથી કન્યાકુમારી સુધી, અમે ભારતના દરેક ઘૂસણખોરને ઓળખીશું અને બહાર કાઢીશું. વિરોધ પક્ષના નેતાઓ ભલે ગમે તેટલો વિરોધ કરે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે વિરોધ પક્ષના નેતાઓ મતદાર યાદીના વિશેષ સઘન સુધારણા (Special Intensive Revision) નો પણ વિરોધ કરી રહ્યા છે. તેમના મતે તેઓ દરેક બાબતમાં નકારાત્મકતા જુએ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમની પાર્ટી ભારતીય ચૂંટણી પંચના સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન (SIR) કાર્યક્રમનું જોરદાર સમર્થન કરે છે કારણ કે જો મતદાર યાદી—જે દેશમાં લોકશાહીને ટકાવી રાખતી પાયાની એકમ છે—તે શુદ્ધ અને સચોટ ન હોય તો દેશની લોકશાહી ક્યારેય સુરક્ષિત રહી શકે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષની સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન ભ્રષ્ટાચારના અસંખ્ય આક્ષેપો સામે આવ્યા હતા. તેમાં સ્ટિંગ ઓપરેશન વિવાદ, દલિત શિષ્યવૃત્તિ કૌભાંડ, કથિત રીતે કમિશન એજન્ટોથી ભરેલું સચિવાલય, લિકર પોલિસી સ્ટિંગ કૌભાંડ અને કુમાઉ અનાજ કૌભાંડનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે તેમની પાર્ટી છેલ્લા નવ વર્ષથી ઉત્તરાખંડમાં સત્તામાં છે, છતાં તેમના રાજકીય વિરોધીઓ પણ સરકાર પર ભ્રષ્ટાચારના આરોપો લગાવી શક્યા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે સરકારે પારદર્શક રીતે કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશમાં તુષ્ટિકરણની નીતિને ખતમ કરવાના એક કદમ તરીકે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીએ રાજ્યમાં સમાન નાગરિક સંહિતા (UCC) રજૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આ હેઠળ નાગરિકનો ધર્મ ભલે ગમે તે હોય, દરેકે દેશમાં સમાન કાયદાઓ હેઠળ રહેવું પડશે. તેમણે ઉમેર્યું કે ઉત્તરાખંડ સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ કરનાર દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સમાન નાગરિક સંહિતા વસ્તીમાં થતા અકુદરતી વધારાને રોકવામાં મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વસ્તી વિષયક ફેરફારોને પહોંચી વળવા માટે એક ઉચ્ચ-સત્તાવાળી સમિતિની રચના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે સમિતિ આવનારા દિવસોમાં તેનું કામ શરૂ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે વિરોધ પક્ષ 2004 થી 2014 દરમિયાન કેન્દ્રમાં સત્તામાં હતો ત્યારે ઉત્તરાખંડને ગ્રાન્ટ તરીકે માત્ર ₹54,000 કરોડ મળ્યા હતા. તેની સરખામણીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2014 થી 2024 વચ્ચે રાજ્યને ₹1.87 લાખ કરોડ પૂરા પાડ્યા હતા. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે કેદારનાથ, બદ્રીનાથ, યમુનોત્રી અને ગંગોત્રીને જોડતા આશરે 900 કિલોમીટર લાંબા ચારધામ મહામાર્ગ પ્રોજેક્ટ માટે ₹12,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. વધુમાં દિલ્હી-દેહરાદૂન ઇકોનોમિક કોરિડોર માટે ₹8,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડમાં 30 રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના નિર્માણ પર ₹5,000 કરોડ ખર્ચવામાં આવ્યા છે, જ્યારે ટનકપુરમાં આઠ રસ્તાઓના નિર્માણ માટે ₹2,200 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. નજીબાબાદ, અફઝલગઢ, પુરકાઝી, લક્સર અને હરિદ્વારમાં બાયપાસના વિકાસ અને રસ્તાઓના નવીનીકરણ માટે પણ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાજ્યનું બજેટ તેના વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 2009 થી 2014 સુધી ઉત્તરાખંડનું સરેરાશ રેલવે બજેટ ₹187 કરોડ હતું, જ્યારે છેલ્લા નવ વર્ષમાં તે વધીને લગભગ ₹4,770 કરોડ થયું છે. તેમણે કહ્યું કે આ બતાવે છે કે રાજ્યએ કેટલી પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે ₹26,000 કરોડના ત્રણ નવા રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આશરે 303 કિલોમીટર રેલવે લાઈનોનું વિદ્યુતીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને ₹147 કરોડના ખર્ચે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ અગિયાર સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આશરે 100 ફ્લાયઓવર અને અંડરબ્રિજ બનાવવામાં આવ્યા છે. ઋષિકેશ અને કર્ણપ્રયાગ વચ્ચે દેશની સૌથી મોટી રેલવે ટનલનું કામ પણ ચાલી રહ્યું છે. અનેક હેલિપેડ બનાવવામાં આવ્યા છે અને દેહરાદૂનમાં જોલી ગ્રાન્ટ એરપોર્ટનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે કૃષિ અને મત્સ્યોદ્યોગના ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક કામ કરવામાં આવ્યું છે. પર્વતમાલા પરિયોજના રોપવે ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ ₹2,400 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2014 માં ઉત્તરાખંડની માથાદીઠ આવક ₹1,80,000 હતી જે હવે વધીને ₹2,74,000 થઈ ગઈ છે. રાજ્યનું GSDP ₹2,22,000 કરોડથી વધીને ₹3,82,000 કરોડ થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે 10 લાખથી વધુ ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. 