ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
01 MAR 2026 2:23PM by PIB Chandigarh
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਰੰਗਾਸਾਮੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਕੈਲਾਸਨਾਥਨ, ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਸੇਲਵਮ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਨਮਾਸਿਵਾਯਮ, ਹੋਰ ਨੇਤਾ, ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ, ਵਣੱਕਮ!
ਦੋਸਤੋ,
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਿੱਧਰਾਂ, ਸੰਤਾਂ, ਕਵੀਆਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮਹਾਕਵਿ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਜੋਤ ਜਗਾਈ। ਇੱਥੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਅਤੇ 'ਦ ਮਦਰ' ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਬੈਸਟ (ਬੀਈਐੱਸਟੀ) ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਬੈਸਟ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਵਪਾਰ (ਬਿਜ਼ਨਸ), ਸਿੱਖਿਆ (ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ), ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ (ਸਪੀਰਿਚੁਅਲਿਟੀ) ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ)। ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਫਲ਼ ਦੇਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ। ਅੱਜ 2,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸੀ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਕੂਲ, ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ। ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਨੌਜਵਾਨ ਹੀ ਸਾਡੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਐੱਨਆਈਟੀ ਕਰਾਈਕਲ ਵਿਖੇ ਨਵਾਂ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਸਟਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ। ਪਾਂਡਿਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲੈਕਚਰ ਹਾਲ, ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਖ਼ਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਪਰ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਰਗੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਕਰਾਈਕਲ, ਮਾਹੇ ਅਤੇ ਯਾਨਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੌ ਕਰੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਪਾਣੀ ਸ਼ੁਧੀਕਰਨ ਪਲਾਂਟ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਨਵੇਂ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਬੱਚੇ ਕੁਝ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡਰਾਇੰਗ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਡਰਾਇੰਗ ਲੈ ਲਵੋ। ਧੰਨਵਾਦ, ਮੇਰੇ ਦੋਸਤੋ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਤੋਹਫ਼ੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰੋ।
ਦੋਸਤੋ,
ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਂ ਹੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਸ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਵੇ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਉਪਲਬਧ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੂਜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਉਣ। ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੱਬ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੌਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ। ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਵਿਖੇ ਖੇਤਰੀ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ, ਪੀਐੱਮ-ਅਭਿਮ (PM-ABHIM) ਅਧੀਨ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੇਖਭਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਕਰਾਈਕਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਵੇਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੇਖਭਾਲ ਬਲਾਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਿੱਧ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਰਾਈਕਲ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਸੈਂਕੜੇ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸੌ ਚਾਲੀ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫਲਾਈਓਵਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਰੋਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਸਾਊਦਰਨ ਟਰੰਕ ਰੋਡ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਚੇਨਈ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਭਗ 1.5-2 ਘੰਟੇ ਘਟ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਤੋਂ ਕੱਡਾਲੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਾਈਕਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਨਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇੱਕ ਵੀਕਐਂਡ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਉਡਾਣਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਰੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿੱਘ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਈਕੋ-ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਅਤੇ ਦ ਮਦਰ ਨੇ ਔਰੋਵਿਲ ਨੂੰ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸ਼ਹਿਰ ਮੰਨਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਅੱਜ ਔਰੋਵਿਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤਿਉਹਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਧਰਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਪਰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਿਤੀ ਕਿਵੇਂ ਸੀ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ-ਡੀਐੱਮਕੇ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਦੁੱਖ ਝੱਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹਾ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ’ਤੇ ਚੌਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਦੇਰ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਸੜਕਾਂ ਗੁੰਡਿਆਂ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਮਾਫ਼ੀਆ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਏਟੀਐੱਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਡੀਐੱਮਕੇ ਦੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਸੂਚੀ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਕੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਗਏ ਸਨ। ਹੁਣ, ਉਹੀ ਤਾਕਤਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸੱਤਾ ਦੀਆਂ ਭੁੱਖੀਆਂ ਹਨ। ਕੀ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਉਸ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਉਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇੱਥੇ ਆਏ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਰਮਭੂਮੀ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ 1947 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ, 2047 ਤੱਕ, ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੈਸਟ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਨੰਡ੍ਰੀ!

Prime Minister's Office
Text of PM’s address during the launch of various development projects in Puducherry
01 MAR 2026 2:23PM by PIB Delhi
Chief Minister of Puducherry, Shri N. Rangasamy, My Union Cabinet colleague, Shri Mansukh Mandaviya, Lt. Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan, Speaker, Shri R. Selvam, Home Minister, Shri A. Namassivayam, Other leaders, My dear sisters and brothers of Puducherry, Vanakkam!
Friends,
It is an honour to be here in Puducherry. This is the land of Siddhar, saints, poets and freedom fighters. This is where Mahakavi Subramania Bharati ignited the fire of nationalism. From here, Sri Aurobindo and The Mother gave a new spiritual vision for the whole world.
Friends,
When I came here earlier, I had given the mantra of BEST Puducherry. BEST means Business, Education, Spirituality and Tourism. In the last four and a half years, this vision is bearing fruit. Puducherry has witnessed good governance and development. When the Centre and the UT work with the same vision and dedication, results are faster and better. Puducherry has shown an impressive rise in per capita income. It has also achieved the highest Social Progress Index score in the country. Now, the double-engine NDA government will add more momentum to Puducherry’s growth. Today, projects worth more than Two Thousand Seven Hundred Crore Rupees are being inaugurated and foundation stones are being laid. These projects will transform the lives of the people.
