કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારનું ત્રીજું સત્ર સંપન્ન, કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત
વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ દ્વારા પ્રાપ્ત થશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારના સૂચનો કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસની યોજનાઓના અમલીકરણને વેગ આપશે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
06 MAR 2026 9:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 'કૃષિ અને ગ્રામીણ પરિવર્તન' વિષય પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારના ત્રીજા સત્રની અધ્યક્ષતા કરી હતી. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં જાહેર કરાયેલ યોજનાઓના અમલીકરણ પર ચર્ચા કરવા અને લોકો પાસેથી સૂચનો મેળવવા માટે સરકારે આ વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું જેથી આ પહેલોને જમીની સ્તર પર સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકી શકાય. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વેબિનારના સમાપન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. તેમના સંબોધન દરમિયાન, તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અસાધારણ વિઝનને કારણે આવા વેબિનાર લાખો સામાન્ય નાગરિકોને નીતિ ઘડતર અને અમલીકરણની પ્રક્રિયા સાથે જોડવા સક્ષમ બન્યા છે, જેનાથી કૃષિ, ગ્રામીણ પરિવર્તન અને સરકારી કાર્યક્રમો તથા યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણ પરની ચર્ચાઓમાં વ્યાપક જાહેર ભાગીદારી મળી રહી છે.
તેમણે કહ્યું કે 'કૃષિ અને ગ્રામીણ પરિવર્તન' વિષય પર આજે થયેલી ચર્ચા વ્યાપક અને ગંભીર પ્રકારની હતી. કૃષિના પરિપ્રેક્ષ્યમાં, તેમણે નોંધ્યું કે નાળિયેર, કાજુ અને તેવા અન્ય પાકોનું ઉત્પાદન વધારવાની જરૂર છે. આ હેતુ માટે, વાવેતર હેઠળના વિસ્તારને વિસ્તારવો અને સાથે સાથે ઉત્પાદકતા વધારવી જરૂરી બનશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્પાદકતા વધારવા માટે સ્વચ્છ અને રોગમુક્ત રોપણી સામગ્રીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી અનિવાર્ય છે. આની સાથે, ખેતીના ખર્ચને ઘટાડવા પર પણ વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી, ખેડૂતોની આવક વધારવી અને કૃષિ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું એ સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પૈકીની એક છે. નિકાસના પરિપ્રેક્ષ્યમાં, ગુણવત્તાયુક્ત ખાદ્ય ઉત્પાદનો અને મૂલ્યવર્ધન પર વિશેષ ભાર મૂકવાની જરૂર છે. આ ઉપરાંત, પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ અને આંતર-પાક (intercropping) પદ્ધતિઓ અપનાવવા પર વધુ ભાર મૂકવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે દેશના મોટાભાગના ખેડૂતો પાસે ખૂબ જ નાની જમીન છે, જેના કારણે તેમની આવક પ્રમાણમાં ઓછી રહે છે. આવી સ્થિતિમાં, એકીકૃત ખેતી પદ્ધતિ (integrated farming system) ને પ્રોત્સાહન આપવું જરૂરી બની જાય છે. પાકની ખેતીની સાથે, દેશે પશુપાલન અને વૃક્ષ-આધારિત કૃષિની દિશામાં પણ આગળ વધવું જોઈએ.
તેમના સંબોધનમાં, શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનો માટે બજારો સુધી સરળતાથી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે 'શી માર્ટ' (SHE MART) ની સ્થાપના પર પણ વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ દિશામાં, સરકાર હવે દરેક જિલ્લામાં એક 'શી માર્ટ' સ્થાપવાની યોજના સાથે આગળ વધી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકારે અગાઉ 3 કરોડ 'લખપતિ દીદી' બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું હતું, જે નિર્ધારિત સમય કરતા 15 મહિના પહેલા પ્રાપ્ત કરી લેવામાં આવ્યું હતું. હવે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વધુ 3 કરોડ 'લખપતિ દીદી' બનાવવાનું નવું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. શ્રી ચૌહાણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં આ નવું લક્ષ્ય પણ નિર્ધારિત સમયમાં પ્રાપ્ત કરી લેવામાં આવશે. સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને ઉદ્યોગસાહસિકોમાં પરિવર્તિત કરવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
તેમના સંબોધનના અંતે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ વેબિનારમાં ભાગ લેનારા તમામ લોકોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ સત્ર પછી પણ, જો કોઈને કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયો સંબંધિત સૂચનો હોય, તો તેમણે ચોક્કસપણે તે શેર કરવા જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ સંબંધિત યોજનાઓના યોગ્ય અને અસરકારક અમલીકરણથી 'વિકસિત ભારત' ના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ મળશે.
