ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ
‘ಜನೌಷಧಿ ಸಪ್ತಾಹ 2026 ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು’
‘ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ’
01 MAR 2026 7:41PM by PIB Bengaluru
ಬಿಹಾರದ ಅರಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರ
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಒಂದು ಜನೌಷಧಿ ಸಪ್ತಾಹ 2026, ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 7 ರಂದು 8 ನೇ ಜನೌಷಧಿ ದಿನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಒಂದು ವಾರದ ಆಚರಣೆಯ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಪ್ತಾಹದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (ಪಿಎಂಬಿಐ), ಮಾರ್ಚ್ 1 ರಿಂದ 5, 2026 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
"ಜನೌಷಧಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಉಳಿತಾಯದೊಂದಿಗೆ" ಎಂಬ ಈ ವರ್ಷದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಶಿಬಿರಗಳು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಪಂಜಾಬ್ ನ ಲುಧಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರ
ಮೊದಲ ದಿನ, ದೆಹಲಿಯ ಸುಭಾಷ್ ನಗರ ಮತ್ತು ಅಶೋಕ್ ವಿಹಾರ್, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಿಲಾಸ್ಪುರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಚಂದ್ರಾಪುರ, ಪಂಜಾಬ್ ನ ಲುಧಿಯಾನ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ-ಧಾರವಾಡ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಚಿದಂಬರಂ, ಪುದುಚೇರಿ, ಜೈಪುರ, ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಮತ್ತು ಬುಲಂದ್ ಶಹರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 50 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಬಿಹಾರದ ಸೀತಾಮಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರ
ಪ್ರತಿ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 100 ಜನರಂತೆ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕರ್ನಾಟಕದ ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡದ ಸಿದ್ದಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರ
ಸಾಮಾನ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಶಿಬಿರಗಳು ಉಚಿತ ರಕ್ತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಥೈರಾಯ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದವು. ವೈದ್ಯರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಔಷಧ, ಸೋಂಕುಗಳು, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನೆಫ್ರಾಲಜಿ (ಮೂತ್ರಪಿಂಡ) ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹದಂತಹ ವಿಶೇಷ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಜನೌಷಧಿ ಔಷಧಿಗಳ ಉಚಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿ, ಭೌತಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು, ಕಣ್ಣಿನ ತಪಾಸಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
ತೆಲಂಗಾಣದ ಮಲ್ಕಾಜಿಗಿರಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಈತಲಾ ರಾಜೇಂದರ್, ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚಿದಂಬರಂನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶಾಸಕರಾದ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಎ. ಪಾಂಡಿಯನ್, ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ
ಬಿಹಾರದ ಕುರ್ತಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶಾಸಕರಾದ ಶ್ರೀ ಪಪ್ಪು ಕುಮಾರ್ ವರ್ಮಾ, ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಬಿಹಾರ, ಪಾಟ್ನಾದ ಕುಮಾರ್ರಾರ್ ಶಾಸಕ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳ ಸದಸ್ಯರು, ಹಿರಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ದೆಹಲಿಯ ಅಶೋಕ್ ವಿಹಾರ್ನಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 18,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ಮಾರ್ಚ್ 31, 2027ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಜಾಲವನ್ನು 25,000 ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 7 ರವರೆಗೆ ಆಚರಣೆಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ತಮ್ಮ ಹತ್ತಿರದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು "ಜನ್ ಔಷಧಿ ಸುಗಮ್" ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರದ ಆಯೋಜನೆ

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
‘Janaushadhi Saptah 2026 kicks off with Health Camps Across the Country’
‘On-site Diagnostic services and awareness about affordable and quality Generic Medicines’
01 MAR 2026 7:41PM by PIB Delhi
Health Check-up Camp organised in Arrah, Bihar
Janaushadhi Saptah 2026, an outreach initiative to create awareness about affordable and quality generic medicines, commenced today with Health Check-Up camps across the country, marking the beginning of a week-long celebrations leading up to 8th Janaushadhi Diwas on 7th March. As part of the Saptah, health check-up camps are being organized by Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau (PMBI), Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilisers from 1st to 5th March, 2026 at more than 250 locations nationwide.
In line with this year’s theme, जन औषधि सस्ती भी, भरोसेमंद भी, सेहत की बात, बचत के साथ,” along with providing on-site diagnostic services at the camps, general public are being engaged about affordable and quality generic medicines available at Pradhan Mantri Bharatiya Jan Aushadhi Kendras (PMBJAK) set up under Pradhan Mantri Bharitiya JanAushadhi Pariyojana.
Health Check-up Camp organised in Ludhiana, Punjab
On Day 1, health camps were conducted at about 50 locations across the country, including Subhash Nagar and Ashok Vihar in Delhi, Bilaspur in Chhattisgarh, Chandrapura in Jharkhand, Ludhiana in Punjab, Hubballi-Dharwad and Dakshina Kannada in Karnataka, Pune in Maharashtra, Chennai and Chidambaram in Tamil Nadu, Puducherry, Jaipur, Dehradun and Bulandshahr, among others.
Health Camp organised in Sitamadhi, Bihar
Large number of general public participated in the health camps enthusiastically with an average of 100 per camp and received free medical consultation and medicines, Special focus was given to women and senior citizens, who formed a substantial part of participants.
Health Camp organised in Siddakatte, Dakshina Kannada, Karnataka
The camps provided apart from general health check up, a wide range of services including free blood tests, Blood Pressure and thyroid tests. Doctor consultations covered general medicine, infections, chronic conditions, paediatric care and specialist services such as nephrology and diabetology in several locations. Free distribution of Janaushadhi medicines was carried out extensively and additional services like physiotherapy consultation, eye check-ups and child health initiatives were also organized at several centres.
Shri Eatala Rajendar, Hon'ble Member of Parliament, Malkajigiri, Telangana, at Health Check up camp
Shri K. A. Pandian, Hon’ble MLA, Chidambaram, Tamil Nadu at a Health Check-up Camp
Shri Pappu Kumar Verma, Hon’ble MLA, Kurtha, Bihar at Health Check-up Camp
Shri Sanjay Kumar, MLA, Kumrarr, Patna, Bihar inaugurating the Health Check-up camp
The Camps witnessed active participation from several dignitaries including Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, Senior Medical professionals and local representatives, who appreciated the initiative and encouraged public to adapt quality generic medicines under PMBJP.
The ongoing efforts under PMBJP are playing a vital role in strengthening India’s healthcare system by ensuring access to quality medicines at affordable prices for everyone.
Health Check-up Camp organised in Ashok Vihar, Delhi
Under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP), more than 18,000 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) are operating across the country. The Government has further set an ambitious target of expanding this network to 25,000 Kendras by 31st March 2027, strengthening last-mile access to affordable and quality medicines.
The celebrations will continue through March 7th with various outreach programs designed to engage healthcare professionals and the general public. Public are encouraged to use the "Jan Aushadhi Sugam" mobile application to locate their nearest Kendra and access affordable, quality medicines.
Health Check-up camp organised in Pune, Maharashtra