PIB Headquarters
સંલગ્ન ક્ષેત્રો અને બજાર ઍક્સેસ થયા મજબૂત
ભારતના પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન
01 MAR 2026 10:43AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતના કૃષિ વિકાસને પશુધન, ડેરી, મરઘાં અને મત્સ્યઉદ્યોગ જેવા સંલગ્ન ક્ષેત્રોના વિસ્તરણ દ્વારા ઝડપથી ટેકો મળી રહ્યો છે. આ ક્ષેત્રો કૃષિના કુલ મૂલ્યવર્ધન (GVA) અને ગ્રામીણ રોજગારમાં મુખ્ય ફાળો આપનારા બન્યા છે. છેલ્લા દાયકામાં, કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રે સતત 3-5% CAGR જોયો છે, જે નોંધપાત્ર સરકારી પ્રયાસો, ખાનગી નવીનતા અને મજબૂત સ્થાનિક માંગને કારણે છે. એવો અંદાજ છે કે 2047 સુધીમાં, આ ક્ષેત્ર કદમાં ત્રણ ગણો થઈ શકે છે, જે ભારતના વિકાસને આગળ ધપાવી શકે છે.
ગ્રામીણ આજીવિકા મોટાભાગે કૃષિ પર આધારિત હોવા છતાં, જમીનના ઉપયોગના ફેરફારો, આબોહવા પરિવર્તન અને આવકની અનિશ્ચિતતાએ પરિવારોને વધારાના આવક સ્ત્રોતો શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે, મોસમી આવકના વધઘટને નિયંત્રિત કરવા અને વધુ સ્થિર કમાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વૈવિધ્યકરણ એક આવશ્યક માર્ગ બની ગયો છે.
વિવિધતા ખેતી, સંલગ્ન અને બિન-ખેતી પ્રવૃત્તિઓમાંથી થતી આવકને જોડે છે જેથી જોખમ ઓછું થાય અને ઘરના ખર્ચને ટેકો મળે. કૃષિથી દૂર જવાને બદલે, તે વધુ સંકલિત અને મજબૂત ગ્રામીણ અર્થતંત્રને પ્રતિબિંબિત કરે છે જ્યાં કૃષિ કેન્દ્રિય રહે છે પરંતુ અનેક આજીવિકા વિકલ્પો પ્રદાન કરે છે. સહકારી સંસ્થાઓ, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) જેવી મજબૂત સંસ્થાઓએ ધિરાણ, ટેકનોલોજી અને સંગઠિત બજારોની પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે, જેનાથી નાના ઉત્પાદકો મૂલ્ય શૃંખલામાં વધુ સારી રીતે એકીકૃત થઈ શકે છે.
પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગ: ગ્રામીણ આવકના વૈવિધ્યકરણ અને વૃદ્ધિના પ્રેરક પરિબળો
કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાં, પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગે આશરે 5-6 ટકાનો સ્થિર વૃદ્ધિ દર દર્શાવ્યો છે, જે ગ્રામીણ આવક ઉત્પન્ન કરવામાં તેમના વ્યૂહાત્મક મહત્વને દર્શાવે છે. તેમનું આર્થિક મહત્વ નિયમિત અને પ્રમાણમાં અનુમાનિત રોકડ પ્રવાહ ઉત્પન્ન કરવામાં રહેલું છે. ડેરી ઉત્પાદન નિયમિત દૂધ વેચાણમાંથી સતત આવક પૂરી પાડે છે, જ્યારે મત્સ્યઉદ્યોગ અનેક ઉત્પાદન ચક્રોને સક્ષમ કરે છે, જે સતત રોજગારની તકો પૂરી પાડે છે. વધુમાં, ડેરી-આધારિત ગ્રામીણ પરિવારો સામાન્ય રીતે ખોરાક અને ઘાસચારો માટે પાકની ખેતીને પશુપાલન સાથે જોડે છે, જે ગોળાકાર સંસાધનોનો ઉપયોગ સક્ષમ બનાવે છે અને બાહ્ય ઇનપુટ્સ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે. આવા વૈવિધ્યકરણમાં આવકના એક જ સ્ત્રોત પર નિર્ભરતા ઓછી થાય છે અને મોસમી અને બજારના આંચકાઓ સામે સ્થિતિસ્થાપકતા વધે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2015 અને નાણાકીય વર્ષ 2024 વચ્ચે, ક્ષેત્રનો કુલ મૂલ્યવર્ધિત (GVA) લગભગ 195% વધ્યો છે, જે વર્તમાન ભાવે 12.77%ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) દર્શાવે છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં પશુપાલન અને ડેરી વિભાગને ₹6,153.46 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹5,302.83 કરોડથી 16% વધુ છે. આ વધારો આવક વૈવિધ્યકરણ અને આજીવિકા મજબૂત કરવામાં ક્ષેત્રની ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે જાતિ સુધારણા, પશુચિકિત્સા માળખાગત સુવિધાઓ અને રોગ નિયંત્રણમાં રોકાણ દ્વારા સમર્થિત છે.
પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારત
દૂધ ઉત્પાદનમાં ભારત વિશ્વમાં અગ્રણી છે, જે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં આશરે 25% હિસ્સો ધરાવે છે. છેલ્લા દાયકામાં, આ ક્ષેત્રે 5.41 ટકાનો ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે, જેમાં ઉત્પાદન 2014-15માં 146.31 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25માં 247.87 મિલિયન ટન થયું છે, જે 69.4 ટકાથી વધુનો વધારો દર્શાવે છે. આ સતત વૃદ્ધિએ પોષણની પહોંચમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરી છે, જે 2024-25માં પ્રતિ વ્યક્તિ દરરોજ 485 ગ્રામ દૂધની ઉપલબ્ધતામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે વિશ્વની સરેરાશ 328 ગ્રામ કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે.