14 લાખથી વધુ ઘરોને જલ જીવન મિશનનો લાભ મળ્યો છે. આશરે 62 લાખ લોકોને આયુષ્માન ભારત હેઠળ ₹5 લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવાર મળી છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ આશરે 5,80,000 ઘરોમાં શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના હેઠળ આશરે 60 લાખ લોકોને દર મહિને વ્યક્તિદીઠ 5 કિલો મફત અનાજ મળે છે અને પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ 5,33,000 માતાઓ અને બહેનોને LPG સિલિન્ડર આપવામાં આવ્યા છે.
શ્રી શાહે કહ્યું કે 2014 માં ઉત્તરાખંડની માથાદીઠ આવક ₹1,25,000 હતી જે હવે વધીને ₹2,60,000 થઈ ગઈ છે. રાજ્યનું GSDP ₹1,50,000 કરોડથી વધીને ₹3,50,000 કરોડ થયું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે લગભગ 10,000 ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. આશરે 14 લાખ ઘરોને જલ જીવન મિશનનો લાભ મળ્યો છે. આશરે 62 લાખ લોકોને આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ ₹5 લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવાર મળી છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ આશરે 5.8 લાખ ઘરોમાં શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના હેઠળ આશરે 60 લાખ લોકોને દર મહિને વ્યક્તિદીઠ 5 કિલો મફત અનાજ મળે છે અને લગભગ 5.3 લાખ મહિલાઓને પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ LPG સિલિન્ડર મળ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એક તરફ વિરોધ પક્ષ છે જેના પર ભ્રષ્ટાચાર, અવ્યવસ્થા ફેલાવવા અને ઉત્તરાખંડની રચનાનો વિરોધ કરવાનો આરોપ હતો, જ્યારે બીજી તરફ એવી સરકાર છે જે ચારધામ યાત્રા માટે ઊંડી શ્રદ્ધા ધરાવે છે અને તેણે શ્રદ્ધાળુઓની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો કરવા માટે કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ સરકારે ઉત્તરાખંડના દરેક શહેરને રસ્તાઓથી જોડવા, યુવાનોને 'ખર્ચી' (પૈસા) કે 'પર્ચી' (ભલામણ) વગર નોકરી આપવા, સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ કરવા, નાગરિકતા સંશોધન અધિનિયમ દ્વારા નાગરિકતા આપવા માટે પ્રયાસો કર્યા છે અને દેશમાંથી ઘૂસણખોરોને ઓળખીને બહાર કાઢવાનો સંકલ્પ લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડના લોકોએ આ મુદ્દાઓના આધારે આ બે પક્ષો વચ્ચે પસંદગી કરવાની છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે વિરોધ પક્ષ તેના નેતાના નેતૃત્વમાં સંપૂર્ણ રીતે વિખેરાઈ ગયો છે. સંસદમાં ચર્ચાઓમાં ભાગ લેવાને બદલે તેણે વિક્ષેપ ઉભો કરવાની અને સંસદને ચાલવા ન દેવાની નીતિ અપનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે આવો પક્ષ દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરી શકતો નથી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates and lays the foundation stones of various public welfare projects worth more than ₹1,132 crore in Haridwar on the completion of four years of the Uttarakhand Govt
Nine years of our party Govt in Uttarakhand have been a golden period of development
Uttarakhand govt has exemplified good governance by transparently providing police constable jobs to 1,900 youths in Uttarakhand today without any kharchi or parchi
Modi government’s CAA law has granted citizenship today to 162 people in Uttarakhand who came from Pakistan and Afghanistan, this reflects our commitment to granting citizenship to every refugee who has suffered religious persecution
Opposition leaders may oppose it as much as they want, but we will ensure that religiously persecuted minority refugees are granted citizenship
