PIB Headquarters
વિકાસની પુનઃકલ્પના: ભારતનો સુધારેલો GDP અંદાજ અને નવું માપન માળખું
27 FEB 2026 9:52PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
2025-26 માટે વાસ્તવિક GDP વૃદ્ધિ 7.6% રહેવાનો અંદાજ છે, જે 2024-25માં નોંધાયેલા 7.1% કરતા વધારે છે.
ભારતના બદલાતા આર્થિક માળખાને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે GDP અંદાજ માટેનો આધાર વર્ષ 2011-12 થી 2022-23માં બદલાયો છે.
સુધારેલી GDP શ્રેણી ASUSE, PLFS, GST, PFMS, વગેરે જેવા નવા અને વધુ સારા ડેટા સ્ત્રોતોનો સમાવેશ કરીને અંદાજોને મજબૂત બનાવે છે.
પરિચય
ભારતનો વિકાસ માર્ગ ફક્ત આર્થિક પ્રદર્શન દ્વારા નહીં પરંતુ તેની આંકડાકીય પ્રણાલીની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતા દ્વારા પણ વધુને વધુ નક્કી થાય છે. માટે, ભારતના નવીનતમ ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ (GDP) અંદાજોની સંપૂર્ણ ઝાંખી, આધાર વર્ષ 2022-23 સાથે, પાછલા નાણાકીય વર્ષની તુલનામાં અર્થતંત્રની બદલાતી ગતિશીલતા દર્શાવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે વાસ્તવિક વાર્ષિક GDP વૃદ્ધિ 7.6% રહેવાનો અંદાજ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં નોંધાયેલા 7.1% કરતા વધારે છે, જ્યારે વર્તમાન ભાવે માપવામાં આવેલ નોમિનલ GDP નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 8.6% વધવાનો અંદાજ છે. આમાં, ઉત્પાદન ક્ષેત્રે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 બંનેમાં બેવડા આંકડાનો વિકાસ નોંધાવ્યો છે, જે અર્થતંત્રના મજબૂત પ્રદર્શનમાં મુખ્ય ફાળો આપનાર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. ગૌણ અને તૃતીય ક્ષેત્રોએ એકંદર આર્થિક પ્રદર્શનને મજબૂત બનાવ્યું છે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 9.0% થી વધુનો વિકાસ દર નોંધાવ્યો છે. વધુમાં, 'વેપાર, સમારકામ, હોટલ, પરિવહન, સંદેશાવ્યવહાર અને પ્રસારણ અને સંગ્રહ સંબંધિત સેવાઓ' ક્ષેત્રે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં સ્થિર ભાવે 10.1%નો વિકાસ દર નોંધાવ્યો હતો.
ભારતનો સતત આર્થિક વિકાસ ત્રિમાસિક પરિણામોમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર (Q3) સમયગાળા માટે સ્થિર ભાવે વાસ્તવિક GDP ₹84.54 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે 7.8%ની મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. વૃદ્ધિ નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના ત્રીજા Q3માં 7.1% અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના ત્રીજા Q3માં 7.4%થી ધીમે ધીમે વધી છે, જે ભારતીય અર્થતંત્રની સતત મજબૂતાઈ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
GDP એકાઉન્ટિંગ સમયગાળા દરમિયાન દેશની અંદર ઉત્પાદિત અંતિમ માલ અને સેવાઓનું મૂલ્ય છે.
GDP અંદાજોની નવી શ્રેણીમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અર્થતંત્રની પ્રગતિને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે જરૂરી ફેરફારોનો સમાવેશ થાય છે. સંગ્રહ બેન્ચમાર્ક-સૂચક પદ્ધતિ પર આધારિત છે, જે વિવિધ આર્થિક અને સંસ્થાકીય ક્ષેત્રોના પ્રદર્શનને પ્રતિબિંબિત કરતા સંબંધિત સૂચકાંકોનો ઉપયોગ કરીને પાછલા નાણાકીય વર્ષ માટે ગણતરી કરાયેલ અંદાજો મેળવે છે.
ભારતના બદલાતા ગતિશીલ અર્થતંત્ર માટે GDP અંદાજોનું પુનઃમાપન
GDP અર્થતંત્રના કદ અને એકંદર સ્વાસ્થ્યનું સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવાતું સૂચક છે. સમય જતાં GDPમાં થતા ફેરફારોને ટ્રેક કરીને, વ્યક્તિ મૂલ્યાંકન કરી શકે છે કે અર્થતંત્ર વધી રહ્યું છે કે સંકોચાઈ રહ્યું છે અને જીવનધોરણમાં થયેલા સુધારાને વ્યાપકપણે માપી શકે છે. તેથી, નીતિ નિર્માતાઓ, વ્યવસાયો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ આર્થિક આયોજન અને નિર્ણય લેવા માટે GDP વલણો પર આધાર રાખે છે.
ત્રિમાસિક GDP અંદાજોની ગણતરી
નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઓફિસ (NSO) અને સ્ટેટિસ્ટિક્સ એન્ડ પ્રોગ્રામ ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન મંત્રાલય (MoSPI) બેન્ચમાર્ક-ઇન્ડિકેટર્સનો ઉપયોગ કરીને ત્રિમાસિક GDP અંદાજોની ગણતરી કરે છે. સિસ્ટમ ઓફ નેશનલ એકાઉન્ટ્સ (SNA) 2008 અને IMF ના ક્વાર્ટરલી નેશનલ એકાઉન્ટ્સ મેન્યુઅલ 2017 ને અનુસરીને, વિશ્વભરમાં ઉપયોગમાં લેવાતી એક પ્રમાણભૂત પદ્ધતિ છે. પદ્ધતિ નીચે મુજબ કાર્ય કરે છે:
• વાર્ષિક GDP અંદાજો સંદર્ભ બિંદુ/બેન્ચમાર્ક તરીકે સેવા આપે છે.
• માસિક અથવા ત્રિમાસિક સૂચકાંકો જેવા ઉચ્ચ-આવર્તન ડેટા, ત્રિમાસિક GDPનો અંદાજ લગાવવા માટે બેન્ચમાર્ક અંદાજો પર લાગુ કરવામાં આવે છે.
સમયાંતરે સરખામણીઓ અર્થપૂર્ણ બને તે માટે, GDP અંદાજો સુસંગત પદ્ધતિઓ, ડેટા સ્ત્રોતો અને આધાર વર્ષો પર આધારિત હોવા જોઈએ. તેથી, માપન માળખામાં કોઈપણ સુધારો કાળજીપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવવો જોઈએ જેથી સાતત્ય અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત થાય.
