PIB Headquarters
ઉર્જા સ્ત્રોતોનો બદલાતો વ્યાપ
28 FEB 2026 11:01AM by PIB Ahmedabad
દરરોજ, જ્યારે ઘરો, શાળાઓ, ખેતરો, કારખાનાઓ અને હોસ્પિટલોમાં લાઇટ ચાલુ હોય છે, ત્યારે આપણે ભાગ્યે જ વિચારીએ છીએ કે આ ઉર્જા ક્યાંથી આવે છે. વર્ગખંડને ઠંડુ પાડતો પંખો, ખેતરોને પાણી આપતો પંપ અને મુસાફરોને લઈ જતી ટ્રેન - આ બધું એક વિશાળ અને કાળજીપૂર્વક સંચાલિત ઉર્જા પ્રણાલી પર આધાર રાખે છે જે પૃષ્ઠભૂમિમાં શાંતિથી કામ કરે છે.
આજે, ભારતમાં તે વ્યવસ્થા બદલાઈ રહી છે. જેમ જેમ દેશ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, તેમ તેમ દરેક ઘર અને કંપની માટે વિશ્વસનીય, સસ્તું, સ્વચ્છ અને વધુ સુરક્ષિત ઊર્જા સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ચાલુ સુધારાઓનું મુખ્ય પરિણામ એ વીજળીની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સરેરાશ વીજળીની ઉપલબ્ધતા 2014માં 12.5 કલાકથી વધીને 22.6 કલાક થઈ ગઈ છે, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં હવે 23.4 કલાક વીજળી મળે છે, જે 2014માં 22.1 કલાક હતી. આ સુધારાઓ દેશભરમાં વીજળી સેવાઓની વિશ્વસનીયતા અને સુલભતામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
આજે, ભારત વિશ્વના ટોચના ત્રણ ઉર્જા ગ્રાહકોમાંનો એક છે અને વીજળીની માંગ દર વર્ષે વધતી રહે છે. કુલ વીજળી ઉત્પાદન 2023-24માં 1,739.09 બિલિયન યુનિટ (BU)થી વધીને 2024-25માં 1,829.69 BU થયું, જે 5.21%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. 2025-26 માટે, ઉત્પાદન લક્ષ્ય 2,000.4 BU નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
આ પરિવર્તન સ્પષ્ટ સરકારી પહેલ દ્વારા આકાર પામી રહ્યું છે, જેમાં નવીનીકરણીય ઉર્જાને વધારવા અને રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન શરૂ કરવાથી લઈને, ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા માટે પરમાણુ ઊર્જાના ટકાઉ હાર્નેસિંગ અને એડવાન્સમેન્ટ (શાંતિ) કાયદા દ્વારા પરમાણુ કાયદાઓનું આધુનિકીકરણ, ઊર્જા કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા, વીજળી વિતરણમાં સુધારો કરવા અને ડિજિટલ ઊર્જા માળખાના નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતનો ઉર્જા સ્પેક્ટ્રમ રાતોરાત જૂનાને છોડી દેવા વિશે નથી. તે કાળજીપૂર્વક નવાને પગલું દ્વારા પગલું બનાવવા વિશે છે, જેથી દેશ વિકાસને શક્તિ આપી શકે, આજીવિકામાં સુધારો કરી શકે અને 2070 સુધીમાં ચોખ્ખા શૂન્ય ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવાની તેની લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતા તરફ આગળ વધી શકે.
નવીનીકરણીય ઉર્જાનું માપન: વિસ્તરણથી વૈશ્વિક નેતા સુધી
ભારતનો નવીનીકરણીય ઉર્જા વિસ્તરણ નીતિ-આધારિત પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સ્કેલ, ગતિ, ઉત્પાદન ઊંડાઈ અને વૈશ્વિક જોડાણને જોડે છે. દરમિયાન, આંતરરાષ્ટ્રીય નવીનીકરણીય ઉર્જા એજન્સી (IRENA) ના નવીનીકરણીય ઉર્જા આંકડા 2025 અનુસાર, કુલ સ્થાપિત નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતામાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમે છે.
ખાસ કરીને સૌર ઉર્જામાં ઝડપી વૃદ્ધિ જોવા મળી છે; સ્થાપિત સૌર ક્ષમતા 2014માં 3 GWથી વધીને જાન્યુઆરી 2026માં 140 GW થઈ ગઈ. આ વધારાથી બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ક્ષમતા કુલ સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતાના 50 ટકાથી વધુ આગળ વધવામાં મદદ મળી છે.
પવન ઊર્જા પણ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવે છે: ભારતની સંચિત સ્થાપિત પવન ક્ષમતા જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં લગભગ 54.65 GW સુધી પહોંચી ગઈ, જે નવીનીકરણીય મિશ્રણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે અને સૌર ઊર્જાની સાથે ગ્રીડ વૈવિધ્યકરણને મજબૂત બનાવે છે. સાથે મળીને, સૌર અને પવન ભારતની સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષમતામાં મુખ્ય હિસ્સો ધરાવે છે.
સરકારી કાર્યક્રમોએ ઘરગથ્થુ, કૃષિ, માળખાગત સુવિધાઓ અને ઉત્પાદનમાં આ વિસ્તરણને ટેકો આપ્યો છે:
• પીએમ સૂર્યઘરે 23.9 લાખ ઘરોને છત પર સોલાર સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાની મંજૂરી આપી છે, જેનાથી 7 ગીગાવોટ વિતરિત સ્વચ્છ ઉર્જા ક્ષમતાનો ઉમેરો થયો છે.
