PIB Headquarters
વ્યવસાયિક પર્યાવરણમાં પરિવર્તન લાવનાર નીતિ સુધારાઓ
05 MAR 2026 11:50AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
· ભારતમાં વ્યવસાય નોંધણીઓ 2020-21માં 1.55 લાખથી વધીને 2025-26માં 1.98 લાખ થઈ ગઈ (3 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં).
· કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ડિજિટલ વેપાર સુવિધા, કર નિશ્ચિતતા, ઘટાડેલા પાલન અને મુકદ્દમા, ટ્રસ્ટ-આધારિત કસ્ટમ્સ સિસ્ટમ અને રોકાણ-મૈત્રીપૂર્ણ કર પ્રણાલી જેવા અનેક પગલાં સાથે ભારતના વ્યવસાય કરવાની સરળતા ઇકોસિસ્ટમમાં વધુ સુધારો કરે છે.
· સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા, ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના, ડિજિટલ ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડેલ, વગેરે જેવા સંસ્થાકીય સુધારાઓ એક પારદર્શક, ટેક-સક્ષમ, રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છે.
· પબ્લિક ટ્રસ્ટ એક્ટ, IBC, MAT, વગેરે જેવા સમાંતર નિયમનકારી સુધારાઓ ક્ષમતા-નિર્માણ, નિયમનકારી સુમેળ અને વિશ્વાસ અને જવાબદારી પર આધારિત શાસન મોડેલને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છે.
ભારત: એક ઉભરતું વૈશ્વિક વ્યાપાર પાવરહાઉસ
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારત માત્ર રોકાણ માટે જ નહીં પરંતુ વ્યવસાય કરવા માટે પણ સૌથી આકર્ષક સ્થળોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. એક દાયકા પહેલાં, સરકારે ભારતમાં વ્યવસાયને સરળ બનાવવાના હેતુથી નિયમનકારી સુધારાઓનો મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો.
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (EoDB) પહેલ અને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ સુધારાઓની લહેર શરૂ થતાં, ભારત હવે કાર્યક્ષમતા અને તકના નવા યુગની શરૂઆત કરી રહ્યું છે. દેશ - અને તેનો જીવંત યુવા ઉદ્યોગસાહસિક સમુદાય - હવે સશક્ત બન્યો છે અને આ સુધારેલા, વિકાસલક્ષી ઇકોસિસ્ટમના ફાયદાઓ મેળવવા માટે તૈયાર છે. ભારતીય વ્યવસાય ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત થઈ છે અને માત્ર પાંચ વર્ષમાં સક્રિય નોંધાયેલ કંપનીઓની સંખ્યામાં આશરે 27%નો વધારો જોવા મળ્યો છે. તે 2020-21માં 1.55 લાખથી વધીને 2025-26માં 1.98 લાખ થઈ ગઈ છે (3 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ).
RBIનો વ્યાપાર અપેક્ષા સૂચકાંક, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધી અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના જુલાઈથી સપ્ટેમ્બર (Q2) સુધી સતત 100ના તટસ્થ બેન્ચમાર્કથી ઉપર રહ્યો છે, તે ભવિષ્યના ઉત્પાદન, રોજગાર અને રોકાણ અંગે સકારાત્મક ભાવના દર્શાવે છે. એકસાથે, આ સૂચકાંકો ઉદ્યોગ ભાવનાની સતત સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવે છે અને વ્યવસાયિક વાતાવરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે જ્યાં કંપનીઓ માંગ અને વૃદ્ધિની સંભાવનાઓ વિશે વિશ્વાસ રાખે છે.
વ્યવસાય કરવાની સરળતા પર સરકારનું વ્યૂહાત્મક ધ્યાન
EoDB મૂળભૂત છે. આ વાતને ઓળખીને, સરકારે રોકાણ આકર્ષવા, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે "વ્યવસાયિક વાતાવરણમાં સુધારો"ને એક વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતા બનાવી છે. નિયમનકારી અને કાયદાકીય માળખામાં સુધારો કરીને, પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરીને અને બિનજરૂરી પાલનને દૂર કરીને, સરકાર વ્યવસાયો માટે વધુ પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને અનુમાનિત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
આજે, EoDB ભારતના સુધારા એજન્ડાના કેન્દ્રિય સ્તંભ તરીકે ઉભું છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ડિજિટલ વેપાર સુવિધા, કર નિશ્ચિતતા, ઘટાડેલા પાલન અને મુકદ્દમા, વિશ્વાસ-આધારિત કસ્ટમ્સ સિસ્ટમ્સ અને રોકાણ-મૈત્રીપૂર્ણ કર વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપતા પગલાં દ્વારા આ દ્રષ્ટિકોણને વધુ આગળ ધપાવે છે. આ સતત સુધારાઓ રોકાણકારોના વિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે અને વધુને વધુ સ્પર્ધાત્મક અને વ્યવસાય-તૈયાર અર્થતંત્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતના વ્યાપાર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવતા સંસ્થાકીય સુધારા
ભારતની સુધારા-સંચાલિત વૃદ્ધિ વ્યૂહરચના ઉદ્યોગસાહસિકતાને મજબૂત બનાવવા, નાણાકીય સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવા, નિયમનકારી માળખાને આધુનિક બનાવવા અને વેપાર સુવિધા વધારવા પર આધારિત છે. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાઓ, ડિજિટલ ક્રેડિટ મૂલ્યાંકન મોડેલો, વ્યાપક વીમા ક્ષેત્રના સુધારાઓ અને સંકલિત કસ્ટમ્સ સિસ્ટમ્સ જેવી પહેલો દ્વારા, સરકાર વધુ પારદર્શક, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહી છે. એકસાથે, આ પગલાં ફક્ત EoDBને જ સુધારતા નથી, પરંતુ નાણાકીય સમાવેશને વધુ ગાઢ બનાવે છે, નવીનતાને વેગ આપે છે, MSME વૃદ્ધિને વેગ આપે છે અને ભારતને સ્પર્ધાત્મક વૈશ્વિક વેપાર અને રોકાણ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપે છે.
સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ, લાયક કંપનીઓ ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) તરફથી સ્ટાર્ટઅપ્સ તરીકે માન્યતા મેળવી શકે છે, જેનાથી તેઓ કર પ્રોત્સાહનો, સરળ પાલન પ્રક્રિયાઓ, ફાસ્ટ-ટ્રેક બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) પ્રક્રિયા અને અન્ય નિયમનકારી સહાય સહિત વિવિધ લાભો મેળવી શકે છે. આ પહેલ એક મજબૂત અને સમાવિષ્ટ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે જે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, ટકાઉ આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવે છે અને દેશભરમાં મોટા પાયે રોજગારની તકો ઉત્પન્ન કરે છે.
2.16 લાખથી વધુ DPIIT-માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે, ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાંના એક તરીકે મજબૂત રીતે ઊભું છે. 2016થી શરૂ થયેલા સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે નિયમનકારી સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય EoDB વધારવા, મૂડી એકત્ર કરવામાં સરળતા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે અનુપાલન બોજ ઘટાડવાનો છે-
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ઉપરાંત ઘણી પહેલોએ ટેકનોલોજીકલ નવીનતા, ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા, શૈક્ષણિક સંશોધન અને પ્રાદેશિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે. આ પહેલો ખાતરી કરે છે કે સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટ વ્યાપક, વિકેન્દ્રિત અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે ગાઢ રીતે સંરેખિત રહે.
ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના
ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાઓ MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે કોલેટરલ-મુક્ત અથવા તૃતીય-પક્ષ ગેરંટી-મુક્ત, લોન પૂરી પાડીને EoDBને વધારે છે. આ યોજનાઓ ધિરાણકર્તાઓ માટે જોખમ ઘટાડે છે, ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ધિરાણની સરળ ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવે છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને એકંદર વ્યવસાયિક વાતાવરણને સરળ બનાવે છે.
લક્ષિત યોજનાઓ:
• સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો (CGTMSE) માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના: સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો (MSE) ને ₹10 કરોડ સુધીના ક્રેડિટ સપોર્ટ માટે ક્રેડિટ ગેરંટીની સુવિધા આપે છે .
• સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (CGSS): ક્રેડિટ ગેરંટી આપીને સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપે છે; સુધારેલા માળખામાં ગેરંટી કવરેજમાં વધારો થયો છે, જેમાં પાત્ર ઉધાર લેનારા દીઠ મહત્તમ મર્યાદા ₹10 કરોડથી વધારીને ₹20 કરોડ કરવામાં આવી છે.
• નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (CGSE): પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નિકાસકાર MSMEને ₹20,000 કરોડ સુધીનો વધારાનો કોલેટરલ-મુક્ત ક્રેડિટ સપોર્ટ.
લોન મંજૂરી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવીને અથવા ઝડપી બનાવીને, આ યોજનાઓ મૂડી મેળવવા સાથે સંકળાયેલ સમય અને ખર્ચ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.
ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડેલ (CAM)
જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (PSBs)2025માં MSMEs માટે ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ્સ પર આધારિત ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડેલ (CAM) શરૂ કર્યું છે. આ મોડેલનો ઉદ્દેશ્ય MSMEs માટે સ્વચાલિત લોન મૂલ્યાંકનને સક્ષમ બનાવવા માટે ડિજિટલી મેળવેલા અને ચકાસી શકાય તેવા ડેટાનો લાભ લેવાનો છે, બધી લોન અરજીઓ માટે ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ નિર્ણયનો ઉપયોગ કરવાનો છે અને એક્ઝિટિંગ-ટુ-બેંક (existing-to-bank) અને ન્યૂ-ટુ-બેંક MSME ઉધાર લેનારાઓ બંને માટે મોડેલ-આધારિત મર્યાદા મૂલ્યાંકનનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
EoDB સુધારવાની સાથે આ મોડેલ ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટ ફોર માઇક્રો એન્ડ સ્મોલ એન્ટરપ્રાઇઝ (CGTMSE) જેવી ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાઓને પણ એકીકૃત કરે છે. 1 એપ્રિલથી 30 નવેમ્બર 2025ના સમયગાળા દરમિયાન , CAMના ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ હેઠળ PSB દ્વારા ₹3.2 લાખ કરોડથી વધુ MSME લોન અરજીઓ, જે 41.5 હજાર કરોડથી વધુ છે તેને મંજૂર કરવામાં આવી છે.
બધા માટે વીમા, બધાનું રક્ષણ (વીમા કાયદાઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2025
બધા માટે વીમા, બધાનું રક્ષણ (વીમા કાયદાઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2025 વીમા અધિનિયમ, 1938, જીવન વીમા નિગમ અધિનિયમ, 1956 અને વીમા નિયમનકારી અને વિકાસ સત્તા અધિનિયમ, 1999માં સુધારો કરીને મોટા સુધારા રજૂ કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય પોલિસીધારકોના રક્ષણને મજબૂત બનાવવા, વીમાની પહોંચ વધારવા, ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા અને EoDB માં નોંધપાત્ર સુધારો કરવાનો છે.
એક મુખ્ય સુધારો એ છે કે FDI મર્યાદામાં 100% વધારો કરવામાં આવે, જેનાથી નવા ખેલાડીઓ આકર્ષાશે, મૂડી ઉપલબ્ધતા વધશે અને વ્યક્તિઓ અને વ્યવસાયો માટે સુરક્ષા અંતર દૂર થશે તેવી અપેક્ષા છે. આ કાયદો EoDB ને આના દ્વારા પ્રોત્સાહન આપે છે:
• વીમા મધ્યસ્થીઓ માટે એક વખત નોંધણી, જેથી કામગીરી સરળ બને અને સેવાની સાતત્યતા સારી રહે.
• શેર ટ્રાન્સફર માટે IRDAI મંજૂરી મર્યાદા 1% થી વધારીને 5% કરવામાં આવી છે, જેનાથી પાલન સરળ બનશે.
• વિદેશી રિઇન્શ્યોરન્સ કંપનીઓ માટે ચોખ્ખી માલિકીના ભંડોળની જરૂરિયાત 5,000 કરોડથી ઘટાડીને ₹1,000 કરોડ કરવી, ભારતમાં રિઇન્શ્યોરન્સ ભાગીદારી અને ક્ષમતામાં વધારો કરવા પ્રોત્સાહન આપવું.
વેપાર અને રોકાણ સુવિધા
સ્પર્ધાત્મક વૈશ્વિક વેપાર અને રોકાણ સ્થળ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે કાર્ગો ક્લિયરન્સને સુવ્યવસ્થિત કરવા, કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓને આધુનિક બનાવવા અને રોકાણકારોની પહોંચ વધારવા માટેના પગલાં પૂરા પાડ્યા છે. આ પહેલ ડિજિટલ એકીકરણ, ઝડપી મંજૂરીઓ, ટેકનોલોજી-આધારિત જોખમ વ્યવસ્થાપન અને વિસ્તૃત રોકાણ માર્ગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ વેપાર ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.
• સિંગલ અને ઇન્ટરકનેક્ટેડ ડિજિટલ વિન્ડો.
• જે માલમાં કોઈ પાલનની આવશ્યકતા નથી, તેના માટે આયાતકાર દ્વારા ઓનલાઈન નોંધણી પૂર્ણ થયા પછી તરત જ કસ્ટમ્સ દ્વારા ક્લિયરન્સ કરવામાં આવશે, જે ડ્યુટીની ચુકવણીને આધીન રહેશે.
• કસ્ટમ્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ (CIS) 2 વર્ષમાં બધી કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓ માટે એક સિંગલ, ઇન્ટિગ્રેટેડ અને સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ તરીકે શરૂ કરવામાં આવશે.
• નોન-ઇન્ટ્રુઝિવ સ્કેનીંગનો ઉપયોગ તબક્કાવાર રીતે વિસ્તૃત કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તમામ મુખ્ય બંદરોમાં દરેક કન્ટેનરને સ્કેન કરવાનો છે.