ભારત ઈંડા ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે છે. દેશનું ઉત્પાદન 2014-15માં 78.48 અબજ ઈંડાથી વધીને 2024-25માં આશરે 149.11 અબજ ઈંડા થવાનો અંદાજ છે, જે દાયકા દરમિયાન 6.63 ટકાનો ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) છે. આ સતત વૃદ્ધિને કારણે પોષણની પહોંચમાં સુધારો થયો છે, જેમાં પ્રતિ વ્યક્તિ ઈંડાની ઉપલબ્ધતા 2014-15માં પ્રતિ વર્ષ 62 ઈંડાથી વધીને 2024-25માં પ્રતિ વર્ષ 106 ઈંડા થઈ છે.
ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે. ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 9.58 મિલિયન ટનથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 19.77 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે. તે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં આશરે 8 ટકા ફાળો આપે છે અને 30 મિલિયનથી વધુ લોકોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે, જે તેને વાદળી અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક બનાવે છે. દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, જેમાં આશરે 4,434 માછીમારી ગામોનો સમાવેશ થાય છે, ઉત્પાદનમાં 72 ટકા અને સીફૂડ નિકાસમાં 76 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ ક્ષેત્ર કૃષિના GVAમાં 7.43 ટકા ફાળો આપે છે, જેમાં મુખ્ય માછલી ઉત્પાદનો પર GST ઘટાડવા અને સ્થાનિક માંગ અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા જેવા નીતિગત પગલાંનો સમાવેશ થાય છે.
માંસ ઉત્પાદનમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમે છે. તે 2014-15માં 6.69 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25માં 10.50 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે, જે 4.61 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) દર્શાવે છે. એકંદરે, આ સૂચકાંકો સ્થાનિક અને વૈશ્વિક કૃષિ-ખાદ્ય અર્થતંત્રમાં મુખ્ય ફાળો આપનાર તરીકે ભારતની નોંધપાત્ર સ્થિતિની પુષ્ટિ કરે છે.
પશુ ઉત્પાદકતા માટે નીતિ-આધારિત હસ્તક્ષેપો
રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન (NLM), રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM), અને રાષ્ટ્રીય પશુ રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (NADCP) જેવી પહેલો દ્વારા નોંધપાત્ર સરકારી હસ્તક્ષેપોને કારણે ભારતના પશુધન ક્ષેત્રનો વિસ્તાર થયો છે, જે ઉત્પાદકતા, પશુ આરોગ્ય, જાતિ વિકાસ અને પશુધન-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતા સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એકસાથે, આ પહેલોએ પશુધન પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવી છે, ઉત્પાદન જોખમો ઘટાડ્યા છે અને ગ્રામીણ પરિવારો માટે પશુધનને આવકનો મજબૂત અને વૈવિધ્યસભર સ્ત્રોત બનાવ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન પશુધન-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જાતિ ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરે છે અને માંસ, ઇંડા, દૂધ અને ઘાસચારાના ઉત્પાદનમાં વધારો કરે છે.
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન સ્થાનિક ગાયની જાતિઓનું સંરક્ષણ, દૂધ ઉત્પાદકતા વધારવા અને ગ્રામીણ ખેડૂતો માટે ડેરી ફાર્મિંગને વધુ નફાકારક બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય પશુ રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (NADCP) પગ અને મોંના રોગ (FMD) અને બ્રુસેલોસિસને નિયંત્રિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં ગાય, ભેંસ, ઘેટાં, બકરા અને ડુક્કરને FMD સામે 100% રસીકરણ અને તમામ માદા ગાય વાછરડા (4-8 મહિના) ને બ્રુસેલોસિસ સામે રસીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
કૃત્રિમ બીજદાન દ્વારા આનુવંશિક સુધારણા અને છેલ્લા માઇલ સેવા વિતરણ
RGM હેઠળ આનુવંશિક સુધારણાના પગલાંએ પશુધન ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદકતા વૃદ્ધિને મજબૂત બનાવી છે, જેમ કે નીચે વિગતવાર છે:
• કુલ 14.56 કરોડ કૃત્રિમ બીજદાન કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 9.36 કરોડ પ્રાણીઓનો સમાવેશ થાય છે અને 5.62 કરોડ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
• આશરે 39,810 MAITRI કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયનોને તાલીમ આપવાથી છેલ્લા માઇલ સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે.
આ પગલાંથી આનુવંશિક લાભો ઝડપી થયા છે, દૂધની ઉપજમાં સુધારો થયો છે અને ડેરી ફાર્મિંગમાંથી આજીવિકા આવકની સંભાવના મજબૂત થઈ છે.
પશુ આરોગ્ય અને જોખમ ઘટાડાને મજબૂત બનાવવું
પશુ ઉત્પાદકતા અને આવક ટકાઉપણું રોગ નિયંત્રણ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા છે. NADCP હેઠળ, મોટા પાયે રસીકરણ અને દેખરેખના પ્રયાસોએ રોગના બનાવોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. 125.75 કરોડથી વધુ પગ અને મોં રોગ (FMD) રસીઓ આપવામાં આવી હતી, જેનાથી આશરે 26.27 કરોડ ખેડૂતોને ફાયદો થયો હતો. 2025માં પશુપાલન ઘેટાં અને બકરાંને રસીકરણ કવરેજમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા.
• 2019માં 132 કેસોથી 2025માં FMD કેસોમાં તીવ્ર ઘટાડો થયો હતો જે 2025માં 6 કેસ થયો હતો.
• બ્રુસેલોસિસના કેસ શૂન્ય પર પહોંચી ગયા છે.
રોગના કેસોમાં ઘટાડાથી ઉત્પાદકતામાં ઘટાડો થયો છે.
પશુધન ઉત્પાદકતામાં વધારો થવાથી આજીવિકામાં વૈવિધ્ય લાવવામાં મદદ મળી છે
આનુવંશિક અને આરોગ્ય હસ્તક્ષેપોની સંયુક્ત અસર ગાયની ઉત્પાદકતામાં સતત સુધારામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ગાયની વસ્તી છે અને માંસ અને મરઘાં ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે.