• પ્રધાનમંત્રી​ કિસાન ઉર્જા સુરક્ષા એવમ ઉત્થાન મહાભિયાન (PM-KUSUM) કૃષિમાં સૌર ઊર્જાકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે, ડીઝલ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને કૃષિ ઊર્જા પુરવઠો સ્થિર કરે છે. આ યોજનાનો હેતુ 14 લાખ સ્ટેન્ડઅલોન પંપ (31.03.2026 સુધીમાં) સ્થાપિત કરવાનો છે, જે સ્વચ્છ ગ્રામીણ ઊર્જાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ૫૫ સોલાર પાર્કને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેની ક્ષમતા લગભગ 40 ગીગાવોટ છે, જેનાથી મોટા પાયે ઉપયોગને વેગ મળ્યો છે.
• ₹24,000 કરોડના ખર્ચ સાથે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના, સ્થાનિક સૌર ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવી રહી છે અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડી રહી છે.
નવીનીકરણીય વિસ્તરણ હવે ઉત્પાદન, માળખાગત સુવિધાઓ, ઉત્પાદન અને વૈશ્વિક જોડાણને આવરી લે છે. હવે ધ્યાન ફક્ત ક્ષમતા ઉમેરવાથી હટીને સ્પર્ધાત્મક અને આત્મનિર્ભર સ્વચ્છ ઊર્જા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર કેન્દ્રિત થયું છે.
ગ્રીન હાઇડ્રોજન: આગામી ઉર્જા સરહદનું નિર્માણ
ગ્રીન હાઇડ્રોજન ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, ખાસ કરીને એવા ક્ષેત્રો માટે જ્યાં ઉત્સર્જન ઘટાડવું મુશ્કેલ છે, જેમ કે સ્ટીલ, ખાતર, રિફાઇનિંગ, શિપિંગ અને ભારે પરિવહન.
ગ્રીન હાઇડ્રોજન શું છે?
ગ્રીન હાઇડ્રોજન એ હાઇડ્રોજન છે જે અશ્મિભૂત ઇંધણને બદલે નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતો, જેમ કે સૌર અથવા પવન ઉર્જાનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પન્ન થાય છે. આ પ્રક્રિયામાં, સૌર પેનલ અથવા પવન ટર્બાઇનમાંથી વીજળીનો ઉપયોગ કરીને પાણીને ઇલેક્ટ્રોલિસિસ દ્વારા હાઇડ્રોજન અને ઓક્સિજનમાં વિભાજીત કરવામાં આવે છે. ભારત સરકાર દ્વારા સૂચિત ધોરણો અનુસાર, આ રીતે ઉત્પાદિત હાઇડ્રોજનને "ગ્રીન" ગણવામાં આવે છે જો પ્રક્રિયામાંથી કુલ ઉત્સર્જન ખૂબ ઓછું હોય, એટલે કે, પાછલા 12 મહિનામાં સરેરાશ ઉત્પાદિત દરેક 1 કિલો હાઇડ્રોજન માટે 2 કિલોથી વધુ CO સમકક્ષ ન હોય. બાયોમાસ (જેમ કે કૃષિ કચરો) ને હાઇડ્રોજનમાં રૂપાંતરિત કરીને પણ ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પન્ન કરી શકાય છે, જ્યાં સુધી ઉત્સર્જન આ મર્યાદાથી નીચે રહે છે.
2023માં શરૂ કરાયેલા નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન (NGHM) હેઠળ 2030 સુધીમાં વાર્ષિક 5 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMT) ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. આ મિશનમાં અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે:
• 8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ થશે.
• અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાતમાં 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ઘટાડો થશે.
• 2030 સુધીમાં વાર્ષિક આશરે 50 MMT ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન ઘટાડવું.
આ સ્કેલ-અપને ટેકો આપવા માટે, સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2029-30 સુધી ₹19,744 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી છે, જેમાં SIGHT કાર્યક્રમ હેઠળ 17,490 કરોડનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર ઉત્પાદન અને હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન માટે પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે.
અમલીકરણ પહેલાથી જ ચાલી રહ્યું છે:
• ભારતનો પ્રથમ બંદર-આધારિત ગ્રીન હાઇડ્રોજન પાયલોટ કાર્યરત થઈ ગયો છે.
• હાઇડ્રોજન મોબિલિટી પાઇલટ્સ 10 રૂટ પર કાર્યરત છે, જેમાં બસો અને ટ્રકનો સમાવેશ થાય છે.
• ગ્રીન હાઇડ્રોજન સર્ટિફિકેશન સ્કીમ (2025) એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતમાં ઉત્પાદિત હાઇડ્રોજન નિર્ધારિત ઉત્સર્જન ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે, જે સ્થાનિક અને નિકાસ બજારો માટે વિશ્વસનીયતાને મજબૂત બનાવે છે.
ગ્રીન હાઇડ્રોજન નવીનીકરણીય ઊર્જાના વિસ્તરણને ઔદ્યોગિક ડીકાર્બોનાઇઝેશન સાથે જોડે છે. તે માત્ર પર્યાવરણીય ઉકેલ તરીકે જ નહીં પરંતુ ઊર્જા સુરક્ષા, ઉત્પાદન વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે એક વ્યૂહાત્મક સાધન તરીકે પણ સ્થિત છે. પરમાણુ, સૌર અને પવન ઊર્જા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, બેટરી સંગ્રહ અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજો ઊર્જા સુરક્ષા અને સંક્રમણ આવશ્યકતાઓ બંનેને સંબોધવા માટે. એકસાથે, આ પગલાં ભારતના વિકસતા ઊર્જા સ્પેક્ટ્રમમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજનને આગામી સીમા તરીકે સ્થાન આપે છે.
