PIB Headquarters
ભારતનું વૈશ્વિક આરોગ્ય પાવરહાઉસમાં પરિવર્તન
01 MAR 2026 1:23PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• યુનિવર્સલ કવરેજ આયુષ્માન ભારત વીમા, 184,000+ પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો અને 863 મિલિયન ડિજિટલ આરોગ્ય ID દ્વારા લાખો લોકોને મફત/સબસિડીવાળી સંભાળ પૂરી પાડે છે.
• વિશ્વની ફાર્મસી ભારત વિશ્વની 20% સામાન્ય દવાઓ અને યુનિસેફની 55-60% રસીઓ પૂરી પાડે છે, અને બાયોઇકોનોમી 2030 સુધીમાં $300 બિલિયન સુધી વધી જશે.
• ટેક અને ઇનોવેશન AI ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, ડ્રોન ડિલિવરી અને હોમમેઇડ રસીઓ સૌથી મુશ્કેલ લોકો સુધી સંભાળ પહોંચાડી રહી છે.
પરિચય
લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા જાહેર આરોગ્ય પડકારોને દૂર કરવાથી લઈને સસ્તી દવાઓ અને વૈશ્વિક આરોગ્ય સંભાળ વિતરણમાં અગ્રણી શક્તિ બનવા સુધી, ભારતનો વૈશ્વિક આરોગ્ય પાવરહાઉસ તરીકે ઉદભવ એ આગળની વિચારસરણી, મજબૂત સંસ્થાઓ અને ભારત સરકારની સ્વસ્થ, મજબૂત અને વધુ સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર બનાવવા માટેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. સરકાર મુખ્ય યોજનાઓ ચલાવે છે જે જાહેર આરોગ્ય વીમો, તમામ સ્તરે અને સેવાઓ પર મફત આરોગ્યસંભાળ અને સબસિડીવાળી દવાઓ, તેમજ વિશાળ અને સુલભ આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે. તેનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ છે - ખાતરી કરવી કે સૌથી વધુ સામાજિક-આર્થિક રીતે વંચિત સહિત દરેકને સસ્તાં અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની ઍક્સેસ હોય, જેથી ભારત 2047 સુધીમાં સ્વસ્થ, ઉત્પાદક અને સમૃદ્ધ સમાજ - એક વિકસિત ભારત - બનવાના તેના ધ્યેય તરફ આગળ વધી શકે.
ભારતની તબીબી શિક્ષણ પ્રણાલી, જેમાં ખાનગી કોલેજો તેમજ જાહેર ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, વર્ષોથી વિકસ્યું અને વિસ્તર્યું છે. ભારતનું ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર, જથ્થાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું, ફક્ત ભારતીય નાગરિકોને જ નહીં પરંતુ વિશ્વને પણ સસ્તી દવાઓ સરળતાથી સપ્લાય કરે છે - જે ભારતની COVID-19 રસીનું ઉત્પાદન અને સપ્લાય કરવાની ક્ષમતા દ્વારા પુરાવા મળે છે. સરકારી રોકાણ અને ખાનગી ઉદ્યોગના નવીન વિચારસરણીના સમર્થનથી ભારતનું બાયોફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે. ભારતમાં તબીબી પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધારો થઈ રહ્યો છે, જે 2009 માં 112,000 થી વધુ હતો જે 2024 સુધીમાં 600,000 થી વધુ થઈ ગયો છે. ભારતના તબીબી પ્રવાસન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારત સરકારે તેના કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારીમાં સમગ્ર ભારતમાં પાંચ સંકલિત તબીબી કેન્દ્રો બનાવવાની જાહેરાત કરી હતી, જે નિદાન માળખાગત સુવિધાઓ અને પુનર્વસન સેવાઓથી સજ્જ છે. ભારત હવે વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્યમાં વધુ નોંધપાત્ર યોગદાન આપવા માટે તૈયાર છે - એક એવા દેશ માટે એક મોટી સિદ્ધિ જે એક સદી પહેલા પણ સ્થાનિક રોગો સામે સંઘર્ષ કરી રહ્યો હતો.
સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પૂરું પાડવું: આયુષ્માન ભારત
ભારત સરકારની મુખ્ય યોજના - આયુષ્માન ભારત દરેકને, ખાસ કરીને ભારતીય સમાજના સામાજિક-આર્થિક રીતે વંચિત અને નબળા વર્ગોને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પૂરું પાડવાના તેના ઉદ્દેશ્ય માટે આવશ્યક છે. આ અમ્બ્રેલા સ્કીમના ઘણા ઘટકો છે જે તમામ સ્તરે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે પ્રાઈમરી, સેકેન્ડરી અને ટર્શિયરી લેવલ પર સારી હેલ્થકેર મળે.
તેના ચાર મુખ્ય ઘટકોમાં સામેલ છે:
1. એબી-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ-જેએવાય), વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર ભંડોળવાળી આરોગ્ય વીમા યોજના.
2. પેટા-આરોગ્ય કેન્દ્રો અને પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રોને અપગ્રેડ કરવા માટે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો.
3. પ્રધાનમંત્રી​ આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) - દેશભરમાં આરોગ્યસંભાળ માળખાને મજબૂત બનાવવા માટેની સૌથી મોટી સમગ્ર ભારતમાં યોજના.
4. આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM), જે નાગરિક કેન્દ્રિત ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ માટે એક એક મજબૂત સહયોગ પૂરો પાડે છે
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય​ યોજના (પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય કાર્યક્રમ)
ભારત સરકારે 23 સપ્ટેમ્બર, 2018ના રોજ સાર્વત્રિક આરોગ્ય સંભાળ પ્રાપ્ત કરવા માટે આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) શરૂ કરી હતી. તે વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર આરોગ્ય યોજના છે, જે લાખો સંવેદનશીલ ભારતીય પરિવારોને આવરી લે છે.
AB-PMJAY લાયક સામાજિક-આર્થિક રીતે વંચિત પરિવારો અને 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને ગૌણ અને તૃતીય સંભાળ સેવાઓ અને હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા માટે દર વર્ષે ₹5 લાખ (~$5,000 USD) સુધીનું આરોગ્ય સંભાળ કવરેજ પૂરું પાડે છે, જે તેમને અતિશય તબીબી બિલોથી રક્ષણ આપે છે. આ યોજના પેનલમાં સમાવિષ્ટ સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલોમાં રોકડ રહિત સારવાર આપે છે. આ યોજના ભારતની વસ્તીના સૌથી નીચલા 40% લોકો માટે છે, જેમાં 120 મિલિયન લોકોનો સમાવેશ થાય છે, અને 434 મિલિયનથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડ પહેલાથી જ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
આ યોજનાએ આરોગ્ય વીમા પર સરકારી ખર્ચ વધારીને ઘરગથ્થુ આરોગ્ય સંભાળ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરી છે. ઘરગથ્થુ બચત ₹1.25 લાખ કરોડ (2024-2025) (~$13.77 બિલિયન USD)ને વટાવી ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના માટે ફાળવણી 2026-27ના બજેટ અંદાજમાં વધારીને ₹9,500 કરોડ (~$1.05 બિલિયન USD) કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના સુધારેલા અંદાજ કરતાં ₹500 કરોડ (~$55 મિલિયન USD) અથવા 5.56% વધારે છે. આ વધારો લાભાર્થીઓના કવરેજને વિસ્તૃત કરવા, સેવા ગુણવત્તા સુધારવા અને હોસ્પિટલ નેટવર્કને મજબૂત બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
જ્યારે AB-PMJAY ગૌણ અને તૃતીય આરોગ્ય સંભાળને સમર્થન આપે છે, ત્યારે આયુષ્માન ભારત યોજના સારી પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ અને બધા માટે સુલભ મજબૂત આરોગ્ય સંભાળ માળખાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા અન્ય કાર્યક્રમો ચલાવે છે.
આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો
એક મજબૂત પ્રાથમિક સંભાળ માળખાકીય સુવિધા આરોગ્ય સમાનતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રો છે જે લોકોને તેમના ઘરની નજીક વિવિધ પ્રકારની સામાન્ય આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
A diagram of medical servicesAI-generated content may be incorrect.
દેશભરમાં (27 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં) 184,235 AAM છે, જે શહેરી, ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિસ્તારોને આવરી લે છે. 26 રાજ્યોના 178 આદિવાસી જિલ્લાઓમાં 30,817 AAM છે, અને 27 રાજ્યોના 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 24,327 AAM છે (31 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં).
આરોગ્યસંભાળની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, AAMs ટેલિકોન્સલ્ટેશન પણ પ્રદાન કરે છે - ગયા વર્ષે (31 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં) 426.6 મિલિયન પરામર્શ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા.
AAMs એવી જગ્યાઓ છે જ્યાં સમુદાયો નિવારક અને પ્રોત્સાહન આપતી આરોગ્યસંભાળનો ઉપયોગ કરી શકે છે. સર્વાંગી વિકાસ માટે AAMs પર યોગ સહિત 58 મિલિયનથી વધુ સુખાકારી સત્રો યોજવામાં આવ્યા હતા. મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય બિન-ચેપી રોગો નિવારણ અને નિયંત્રણ કાર્યક્રમ હેઠળ લાખો લોકોની વિવિધ બિન-ચેપી રોગો માટે તપાસ કરે છે. 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, વિવિધ રોગો માટે તપાસની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
• હાયપરટેન્શન સ્ક્રીનીંગ: 401.3 મિલિયન
• ડાયાબિટીસ સ્ક્રીનીંગ: 398.6 મિલિયન
• મોઢાના કેન્સર સ્ક્રીનીંગ: 338.3 મિલિયન
• સ્તન કેન્સર સ્ક્રીનીંગ: 158.6 મિલિયન
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન
રોગચાળા અથવા અન્ય રોગોના ફેલાવાને ઘટાડવા અને નિયંત્રિત કરવામાં AAMs ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીને, ભારત સરકારે 2021માં પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) શરૂ કર્યું. PM-ABHIM આરોગ્ય, સંશોધન અને દેખરેખમાં માળખાગત સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
PM-ABHIM દરેક જિલ્લામાં નીચેની સુવિધાઓ બનાવીને અને અપગ્રેડ કરીને પાયાના સ્તરથી જિલ્લા સ્તર સુધી આરોગ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે:
• આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAMs)
• બ્લોક જાહેર આરોગ્ય એકમો
• સંકલિત જિલ્લા જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળાઓ
• ક્રિટિકલ કેર હોસ્પિટલ બ્લોક્સ
PM-ABHIM IT-સક્ષમ, રીઅલ-ટાઇમ રોગ સર્વેલન્સ નેટવર્કનો વિસ્તાર કરીને રોગચાળા અને આપત્તિ તૈયારીને પણ પ્રાથમિકતા આપે છે. આ નેટવર્ક બ્લોક, જિલ્લા, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રયોગશાળાઓને અસરકારક રીતે શોધી કાઢવા, તપાસ કરવા અને રોગચાળાને રોકવા માટે જોડે છે.
ભારત સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 થી 2025-26 સુધીના પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં ₹100 કરોડ (આશરે $3.63 બિલિયન USD)ના ભંડોળને મંજૂરી આપી છે. આ ભંડોળ નીચેનાના નિર્માણ, અપગ્રેડ અને સ્થાપના માટે છે:
• 9,519 બિનનિર્મિત પેટા-આરોગ્ય કેન્દ્રો - આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો
• 5,456 શહેરી AAMs
• 2,151 બ્લોક જાહેર આરોગ્ય એકમો
• 744 સંકલિત જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળાઓ
• જિલ્લા હોસ્પિટલો અને સરકારી મેડિકલ કોલેજોમાં 622 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ
A blue and white table with numbers and textAI-generated content may be incorrect.
ડિજિટલ પહેલ - આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન અને ટેકનોલોજી એકીકરણ
આયુષ્માન ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા ડિજિટલ આરોગ્ય સ્થાપત્યોમાંના એક, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) દ્વારા એક મજબૂત ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે. આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતા (ABHA) સિસ્ટમ હેઠળ લાભાર્થીઓને એક અનન્ય આરોગ્ય ઓળખ નંબર સોંપવામાં આવે છે, જે તેમના તબીબી રેકોર્ડને "ડિજિટલ હેલ્થ લોકર" દ્વારા સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહિત અને ઑનલાઇન ઍક્સેસ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
આજ સુધીમાં (27 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં), 863 મિલિયનથી વધુ ABHA બનાવવામાં આવ્યા છે. એક એપ્લિકેશન દ્વારા, વપરાશકર્તાઓ રજિસ્ટર્ડ આરોગ્ય સંભાળ વ્યાવસાયિકો સાથે પણ જોડાઈ શકે છે.
A blue and white diagram with textAI-generated content may be incorrect.
ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ માનસિક સ્વાસ્થ્ય પહેલોમાંની એક ચલાવે છે, જેમાં તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 53 સેલ છે, જે 20 ભાષાઓમાં 24x7 કાઉન્સેલિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, અને 3.28 મિલિયનથી વધુ લોકોને સેવા આપી છે. 10 ઓક્ટોબર, 2022 ના રોજ શરૂ કરાયેલ, TeleMANAS 12 ભાષાઓમાં સપોર્ટ સાથે સુલભતાને વધુ વિસ્તૃત કરે છે, જે સામાન્ય સુખાકારીથી લઈને ડિસઓર્ડર મેનેજમેન્ટ સુધી વ્યાપક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સપોર્ટ પ્રદાન કરે છે.
આરોગ્યસંભાળ સુલભતામાં ક્રાંતિ લાવવી: ડ્રોન-આધારિત તબીબી સેવાઓની ડિલિવરી
A plane flying over a mountainAI-generated content may be incorrect.
