પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીના ‘અષ્ટલક્ષ્મી’ અને રાષ્ટ્રીય એકતાના વિઝનને આગળ વધારવું
કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામની 12th બેચ સાથે વર્ચ્યુઅલી સંવાદ કર્યો
રાષ્ટ્રીય એકતા અને સાંસ્કૃતિક સંગમ મજબૂત કરવા માટે યુવા જોડાણ
25 FEB 2026 7:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ (DoNER) મંત્રી, શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ બુધવારે, રાજીવ ગાંધી યુનિવર્સિટી, અરુણાચલ પ્રદેશ ખાતે 18 ફેબ્રુઆરી થી 3 માર્ચ, 2026 દરમિયાન યોજાઈ રહેલા અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામમાં ભાગ લઈ રહેલા વિદ્યાર્થીઓની 12મી બેચ સાથે વર્ચ્યુઅલી વાતચીત કરી હતી. આ સત્રમાં સચિવ, MDoNER, સંયુક્ત સચિવ, MDoNER, અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય (MDoNER) અને ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદ (NEC) ના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.
અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન એ રાષ્ટ્રીય એકતાને ગાઢ બનાવવા અને દેશના વિવિધ પ્રદેશોના યુવાનો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે MDoNER દ્વારા આયોજિત અને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતો એક ફ્લેગશિપ યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ છે. 14 દિવસના નિમજ્જન અનુભવ (immersive experience) તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલા આ કાર્યક્રમમાં શૈક્ષણિક સત્રો, હેરિટેજ મુલાકાતો, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને સામુદાયિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલમાં 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 32 બેચમાં 1,280 વિદ્યાર્થીઓની સહભાગિતાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે તેમને તમામ આઠ ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોનો એક્સપોઝર પૂરો પાડે છે. આ કાર્યક્રમ છોકરાઓ અને છોકરીઓની સમાન ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે, જે સર્વસમાવેશકતા અને યુવા સશક્તિકરણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. 12મી બેચમાં ઝારખંડ અને પુડુચેરીના 20-20 વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. અત્યાર સુધીમાં વિવિધ રાજ્યોના 471 વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો છે.
સહભાગી વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા શ્રી સિંધિયાએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ કાર્યક્રમ ઉત્તર પૂર્વ અને બાકીના ભારત વચ્ચે વિચારો, સંસ્કૃતિઓ અને આકાંક્ષાઓનો અર્થપૂર્ણ સંગમ બનાવીને એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને મૂર્ત બનાવે છે. આઠ ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો — અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા અને સિક્કિમ — ને “અષ્ટલક્ષ્મી” તરીકે વર્ણવતા, તેમણે વિદ્યાર્થીઓને આ પ્રદેશની ભાષાઓ, પરંપરાઓ અને વિકાસની સંભાવનાઓ વિશેની તેમની સમજ વધારવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આવા વિનિમય વિવિધતામાં એકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનમાં ફાળો આપે છે, તેમણે ઉમેર્યું કે, “તમે આ સંગમના તાંતણા વણવાનો એક ભાગ છો.”
શ્રી સિંધિયાએ અવલોકન કર્યું કે વિદ્યાર્થીઓ તેમની ઈમર્સિવ યાત્રાના મધ્યમાં હતા અને તેમણે રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં પણ ભાગ લીધો હતો, ઈટા ફોર્ટ અને ગંગા લેકની મુલાકાત લીધી હતી અને રાજભવનમાં વાર્તાલાપ કર્યો હતો. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આવા એક્સપોઝર શાસન માળખાં, બંધારણીય સંસ્થાઓ અને અરુણાચલ પ્રદેશના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક આદિવાસી વારસા વિશે પ્રત્યક્ષ જાણકારી પૂરી પાડે છે. ઉત્તર પૂર્વ ભારતમાં પ્રવાસન વિશે બોલતા, મંત્રીએ આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગારી સર્જન માટેની તેની અપાર સંભાવનાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને અરુણાચલ પ્રદેશમાં, જેને તેમણે વિશાળ અને અણખેડાયેલી પ્રવાસન સંભાવનાઓ ધરાવતા પ્રદેશ તરીકે વર્ણવ્યો હતો. વાતચીત દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓએ પણ તેમના શિક્ષણ અને પ્રભાવો શેર કર્યા હતા. ઝારખંડના B.Tech ના ત્રીજા વર્ષના વિદ્યાર્થી મલય શ્રીવાસ્તવે આ કાર્યક્રમને એક અદ્ભુત તક ગણાવી હતી અને અરુણાચલ પ્રદેશની પર્યાવરણીય સભાનતા અને મજબૂત સામુદાયિક સંસ્કૃતિની પ્રશંસા કરી હતી.
