ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರಾಮದಾಯಕ, ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಮಗ್ರ ಹಬ್ಬದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ
ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಕ 5.5 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣ ಕೈಗೊಂಡರು; ಮಾರ್ಚ್ 1 ಮತ್ತು 2 ರಂದು 1.1 ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಯಾಣ
ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ದೆಹಲಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು, ಜಾಗರೂಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಹೋಳಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ತಂಡಗಳು ಹೋಳಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ವೃದ್ಧರು, ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ
03 MAR 2026 7:13PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಗಮ, ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಚ್ 2, 2026 ರಂದು ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಾರ್ಚ್ 3, 2026 ರಂದು ವರ್ಧಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಮನೆಗಳಿಗೆ ತೆರಳುವ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಹಲವು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸರತಿ ಸಾಲು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜನಸಂದಣಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ತಂಡಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲು ಕರ್ಮಯೋಗಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿರಂತರ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನವಲನಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ವೃದ್ಧರು, ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದುದ್ದಕ್ಕೂ ಅಗತ್ಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಜನಸಂದಣಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರತ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಬ್ಬದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಟಿಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೆಚ್ಚುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಹೋಳಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಅನುಕೂಲತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ವಾಯವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸಂಘಟಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು. ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಊರುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು.
ಗೋರಖ್‌ಪುರ, ಸಮಷ್ಟಿಪುರ, ಯೋಗ ನಗರಿ ಹೃಷಿಕೇಶ, ಅಮೃತಸರ, ಮೈಸೂರು, ಕಾಕಿನಾಡ, ಗೋಮತಿ ನಗರ, ಭಾವನಗರ ಟರ್ಮಿನಸ್, ಹೌರಾ, ತಿರುಪತಿ, ಮೌ, ಸಬರಮತಿ, ದಾನಾಪುರ, ಅಸನ್ಸೋಲ್, ಚೆನ್ನೈ ಎಗ್ಮೋರ್, ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 295 ಹೊಸ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೋಳಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ವಾರದಲ್ಲಿ, ಗೋರಖ್‌ಪುರ, ಮೈಸೂರು, ಕಾಕಿನಾಡ, ಭಾವನಗರ ಟರ್ಮಿನಸ್, ಹೌರಾ, ತಿರುಪತಿ, ದಾನಾಪುರ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಸಬರಮತಿ ಮತ್ತು ಅಸರ್ವ ಮುಂತಾದ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳಿಗೆ 54 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಾಯವ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ 5.5 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಮಾರ್ಚ್ 1 ಮತ್ತು 2 ರಂದು ಮಾತ್ರ ಸುಮಾರು 1.1 ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 21 ಹೊಸ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 216 ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 30 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, 53 ನಿಯಮಿತ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ 141 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನವಲನವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾರಿಕೇಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಸಾಕಷ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (RPF) ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಟಿಕೆಟ್ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಫಲಕಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ರೈಲು ಮಾಹಿತಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು. ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ATVM ಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್‌ಒನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಟಿಕೆಟ್ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದವು. ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಿಯಮಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಅಂತರ-ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ 24x7 ವಾರ್‌ ರೂಮ್‌ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್‌ನಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 12173 ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ - ಉದ್ಯೋಗ್ ನಗರಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸರತಿ ಸಾಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು, ಹಬ್ಬದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜನದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಪ್ರಯಾಣದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್ ತಂಡಗಳು ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಗಿ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾ, ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನವಲನಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಒತ್ತಡ-ಮುಕ್ತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನೆಲದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಕ್ರಮಬದ್ಧ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಸರತಿ ಸಾಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆಯ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೋಳಿ ಋತುವಿನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜನಸಂದಣಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಹಬ್ಬದ ಜನದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹರಿವು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಘಟಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಣ್ಣಗಳ ಹಬ್ಬದ ವೇಳೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆಯು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಬೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಹೋಳಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿತು.
ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ, ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಥುರಾ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿದ್ದರು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯಮಿತ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಬ್ಬರು, ಪ್ರಯಾಣದುದ್ದಕ್ಕೂ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸುಗಮವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಅನಾನುಕೂಲತೆ ಅನುಭವಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಕಾನ್ಪುರ್ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸರು ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ, ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಬೆಂಬಲದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಗ್ರಾದಿಂದ ಧೋಲ್ಪುರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಬ್ಬರು ಆಗ್ರಾ ಕ್ಯಾಂಟ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಕೌಂಟರ್‌ಗಳಿಂದ ಎಟಿವಿಎಂಗಳವರೆಗೆ ಟಿಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸರಳ, ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 20403 ಲಾಲ್‌ಗಢ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಹತ್ತುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು, ಹೋಳಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡವು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮನೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ, ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 04420 ನವದೆಹಲಿ-ದರ್ಭಂಗಾ ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರು, ಇದು ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಕ್ರಾಂತಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮನೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ರೈಲು ಕರ್ಮಯೋಗಿಗಳ ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಅವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ, ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು. ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು.
ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಆಹ್ಲಾದಕರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಹೋಳಿ ಅವಧಿಯಾದ್ಯಂತ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರು.
ನವದೆಹಲಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಕರ್ಮಯೋಗಿಗಳು ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ಪ್ರಯಾಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ದೆಹಲಿ ಜಂಕ್ಷನ್, ನವದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 55–60 ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು 26 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಿಂದ 04 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರವರೆಗೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಆವರಣ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಜನಸಂದಣಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಬ್ಬರು ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಸುಗಮ ನಿರ್ಗಮನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ರೈಲು ಕರ್ಮಯೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆಹ್ಲಾದಕರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಗೋರಖ್‌ಪುರ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಹೋಳಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮನೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಗೋರಖ್‌ಪುರದ ಬಿ.ಆರ್.ಡಿ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೊಬ್ಬರು ರೈಲ್ವೆ ಆಡಳಿತವು ಮಾಡಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹತ್ತುವಾಗ ಮತ್ತು ಇಳಿಯುವಾಗ ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾದ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರಯಾಣಗಳು ಸುಗಮ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ರಾಯ್‌ಪುರ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಬ್ಬರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿ, ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಹಬ್ಬದ ಜನಸಂದಣಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಮನೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿಸಲು ದೃಢೀಕೃತ ಬರ್ತ್ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಬಿಲಾಸ್‌ಪುರ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಬ್ಬರು ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ದೃಢೀಕೃತ ಬರ್ತ್ ಪಡೆದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಹಬ್ಬದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು, ವರ್ಧಿತ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೌಲಭ್ಯ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಳಿ ಪ್ರಯಾಣ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಕ್ರಮಬದ್ಧ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಹಬ್ಬದ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Continues Comprehensive Festive Arrangements to Facilitate Comfortable, Timely and Hassle-Free Travel During Holi Rush
Over 5.5 Million Passengers Undertake Journey via North Western Railway; 1.1 Million Took Journey on 1st and 2nd March Alone
Civil Defence Volunteers Deployed Across Major Delhi Stations to Support Smooth Passenger Movement
Special Trains, Vigilant Monitoring and Systematic Crowd Management Strengthen Indian Railways’ Holi Operations
Railway Personnel and RPF Teams Ensure Safe, Inclusive, and Smooth Passenger Movement During Holi Travel, Assisting Elderly, Divyang and Women Passengers
03 MAR 2026 7:13PM by PIB Delhi
Indian Railways continued to maintain enhanced operational preparedness on 2nd March 2026 as well as today 3rd March 2026 to facilitate safe, smooth, timely and comfortable travel for passengers during the ongoing Holi festive rush across the country.
Special trains are being operated across multiple zones to facilitate homebound travel, while systematic queue management, phased boarding and effective crowd regulation measures are being implemented at major stations. Railway personnel, including RPF teams and Rail Karmayogis, maintain continuous on-ground vigilance, supervise passenger movement, assist elderly, divyang and women passengers, and provide essential guidance throughout the journey. Civil Defence volunteers are also being deployed at busy stations to strengthen crowd control and passenger support. Passengers travelling during the festive period appreciate the cleanliness, passenger amenities and efficient ticketing systems, reflecting the Railways’ focus on convenience, safety and an organised travel experience during Holi.
To effectively manage the heavy passenger rush during the Holi festival, North Western Railway made comprehensive and well-coordinated arrangements. All departments worked in close coordination to facilitate safe, convenient and hassle-free travel for passengers journeying to their hometowns across the zone.
A total of 295 trips of newly introduced special trains were notified for destinations including Gorakhpur, Samastipur, Yog Nagari Rishikesh, Amritsar, Mysuru, Kakinada, Gomti Nagar, Bhavnagar Terminus, Howrah, Tirupati, Mau, Sabarmati, Danapur, Asansol, Chennai Egmore, Vadodara and Kolkata. In the week preceding Holi, 54 trips of special trains were operated towards major destinations such as Gorakhpur, Mysuru, Kakinada, Bhavnagar Terminus, Howrah, Tirupati, Danapur, Kolkata, Sabarmati and Asarva.
During this period, more than 5.5 million passengers travelled from stations under the jurisdiction of North Western Railway. Notably, around 1.1 million passengers travelled on 1st and 2nd March alone, during which 21 trips of new special trains were operated. In addition, the operational period of 30 special trains comprising 216 trips was extended. To further accommodate increased demand in March, 141 additional coaches of various categories were augmented in 53 regular trains.
At major stations, structured crowd management measures were implemented to regulate passenger movement. Holding areas and barricades were set up to streamline entry, while adequate Railway Protection Force (RPF) personnel and ticket checking staff were deployed to maintain security and order. Help desks provided guidance to passengers, and continuous announcements along with electronic display boards ensured timely dissemination of train information. Awareness campaigns promoted ticket purchases through ATVMs and the RailOne App. On-duty staff remained alert for immediate response wherever required.