પરમાણુ ઉર્જા: કાનૂની આધુનિકીકરણ અને બેઝલોડ વિસ્તરણ
પરમાણુ ઉર્જા ખૂબ જ ઓછા ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન સાથે સતત, 24 કલાક વીજળી પૂરી પાડે છે. જેમ જેમ નવીનીકરણીય ઉર્જા વધે છે, તેમ તેમ ગ્રીડ સ્થિરતા અને વિશ્વસનીય બેઝલોડ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવામાં પરમાણુ ઉર્જા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
ભારતની વર્તમાન પરમાણુ ક્ષમતા 8.78 GW છે. નવા રિએક્ટર બનાવવામાં આવી રહ્યા હોવાથી, ક્ષમતા 2031-32 સુધીમાં વધીને 22.38 GW થવાનો અંદાજ છે. સરકારે 2047 સુધીમાં 100 GW હાંસલ કરવાના વિઝન સાથે લાંબા ગાળાના પરમાણુ ઉર્જા મિશનની પણ જાહેરાત કરી છે, જે ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા અને ઉર્જા સુરક્ષા લક્ષ્યો સાથે પરમાણુ વિસ્તરણને સંરેખિત કરે છે.
આ વિસ્તરણને ટેકો આપતો એક મુખ્ય સંસ્થાકીય સુધારો એ ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા (શાંતિ) અધિનિયમ, 2025 છે. આ કાયદો ભારતના પરમાણુ કાનૂની માળખાને મજબૂત અને આધુનિક બનાવે છે. તે:
• નિયમનકારી દેખરેખમાં મર્યાદિત ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે
• એટોમિક એનર્જી રેગ્યુલેટરી બોર્ડ (AERB)ને કાનૂની માન્યતા આપે છે
• ગ્રેડેડ જવાબદારી માળખું રજૂ કરે છે
• સલામતી, સુરક્ષા અને સલામતીને મજબૂત બનાવે છે
• સંવેદનશીલ પરમાણુ ઇંધણ-ચક્ર પ્રવૃત્તિઓ પર સાર્વભૌમ નિયંત્રણ જાળવી રાખે છે
મોટા રિએક્ટરને પૂરક બનાવતા, ન્યુક્લિયર એનર્જી મિશન નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર (SMR)ના વિકાસ માટે ₹20,000 કરોડ ફાળવે છે, જે 2033 સુધીમાં ઓછામાં ઓછા પાંચ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા SMR ને લક્ષ્ય બનાવે છે. આ અદ્યતન રિએક્ટર વધુ લવચીક, સ્કેલેબલ અને વિવિધ ઊર્જા જરૂરિયાતો માટે યોગ્ય બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
ઉર્જા કાર્યક્ષમતા અને કાર્બન બજારોને મજબૂત બનાવવું
ઉર્જા કાર્યક્ષમતા ફક્ત સ્વચ્છ ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવા વિશે જ નથી, પરંતુ તે ઉર્જાનો સમજદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરવા વિશે પણ છે. તેનો અર્થ એ છે કે વીજળી, બળતણ અથવા ગરમીનો ઓછો વપરાશ કરતી વખતે સમાન કાર્યો પૂર્ણ કરવા. આ ખર્ચ ઘટાડે છે અને સિસ્ટમની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરે છે, જ્યારે સંરક્ષણ કચરો ટાળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારતે વર્ષોથી નીતિગત સુધારા અને બજાર-આધારિત પદ્ધતિઓ દ્વારા તેના કાર્યક્ષમતા માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે.
પરફોર્મ, અચીવ એન્ડ ટ્રેડ (PAT) સ્કીમથી કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમ (CCTS)માં થયો છે. CCTS હેઠળ:
• ઉત્સર્જન-સઘન ઉદ્યોગોને ગ્રીનહાઉસ ગેસ તીવ્રતા લક્ષ્યો સોંપવામાં આવે છે.
• જે સંસ્થાઓ તેમના લક્ષ્યો કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરે છે તેઓ ટ્રેડેબલ કાર્બન ક્રેડિટ મેળવે છે.
• ક્રેડિટ ખરીદી અને વેચી શકાય છે, જે કાર્યક્ષમતા સુધારણા માટે બજાર પ્રોત્સાહન બનાવે છે.
ઘરગથ્થુ સ્તરે, કાર્યક્ષમ ઉપકરણો અને લાઇટિંગ અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા કાર્યક્રમો લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે. ઉજાલા કાર્યક્રમ દ્વારા 36.87 કરોડ LED બલ્બનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેના પરિણામે:
• વાર્ષિક 47,883 મિલિયન kWh ઊર્જા બચત
• દર વર્ષે 3.88 મિલિયન ટન CO ઘટાડો
શું તમે જાણો છો?
ઉજાલાનું એલઇડી-બલ્બ વિતરણ મોડેલ ભારતની બહાર નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યું છે. મલેશિયાના મલાકા રાજ્યએ એનર્જી એફિશિયન્સી સર્વિસીસ લિમિટેડ (EESL) સાથેના કરાર હેઠળ ઉજાલા-પ્રકારની યોજના અપનાવી હતી. અગાઉ, સરકારે કાર્યક્ષમ લાઇટિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉજાલા-યુકે શરૂ કરી હતી.
ઉર્જા જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દક્ષતા ઇન્ફર્મેશન ટૂલ (UDIT) તમામ ક્ષેત્રોમાં પારદર્શિતા, દેખરેખ અને પાલનમાં વધુ સુધારો કરે છે.
ઊર્જા કાર્યક્ષમતા ગ્રીડ પર માંગનું દબાણ ઘટાડે છે, જ્યારે નવીનીકરણીય વિસ્તરણને પૂરક બનાવે છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વીજળીની પહોંચમાં વૃદ્ધિ આપમેળે ઉત્સર્જનમાં પ્રમાણસર વૃદ્ધિ તરફ દોરી ન જાય.