AI-જનરેટેડ સામગ્રી ખોટી હોઈ શકે છે. ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. 2021માં ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચે મણિપુર અને નાગાલેન્ડ જેવા પર્વતીય રાજ્યોના મુશ્કેલ-થી-પહોંચ વિસ્તારોમાં રસીઓ અને તબીબી પુરવઠાની ડ્રોન-આધારિત ડિલિવરીનું પરીક્ષણ કરવા માટે 'i-DRONE' પહેલ શરૂ કરી. વિવિધ પ્રદેશોમાં સફળ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ પછી, આ કાર્યક્રમનો દેશભરમાં વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો જેમાં ચોક્કસ એપ્લિકેશનો શામેલ છે: હિમાચલ પ્રદેશમાં ઉચ્ચ-ઊંચાઈએ તબીબી વિતરણ (10,000 ફૂટથી ઉપર), તેલંગાણામાં નિદાન સમય ઘટાડવા માટે ટીબી નમૂના પરિવહન, કર્ણાટકમાં સમય-સંવેદનશીલ કેસ માટે પેથોલોજીકલ નમૂના ટ્રાન્સફર, અને દિલ્હી એનસીઆરમાં રક્ત ઉત્પાદન પરિવહન અભ્યાસ. આ પ્રયાસો દર્શાવે છે કે ડ્રોન કેવી રીતે છેલ્લા માઇલ સુધી આરોગ્યસંભાળ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવી શકે છે, નિદાનને ઝડપી બનાવી શકે છે અને મુશ્કેલ સ્થળોએ આવશ્યક તબીબી લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ પ્રદાન કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન
આયુષ્માન ભારત યોજના ઉપરાંત, ભારત સરકાર દાયકાઓથી રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન ચલાવી રહી છે, જેમાં બે ઘટકો છે - રાષ્ટ્રીય શહેરી આરોગ્ય મિશન અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આરોગ્ય મિશન - વિવિધ રોગોને રોકવા, ઘટાડવા અને સારવાર કરવા માટે. રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન (NHM) એ માનવ સંસાધનોને એકત્ર કરવા, ગંભીર આરોગ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવા અને આરોગ્ય કટોકટીનો સામનો કરવા માટેના પ્રયાસોનું સંકલન કરવાના સતત પ્રયાસો દ્વારા ભારતના જાહેર આરોગ્ય પરિણામોને સુધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
NHM રસીકરણ જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા માતા, બાળક અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે કામ કરે છે, ગુણવત્તાના ધોરણોમાં સુધારો કરીને આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે, અને વિવિધ ચેપી અને બિન-ચેપી રોગો (NCDs) ને નિયંત્રિત કરવા માટે કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરે છે.
સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ
સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ (UIP) એ સૌથી મોટા જાહેર આરોગ્ય કાર્યક્રમોમાંનો એક છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દર વર્ષે આશરે 26.7 મિલિયન નવજાત શિશુઓ અને 29 મિલિયન સગર્ભા સ્ત્રીઓને મફત રસીકરણ પૂરું પાડવાનો છે.
હિમાયત, સામાજિક ગતિશીલતા, સમુદાય આરોગ્ય કાર્યકરો દ્વારા કુટુંબ-સ્તરીય ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને મીડિયા જોડાણ જેવા વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો એ રસીકરણ કવરેજને સુધારવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા કેટલાક પગલાં છે. માન્યતા પ્રાપ્ત સામાજિક આરોગ્ય કાર્યકરો અને સહાયક નર્સ મિડવાઇફ્સ તરીકે ઓળખાતા સમુદાય આરોગ્ય કાર્યકરોએ દેશભરમાં 13 મિલિયનથી વધુ રસીકરણ સત્રો હાથ ધર્યા છે. દેશભરમાં NHM હેઠળ 1.03 મિલિયનથી વધુ આશા કાર્ય કરી રહી છે (4 એપ્રિલ, 2025 સુધીમાં).
આ કાર્યક્રમ હેઠળ આપવામાં આવતી 11 રસીઓ આ પ્રમાણે છે:
• હેપેટાઇટિસ બી રસી
• ઓરલ પોલિયો રસી (OPV)
• બેસિલસ કેલ્મેટ-ગ્યુરિન રસી (BCG)
• ઇન્જેક્ટેબલ પોલિયો રસી (IPV)
• પેન્ટાવેલેન્ટ રસી
• રોટાવાયરસ રસી (RVV)
• ન્યુમોકોકલ કન્જુગેટ રસી (PCV)
• ઓરી અને રૂબેલા રસી (MR)
• ડિપ્થેરિયા પેર્ટ્યુસિસ ટિટાનસ રસી (DPT)
• ટિટાનસ અને પુખ્ત વયના ડિપ્થેરિયા રસી (Td) અને
• જાપાનીઝ એન્સેફાલીટીસ રસી (JE)
HPV રસીકરણ કાર્યક્રમ શરૂ થયો
ભારત સરકારે સ્ત્રીઓમાં સર્વાઇકલ કેન્સરને રોકવા માટે 28 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ ત્રણ મહિનાનો રાષ્ટ્રવ્યાપી HPV રસીકરણ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. ગાર્ડાસિલ-4 રસી, જે એક સિંગલ ડોઝ છે, WHO પ્રી-ક્વોલિફાઈડ વેક્સિન છે અને વિશ્વભરમાં ઈમ્યૂનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે, તે હવે 14 વર્ષની ટીએનએજ કિશોરીઓને તમામ પ્રાઈમરી અને કોમ્યુનિટી હેલ્થ સેન્ટર, જિલ્લા અને સબ ડિસ્ટ્રિક્ટ હોસ્પિટલ તેમજ સરકારી મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલમાં સેન્ટ્રલ-સ્ટેટ/UT સરકારના સહયોગથી નિઃશુલ્ક આપવામા આવે છે. ગાર્ડાસિલ-4 એક ક્વાડ્રીવૈલેંટ HPV વેક્સિન છે જે HPV ટાઈપ 16 અને 18 (જે સર્વાઇકલ કેન્સરનું કારણ બને છે), તેમજ ટાઈપ 6 અને 11 સામે રક્ષણ આપે છે.
હાલમાં, આશરે ૧..૫ કરોડ છોકરીઓ આ રસી માટે પાત્ર છે. મહત્તમ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરરોજ 90-દિવસની રસીકરણ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે, અને તે પછી નિયમિત રસીકરણ દિવસો દરમિયાન ઉપલબ્ધ થશે. આ રાષ્ટ્રવ્યાપી HPV રસીકરણ ઝુંબેશ ભારતમાં મહિલાઓને સશક્તિકરણ અને દેશભરમાં માતાઓ અને પુત્રીઓના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ અભિયાન સાથે, ભારત HPV રસીકરણ કાર્યક્રમો સાથે 160થી વધુ દેશોમાં જોડાય છે.
મિશન ઇન્દ્રધનુષ
યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP) હેઠળ 25 ડિસેમ્બર, 2014ના રોજ મિશન ઇન્દ્રધનુષ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તેનો ઉદ્દેશ્ય એવા બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓને રસી આપવાનો હતો જેઓ તેમના નિયમિત રસીકરણ સમયપત્રકમાંથી ચૂકી ગયા હતા અથવા તેમાંથી બહાર નીકળી ગયા હતા. તેનું ધ્યાન ઓછા રસીકરણ કવરેજવાળા વિસ્તારો પર હતું.