• સ્થાનિક અને બિન-વર્ણનિત (મિશ્ર-જાતિ) પશુઓની ઉત્પાદકતા પ્રતિ પશુ પ્રતિ વર્ષ (2014-15) 927 કિલોથી વધીને 1,292 કિલો (2023-24) થઈ છે, જે 39.37 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
• ભેંસની ઉત્પાદકતા 1,880 કિલોથી વધીને 2,161 કિલો થઈ છે, જે તે જ સમયગાળા દરમિયાન 14.94 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
• ગાયોની સરેરાશ ઉત્પાદકતા 1,648.17 કિગ્રા (2013-14)થી વધીને 2,079 કિગ્રા (2024-25) થઈ, જે 27 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
ઉત્પાદકતામાં આ વધારો વિશ્વભરમાં નોંધાયેલા સૌથી વધુ સુધારાઓમાંનો એક છે અને ડેરી ફાર્મિંગમાંથી આજીવિકા આવકમાં સીધો વધારો કરે છે.
A graph showing cattle production and cattle productionAI-generated content may be incorrect.
દૂધ પ્રાપ્તિ અને પ્રક્રિયા ક્ષમતામાં વધારો
નાના ખેડૂતોને સંગઠિત ખરીદી અને પ્રક્રિયા પ્રણાલીમાં એકીકૃત કરીને બજાર એકીકરણને મજબૂત બનાવવામાં ડેરી સહકારી મંડળીઓના વિસ્તરણે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
ડેરી નેટવર્કમાં સામેલ છે:
• 22 દૂધ ફેડરેશન, 241 જિલ્લા સંઘો, 28 માર્કેટિંગ ડેરીઓ,
• 25 દૂધ ઉત્પાદક સંગઠનો (MPOs), જે આશરે 2.35 લાખ ગામડાઓ અને 1.72 કરોડ ખેડૂત-સભ્યોને આવરી લે છે.
• ભારત 2028-29 સુધીમાં દૂધ પ્રક્રિયા ક્ષમતાને વર્તમાન 660 લાખ લિટર પ્રતિ દિવસથી વધારીને ૧૦૦ મિલિયન લિટર પ્રતિ દિવસ કરવાની યોજના દ્વારા મૂલ્યવર્ધનને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, જે ખાદ્ય સુરક્ષા અને ખેતીની આવકમાં આ ક્ષેત્રના યોગદાનને મજબૂત બનાવશે.
પશુધન માટે સંસ્થાકીય ધિરાણ સહાય
પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રોમાં આજીવિકાને વૈવિધ્યીકરણ કરવામાં સસ્તું સંસ્થાકીય ધિરાણની ઉપલબ્ધતા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, જે ઉત્પાદકોને નિર્વાહ પ્રવૃત્તિઓમાંથી ઔપચારિક બજાર એકીકરણ તરફ સંક્રમણ કરવામાં મદદ કરે છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજના હેઠળ, કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા, સંપત્તિ નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા અને અનૌપચારિક ધિરાણ ચેનલો પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને નોંધપાત્ર ધિરાણ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. ડેટા અને આંકડા સંબંધિત કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ માટે ધિરાણ માંગ માટે મજબૂત સંસ્થાકીય પ્રતિભાવ દર્શાવે છે.
પશુપાલનમાં, 55.9 લાખ અરજીઓમાંથી 55.08 લાખનો ઉચ્ચ સ્વીકૃતિ દર અસરકારક સ્ક્રીનીંગ સિસ્ટમ અને સુસંગત નીતિ સહાયને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 39.22 લાખ અરજીઓની મંજૂરી પણ નોંધપાત્ર ધિરાણ પ્રવાહ દર્શાવે છે, જે વાસ્તવિક નાણાકીય સહાયમાં રૂપાંતરિત થાય છે.
ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર માટે નીતિગત હસ્તક્ષેપો
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રે 8.74 ટકાનો સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો છે, જેમાં કુલ માછલી ઉત્પાદન 2013-14માં 9.579 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25માં 19.775 મિલિયન ટન થયું છે. આંતરિક મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ આ વૃદ્ધિના મુખ્ય પ્રેરક પરિબળો રહ્યા છે, જે સમાન સમયગાળા દરમિયાન 6.136 મિલિયન ટનથી 15.16 મિલિયન ટન સુધી 147 ટકાનો વધારો નોંધાવે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં મત્સ્યઉદ્યોગ માટે રેકોર્ડ ₹2,761.80 કરોડ (આશરે USD 332.75 મિલિયન) ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે વાદળી ક્રાંતિ હેઠળ શરૂ કરાયેલા સતત રોકાણોને મજબૂત બનાવે છે અને જળચરઉદ્યોગ અને સીફૂડ નિકાસમાં ભારતનું નેતૃત્વ મજબૂત બનાવે છે. આ માર્ગ ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં બિન-ખેતી આજીવિકા વૈવિધ્યકરણ માટે માછીમારીને મુખ્ય વૃદ્ધિ એન્જિન તરીકે સ્થાન આપે છે.
ઊંડા સમુદ્ર અને ઓફશોર માછીમારી ભારતને વૈશ્વિક સીફૂડ મૂલ્ય શૃંખલામાં વધુ એકીકૃત કરે છે, જે ક્ષેત્રના આર્થિક અને ખાદ્ય સુરક્ષા મહત્વને મજબૂત બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ યોજના (PM-MKSSY) હેઠળ ચોક્કસ હસ્તક્ષેપો દ્વારા આ એકીકરણને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે સીફૂડ નિકાસ 2013-14માં ₹30,213 કરોડથી વધીને 2024-25માં ₹62,408 કરોડ થઈ છે, જે 130થી વધુ દેશોમાં પહોંચી છે.