પાવર સેક્ટર સુધારા અને વિતરણ મજબૂતીકરણ
વિશ્વસનીય વીજળી ફક્ત વીજળી કેવી રીતે ઉત્પન્ન થાય છે તેના પર જ નહીં, પણ તેનું પ્રસારણ, વિતરણ, બિલિંગ અને સંચાલન કેટલી કાર્યક્ષમ રીતે થાય છે તેના પર પણ આધાર રાખે છે. તેથી, વિતરણ વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવી એ સુધારાનું કેન્દ્રિય કેન્દ્ર રહ્યું છે.
દીન હેઠળ દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામ જ્યોતિ યોજના (DDUGJY), સંકલિત વીજળી વિકાસ યોજના (IPDS), અને પ્રધાનમંત્રી સહજ બિજલી હર ઘર યોજના (સૌભાગ્ય) હેઠળ, વિતરણ માળખાને અપગ્રેડ કરવા માટે લગભગ ₹1.85 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું હતું. પરિણામે, 18,374 ગામડાઓનું વીજળીકરણ થયું, અને 2.86 કરોડ ઘરોને વીજળી જોડાણો મળ્યા , જેનાથી સમગ્ર દેશમાં વીજળીની પહોંચનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર થયો.
સુધારાનો આગળનો તબક્કો ડિસ્કોમના નાણાકીય અને કાર્યકારી સ્વાસ્થ્યને સુધારવા પર કેન્દ્રિત છે. ₹3.03 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે 2021માં શરૂ કરાયેલ રિવેમ્પ્ડ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સેક્ટર સ્કીમ (RDSS) એ માળખાગત સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવા અને સ્માર્ટ મીટરિંગ લાગુ કરવા માટે ₹2.8 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે.
આ ડિજિટલ પરિવર્તનના ભાગ રૂપે, વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ દેશભરમાં 5.62 કરોડ સ્માર્ટ વીજળી મીટર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ મીટર બિલિંગ ચોકસાઈમાં સુધારો કરે છે, ટેકનિકલ અને વાણિજ્યિક નુકસાન ઘટાડે છે અને નજીકના વાસ્તવિક સમયના ડેટા દ્વારા વધુ સારી માંગ વ્યવસ્થાપનને સક્ષમ બનાવે છે.
કાયદાકીય સુધારા આ માળખાકીય સુધારાઓને પૂરક બનાવે છે. પ્રસ્તાવિત ડ્રાફ્ટ વીજળી (સુધારા) બિલ, 2026, ક્ષેત્રની નાણાકીય સદ્ધરતાને મજબૂત બનાવવા, ભારતીય ઉદ્યોગની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા, વિતરણ નેટવર્કના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને નિયમનકારી જવાબદારીમાં સુધારો કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
રાષ્ટ્રીય વીજળી નીતિ, 2026નો ડ્રાફ્ટ, આર્થિક રીતે સક્ષમ અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ વીજ ક્ષેત્ર દ્વારા વિશ્વસનીય 24x7 ગુણવત્તાયુક્ત વીજળી પૂરી પાડવાના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા માટે વ્યૂહરચનાઓ ઘડે છે, જે પોષણક્ષમ ભાવે ઊર્જા સુરક્ષાને આગળ ધપાવે છે.
ઇન્ડિયા એનર્જી સ્ટેક (IES): એનર્જી એક્સેસથી એનર્જી એજન્સી સુધી
IES એ એક ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) છે જે ગ્રાહકો, ઉપયોગિતાઓ, નિયમનકારો અને વિતરિત ઉર્જા સંપત્તિઓ વચ્ચે વિશ્વસનીય ડિજિટલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સક્ષમ કરવા માટે રચાયેલ છે. ખંડિત ડેટા સિસ્ટમ્સ અને ખર્ચાળ એકીકરણને સંબોધવા માટે રચાયેલ, IES ખુલ્લા ધોરણો અને સંમતિ-આધારિત ડેટા શેરિંગ પર આધારિત સામાન્ય ડિજિટલ રેલ્સ પ્રદાન કરશે , જ્યારે ખાતરી કરશે કે ડેટા યોગ્ય માલિકો પાસે રહે.
આ પહેલ ડેટા વિનિમયને પ્રમાણિત કરે છે જેથી એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ મળે જે આંતરસંચાલનક્ષમ, સ્પર્ધાત્મક અને ભાગીદારીને આર્થિક મૂલ્યમાં રૂપાંતરિત કરવામાં સક્ષમ હોય.
IESનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રાહકોને સક્રિય ઊર્જા સહભાગીઓમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે, જેના દ્વારા તેઓ આને સક્ષમ બનાવી શકે છે:
• યુટિલિટીઝમાં પોર્ટેબલ અને સરળ ઓનબોર્ડિંગ
• સંમતિ-આધારિત ડેટા શેરિંગ દ્વારા અર્થપૂર્ણ ગ્રાહક પસંદગી
• છત પર સૌર ઊર્જા, બેટરી, EV ચાર્જર અને મોટા પાયે લવચીક લોડનું મુદ્રીકરણ
"નીતિને કોડ તરીકે" એમ્બેડ કરીને અને વાસ્તવિક સમયના સમાધાનને સક્ષમ કરીને, IES પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવે છે, વિવાદો ઘટાડે છે અને ગ્રીડ સંકલનને વધારે છે. સિસ્ટમ કાર્યક્ષમતા અને આજીવિકા નિર્માણ સાથે ખુલ્લા નવીનતાને સંરેખિત કરીને, IES ઊર્જા એજન્સીને મજબૂત બનાવે છે, ગ્રાહકોને સ્કેલ પર ઊર્જા સંક્રમણમાંથી પસંદગી કરવાની અને કમાણી કરવાની ક્ષમતા આપે છે.