• ભારતની બહાર રહેતા વ્યક્તિગત વ્યક્તિઓ ( PROIs)ને પોર્ટફોલિયો ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ (PIS) દ્વારા લિસ્ટેડ ભારતીય કંપનીઓના ઇક્વિટી સાધનોમાં રોકાણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ વ્યક્તિગત PROI માટે રોકાણ મર્યાદા 5% થી વધારીને 10% કરવાનો પણ પ્રસ્તાવ છે, જેમાં એકંદર રોકાણ વ્યક્તિગત PROIs વર્તમાન 10% થી વધારીને 24% કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
વ્યાપાર કરવાની સરળતા વધારતા નિયમનકારી સુધારા
સમાંતર નિયમનકારી સુધારાઓએ ક્ષમતા નિર્માણ, નિયમનકારી સુસંગતતા અને વિશ્વાસ અને જવાબદારી પર આધારિત શાસન મોડેલને પ્રાથમિકતા આપી છે જેથી વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો થાય. તાજેતરના પગલાં નાણાકીય બજારો, કરવેરા, શ્રમ નિયમન, નાદારી નિરાકરણ, કસ્ટમ વહીવટ, ગુણવત્તા ધોરણો અને પાલન તર્કસંગતકરણને આવરી લે છે. કાયદાઓને એકીકૃત કરીને, નાના ગુનાઓને ગુનાહિત બનાવીને, પ્રક્રિયાઓને ડિજિટાઇઝ કરીને અને પારદર્શિતાને મજબૂત કરીને, આ સુધારાઓ જવાબદારી જાળવી રાખીને નિયમનકારી ઘર્ષણ ઘટાડે છે. આ સંકલિત પગલાં નિયમનકારી નિશ્ચિતતાને મજબૂત બનાવે છે, સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વધુ કાર્યક્ષમ અને સ્થિતિસ્થાપક વ્યવસાય વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આરબીઆઈના મુખ્ય નિર્દેશો
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (RBI) એ વિવિધ શ્રેણીઓના નિયમનકારી સંસ્થાઓ માટે 9,000 થી વધુ પરિપત્રો અને માર્ગદર્શિકાઓને 238 કાર્ય-વિશિષ્ટ માસ્ટર દિશાનિર્દેશોમાં એકીકૃત કરીને તેના નિયમનકારી માળખાને સરળ અને સુવ્યવસ્થિત કર્યું છે. રાષ્ટ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંક (NABARD) સાથે સંકલનમાં, વધુ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો અને સહકારી બેંકોને જારી કરાયેલ સૂચનાઓને પણ એકીકૃત અને સરળ બનાવવામાં આવી છે.
સુલભતા વધારવા અને પાલનનો બોજ ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, કુલ 9,446 પરિપત્રો રદ કરવામાં આવી રહ્યા છે, 3,809ને માસ્ટર પરિપત્રોમાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, અને 5,673ને અપ્રચલિત તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે. આ કવાયત સ્પષ્ટતામાં સુધારો કરે છે અને EoDBને વધારે છે.
નિયમોને સરળ બનાવવા અને પારદર્શિતા સુધારવા માટે સેબીનું પગલું
EoDBને વધારવા અને મૂડી બજારોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે, સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયા (SEBI)એ નિયમનકારી આવશ્યકતાઓને સરળ બનાવવા અને પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવવા માટે પગલાં રજૂ કર્યા છે. તેણે સિક્યોરાઇઝ્ડ ડેટ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ (SDIs)ના જારી કરવા અને સૂચિબદ્ધ કરવા માટેની માર્ગદર્શિકાને ભારતીય રિઝર્વ બેંકના માનક સંપત્તિઓના સિક્યોરિટાઇઝેશન પરના ધોરણો સાથે સંરેખિત કરી છે, જેનાથી જારીકર્તાઓ માટે વધુ નિયમનકારી સુસંગતતા, સરળ પાલન અને સ્પષ્ટ પ્રક્રિયાઓ સુનિશ્ચિત થાય છે.
દંડ અને કાર્યવાહીને તર્કસંગત બનાવવી
દંડને તર્કસંગત બનાવવા, નાના ડિફોલ્ટ્સને ગુનાહિત ન બનાવવા અને મૂલ્યાંકન અને કાર્યવાહીના માળખાને સરળ બનાવવાના હેતુથી શ્રેણીબદ્ધ પગલાં રજૂ કર્યા છે - જે કર પ્રણાલીને વધુ પારદર્શક, અનુમાનિત અને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવે છે.
• અપીલ દરમિયાન દંડ પર કોઈ વ્યાજ વિના સંકલિત મૂલ્યાંકન અને દંડના આદેશો; પ્રિ-ડિપોઝિટ ઘટાડીને 20% થી ઘટાડીને 10% (મુખ્ય કર માંગ પર) કરવામાં આવી છે.
• પુનઃમૂલ્યાંકન પછી પણ અપડેટેડ રિટર્નની મંજૂરી, વધારાના 10% કર સાથે.
• સંપૂર્ણ કર અને વ્યાજ ચૂકવ્યા પછી અંડરરિપોર્ટિંગ અને ખોટી રિપોર્ટિંગ માટે દંડ અને કાર્યવાહીથી મુક્તિ વધારવામાં આવી છે.
• પુસ્તકો અને પ્રકારની ચુકવણીઓ તૈયાર ન કરવા પર TDSને ગુનાહિત ન કરવા; નાના ગુનાઓ માટે જ દંડ લાગુ થશે.
• ટેકનિકલ દંડને ફીમાં તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યો છે.
• કાર્યવાહી માળખાના આધારે મહત્તમ 2 વર્ષની સાદી કેદની સજા, જેને દંડમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે. ₹20 લાખથી ઓછી વિદેશી સંપત્તિ જાહેર ન કરવા માટે (1.10.2024 થી) પૂર્વવર્તી પ્રતિરક્ષા.
વિશ્વાસ-આધારિત સિસ્ટમ
મુલતવી રાખેલ ડ્યુટી ચુકવણી એ ડ્યુટી ચુકવણી અને કસ્ટમ ક્લિયરન્સને અલગ કરવાની એક પદ્ધતિ છે. તે "પહેલા સાફ કરો, પછી ચૂકવણી કરો"ના સિદ્ધાંત પર આધારિત છે. તેનો હેતુ ફક્ત સમયસર ઉત્પાદનને સરળ બનાવવા માટે ઘાટથી વેરહાઉસ સુધી સીમલેસ ટ્રાન્ઝિટને સરળ બનાવવાનો છે.
અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર (AEO) એક વ્યવસાયિક એન્ટિટી છે જે માલની આંતરરાષ્ટ્રીય હિલચાલમાં સામેલ છે જે રાષ્ટ્રીય કસ્ટમ કાયદાનું પાલન કરે છે અને વિશ્વ કસ્ટમ્સ સંગઠન (WCO) અથવા સમકક્ષ સપ્લાય ચેઇન સુરક્ષા ધોરણોનું પાલન કરવા માટે રાષ્ટ્રીય વહીવટ દ્વારા અથવા તેના વતી મંજૂર કરવામાં આવે છે.
સરકાર EoDBને વધારવા માટે ટ્રસ્ટ-આધારિત કસ્ટમ સિસ્ટમ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં ટાયર 2 અને ટાયર 3 ઓથોરાઇઝ્ડ ઇકોનોમિક ઓપરેટર્સ (AEOs) માટે ડ્યુટી ડિફરલ સમયગાળો 15 દિવસથી વધારીને 30 દિવસ કરવાનો પ્રસ્તાવ છે જેથી વાડથી વેરહાઉસ સુધી વધુ સારી રીતે પરિવહન કરી શકાય અને સમયસર ઉત્પાદનને સરળ બનાવી શકાય. ડ્યુટી ડિફરલ સમયગાળો વધારવાનો અર્થ એ છે કે માલની આયાત કર્યા પછી કસ્ટમ્સ અથવા આયાત ડ્યુટી ચૂકવવા માટે આપવામાં આવેલ સમય લંબાવવો, તેને તાત્કાલિક ચૂકવવાની જરૂર ન પડે.
અન્ય દરખાસ્તોમાં સામેલ છે-
• પાત્ર ઉત્પાદક-આયાતકારોને સમાન ડ્યુટી ડિફરલ લાભ આપવામાં આવશે. આનાથી તેઓ સમયસર સંપૂર્ણ ટાયર 3 AEO માન્યતા મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત થશે.