Friends,
Across India, there is a great emphasis on building top-quality infrastructure. In this year’s budget, we have set aside a record Twelve Lakh Crore Rupees for building infrastructure. This will also benefit the people of Puducherry. We included Puducherry under the Special Assistance to States for Capital Investment Scheme, which used to be open only for states. More funding for infrastructure means better roads, water supply, coastal infrastructure, schools, hospitals and many such projects. These facilities directly make the lives of the people better.
Friends,
A strong and empowered youth is the foundation of our growth. We are working to support their dreams. At NIT Karaikal, the new Dr. APJ Abdul Kalam Engineering Block and modern hostel facilities will strengthen technical education for many students. Infrastructure upgrades have been done in Pondicherry University. Its new lecture halls, girls’ hostels and other infrastructure will help students. I am told that thousands of vacancies in various departments of the Puducherry government have been filled. For many of these posts, direct recruitment examinations had not been conducted for decades. But the double engine government got it done. I congratulate all youth who have joined to serve the people.
Friends,
Today, the world is focussing on mobility that is cleaner and greener. Electric vehicles have become an important part of our life. In a tourism hub like Puducherry, electric buses can be a gamechanger in reducing pollution. Under PM e-Bus Sewa, electric buses are being provided today. The housing projects related to our programme today will give families stability and dignity. There are projects worth several hundred crores across Puducherry, Karaikal, Mahe and Yanam which will help people. Water desalination plants will ensure clean drinking water. New Sewage Treatment Plants will improve waste management. The government is also working to reduce flooding and waterlogging during monsoons. All our efforts are towards providing Ease of Living for the people of Puducherry. यहाँ कुछ बच्चे बढ़िया-बढ़िया चित्र बनाकर ले आए हैं। जरा एसपीजी के लोगों से कहूँगा, जरा उसको कलेक्ट कर लें। Thank you my friends, Thank you Very Much. Please collect all the gifts.
Friends,
Any nation can progress only when its human capital is healthy. That is why healthcare remains our foremost priority. We believe that healthcare should be accessible, available and affordable to all. Ayushman Bharat scheme is already fulfilling this vision for crores of families across India. No citizen of Puducherry should be forced to travel far for treatment. Instead, we want people of other regions to come here to heal. I strongly believe that Puducherry can become a medical tourism hub. Puducherry already has nine medical colleges. The modernisation of the Regional Cancer Centre at JIPMER will further expand healthcare capacity. Today, the foundation stone has been laid for three Critical Care Blocks for critically ill patients under PM-ABHIM. These new Critical Care Blocks in Puducherry and Karaikal will significantly enhance emergency capacity. Puducherry is known for Siddha medicine and holistic healthcare. The new Integrated AYUSH Hospital in Karaikal will serve the people.
Friends,
Connectivity is the backbone of progress. We are focusing both on rural and urban infrastructure. On one hand, hundreds of kilometres of rural roads are being built. They are improving connectivity for students, farmers, workers and small businesses. At the same time, we are also working to ensure decongestion of Puducherry. We have announced projects worth over One Thousand Crore Rupees in Puducherry Town. This includes a flyover worth Four Hundred And Forty Crore Rupees.
Friends,
Connectivity to Chennai is being improved through upgrades in the East Coast Road and Grand Southern Trunk Road. Travel time between Puducherry and Chennai will reduce to about 1.5-2 hours. The Puducherry to Cuddalore National Highway is already completed and the Karaikal National Highway is being upgraded. We are investing more than Thirty Thousand Crore Rupees in road projects in the East Coast Corridor up to Kanyakumari. These projects link parts of Puducherry to major economic hubs like Chennai, Bengaluru and Coimbatore. Such connectivity will significantly boost tourism, trade and industry.
Friends,
Tourism is one of Puducherry’s greatest strengths. As a weekend destination, it already attracts thousands of people. Trains and flights are always full. It is due to the warmth of the people of Puducherry that this is happening. With investments in spiritual tourism, eco-tourism and health tourism, we are taking this to new heights. Under the PRASHAD Scheme, development of pilgrimage facilities at various temples is being done. Sri Aurobindo and the Mother saw Auroville as the Universal City of Consciousness. I am happy to know that a Global Spiritual Mahotsav is beginning today in Auroville. Such gatherings unite people across regions and religions.
Friends,
It is important to celebrate the good work that is being done by the double engine government. But it is also important to remember how things were earlier. The people of Puducherry suffered immensely during Congress-DMK rule. Those years were marked by political instability, corruption, crime and suffering of the poor. Ration shops had no rice. Salaries were delayed. Goons and drug mafias ruled the streets.
Friends,
Congress had made Puducherry an ATM for one family that sits in Delhi. When it comes to DMK, you are seeing the long list of scams that are happening in Tamil Nadu also. Congress and DMK had become a speed breaker in Puducherry’s development journey. Now the same forces are hungry for power again. Should Puducherry go back to that era of corruption and crime? I am sure the people of Puducherry do not want that.
Friends,
Puducherry has been such an important part of our freedom struggle. Many leaders were born here. Some of them came here and worked from here. This land has been crucial to India getting freedom in 1947. Now, by 2047, we must create a developed Puducherry and a developed India. The double engine government of Puducherry is with you in this mission. We will keep working for BEST Puducherry.
नण्ड्री!