વૈશ્વિક નેતૃત્વ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી
જેમ જેમ ભારત તેના સ્થાનિક ઉર્જા સંક્રમણને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, તેમ તેમ તે સ્વચ્છ ઉર્જા, પોષણક્ષમતા અને ટકાઉપણું પર વૈશ્વિક વાતચીતોને પણ આકાર આપી રહ્યું છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય સુધારાઓને પૂરક બનાવે છે અને ભારતને વૈશ્વિક ઉર્જા ઉકેલોમાં સક્રિય યોગદાન આપનાર તરીકે સ્થાન આપે છે.
G20 એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન વર્કિંગ ગ્રુપ જેવા બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવે છે, જ્યાં તે સ્વચ્છ ઇંધણ અને ઉર્જા સુરક્ષા પર અદ્યતન સહયોગ ધરાવે છે. તેના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન, ભારતે ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ (GBA) શરૂ કર્યું, જેમાં હવે 25 દેશો અને 12 આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે, જે વિશ્વભરમાં સસ્તા અને ઓછા કાર્બન બાયોફ્યુઅલને પ્રોત્સાહન આપે છે.
દેશે આંતરરાષ્ટ્રીય ઉર્જા કાર્યક્ષમતા હબ (2024)માં જોડાઈને ઊર્જા કાર્યક્ષમતામાં સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે, સ્થાનિક પહેલોને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત કરી છે.
UNFCCC માળખા હેઠળ, ભારતે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો હાંસલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે, 2030 સુધીમાં GDPની ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં 45% ઘટાડો કર્યો છે, જે વૃદ્ધિ અને આબોહવા જવાબદારી પ્રત્યેના તેના સંતુલિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સાથે મળીને, આ જોડાણો ભારતને સસ્તું સ્વચ્છ ઊર્જા, સમાન આબોહવા ધિરાણ અને ટેકનોલોજીની સુલભતા પર વૈશ્વિક દક્ષિણના રચનાત્મક અવાજ તરીકે સ્થાન આપે છે.
ભારતનો વૈશ્વિક સ્તરે સ્વચ્છ ઉર્જાનો ફેલાવો બે મુખ્ય પહેલો, ઇન્ટરનેશનલ સોલાર એલાયન્સ (ISA) અને ઇન્ડિયા એનર્જી વીક (IEW)માં આધારિત છે, જે બંને મળીને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સૌર સહયોગ અને વ્યાપક ઉર્જા સંવાદને આગળ ધપાવે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ (ISA): ભારત દ્વારા સહ-સ્થાપિત, ISA 125થી વધુ સભ્ય અને સહીકર્તા દેશોને સૌર ફાઇનાન્સ એકત્ર કરવા, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશોમાં સસ્તું સૌર ઉપયોગિતા વિસ્તારવા માટે એકસાથે લાવે છે.
ઇન્ડિયા એનર્જી વીક (IEW): ભારત દ્વારા આયોજિત, IEW સરકારો, ઉદ્યોગ નેતાઓ, રોકાણકારો અને ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ માટે ઉર્જા સુરક્ષા, સ્વચ્છ ઇંધણ, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને સંક્રમણ માર્ગો પર જોડાવા માટે એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે, જે વૈશ્વિક ઉર્જા લેન્ડસ્કેપમાં સંયોજક તરીકે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની ઉર્જા યાત્રા હવે કોઈ એક સ્ત્રોત દ્વારા વ્યાખ્યાયિત નથી; તે હવે સૌર ઉદ્યાનો, છત પેનલ્સ, હાઇડ્રોજન પાઇલટ્સ, આધુનિક પરમાણુ માળખા, સ્માર્ટ મીટર અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સમાંથી શક્તિ મેળવી રહી છે.
નવીનીકરણીય ક્ષમતાનો વિસ્તાર, રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનને આગળ ધપાવવું, ડિસ્કોમને મજબૂત બનાવવું અને ઇન્ડિયા એનર્જી સ્ટેકનું નિર્માણ જેવા સીમાચિહ્નો એક સંક્રમણને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે માળખાગત અને ભવિષ્યલક્ષી બંને છે. આ પરિવર્તન અચાનક નથી. તે આયોજનબદ્ધ છે. તે સ્તરીય છે. અને તેને નીતિ સુધારણા, માળખાગત રોકાણ, તકનીકી નવીનતા અને વૈશ્વિક સહયોગ દ્વારા સમર્થન મળે છે.
જેમ જેમ ભારત તેની નેટ ઝીરો 2070 પ્રતિબદ્ધતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ ઉર્જા સ્ત્રોતોનો વિકસતો સ્પેક્ટ્રમ દર્શાવે છે કે વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણું એકસાથે આગળ વધી શકે છે. ઘરો, ખેતરો, ફેક્ટરીઓ અને ડેટા સેન્ટરોને ટેકો આપતી શક્તિ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો માટે તૈયાર રહેવા માટે રચાયેલ સિસ્ટમમાંથી આવશે.
