સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઓડિશાના ભુવનેશ્વરમાં NDDB અને OMFEDના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને ઓડિશા સરકારની વિવિધ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ તથા ખાતમુહૂર્ત કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ ઓડિશાના પારાદીપમાં સલ્ફ્યુરિક એસિડ પ્લાન્ટ-III નું લોકાર્પણ કર્યું
ઓડિશાએ નવી ન્યાય સંહિતાઓ હેઠળ નોંધાયેલી FIR માં 87 ટકાથી વધુ દોષસિદ્ધિનો દર (Conviction Rate) મેળવ્યો છે
ભારત સરકારનું સહકારિતા મંત્રાલય અને ઓડિશા સરકાર મળીને અમૂલની તર્જ પર અહીંના દરેક ગામમાં સહકારી મંડળીનો મજબૂત આધાર બનાવશે
આજે પારાદીપમાં લોકાર્પિત IFFCO નો સલ્ફ્યુરિક એસિડ પ્લાન્ટ, સલ્ફ્યુરિક એસિડમાં આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે
આ મહિનાના અંત સુધીમાં દેશ સંપૂર્ણપણે નક્સલમુક્ત થઈ જશે
નક્સલવાદને કારણે વિકાસથી વંચિત રહેલા દરેક આદિવાસી માટે મોદી સરકાર બમણી ઝડપથી કામ કરી રહી છે
નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી AI સમિટ દરમિયાન મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના કાર્યકરોએ કપડાં ઉતારીને ભારતને બદનામ કરવાનો નિષ્ફળ કુત્સિત પ્રયાસ કર્યો
વિપક્ષી પાર્ટીની સરકારમાં 20 વર્ષ સુધી ઓડિશા વિકાસથી વંચિત રહ્યું, જેને વર્તમાન ડબલ એન્જિન સરકાર 5 વર્ષમાં પૂર્ણ કરશે
મોદી સરકાર દેશભરમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ બનાવીને ફોરેન્સિક મેનપાવર તૈયાર કરી રહી છે
મોદી સરકારે 2021 થી લઈને અત્યાર સુધી 8 મુક્ત વેપાર કરારો (FTA) કર્યા છે, જે ભારતના વિકાસને ગતિ આપી રહ્યા છે
આજે એક જ દિવસમાં ઓડિશાના વિકાસ માટે 3770 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને ભૂમિપૂજન થયું છે
06 MAR 2026 9:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઓડિશાના ભુવનેશ્વરમાં NDDB અને OMFED ના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને ઓડિશા સરકારની વિવિધ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ તથા ખાતમુહૂર્ત કર્યું. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ ઓડિશાના પારાદીપમાં સલ્ફ્યુરિક એસિડ પ્લાન્ટ-III નું લોકાર્પણ કર્યું અને સહકારિતા વિકાસ ગોષ્ઠિને પણ સંબોધિત કરી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજનો દિવસ ઓડિશાના વિકાસ માટે ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આજે એક જ દિવસમાં 3770 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને ભૂમિપૂજન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે પારાદીપમાં ઇફકો (IFFCO) નો સલ્ફ્યુરિક એસિડનો વિશાળ કારખાનો લોકાર્પિત થયો, જેના માધ્યમથી ઇફકો હવે સલ્ફ્યુરિક એસિડના મામલે આત્મનિર્ભર બનશે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં ઇફકો અને ક્રિભકો (KRIBHCO) મળીને સમગ્ર દેશને સલ્ફ્યુરિક એસિડના મામલે આત્મનિર્ભર બનાવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે અહીં ગૃહ મંત્રાલયની 3, સહકારિતા મંત્રાલયની 4 અને ઓડિશા સરકારની 173 યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને ખાતમુહૂર્ત થયું છે. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશા સરકારની 173 યોજનાઓમાંથી 1230 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 61 યોજનાઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને 2116 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 112 યોજનાઓનું ખાતમુહૂર્ત થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે અહીં ગૃહ મંત્રાલયના બે વિશિષ્ટ પ્રયોજન – ઓડિશામાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનું ભૂમિપૂજન થયું છે અને એક કામચલાઉ કેમ્પસનું પણ ઉદ્ઘાટન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે અહીંથી ઓડિશાના ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના વિદ્યાર્થીઓ માટે ગ્રેજ્યુએટ થતાની સાથે જ પાકી નોકરીવાળા કોર્સના માધ્યમથી ઘણી બધી સંભાવનાઓ ખુલશે, જે દેશની કાયદો અને વ્યવસ્થાને મજબૂતી આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે અહીં ત્રણ નવી ન્યાય સંહિતાઓને સામાન્ય નાગરિકો, વકીલો, ન્યાયપાલિકાના સભ્યો અને પોલીસ અધિકારીઓની સમજમાં આવે તેવી સરળ ભાષામાં પ્રદર્શનીનું પણ ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ 150 વર્ષ પછી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારતની સંસદ દ્વારા પસાર થયેલા અને ભારતના લોકોના કાનૂની અધિકારોની રક્ષા માટે પસાર થયેલા કાયદાઓથી હવે દેશ ચાલી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદાઓ દ્વારા 2028 પછી કોઈપણ FIR માં ત્રણ વર્ષની અંદર સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ન્યાય મળશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદાઓ દુનિયાના સૌથી આધુનિક અને વૈજ્ઞાનિક કાયદાઓ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કાયદાઓમાં સાત વર્ષથી વધુ સજાની જોગવાઈવાળા તમામ ગુનાઓમાં FSL ટીમની મુલાકાતને ફરજિયાત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર દેશભરમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ બનાવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઓડિશામાં પણ નવી ન્યાય સંહિતાઓ હેઠળ નોંધાયેલી FIR માં 87 ટકાથી વધુ દોષસિદ્ધિ દર મેળવવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે હવે વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓના માધ્યમથી ગુનેગારોને સજા અપાવવાનું કામ થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે અહીં NFSU અને CFSL નું પણ ભૂમિપૂજન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે આ કેમ્પસ 3 વર્ષમાં સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થશે, જેમાં 30 અભ્યાસક્રમો ભણાવવામાં આવશે અને લગભગ 2500 વિદ્યાર્થીઓ અહીં શિક્ષણ મેળવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ઓડિશા સરકારની પરિયોજનાઓ પણ આજે આગળ વધી છે. તેમણે કહ્યું કે 20 જિલ્લાઓમાં સાયબર ક્રાઈમ અને આર્થિક ગુનાઓની શાખાઓની પણ આજે શરૂઆત થઈ રહી છે. આ ઉપરાંત સહકારિતા ક્ષેત્રના ઘણા કાર્યક્રમો પણ અહીંથી થઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ઇન્ડિયન પોટાશ લિમિટેડ (IPL) દ્વારા બદામ્બા સુગર મિલને ફરીથી શરૂ કરવાનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે ઇન્ડિયન પોટાશ લિમિટેડ (IPL), બંધ પડેલી તમામ ખાંડ મિલોને ભારત સરકારના સહકારિતા મંત્રાલયના સહયોગથી શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઓડિશામાં પાણી પુષ્કળ માત્રામાં ઉપલબ્ધ છે અને અહીં ડેરીની પ્રચુર સંભાવનાઓ છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની સરકારે રાજ્યમાં સહકારિતા કે ડેરી ક્ષેત્ર માટે કંઈ કર્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારનું સહકારિતા મંત્રાલય અને ઓડિશા સરકાર મળીને અમૂલની તર્જ પર અહીંની ડેરીઓને સાથે રાખીને દરેક ગામમાં કોઓપરેટિવનો એક મજબૂત આધાર બનાવવાનું કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશા સરકારે ખૂબ ઓછા સમયમાં 3100 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલના દરે ચોખા ખરીદવાનું પોતાનું વચન પૂરું કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સુભદ્રા યોજના હેઠળ એક કરોડ માતાઓ-બહેનોને ફાયદો પહોંચાડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અમે ડેરીઓના ગઠન માટે એક વિશેષ અભિયાન ચલાવીશું, જેના માધ્યમથી ઓડિશાની ગ્રામીણ જનતા, ખાસ કરીને માતાઓ-બહેનોને સમૃદ્ધ બનાવવાનું કામ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મુખ્ય વિપક્ષી દળ દેશની રાજનીતિને નકારાત્મક દિશામાં લઈ જવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી AI સમિટ દરમિયાન મુખ્ય વિપક્ષી પાર્ટીના કાર્યકરોએ કપડાં ઉતારીને ભારતને બદનામ કરવાનો કુત્સિત પ્રયાસ કર્યો, જેની ઘોર નિંદા થવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશામાં બે દાયકાથી વધુ સમયથી વિકાસ અટકેલો હતો. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશાની અગાઉની સરકાર જનાદેશને જનતાની મજબૂરી માનતી હતી. તેમણે કહ્યું કે જનાદેશ જનતા માટે મજબૂરી નથી પરંતુ જનતાનો આશીર્વાદ હોય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે લોકશાહીમાં જેમને સત્તા પ્રાપ્ત થાય છે, તેમનું દાયિત્વ હોય છે કે તેઓ જનતાની અપેક્ષાઓ પર ખરા ઉતરે, તેમના સુખ-દુઃખમાં તેમની સાથે ઊભા રહે અને જનતાની સમૃદ્ધિ, શાંત માહોલ અને રાજ્યના વિકાસ માટે પ્રયત્ન કરે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 20 વર્ષ સુધી શાસન કર્યા પછી પણ અગાઉની સરકારે ઓડિશાના વિકાસને ઠપ્પ કરી દીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે ઓડિશાની જનતાએ 21 માંથી 20 લોકસભા બેઠકો પ્રધાનમંત્રી મોદીજીને આપી અને ફરીથી એકવાર મોદી સરકાર બનાવી અને ઓડિશામાં પણ પૂર્ણ બહુમતીની અમારી સરકાર બનાવી. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર અને ઓડિશા સરકાર સાથે મળીને બે દાયકાની કમીને 5 વર્ષમાં પૂર્ણ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે આસામ, ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડમાં વિકાસના નવા આયામો કંડાર્યા છે, દરેક વ્યક્તિ સુધી વિકાસને પહોંચાડ્યો છે અને દરેક યોજનાને દરેક નાગરિક સુધી પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજી સમગ્ર દેશની સમૃદ્ધિ માટે અહર્નિશ પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 2021 થી લઈને અત્યાર સુધી 6 વર્ષમાં 8 મુક્ત વેપાર કરારો (FTA) કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 2021 માં મોરેશિયસ, 2022 માં યુએઈ અને ઓસ્ટ્રેલિયા, 2024 માં EFTA ના ચાર દેશો, 2025 માં યુકે, ઓમાન અને ન્યુઝીલેન્ડ સાથે અને 2026 માં યુરોપિયન સંઘ સાથે FTA કરીને ભારતના વિકાસને ગતિ આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ચાલુ નાણાકીય વર્ષના ગત ત્રિમાસિક ગાળામાં 8.2 ટકાનો ગ્રોથ રેટ આવ્યો છે અને આ ત્રિમાસિક ગાળામાં પણ નિશ્ચિતપણે 8 ટકાના ગ્રોથ રેટ સાથે ભારત આગળ વધશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત આજે દુનિયાની સૌથી ઝડપી ગતિએ વધતી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે અને આ ગતિ હવે અટકશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ઓડિશાએ દાયકાઓ સુધી નક્સલવાદનો દંશ સહન કર્યો છે અને તેના પરિણામો ભોગવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે નક્સલવાદના ખાતમા માટે એક નિર્ણાયક લડાઈ શરૂ કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં દેશ નક્સલવાદથી મુક્ત થઈ જશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે નક્સલવાદ-પ્રભાવિત તમામ વિસ્તારોમાં વિકાસને પહોંચાડવા માટે અમે તીવ્ર ગતિથી કામ કરવા માટે સંકલ્પબદ્ધ છીએ. તેમણે કહ્યું કે દરેક તે આદિવાસી જે નક્સલવાદને કારણે વિકાસથી વંચિત રહી ગયો હતો, તેના વિકાસ માટે અમે બમણી ગતિથી કામ કરવા માટે સમર્પિત છીએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે શ્રી મોહન ચરણ માઝીજીના નેતૃત્વમાં ઓડિશા સરકાર અને પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર, ઓડિશાના વિકાસ માટે સંકલ્પબદ્ધ છે.