દેશભરમાં વેક્સિનેશન કેમ્પ અને ડ્રાઈવને સતત અને સઘન અમલીકરણના પરિણામે, કુલ વસ્તીમાં શૂન્ય-ડોઝ બાળકોની ટકાવારી 2023માં 0.11% થી ઘટીને 2024માં 0.06% થઈ ગઈ છે. MI રસીકરણના આંકડા પરનો તાજેતરનો ડેટા.
અન્ય NHM કાર્યક્રમો, માળખાગત સુવિધાઓ અને અસર
રસીકરણ કાર્યક્રમ ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન તમામ પ્રકારની બીમારીઓ અને આરોગ્ય સ્થિતિઓ માટે કાર્યક્રમોનું વિશાળ નેટવર્ક ચલાવે છે.
A poster with text and imagesAI-generated content may be incorrect.
બજેટ વધારો
છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં NHM ભંડોળ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં વધારો થવાને કારણે ભારતના જાહેર આરોગ્ય સૂચકાંકોમાં સુધારો થયો છે.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશનની મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
• કોવિડ-19: દેશભરમાં 2.2 અબજથી વધુ રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા
• માતૃત્વ આરોગ્ય: 1990થી માતૃત્વ મૃત્યુદરમાં 83%નો ઘટાડો થયો છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે 45%ના ઘટાડા કરતાં વધુ છે
• બાળ સ્વાસ્થ્ય: 1990થી 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે મૃત્યુદરમાં 75%નો ઘટાડો થયો છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે 60%ના ઘટાડાને વટાવી ગયો
• ક્ષય રોગ: 1,00,000 વસ્તી દીઠ ટીબીના કેસ 2015માં ૨૩૭ થી ઘટીને 2023માં 195 થયા છે; પ્રધાનમંત્રીના ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ, 1,56,000 નિક્ષય મિત્ર સ્વયંસેવકોએ 9,40,000થી વધુ ટીબી દર્દીઓને મદદ કરી.
• ઓરી-રુબેલા: ઇન્ટેન્સિફાઇડ મિશન ઇન્દ્રધનુષ (IMI) 5.0 હેઠળ 97.98% રસીકરણ કવરેજ પ્રાપ્ત થયું; 34,77 મિલિયનથી વધુ બાળકોને રસી આપવામાં આવી.
• સિકલ સેલ એનિમિયા: રાષ્ટ્રીય સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદી મિશન હેઠળ આદિવાસી વિસ્તારોમાં 26.1 મિલિયનથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી હતી.
• ડાયાલિસિસ: આ યોજના હેઠળ 220,000થી વધુ દર્દીઓએ ડાયાલિસિસ સેવાઓનો લાભ લીધો છે, અને 2.5 મિલિયનથી વધુ હેમોડાયલિસિસ સત્રો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે (30 જૂન, 2024 સુધીમાં).
• તમાકુ નિયંત્રણ: છેલ્લા દસ વર્ષમાં તમાકુના ઉપયોગમાં 17.3% ઘટાડો
આરોગ્ય સંભાળમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનું એકીકરણ
2022 થી 2025 સુધી, ભારત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI)ને એકીકૃત વ્યૂહરચનામાં એકીકૃત કરીને તેના જાહેર આરોગ્ય વિતરણનું સંપૂર્ણ પુનર્ગઠન કરશે જે નિષ્ણાતની અછતને પૂર્ણ કરે છે અને સક્રિય સંભાળને વધારે છે. ફેબ્રુઆરી 2026માં નવી દિલ્હીમાં AI સમિટ દરમિયાન, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે ભારત માટે AI ઇન હેલ્થકેર (SAHI) માટે સ્ટ્રેટેજી શરૂ કરી, જે દક્ષિણ-પૂર્વ ક્ષેત્રમાં આવું કરનાર પ્રથમ દેશ છે. આ વ્યૂહરચના આરોગ્યસંભાળમાં AIના ઉપયોગમાં નવીનતા અને ઝડપી વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે નૈતિક ઉપયોગ અને વ્યવહાર પર ભાર મૂકે છે. ભારત સરકારે પહેલાથી જ તેના ABDM ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અન્ય કાર્યક્રમોમાં AIને એકીકૃત કરી દીધું છે.
ભારતમાં રોગના ક્ષેત્રો અને આરોગ્ય પ્રણાલીના કાર્યોમાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યો છે. કેટલાક ઉદાહરણો છે:
• એકા ડોક, એક ક્લિનિક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, એક ABDM-સક્ષમ એપ્લિકેશન છે જે ડોકટરોને ટ્રાયેજિંગ કરવામાં, પ્રોટોકોલ શોધવામાં અને દર્દીના રેકોર્ડનો સારાંશ આપવામાં મદદ કરે છે; તેણે દસ લાખથી વધુ દર્દીઓનું ટ્રાયજ કર્યું છે અને 1.7 મિલિયનથી વધુ રેકોર્ડનો સારાંશ આપ્યો છે.
• eClinicalWorks's Sunoh.AI એ AI-સંચાલિત સ્ક્રિબિંગ ટૂલ છે જે ડોકટરોને વૉઇસ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રિસ્ક્રિપ્શન બનાવવામાં મદદ કરે છે, લાખો ePrescriptions બનાવવામાં મદદ કરે છે.
• ટ્યુબરક્યુલોસિસ મેનેજમેન્ટમાં, પ્રતિકૂળ પરિણામ આગાહી સાધન સારવાર શરૂ કરતી વખતે સારવાર નિષ્ફળતાના ઉચ્ચ જોખમમાં દર્દીઓને ચિહ્નિત કરવા માટે આગાહી વિશ્લેષણનો ઉપયોગ કરે છે, અને દેશવ્યાપી જમાવટ પછી પ્રતિકૂળ પરિણામોમાં 27% ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.
• ડાયાબિટીસ આંખની સંભાળ માટે, મધુનેત્ર AI બિન-નિષ્ણાતોને રેટિના છબીઓ લેવામાં મદદ કરે છે, જે પછી તાત્કાલિક નિષ્ણાત રેફરલ્સને પ્રાથમિકતા આપવા માટે AI દ્વારા ગ્રેડ કરવામાં આવે છે. ડિસેમ્બર 2025માં ભારતના પ્રથમ AI-આધારિત સમુદાય સ્ક્રીનીંગ કાર્યક્રમ તરીકે શરૂ કરાયેલ, તેનાથી 38 સ્થળોએ 7,100 દર્દીઓને લાભ થયો છે.
દવાઓને સસ્તી બનાવવી
આરોગ્યસંભાળને વધુ સુલભ અને સસ્તું બનાવવા ઉપરાંત, ભારત સરકાર પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) દ્વારા ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી જેનેરિક દવાઓ સસ્તા ભાવે પૂરી પાડે છે. આ દવાઓ દેશભરના 17,990 જનઔષધિ કેન્દ્રો પર ઉપલબ્ધ છે. આ કેન્દ્રો 2,000 થી વધુ દવાઓ અને 315 સર્જિકલ ઉત્પાદનો ઓફર કરે છે, જે બજાર કિંમત કરતા 50-90% ઓછા ભાવે વેચાય છે. આ દવાઓ હૃદય રોગ, કેન્સર, ડાયાબિટીસ અને અન્ય સહિત વિવિધ રોગો અને સ્થિતિઓની સારવાર કરે છે. આ યોજનાએ છેલ્લા દસ વર્ષમાં આશરે ₹30,000 કરોડ (~$3.31 બિલિયન USD)ના લાભો બચાવ્યા છે.