From Kedarnath to Kanyakumari, we will identify and remove every infiltrator from India one by one
In Uttarakhand government has removed more than 10,000 encroachments by infiltrators, while the opposition party has devoted all its energy to protecting infiltrators
Uniform Civil Code will also prove effective in preventing demographic changes, and the high-power demography mission introduced by the government led by Shri Narendra Modi will soon begin its work
Election Commission of India is carrying out the SIR of Electoral Rolls to purify the voter list and strengthen democracy, which is being strongly supported by our party
Opposition party’s government gave only ₹54,000 crore to Uttarakhand between 2004 and 2014, whereas Prime Minister Shri Narendra Modi provided ₹1.87 lakh crore to the state between 2014 and 2024
07 MAR 2026 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stones of various public welfare projects worth more than ₹1,132 crore in Haridwar on the completion of four years of the Uttarakhand Government. On this occasion, the Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Union Minister Shri Ajay Tamta and several other dignitaries were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today marks not only the completion of four years of the government led by Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami but also nine years of our party’s government in the state. He said that there was a time when Devbhoomi Uttarakhand was struggling for its rights. The youth of Uttarakhand had come out to the forefront to secure a separate state, give Uttarakhand its own identity, and preserve its culture. Shri Shah said that at that time the parties that are now in the opposition had unleashed unbearable repression on the youth of Uttarakhand. Many young people were shot and several made the ultimate sacrifice. The people of Uttarakhand still have not forgotten the Rampur Tiraha firing incident. The Home Minister said that our leader and former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee carried out the work of creating Uttarakhand as a separate state.
Shri Amit Shah said that when Uttarakhand was created as a separate state, leaders of the opposition used to question how small states would survive and how their economies would function. He said that Atal Ji created three small states—Uttarakhand, Chhattisgarh and Jharkhand— and today all three states have progressed on the path of development. Shri Shah said that Uttarakhand was created during Atal Ji’s time and Prime Minister Shri Narendra Modi is now shaping and strengthening it. He said that the past nine years have been nine golden years of development for Uttarakhand.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the past four years, Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami has made constructive efforts to systematically resolve each and every problem of the state. As a result, today Uttarakhand is moving ahead on the path of development at a rapidly accelerating pace.
Shri Amit Shah said that today various public welfare projects worth more than ₹1,130 crore have been inaugurated and foundation stones laid. An exhibition on the New Nyaya Sanhita has also been organized. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the 150-year-old laws made by the British have been abolished and the New Nayaya Sanhita have been enacted. The Union Home Minister said that the new laws will be fully implemented by 2028. After this, the entire judicial process—from the registration of an FIR to proceedings in the Supreme Court of India—will be completed within three years, ensuring timely justice. He said that these are the most modern and most scientific criminal codes in the world.