વાતને ઓળખીને, ભારતની આંકડાકીય વ્યવસ્થામાં ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રની વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે વ્યાપક આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. મુખ્ય સુધારાઓમાં GDP અને ભાવ સૂચકાંકોના પાયાના વર્ષોમાં સુધારો, અનૌપચારિક અને સેવા ક્ષેત્રોના માપનને મજબૂત બનાવવું, શ્રમ બજારના આંકડામાં સુધારો કરવો, અદ્યતન સર્વેક્ષણ પદ્ધતિઓ અને ટેકનોલોજી અપનાવવી અને વ્યાપક હિસ્સેદારોની ભાગીદારી દ્વારા પારદર્શિતા વધારવી સામેલ છે.
સામૂહિક રીતે, સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના સત્તાવાર આંકડાઓની સમયસરતા, ઊંડાણ અને વિશ્વસનીયતા વધારવાનો છે, જેનાથી પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણનો પાયો મજબૂત બને છે.
ડીકોડિંગ બેઝ વર્ષ
ભારતીય અર્થતંત્રના રાષ્ટ્રીય આવક, ઉત્પાદન અને ખર્ચના એકંદર ડેટા પૂરા પાડતા નેશનલ એકાઉન્ટ્સ સ્ટેટિસ્ટિક્સ મુજબ, આધાર વર્ષ સંદર્ભ વર્ષ છે જેના ભાવનો ઉપયોગ વાસ્તવિક વૃદ્ધિની ગણતરી કરવા માટે થાય છે.
પુનઃબેઝિંગ અને આધાર વર્ષમાં ફેરફારોની આવર્તન
રિબેઝિંગ અર્થતંત્રના વર્તમાન માળખાને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે સુધારેલા અને સુધારેલા ડેટાનો ઉપયોગ કરીને આધાર વર્ષને અપડેટ કરવાની પ્રક્રિયા છે. ત્યારબાદ નવો આધાર GDP અને તેના ઘટકો, તેમજ ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક (CPI) અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) જેવા મુખ્ય સૂચકાંકોનો અંદાજ કાઢવા માટે સંદર્ભ બિંદુ તરીકે કામ કરે છે.
ભારતના વિકસતા આર્થિક માળખાને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે 2011-12 થી 2022-23 સુધીના GDP આધાર વર્ષનું પુનરાવર્તન એક મુખ્ય સુધારો છે.
GDP બેઝ યરને નાણાકીય વર્ષ 2022-23 કેમ સુધારીને કરવામાં આવ્યું છે?
શું તમે જાણો છો?
સૌથી તાજેતરના "સામાન્ય" સમયગાળાને રજૂ કરતી વખતે 2022-23 વર્ષને નવા આધાર વર્ષ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે. 2019-20 અને 2020-21 વર્ષ કોવિડ-19 રોગચાળાથી ભારે પ્રભાવિત થયા હતા, જેણે વપરાશના વલણો અને ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિને અસ્થાયી રૂપે વિકૃત કરી દીધી હતી.
અર્થતંત્રમાં માળખાકીય ફેરફારોને પ્રતિબિંબિત કરવા અને આર્થિક અંદાજોની ચોકસાઈ સુધારવા માટે સમયાંતરે આધાર વર્ષ સુધારવામાં આવે છે. આવા અપડેટ્સ પદ્ધતિસરના સુધારાઓ અને વધુ વ્યાપક અને વિશ્વસનીય ડેટા સ્ત્રોતોના એકીકરણને મંજૂરી આપે છે.
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે, જેમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા અને ડિજિટલ સેવાઓના વિસ્તરણ સાથે, વપરાશ પેટર્ન અને રોકાણ વર્તણૂકમાં ફેરફાર થયો છે. રિબેઝિંગ GDP અને સંબંધિત સૂચકાંકોને ઉભરતા ક્ષેત્રોના યોગદાન, સંબંધિત કિંમતોમાં પરિવર્તન અને ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદકતામાં પ્રગતિને વધુ સારી રીતે કેપ્ચર કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
તે સમયે, ઝડપી ડિજિટાઇઝેશનથી ઉચ્ચ-આવર્તન ડેટાની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થયો છે, જેનાથી રાષ્ટ્રીય ખાતાઓની ચોકસાઈ મજબૂત થઈ છે. - વાહન (વાહન નોંધણી), પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) અને GST નેટવર્ક જેવી રીઅલ-ટાઇમ સિસ્ટમ્સ હવે જીડીપી અંદાજોની મજબૂતાઈને વધારે છે તે ઝીણવટભરી આર્થિક આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડે છે.
ઉપરાંત, સમયાંતરે સુધારાઓ યુએન સ્ટેટિસ્ટિકલ કમિશન દ્વારા ભલામણ કરાયેલ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખણને પણ સમર્થન આપે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનું આંકડાકીય માળખું પદ્ધતિસરની રીતે મજબૂત અને વૈશ્વિક સ્તરે તુલનાત્મક રહે, ખાસ કરીને ડિજિટલ અર્થતંત્ર માપન અને પુરવઠા-ઉપયોગ કોષ્ટકો જેવા ક્ષેત્રોમાં.
ભારતના GDP અંદાજનું આધુનિકીકરણ
સુધારેલી GDP શ્રેણી ઘણા નવા અને સુધારેલા ડેટા સ્ત્રોતોને એકીકૃત કરીને અંદાજને મજબૂત બનાવે છે. સુધારાઓ પ્રોક્સી સૂચકાંકો પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને ખાતરી કરે છે કે રાષ્ટ્રીય આવક અંદાજ અર્થતંત્રના વિકસતા માળખાને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નવી શ્રેણીમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ડેટા સ્ત્રોતો
ઘરગથ્થુ ક્ષેત્ર માપન: અગાઉ, ઘરગથ્થુ ક્ષેત્ર માટેના અંદાજો મોટાભાગે બેન્ચમાર્ક સર્વેક્ષણો અથવા પ્રોક્સી સૂચકાંકો વચ્ચેના વિકાસ દર પર આધારિત હતા. સુધારેલી શ્રેણીમાં, વાસ્તવિક સ્તરના અંદાજો નિયમિત વાર્ષિક સર્વેક્ષણો જેમ કે અનઇન્કોર્પોરેટેડ સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (ASUSE) અને સામયિક શ્રમ બળ સર્વે (PLFS) માંથી મેળવવામાં આવી રહ્યા છે. પરિવર્તન ક્ષેત્રની ગતિશીલતાનું વધુ સચોટ અને સમયસર મૂલ્યાંકન સક્ષમ બનાવે છે.