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) ઉત્પાદન, નિકાસ, નોકરીઓ અને માછીમારોની આવક વધારવા માટે માળખાગત સુવિધાઓ, આધુનિકીકરણ અને મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવીને મત્સ્ય ઉદ્યોગના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ યોજના (PM-MKSSY), PMMSYની પેટા યોજના, વીમા, ધિરાણ, કામગીરી પ્રોત્સાહનો અને ટ્રેસેબિલિટી દ્વારા ક્ષેત્રને ઔપચારિક બનાવવામાં મદદ કરે છે જેથી માછલી ખેડૂતો માટે આવક સુરક્ષા અને ટકાઉપણું સુધારી શકાય.
મત્સ્ય ઉદ્યોગ માળખાગત સુવિધાઓ અને બજાર ઍક્સેસને મજબૂત બનાવવી
PMSSY હેઠળ, ઉત્પાદકતા વધારવા, લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા અને બજાર ઍક્સેસ સુધારવા માટે મોટા પાયે માળખાગત વિકાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે.
• 27,189 માછલી પરિવહન અને હેન્ડલિંગ એકમો બનાવવામાં આવ્યા હતા,
• 6,733 માછલી છૂટક બજારો અને કિઓસ્કને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી,
• 128 મૂલ્યવર્ધિત એન્ટરપ્રાઇઝ એકમોને ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો.
માળખાગત સુવિધાઓના અભાવને દૂર કરવા માટે, 2018-19માં ₹7,522.48 કરોડના ભંડોળ સાથે શરૂ કરાયેલ ફિશરીઝ એન્ડ એક્વાકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF) માછીમારી બંદરો, ઉતરાણ કેન્દ્રો, જળચરઉછેર એકમો અને કોલ્ડ-ચેઇન લોજિસ્ટિક્સને ટેકો આપે છે.
મત્સ્યઉદ્યોગ માટે સંસ્થાકીય ધિરાણ સહાય
માછીમારીમાં, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) હેઠળ 6.83 લાખ અરજીઓ મળી હતી, જેમાંથી 6.77 લાખ અરજીઓ સ્વીકારવામાં આવી હતી. આમાંથી, 4.82 લાખ અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી હતી, જે દર્શાવે છે કે માંગ ક્રેડિટ ઍક્સેસમાં સારી રીતે પરિવર્તિત થઈ છે. નાણાકીય સમાવેશ અને કલ્યાણ કાર્યક્રમોએ 4.39 લાખ માછીમારોને KCC લાભો, 3.3 મિલિયન લાભાર્થીઓને વીમા કવરેજ પૂરું પાડ્યું છે, અને મુશ્કેલ સમયમાં સરેરાશ 7.44 લાખ માછીમાર પરિવારોની આજીવિકાને ટેકો આપ્યો છે. આ પગલાં સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા, આવક સ્થિર કરવા અને સંગઠિત બજારો સાથે એકીકરણને ગાઢ બનાવવામાં ઔપચારિક ધિરાણની ભૂમિકા દર્શાવે છે.
દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ અને EEZ સંસાધનોનું ટકાઉ શાસન
ભારતનો 11,099 કિમીથી વધુનો વ્યાપક દરિયાકિનારો અને આશરે 24 લાખ ચોરસ કિલોમીટરનો વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) 13 દરિયાઈ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માછીમારી સમુદાયના 50 લાખથી વધુ સભ્યોની આજીવિકા ટકાવી રાખે છે. દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ વાદળી અર્થતંત્રનો એક વ્યૂહાત્મક ઘટક છે, જે નિકાસ કમાણી અને રાષ્ટ્રીય પોષણ સુરક્ષામાં ફાળો આપે છે.
જળ સંસાધનોના જવાબદાર ઉપયોગની ખાતરી કરવા માટે, સરકારે EEZ અને ઉચ્ચ સમુદ્રોમાં માછીમારીના ટકાઉ ઉપયોગ માટેના નિયમો અને માર્ગદર્શિકા (2025)ને સૂચિત કર્યા છે, જે ટકાઉપણું અને આંતરરાષ્ટ્રીય પાલન ધોરણો સાથે સંરેખિત ભવિષ્યલક્ષી નિયમનકારી માળખું સ્થાપિત કરે છે. વિદેશમાં પકડાયેલી અને નિકાસ માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવતી માછલીઓને ડ્યુટી-મુક્ત દરજ્જો આપવાના નીતિગત પગલાંનો હેતુ ભાવ પ્રાપ્તિમાં સુધારો કરવો અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવી છે, જ્યારે ટ્રેસેબિલિટી, ટકાઉપણું અને પાલન સલામતીના પગલાં દુરુપયોગ ઘટાડે છે. મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) ગુણવત્તા ખાતરી, બજાર સુવિધા, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઇકોલોજીકલ સ્ટેવર્ડશીપ દ્વારા ટકાઉ નિકાસ વૃદ્ધિને વધુ મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી લાંબા ગાળાના સંસાધન સુરક્ષા અને આજીવિકાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
મિશન-સંચાલિત જળાશય વિકાસ અને મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલા વિસ્તરણ
ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા આંતરિક જળાશય નેટવર્કમાંનું એક છે, જે આશરે 3.15 મિલિયન હેક્ટરમાં ફેલાયેલું છે, જેમાં આંતરિક મત્સ્યઉદ્યોગને વધારવાની નોંધપાત્ર સંભાવના છે. મિશન અમૃત સરોવર હેઠળ, ભારત સરકારે 68,827 અમૃત સરોવરોના વિકાસને ટેકો આપ્યો છે, જેમાં 1,222 જળ સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે જે માછીમારી પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકલિત છે, માછલી સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપે છે, આજીવિકા વૈવિધ્યકરણ કરે છે અને જળચર ઇકોસિસ્ટમમાં સુધારો કરે છે. ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના અને આંતરિક વિસ્તારોમાં માછીમારી મૂલ્ય શૃંખલાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે 500 જળાશયો અને અમૃત સરોવરોના વિકાસને એકીકૃત કરવા માટે લક્ષિત હસ્તક્ષેપોનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલા જૂથો અને ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FFPOs) ને સામેલ કરીને બજાર જોડાણો અને મૂલ્યવર્ધનને મજબૂત બનાવવાનો છે, જેનાથી સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ટકાઉ મત્સ્યઉદ્યોગ-આધારિત આજીવિકાને પ્રોત્સાહન મળે છે.