• વધુ નિશ્ચિતતા અને વધુ સારા વ્યવસાય આયોજન માટે, કસ્ટમ્સને લાગુ કરાયેલા એડવાન્સ રૂલિંગની માન્યતા અવધિ વર્તમાન 3 વર્ષથી વધારીને 5 વર્ષ કરવામાં આવી છે.
• AEO માન્યતાના આધારે તેમના કાર્ગોને ક્લિયર કરવામાં ખાસ સારવાર આપવામાં આવી છે.
• વિશ્વસનીય આયાતકારોને જોખમ પ્રણાલીમાં માન્યતા આપવામાં આવી છે, ચકાસણી ઓછી કરવામાં આવી છે, જ્યારે ઇલેક્ટ્રોનિકલી સીલબંધ નિકાસ કાર્ગોને ફેક્ટરી-ટુ-શિપ ક્લિયર કરવામાં આવશે.
• બિન-અનુપાલન માલ માટે, વિશ્વસનીય આયાતકાર ફાઇલિંગ આપમેળે કસ્ટમ્સને ક્લિયરન્સ માટે સૂચિત કરશે, જેનાથી આગમન પર માલને તાત્કાલિક મુક્ત કરવાની મંજૂરી મળશે.
• કસ્ટમ્સ વેરહાઉસિંગ ફ્રેમવર્કને સ્વ-ઘોષણા, ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રેકિંગ અને જોખમ-આધારિત ઓડિટ સાથે ઓપરેટર-કેન્દ્રિત સિસ્ટમમાં ખસેડવામાં આવશે, જે વિલંબ અને પાલન ખર્ચ ઘટાડે છે.
જન વિશ્વાસ અધિનિયમ
વિશ્વાસ-આધારિત નિયમનકારી માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે મહત્વપૂર્ણ ડીક્રિમિનલાઇઝેશન સુધારા હાથ ધર્યા છે. જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023 42 કાયદાઓમાં 183 જોગવાઈઓને ડીક્રિમિનલાઇઝ કરી, જેનાથી નાના અને તકનીકી ગુનાઓ માટે ફોજદારી જવાબદારી ઓછી થઈ.
આ પ્રયાસોને ચાલુ રાખીને, જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2025 જેમાં 355 જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે, EoDB ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુનાહિતકરણ માટે 288 જોગવાઈઓમાં સુધારા પ્રસ્તાવિત કરે છે અને 67 જોગવાઈઓનો હેતુ જીવનની સરળતા વધારવાનો છે. તે "લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન" પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે તૈયાર છે.
નાદારી અને નાદારી કોડ (IBC), 2016
નાદારી અને નાદારી સંહિતા (IBC) એ નાણાકીય રીતે સંકટગ્રસ્ત કંપનીઓના સમયસર નિરાકરણને સક્ષમ કરીને અને લેણદારો માટે વસૂલાતમાં સુધારો કરીને ભારતના નાદારી માળખામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવ્યું છે. કોર્પોરેટ પુનરુત્થાન અથવા લિક્વિડેશન માટે સ્પષ્ટ, માળખાગત અને સમય-બાઉન્ડ પ્રક્રિયા સ્થાપિત કરીને, તેણે પારદર્શિતામાં વધારો કર્યો છે, લેણદારોનો વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે અને વધુ અનુમાનિત વ્યવસાયને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
IBCનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય કોર્પોરેટ દેવાદારો (CDs)ને મુશ્કેલીમાં મુકીને બચાવવાનો છે. સ્થાપનાથી સપ્ટેમ્બર 2025 સુધી, કુલ 3,865 CDsને બચાવી લેવામાં આવી છે, 1,300 રિઝોલ્યુશન પ્લાન દ્વારા, 1,342 અપીલ, સમીક્ષા અથવા સમાધાન દ્વારા અને 1,223 ઉપાડ દ્વારા. 30 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, લેણદારોએ રિઝોલ્યુશન પ્લાન હેઠળ ₹3.99 લાખ કરોડ પ્રાપ્ત કર્યા છે. આ લિક્વિડેશન મૂલ્યના લગભગ 170% અને વાજબી મૂલ્યના લગભગ 94% (1,177 કેસોના આધારે) છે. એકંદરે, લેણદારોએ તેમના સ્વીકારાયેલા દાવાઓના 32% થી વધુ વસૂલાત કરી છે.
સંપત્તિના મૂલ્યને મહત્તમ કરીને, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને, ધિરાણની ઉપલબ્ધતા વધારીને અને તમામ હિસ્સેદારોના હિતોને સંતુલિત કરીને, આ સંહિતાએ એકંદર ધિરાણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી છે અને દેશમાં વ્યવસાયિક વિશ્વાસમાં સુધારો કર્યો છે.
સિક્યોરિટીઝ માર્કેટ્સ કોડ, 2025 (SMC)
SMC કોડ 2025, સિક્યોરિટીઝ કોન્ટ્રાક્ટ્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ - 1956, SEBI એક્ટ - 1992 અને ડિપોઝિટરીઝ એક્ટ - 1996ને બદલે છે, જેનાથી ભારતના સિક્યોરિટીઝ બજારોને સંચાલિત કરતા અસમાન કાયદાઓને એકીકૃત કરવામાં આવે છે. તે બોર્ડ રચના, સ્વતંત્રતા, સંઘર્ષ વ્યવસ્થાપન, પારદર્શિતા, નિયમનકારી સેન્ડબોક્સિંગ, રોકાણકારોનું રક્ષણ, બજાર માળખાગત સંસ્થાઓનું શાસન અને EoDB જેવા વિષયોને આવરી લે છે.
ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર્સ
ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશો (QCOs) ભારતના ગુણવત્તા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમનો અમલ ગ્રાહક સલામતીમાં વધારો કરે છે, ઓછા પ્રમાણભૂત ઉત્પાદનોના પરિભ્રમણને નિયંત્રિત કરે છે, રોકાણ આકર્ષે છે અને અકસ્માતો અને જાનહાનિનું જોખમ ઘટાડે છે તેવા મજબૂત ગુણવત્તા ધોરણો લાગુ કરીને વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં તેનો હિસ્સો વધારવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને સમર્થન આપે છે. QCOs ઉત્પાદન ખામીઓ અને ખામીઓને વહેલાસર શોધવામાં પણ સક્ષમ બનાવે છે, જે સુધારેલી વિશ્વસનીયતા અને વધુ તર્કસંગત ખર્ચ દ્વારા ઉત્પાદકો અને ગ્રાહકો બંનેને લાભ આપે છે.
પાલનના બોજને ઘટાડવા અને EoDB ને ટેકો આપવા માટે - ખાસ કરીને MSME માટે - રચના અને અમલીકરણ બંને તબક્કા દરમિયાન ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ, ક્ષેત્રીય સંગઠનો અને અન્ય હિસ્સેદારો સાથે વ્યાપક પરામર્શ કરવામાં આવે છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતે તેના ફરજિયાત ગુણવત્તા ખાતરી માળખાનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે. 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 723 ઉત્પાદનોને આવરી લેતા 143 QCOsને સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે - જે 2019માં 214 ઉત્પાદનોના કવરેજથી ત્રણ ગણા વધારે છે. આ માપાંકિત અભિગમ ગુણવત્તા ધોરણોને મજબૂત બનાવે છે જ્યારે નિયમનકારી કાર્યક્ષમતા અને વ્યવસાય સુવિધાને સંતુલિત કરે છે.