PMBJPને ટેકો આપવા માટે, સરકારે એફોર્ડેબલ મેડિસિન્સ એન્ડ રિલાયેબલ ઇમ્પ્લાન્ટ્સ ફોર ટ્રીટમેન્ટ (AMRIT) પહેલ શરૂ કરી, જેનો હેતુ ખાસ કરીને તૃતીય આરોગ્યસંભાળને ટેકો આપવાનો છે. AMRIT ફાર્મસીઓ બ્રાન્ડેડ, બ્રાન્ડેડ-જેનેરિક અને જેનેરિક દવાઓ, તેમજ સર્જિકલ વસ્તુઓ, ઉપભોક્તા વસ્તુઓ અને તબીબી ઇમ્પ્લાન્ટ્સ માટે કેન્દ્રિય સપ્લાય પોઇન્ટ તરીકે સેવા આપે છે - ખાસ કરીને ઉચ્ચ-સ્તરની સારવાર માટે જરૂરી. ભારતમાં 255 ફાર્મસીઓ છે, અને આ નેટવર્કને દેશભરમાં (નવેમ્બર 2025 સુધીમાં) 500 આઉટલેટ્સ સુધી વિસ્તૃત કરવાનું વિઝન છે.
વિશ્વની ફાર્મસી
ભારતના મજબૂત ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર, જે જથ્થાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું છે, તેને જેનેરિક દવાઓનો સૌથી મોટો સપ્લાયર બનવામાં મદદ કરી છે, જે વૈશ્વિક પુરવઠાના 20% હિસ્સો ધરાવે છે. દેશ લગભગ 200 દેશો અને પ્રદેશોમાં નિકાસ કરે છે. સસ્તી રસીઓના ઉત્પાદનમાં ભારત પણ મુખ્ય ખેલાડી છે.
ગ્લોબલ સાઉથ માટે, ભારતનો ફાર્માસ્યુટિકલ પુરવઠો - ઓછી કિંમત અને ઉચ્ચ ગુણવત્તા - આવશ્યક આરોગ્ય સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. દેશ હાલમાં વિશ્વની 70% થી વધુ એન્ટિ-રેટ્રોવાયરલ દવાઓનો પુરવઠો પૂરો પાડે છે, જે જરૂરિયાતમંદ દેશો માટે દવાઓની સસ્તી ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CDSCO), નેશનલ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (NRA) અને તેની સંલગ્ન સંસ્થાઓ સાથે મળીને ઓક્ટોબર 2024માં વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાના કાર્યાત્મક રસી નિયમનકારી પ્રણાલી માટે પ્રકાશિત સૂચકાંકોને પૂર્ણ કરે છે.
COVID-19 રોગચાળા દરમિયાન, ભારતે કોવેક્સિન અને કોવિશિલ્ડ સહિત સ્વદેશી રસીઓ વિકસાવી, જે સંશોધન અને મોટા પાયે ઉત્પાદનને જોડવાની તેની અનન્ય ક્ષમતા દર્શાવે છે.
ભારતનો ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર લાંબા સમયથી વૈશ્વિક રસી સપ્લાયર રહ્યો છે, જે યુનિસેફની 55-60% રસીઓ પૂરી પાડે છે અને DPT, BCG અને ઓરી રસીઓની વૈશ્વિક માંગના નોંધપાત્ર ભાગને પૂર્ણ કરે છે, જેનાથી વિશ્વભરમાં લાખો લોકો જીવ બચાવે છે.
ભારત હવે ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા બાયોલોજિક્સ, બાયોસિમિલર્સ અને નવીન ઉપચારશાસ્ત્ર વિકસાવવા માટે બાયોટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. ભારતનો બાયોઇકોનોમી ક્ષેત્ર છેલ્લા દસ વર્ષમાં 13 ગણો વધ્યો છે, જે 2014માં $10 બિલિયન યુએસડીથી 2024માં $165.7 બિલિયન યુએસડીથી વધુ થયો છે અને 2030 સુધીમાં $300 બિલિયન યુએસડી સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં બાયોફાર્મા શક્તિ રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે સ્થાનિક ઉત્પાદન, કાર્યબળ વિકાસ, 1,000થી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત ક્લિનિકલ ટ્રાયલ સાઇટ્સનું રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્ક અને સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CDSCO) ખાતે સુધારેલ નિયમનકારી ક્ષમતામાં રોકાણ દ્વારા બાયોલોજિક્સ અને બાયોસિમિલર્સ માટે ભારતના એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે. બાયોફાર્મા ક્ષેત્રમાં વિશેષ માનવ સંસાધનોની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે ત્રણ નવા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER)ની સ્થાપના કરવામાં આવશે અને હાલની સાત સંસ્થાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. આ પહેલ, હાલના નેશનલ બાયોફાર્મા મિશન સાથે મળીને, આગામી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિમાં ભારતની વૈશ્વિક ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતને વૈશ્વિક બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
નેશનલ બાયોફાર્મા મિશન (NBM) - "ઈનોવેટ ઇન ઈન્ડિયા (i3)" - 2017માં તેની શરૂઆતથી પરિવર્તનશીલ પરિણામો આપ્યા છે. વિશ્વ બેંક દ્વારા સહ-નિધિ અને બાયોટેકનોલોજી ઇન્ડસ્ટ્રી રિસર્ચ આસિસ્ટન્સ કાઉન્સિલ (BIRAC) દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ, આ મિશન 150 થી વધુ સંસ્થાઓને સંડોવતા 101 પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપે છે અને 304 વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકો સહિત 1,000 થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. આ મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી રીતે વિકસિત MRI સ્કેનરનો સમાવેશ થાય છે, જેની કિંમત આયાતી મશીનો કરતા નોંધપાત્ર રીતે ઓછી છે; અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ માટે દેશનું પ્રથમ બાયોસિમિલર લિરાગ્લુટાઇડ, જેની કિંમત આયાતી મશીનોની કિંમતના લગભગ એક તૃતીયાંશ છે. વધુમાં, ઝાયડસ કેડિલાએ વિશ્વની પ્રથમ ડીએનએ-આધારિત કોવિડ-૧૯ રસી, ઝાયકોવ-ડી વિકસાવી છે. આ નવીનતાઓ ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળને વધુ સસ્તું બનાવવામાં ભારતનું યોગદાન છે.