પશુધન અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં ડેટા-સંચાલિત સંસ્થાકીય સુધારા
ડેરી ક્ષેત્રમાં કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને ઉત્પાદક સુખાકારી વધારવા માટે ડિજિટલાઇઝેશન એક આવશ્યક સાધન બની ગયું છે. 12-અંકની અનોખી પશુધન ઓળખ પ્રણાલી, પશુ આધારની રજૂઆતથી પશુ આરોગ્ય, સંવર્ધન અને સેવા વિતરણ વ્યવહારો રેકોર્ડ કરવા માટે એક મૂળભૂત ડિજિટલ સ્થાપત્ય બનાવવામાં આવ્યું છે, જેનાથી ખેડૂતો અને પશુચિકિત્સકો માટે ડેટા-આધારિત આયોજન અને વાસ્તવિક સમયની ઍક્સેસ શક્ય બને છે.
જાન્યુઆરી ૨૦૨૬ સુધીમાં, ભારત પશુધન પોર્ટલ પર 36.45 કરોડથી વધુ પશુધન નોંધાયેલા હતા. વધુમાં, ઓટોમેટિક મિલ્ક કલેક્શન સિસ્ટમ (AMCS) એ ગુણવત્તા પરીક્ષણ અને કિંમતને સ્વચાલિત કરીને, સમયસર ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરીને ખરીદીમાં પારદર્શિતામાં સુધારો કર્યો છે.
ઇન્ટરનેટ-આધારિત ડેરી ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (i-DIS) યુનિયનો અને ફેડરેશનોમાં ડેટાને વધુ એકીકૃત કરે છે, જેનાથી કામગીરીનું નિરીક્ષણ શક્ય બને છે.
• 12 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત,
• AMCS 26,000થી વધુ સહકારી મંડળીઓને આવરી લે છે અને 17.3 લાખ ઉત્પાદકોને લાભ આપે છે.
મત્સ્યઉદ્યોગમાં સમાંતર ડિજિટલ સુધારાઓમાં પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ યોજના હેઠળ 2024માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (NFDP)નો સમાવેશ થાય છે. NFDP માછીમારો અને સાહસો માટે ડિજિટલ ઓળખ અને એકીકૃત રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવે છે, જે ક્રેડિટ, વીમો, ટ્રેસેબિલિટી અને કામગીરી પ્રોત્સાહનોની ઍક્સેસને સરળ બનાવે છે. 2.8 મિલિયનથી વધુ રજિસ્ટર્ડ હિસ્સેદારો, 12 બેંકો એક સામાન્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર એકીકૃત અને 217 લોન વિતરિત સાથે, પ્લેટફોર્મ માછીમારી મૂલ્ય શૃંખલામાં ઔપચારિકીકરણ, નાણાકીય સમાવેશ અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. એકસાથે, આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ બજાર એકીકરણને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે, વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડી રહ્યા છે અને આવકની નિશ્ચિતતામાં સુધારો કરી રહ્યા છે.
ટકાઉ દરિયાઈ અને ડેરી અર્થતંત્ર: સમાવેશી વિકાસ અને SDGsને આગળ વધારવું
ભારતનું દરિયાઈ અને ડેરી અર્થતંત્ર ટકાઉ રોજગાર, પોષણ સુરક્ષા અને સમાવેશી વિકાસ માટે મૂળભૂત છે, જે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) સાથે સંરેખિત છે. SDG 14 સાથે સુસંગત દરિયાઈ સંસાધનોનું ટકાઉ સંચાલન ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે ભારતનો EEZ 2 મિલિયન ચોરસ કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તાર ધરાવે છે, જેના કારણે વધુ પડતા શોષણને રોકવા, જૈવવિવિધતાનું સંરક્ષણ કરવા અને ખોરાક અને રોજગાર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઊંડા સમુદ્ર અને અપતટીય માછીમારીનું અસરકારક સંચાલન જરૂરી છે.
વધુમાં, ડેરી ક્ષેત્ર આશરે 150 મિલિયન ખેડૂતો, ખાસ કરીને નાના ખેડૂતો, રોજગાર ટકાવી રાખીને અનેક સામાજિક SDGsને આગળ ધપાવે છે, જેનાથી ગરીબી ઘટાડા (SDG 1), ઉત્પાદક રોજગાર (SDG 8) અને અસમાનતા ઘટાડવામાં ફાળો આપે છે (SDG 10). એકંદરે, ટકાઉ મત્સ્યઉદ્યોગ અને સમાવેશી ડેરી વિકાસ મુખ્ય ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો તરફ એક સાથે અને સમાન પ્રગતિને મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર દ્વારા આજીવિકા વૈવિધ્યકરણ પર ભારતના વ્યૂહાત્મક ધ્યાનથી ગ્રામીણ પરિવારોને નિર્વાહ ઉત્પાદનથી બજાર-સંકલિત, વ્યાપારી રીતે સધ્ધર મોડેલમાં સફળતાપૂર્વક પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યા છે. ખેતીની આવક વધારવા ઉપરાંત, વૈવિધ્યકરણ રોજગારીનું સર્જન, જોખમો ઘટાડવા અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. ભારત દૂધ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને માછલી અને ઇંડા ઉત્પાદનમાં બીજા ક્રમે છે, ટોળાના કદમાં વધારો કર્યા વિના નોંધપાત્ર ઉત્પાદકતામાં વધારો હાંસલ કરે છે. સહકારી સંસ્થાઓ, ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ના ઉદયથી બજાર એકીકરણ વધુ ગાઢ બન્યું છે, નાના ઉત્પાદકોને વધુ સોદાબાજી શક્તિ અને માળખાગત મૂલ્ય શૃંખલાઓ પ્રદાન થઈ છે.