Union Home Minister Amit Shah said that today 1,900 youths in Uttarakhand have received jobs as police constables. He asked these youths whether they would have been able to get these jobs if the opposition party had been in power. Shri Shah said that if the opposition party’s government had been in power, one would have needed both “parchi” (recommendation) and “kharchi” (money) to secure a job. But now, neither of these is required. Shri Shah said that today the son of an elderly mother living in the hills is able to return home with a job and without any recommendation. This, he said, is what good governance truly means. The Home Minister also said that the anti-cheating law enacted by the state government has helped bring transparency to the employment process.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today 162 people who came from Pakistan and Afghanistan have been granted Indian citizenship. He said that when the government introduced the Citizenship Amendment Act (CAA), leaders of opposition parties had created a lot of uproar in Parliament. Shri Shah said that he would like to reiterate today that Hindu, Sikh, Buddhist and Jain refugees who came from Bangladesh, Pakistan and Afghanistan have as much right over this country as the citizens of this country have. He said that due to the politics of appeasement, these refugees were deprived of citizenship from the time of Independence until now. He said that after enduring numerous hardships, they came to India as refugees seeking shelter. The Home Minister asked whether India should not grant citizenship to those who have come here to protect their religion and the honour of the women in their families. He said that opposition leaders may oppose it as much as they want, but the government will certainly grant citizenship to these refugees.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the 2024 Indian general election, Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country for the third consecutive time—something that happened after six decades. He said that in 2024 itself, the party formed its government in Odisha for the first time. In Haryana, the party achieved a hat-trick, and in Maharashtra as well it secured a third consecutive victory. He said that in 2025, the ruling party was completely wiped out in Delhi. In Bihar, the party formed the government with a two-thirds majority. For the first time, the party also won in Thiruvananthapuram in Kerala, and it also achieved victory again in Maharashtra. Shri Shah said that in 2026, the party is set to form governments in West Bengal and Tamil Nadu. He added that in 2027, the people of Devbhoomi Uttarakhand should begin the journey of victory by once again forming the party’s government in the state. He also said that the Kumbh Mela will be held in Haridwar in 2027, for which the Central Government has provided a substantial amount of funds to the state government. Shri Shah said that the Kumbh of Haridwar is the pride of the entire country.
Shri Amit Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has completed several long-pending tasks related to India’s culture. He said that Article 370 of the Constitution of India has been abrogated and the Citizenship Amendment Act was brought in for Hindu refugees. He added that the construction of the temple of Ram Lalla—which the Hindu community had been waiting for 550 years—has also been completed. He further said that the entire towns of Kedarnath Dham and Badrinath Dham have been redeveloped. The Mahakal Lok Corridor has been created, and the Kashi Vishwanath Corridor—associated with the Kashi Vishwanath Temple, which had been destroyed by Aurangzeb—has also been constructed under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the border villages the recognition of being the first villages of India. He said that through the Vibrant Villages Programme, a scientific plan has been formulated to develop border villages and prevent migration from these areas. He added that in the coming days, Devbhoomi Uttarakhand will benefit the most from this programme. Shri Shah said that opposition parties are devoting all their energy to protecting infiltrators. In Uttarakhand, under the leadership of Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, more than 10,000 encroachments have been demolished. He said that wherever infiltrators are present across the country, from Kedarnath to Kanyakumari, we will identify and remove each and every infiltrator from India. Opposition leaders may oppose it as much as they want. Shri Shah also said that opposition leaders are opposing the Special Intensive Revision of Electoral Rolls as well. According to him, they see negativity in everything. Shri Shah said that his party strongly supports the Election Commission of India’s Special Intensive Revision (SIR) programme, because if the voter list—the fundamental unit that sustains democracy in a country—is not pure and accurate, then the country’s democracy can never remain secure.
Shri Amit Shah said that during the tenure of the opposition party’s government, numerous allegations of corruption had surfaced. These included the sting operation controversy, the Dalit scholarship scam, a secretariat allegedly filled with commission agents, the liquor policy sting scandal, and the Kumaon foodgrain scam. He said that his party has been in power in Uttarakhand for the past nine years, yet even their political opponents have not been able to level allegations of corruption against the government. Shri Shah said that the government has functioned in a transparent manner.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that, as a step towards ending the policy of appeasement in the country, the Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, has introduced the Uniform Civil Code in the state. He said that under this, regardless of a citizen’s religion, everyone will have to live under the same set of laws in the country. He added that Uttarakhand has become the first state in the country to implement the Uniform Civil Code. Shri Shah said that the Uniform Civil Code will help curb unnatural growth in demographics. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to constitute a high-power committee to address demographic changes. He said that the committee will begin its work in the coming days.