પોંડિચેરી યુનિવર્સિટીની શ્રદ્ધાંજલિ મોહપાત્રાએ આ પ્રદેશમાં શાંતિની ભાવના અને સ્થાનિક સમુદાયો સાથે ગાઢ રીતે જોડાવાની મૂલ્યવાન તક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યારે ઝારખંડની અનિમા કુમારીએ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ દ્વારા સાંસ્કૃતિક એકીકરણની મજબૂત તકો વિશે વાત કરી હતી અને તેના પરિવાર સાથે ફરીથી અરુણાચલ પ્રદેશની મુલાકાત લેવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. પુડુચેરીની મુમતાઝન થહમીનાએ "ઉગતા સૂર્યની ભૂમિ" માંથી સૂર્યોદયના આકર્ષક દૃશ્યો પ્રત્યે તેની પ્રશંસા શેર કરી હતી, અને રુચિકા કુમારીએ રાજ્યના લોકોમાં જોવા મળતી હરિયાળી અને શિસ્તની પ્રશંસા કરી હતી.
તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં, શ્રી સિંધિયાએ વિદ્યાર્થીઓના ઉત્સાહની પ્રશંસા કરી અને તેમને તેમના અનુભવો પરિવાર અને મિત્રો સાથે વ્યાપકપણે શેર કરવા વિનંતી કરી, ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના લોકો, પરંપરાઓ અને કુદરતી સૌંદર્ય વિશે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન વિદ્યાર્થીઓને ઉત્તર પૂર્વ ભારતની અધિકૃત સંસ્કૃતિ, લોકો અને પરંપરાઓનો અનુભવ કરાવવા અને એકતા અને એકીકરણના એમ્બેસેડર તરીકે પાછા ફરવા સક્ષમ બનાવવાનું છે. અષ્ટલક્ષ્મી દર્શન યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ સાંસ્કૃતિક એકીકરણ, યુવા જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય એકતા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે ઊભો છે, જે સહ-સમૃદ્ધ અને સર્વસમાવેશક વિકસિત ભારત 2047 ના સહિયારા વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
enter>

Ministry of Development of North-East Region
Advancing the Prime Minister’s Vision of ‘Ashtalakshmi’ and National Integration
Union Minister Jyotiraditya Scindia Virtually Interacts with 12th Batch of Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme
Youth Engagement to Strengthen National Integration and Cultural Confluence
25 FEB 2026 7:41PM by PIB Delhi
The Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region (DoNER), Shri Jyotiraditya M. Scindia, on Wednesday, virtually interacted with the 12th batch of students participating in the Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme, being held at Rajiv Gandhi University, Arunachal Padesh, from 18th February to 3rd March, 2026.
The session was attended by the Secretary, MDoNER, Joint Secretary, MDoNER, and other senior officials of the Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER) and the North Eastern Council (NEC).
The Ashtalakshmi Darshan is a flagship Youth Exchange Programme organized and funded by MDoNER to deepen national integration and strengthen bonds among young people from diverse regions of the country. Designed as a 14-day immersive experience, the programme includes academic sessions, heritage visits, cultural exchanges, and community interactions.
The initiative envisages the participation of 1,280 students in 32 batches from 28 States and Union Territories, providing them exposure to all eight Northeastern states. The programme ensures equal participation of boys and girls, reflecting the Government’s commitment to inclusivity and youth empowerment. The 12th batch comprises 20 students each from Jharkhand and Puducherry. So far, 471 students from different states have participated so far.
Addressing the participating students, Shri Scindia emphasised that the programme embodies the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat by creating a meaningful confluence of ideas, cultures, and aspirations between the Northeast and the rest of India.
Describing the eight Northeastern states — Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, and Sikkim — as the “Ashtalakshmi,” he encouraged students to expand their understanding of the region’s languages, traditions, and developmental potential.
“You are part of weaving this fabric of confluence,” the Minister said, noting that such exchanges foster unity in diversity and contribute to the vision of Viksit Bharat 2047.
Shri Scindia observed that the students were midway through their immersive journey and had also participated in Statehood Day celebrations, visited Ita Fort and Ganga Lake, and interacted at Raj Bhavan. He highlighted that such exposure provides first-hand insights into governance structures, constitutional institutions, and the rich cultural tribal heritage of Arunachal Pradesh.
Speaking about tourism in Northeast India, the Minister underscored its immense potential for economic growth and employment generation, particularly in Arunachal Pradesh, which he described as possessing vast and untapped tourism prospects.
During the interaction, students also shared their learnings and impressions.
Malay Shrivastava, a third-year B.Tech student from Jharkhand, described the programme as a wonderful opportunity and appreciated Arunachal Pradesh’s environmental consciousness and strong community culture.
Shradhanjali Mohapatra from Pondicherry University highlighted the sense of peace in the region and the valuable opportunity to engage closely with local communities, while Anima Kumari from Jharkhand spoke about the strong scope for cultural integration through the exchange programme and expressed her desire to revisit Arunachal Pradesh with her family. Mumtazan Thahmeena from Puducherry shared her admiration for the breathtaking sunrise views from the “land of the rising sun,” and Ruchika Kumari appreciated the lush greenery and discipline observed among the people of the state.
In his concluding remarks, Shri Scindia praised the students’ enthusiasm and urged them to share their experiences widely with family and friends, particularly about the people, traditions, and natural beauty of the Northeastern region.
He reiterated that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi through the Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme is to enable students to experience the authentic culture, people, and traditions of Northeast India and return as ambassadors of unity and integration.
The Ashtalakshmi Darshan Youth Exchange Programme stands as a testament to the Government’s commitment to cultural integration, youth engagement, and national unity, reflecting the shared vision of a co-prosperous and inclusive Viksit Bharat 2047.