રેગ્યુલેટરી કમ્પ્લાયન્સ બર્ડન (RCB) પહેલ
2020માં શરૂ કરાયેલ, RCB પહેલ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા વ્યાપક સ્વ-સમીક્ષા દ્વારા વ્યવસાયો અને નાગરિકો પર નિયમનકારી દબાણ ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, 47,000થી વધુ પાલનમાં ઘટાડો થયો છે.
વધુમાં, વિસ્તૃત RCB+ પહેલ હેઠળ, 23 રાજ્ય-લાગુ કરાયેલા કાયદાઓમાં ઓળખાયેલા 6,262માંથી 4,846 પાલન પહેલાથી જ ઘટાડવામાં આવ્યા છે, જે નિયમનકારી સરળીકરણને વધુ આગળ ધપાવે છે.
ન્યૂનતમ વૈકલ્પિક કર (MAT)
ન્યૂનતમ વૈકલ્પિક કર (MAT) ભારતમાં EoDBને વધારે છે, એક વાજબી, પારદર્શક કર માળખું બનાવીને જે નફાકારક કંપનીઓને ન્યૂનતમ કર ચૂકવવાની ખાતરી આપે છે. તાજેતરમાં, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં MAT માળખા હેઠળ મહત્વપૂર્ણ તર્કસંગત પગલાં પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા છે.
અનુમાનિત કરવેરાનો વિકલ્પ પસંદ કરતા બિન-નિવાસીઓને MATની લાગુ પડતી મર્યાદામાંથી મુક્તિ આપવાનો પ્રસ્તાવ છે, જેનાથી પાલનનો બોજ ઓછો થશે અને કર નિશ્ચિતતામાં વધારો થશે. બાયબેક કરવેરા તમામ શેરધારકોના હાથમાં મૂડી લાભ તરીકે બાયબેક કરવેરા દ્વારા સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવશે. વધુમાં, નવી કર વ્યવસ્થામાં, ઉપલબ્ધ MAT ક્રેડિટના સેટ-ઓફને કર જવાબદારીના એક ચતુર્થાંશ ભાગ સુધી મંજૂરી આપવાનો પ્રસ્તાવ છે. વધુમાં, MATને અંતિમ કર તરીકે ગણવામાં આવશે જેનો દર 15% થી ઘટાડીને 14% કરવામાં આવશે, જેનો હેતુ આવક સ્થિરતા જાળવી રાખીને માળખાને સરળ બનાવવાનો છે.
શ્રમ સુધારા
29 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓને ચાર શ્રમ સંહિતામાં એકીકૃત કરવાથી પાલનને સરળ બનાવીને, મંજૂરીની સમયમર્યાદા ઘટાડીને અને ખાસ કરીને MSME માટે વધુ કાર્યકારી સુગમતા પ્રદાન કરીને EoDBમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
• આ સંહિતા ફેક્ટરી બનાવવા અથવા વિસ્તરણ કરવાની પરવાનગી આપવા માટે 30 દિવસની સમય મર્યાદા સ્થાપિત કરે છે, અને એકંદર મંજૂરી સમયરેખા 90 દિવસથી ઘટાડીને 30 દિવસ કરવામાં આવી છે.
• તેમણે 50થી ઓછા કામદારોને રોજગારી આપતા કોન્ટ્રાક્ટરોને લાઇસન્સિંગમાંથી મુક્તિ આપીને કરાર શ્રમ નિયમોને સરળ બનાવ્યા છે, અને ઇલેક્ટ્રોનિક સિંગલ રજીસ્ટ્રેશન, સિંગલ રિટર્ન અને ડીમ્ડ એપ્રુવલ સાથે પાંચ વર્ષ માટે માન્ય સિંગલ ઓલ-ઇન્ડિયા લાઇસન્સ રજૂ કર્યું છે.
• આ સંહિતાઓએ છ હાલના બોર્ડને એક જ રાષ્ટ્રીય ત્રિપક્ષીય બોર્ડ સાથે બદલી નાખ્યા છે, ગ્રેડેડ નાણાકીય દંડ દ્વારા ગુનાઓનું સંયોજન સરળ બનાવ્યું છે, ફોજદારી દંડને નાગરિક દંડથી બદલ્યો છે, અને કાનૂની કાર્યવાહી પહેલાં પાલન માટે 30 દિવસની નોટિસ અવધિ ફરજિયાત કરી છે.
• તેમણે લે-ઓફ, છટણી, બંધ અને સ્થાયી આદેશો માટે થ્રેશોલ્ડ 300 કામદારો સુધી પણ વધાર્યો છે, જે પૂર્વ મંજૂરી વિના સંસ્થાઓને વધુ કાર્યકારી સુગમતા પ્રદાન કરે છે
જીએસટી 2.0
સપ્ટેમ્બર 2025માં રજૂ કરાયેલા GST સુધારાઓ ટેક્સ સ્લેબને સરળ બનાવીને, મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં દર ઘટાડીને EoDB ને મજબૂત બનાવે છે, આમ કરવેરાની ઘટનાઓ ઘટાડે છે અને ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે. સરળ બે-દર માળખા તરફના પગલાથી પાલન અને વ્યવહાર ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે, જ્યારે દરનું તર્કસંગતકરણ પોષણક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપે છે.
આ અસર કર આધારના વિસ્તરણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેમાં નોંધાયેલા કરદાતાઓની સંખ્યા 2017માં આશરે 60 લાખથી વધીને જાન્યુઆરી 2026માં 1.6 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે, જે ઊંડા ઔપચારિકરણનો સંકેત આપે છે. વધુમાં, કાપડ અને ખાતર જેવા શ્રમ-સઘન અને કૃષિ -ઇનપુટ ક્ષેત્રોમાં ઇન્વર્ટેડ ડ્યૂટી સ્ટ્રક્ચરથી ખર્ચ અને કાર્યકારી મૂડી દબાણમાં ઘટાડો થયો છે, જેનાથી વ્યવસાયિક કામગીરી સરળ બની છે.
નિષ્કર્ષ
વૈશ્વિક વ્યાપાર પાવરહાઉસ તરીકે ભારતનો ઉદય કરવેરા, નિયમન, નાણાં, શ્રમ, વેપાર અને રોકાણમાં સતત, માળખાકીય સુધારાઓ પર આધારિત છે. અનુપાલન તર્કસંગતીકરણ અને વિશ્વાસ-આધારિત શાસનથી લઈને ડિજિટલ વેપાર પ્રણાલીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટ સુધી, સુધારાની ગતિ પારદર્શક, અનુમાનિત અને વૃદ્ધિ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધતી જતી એન્ટરપ્રાઇઝ નોંધણીઓ, મજબૂત વ્યવસાયિક ભાવના, ઔપચારિકીકરણનો વિસ્તાર અને સુધારેલ ક્રેડિટ ઍક્સેસ ઉદ્યોગ અને રોકાણકારોના આત્મવિશ્વાસ પર ભાર મૂકે છે. જેમ જેમ ભારત વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે તેના સંકલનને વધુ ગાઢ બનાવી રહ્યું છે અને તેના નીતિ માળખાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, તે ફક્ત EoDB ને જ વધારતું નથી - તે એક સ્થિતિસ્થાપક, સ્પર્ધાત્મક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર આર્થિક લેન્ડસ્કેપને આકાર આપી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210599&reg=3&lang=1
https://incometaxindia.gov.in/Pages/faqs.aspx?k=FAQs+on+Computation+of+tax&c=4
કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU381_Ff7hlQ.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157539&reg=3&lang=2
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.dpiit.gov.in/ministry/about-us/details/Title=Ease-of-Doing-Business-(EODB)-ITMwETMtQWa
https://www.investindia.gov.in/blogs/business-friendly-reforms-indias-path-prosperity
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225808&reg=3&lang=2#:~:text=With%20a%20view%20to%20improve,of%20Ease%20of%20Doing%20Business .