GST ડેટાનો ઉપયોગ: GST ડેટા રાજ્યોમાં અખિલ ભારતીય ખાનગી કોર્પોરેટ ક્ષેત્રના અંદાજોની ફાળવણીને સમર્થન આપે છે અને વાર્ષિક ખાતાઓમાં ક્રોસ-વેલિડેશન માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે. તે ત્રિમાસિક અંદાજમાં અને ત્રિમાસિક રાષ્ટ્રીય ખાતાઓના સંકલનમાં સૂચક તરીકે પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. નવી શ્રેણી ઉત્પાદન અને બિન-નાણાકીય સેવાઓ ક્ષેત્રોમાં GST ડેટાનો વ્યાપક અને વધુ વ્યવસ્થિત ઉપયોગ કરે છે.
- વાહન ડેટાબેઝ: - વાહન પોર્ટલમાંથી ડેટાનો ઉપયોગ રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ સેવાઓ સંબંધિત ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (PFCE)નો અંદાજ કાઢવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. PFCE દેશના નિવાસી પરિવારો દ્વારા માલ અને સેવાઓના અંતિમ વપરાશ પર કરવામાં આવતો ખર્ચ છે.
પબ્લિક ફાઇનાન્સ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS): PFMS ડેટાનો ઉપયોગ કેન્દ્ર સરકારના ખાતાઓનું સંકલન કરવા અને તેમને રાજ્યોમાં વહેંચવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. સુધારેલા અંદાજ (RE) પર આધાર રાખવાને બદલે, પ્રથમ સુધારેલા અંદાજ (FRE) તબક્કે વાસ્તવિક ખર્ચના આંકડાઓનો ઉપયોગ સક્ષમ બનાવે છે. PFMS એક વેબ-આધારિત ઓનલાઈન સિસ્ટમ છે જે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ ચુકવણીઓ, રસીદોનો સંગ્રહ, એકાઉન્ટિંગ, સમાધાન અને નાણાકીય રિપોર્ટિંગ માટે મોડ્યુલ પ્રદાન કરે છે.
તાજેતરના અભ્યાસોનો સમાવેશ: અંદાજની ગુણવત્તા સુધારવા માટે તાજેતરના નિષ્ણાત અભ્યાસોના આધારે અપડેટ કરેલા દરો અને ગુણોત્તરનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આમાં સામેલ છે:
• ભારતીય ઘાસચારો અને ઘાસચારો સંશોધન સંસ્થા (કૃષિ) દ્વારા ઘાસ અને ઘાસચારોનો અભ્યાસ
• સેન્ટ્રલ મરીન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને સેન્ટ્રલ ઇનલેન્ડ ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ દ્વારા મત્સ્યઉદ્યોગ અભ્યાસ
• રાષ્ટ્રીય ડેરી સંશોધન સંસ્થા (PFCE માટે) દ્વારા દૂધ અને દૂધના ઉત્પાદનો પર અભ્યાસ
• જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટી દ્વારા પરિવહન સેવાઓ પર અભ્યાસ (PFCE માટે)
એકસાથે, સુધારાઓ રાષ્ટ્રીય આવક અંદાજોની મજબૂતાઈ, ગ્રેન્યુલારિટી અને વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરે છે.
નવી GDP શ્રેણીમાં મુખ્ય પદ્ધતિસરના સુધારાઓ
સુધારેલી GDP શ્રેણીમાં ચોકસાઈ, સુસંગતતા અને ક્ષેત્રીય પ્રતિનિધિત્વ સુધારવા માટે અનેક પદ્ધતિસરના સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે:
ડિફ્લેટરનો ઉદ્દેશ્ય સમાન ઉત્પાદન માટે બે સમયગાળા વચ્ચેના ભાવમાં થતા કોઈપણ ફેરફારને શુદ્ધ ભાવ ફેરફારમાં વિભાજીત કરવાનો છે.
રિફાઇન્ડ ડિફ્લેશન ટેકનિક: ડબલ ડિફ્લેશન હવે મેન્યુફેક્ચરિંગ અને કૃષિમાં લાગુ કરવામાં આવે છે, જ્યારે સિંગલ એક્સ્ટ્રાપોલેશનનો ઉપયોગ અન્ય ક્ષેત્રોમાં થાય છે. સિંગલ ડિફ્લેશન બંધ કરવામાં આવ્યું છે. ડિફ્લેટર વધુ દાણાદાર સ્તરે લાગુ કરવામાં આવે છે, જેમાં 260 થી વધુ આઇટમ-લેવલ CPI સૂચકાંકોનો સમાવેશ થાય છે.
પુરવઠા અને ઉપયોગ કોષ્ટકોનું એકીકરણ (SUT): ઉત્પાદન અને ખર્ચ-આધારિત GDP અંદાજો વચ્ચેની વિસંગતતા ઘટાડવા માટે SUT ફ્રેમવર્કને રાષ્ટ્રીય ખાતાઓ સાથે સંરેખિત કરવામાં આવ્યું છે. કુલ માંગ સાથે કુલ પુરવઠાને મેચ કરીને, અભિગમ આંતરિક સુસંગતતામાં સુધારો કરે છે.
અપડેટેડ દરો અને ગુણોત્તર: નિષ્ણાત સંસ્થાઓના સહયોગથી MoSPI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા તાજેતરના સર્વેક્ષણ તારણો અને અભ્યાસોનો ઉપયોગ કરીને સંકલન પરિમાણોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
બહુ-પ્રવૃત્તિ નિગમોનું વિભાજન: અગાઉ, વૈવિધ્યસભર સાહસો દ્વારા મૂલ્યવર્ધિત મૂલ્ય તેમની મુખ્ય પ્રવૃત્તિને સોંપવામાં આવતું હતું. MGT-7/7A ફાઇલિંગ (જે પ્રવૃત્તિ મુજબ ટર્નઓવર શેરનો અહેવાલ આપે છે) ની ઉપલબ્ધતા સાથે, મૂલ્યવર્ધિત મૂલ્ય હવે પ્રવૃત્તિઓમાં વધુ સચોટ રીતે વિતરિત કરવામાં આવે છે.
ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (PFCE) નો સુધારેલ અંદાજ :
એક મિશ્ર પદ્ધતિ અપનાવવામાં આવી છે, જેમાં ઘરગથ્થુ ગ્રાહક ખર્ચ સર્વેક્ષણનો વધુ ઉપયોગ, ઉત્પાદન અને વહીવટી ડેટામાંથી સીધો અંદાજ અને કોમોડિટી પ્રવાહ અભિગમનો સમાવેશ થાય છે. અપડેટેડ COICOP 2018 વર્ગીકરણ પણ લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. હેતુ મુજબ વ્યક્તિગત વપરાશનું વર્ગીકરણ (COICOP) ઘરગથ્થુ ખર્ચનું આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણ છે.