ભારત ફક્ત વીજળી ઉત્પન્ન કરી રહ્યું નથી, પરંતુ સુરક્ષિત, ટકાઉ અને આત્મનિર્ભર ભવિષ્ય માટે વીજળીનું ઉત્પાદન, વિતરણ અને વહેંચણી કેવી રીતે થાય છે તે ફરીથી ડિઝાઇન કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય ( MoPNG )
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2036867&reg=3&lang=2
https://mopng.gov.in/en/page/68
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1809204
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2071486
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183434
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208694
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144627
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117501
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2200441
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156173
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110283
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042069
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1763712
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183866
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176518
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1943779
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2041641
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2111106
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2004187
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795071
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1961797
https://mnre.gov.in/en/physical-progress/
https://mnre.gov.in/en/year-wise-achievement
https://mnre.gov.in/en/policies-and-regulations/schemes-and-guidelines/schemes/
https://mnre.gov.in/en/wind-policy-and-guidelines/
https://mnre.gov.in/en/national-green-hydrogen-mission
https://pmkusum.mnre.gov.in/#/landing
https://pmsuryaghar.gov.in/
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3716e1b8c6cd17b771da77391355749f3/uploads/2025/11/202511061627678782.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2166110&reg=3&lang=2
https://mnre.gov.in/en/national-green-hydrogen-mission/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2165811&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2039091&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2138051&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2023625&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2075049&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2030686&reg=3&lang=2
ભારત ઊર્જા સપ્તાહ
https://www.indiaenergyweek.com/
ઉર્જા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155063
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154717
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215187&reg=3&lang=2
ગૃહ મંત્રાલય (MHA)
https://ndmindia.mha.gov.in/ndmi/leadership-initiatives
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય ( MoEFCC )
https://missionlife-moefcc.nic.in/
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-11/Mission_LiFE_Brochure.pdf
https://niti.gov.in/key-initiatives/life
ભારતની સંસદ / સંસદ
https://sansad.in/ls/legislation/bills
https://sansad.in/getFile/annex/269/AU1111_Djrfhp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU491_lHmqAc.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1638_Yolfxg.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU490_gwc1C9.pdf?source=pqals
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/
કેબિનેટ સચિવાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1847812&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1837898&reg=3&lang=2
PIB આર્કાઇવ્ડ / સ્ટેટિક દસ્તાવેજ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc2022119122601.pdf
PIB આર્કાઇવ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=156593&NoteId=156593&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199729&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156480&ModuleId=3&reg=3&lang=2#:~:text=Recognising%20their%20importance%2C%20India%20observes,contributions%20towards%20efficient%20energy%20use.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219208&reg=3&lang=1
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/JY/GP/JT
`

PIB Headquarters
The Evolving Spectrum of Energy Sources
28 FEB 2026 11:01AM by PIB Delhi
Every day, as lights turn on across homes, schools, farms, factories, and hospitals, we rarely think about where that energy comes from. The fan that cools a classroom, the pump that waters a field, and the train that carries passengers all depend on a vast and carefully managed energy system working silently in the background.
Today, that system in India is changing. As the country advances, the focus is on ensuring reliable, affordable, cleaner, and more secure energy for every household and enterprise.
Improved power availability has been a key outcome of ongoing reforms. The average electricity availability in rural areas has increased from 12.5 hours in 2014 to 22.6 hours, while urban areas now enjoy up to 23.4 hours of power supply, up from 22.1 hours in 2014. These improvements reflect significant progress in the reliability and reach of electricity services across the country.
Today, India is among the world’s top three energy consumers, and electricity demand continues to grow every year. The total electricity generation increased from 1,739.09 Billion Units (BU) in 202324 to 1,829.69 BU in 202425, a growth of 5.21%. For 2025–26, the generation target has been set at 2,000.4 BU.
This shift is being shaped by clear government initiatives, from scaling renewable energy and launching the National Green Hydrogen Mission, to modernising nuclear laws through the Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Act, strengthening energy efficiency, reforming power distribution, and building digital energy infrastructure.
India’s evolving energy spectrum is not about abandoning the old overnight. It is about carefully building the new, step by step, so that the country can power growth, improve livelihoods, and move toward its long-term commitment of achieving Net Zero emissions by 2070.
Scaling Renewable Energy: From Expansion To Global Leader
India’s renewable energy expansion reflects a policy-driven transformation that combines scale, speed, manufacturing depth, and global engagement. Meanwhile, according to the International Renewable Energy Agency (IRENA)’s Renewable Energy Statistics 2025, India ranks fourth globally in total installed renewable energy capacity.
Solar energy, in particular, has seen rapid growth; installed solar capacity rose from 3 GW in 2014 to 140 GW in January 2026. This increase has helped push non-fossil fuel capacity beyond 50 percent of total installed electricity capacity.
Wind energy also plays a substantial role: India’s cumulative installed wind capacity reached about 54.65 GW by January 2026, contributing significantly to the renewable mix and strengthening grid diversification alongside solar. Together, solar and wind account for a dominant share of India’s clean energy capacity.
Government programmes have supported this scale-up across households, agriculture, infrastructure, and manufacturing:
• PM Surya Ghar has enabled 23.9 lakh households to install rooftop solar systems, adding 7 GW of distributed clean energy capacity.
• Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyaan (PM-KUSUM) promotes solarisation in agriculture, reducing diesel dependence and stabilising farm energy supply. The scheme aims to install 14 lakh standalone pumps (by 31.03.2026), promoting clean rural energy use.
• 55 solar parks across 13 states, have been approved, with a sanctioned capacity of nearly 40 GW, accelerating large-scale deployment.
• The Production Linked Incentive (PLI) Scheme, with an outlay of ₹24,000 crore, is strengthening domestic solar manufacturing and reducing import dependence.
Renewable expansion now spans generation, infrastructure, manufacturing, and global engagement. The focus has shifted from simply adding capacity to building a competitive and self-reliant clean energy ecosystem.
Green Hydrogen: Building the Next Energy Frontier
Green hydrogen has emerged as a key pillar of India’s clean energy transition, particularly for sectors where reducing emissions is difficult, such as steel, fertilisers, refining, shipping, and heavy transport.
What is Green Hydrogen?