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157460&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1488_UIHVq7.pdf?source=pqars
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/startupgov/regulatory_updates.html
https://www.investindia.gov.in/blogs/collateral-free-funding-reality-indian-entrepreneurs-credit-guarantee-scheme-startups
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/credit-guarantee-scheme-for-startups.html
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/credit-guarantee-scheme-for-startups.html
https://www.startupindia.gov.in/
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://dcmsme.gov.in/CLCS_TUS_Scheme/Credit_Guarantee_Scheme/Scheme_Guidelines.aspx
ભારતીય રિઝર્વ બેંક
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs//PublicationReport/Pdfs/0FSRDEC25D1EB9AAEE5724BD5A3E068490996BAD5.PDF
હેગ, નેધરલેન્ડ્સ
https://www.indianembassynetherlands.gov.in/page/ease-of-doing-business-in-india/#:~:text=INDIA%20%E2%80%93%20EASE%20OF%20DOING%20BUSINESS%20RANKING&text=In%202014%2C%20the%20Government%20of,a%20more%20business%2Dfriendly%20environment
ભારતીય કસ્ટમ્સ
https://www.jawaharcustoms.gov.in/pdf/Authorised%20Economic%20Operator%20(AEO)_FAQ_English.pdf
ઇન્વેસ્ટર.gov
https://www.investor.gov/introduction-investing/investing-basics/investment-products/certificates-deposit-cds
લિંક્ડઇન
https://www.linkedin.com/company/startup-india/?originalSubdomain=in
ગુડ્સ અને સર્વિસ ટેક્સ નેટવર્ક
https://gstn.org.in/
ભારતીય નાદારી અને નાદારી બોર્ડ
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/e42fddce80e99d28b683a7e21c81110e.pdf
પીઆઈબી આર્કાઇવ્ઝ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=157227&NoteId=157227&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214872&reg=3&lang=2
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Headquarters
Policy Reforms That Transformed Business Environment
05 MAR 2026 11:50AM by PIB Delhi
Key Takeaways
· Business registrations in India grew by ~27% from 1.55 lakh in 2020–21 to 1.98 lakh in 2025–26 (as on 3 February 2026).
· The Union Budget 2026–27 further enhances India’s ease of doing business ecosystem with various measures proposed such as digital trade facilitation, tax certainty, reduced compliance and litigation, trust-based customs systems, and an investment-friendly tax regime.
· Institutional reforms such as Start-up India, Credit Guarantee Scheme, digital credit assessment models etc. are creating a transparent, tech-enabled, investor-friendly ecosystem.
· Parallel regulatory reforms such Jan Vishwas Act, IBC, MAT etc. are prioritizing capacity-building, regulatory coherence, and a governance model rooted in trust and accountability.
India: An Emerging Global Business Powerhouse
Over the past few years, India has emerged as one of the most attractive destinations not only for investments but also for doing business. Over a decade ago, the Government launched an ambitious program of regulatory reforms aimed at making it easier to do business in India.
With the launch of Ease of Doing Business (EoDB) initiatives and a wave of business-friendly reforms, India has now ushered in a new era of efficiency and opportunity. The country- and its vibrant community of young entrepreneurs- now stand empowered and ready to seize the advantages of this reformed, growth-oriented ecosystem. The Indian business ecosystem has strengthened and the same is witnessed by an approximate 27% increase in the number of active registered companies in just five years. It grew from 1.55 lakh in 2020–21 to 1.98 lakh in 2025–26 (as on 3 February 2026).
The RBI’s Business Expectations Index, which has consistently stayed above the neutral benchmark of 100 through FY 2024-25 and into July to September (Q2) of the FY 2025-26, indicates positive sentiment regarding future output, employment, and investment. Together, these indicators reinforce the continued resilience of industry sentiment and reflect a business environment where firms remain confident about demand and growth prospects.
Government’s Strategic Focus on Ease of Doing Business
EoDB is fundamental to fostering entrepreneurship, innovation, and wealth creation. Recognising this, the Government has made “improving the business environment” a strategic priority to attract investment, stimulate enterprise, and accelerate economic growth. By reforming regulatory and legislative frameworks, streamlining procedures, and removing redundant compliances, the Government aims to create a more transparent, efficient, and predictable ecosystem for businesses.
Today, EoDB stands as a central pillar of India’s reform agenda. The Union Budget 2026–27 further advances this vision through measures promoting digital trade facilitation, tax certainty, reduced compliance and litigation, trust-based customs systems, and an investment-friendly tax regime. These sustained reforms strengthen investor confidence and reinforce India’s position as an increasingly competitive and business-ready economy.
Institutional Reforms Strengthening India’s Business Ecosystem
India’s reform-driven growth strategy is anchored in strengthening entrepreneurship, expanding access to finance, modernising regulatory frameworks, and enhancing trade facilitation. Through initiatives such as Startup India, credit guarantee schemes, digital credit assessment models, comprehensive insurance sector reforms, and integrated customs systems, the Government is creating a more transparent, technology-enabled, and investor-friendly ecosystem. Together, these measures not only improve EoDB but also deepen financial inclusion, boost innovation, accelerate MSME growth, and position India as a competitive global trade and investment hub.
Start-Up India
Under the Startup India initiative, eligible companies can obtain recognition as startups from the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), enabling them to access a range of benefits including tax incentives, simplified compliance procedures, fast-tracked intellectual property rights (IPR) processing, and other regulatory support. The initiative seeks to build a robust and inclusive startup ecosystem that fosters innovation, drives sustainable economic growth, and generates large-scale employment opportunities across the country.
With over 2.16 lakh DPIIT-recognised startups as of February 2026, India stands firmly as one of the world’s largest startup ecosystems. Regulatory reforms for start-ups initiated since 2016 aim to enhance EoDB, ease of raising capital and reduce compliance burden for the startup ecosystem-
Beyond Startup India, several initiatives have further strengthened India’s startup ecosystem by promoting technological innovation, rural entrepreneurship, academic research, and regional inclusion. These initiatives ensure that startup support remains broad-based, decentralized, and closely aligned with national development priorities.
Credit Guarantee Scheme
Credit guarantee schemes enhance EoDB by providing collateral-free, or third-party guarantee-free, loans for MSMEs and startups. These schemes reduce risk for lenders, enabling easier access to finance for entrepreneurs, fostering innovation, and simplifying the overall business environment.
Targeted Schemes:
• Credit Guarantee Scheme for Micro & Small Enterprises (CGTMSE): Facilitates credit guarantees for credit support of up to ₹10 crore to Micro and Small Enterprises (MSEs).
• Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS): Supports startups by providing credit guarantees; the revised framework has enhanced guarantee coverage, increasing the maximum limit from ₹10 crore to ₹20 crore per eligible borrower.
• Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE): Additional collateral-free credit support of up to ₹20,000 crore to direct and indirect exporter MSMEs.
By facilitating, or speeding up, the loan approval process, these schemes also help reduce time and cost associated with accessing capital.