આ પહેલા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઓડિશાના પારાદીપમાં સલ્ફ્યુરિક એસિડ પ્લાન્ટ-III નું લોકાર્પણ કર્યું અને સહકારિતા વિકાસ ગોષ્ઠિને સંબોધિત કરી. આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઓડિશાની જનતા દ્વારા બનાવવામાં આવેલી ડબલ એન્જિનની સરકાર જલ્દી જ ઓડિશાને વિકસિત રાજ્યોની યાદીમાં સામેલ કરાવશે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની સરકારમાં જનજાતિઓના કલ્યાણ માટે ઓડિશામાં કોઈ યોજના બની નહોતી, દરિયાકિનારાના વિકાસ માટે કોઈ યોજના બની નહોતી અને શહેરોના વિકાસ માટે પણ કોઈ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યા નહોતા. તેમણે કહ્યું કે આજે ઓડિશા નવા ભારતના optimism (આશાવાદ), ઓડિશાની originality (મૌલિકતા) અને ઓડિશાની તમામ opportunities (તકો) ને explore કરીને આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે જ ઓડિશાની નવી સહકારી નીતિની જાહેરાત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે અમારી સરકાર આગામી દિવસોમાં ગુજરાતની જેમ ઓડિશાના દરેક ગામમાં ડેરીને પહોંચાડવાનો કાર્યક્રમ શરૂ કરવાની છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મત્સ્યપાલનને પણ સહકારી તાકાત આપીને તેમાં વધારો કરવામાં આવશે, જેનાથી સી-ફૂડ (Sea-Food) નિકાસમાં ઘણો લાભ થવાની સંભાવના છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં ભારત સરકારનું સહકારિતા મંત્રાલય અને ઓડિશા સરકાર બંને મળીને ઓડિશાના ગ્રામીણ જનજીવનને સમૃદ્ધ કરવાના સંયુક્ત પ્રયાસ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આજે ઇફકોની પારાદીપ એકમમાં સલ્ફ્યુરિક એસિડ પ્લાન્ટની ત્રીજી સ્ટ્રીમનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 2005 માં ઇફકોએ આ પ્લાન્ટને 2577 કરોડ રૂપિયામાં ખરીદ્યો હતો અને તે સમયે તેની ક્ષમતા 7.5 લાખ મેટ્રિક ટન હતી. આજે આ ક્ષમતા વધીને 22 લાખ મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી ગઈ છે. આમાં બ્લેન્ડેડ ખાતરનું ઉત્પાદન લગભગ 15% છે અને સ્વદેશી ડીએપી (DAP) નું ઉત્પાદન 40% છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશમાં ફર્ટિલાઈઝર બનાવનારા દરેક કારખાના અને કેમિકલ ઉદ્યોગમાં જ્યાં પણ સલ્ફ્યુરિક એસિડની જરૂર હોય, તેનું ઉત્પાદન ઇફકોની પારાદીપ યુનિટમાં થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ઇફકો હવે નેનો યુરિયા, નેનો ડીએપી અને PM-PRANAM (PM Programme for Restoration, Awareness Generation, Nourishment and Amelioration of Mother Earth) યોજનાના માધ્યમથી રાસાયણિક ખાતરોના અત્યધિક ઉપયોગમાં ઘટાડો લાવવાનું આંદોલન ચલાવી રહ્યું છે, જેનાથી આપણી જમીનનું સંરક્ષણ થશે. તેમણે કહ્યું કે ઇફકો આ ક્ષેત્રમાં દુનિયાની સૌથી મોટી કોઓપરેટિવ યુનિટ બની ગઈ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ઇફકો જે પણ કમાય છે, તેનો ફાયદો દેશના 5 કરોડ ખેડૂતો સુધી પહોંચે છે અને આ જ ઇફકોની સૌથી મોટી તાકાત છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ઇફકોનું કારખાનું ક્યાંય પણ હોય, તેના માલિક આપણા દેશના 5 કરોડ ખેડૂતો છે. ઇફકોનો 41,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ટર્નઓવર, 3800 કરોડ રૂપિયાથી વધુનો નફો અને 28,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની નેટવર્થનો માલિકી હક્ક આપણા 5 કરોડ ખેડૂતોનો છે અને આ જ કોઓપરેટિવનો ચમત્કાર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર અને ઓડિશા સરકાર આગામી દિવસોમાં કોઓપરેટિવ ક્ષેત્રના માધ્યમથી ઓડિશાના ગરીબ ખેડૂતો, ગ્રામીણ જનજીવન અને ખાસ કરીને માતાઓ-બહેનોને આત્મનિર્ભર બનાવવાનું કામ કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated and laid the foundation stones for various projects of the National Dairy Development Board (NDDB), Odisha State Cooperative Milk Producers’ Federation (OMFED), and the Government of Odisha in Bhubaneswar, Odisha
The Union Home and Cooperation Minister inaugurated Sulphuric Acid Plant–III in Paradip, Odisha
Odisha has achieved a conviction rate of more than 87 percent in FIRs registered under the new criminal laws
The Ministry of Cooperation of the Government of India and the Government of Odisha will jointly build a strong cooperative base in every village in Odisha on the lines of Amul
The Sulphuric Acid Plant inaugurated today at IFFCO’s Paradip unit will prove to be a significant step towards making India self-reliant in sulphuric acid
By the end of this month, the country will become completely free from Naxalism
The Modi Government is working at double speed for every tribal who was deprived of development due to Naxalism
During the AI Summit held in New Delhi, workers of the main opposition party made a disgraceful attempt to malign India by removing their clothes
Odisha remained deprived of development under the opposition party’s government for 20 years, which the present double-engine government will accomplish in five years
The Modi Government is preparing forensic manpower by establishing Forensic Science Laboratories and campuses of the National Forensic Sciences University across the country
The Modi Government has signed 8 Free Trade Agreements (FTAs) since 2021, accelerating India’s development
Development works worth more than ₹3,770 crore for Odisha were inaugurated and foundation stones laid in a single day today
06 MAR 2026 9:54PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated development initiatives of the National Dairy Development Board (NDDB) and OMFED in Bhubaneswar, Odisha, and also inaugurated and laid the foundation stones for various projects of the Government of Odisha. The Union Home and Cooperation Minister also inaugurated Sulphuric Acid Plant-III in Paradip, Odisha and addressed a Cooperative Development Seminar. Union Minister Shri Dharmendra Pradhan and Odisha Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi, along with many other dignitaries, were present on the occasion.