વેબિનારના સમાપન સત્ર દરમિયાન, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્ય મંત્રી શ્રી એસ. પી. સિંહ બઘેલે પણ સહભાગીઓને સંબોધિત કર્યા હતા. તેમની ટિપ્પણીઓમાં, તેમણે તેમના વિભાગની સિદ્ધિઓની ચર્ચા કરી અને ભવિષ્ય માટેની વ્યૂહરચનાની રૂપરેખા આપી. વેબિનારના સમાપન સત્રમાં, કૃષિ વિભાગ, મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુપાલન વિભાગ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવો દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન પણ આપવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રેઝન્ટેશન્સમાં કેન્દ્રીય બજેટમાં પ્રકાશિત પગલાઓના ઝડપી અમલીકરણ માટેના રોડમેપની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી.
દિવસના શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સવારે સહભાગીઓને સંબોધિત કરીને વેબિનારનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમના સંબોધન દરમિયાન, તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રીય બજેટની રજૂઆત પછી આવી કવાયત અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીના મતે, આ પ્રક્રિયા હિતધારકો અને જનતા પાસેથી મળેલા સૂચનોના સમર્થન સાથે બજેટની જોગવાઈઓને વાસ્તવિકતામાં અનુવાદિત કરવામાં મદદ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિ એ ભારતીય અર્થતંત્રનો મુખ્ય પાયો છે અને દેશના લાંબા ગાળાના વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે. શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) મિકેનિઝમ સહિતની અનેક પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનો ખેડૂતોને નોંધપાત્ર ફાયદો થયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારે વિવિધ પહેલો અને નીતિગત પગલાં દ્વારા કૃષિ ક્ષેત્રને સતત મજબૂત કર્યું છે.
અસ્તિત્વમાં રહેલી યોજનાઓની સફળતા દર્શાવતા આંકડા રજૂ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ 10 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને ₹4 લાખ કરોડથી વધુની રકમ મળી છે. તેવી જ રીતે, પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ લગભગ ₹2 લાખ કરોડના વીમા દાવાઓનું પતાવટ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે કૃષિ ક્ષેત્રમાં સંસ્થાકીય ધિરાણનું કવરેજ હવે 75 ટકાને વટાવી ગયું છે, જે ઔપચારિક નાણાકીય ચેનલો દ્વારા ખેડૂતો માટે વિસ્તૃત સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વધુ મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ દેશ 21મી સદીના બીજા ક્વાર્ટરમાં પ્રવેશતાની સાથે જ કૃષિ અને ગ્રામીણ ક્ષેત્રોમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશની વિકાસ યાત્રામાં કૃષિ કેન્દ્રીય સ્તંભ બની રહેશે.
આ વર્ષે કેન્દ્રીય બજેટમાં રજૂ કરવામાં આવેલી નવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસને વધુ મજબૂત કરવા માટે અનેક મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વેબિનારમાંથી ઉભરી આવતી ચર્ચાઓ અને સૂચનો કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરાયેલી જોગવાઈઓના અમલીકરણને વેગ આપવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમને વિશ્વાસ છે કે વેબિનાર દરમિયાન પેદા થયેલા વિચારો અને ભલામણો એ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે કે બજેટની જોગવાઈઓ જમીની સ્તર પર શક્ય તેટલી ઝડપથી અમલમાં આવે. આવી પરામર્શ અને ચર્ચાઓ દ્વારા, સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે કે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ સંબંધિત નીતિગત પહેલો અસરકારક રીતે અને સમયમર્યાદામાં અમલમાં આવે, જે અંતે 'વિકસિત ભારત' ના વિઝનને સાકાર કરવામાં ફાળો આપે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Third session of Post-Budget Webinar chaired by the Prime Minister concludes, focus on agriculture and rural development
The goal of Viksit Bharat will be achieved through agriculture and rural development: Shri Shivraj Singh Chouhan
Suggestions from the Post-Budget Webinar will accelerate implementation of agriculture and rural development schemes: Union Agriculture Minister
06 MAR 2026 9:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the third session of the Post-Budget Webinar today on the theme of ‘Agriculture and Rural Transformation’. The government organised the webinar to discuss the implementation of schemes announced in Union Budget 2026-27 and to seek suggestions from people so that these initiatives can be successfully implemented on the ground. Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan addressed the concluding session of the webinar. During his address, he said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarkable vision has enabled such webinars to connect lakhs of ordinary citizens with the policymaking and implementation process, allowing wider public participation in discussions on agriculture, rural transformation, and the effective execution of government programmes and schemes.