સુધારેલા માળખાનું ક્ષેત્રીય કવરેજ
ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ સુધારાઓ સાથે, સુધારેલા ત્રિમાસિક સંકલન માળખાને ક્ષેત્રીય વર્ગીકરણ, ડિફ્લેશન વ્યૂહરચનાઓ અને અંદાજ પ્રથાઓના સંદર્ભમાં વાર્ષિક રાષ્ટ્રીય હિસાબ પદ્ધતિ સાથે વધુ નજીકથી ગોઠવવામાં આવ્યું છે. સુમેળ ત્રિમાસિક અને વાર્ષિક GDP અને ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) અંદાજો વચ્ચે વધુ સુસંગતતા પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વગેરે જેવા ડિફ્લેટરનો ઉપયોગ જૂની શ્રેણીમાં એકંદર સ્તરથી નવી શ્રેણીમાં આઇટમ-જૂથ સ્તર પર ખસેડીને વધુ દાણાદાર સ્તરે કરવામાં આવી રહ્યો છે.
GDP અંદાજમાં ભાડે રાખેલા ઘરેલુ કામદારોનો સમાવેશ
ભાડે રાખેલા ઘરેલુ કામદારોની સેવાઓને "ઘરેલુ કર્મચારીઓના નોકરીદાતા તરીકે ઘરોની પ્રવૃત્તિઓ" તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે અને GDP અંદાજમાં તેનો સમાવેશ થાય છે. તેમના યોગદાનની ગણતરી આવા કામદારોની સંખ્યા અને તેમના વેતનના ડેટાનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે, જે વાર્ષિક ધોરણે મેળવવામાં આવે છે.
સુધારેલી GDP શ્રેણીમાં ડિજિટલ, પ્લેટફોર્મ અને ગિગ ઇકોનોમી પ્રવૃત્તિઓને કેપ્ચર કરવી
કોર્પોરેટ ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ સેવાઓ, મધ્યસ્થી પ્લેટફોર્મ અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પહેલાથી MCA-21 ફાઇલિંગ, -ગવર્નન્સ પહેલ દ્વારા આવરી લેવામાં આવી હતી જે દસ્તાવેજો ફાઇલ કરવા, કંપનીઓની નોંધણી અને સુરક્ષિત ઇન્ટરેક્ટિવ પોર્ટલ દ્વારા કોર્પોરેટ માહિતીની જાહેર ઍક્સેસ સહિત તમામ રજિસ્ટ્રી સંબંધિત સેવાઓની ઉપલબ્ધતા પ્રદાન કરે છે. નવી શ્રેણીમાં અસંગઠિત સાહસો, સ્વ-રોજગાર વ્યક્તિઓ અને અનૌપચારિક કામદારોનો સમાવેશ થાય છે, જે વાર્ષિક ધોરણે GDPમાં તેમના યોગદાનને વધુ સચોટ રીતે કેપ્ચર કરવાની મંજૂરી આપે છે.
સામાન્ય સરકારી ક્ષેત્રના અંદાજ માટે મુખ્ય ડેટા સ્ત્રોતો
સામાન્ય સરકારી ક્ષેત્ર માટેના અંદાજો મુખ્યત્વે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના બજેટ દસ્તાવેજો - જેમ કે રસીદ બજેટ અને વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોના ગ્રાન્ટ માટેની વિગતવાર માંગણીઓ - તેમજ સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓના વાર્ષિક હિસાબોનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવે છે.
અંદાજોને મજબૂત બનાવવા માટે નવી શ્રેણીમાં ઘણા સુધારાઓ સામેલ છે. આમાં સામેલ છે-
• જૂની પેન્શન યોજના (OPS)ના સતત સંચાલન સાથે રાષ્ટ્રીય પેન્શન સિસ્ટમ (NPS)ના અમલીકરણ માટે ગોઠવણો
• ઘર ભાડા ભથ્થા (HRA)ને બદલે સરકાર દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા રહેઠાણનો આરોપ.
• સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓનો વ્યાપ સુધારેલ છે.
• સ્થિર ભાવે ઉત્પાદન સબસિડીનો અંદાજ કાઢવા માટે વોલ્યુમ એક્સ્ટ્રાપોલેશન પદ્ધતિ અપનાવવી.
એકસાથે, સુધારાઓ સામાન્ય સરકારી ક્ષેત્રના અંદાજોની ચોકસાઈ અને વ્યાપકતામાં વધારો કરે છે.
પુરવઠા અને ઉપયોગ કોષ્ટક માળખા વચ્ચેના મુખ્ય તફાવતોનું નિરાકરણ
SUTs અર્થતંત્રમાં માલ અને સેવાઓ કેવી રીતે આગળ વધે છે તેનું વર્ણન કરે છે. પુરવઠા બાજુએ, તેઓ બતાવે છે કે ઉત્પાદનો અર્થતંત્રમાં કેવી રીતે પ્રવેશ કરે છે - કાં તો સ્થાનિક ઉત્પાદન અથવા આયાત દ્વારા. ઉપયોગ બાજુએ, તેઓ બતાવે છે કે ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કેવી રીતે થાય છે - ઉદ્યોગો દ્વારા મધ્યવર્તી ઇનપુટ તરીકે, ઘરો દ્વારા અંતિમ વપરાશ, ઘરો (NPISH) અને સરકારને સેવા આપતી બિન-લાભકારી સંસ્થાઓ, કુલ મૂડી નિર્માણ અથવા નિકાસ.
દરેક ઉત્પાદન માટે પુરવઠાને ઉપયોગ સાથે જોડીને, SUT માળખું GDP અંદાજ માટે ઉત્પાદન, આવક અને ખર્ચના અભિગમોને એકીકૃત અને સંતુલિત કરવા માટે એક વ્યાપક પદ્ધતિ પૂરી પાડે છે.
જોકે, ડેટા કવરેજમાં તફાવત, ડેટા ઉપલબ્ધતામાં સમય વિલંબ, અગાઉથી અંદાજ માટે પ્રોક્સી સૂચકાંકો પર નિર્ભરતા અને અંદાજ પદ્ધતિઓમાં ભિન્નતાને કારણે અભિગમો વચ્ચે વિસંગતતા ઊભી થઈ શકે છે.