આરોગ્ય શિક્ષણ વિસ્તરણ
વધતા તબીબી ક્ષેત્ર અને સેવાઓની વધતી માંગ સાથે, ભારત સરકાર તબીબી શિક્ષણને વ્યવસ્થિત રીતે વિસ્તૃત કરી રહી છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારત સરકારે ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી શિક્ષણને વધુ સુલભ બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. હવે 23 સરકારી ભંડોળ પ્રાપ્ત અને અગ્રણી ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સ છે, જેમાં આસામના ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્રમાં પ્રથમ એઇમ્સનો સમાવેશ થાય છે. 2,045 મેડિકલ કોલેજો છે, જેમાં 780 એલોપેથિક, 323 ડેન્ટલ અને 942 આયુષ સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. MBBS (બેચલર ઓફ મેડિસિન અને બેચલર ઓફ સર્જરી) માટેની તબીબી શિક્ષણ બેઠકોમાં 130% (51,348 થી 118,190)નો વધારો થયો છે, અને અનુસ્નાતક બેઠકોમાં 138% (31,185 થી 74,306)નો વધારો થયો છે.
નિષ્કર્ષ
સ્થાનિક રોગો સામે ઝઝૂમી રહેલા દેશથી વૈશ્વિક તબીબી પર્યટન કેન્દ્ર અને આરોગ્ય ટેકનોલોજી અગ્રણી દેશમાં ભારતનું પરિવર્તન દર્શાવે છે કે સરકારી હસ્તક્ષેપ શું વ્યૂહાત્મક રીતે પ્રાપ્ત કરી શકે છે. 180,000થી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોથી લઈને 860 મિલિયનથી વધુ આરોગ્ય ઓળખપત્રો સાથે વિશ્વના સૌથી મોટા ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ સુધી બનાવવામાં આવેલ માળખાગત સુવિધાએ દેશમાં આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો કર્યો છે એટલું જ નહીં પરંતુ ભારતને વિશ્વભરમાં ગુણવત્તાયુક્ત, સસ્તું આરોગ્ય સંભાળ માટે એક સ્થળ તરીકે પણ સ્થાપિત કર્યું છે. જેમ જેમ દેશ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના તેના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, તેમ તેમ પાયો મજબૂત રીતે સ્થાપિત થયો છે: એક મજબૂત જાહેર આરોગ્ય વ્યવસ્થા, નવીનતમ ડિજિટલ સ્થાપત્ય, અને દરેક નાગરિક, સ્થાન કે આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળની ઍક્સેસ મળે તેની ખાતરી કરવા માટેની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા - ભારતને વિકાસશીલ વિશ્વમાં આરોગ્ય સમાનતા માટે એક મોડેલ બનાવે છે.
સંદર્ભ
https://www.who.int/campaigns/universal-health-coverage-day/2025
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
India's Transformation into a Global Health Powerhouse
01 MAR 2026 1:23PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Universal Coverage — Ayushman Bharat provides free/subsidised care to hundreds of millions through insurance, 184,000+ primary healthcare centres, and 863 million digital health IDs.
• Pharmacy of the World — India supplies 20% of global generic medicines and 55–60% of UNICEF's vaccines, with a bioeconomy growing toward $300B by 2030.
• Tech & Innovation — AI diagnostics, drone deliveries, and homegrown vaccines are extending care to the hardest-to-reach populations.
Introduction
From conquering longstanding public health challenges to becoming a leading force in affordable medicines and global healthcare delivery, India’s rise as a global health powerhouse stands as a testament to visionary leadership, resilient institutions, and the unwavering commitment of the Government of India to building a healthier, stronger, and more prosperous nation. The Government runs flagship schemes that provide public health insurance, free healthcare and services across all levels and subsidised medicines, along with a widespread and accessible health infrastructure. The guiding principle is to provide universal health coverage – ensuring that everyone, including the most socio-economically disadvantaged populations, gets access to affordable and quality healthcare so that India can progress towards its goal of being a healthy, productive and prosperous society – a Viksit or developed Bharat – by 2047.
India's medical education system, comprising private colleges along with publicly funded institutions, has seen expansion and growth over the years. India's pharmaceutical sector, the world's third largest by volume, enables a ready supply of affordable medicines not just to Indian citizens but also to the world – as evidenced by India's prowess in manufacturing and supplying COVID-19 vaccines. India's biopharmaceutical sector is growing in leaps and bounds, supported by government investment and private industry's innovative spirit. India has been witnessing a rise in medical tourists, from over 112,000 in 2009 to over 600,000 in 2024. To enhance India’s medical tourism sector, the Government of India in its Union Budget 2026-27 announced the establishment of five integrated medical hubs across India featuring diagnostic infrastructure and rehabilitation services in partnership with the private sector. India is now poised to contribute more significantly to global public health – a remarkable achievement for a country that was battling endemic diseases not even a century ago.
Providing Universal Health Coverage: Ayushman Bharat
The Government of India’s flagship scheme – Ayushman Bharat (Long Live India) – is key to its aim in providing universal health coverage to all, particularly the socio-economically backward and vulnerable sections of the Indian society. This umbrella scheme has various components that work together to ensure that people get access to quality healthcare at all levels – primary, secondary and tertiary levels.
It’s four major components include
1. AB-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY), the world’s largest publicly funded health assurance scheme.
2. Ayushman Arogya Mandir for upgrading sub health centres and primary health centres.
3. Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) - the largest pan-India scheme for strengthening healthcare infrastructure across the country.
4. Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), which forms the backbone for a citizen centric interoperable digital health ecosystem.
Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (Prime Minister’s People Health Programme)
The Government of India launched the Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY) on September 23, 2018, to achieve universal health care. It is the world’s largest public healthcare scheme with hundreds of millions of vulnerable Indian families enrolled in it.
AB-PMJAY provides healthcare coverage up to Rs. 5 lakhs per year (~$5,000 USD) for secondary and tertiary care services and hospitalisation to enrolled socio-economically deprived families and to all senior citizens above 70 years, saving them from catastrophic medical bills. The scheme provides cashless treatment across empanelled government-funded and private hospitals. The scheme is aimed at the bottom 40% of the Indian population, covering 120 million people, with over 434 million Ayushman cards already made.
The scheme has helped reduce the healthcare expenditure of families by increasing government spending on health insurance. The savings for families was over Rs. 1.25 lakh crore (2024-2025) (~$13.77 billion USD).
The allocation for the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has been raised to Rs. 9,500 crore (~$1.05 billion USD) in Budget Estimates 2026–27, up by Rs. 500 crore (~$55 million USD) or 5.56% over the Revised Estimates of Financial Year 2025–26. This increase aims to expand beneficiary coverage, improve service quality, and strengthen hospital networks.
While AB-PMJAY supports secondary and tertiary healthcare, the Ayushman Bharat scheme runs various other programmes to ensure quality primary healthcare and a robust healthcare infrastructure which is accessible to all.
Ayushman Arogya Mandirs
A strong primary care infrastructure ensures health equity and access. Ayushman Arogya Mandirs are primary health care centres under the Ayushman Bharat scheme that provide a wide range of general health services for people close to their homes.
A diagram of medical servicesAI-generated content may be incorrect.
There are 1,84,235 AAMs across the country (as on February 27, 2026), including in the urban, rural and tribal-dominated areas. There are 30,817 AAMs in 178 tribal districts across 26 states and 24,327 AAMs in 112 aspirational districts across 27 states (as on December 31, 2025).