Credit Assessment Model (CAM)
The public sector banks (PSBs) have launched the credit assessment model (CAM) based on the digital footprints for MSMEs in 2025. This model aims at leveraging digitally fetched and verifiable data to enable automated loan appraisal for MSMEs, utilising objective decisioning for all loan applications and model-based limit assessment for both existing-to-bank and new-to-bank MSME borrowers.
Along with improving the EoDB for the MSMEs, this model also integrates the credit guarantee schemes, such as the Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE). During the period 1st April to 30th November 2025, over ₹3.2 lakh crore MSME loan applications, amounting to more than ₹41.5 thousand crore, have been sanctioned by PSBs under the credit programmes of CAM.
Sabka Bima, Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Act, 2025
The Sabka Bima, Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Act, 2025 introduces comprehensive reforms by amending the Insurance Act, 1938, the Life Insurance Corporation Act, 1956, and Insurance Regulatory and Development Authority Act, 1999. The objective is to strengthen policyholder protection, deepen insurance penetration, accelerate sectoral growth, and significantly improve EoDB.
A key reform is the increase in the FDI limit to 100%, which is expected to attract new players, expand capital availability, and bridge the protection gap for individuals and businesses. The Act promotes EoDB through:
• One-time registration for insurance intermediaries to ensure seamless operations and better service continuity.
• Raising the IRDAI approval threshold for share transfers from 1% to 5%, simplifying compliance.
• Reducing the Net Owned Fund requirement for foreign reinsurers from ₹5,000 crore to ₹1,000 crore, encouraging greater reinsurance participation and capacity in India.
Trade and Investment Facilitation
To strengthen India’s position as a competitive global trade and investment destination, the Government has provided measures aimed at streamlining cargo clearances, modernising customs processes, and enhancing investor access. These initiatives focus on digital integration, faster approvals, technology-driven risk management, and expanded investment avenues, creating a more efficient, transparent, and investor-friendly trade ecosystem.
• Single and interconnected digital window for cargo clearance approvals.
• For goods not having any compliance requirement, clearance will be done by Customs immediately after online registration is completed by the importer, subject to the payment of duty.
• Customs Integrated System (CIS) will be rolled out in 2 years as a single, integrated and scalable platform for all the customs processes.
• Utilization of non-intrusive scanning with advanced imaging and AI technology for risk assessment will be expanded in a phased manner with the objective to scan every container across all the major ports.
• Individual Persons Resident Outside India (PROIs) will be permitted to invest in equity instruments of listed Indian companies through the Portfolio Investment Scheme (PIS). It is also proposed to increase the investment limit for an individual PROI under this scheme from 5% to 10%, with an overall investment individual PROIs to 24%, from the current 10%.
Regulatory Reforms Enhancing Ease of Doing Business
Parallel regulatory reforms have prioritised capacity-building, regulatory coherence, and a governance model rooted in trust and accountability to enhance Ease of Doing Business. Recent measures span financial markets, taxation, labour regulation, insolvency resolution, customs administration, quality standards, and compliance rationalisation. By consolidating laws, decriminalising minor offences, digitising processes, and strengthening transparency, these reforms reduce regulatory friction while preserving accountability. These coordinated measures reinforce regulatory certainty, encourage competition, and foster a more efficient and resilient business environment.
RBI’s Master Directions
Reserve Bank of India (RBI) has simplified and streamlined its regulatory framework by consolidating over 9,000 circulars and guidelines into 238 function-specific Master Directions for different categories of regulated entities. In coordination with National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), instructions issued to Regional Rural Banks and cooperative banks have also been consolidated and simplified to ensure greater transparency.
With an aim to enhances accessibility and reduces compliance burden, a total of 9,446 circulars are being repealed, 3,809 have been consolidated into Master Circulars, and 5,673 identified as obsolete. This exercise improves clarity and enhances EoDB.
SEBI’s move to simplify regulations and improve transparency
To enhance EoDB and deepen capital markets, Securities and Exchange Board of India (SEBI) has introduced measures to simplify regulatory requirements and strengthen transparency. It has aligned the guidelines for issuance and listing of securitised debt instruments (SDIs) with the Reserve Bank of India’s norms on securitisation of standard assets, thereby ensuring greater regulatory consistency, smoother compliance, and clearer processes for issuers.
Rationalizing Penalty and Prosecution
To reduce compliance stress, the Government has introduced a series of measures aimed at rationalising penalties, decriminalising minor defaults, and simplifying assessment and prosecution frameworks—making the tax system more transparent, predictable, and business-friendly.
• Integrated assessment & penalty orders with no interest on penalties during appeal; pre-deposit reduced from 20% to 10% (on core tax demand).
• Updated returns allowed even after reassessment, with an additional 10% tax.
• Immunity from penalty & prosecution extended from underreporting to misreporting, on payment of full tax and interest.
• Decriminalisation of non-production of books and TDS on payments in kind; minor offences to attract fines only.
• Technical penalties rationalised into fees.
• Proportionate prosecution framework with simple imprisonment to a maximum of 2 years, convertible to fine.
• Retrospective immunity (from 1.10.2024) for non-disclosure of foreign assets below ₹20 lakh.
Trust-based systems
Deferred duty payment is a mechanism for delinking duty payment and Customs clearance. It is based on the principle ‘Clear first-Pay later’. The aim is to have a seamless wharf to warehouse transit in order to facilitate just-in-time manufacturing.
An Authorised Economic Operator (AEO) is a business entity involved in international movement of goods requiring compliance with provisions of the national Customs law and is approved by or on behalf of national administration in compliance with World Customs Organization (WCO) or equivalent supply chain security standards.
The Government is focused on offering trust-based custom systems to enhance EoDB. In this regard, the Union Budget 2026-27 proposed to enhance the duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators (AEO), from 15 days to 30 days, to have better wharf to warehouse transit and facilitate just-in-time manufacturing. The enhancement in the duty deferral period means extending the time allowed to pay customs or import duties after goods are imported, instead of paying them immediately.
Other proposals include-
• Provided eligible manufacturer-importers the same duty deferral facility. This should encourage them to get themselves accredited as a full-fledged Tier 3- AEO in due course.
• For greater certainty and better business planning, the validity period of advance ruling, binding on Customs, extended from the present 3 years to 5 years.
• Provided preferential treatment based on AEO accreditation in clearing their cargo.
• Trusted importers recognised in risk systems, minimising verification, while electronically sealed export cargo cleared factory-to-ship.
• For non-compliance goods, trusted importer filings will automatically notify Customs for clearance, enabling immediate release on arrival.
• Customs warehousing framework to shift to operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audits, reducing delays and compliance costs.
Jan Vishwas Act
In order to further strengthen a trust-based regulatory framework, the Government has undertaken significant decriminalization reforms. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023 decriminalized 183 provisions across 42 Acts, thereby reducing criminal liability for minor and technical offences.
Continuing these efforts, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025, which comprises of 355 provisions, proposes amendments to 288 provisions for decriminalisation to promote EoDB and 67 provisions aims at enhancing Ease of Living. It reflects the Government’s commitment to “Minimum Government, Maximum Governance” and is poised to boost sustainable economic growth and improved ease of doing business.
Insolvency and Bankruptcy Code (IBC), 2016
The Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) has significantly transformed India’s insolvency framework by enabling timely resolution of financially distressed companies and improving recoveries for creditors. By establishing a clear, structured, and time-bound process for corporate revival or liquidation, it has enhanced transparency, strengthened creditor confidence, and fostered a more predictable business
The primary objective of the IBC is rescuing corporate debtors (CDs) in distress. Since inception till September 2025, a total of 3,865 CDs have been rescued, 1,300 through resolution plans, 1,342 through appeal, review or settlement, and 1,223 through withdrawal. As of 30 September 2025, creditors have realised ₹3.99 lakh crore under resolution plans. This is about 170% of the liquidation value and nearly 94% of the fair value (based on 1,177 cases). Overall, creditors have recovered more than 32% of their admitted claims.