On this occasion, while addressing the gathering, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that today is a very important day for the development of Odisha because development works worth ₹3,770 crore have been inaugurated and foundation stones laid in a single day. He said that a large sulphuric acid plant of IFFCO has been inaugurated today in Paradip, through which IFFCO will now become self-reliant in sulphuric acid production. He added that in the coming days, IFFCO and KRIBHCO will jointly make the entire country self-reliant in sulphuric acid.
Shri Amit Shah said that today three projects of the Ministry of Home Affairs, four projects of the Ministry of Cooperation, and 173 projects of the Odisha Government have been inaugurated or had their foundation stones laid. Out of the 173 projects of the Odisha Government, 61 projects costing ₹1,230 crore have been completed and 112 projects costing ₹2,116 crore are being inaugurated today. He said that two special initiatives of the Ministry of Home Affairs have also been undertaken today — the foundation stone for the National Forensic Sciences University (NFSU) campus in Odisha has been laid and a temporary campus has also been inaugurated. He said that these courses will provide numerous opportunities for students of forensic science in Odisha, with job-oriented programmes that ensure employment upon graduation, thereby strengthening the law-and-order system of the country.
The Union Home and Cooperation Minister said that an exhibition explaining the three new criminal laws in simple language understandable to common citizens, lawyers, members of the judiciary, and police officers has also been inaugurated today. He said that after nearly 150 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is now being governed through laws enacted by the Indian Parliament in accordance with the Constitution of India and aimed at protecting the legal rights of the people of India. He said that through these laws, by 2028 justice will be delivered up to the Supreme Court within three years in any FIR. He stated that these laws are among the most modern and scientific legal frameworks in the world. Shri Shah said that in all crimes punishable with more than seven years of imprisonment, visits by Forensic Science Laboratory (FSL) teams have been made mandatory. He added that the Modi Government is establishing Forensic Science Laboratories and campuses of the National Forensic Sciences University across the country.
Shri Amit Shah said that Odisha has achieved a conviction rate of more than 87 percent in FIRs registered under the new criminal laws. He said that criminals are now being punished through a scientific approach and scientific evidence. He added that the foundation stone for NFSU and CFSL has also been laid here today. The campus will be fully operational in three years, will offer 30 courses, and around 2,500 students will receive education here.
The Union Home and Cooperation Minister said that Odisha Government projects have also progressed today. Branches for cyber crime and economic offences have been launched in 20 districts. He also said that several programmes related to the cooperative sector have been initiated here. The work of restarting the Badamba Sugar Mill by Indian Potash Limited (IPL) has been completed. He further said that Indian Potash Limited, with the support of the Ministry of Cooperation, is ready to restart all closed sugar mills in India.
Shri Amit Shah said that Odisha has abundant water resources and enormous potential in the dairy sector. He said that the previous government did nothing for cooperatives or dairy development in the state. He said that the Ministry of Cooperation of the Government of India and the Government of Odisha will work together to build a strong cooperative base in every village, on the lines of Amul, by integrating dairies across the state. He added that the Odisha Government has fulfilled its promise of procuring rice at ₹3,100 per quintal in a very short time. Shri Shah also said that under the Subhadra Yojana, benefits have been extended to one crore women. He said that a special campaign will be launched for the formation of dairy cooperatives, which will help bring prosperity to rural citizens of Odisha, particularly mothers and sisters.