To ensure healthcare access, teleconsultations are also provided at AAMs – 426.6 million consultations have been conducted last year (as on December 31, 2025).
AAMs are where the community can access preventive and promotive healthcare. Over 58 million wellness sessions with yoga were also held at AAMs for the holistic development of people. The ministry screens millions of people for various non-communicable diseases under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases. As on October 31, 2025, these are the number of screenings for various ailments:
• Hypertension Screenings: 401.3 million
• Diabetes Screenings: 398.6 million
• Oral Cancer Screenings: 338.3 million
• Breast Cancer Screenings: 158.6 million
Pradhan Mantri-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission
Recognising the vital role of AAMs in mitigating and controlling the impact of pandemics or other disease outbreaks, the Government of India launched the Pradhan Mantri–Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) in 2021. PM-ABHIM looks at infrastructure in health, research and surveillance.
PM-ABHIM aims at strengthening the health infrastructure from the grassroots to the district level through establishment and upgradation of the following in every district:
• Ayushman Arogya Mandirs (AAMs)
• Block Public Health Units
• Integrated District Public Health Labs
• Critical Care Hospital Blocks
PM-ABHIM also prioritises pandemic and disaster preparedness by expanding an IT-enabled, real-time disease surveillance network that integrates laboratories at block, district, regional, and national levels to detect, investigate, and prevent outbreaks effectively.
The Government of India approved Rs. 32,928.82 crore (~$3.63 billion USD) for a 5-year period from the fiscal years 2021-22 to 2025-26. This fund is for the construction, upgradation and establishment of:
• 9,519 building-less sub health centres–Ayushman Arogya Mandirs
• 5,456 urban-AAMs
• 2,151 block public health units
• 744 integrated public health laboratories
• 622 critical care blocks at district hospitals and government medical colleges
A blue and white table with numbers and textAI-generated content may be incorrect.
Digital Initiatives – Ayushman Bharat Digital Mission and Technology Integrations
The Ayushman Bharat also supports the creation of a robust digital public infrastructure through the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), one of the most ambitious digital health architectures in the world. Beneficiaries are assigned a unique health identification number, under the Ayushman Bharat Health Account (ABHA) system, enabling their medical records to be securely stored and accessed online through a “digital health locker”.
Over 863 million ABHAs have been created to date (as on February 27, 2026). Through an app, users can also connect with registered healthcare professionals. Verified healthcare A blue and white diagram with textAI-generated content may be incorrect.professionals can treat patients remotely through teleconsultations and review digital health records. This digital ecosystem enables the last-mile health coverage.
India runs one of the world’s largest digital mental health initiatives, operating 53 cells across all 36 states and union territories with 24x7 counselling services in 20 languages and having handled over 3.28 million. Launched on October 10, 2022, Tele MANAS has further expanded accessibility with support in 12 languages, providing comprehensive mental health support from general well-being to disorder management.
Revolutionising Healthcare Access: Drone-Based Delivery of Medical Services
A plane flying over a mountainAI-generated content may be incorrect.Pilot projects using drones are in process. In 2021, the Indian Council of Medical Research launched the 'i-DRONE' initiative to test drone-based delivery of vaccines and medical supplies to hard-to-reach areas in the mountainous states of Manipur and Nagaland. Following successful pilots across diverse terrains, the programme expanded nationwide with specialized applications: high-altitude medical deliveries in Himachal Pradesh (above 10,000 feet), TB sample transport in Telangana to reduce diagnostic time, pathological sample transfers in Karnataka for time-sensitive cases, and blood product transportation studies in Delhi NCR. These initiatives demonstrate how drones can strengthen last-mile healthcare connectivity, accelerate diagnostics, and provide critical medical logistics support in challenging geographies.
National Health Mission
Apart from the umbrella Ayushman Bharat scheme, the Government of India has been running the National Health Mission for decades, with its two components – the National Urban Health Mission and the National Rural Health Mission – for the prevention, mitigation and treatment of various kinds of diseases. The National Health Mission (NHM) has significantly contributed to improving India's public health outcomes through its relentless efforts in expanding human resources, addressing critical health issues, and fostering an integrated response to health emergencies.
The NHM works to improve maternal, child, and adolescent health through programmes including immunisation, strengthens health systems by improving quality standards, and manages a range of communicable and non-communicable diseases (NCDs) control programmes.
Universal Immunisation Programme
The Universal Immunisation Program (UIP) is one of the largest public health programs targeting close of 26.7 million newborns and 29 million pregnant women annually free of cost.
Strategic interventions like advocacy, social mobilisation, inter-personal communication at the family level by community health workers and media engagement are some measures utilised to improve immunisation coverage. Community health workers called the Accredited Social Health Activists and Auxiliary Nurse Midwives conducted over 13 million immunisation sessions across the country. There are over 1.03 million ASHAs working under the NHM across the country (as of April 4, 2025).
The 11 vaccines given under the programme are:
• Hepatitis B Vaccine
• Oral Polio Vaccine (OPV)
• Bacillus Calmette-Guérin Vaccine (BCG)
• Injectable Polio Vaccine (IPV)
• Pentavalent Vaccine
• Rotavirus Vaccine (RVV)
• Pneumococcal Conjugate Vaccine (PCV)
• Measles & Rubella Vaccine (MR)
• Diphtheria Pertussis Tetanus Vaccine (DPT)
• Tetanus & Adult Diphtheria Vaccine (Td) and
• Japanese Encephalitis Vaccine (JE)
HPV Vaccination Programme Launched
The Government of India launched a three-month nationwide HPV Vaccination Programme on February 28, 2026, for the prevention of cervical cancer among women. The Gardasil-4 vaccine, which is a single-dose, WHO pre-qualified vaccine used in immunisation programmes across the world, is now being given to adolescent girls aged 14 years, free of cost, at all government primary and community health centres, district and sub-district hospitals, and government medical colleges and hospitals across the country through central-state/UT government collaboration. Gardasil-4, a quadrivalent HPV vaccine protects against HPV types 16 and 18 (which cause cervical cancer), as well as types 6 and 11.
About 11.5 million girls are presently eligible for the vaccine. The 90-day vaccination drive is running daily to ensure maximum coverage and will thereafter be available on routine immunisation days. This nationwide HPV vaccination campaign is a pivotal step towards empowering India’s women and safeguarding the health of mothers and daughters across the country. With this landmark campaign, India has joined over 160 countries with HPV vaccination programmes.
Mission Indradhanush
Mission Indradhanush was launched on December 25, 2014 under the Universal Immunisation Programme (UIP) to immunise children and pregnant women who have either missed or dropped out of routine immunisation schedules, focusing on regions with low vaccination coverage.
As a result of the continued, sustained efforts and intensified implementation of vaccination drives and campaign across the country, the percentage of zero-dose children to the total population has declined from 0.11% in 2023 to 0.06% in 2024.Recent data on MI vaccination numbers.
Other NHM Programmes, Infrastructure and Impact
Other than the immunisation programme, the National Health Mission runs a wide network of programmes for all kinds of ailments and health conditions.
A poster with text and imagesAI-generated content may be incorrect.
Budgetary Increase
Increase in NHM funding and capacity building has resulted in the improvement of India’s public health indicators over the past few decades.