He said that the discussion held today on the theme of ‘Agriculture and Rural Transformation’ was comprehensive and serious in nature. From the perspective of agriculture, he noted that there is a need to increase the production of crops such as coconut, cashew and other similar crops. For this purpose, it will be necessary to expand the area under cultivation and at the same time enhance productivity.
The Union Agriculture Minister said that to increase productivity, it is essential to ensure the availability of clean and disease-free planting material. Along with this, special attention must also be paid to reducing the cost of cultivation.
Shri Chouhan said that ensuring food security, increasing farmers’ income and promoting agricultural exports are among the key priorities of the government. From the perspective of exports, there is a need to place special emphasis on quality food products and value addition. In addition, crop diversification must be encouraged and greater emphasis should be placed on adopting intercropping practices.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that most farmers in the country possess very small landholdings, due to which their income remains comparatively low. In such a situation, it becomes necessary to promote an integrated farming system. Along with crop cultivation, the country must also move forward in the direction of animal husbandry and tree-based agriculture.
In his address, Shri Chouhan also emphasised the importance of enabling farmers to easily access markets for their products. He said that the establishment of ‘SHE MART’ is also receiving special attention. In this direction, the government is now moving forward with a plan to establish one ‘SHE MART’ in every district. He further stated that the government had earlier set a target of creating 3 crore ‘Lakhpati Didis’, which was achieved 15 months ahead of schedule. Now, Prime Minister Shri Narendra Modi has set a new target of creating 3 crore more ‘Lakhpati Didis’. Shri Chouhan expressed confidence that under the leadership of the Prime Minister this new target will also be achieved within the stipulated time. Efforts are also being made to transform women associated with Self-Help Groups (SHGs) into entrepreneurs.
At the end of his address, the Union Agriculture Minister thanked all those who participated in the webinar. He said that even after this session, if anyone had suggestions related to the Ministries of Agriculture and Rural Development, they should certainly share them. He expressed confidence that the proper and effective implementation of schemes related to agriculture and rural development will help achieve the national goal of ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
During the concluding session of the webinar, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri S. P. Singh Baghel, also addressed the participants. In his remarks, he discussed the achievements of his department and outlined the strategy for the future. In the concluding session of the webinar, presentations were also made by the Secretaries of the Department of Agriculture, the Department of Fisheries and Animal Husbandry, and the Ministry of Rural Development. These presentations outlined the roadmap for the rapid implementation of the measures highlighted in the Union Budget.
Earlier in the day, Prime Minister Shri Narendra Modi formally inaugurated the webinar by addressing the participants in the morning. During his address, he said that such an exercise after the presentation of the Union Budget is extremely important.
According to the Prime Minister, this process helps in translating the provisions of the budget into reality with the support of suggestions received from stakeholders and the public. The Prime Minister emphasised that agriculture is the main foundation of the Indian economy and an important pillar of the country’s long-term development. Shri Modi highlighted several initiatives, including the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi and the Minimum Support Price (MSP) mechanism, which have significantly benefited farmers. He stated that the government has consistently strengthened the agricultural sector through various initiatives and policy measures.
Presenting figures that demonstrate the success of existing schemes, the Prime Minister said that more than 10 crore farmers have received over ₹4 lakh crore under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme. Similarly, under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, insurance claims worth nearly ₹2 lakh crore have been settled. The Prime Minister also noted that the coverage of institutional credit in the agricultural sector has now crossed 75 per cent, reflecting the expanding support for farmers through formal financial channels. Highlighting the need to further strengthen the rural economy, the Prime Minister called for infusing new energy into the agriculture and rural sectors as the country enters the second quarter of the 21st century. He emphasised that agriculture will continue to remain a central pillar in the development journey of the country.
Referring to the new initiatives introduced in the Union Budget this year, Shri Narendra Modi said that several important steps have been taken to further strengthen agriculture and rural development. He expressed confidence that the discussions and suggestions emerging from the webinar will help accelerate the implementation of the provisions announced in the Union Budget. The Prime Minister said he is confident that the ideas and recommendations generated during the webinar will play an important role in ensuring that the budget provisions are implemented at the ground level as quickly as possible. Through such consultations and discussions, the government aims to ensure that policy initiatives related to agriculture and rural development are implemented effectively and in a time-bound manner, ultimately contributing to the realisation of the vision of ‘Viksit Bharat’.