Green Hydrogen is Hydrogen produced using renewable energy, such as solar or wind power, instead of fossil fuels. In this process, water is split into hydrogen and oxygen through electrolysis, using electricity from solar panels or wind turbines. According to standards notified by Govt of India, Hydrogen made this way is considered “green” if the total emissions from the process are very low, not more than 2 kg of CO₂ equivalent for every 1 kg of Hydrogen produced, taken as an average over last 12-month period. Green Hydrogen can also be produced by converting biomass (like agricultural waste) into hydrogen, as long as emissions remain below the same limit.
India has set a target of producing 5 million metric tonnes (MMT) of green hydrogen annually by 2030 under the National Green Hydrogen Mission (NGHM), launched in 2023. The Mission is expected to:
• Attract over 8 lakh crore in investments
• Reduce fossil fuel imports by more than 1 lakh crore
• Avoid nearly 50 MMT of greenhouse gas emissions annually by 2030
To support this scale-up, the government has approved an outlay of 19,744 crore till FY 202930, including 17,490 crore under the SIGHT programme, which provides incentives for domestic electrolyser manufacturing and hydrogen production.
Implementation is already underway:
• India’s first port-based green hydrogen pilot has been commissioned.
• Hydrogen mobility pilots are operational across 10 routes, involving buses and trucks.
• The Green Hydrogen Certification Scheme (2025) ensures that hydrogen produced in India meets defined emission standards, strengthening credibility for domestic and export markets.
Green hydrogen connects renewable energy expansion with industrial decarbonisation. It is positioned not only as an environmental solution but also as a strategic tool for energy security, manufacturing growth, and global competitiveness. Nuclear, solar, and wind energy, green hydrogen, battery storage, and critical minerals to address both energy security and transition imperatives. Together, these measures position green hydrogen as the next frontier in India’s evolving energy spectrum.
Nuclear Energy: Legislative Modernisation and Baseload Expansion
Nuclear energy provides steady, round-the-clock electricity with very low greenhouse gas emissions. As renewable energy expands, nuclear power plays an important role in ensuring grid stability and a reliable baseload supply.
India’s present nuclear capacity stands at 8.78 GW. With new reactors under development, capacity is projected to rise to 22.38 GW by 2031–32. The Government has further announced a long-term Nuclear Energy Mission with a vision of achieving 100 GW by 2047, aligning nuclear expansion with India’s clean energy and energy security goals.
A major institutional reform supporting this expansion is the Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Act, 2025. The Act consolidates and modernises India’s nuclear legal framework. It:
• Enables limited private sector participation under regulatory oversight
• Grants statutory recognition to the Atomic Energy Regulatory Board (AERB)
• Introduces a graded liability framework
• Strengthens safety, security, and safeguards
• Retains sovereign control over sensitive nuclear fuel-cycle activities
Complementing large reactors, the Nuclear Energy Mission allocates 20,000 crore for the development of Small Modular Reactors (SMRs), targeting at least five indigenously designed SMRs by 2033. These advanced reactors are designed to be more flexible, scalable, and suitable for diverse energy needs.
Strengthening Energy Efficiency & Carbon Markets
Energy efficiency is not only about producing clean energy, but it is also about using energy wisely. It means accomplishing the same tasks while consuming less electricity, fuel, or heat. This lowers costs and improves system reliability, while conservation focuses on avoiding waste.
India has strengthened its efficiency framework through policy reform and market-based mechanisms over the years.
A major shift has been the transition from the Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme to the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS). Under CCTS:
• Emission-intensive industries are assigned greenhouse gas intensity targets.
• Entities that perform better than their targets earn tradable carbon credits.
• Credits can be bought and sold, creating a market incentive for efficiency improvements.
At the household level, energy efficiency programmes are being implemented to promote the adoption of efficient appliances and lighting. The UJALA programme has distributed 36.87 crore LED bulbs, resulting in:
• 47,883 million kWh of annual energy savings
• 3.88 million tonnes of CO reduction per year
Do You Know?
UJALA’s LED-bulb distribution model is being exported beyond India. The state of Melaka in Malaysia adopted a UJALA-type scheme under an agreement with Energy Efficiency Services Limited (EESL). Earlier, the government had launched UJALA-UK to promote efficient lighting.
Digital platforms such as the Urja Dakshata Information Tool (UDIT) further improve transparency, monitoring, and compliance across sectors.
Energy efficiency reduces demand pressure on the grid while complementing renewable expansion. It ensures that growth in electricity access does not automatically lead to proportionate growth in emissions.
Power Sector Reforms and Distribution Strengthening
Reliable electricity depends not only on how power is generated, but also on how efficiently it is transmitted, distributed, billed, and managed. Strengthening the distribution system has therefore been a central focus of reform.
Under Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY), Integrated Power Development Scheme (IPDS), and Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (SAUBHAGYA), about 1.85 lakh crore was invested to upgrade distribution infrastructure. As a result, 18,374 villages were electrified, and 2.86 crore households gained electricity connections, significantly expanding access across the country.
The next phase of reform has focused on improving the financial and operational health of DISCOMs. The Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), launched in 2021 with an outlay of 3.03 lakh crore, has approved projects worth 2.8 lakh crore to modernise infrastructure and implement smart metering.
As part of this digital transformation, 5.62 crore smart electricity meters have been installed across the country under various schemes. These meters improve billing accuracy, reduce technical and commercial losses, and enable better demand management through near real-time data.
Legislative reform complements these structural improvements. The proposed draft Electricity (Amendment) Bill, 2026, seeks to strengthen the financial viability of the sector, enhance the competitiveness of the Indian industry, promote optimal utilization of the distribution network, and improve regulatory accountability.
