संरक्षण मंत्रालय
ओमानच्या पहिल्या यशस्वी परदेश प्रवासानंतर परतलेल्या आयएनएसव्ही कौंडिण्यचे संरक्षण राज्यमंत्र्यांनी केले स्वागत
संजय सेठ यांनी युवा पिढीला आपल्या सांस्कृतिक आत्मविश्वासावर आधारलेल्या साहस व नवोन्मेषाचा पाठपुरावा करण्यासाठी दिले प्रोत्साहन
02 MAR 2026 8:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 मार्च 2026
संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी 2 मार्च 2026 रोजी मुंबईतील नौदलाच्या तळावर भारतीय नौदलाचे शिडाचे जहाज आयएनएसव्ही कौंडिण्यचे स्वागत केले. पारंपरिक पद्धतीने बांधलेली भारतीय नौदलाची ही नौका ओमानमधील मस्कत येथून आपला पहिला ऐतिहासिक परदेश प्रवास करुन परतली आहे. याप्रसंगी बोलताना संरक्षण राज्यमंत्र्यांनी या मोहिमेचे राष्ट्रीय महत्त्व समजावून सांगितले. आयएनएसव्ही कौंडिण्यने भारताच्या प्राचीन सागरी ज्ञान प्रणालीच्या पुनरुत्थानाचे प्रतीक आहे आणि ते देशातील युवा पिढीसाठी प्रेरणादायी ठरेल, असे ते म्हणाले. या प्रवासातून प्रतिबिंबित झालेले धाडस, चिकाटी आणि शोधक वृत्ती अधोरेखित करुन त्यांनी युवा भारतीयांना आपल्या सांस्कृतिक आत्मविश्वासावर आधारलेल्या साहस व नवोन्मेषासाठी प्रोत्साहन दिले.
अरबी समुद्रात पारंपरिक नौकेतून केलेल्या प्रवासादरम्यान या नौकेवरील कर्मचाऱ्यांनी दर्शवलेल्या समर्पित व व्यावसायिक वृत्तीचे पश्चिम नौदल कमांडचे प्रमुख व्हाइस ऍडमिरल कृष्णा स्वामीनाथन यांनी कौतुक केले. संकल्पना मांडण्यापासून संशोधनापर्यंत आणि आरेखनापासून पारंपरिक जहाज बांधणी, कर्मचारी प्रशिक्षण आणि प्रत्यक्ष प्रवासात कर्मचाऱ्यांनी घेतलेल्या परिश्रमांचीही त्यांनी प्रशंसा केली.
आधुनिक संरचनात्मक बळकटीशिवाय पारंपरिक पद्धतीने बांधलेली लाकडी नौका समुद्रात चालवण्यासाठी काटेकोर नियोजन, नौकानयन कौशल्य, संघटन कौशल्य आणि सहनशीलता आवश्यक असते. हा यशस्वी प्रवास म्हणजे भारतीय नौदलाचे उल्लेखनीय यश आहे.
आयएनएसव्ही कौंडिण्य भारतात परत आल्यानंतर नौकांचे दिमाखदार संचलन आणि पारंपरिक जल सलामीद्वारे तिचे स्वागत करण्यात आले. यावेळी नौदल तळावर उत्साहाचे व जल्लोषाचे वातावरण होते. हा क्षण भारतीय सागरी वारशाचा अभिमान व कर्मचाऱ्यांच्या यशाला दाद देण्याचा होता.
मुंबईतील ओमानच्या दूतावासाचे महावाणिज्यदूत महबूब इस्सा अलरैसी, वरीष्ठ अधिकारी, निवृत्त अधिकारी, 'होडी इनोव्हेशन्स'चे प्रतिनिधी, समाजातील मान्यवर, खलाशी समुदायाचे सदस्य, ऐतिहासिक तज्ज्ञ आणि उत्साही नौकाचालक यावेळी उपस्थित होते.
आयएनएसव्ही कौंडिण्य ही भारतीय नौदलाची 20 मीटर लांब, अजिंठा लेण्यांमधील 5 व्या शतकातील शिल्पापासून प्रेरणा घेऊन, पारंपरिक पद्धतीने बांधलेली नौका आहे. ही नौका प्राचीन भारतीय जहाजबांधणी तंत्रज्ञानाचा वापर करुन बांधण्यात आली आहे. यामध्ये लाकडी फळ्या दोरखंडाच्या साह्याने एकमेकांना बांधलेल्या असून त्या नैसर्गिक चिकट द्रव्यांनी चिकटवलेल्या आहेत.
ही नौका भारताच्या समृद्ध सागरी परंपरेचे प्रतिनिधीत्व करते. ही नौका 2025 च्या मे महिन्यात भारतीय नौदलात समाविष्ट झाली आणि विख्यात दर्यावर्दी कौंडिण्य यांच्या स्मृतीप्रित्यर्थ तिला कौंडिण्य असे नाव देण्यात आले. ही नौका म्हणजे भारताची ऐतिहासिक सागरी प्रवास परंपरा आणि हिंद महासागरातील सांस्कृतिक संबंध यांचे प्रतीक आहे.

Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri flags-in INSV Kaundinya following successful completion of its maiden overseas voyage to Oman
Shri Sanjay Seth encourages youth to embrace adventure & innovation rooted in civilisational confidence
02 MAR 2026 6:38PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, on March 02, 2026, flagged-in to Naval Dockyard, Mumbai, Indian Naval Sailing Vessel (INSV) Kaundinya, a traditionally constructed stitched sailing vessel of the Indian Navy, which has returned home after the successful completion of her historic maiden overseas voyage to Muscat, Oman. Addressing the gathering, Raksha Rajya Mantri highlighted the national significance of the project, stating that INSV Kaundinya represented the revival of India’s ancient maritime knowledge systems and would serve as an inspiration to the youth of the country. He underscored the courage, resilience, and the spirit of rediscovery reflected by the voyage, encouraging young Indians to embrace adventure and innovation rooted in civilisational confidence.
Speaking on the occasion, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command Vice Admiral Krishna Swaminathan commended the crew for their extraordinary dedication and professionalism in sailing a traditionally constructed stitched vessel across the Arabian Sea. He underscored the immense hard work involved from conceptualisation and research to design, traditional construction, crew training and execution of the voyage.
Operating a square-sailed, stitched wooden vessel without modern structural reinforcements required exceptional planning, seamanship, teamwork, and endurance, making the successful completion of the expedition a remarkable achievement for the Indian Navy.
As INSV Kaundinya made her ceremonial entry, she was welcomed with a colourful parade of sails and a traditional water arc salute, creating a spectacular and emotionally charged atmosphere in the harbour. The event symbolised both pride in India’s maritime heritage and admiration for the crew’s accomplishment.
Consul General of the Sultanate of Oman Mr Mahboob Issa Alraisi in Mumbai, senior officers, veterans, representatives from Hodi Innovations, eminent members of civil society, members of the maritime community, historians and sailing enthusiasts were present on the occasion.
INSV Kaundinya is a 20-metre, traditionally constructed stitched sailing vessel of the Indian Navy, inspired by a 5th century CE depiction from the Ajanta Caves. Built using ancient Indian shipbuilding techniques in which wooden planks are stitched together with coir rope and sealed with natural resins, the vessel represents a revival of India’s rich maritime heritage. Inducted into the Navy in May 2025 and named after the legendary mariner Kaundinya, she symbolises India’s historic seafaring traditions and civilisational linkages across the Indian Ocean.