PIB Headquarters
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન: વૈશ્વિક વેપારમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે સંકલિત માર્ગ બનાવવો
24 FEB 2026 2:54PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન (EPM) ભારતની નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેની એક અગ્રણી પહેલ છે, જેમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME), પ્રથમ વખત નિકાસ કરનારાઓ અને શ્રમ-આધારિત ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
• EPM હેઠળ વધુ સાત પહેલો રજૂ કરવામાં આવી છે, જે મિશનની પ્રગતિને લગભગ સંપૂર્ણ કાર્યરત અમલીકરણ તરફ આગળ ધપાવે છે.
• EPMનો અમલ નિકાસ પ્રોત્સાહન અને નિકાસ દિશા નામની બે સંકલિત પેટા યોજનાઓ દ્વારા થાય છે, જે નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય નિકાસ સહાય પૂરી પાડે છે.
• આ મિશન વેપાર ધિરાણ, નિકાસ નિયમોનું પાલન, લોજિસ્ટિક્સ, વિદેશી વેરહાઉસિંગ અને બજાર પ્રવેશ માટે સહાય પૂરી પાડે છે.
પ્રસ્તાવના
નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM) હેઠળ મિશન-મોડ અભિગમ દ્વારા ભારતના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક બજારની પહોંચને વિસ્તૃત કરવાનો અને ભારતીય નિકાસકારો, ખાસ કરીને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે.
નિકાસકારોને અગાઉથી ટેકો પૂરો પાડતી પહેલો પર આગળ વધતા, સરકારે હવે ઇપીએમ હેઠળ 7 વધારાની પહેલો શરૂ કરી છે, જે વેપાર ધિરાણ, અનુપાલન સુનિશ્ચિત કરવું, લોજિસ્ટિક્સ અને વિદેશી બજાર પ્રવેશ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહાયના વ્યાપને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. આ વિસ્તરણથી મિશન હેઠળ 10 પહેલ કાર્યરત થઈ છે, જે EPM ના અમલીકરણમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને સમાવેશી અને નિકાસ-આધારિત વૃદ્ધિ પ્રત્યે ભારતના સમર્પણને મજબૂત બનાવે છે.
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન શું છે?
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન (ઈપીએમ) એ એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય ઘટકો જેવા કે વેપાર ધિરાણ, ધોરણોનું પાલન, લોજિસ્ટિક્સ, વિદેશી વેરહાઉસિંગ અને બજાર વિકાસને સંકલિત સહાય પૂરી પાડવાનો છે.
નવેમ્બર 2025માં સરકાર દ્વારા અધિકૃત, આ મિશન વિવિધ નિકાસ સહાય પહેલોને એક સંકલિત અને ડિજિટલી-કેન્દ્રિત માળખામાં એકીકૃત કરે છે. EPMનો ઉદ્દેશ્ય નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 માટે કુલ ₹25,060 કરોડના રોકાણ સાથે નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરવાનો અને ભારતની વૈશ્વિક હાજરી વધારવાનો છે. આ મિશનનો અમલ બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે: નિર્યાત પ્રોત્સાહન, જે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને વેપાર-ધિરાણ સહાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, અને નિર્યાત દિશા, જે બિન-નાણાકીય, બજાર-પ્રવેશ અને ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ બનાવનારા પરિબળોને સંબોધે છે.
• આ માળખા દ્વારા, નિકાસ પ્રમોશન મિશનનો ઉદ્દેશ્ય: લઘુ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME) અને પ્રથમ વખતના નિકાસકારો માટે સસ્તું અને વૈવિધ્યસભર વેપાર ધિરાણની પ્રાપ્યતા સુધારવી.
• આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તા, તકનીકી અને ટકાઉપણાના ધોરણોનું અનુપાલન સુનિશ્ચિત કરવું
• નિકાસ બ્રાન્ડિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને વિદેશી વેરહાઉસિંગ ક્ષમતાઓને સુદૃઢ કરવી.
• બજારની પહોંચ વધારવા અને વેપાર વિષયક જાણકારી માટે સહાય
• સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોની વ્યાપક ભાગીદારીને સક્ષમ કરવી, જેમાં સરહદ પાર ઈ-કોમર્સ નિકાસનો વિકાસ સામેલ છે.
એકંદરે, EPM એક જ સંસ્થાકીય માળખામાં નીતિગત સહાય, વેપાર-નાણાકીય સક્ષમતા, બજારની તૈયારી અને બજાર જોડાણોને સંકલિત કરીને સમગ્ર સરકારનો અભિગમ અપનાવે છે. નિકાસકારોને અપાતા સમર્થનમાં વિભાજન ઘટાડીને અને નાણાકીય સહાય, ગુણવત્તાના ધોરણો, લોજિસ્ટિક્સ અને ખરીદદારો સાથેના જોડાણ જેવા ક્ષેત્રોમાં તેની અમલવારીને મજબૂત કરીને, EPM સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે સંકલિત નિકાસ વૃદ્ધિને સક્ષમ બનાવે છે.