Draft National Electricity Policy, 2026, lays out strategies for achieving the vision of providing reliable 24x7 quality power through a financially viable and environmentally sustainable power sector, furthering energy security at an affordable price.
India Energy Stack (IES): From Energy Access to Energy Agency
IES is a Digital Public Infrastructure (DPI) designed to enable trusted digital interactions across consumers, utilities, regulators, and distributed energy assets. Conceived to address fragmented data systems and costly integrations, IES will provide common digital rails based on open standards and consent-based data sharing, while ensuring that data remains with rightful owners.
The initiative standardises data exchange to help create an ecosystem that is , interoperable, competitive, and capable of converting participation into economic value .
IES aims to transform consumers into active energy participants by enabling:
• Portable and simplified onboarding across utilities
• Meaningful consumer choice through consent-based data sharing
• Monetisation of rooftop solar, batteries, EV chargers, and flexible loads at scale
By embedding “policy as code” and enabling near real-time settlement, IES strengthens transparency, reduces disputes, and enhances grid coordination. By aligning open innovation with system efficiency and livelihood creation, IES strengthens the energy agency, giving consumers the ability to choose and earn from the energy transition at scale.
Global Leadership and Strategic Partnerships
As India strengthens its domestic energy transition, it is also shaping global conversations on clean energy, affordability, and sustainability. International partnerships complement national reforms and position India as an active contributor to global energy solutions.
India plays a leading role in multilateral platforms such as the G20 Energy Transitions Working Group, where it has advanced cooperation on clean fuels and energy security. During its G20 Presidency, India launched the Global Biofuels Alliance (GBA), which now includes 25 countries and 12 international organisations, promoting affordable and low-carbon biofuels worldwide.
The country has further strengthened cooperation in energy efficiency by joining the International Energy Efficiency Hub (2024), aligning domestic initiatives with global best practices.
Under the UNFCCC framework, India has committed to achieving Net Zero by 2070, reducing the emissions intensity of GDP by 45% by 2030, reflecting its balanced approach to growth and climate responsibility.
Together, these engagements position India as a constructive voice of the Global South on affordable clean energy, equitable climate finance, and access to technology.
India’s global clean energy outreach is anchored in two major initiatives, the International Solar Alliance (ISA) and India Energy Week (IEW), both together advance solar cooperation and broader energy dialogue at the international level.
International Solar Alliance (ISA): Co-founded by India, ISA brings together over 125 member and signatory countries to mobilise solar finance, promote technology transfer, and expand affordable solar deployment, particularly across developing nations.
India Energy Week (IEW): Hosted by India, IEW serves as a global platform for governments, industry leaders, investors, and technology providers to engage on energy security, clean fuels, renewables, and transition pathways, strengthening India’s role as a convenor in the global energy landscape.
Conclusion
India’s energy journey is no longer defined by a single source; it’s now drawing strength from solar parks, rooftop panels, hydrogen pilots, modernised nuclear frameworks, smart meters, and digital platforms.
Milestones such as expanding renewable capacity, advancing the National Green Hydrogen Mission, strengthening DISCOMs, and building the India Energy Stack reflect a transition that is both structured and forward-looking. This transformation is not sudden. It is planned. It is layered. And it is supported by policy reform, infrastructure investment, technological innovation, and global cooperation.
As India moves toward its Net Zero 2070 commitment, the evolving spectrum of energy sources shows that growth and sustainability can move together. The power that supports homes, farms, factories, and data centres will come from a system designed to be resilient, inclusive, and prepared for future needs.
India is not just generating power. It is redesigning how power is produced, delivered, and shared for a future that is secure, sustainable, and self-reliant.
References
Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoPNG)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2036867&reg=3&lang=2
https://mopng.gov.in/en/page/68
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1809204
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2071486
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183434
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208694
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144627
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117501
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2200441
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156173
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110283
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042069
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1763712
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183866
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176518
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1943779
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2041641
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2111106
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2004187
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795071
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1961797
https://mnre.gov.in/en/physical-progress/
https://mnre.gov.in/en/year-wise-achievement
https://mnre.gov.in/en/policies-and-regulations/schemes-and-guidelines/schemes/
https://mnre.gov.in/en/wind-policy-and-guidelines/
https://mnre.gov.in/en/national-green-hydrogen-mission
https://pmkusum.mnre.gov.in/#/landing
https://pmsuryaghar.gov.in/
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3716e1b8c6cd17b771da77391355749f3/uploads/2025/11/202511061627678782.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2166110&reg=3&lang=2
https://mnre.gov.in/en/national-green-hydrogen-mission/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2165811&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2039091&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2138051&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2023625&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2075049&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2030686&reg=3&lang=2
India Energy Week
https://www.indiaenergyweek.com/
Ministry of Power
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155063
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154717
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215187&reg=3&lang=2
Ministry of Home Affairs (MHA)
https://ndmindia.mha.gov.in/ndmi/leadership-initiatives
Ministry of Environment, Forest & Climate Change (MoEFCC)
https://missionlife-moefcc.nic.in/
NITI Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-11/Mission_LiFE_Brochure.pdf
https://niti.gov.in/key-initiatives/life
Parliament of India / Sansad
https://sansad.in/ls/legislation/bills
https://sansad.in/getFile/annex/269/AU1111_Djrfhp.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU491_lHmqAc.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1638_Yolfxg.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU490_gwc1C9.pdf?source=pqals
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/
Cabinet Secretariat
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1847812&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1837898&reg=3&lang=2
PIB Archived / Static Document
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc2022119122601.pdf
PIB Archive
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=156593&NoteId=156593&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199729&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156480&ModuleId=3&reg=3&lang=2#:~:text=Recognising%20their%20importance%2C%20India%20observes,contributions%20towards%20efficient%20energy%20use.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219208&reg=3&lang=1
Click here to see pdf