પશુ આધાર અને રાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, તેમજ વધતા કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) જેવા ડિજિટલ જાહેર માળખાના ઉપયોગથી પારદર્શિતા વધી છે, વ્યવહાર ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે અને ગ્રામીણ ઉત્પાદકોને આવશ્યક પ્રવાહિતા પૂરી પાડવામાં આવી છે. આ ક્ષેત્રો મહિલાઓ અને નાના ખેડૂતોના આર્થિક સશક્તિકરણ માટે, મોટા પાયે આજીવિકાને ટેકો આપવા માટે અને ગરીબી ઘટાડવા અને પર્યાવરણીય દેખરેખ માટે વૈશ્વિક ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) સાથે સંરેખિત થવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ઉત્પાદકતા-આધારિત વૃદ્ધિ, સંસ્થાકીય સમર્થન અને તકનીકી નવીનતાના સંયોજનથી એક મજબૂત ગ્રામીણ અર્થતંત્ર બન્યું છે જે મોસમી અને બજારના આંચકાઓ માટે સ્થિતિસ્થાપક છે, જ્યારે રાષ્ટ્રની પોષણ સુરક્ષા પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભ
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય
નાણા મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય ( MoFPI )
લોકસભા અને રાજ્યસભાના પ્રશ્નો
ખાદ્ય અને કૃષિ સંગઠન (FAO)
નીતિ આયોગ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/JY/GP/JT
`

PIB Headquarters
Strengthening Allied Sector and Market Access
Transforming India’s Livestock and Fisheries Sector
01 MAR 2026 10:43AM by PIB Delhi
Introduction
India’s agricultural progress is increasingly supported by the expansion of allied sectors such as livestock, dairy, poultry, and fisheries. These sectors have become major contributors to agricultural Gross Value Added (GVA) and rural employment. Over the last decade, agriculture and allied sectors have witnessed a steady 3-5% CAGR, fuelled by extensive government efforts, private innovations, and sizeable domestic demand. It is estimated that by 2047, the sector could potentially triple in size, powering India’s growth.
Although rural livelihoods remain largely agriculture-based, changes in land use, climate variability, and income uncertainty have encouraged households to adopt additional income sources. For small and marginal farmers, diversification has become an important way to manage seasonal income fluctuations and ensure more stable earnings.
Diversification includes income from farm, allied, and non-farm activities to reduce risk and smooth household consumption. Rather than moving away from agriculture, it reflects a more integrated and resilient rural economy where farming remains central but is supported by multiple livelihood options. Stronger institutions such as cooperatives, Farmer Producer Organisations (FPOs), and Self-Help Groups (SHGs) have improved access to credit, technology, and organised markets, helping small producers connect better with value chains.
Livestock and Fisheries: Drivers of Rural Income Diversification and Growth
Within allied agricultural activities, livestock and fisheries have demonstrated relatively stable growth rates of approximately 5-6 percent, underscoring their strategic importance in generating rural incomes. Their economic significance lies in generating regular and comparatively predictable cash flows. Dairy production facilitates frequent income realisation through routine milk sales, while fisheries enable multiple production cycles, thereby providing sustained employment opportunities. Furthermore, dairy-based rural households commonly integrate crop cultivation for food and fodder with livestock rearing, enabling circular resource use and reducing dependence on external inputs. Such diversification reduces reliance on a single income source and enhances resilience to seasonal and market shocks.
Between FY15 and FY24, the sector’s Gross Value Added (GVA) increased by nearly 195 percent, reflecting a compound annual growth rate (CAGR) of 12.77 percent at current prices. In the Union Budget 2026–27, ₹6,153.46 crore has been allocated to the Department of Animal Husbandry & Dairying, reflecting a 16 percent increase from ₹5,302.83 crore in FY 2025–26. This expansion underscores the sector’s role in income diversification and livelihood resilience, supported by investments in breed improvement, veterinary infrastructure, and disease control.
India as a Global Leader in Livestock and Fisheries
India holds the leading global position in milk production, accounting for nearly 25 percent of global output. Over the decade, the sector has recorded a compound annual growth rate of 5.41 percent, with production increasing from 146.31 million tonnes in 2014–15 to 247.87 million tonnes in 2024–25, representing a growth of over 69.4 percent. This sustained expansion has contributed to improved nutritional access, reflected in per capita milk availability of 485 grams per day in 2024–25, significantly exceeding the global average of 328 grams.
India ranks second globally in egg production. National output has increased from 78.48 billion eggs in 2014–15 to an estimated 149.11 billion eggs in 2024–25, reflecting a compound annual growth rate (CAGR) of 6.63 percent more than a decade. This sustained expansion has translated into improved access to nutrition, with per capita egg availability rising from 62 eggs per annum in 2014–15 to 106 eggs per annum in 2024–25.
India is the world’s second-largest fish producer. Output has increased to 19.77 million tonnes in FY 2024-25 from 9.58 million tonnes in FY 2013-14. It contributes nearly 8 percent of global output and supports over 30 million livelihoods, thereby constituting a central pillar of the blue economy. Coastal States and Union Territories, comprising approximately 4,434 fishing villages, account for 72 percent of production and 76 percent of seafood exports. The sector contributes 7.43 percent to agricultural GVA, with policy measures such as reducing GST on key fish products and enhancing domestic demand and export competitiveness.
India ranks fourth globally in meat production. Output has increased from 6.69 million tonnes in 2014–15 to 10.50 million tonnes in 2024–25, reflecting a compound annual growth rate (CAGR) of 4.61 percent. Taken together, these indicators affirm India’s prominent position as a major contributor within the domestic and global agri-food economy.
Policy-led Intervention for Livestock Productivity
The expansion of India’s livestock sector has been driven by focused government interventions through initiatives such as the National Livestock Mission (NLM), the Rashtriya Gokul Mission (RGM), and the National Animal Disease Control Programme (NADCP), which emphasise productivity improvement, animal health, breed development, and livestock-based entrepreneurships. Together, these initiatives have strengthened livestock systems, reduced production risks, and reinforced livestock as a resilient and diversified source of income for rural households.