Shri Amit Shah said that when the opposition party was in power at the Centre from 2004 to 2014, Uttarakhand received only ₹54,000 crore in grants. In contrast, Prime Minister Shri Narendra Modi provided ₹1.87 lakh crore to the state between 2014 and 2024. He further said that ₹12,000 crore has been allocated for the approximately 900-kilometre Char Dham Mahamarg Project connecting Kedarnath, Badrinath, Yamunotri and Gangotri. Additionally, ₹8,000 crore has been allocated for the Delhi–Dehradun Economic Corridor. He said that ₹5,000 crore has been spent on the construction of 30 national highways in Uttarakhand, while ₹2,200 crore has been allocated for the construction of eight roads in Tanakpur. Funds have also been provided for the development of bypasses and the renovation of roads in Najibabad, Afzalgarh, Purqazi, Laksar and Haridwar.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that a state’s budget reflects its development. He said, from 2009 to 2014, the average railway budget for Uttarakhand was ₹187 crore, whereas over the past nine years it has increased to about ₹4,770 crore. This, he said, shows how much the state has progressed. He said that three new railway projects worth ₹26,000 crore have been approved. About 303 kilometres of railway lines have been electrified, and Eleven Amrit Bharat Station Scheme stations are being developed at a cost of ₹147 crore. Around 100 flyovers and underbridges have been constructed. Work is also underway on the country’s largest railway tunnel between Rishikesh and Karnaprayag. Several helipads have been built, and the Jolly Grant Airport in Dehradun has been modernized. He added that extensive work has been done in the fields of agriculture and fisheries. Under the Parvatmala Pariyojana ropeway development programme, ₹2,400 crore has been allocated. Shri Shah said that in 2014 the per capita income of Uttarakhand was ₹1,80,000, which has now increased to ₹2,74,000. The state’s GSDP has risen from ₹2,22,000 crore to ₹3,82,000 crore. He added that more than 10 lakh farmers have benefited from the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme. Over 14 lakh households have benefited from the Jal Jeevan Mission. Around 62 lakh people have received free medical treatment of up to ₹5 lakh under Ayushman Bharat. Toilets have been constructed in about 5,80,000 homes under the Swachh Bharat Mission.
He further said that around 60 lakh people receive 5 kilograms of free food grains per person every month under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, and 5,33,000 mothers and sisters have been provided LPG cylinders under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana.
Shri Shah said that in 2014, Uttarakhand’s per capita income was ₹1,25,000, which has now increased to ₹2,60,000. The state’s GSDP has risen from ₹1,50,000 crore to ₹3,50,000 crore. He further said that nearly 10,000 farmers have benefited from the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme. About 14 lakh households have benefited from the Jal Jeevan Mission. Around 62 lakh people have received free medical treatment worth up to ₹5 lakh under the Ayushman Bharat scheme. Toilets have been constructed in about 5.8 lakh homes under the Swachh Bharat Mission. He added that around 60 lakh people receive 5 kilograms of free food grains per person every month under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, and about 5.3 lakh women have received LPG cylinders under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana.
Shri Amit Shah said that on one side there is the opposition party which was accused of corruption, creating disorder, and opposing the formation of Uttarakhand, while on the other side there is a government that has deep reverence for the Char Dham Yatra and has worked to increase the number of pilgrims threefold. He said that this government has made efforts to connect every town in Uttarakhand with roads, provide jobs to youth without “kharchi” (money) or “parchi” (recommendation), implement the Uniform Civil Code, grant citizenship through the Citizenship Amendment Act, and has resolved to identify and remove infiltrators from the country. He said that the people of Uttarakhand have to choose between these two parties on the basis of these issues. Shri Shah added that the opposition party has become completely fragmented under the leadership of its leader. Instead of engaging in discussions in the Parliament, it has adopted a policy of creating disruptions and not allowing Parliament to function. He said that such a party cannot ensure the development of Devbhoomi Uttarakhand.