SNA 2025માં ચાલુ રહેલ, સિસ્ટમ ઓફ નેશનલ એકાઉન્ટ્સ 2008 (SNA 2008), આવી વિસંગતતાઓને દૂર કરવા માટે બે મુખ્ય અભિગમોની ભલામણ કરે છે:
• પારદર્શિતા વધારવા માટે સત્તાવાર GDP અંદાજો સાથે આંકડાકીય વિસંગતતાને સ્પષ્ટપણે રજૂ કરો.
• સપ્લાય અને યુઝ ટેબલ ફ્રેમવર્કનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પાદન/આવક અને ઉત્પાદન અંદાજોનું સમાધાન કરો, જે ડેટાસેટ્સમાં સુસંગતતાને મજબૂત બનાવે છે.
નવી GDP શ્રેણીમાં, SUT ફ્રેમવર્કને સંકલન પ્રક્રિયામાં વ્યવસ્થિત રીતે સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. "ઉત્પાદન-સંતુલન" સિદ્ધાંત (કુલ પુરવઠો કુલ ઉપયોગ સમાન છે તેની ખાતરી કરીને) લાગુ કરીને, માળખું ઉત્પાદન અને ખર્ચ અંદાજો વચ્ચેના તફાવતોને સમાધાન કરવામાં મદદ કરે છે. પરિણામે, અંતિમ અંદાજોમાં આંકડાકીય વિસંગતતાઓ ઉકેલાય છે, જે આંતરિક રીતે સુસંગત અને વધુ વિશ્વસનીય GDP આંકડા તરફ દોરી જાય છે.
GSDP અંદાજમાં સુસંગતતા અને પદ્ધતિસરની મજબૂતાઈ સુનિશ્ચિત કરવી
GSDP એક વર્ષ દરમિયાન રાજ્યની સીમાઓમાં ઉત્પાદિત તમામ માલ અને સેવાઓનું મૂલ્ય છે.
MoSPI હેઠળ, NSO, ગ્રોસ સ્ટેટ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ (GSDP)ના અંદાજ માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરે છે અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)ને ટેકનિકલ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. ખાતરી કરે છે કે GSDP રાષ્ટ્રીય ખાતાઓ સાથે સુસંગત સમાન વ્યાખ્યાઓ, ખ્યાલો અને પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવે છે. દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં અર્થશાસ્ત્ર અને આંકડાશાસ્ત્ર નિયામક (DES) રાજ્ય-વિશિષ્ટ ડેટાનો ઉપયોગ કરીને તેમના GSDP અંદાજ તૈયાર કરે છે, જે મોટાભાગે સામાન્ય ડેટા સ્ત્રોતોમાંથી લેવામાં આવે છે.
નવા આધાર સાથે GSDP શ્રેણી મુખ્ય પદ્ધતિસરના સુધારાઓ સાથે શરૂ કરવામાં આવશે
નવા આધાર વર્ષ 2022-23 સાથે GDPના પ્રકાશન પછી, NSO, MoSPI રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના GSDP અંદાજોને તે મુજબ સુધારવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે જરૂરી પદ્ધતિસરના ફેરફારો અને સુધારાઓનો સંપર્ક કરશે.
• કેટલાક ક્ષેત્રો અથવા પેટા-ક્ષેત્રો માટે સીધા અંદાજની તરફેણમાં ફાળવણી-આધારિત પદ્ધતિઓમાં ઘટાડો
• નિશ્ચિત ગુણોત્તર અને પ્રોક્સી સૂચકો પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો
• રાજ્ય-સ્તરીય આર્થિક ડેટાનો ઉપયોગ સુધારેલ છે, અને રાજ્યોમાં પદ્ધતિસરની સુસંગતતામાં વધારો થયો છે.
એકસાથે, પગલાં GSDP અંદાજોની ચોકસાઈ અને તુલનાત્મકતાને મજબૂત બનાવે છે.
આગળ વધવાનો માર્ગ
GDP અંદાજ માટે આધાર વર્ષ 2022-23, CPI આધાર વર્ષ 2024 અને IIP 2022-23 સુધારવામાં આવી રહ્યું છે, ભારતની આંકડાકીય પ્રણાલી વ્યાપક આધુનિકીકરણમાંથી પસાર થઈ રહી છે.
ગતિને ચાલુ રાખીને, WPIના આધાર વર્ષનું પુનરાવર્તન પણ ચાલુ છે. અપડેટેડ WPI ઉપલબ્ધ થાય ત્યાં સુધી, હાલના WPIનો ઉપયોગ ડિફ્લેટર તરીકે ચાલુ રહેશે. વધુમાં, MoSPI નજીકના ભવિષ્યમાં ઉત્પાદક ભાવ સૂચકાંક (PPI)ને સામેલ કરવાની યોજના ધરાવે છે. PPI ઉત્પાદકો દ્વારા ખરીદેલા અને વેચાયેલા માલ અને સેવાઓના ભાવમાં ફેરફારના દરને માપે છે.
આગામી થોડા મહિનામાં જાહેર થનારા અન્ય ડેટામાં સામેલ છે-
• MoSPIના પ્રકાશન 'સ્ત્રોતો અને પદ્ધતિઓ' માં રજૂ કરવામાં આવશે અને આગામી થોડા મહિનામાં તે પ્રકાશિત થવાની સંભાવના છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારત તેના GDP અંદાજોનું સંકલન 2008ના રાષ્ટ્રીય ખાતા પ્રણાલી (SNA 2008) સાથે સુસંગત રીતે કરે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત આંકડાકીય માળખું છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આંકડાકીય વિભાગ SNA 2025માં સંક્રમણ કરી રહ્યું છે - જે 2029-30ની આસપાસ વૈશ્વિક સ્તરે અપનાવવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે - ભારત તેના આગામી આધાર વર્ષના સુધારામાં અપડેટેડ ધોરણ સાથે સંરેખિત થવાનો ઇરાદો ધરાવે છે.
વધુમાં, IMFના સ્પેશિયલ ડેટા ડિસેમિનેશન સ્ટાન્ડર્ડ (SDDS)ના સબ્સ્ક્રાઇબર તરીકે, ભારત આંકડાકીય ગુણવત્તા અને પારદર્શિતાના વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત બેન્ચમાર્કનું પાલન કરે છે. સુધારેલી GDP શ્રેણી આંતરરાષ્ટ્રીય આંકડાકીય ધોરણો સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત રહે છે.
ડિસેમ્બર 2026 સુધીમાં બેક-સિરીઝ ડેટા જાહેર થવાની ધારણા છે. સ્થાપિત પ્રથા મુજબ, પાછલા આધાર વર્ષ સુધી સુધારેલી પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને અંદાજોની પુનઃગણતરી કરવામાં આવશે અને પછી શ્રેણીને 1950-51 સુધી લંબાવવા માટે એક અલગ સ્તરે લિંક કરવામાં આવશે.