The National Livestock Mission promotes livestock-based entrepreneurship, improves breed productivity, and boosts production of meat, eggs, milk, and fodder.
The Rashtriya Gokul Mission focuses on conserving indigenous bovine breeds, enhancing milk productivity, and making dairying more remunerative for rural farmers.
The National Animal Disease Control Programme (NADCP) focuses on controlling Foot and Mouth Disease (FMD) and Brucellosis through 100% vaccination of cattle, buffalo, sheep, goats, and pigs against FMD, and vaccination of all female bovine calves (4–8 months) against Brucellosis.
Genetic Improvement through Artificial Insemination with Last Mile Service Delivery
Genetic improvement interventions under the RGM have reinforced productivity-led growth within the livestock sector mentioned as follows:
• A total of 14.56 crore artificial inseminations have been conducted, covering 9.36 crore animals and benefiting 5.62 crore farmers.
• The training of nearly 39,810 MAITRI artificial insemination technicians has strengthened last-mile service delivery.
These measures have accelerated genetic gains, improved milk yields, and strengthened the income potential of dairy-based livelihoods.
Strengthening Animal Health and Risk Mitigation
Livestock productivity and income stability are closely linked to disease control. Under the NADCP, large-scale vaccination and surveillance efforts have significantly reduced disease incidence. Over 125.75 crore Foot and Mouth Disease (FMD) vaccinations were administered, and approximately 26.27 crore farmers benefited. Vaccination coverage expanded in 2025 to include pastoral sheep and goats.
• FMD outbreaks reduced sharply from 132 cases in 2019 to 6 cases in 2025
• Brucellosis outbreaks have been reduced to zero
The decline in disease outbreaks has mitigated productivity losses.
Livestock Productivity Enhancement Supporting Livelihood Diversification
The combined impact of genetic and health interventions is reflected in sustained improvements in bovine productivity. India is home to the world's largest bovine population and has witnessed significant growth in meat and poultry production.
• Indigenous (local) and non-descript (mix-breed) cattle productivity increased from 927 kg per animal per year (2014–15) to 1,292 kg (2023–24), a rise of 39.37 percent.
• Buffalo productivity increased from 1,880 kg to 2,161 kg, registering 14.94 percent growth during the same period.
• Average bovine productivity improved from 1,648.17 kg (2013–14) to 2,079 kg (2024–25), reflecting a 27 percent rise.
These productivity gains represent one of the highest recorded improvements globally and directly enhance income realisation from dairy-based livelihoods.
A graph showing cattle production and cattle productionAI-generated content may be incorrect.
Scaling Milk Procurement and Processing Capacity
The expansion of dairy cooperatives has played a pivotal role in strengthening market integration by incorporating smallholders into organised procurement and processing systems.
The dairy network encompasses:
• 22 milk federations, 241 district unions, 28 marketing dairies,
• 25 Milk Producer Organisations (MPOs), covering approximately 2.35 lakh villages and 1.72 crore farmer-members.
• 31,908 dairy cooperative societies have been organised, integrating 17.63 lakh producers into formal value chains and increasing daily milk procurement by 120.68 lakh kilograms.
• India is strengthening value addition through the planned expansion of milk processing capacity to 100 million litres per day by 2028–29, from the current 660 lakh litres per day, strengthening the sector’s contribution to food security and farm incomes.
Institutional Credit Support for Livestock
Access to affordable institutional credit has been instrumental in enabling livelihood diversification within the livestock and fisheries sectors, facilitating producers’ transition from subsistence-based operations to formal market integration. Under the Kisan Credit Card (KCC) scheme, substantial credit support has been extended to allied activities to meet working capital requirements, promote asset formation, and reduce reliance on informal lending channels. The facts and figures indicate a strong institutional response to credit demand in allied agricultural activities.
In animal husbandry, the exceptionally high acceptance rate, 55.08 lakh out of 55.9 lakh applications, reflects effective screening mechanisms and sustained policy support. The sanctioning of 39.22 lakh applications further suggests substantial credit flow, translating into actual financial support.
Policy-led Intervention for India’s Fisheries Sector
Over the decade, India’s fisheries sector has recorded a sustained average annual growth rate of 8.74 percent, with total fish production increasing from 95.79 lakh tonnes in 2013–14 to 197.75 lakh tonnes in 2024–25. Inland fisheries and aquaculture have been the primary drivers of this expansion, registering a 147 percent increase from 61.36 lakh tonnes to 151.60 lakh tonnes during the same period.
The Union Budget 2026-27 allocated a record 2,761.80 crore (approximately USD 332.75 million) to fisheries, reinforcing sustained investment initiated under the Blue Revolution and consolidating India’s leadership in aquaculture and seafood exports. This trajectory underscores fisheries as a key growth engine within non-farm livelihood diversification, particularly in rural and coastal regions.
Deep-sea and offshore fisheries further integrate India into global seafood value chains, strengthening the sector’s economic and food security importance. This integration has been reinforced through focused interventions under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), under which seafood exports have more than doubled from 30,213 crore in 2013–14 to 62,408 crore in 2024–25, reaching over 130 countries.
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) promotes fisheries development through infrastructure, modernization, and value chain strengthening to boost production, exports, jobs, and fishers’ incomes.
Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), a sub-scheme of PMMSY, supports sector formalisation through insurance, credit, performance incentives, and traceability to improve income security and sustainability for fish farmers.
Strengthening Fisheries Infrastructure and Market Access
Under PMSSY, Productivity gains have been accompanied by large-scale infrastructure development to reduce post-harvest losses and improve market access.
• 27,189 fish transportation and handling units established
• 6,733 fish retail markets and kiosks sanctioned
• 128 value-added enterprise units supported
To bridge infrastructure gaps, the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), launched in 2018–19 with a corpus of 7,522.48 crore, supports fishing harbours, landing centres, aquaculture units, and cold-chain logistics.
