खते विभाग
खत क्षेत्राशी संलग्न 16 लाखांहून अधिक शेतकरी पंतप्रधान मोदींच्या अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारमध्ये झाले सहभागी
06 MAR 2026 10:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 मार्च 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दूरदृश्य प्रणालीद्वारे “कृषी आणि ग्रामीण परिवर्तन” या विषयावरील अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारला संबोधित केले, ज्यामध्ये देशभरातील लाखो शेतकरी आणि खत उद्योगाचे प्रतिनिधी मोठ्या संख्येने सहभागी झाले.
खत विभागाने जारी केलेल्या आकडेवारीनुसार, अंदाजे 16 लाख लोक - ज्यामध्ये सुमारे 12 लाख पुरुष आणि 4 लाख महिला शेतकरी होते - प्रधानमंत्री किसान समृद्धी केंद्रांद्वारे (पीएम-केएसके) पंतप्रधानांच्या थेट प्रक्षेपणात सहभागी झाले.
डिजिटल माध्यमाद्वारे आयोजित या कार्यक्रमाचा विस्तार सर्व 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांपर्यंत होता , ज्यामध्ये प्रामुख्याने शेतकरी समुदायाचा समावेश होता. या सत्रात देशभरातील 23 खत कंपन्यांचे प्रतिनिधीत्व करणारे उच्चपदस्थ अधिकारी सक्रियपणे सहभागी झाले. यामध्ये एनएफएल आणि आरसीएफसारखे सार्वजनिक क्षेत्रातील कारखाने,सहकार क्षेत्रातील IFFCO आणि KRIBHCO या दिग्गज संस्था तसेच खाजगी क्षेत्रातील कंपन्या यांचा समावेश होता.
हितधारकांना संबोधित करताना पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, अलिकडच्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात कृषी आणि ग्रामीण परिवर्तनासाठी एक नवीन मार्ग प्रशस्त करण्यात आला आहे. सरकारचे मुख्य उद्दिष्ट शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवणे, कृषी क्षेत्राला सक्षम करणे आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्था मजबूत करणे आहे याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला .
जागतिक वापराच्या पद्धतींमध्ये झालेला महत्त्वपूर्ण बदल अधोरेखित करत , पंतप्रधान मोदी यांनी वाढत्या आरोग्य जागरूकतेमुळे सेंद्रिय आणि रसायनमुक्त अन्नाच्या वाढत्या आंतरराष्ट्रीय मागणीकडे लक्ष वेधले. त्यांनी भारतीय शेतकऱ्यांना जागतिक बाजारपेठेत आपला ठसा उमटवण्यासाठी ही एक धोरणात्मक संधी असल्याचे नमूद केले.
वेबिनारमधून मिळालेल्या उपयुक्त सूचना आणि माहिती भारताच्या कृषी क्षेत्राला आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला आणखी बळकटी देण्यासाठी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतील असा विश्वास व्यक्त करून पंतप्रधानांनी समारोप केला.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Over 16 Lakh Farmers linked to Fertilizer Sector Join PM Modi’s Post-Budget Webinar
06 MAR 2026 7:51PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a post-budget webinar on “Agriculture and Rural Transformation” via video conferencing, drawing massive participation from lakhs of farmers and representatives of the fertilizer industry nationwide.
According to data released by the Department of Fertilizers, an estimated 16 lakh people—comprising roughly 12 lakh male and 4 lakh female farmers—tuned in to the Prime Minister’s live broadcast through Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PM-KSKs).
The digital outreach spanned all 36 states and Union Territories, with the audience primarily comprising the farming community. The session also saw active participation from top executives representing 23 fertilizer companies across the country. This included public sector units like NFL and RCF, cooperative giants IFFCO and KRIBHCO, as well as private sector firms.
Addressing the stakeholders, PM Modi stated that the recent Union Budget charts a new course for agricultural and rural transformation. He reiterated that the government's core objective is to boost farmers' income, empower the agricultural sector, and fortify the rural economy. The Prime Minister noted that sustained investments in the farm sector, modern technology, and improved infrastructure over recent years have not only driven up production but also generated new avenues for farmers.
Highlighting a critical shift in global consumption patterns, PM Modi pointed to the rising international demand for organic and chemical-free food driven by growing health awareness. He framed this as a strategic window for Indian farmers to cement their footprint in the global market.
The Prime Minister concluded by expressing confidence that the actionable inputs and suggestions generated from the webinar will play a crucial role in further strengthening India's agriculture sector and rural economy.