નિષ્કર્ષ
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં વાસ્તવિક GDP 7.6%ના દરે વૃદ્ધિ પામવાનો અંદાજ છે, તેથી ભારતીય અર્થતંત્ર મજબૂત અને સતત વિકાસ માટે તૈયાર છે. મજબૂત પ્રદર્શન ભારતના વિકાસ ગતિને મજબૂત બનાવે છે અને વધુ ઉત્પાદકતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સમાવેશી વૃદ્ધિ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ વિકસિત ભારતના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા તરફના તેના માર્ગને મજબૂત બનાવે છે.
તે મુજબ, GDP આધાર વર્ષને 2022-23માં બદલવું ભારતના રાષ્ટ્રીય ખાતાઓને ઝડપથી બદલાતી અર્થવ્યવસ્થાની વાસ્તવિકતાઓ સાથે સંરેખિત કરવા માટે એક મુખ્ય પગલું છે. વધુ સારા ડેટા સ્ત્રોતોનો સમાવેશ કરીને, પદ્ધતિસરના માળખાને મજબૂત બનાવીને, ઉભરતા ક્ષેત્રોના કવરેજને વિસ્તૃત કરીને અને SUT માળખા દ્વારા પારદર્શિતા વધારીને, નવી શ્રેણી આર્થિક પ્રવૃત્તિનું વધુ સચોટ, સુસંગત અને સંપૂર્ણ માપ પ્રદાન કરે છે.
ભારતીય આંકડાકીય પ્રણાલી ચોકસાઈ, તુલનાત્મકતા અને વૈશ્વિક સંરેખણના ઉચ્ચ ધોરણો તરફ આગળ વધી રહી છે. એકસાથે, પ્રયાસો સત્તાવાર આંકડાઓની વિશ્વસનીયતાને મજબૂત બનાવે છે અને જાણકાર નીતિ નિર્માણ અને ટકાઉ આર્થિક આયોજન માટે મજબૂત પાયા તરીકે તેમની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129126&reg=3&lang=2
https://www.mospi.gov.in/uploads/latestReleases/latest_release_1771587946242_979ab984-ab1d-4f5f-b412-66cff02f8e9d_Press_note_for_Release_of_Committee_on_Constant_Price_Estimates.pdf
નાણા મંત્રાલય
https://pfms.nic.in/Home.aspx
કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=52614&reg=3&lang=2
યુરોપિયન યુનિયન
https://ec.europa.eu/eurostat/statistics-explained/index.php?title=શરૂઆત કરનારા:GDP_-_What_is_gross_domestic_product_(GDP)
ઓપન ગવર્નમેન્ટ ડેટા પ્લેટફોર્મ ઇન્ડિયા
https://www.data.gov.in/catalog/final-consumption-expenditure-constant-prices
પીઆઈબી આર્કાઇવ્ઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219549&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155121&ModuleId=3&reg=3&lang=2
રાષ્ટ્રીય આંકડાશાસ્ત્ર કાર્યાલય
https://www.ons.gov.uk/economy/inflationandpriceindices/methodologies/deflatorsandhowweusethemineconomicestimates
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
https://unstats.un.org/unsd/classifications/unsdclassifications/COICOP_2018_-_pre-edited_white_cover_version_-_2018-12-26.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/BS/GP/JT
`

PIB Backgrounder
Redefining Growth: India's Revised GDP Estimates and the New Measurement Framework
27 FEB 2026 9:52PM by PIB Delhi
Key Takeaways
· Real GDP growth for 2025-26 is estimated at 7.6%, higher than the 7.1% recorded in 2024-25
· Base year for GDP Estimates has been revised from 2011–12 to 2022–23 to better reflect India’s evolving economic structure.
· The revised GDP series strengthens estimation by integrating new, improved data sources such as ASUSE, PLFS, GST, PFMS etc.
Introduction
India’s growth trajectory is increasingly being shaped not only by economic performance but also by the quality and credibility of its statistical systems. In this direction, the comprehensive overview of India’s latest Gross Domestic Product (GDP) estimates with base year 2022-23, reflect the evolving momentum of the economy in comparison with the previous financial years.
The real annual GDP growth for FY 2025-26 is estimated at 7.6%, higher than the 7.1% recorded in FY 2024-25, while nominal GDP, measured at current prices, is projected to grow by 8.6% during FY 2025-26. Within this, the manufacturing sector has recorded double-digit growth in both FY 2023-24 and FY 2025-26, emerging as a key contributor to the economy’s resilient performance. The secondary and tertiary sectors have strengthened overall economic performance, recording growth rates exceeding 9.0% in FY 2025-26. Also, the ‘Trade, Repair, Hotels, Transport, Communication and Services related to Broadcasting and Storage’ sector recorded a growth rate of 10.1% at constant prices in FY 2025-26.
The steady upward trajectory in India's economic progress is also reflected in the quarterly results. The real GDP at Constant Prices for the period October-December (Q3) of FY 2025-26 is estimated at ₹84.54 lakh crore, marking a robust growth of 7.8%. This growth has progressively accelerated from 7.1% in Q3 of FY 2023-24 and 7.4% in Q3 of FY 2024-25, underscoring the sustained resilience and strengthening of the Indian economy.
GDP is the value of final goods and services produced within a country in an accounting period.
The new series of GDP estimates includes key changes to better capture the progress of the economy over the years. The compilation is based on Benchmark-Indicator methodology in which the estimates computed for the previous financial year are extrapolated using the relevant indicators reflecting the performance of various economic and institutional sectors.
Recalibrating GDP Estimation for India’s Transforming Dynamic Economy
GDP is the most widely used indicator of an economy’s size and overall health. By tracking changes in GDP over time, one can assess whether an economy is expanding or contracting and draw broad inferences about improvements in living standards. Consequently, policymakers, businesses, and financial institutions rely on GDP trends to guide economic planning and decision-making.
Calculation of quarterly GDP estimates
National Statistical Office (NSO) & Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) calculate the quarterly GDP estimates using Benchmark-Indicator- a standard method used worldwide following the System of National Accounts (SNA) 2008 and IMF’s Quarterly National Accounts Manual 2017. The method works as follows:
• Annual GDP estimates act as a reference point/ benchmark.
• High-frequency data, like monthly or quarterly indicators, are applied to these benchmark estimates to estimate quarterly GDP.