Institutional Credit Support for fisheries
In fisheries, 6.83 lakh applications were received under the Kisan Credit Card (KCC), of which 6.77 lakh were accepted. Of which, 4.82 lakh applications were sanctioned, indicating a meaningful conversion of demand into credit access. Financial inclusion and welfare programmes have extended KCC benefits to 4.39 lakh fishers, providing insurance coverage to 3.3 million beneficiaries, and delivering livelihood assistance to an average of 7.44 lakh fisher families during lean periods. These measures underscore the role of formal credit in enhancing resilience, stabilising incomes, and deepening integration with organised markets.
Sustainable Governance of Marine Fisheries and EEZ Resources
India’s extensive coastline of over 11,099 km and an Exclusive Economic Zone (EEZ) of approximately 24 lakh square kilometres sustain the livelihoods of more than 50 lakh members of the fishing community across 13 maritime States and Union Territories. Marine fisheries constitute a strategic component of the blue economy, contributing to export earnings and national nutritional security.
To ensure responsible harnessing of aquatic resources, the Government has notified the Rules and Guidelines for Sustainable Harnessing of Fisheries in the EEZ and High Seas (2025), establishing a forward-looking regulatory framework aligned with sustainability and international compliance standards. Policy measures granting duty-free status to catch landed abroad and treated as exports aim to enhance price realisation and global competitiveness, while traceability, sustainability, and compliance safeguards mitigate misuse. The Marine Products Export Development Authority (MPEDA) further anchors sustainable export growth through quality assurance, market facilitation, capacity building, and ecological stewardship, reinforcing long-term resource security and livelihood resilience.
Mission-Driven Reservoir Development and Fisheries Value Chain Expansion
India possesses one of the world’s largest inland reservoir networks, spanning approximately 31.5 lakh hectares, which presents significant potential for expanding inland fisheries. Under Mission Amrit Sarovar, the Government of India has facilitated the development of 68,827 Amrit Sarovars, including 1,222 water bodies integrated with fisheries activities, thereby promoting fish culture, livelihood diversification, and the enhancement of aquatic ecosystems. The targeted interventions are proposed to integrate the development of 500 reservoirs and Amrit Sarovars to further consolidate the fisheries value chain, particularly across coastal and inland regions. These measures seek to strengthen market linkages and value addition by involving startups, women-led collectives, and Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs), fostering inclusive growth, entrepreneurship, and sustainable fisheries-based livelihoods.
Data-driven Institutional Reform in Livestock and Fisheries Sectors
Digitalisation has become a critical instrument for enhancing efficiency, transparency, and producer welfare in the dairy sector. The introduction of the 12-digit unique livestock identification system, Pashu Aadhaar, has established a foundational digital architecture for recording animal health, breeding, and service delivery transactions, thereby enabling data-driven planning and real-time access for farmers and veterinarians.
By January 2026, more than 36.45 crore livestock had been registered on the Bharat Pashudhan Portal. Complementing this, the Automatic Milk Collection System (AMCS) has improved transparency in procurement through automated quality testing and pricing, ensuring timely payments.
The Internet-based Dairy Information System (i-DIS) further integrates data across unions and federations, enabling performance monitoring.
• Operational in 12 States and Union Territories,
• AMCS covers over 26,000 cooperative societies and benefits 17.3 lakh producers.
Parallel digital reforms in fisheries include the National Fisheries Digital Platform (NFDP), launched in 2024, under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana. NFDP creates digital identities and a unified national database for fishers and enterprises, facilitating access to credit, insurance, traceability, and performance incentives. With over 28 lakh stakeholders registered, integration of 12 banks on a common digital platform, and 217 loans disbursed, the platform advances formalisation, financial inclusion, and transparency in the fisheries value chain. Together, these digital platforms are reinforcing market integration, reducing transaction costs, and improving income certainty.
Sustainable Marine and Dairy Economies: Advancing Inclusive Growth and the SDGs
India’s marine and dairy economies constitute foundational pillars of sustainable livelihoods, nutritional security, and inclusive growth aligned with the Sustainable Development Goals (SDGs). Sustainable management of marine resources, aligned with SDG 14, is particularly critical given India’s EEZ exceeding 2 million square kilometres, necessitating effective governance of deep-sea and offshore fisheries to prevent overexploitation, conserve biodiversity, and safeguard food and livelihood security.
Complementing this, the dairy sector advances multiple social SDGs by sustaining the livelihoods of nearly 150 million farmers, particularly smallholders, thereby contributing to poverty reduction (SDG 1), productive employment (SDG 8), and reduced inequalities (SDG 10). Collectively, sustainable fisheries and inclusive dairy development reinforce integrated and equitable progress across key Sustainable Development Goals.
Conclusion
India’s strategic focus on livelihood diversification through the dairy and fisheries sectors has successfully transitioned rural households from subsistence-oriented production to market-integrated, commercially viable models. Beyond enhancing farm incomes, diversification contributes to employment generation, risk mitigation, and the strengthening of food system resilience. India has emerged as the world leader in milk production and ranks second in fish and egg production, achieving significant productivity gains without necessarily increasing herd sizes. The expansion of cooperatives, Farmer-Producer Organizations (FPOs), and Self-Help Groups (SHGs) has deepened market integration, providing small producers with better bargaining power and structured value chains.
The deployment of digital public infrastructure, such as Pashu Aadhaar and the National Fisheries Digital Platform, alongside the expansion of Kisan Credit Cards (KCC), has enhanced transparency, reduced transaction costs, and provided essential liquidity to rural producers. These sectors are vital for the economic empowerment of women and smallholders, supporting livelihoods on a large scale, and aligning with global Sustainable Development Goals (SDGs) for poverty reduction and environmental stewardship. Together, the convergence of productivity-led growth, institutional support, and technological innovation has created a resilient rural economy capable of withstanding seasonal and market shocks while ensuring national nutritional security.
References
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Ministry of Finance
Ministry of Rural Development
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI)
Lok Sabha and Rajya Sabha Questions
Food and Agriculture Organisation (FAO)
Niti Aayog
Press Information Bureau
Click here to see PDF
PIB Research