સુમેળભર્યા અને મિશન મોડ અભિગમયુક્ત આ ડિઝાઇન દ્વારા, આ મિશન સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને વૈશ્વિક વ્યાપારમાં તેમનો વ્યાપ વધારવા અને તેમની ભાગીદારી ટકાવી રાખવા સક્ષમ બનાવવાના હેતુથી પરિસ્થિતિને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખનારી પહેલ તરીકે કલ્પવામાં આવ્યું છે.
નિકાસકારની સમગ્ર યાત્રામાં પ્રારંભથી અંત સુધીનો સંપૂર્ણ ટેકો
એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન નિકાસ પ્રક્રિયાના મુખ્ય તબક્કાઓને અનુરૂપ તબક્કાવાર સહાય પૂરી પાડે છે, જેથી નિકાસકારો પ્રારંભિક બજાર સંશોધનથી લઈને શિપમેન્ટ પછીની પ્રવૃત્તિઓ અને વિદેશમાં બજારની હાજરી સુધી યોગ્ય સહાય મેળવી શકે.
મિશન તેના સંકલિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા નીચેના માટે સંકલિત સહાય પૂરી પાડે છે:
• બજાર અને ઉત્પાદન વિશ્લેષણ
• જહાજ રવાના થાય તે પહેલાં અને પછી નિકાસ ધિરાણની ઉપલબ્ધતા
• વેપાર પાલન
• પુરવઠા વ્યવસ્થાપન, નૂર અને પરિવહન
• વિદેશી માલસંગ્રહ, ઓર્ડર પરિપૂર્ણતા સેવાઓ અને ખરીદદારો સાથે જોડાણ
મિશન અંતર્ગત પ્રગતિ: પહેલોનું વિસ્તરણ
તાજેતરના શુભારંભ પૂર્વે, નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન હેઠળ ત્રણ મુખ્ય પહેલ પહેલેથી જ કાર્યરત હતી, જે વ્યાજ સબસિડી, કોલેટરલ-મુક્ત નિકાસ ધિરાણ અને બજાર પ્રવેશ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહાય પૂરી પાડી રહી હતી.
મિશનના સાત વધારાના હસ્તક્ષેપોના પ્રક્ષેપણથી તેના કાર્યક્ષેત્રનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર થયો છે, જે વૈકલ્પિક વેપાર-ધિરાણ સાધનો, -કોમર્સ નિકાસ, અનુપાલન સક્ષમતા, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો, વેપાર ગુપ્તચરતા અને વિદેશી પરિપૂર્ણતા જેવા નવા ક્ષેત્રોમાં સહાય પૂરી પાડે છે. મિશન આ વિસ્તરણથી નિકાસકારોની નાણાકીય અને ઇકોસિસ્ટમ સ્તરની બંને જરૂરિયાતોને આવરી લેતું સર્વગ્રાહી અને સંકલિત સહાય માળખું હવે પ્રદાન કરે છે.
નિર્યાત પ્રોત્સાહન નાણાકીય સુવિધાઓ
નિર્યાત પ્રોત્સાહન નિકાસકારો, ખાસ કરીને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) દ્વારા ભંડોળની ઉપલબ્ધતામાં આવતી અડચણોને સમયસર પોષણક્ષમ અને વૈવિધ્યસભર વેપાર ધિરાણ સાધનો પૂરા પાડીને દૂર કરે છે.
તાજેતરમાં લૉન્ચ કરાયેલી પહેલ
1. વૈકલ્પિક વેપાર સાધનોને આધાર: સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે પોષણક્ષમ અને સુલભ વેપાર નાણાકીય સાધન તરીકે એક્સપોર્ટ ફેક્ટરિંગને આ પહેલ પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય કાર્યકારી મૂડીને છૂટી કરવાનો અને વ્યવસાય ચક્રને વધુ સુગમ બનાવવાનો છે.
આ ઘટક હેઠળની સહાય છ-અંકના ટેરિફ લાઇનના સૂચિત સૂચિ હેઠળ માલસામાનની નિકાસ કરતા MSME નિકાસકારોને ઉપલબ્ધ છે. નિકાસ ફેક્ટરિંગ સેવાઓ નોંધાયેલી નિકાસ ફેક્ટરિંગ કંપનીઓ (નોન-બેંકિંગ નાણાકીય કંપનીઓ) ના માધ્યમથી પૂરી પાડવામાં આવે છે.