For comparisons across time to be meaningful, GDP estimates must be based on consistent methodologies, data sources, and base years. Any revision in measurement frameworks must therefore be carefully designed to ensure continuity and reliability.
Recognising this, India’s statistical system has undergone comprehensive modernisation to better reflect the realities of a rapidly evolving economy. Key reforms include revising the base years of GDP and price indices, strengthening the measurement of the informal and services sectors, improving labour market statistics, adopting advanced survey methods and technology, and enhancing transparency through wider stakeholder engagement.
Collectively, these reforms aim to enhance the timeliness, depth, and credibility of India’s official statistics, thereby strengthening the foundation for evidence-based policymaking.
Decoding Base Year
As per National Accounts Statistics, which provides data on the national income, production, and expenditure aggregates of the Indian economy, the base year is the reference year whose prices are used to calculate real growth.
Rebasing & frequency of base year revisions
Rebasing is the process of updating the base year using revised and improved data to reflect the current structure of the economy. The new base then serves as the reference point for estimating GDP and its components, as well as key indicators such as the Consumer Price Index (CPI) and the Index of Industrial Production (IIP) going forward.
A key reform has been the revision of the GDP base year from 2011–12 to 2022–23 to better reflect India’s evolving economic structure.
Why GDP base year has been revised to FY 2022-23
DID YOU KNOW?
The year 2022–23 has been selected as the new base year as it represents the most recent “normal” period following the disruptions of 2019–2021. The years 2019–20 and 2020–21 were heavily impacted by the COVID-19 pandemic, which temporarily distorted consumption trends and industrial activity.
The base year is revised periodically to reflect structural shifts in the economy and to improve the accuracy of economic estimates. Such updates allow for methodological refinements and the integration of more comprehensive and reliable data sources.
Over the past decade, India’s economy has evolved considerably, with the expansion of renewable energy and digital services, alongside changes in consumption patterns and investment behaviour. Rebasing enables GDP and related indices to better capture the contribution of emerging sectors, shifts in relative prices, and advances in technology and productivity.
At the same time, rapid digitisation has expanded the availability of high-frequency data, strengthening the precision of national accounts. Real-time systems such as e-Vahan (vehicle registrations), the Public Financial Management System (PFMS), and the GST network now provide granular economic insights that enhance the robustness of GDP estimates.
Besides, periodic revisions also support alignment with international best practices recommended by the UN Statistical Commission, ensuring that India’s statistical framework remains methodologically sound and globally comparable, particularly in areas such as digital economy measurement and supply-use tables.
Modernizing India’s GDP Estimation
The revised GDP series strengthens estimation by integrating several new and improved data sources. The improvements reduce dependence on proxy indicators and ensure that national income estimates better reflect the evolving structure of the economy.
Data sources being used in new series
Household Sector Measurement: Earlier, estimates for the household sector relied largely on growth rates between benchmark surveys or proxy indicators. In the revised series, actual level estimates are being derived from regular annual surveys such as the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) and the Periodic Labour Force Survey (PLFS). This shift enables more accurate and timely assessment of the sector’s dynamism.
Use of GST Data: GST data supports the allocation of all-India private corporate sector estimates across states and is used for cross-validation in annual accounts. It also plays a key role in quarterly estimation and as an indicator in the compilation of Quarterly National Accounts. The new series makes wider and more systematic use of GST data across manufacturing and non-financial services sectors.
e-Vahan Database: Data from the e-Vahan portal are being utilised to estimate Private Final Consumption Expenditure (PFCE) related to road transport services. PFCE is the expenditure incurred on final consumption of goods and services by the resident households of the country.
Public Finance Management System (PFMS): PFMS data is being used to compile central government accounts and distribute them across states. This enables the use of actual expenditure figures at the First Revised Estimates (FRE) stage, rather than relying on Revised Estimates (RE). PFMS is a web-based online system that provides modules for end-to-end digital payments, collection of receipts, accounting, reconciliation, and financial reporting.
Incorporation of Recent Studies: Updated rates and ratios based on recent expert studies have been incorporated to improve estimation quality. These include:
• A grass and fodder study by the Indian Grassland and Fodder Research Institute (agriculture)
• Fisheries studies by the Central Marine Fisheries Research Institute and the Central Inland Fisheries Research Institute
• Study on milk and milk products by the National Dairy Research Institute (for PFCE)
• Study on transport services by Jawaharlal Nehru University (for PFCE)
Together, these enhancements improve the robustness, granularity, and reliability of national income estimates.
Key Methodological Improvements in the New GDP Series
The revised GDP series introduces several methodological enhancements to improve accuracy, consistency, and sectoral representation:
A deflator aims to break down any change in prices into a pure price change between two time periods for a like-for-like product.
Refined Deflation Techniques: Double deflation is now applied in manufacturing and agriculture, while single extrapolation is used in other sectors. Single deflation has been discontinued. Deflators are applied at a more granular level, with over 260 item-level CPI indices incorporated.
Integration of Supply and Use Tables (SUT): The SUT framework has been aligned with National Accounts to reduce discrepancies between production- and expenditure-based GDP estimates. By matching total supply with total demand, this approach improves internal consistency.
Updated Rates and Ratios: Compilation parameters have been revised using recent survey findings and studies conducted by MoSPI in collaboration with expert institutions.
Segregation of Multi-Activity Corporations: Previously, value added by diversified enterprises was assigned to their principal activity. With the availability of MGT-7/7A filings (which report activity-wise turnover shares), value added is now distributed across activities more accurately.
Improved Estimation of Private Final Consumption Expenditure (PFCE):
A mixed methodology is adopted, combining enhanced use of the Household Consumer Expenditure Survey, direct estimation from production and administrative data, and the commodity flow approach. The updated COICOP 2018 classification has also been implemented. The Classification of Individual Consumption According to Purpose (COICOP) is the international reference classification of household expenditure.
Sectoral Coverage of Revised Framework
With several sector-specific refinements, the revised quarterly compilation framework has been aligned more closely with the Annual National Accounts methodology in terms of sectoral classification, deflation strategies, and estimation practices. The harmonization also ensures greater consistency between quarterly and annual GDP and Gross Value Added (GVA) estimates.
Notably, deflators such as Consumer Price Index (CPI), Wholesale Price Index (WPI), Unit Value Index, etc are being used at more granular level by moving from aggregate level in old series to item-group level in new series.
Inclusion of Hired Domestic Workers in GDP Estimation
The services of hired domestic workers are classified as “activities of households as employers of domestic personnel” and are included in GDP estimation. Their contribution is calculated using data on the number of such workers and their wages, as captured annually.