The Union Home and Cooperation Minister said that the main opposition party is attempting to take the country’s politics in a negative direction. He said that during the AI Summit held in New Delhi, workers of the main opposition party attempted to defame India by removing their clothes, an act that deserves strong condemnation. He said that development in Odisha had stalled for more than two decades. The previous government considered the public mandate as the helplessness of the people. He said that a public mandate is not the helplessness of the people but their blessing. In a democracy, those who come to power have the responsibility to fulfill the expectations of the people, stand with them in their joys and sorrows, and work for prosperity, peace, and development. He said that even after ruling for 20 years, the previous government had stalled Odisha’s development. He added that the people of Odisha gave 20 out of 21 Lok Sabha seats to Prime Minister Modi and once again formed the Modi Government at the Centre and a full-majority government in Odisha. He said that the Modi Government and the Odisha Government will together make up for two decades of lost development within five years.
Shri Amit Shah said that the Modi Government has created new dimensions of development in states like Assam, Tripura, and Uttarakhand and has ensured that development reaches every citizen. He said that Prime Minister Modi is working tirelessly for the prosperity of the entire nation. He said that from 2021 until now, eight Free Trade Agreements (FTAs) have been signed in six years. He stated that FTAs were signed with Mauritius in 2021; with the UAE and Australia in 2022; with four EFTA countries in 2024; with the UK, Oman, and New Zealand in 2025; and with the European Union in 2026, thereby accelerating India’s development. He said that India recorded an 8.2 percent growth rate in the previous quarter of the current financial year and is expected to grow at around 8 percent in the present quarter as well. He said that India has become the fastest-growing economy in the world and this momentum will continue.
The Union Home and Cooperation Minister said that Odisha has suffered the scourge of Naxalism for decades. Under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India launched a decisive fight to eliminate Naxalism. He expressed confidence that by 31 March 2026, the country will become free from Naxalism. He said that the government is committed to accelerating development in all Naxal-affected regions. He added that the government is dedicated to working at double speed for the development of every tribal who had been deprived of development due to Naxalism. Shri Shah said that under the leadership of Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi and Prime Minister Narendra Modi, both the Odisha Government and the Government of India are committed to the development of Odisha.
Earlier, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated Sulphuric Acid Plant-III at Paradip in Odisha and addressed a Cooperative Development Seminar. He said that the double-engine government formed by the people of Odisha will soon bring the state into the list of developed states. He said that the previous government had made no plans for tribal welfare, coastal development, or urban development in Odisha. Today, Odisha is moving forward by exploring the optimism of New India, the originality of Odisha, and the opportunities of Odisha.
Shri Amit Shah said that a new cooperative policy for Odisha will be announced today. He said that the government will soon start a programme to expand dairy cooperatives to every village of Odisha, similar to Gujarat. He also said that fisheries will be strengthened through cooperative power, which will significantly benefit seafood exports.
The Union Cooperation Minister said that the Government of India and the Odisha Government will work together through the cooperative sector to bring prosperity to poor farmers, rural communities, and especially mothers and sisters. He said that the third stream of the sulphuric acid plant at IFFCO’s Paradip unit has been inaugurated today. He said that in 2005, IFFCO purchased this plant for ₹2,577 crore, when its capacity was 7.5 lakh metric tonnes. Today, its capacity has increased to 22 lakh metric tonnes. About 15 percent of production is blended fertilizer and about 40 percent is indigenous DAP.
Shri Amit Shah said that sulphuric acid required in fertilizer factories and chemical industries across the country should be produced at IFFCO’s Paradip unit. He said that IFFCO has launched a movement to reduce excessive use of chemical fertilizers through Nano Urea, Nano DAP, and the PM-PRANAM scheme (PM Programme for Restoration, Awareness Generation, Nourishment and Amelioration of Mother Earth), which will help conserve the soil. He added that IFFCO has become the largest cooperative unit in the world in this sector.
The Union Home and Cooperation Minister said that whatever IFFCO earns ultimately benefits five crore farmers of the country, which is its greatest strength. He said that wherever IFFCO’s factories may be located, the owners are the five crore farmers of India. IFFCO’s turnover of more than ₹41,000 crore, profit of more than ₹3,800 crore, and net worth exceeding ₹28,000 crore belong to these five crore farmers — and this is the true miracle of the cooperative model.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India and the Government of Odisha will continue to work through the cooperative sector to make poor farmers, rural communities, and particularly women self-reliant.