Key Achievements of National Health Mission:
• COVID-19: Over 2.2 billion vaccine doses administered nationwide
• Maternal Health: Maternal Mortality Ratio declined by 83% since 1990, surpassing the global decline of 45%
• Child Health: Under-5 Mortality Rate reduced by 75% since 1990, higher than the global reduction of 60%
• Tuberculosis: TB incidence reduced from 237 per 1,00,000 population in 2015 to 195 in 2023; over 940,000 TB patients supported by 156,000 Ni-kshay Mitra volunteers under the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan
• Measles-Rubella: 97.98% vaccination coverage achieved under the Intensified Mission Indradhanush (IMI) 5.0; over 347.7 million children vaccinated
• Sickle Cell Anaemia: Over 26.1 million individuals screened in tribal areas under the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission
• Dialysis: Over 220,000 patients have availed dialysis services and over 2.5 million hemodialysis sessions held under the scheme (as on June 30, 2024).
• Tobacco Control: 17.3% reduction in tobacco use over the past decade
Integration of Artificial Intelligence in Healthcare
From 2022 to 2025, India has fundamentally restructured its public health delivery by integrating artificial intelligence (AI) into a unified strategy, that bridges specialist shortages and scales proactive care. In February 2026 during the AI Summit in New Delhi, the Ministry of Health and Family Welfare launched the Strategy for AI in Healthcare for India (SAHI), the first nation in the South-Eastern region to do so. The strategy encourages innovation and rapid increase in the application of AI in healthcare, while emphasising ethical use and conduct. The Government of India has already integrated AI into its ABDM infrastructure and other programmes.
Artificial intelligence is increasingly being operationalised across disease areas and health system functions in India. Some examples are:
• Eka Doc, a clinic management system, is an ABDM-enabled application that supports triaging, protocol searching, and summarising patient records for doctors; it has triaged over one million patients and summarised over 1.7 million records.
• Sunoh.AI by eClinicalWorks is an AI-powered scribing tool that enables doctors to create electronic prescriptions using voice technology, supporting the creation of hundreds of thousands of ePrescriptions.
• In tuberculosis management, an Adverse Outcome Prediction tool uses predictive analytics to flag patients at high risk of treatment failure at the time treatment is initiated, with a reported 27% decline in adverse outcomes following nationwide deployment.
• For diabetes-related eye care, MadhuNetrAI enables non-specialists to take retinal photographs which are then graded by AI to prioritise urgent specialist referrals; launched in December 2025 as India's first AI-based community screening programme, it has benefited 7,100 patients across 38 facilities.
Making Medicines Affordable
Apart from making healthcare more accessible and affordable, the Government of India makes available quality generic medicines at affordable prices through the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP). The medicines are available at the 17,990 Janaushadhi Kendras country wide. Over 2,000 medicines and 315 surgical products are available at the Kendras and are sold at 50-90% lower rates than the market price. These medicines provide treatment for a range of diseases and ailments, such as cardiovascular diseases, cancer, diabetes and others. The scheme has saved beneficiaries about Rs. 30,000 crores (~$3.31 billion USD) in the past decade.
To complement the PMBJP, the government launched the Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment (AMRIT) initiative, aimed specifically at supporting tertiary healthcare. AMRIT Pharmacies act as centralised supply points for branded, branded-generic, and generic drugs, as well as surgical items, consumables, and medical implants—especially those required for high-end treatments. There are 255 pharmacies in India, with a vision to expand this network to 500 outlets across the country (as of November 2025).
Pharmacy of the World
India’s strong pharmaceutical sector, the 3rd largest in the world by volume, has enabled it to become the largest supplier of generic medicines providing 20% of the world’s supply. The country exports to about 200 countries and territories. India is also a key player in affordable vaccines.
For the Global South, India's pharmaceutical supplies – low cost and of good quality – provides essential health security. The country currently supplies over 70% of global anti-retroviral medicines, ensuring affordable access for nations in need.
The Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), along with the National Regulatory Authority of India (NRA) and affiliated institutions, were found to meet the World Health Organisation’s published indicators for a functional vaccine regulatory system in October 2024.
During the COVID-19 pandemic, India developed indigenous vaccines including Covaxin and Covishield, demonstrating its unique capacity to integrate research and large-scale production.
India's pharmaceutical sector has long been a global vaccine supplier, providing 55–60% of UNICEF's vaccines and meeting a significant share of global demand for DPT, BCG, and measles vaccines, saving millions of lives across continents.
India is now using biotechnology to manufacture high-value biologics, biosimilars and innovative therapeutics. India's bio-economy sector has seen a 13-fold increase over the past decade, from $10 billion USD in 2014 to over $165.7 billion USD in 2024 and is projected to reach $300 billion USD by 2030.
The Union Budget 2026–27 lunched of Biopharma SHAKTI, designed to strengthen India's end-to-end ecosystem for biologics and biosimilars through investments in domestic manufacturing, workforce development, a nationwide network of over 1,000 accredited clinical trial sites, and enhanced regulatory capacity at the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO). Three new National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs) will be established, and seven existing ones upgraded, to meet the growing demand for specialised human resources in biopharma. This initiative, along with existing National Biopharma Mission, aims to catalyse India's global role in the next industrial revolution and establish India as a global biomanufacturing hub.
The National Biopharma Mission (NBM)—"Innovate in India (i3)"—has already catalysed transformative outcomes since its launch in 2017. Co-funded by the World Bank and implemented by the Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), the Mission supports 101 projects involving over 150 organisations and has generated more than 1,000 jobs, including 304 scientists and researchers. Breakthroughs include India's first indigenously developed MRI scanner at a fraction of the cost of imported machines, the country's first biosimilar of Liraglutide for Type 2 diabetes priced at nearly one-third of the imported version, and the world's first DNA-based COVID-19 vaccine, ZyCoV-D, developed by Zydus Cadila. These innovations are India’s contribution to making quality healthcare more affordable.
Health Education Expansion
Due to the growing medical sector and rising demand for services, the Government of India is systematically expanding medical education to keep pace. Over the past 11 years, the Government of India made gains in making quality medical education more accessible. There are now 23 publicly funded and leading All India Institute of Medical Sciences institutes, including the first-ever AIIMS in the northeastern area in Assam. There are 2,045 medical colleges, including 780 allopathy, 323 dental and 942 AYUSH institutions. Medical education seats for the MBBS (Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery) increased by 130% (from 51,348 to 118,190), and postgraduate seats grew by 138% (from 31,185 to 74,306).
Conclusion
India's transformation from a nation battling endemic diseases to a global medical tourism hub and health technology leader demonstrates what strategic government intervention can achieve. The infrastructure built—from over 180,000 Ayushman Arogya Mandirs to the world's largest digital health ecosystem with over 860 million health IDs—has not only improved health outcomes domestically but positioned India as a destination for quality, affordable healthcare worldwide. As the nation moves toward its 2047 vision of Viksit Bharat, the foundation is firmly in place: robust public health systems, cutting-edge digital architecture, and an unwavering commitment to ensuring that every citizen, regardless of geography or income, has access to quality healthcare—making India a model for health equity in the developing world.
References
Click here to see PDF