Capturing Digital, Platform and Gig Economy Activities in the Revised GDP Series
Digital services, intermediary platforms and related activities in the corporate sector were already covered through MCA-21 filings, e-Governance initiative that offers availability of all registry related services including filing of documents, registration of companies and public access to corporate information through a secure interactive portal. The new series includes unincorporated enterprises, self-employed individuals and informal workers, allowing their contribution to GDP to be captured more accurately on an annual basis.
Key Data Sources for Estimating the General Government Sector
The estimates for the General Government sector are primarily compiled using budget documents of the Central and State Governments—such as the Receipt Budget and Detailed Demands for Grants of various Ministries and Departments—along with the annual accounts of local bodies and autonomous institutions.
The new series incorporates several improvements to strengthen these estimates. These include-
• Adjustments to account for the rollout of the National Pension System (NPS) alongside the continued operation of the Old Pension Scheme (OPS)
• Imputation of the government-provided accommodation in place of House Rent Allowance (HRA).
• Improved coverage of local bodies and autonomous institutions
• The adoption of a volume extrapolation method for estimating product subsidies at constant prices.
Together, these refinements enhance the accuracy and comprehensiveness of General Government sector estimates.
Resolving Key Discrepancy in Supply & Use Table Framework
The SUTs explain how goods and services flow through the economy. On the supply side, they show how products enter the economy- either through domestic production or imports. On the use side, they show how these products are consumed- as intermediate inputs by industries, final consumption by households, non-profit institutions serving households (NPISHs) and Government, gross capital formation, or exports.
By linking supply with use for each product, the SUT framework provides a comprehensive mechanism to integrate and balance the production, income and expenditure approaches to GDP estimation.
However, discrepancies between these approaches can arise due to differences in data coverage, time lags in data availability, reliance on proxy indicators for advance estimates, and variations in estimation methods.
The System of National Accounts 2008 (SNA 2008), continued in SNA 2025, recommends two key approaches to address such discrepancies:
• Explicitly present the statistical discrepancy alongside official GDP estimates to enhance transparency.
• Reconcile production/income and production estimates using the Supply and Use Table framework, which strengthens consistency across datasets.
In the new GDP series, the SUT framework is being systematically integrated into the compilation process. By applying the “product-balancing” principle (ensuring that total supply equals total use), the framework helps reconcile differences between production and expenditure estimates. As a result, statistical discrepancies in the final estimates are resolved, leading to internally consistent and more reliable GDP figures.
Ensuring Consistency & Methodological Strength in GSDP Estimation
GSDP is the value of all the goods and services produced within the boundaries of the State during a year.
The NSO, under MoSPI, issues guidelines for estimating Gross State Domestic Product (GSDP) and provides technical support to States and Union Territories (UTs). This ensures that GSDP is compiled using uniform definitions, concepts and methodologies consistent with national accounts. The Directorates of Economics and Statistics (DES) in each State/UT prepare their GSDP estimates using state-specific data, largely drawn from common data sources.
GSDP series with new base to be rolled out with major methodological improvements
Following the release of GDP with the new base year 2022–23, NSO, MoSPI will communicate the required methodological changes and improvements to enable States/UTs to revise their GSDP estimates accordingly.
• Reduction in allocation-based methods in favour of direct estimation for some sectors or sub-sectors
• Reduced dependence on fixed ratios and proxy indicators
• Improved use of state-level economic data, and enhanced methodological consistency across States.
Together, these measures strengthen the accuracy and comparability of GSDP estimates.
The Way Forward
With base year for GDP estimates being revised to 2022-23, CPI base year being revised to 2024 and IIP being revised to 2022-23, India’s statistical system is undergoing a comprehensive modernization.
Continuing this momentum, the base year revision of WPI is also in progress. Until the updated WPI becomes available, the existing WPI will continue to be used as a deflator. Additionally, the MoSPI plans to incorporate the Producer Price Index (PPI) in the near future. PPI measures the rate of change in the prices of goods and services bought and sold by producers.
Other data scheduled to be released in the next few months include-
• Methodology and data sources used in compilation of estimates is due to be presented in MoSPI's publication 'Sources and Methods' and is likely to be released in the next few months.
DID YOU KNOW?
India compiles its GDP estimates in line with the 2008 System of National Accounts (SNA 2008), the internationally accepted statistical framework. With the United Nations Statistical Division transitioning to SNA 2025- expected to be adopted globally around 2029–30- India intends to align with the updated standard in its next base year revision.
Additionally, as a subscriber to the IMF’s Special Data Dissemination Standard (SDDS), India adheres to globally recognised benchmarks of statistical quality and transparency. The revised GDP series remains fully consistent with international statistical standards.
Back-series data is expected to be released by December 2026. As per established practice, estimates will be recalculated using the revised methodology up to the previous base year and then linked at a disaggregated level to extend the series back to 1950–51.
Conclusion
With real GDP now estimated to grow by 7.6% in FY 2025–26, the Indian economy is set to record strong and sustained expansion. This robust performance reinforces India’s growth momentum and strengthens its trajectory towards achieving the vision of Viksit Bharat, marked by higher productivity, resilience, and inclusive development.
To this accord, the revision of the GDP base year to 2022–23 marks a significant step in aligning India’s national accounts with the realities of a rapidly transforming economy. By integrating improved data sources, strengthening methodological frameworks, expanding coverage of emerging sectors, and enhancing transparency through the SUT framework, the new series provides a more accurate, consistent and comprehensive measure of economic activity.
The Indian statistical system is moving towards higher standards of precision, comparability and global alignment. Together, these efforts strengthen the credibility of official statistics and reinforce their role as a robust foundation for informed policymaking and sustainable economic planning.
References
Ministry of Statistics & Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129126&reg=3&lang=2
https://www.mospi.gov.in/uploads/latestReleases/latest_release_1771587946242_979ab984-ab1d-4f5f-b412-66cff02f8e9d_Press_note_for_Release_of_Report_of_Committee_on_Constant_Price_Estimates.pdf
Ministry of Finance
https://pfms.nic.in/Home.aspx
Ministry of Corporate Affairs
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=52614&reg=3&lang=2
European Union
https://ec.europa.eu/eurostat/statistics-explained/index.php?title=Beginners:GDP_-_What_is_gross_domestic_product_(GDP)
Open Government Data Platform India
https://www.data.gov.in/catalog/final-consumption-expenditure-constant-prices
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219549&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155121&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Office for National Statistics
https://www.ons.gov.uk/economy/inflationandpriceindices/methodologies/deflatorsandhowweusethemineconomicestimates
United Nations
https://unstats.un.org/unsd/classifications/unsdclassifications/COICOP_2018_-_pre-edited_white_cover_version_-_2018-12-26.pdf
Click here to see pdf