Punctual operation of special trains was ensured through continuous monitoring, with regular supervision by senior officers at headquarters and divisional levels. Additionally, 24x7 war rooms functioned through coordinated inter-departmental efforts to maintain effective control and oversight during the festive rush.
On the occasion of Holi, Central Railway ensured systematic queue arrangements and effective crowd management for Train No. 12173 Lokmanya Tilak Terminus–Udyog Nagri Express at Lokmanya Tilak Terminus, keeping in view the additional festive rush. As a result, passengers commenced their journey in a safe, smooth and comfortable manner.
Demonstrating vigilance in action, RPF teams closely monitored on-ground arrangements during the Holi travel rush, ensuring adherence to safety standards, regulating passenger movement, and maintaining a secure, stress-free environment. They also supervised queue management to facilitate orderly boarding and seamless movement, reaffirming Central Railway’s commitment to safety, discipline, and a hassle-free travel experience for every passenger.
Effective crowd regulation measures are being implemented throughout the Holi season at Lokmanya Tilak Terminus, ensuring that the festive rush remains well controlled and passenger flow remains smooth and well organised.
Passengers travelling during the festival of colours appreciated the clean coaches and passenger amenities being provided at stations by Central Railway, highlighting the comfortable travel experience during Holi.
At North Central Railway, railway personnel remained continuously vigilant at Mathura Junction railway station during the Holi festival, carrying out regular inspections and close monitoring to ensure a safe and pleasant journey for passengers.
A passenger who travelled by a special train from Delhi to Prayagraj during Holi shared that all essential facilities were smoothly available throughout the journey and that no inconvenience was experienced.
At Kanpur Central railway station, Railway Police remained actively engaged in facilitating smooth passenger movement and providing proper guidance, reflecting continued commitment towards service, vigilance and dedicated support during the festive rush.
A passenger travelling from Agra to Dholpur appreciated the facilities available at Agra Cantt railway station, describing the ticketing system—from counters to ATVMs—as simple, quick and convenient. North Central Railway remains committed to delivering an enhanced travel experience to passengers.
In view of the increased festive rush, special vigilance and coordinated efforts by railway staff at Prayagraj Junction railway station ensured orderly and safe boarding of passengers on the 20403 Lalgarh Express, maintaining a secure and smooth travel environment during Holi.
During the Holi festival, Northern Railway has made travel home easier through the operation of special trains and systematic passenger facilitation measures.
At New Delhi railway station, passengers travelling by Train No. 04420 New Delhi–Darbhanga Holi Special experienced smooth and convenient arrangements, reflecting the effectiveness of the special services introduced for the festive season.
Passengers travelling home by the Sampoorna Kranti Express expressed their appreciation by warmly acknowledging the dedicated service of Rail Karmayogis, highlighting that their continuous efforts strengthened passenger confidence and ensured a seamless journey.
At Anand Vihar Terminal railway station, well-organised passenger movement was witnessed during the festive rush. Holding areas equipped with essential amenities were established, and passengers were being sent to platforms in a phased and safe manner to avoid congestion.
Railway personnel remained committed to ensuring a pleasant, safe and convenient travel experience at Ghaziabad Junction railway station, maintaining vigilance and active supervision throughout the Holi period.
Rail Karmayogis at New Delhi railway station have been actively assisting divyang, elderly and women passengers, demonstrating service and dedication in ensuring inclusive and supportive travel arrangements.
In view of the increased passenger footfall, approximately 55–60 Civil Defence volunteers have been deployed from 26 February 2026 to 04 March 2026 at Delhi Junction, New Delhi and Anand Vihar Terminal stations to assist in station premises and on platforms, strengthening crowd regulation and passenger support mechanisms.
A passenger travelling by a Holi Special train expressed gratitude for the arrangements made at Anand Vihar Terminal, acknowledging the efforts of the railway administration in facilitating a smooth departure.
On the occasion of Holi, Rail Karmayogis of North Eastern Railway remained committed to ensuring a pleasant, safe and convenient journey for passengers travelling to their homes. Dedicated arrangements and active supervision were maintained at Gorakhpur Junction railway station to facilitate smooth passenger movement during the festive rush.
With the operation of special trains, travel home during Holi has become easier and more comfortable. A student of B.R.D. Medical College, Gorakhpur travelling by a Holi Special train expressed satisfaction with the arrangements made by the railway administration and appreciated the smooth travel experience.
During the operation of Holi Special trains, personnel of South East Central Railway have been making continuous announcements to provide essential information to passengers. They are also actively assisting travellers in maintaining orderly queues while boarding and deboarding during the festive rush, ensuring that journeys remain smooth, systematic and secure.
A passenger travelling from Raipur Junction railway station expressed happiness and thanked the Railways, stating that the operation of special trains enabled him to secure a confirmed berth, making it easy to travel home despite the festive crowd.
Similarly, a passenger travelling from Bilaspur Junction railway station conveyed gratitude to Indian Railways for securing a confirmed berth in a Holi Special train, enabling comfortable travel during the festival period.
Through coordinated efforts, special train services, enhanced vigilance and passenger-centric facilitation measures, Indian Railways has ensured that Holi travel remains safe, orderly and comfortable across major stations and routes. Railways reiterates its commitment to maintaining high standards of safety, service and operational excellence during peak festive travel periods.