By maximising the value of assets, promoting entrepreneurship, enhancing the availability of credit, and balancing the interests of all stakeholders, the Code has strengthened the overall credit ecosystem and improved business confidence in the country.
The Securities Markets Code, 2025 (SMC)
The SMC Code, 2025 replaces the Securities Contracts (Regulation) Act, 1956, the SEBI Act, 1992, and the Depositories Act, 1996, thereby consolidating the uneven laws governing India’s securities markets. It spans subjects such as board composition, independence, conflict management, transparency, regulatory sandboxing, investor protection, governance of market infrastructure institutions, and EoDB.
Quality Control Orders
Quality Control Orders (QCOs), issued by various Ministries and Departments, play a crucial role in strengthening India’s quality ecosystem. Their implementation supports India’s ambition to expand its share in global manufacturing by enforcing robust quality standards that enhance consumer safety, curb the circulation of sub-standard products, attract investment, and reduce the risk of accidents and loss of life. QCOs also enable early detection of product defects and malfunctions, benefiting both manufacturers and consumers through improved reliability and more rationalised costs.
To minimise compliance burdens and support EoDB-particularly for MSMEs-extensive consultations are held with industry bodies, sectoral associations, and other stakeholders during both the formulation and implementation stages.
India has significantly expanded its mandatory quality assurance framework in recent years. As of 31 December 2025, 143 QCOs covering 723 products have been notified—more than tripling the coverage from 214 products in 2019. This calibrated approach strengthens quality standards while balancing regulatory efficiency and business facilitation.
Regulatory Compliance Burden (RCB) Initiative
Launched in 2020, the RCB initiative seeks to ease regulatory pressures on businesses and citizens through a comprehensive self-review by Central Ministries, Departments, and States/UTs. Over the past five years, more than 47,000 compliances have been reduced.
Additionally, under the expanded RCB+ initiative, 4,846 compliances have already been reduced out of 6,262 identified across 23 State-implemented Acts, further advancing regulatory simplification.
Minimum Alternate Tax (MAT)
Minimum Alternate Tax (MAT) enhances the EoDB in India by creating a fair, transparent tax structure that ensures profitable companies pay a minimum tax. Recently, Significant rationalization measures have been proposed under the MAT framework in the Union Budget 2026-27.
Non-residents opting for presumptive taxation are proposed to be exempted from the applicability of MAT, thereby reducing compliance burden and enhancing tax certainty. Buyback taxation is to be streamlined by taxing buybacks in the hands of all shareholders as capital gains. Further, in the new tax regime, set-off of available MAT credit is proposed to be permitted up to one-fourth of the tax liability. Additionally, MAT is proposed to be treated as a final tax, with the rate reduced from 15% to 14%, aiming to simplify the structure while maintaining revenue stability.
Labour Reforms
The consolidation of 29 Central labour laws into four Labour Codes has significantly enhanced EoDB by simplifying compliance, reducing approval timelines, and providing greater operational flexibility, particularly for MSMEs.
• The Codes have prescribed a 30-day time limit for granting permission for factory construction or expansion and reduced the overall approval timeline from 90 days to 30 days.
• They simplify contract labour norms by exempting contractors employing fewer than 50 workers from licensing, and introduced electronic single registration, a single return, and single all-India licences valid for five years with deemed approvals.
• The Codes replaced six existing boards with a single national tripartite board, enabled compounding of offences through graded monetary fines, replaced criminal penalties with civil penalties, and mandated a 30-day notice period for compliance before legal action.
• They also increased thresholds for lay-off, retrenchment, closure, and Standing Orders to 300 workers, providing greater operational flexibility to establishments without prior approvals.
GST 2.0
GST reforms introduced in September 2025 strengthen EoDB by simplifying tax slabs, reducing rates across key sectors, thus lowering tax incidence and improving price competitiveness. The move towards a simplified two-rate structure lowers compliance and transaction costs, while rate rationalisation improves affordability and supports entrepreneurship.
The impact is reflected in the expansion of the tax base, with registered taxpayers increasing from about 60 lakhs in 2017 to over 1.6 crore in January 2026, indicating deeper formalisation. Further, correction of inverted duty structures in labour-intensive and agri-input sectors such as textiles and fertilisers has reduced costs and working capital pressures, easing business operations.
Conclusion
India’s emergence as a global business powerhouse is anchored in sustained, structural reforms across taxation, regulation, finance, labour, trade, and investment. From compliance rationalisation and trust-based governance to digital trade systems and startup support, the reform momentum reflects a transparent, predictable, and growth-oriented ecosystem.
Rising enterprise registrations, strong business sentiment, expanding formalization, and improved credit access underscore the confidence of industry and investors alike. As India deepens its integration with global value chains and strengthens its policy framework, it is not merely enhancing EoDB- it is shaping a resilient, competitive, and future-ready economic landscape.
References
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210599&reg=3&lang=1
https://incometaxindia.gov.in/Pages/faqs.aspx?k=FAQs+on+Computation+of+tax&c=4
Ministry of Corporate Affairs
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU381_Ff7hlQ.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157539&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce & Industry
https://www.dpiit.gov.in/ministry/about-us/details/Title=Ease-of-Doing-Business-(EODB)-ITMwETMtQWa
https://www.investindia.gov.in/blogs/business-friendly-reforms-indias-path-prosperity
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225808&reg=3&lang=2#:~:text=With%20a%20view%20to%20improve,of%20Ease%20of%20Doing%20Business.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157460&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1488_UIHVq7.pdf?source=pqars
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/startupgov/regulatory_updates.html
https://www.investindia.gov.in/blogs/collateral-free-funding-reality-indian-entrepreneurs-credit-guarantee-scheme-startups
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/credit-guarantee-scheme-for-startups.html
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/credit-guarantee-scheme-for-startups.html
https://www.startupindia.gov.in/
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises
https://dcmsme.gov.in/CLCS_TUS_Scheme/Credit_Guarantee_Scheme/Scheme_Guidelines.aspx
Reserve Bank of India
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs//PublicationReport/Pdfs/0FSRDEC25D1EB9AAEE5724BD5A3E068490996BAD5.PDF
Embassy of India, The Hague, The Netherlands
https://www.indianembassynetherlands.gov.in/page/ease-of-doing-business-in-india/#:~:text=INDIA%20%E2%80%93%20EASE%20OF%20DOING%20BUSINESS%20RANKING&text=In%202014%2C%20the%20Government%20of,a%20more%20business%2Dfriendly%20environment
Indian Customs
https://www.jawaharcustoms.gov.in/pdf/Authorised%20Economic%20Operator%20(AEO)_FAQ_English.pdf
Investor.gov
https://www.investor.gov/introduction-investing/investing-basics/investment-products/certificates-deposit-cds
LinkedIn
https://www.linkedin.com/company/startup-india/?originalSubdomain=in
Goods and Services Tax Network
https://gstn.org.in/
Insolvency and Bankruptcy Board of India
https://ibbi.gov.in/uploads/publication/e42fddce80e99d28b683a7e21c81110e.pdf
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=157227&NoteId=157227&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214872&reg=3&lang=2
Click here to see pdf
PIB Research