આ હસ્તક્ષેપ હેઠળ, ફેક્ટરિંગ ખર્ચ પર 2.75% વ્યાજ સબવેન્શન આપવામાં આવે છે. આ મહત્તમ મર્યાદા ₹50 લાખ પ્રતિ IEC ને આધીન છે. રિકોર્સ અને નોન-રિકોર્સ ફેક્ટરિંગ બંનેને સમર્થન આપવામાં આવે છે. ફેક્ટરિંગ ભારતીય રૂપિયામાં તેમજ મુક્તપણે રૂપાંતરિત વિદેશી ચલણમાં કરી શકાય છે.
નિકાસ ફેક્ટરીંગ
નિકાસ ફેક્ટરિંગ એક નાણાકીય સાધન છે જે નિકાસકારોને તેમના નિકાસ લેણાં કોઈ નાણાકીય સંસ્થાને વેચીને તાત્કાલિક રોકડ મેળવવામાં મદદ કરે છે. તે SMSE માટે કાર્યકારી મૂડી સહાય પૂરી પાડે છે, ચુકવણીના જોખમનું વ્યવસ્થાપન કરવામાં મદદ કરે છે અને સરકાર-સમર્થિત નિકાસ ધિરાણ સહાયનો એક ભાગ છે.
2) ઈ-કોમર્સ નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ સહાય: આ હસ્તક્ષેપ MSME નિકાસકારોને પોસ્ટલ, કુરિયર અને વિદેશી ઇન્વેન્ટરી-આધારિત પરિપૂર્ણતા ચેનલો દ્વારા નિકાસ માટે કાર્યકારી-મૂડી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ક્રેડિટ સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે.
આ સહાય માન્ય IEC અને ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન ધરાવતા MSME-કોમર્સ નિકાસકારો તેમજ ઓછામાં ઓછા એક વર્ષનો અગાઉનો સ્થાનિક ઈ-કોમર્સ કારોબાર ધરાવતા નવા MSME નિકાસકારોને ઉપલબ્ધ છે. આ હસ્તક્ષેપ ભારતની નિકાસ-આયાત બેન્ક (એક્ઝિમ બેન્ક) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
આ ઘટક હેઠળ, ડાયરેક્ટ ઈ-કોમર્સ ક્રેડિટ સુવિધા 90% સુધી ગેરંટી કવરેજ પૂરી પાડે છે. આ કવરેજ ₹50 લાખ સુધી મર્યાદિત છે. ઓવરસીઝ ઇન્વેન્ટરી ઈ-કોમર્સ ક્રેડિટ સુવિધા 75% સુધી ગેરંટી કવરેજ પૂરી પાડે છે. આ કવરેજ ₹5 કરોડ સુધી મર્યાદિત છે. પાત્ર ધિરાણ પર 2.75% વ્યાજ સબવેન્શન આપવામાં આવે છે, જે અરજદાર દીઠ ₹15 લાખની વાર્ષિક ટોચમર્યાદાને આધીન છે.
3) ઉભરતી નિકાસ તકો માટે સમર્થન: આ પહેલ MSME નિકાસકારોને ભાગીદારી-જોખમ અને ક્રેડિટ સાધનોની પહોંચ પૂરી પાડીને નવા અથવા વધુ જોખમી નિકાસ બજારોમાં વિસ્તરણ કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
જોખમ-વહેંચણી માટે સપોર્ટ ટ્રાન્ઝેક્શન મૂલ્યના 10% અને 90% ની વચ્ચે ઉપલબ્ધ છે, જે ચોક્કસ જોખમ મોડેલ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે. મહત્તમ જવાબદારી પરવાનગી (MLP) પ્રતિબંધોમાં દેશ દ્વારા એક્સપોઝર પર 15% મર્યાદા, નિકાસકાર દ્વારા એક્સપોઝર પર 5% મર્યાદા, દરેક વ્યવહાર દીઠ એક્સપોઝર પર 1% મર્યાદા અને જારી કરનાર બેંક દ્વારા એક્સપોઝર પર 10% મર્યાદાનો સમાવેશ થાય છે.
પહેલેથી કાર્યરત પહેલો
શિપમેન્ટ પહેલા અને પછી નિકાસ ધિરાણ માટે વ્યાજ સબવેન્શન એક મહત્વપૂર્ણ હસ્તક્ષેપ છે. તે શિપમેન્ટ પહેલા અને પછી નિકાસ ધિરાણ પર વ્યાજ સબવેન્શન સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. આ સપોર્ટ ખાસ કરીને MSME નિકાસકારો માટે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નિકાસ ધિરાણનો ખર્ચ ઘટાડવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય કાર્યકારી-મૂડી પ્રવાહિતામાં સુધારો કરવાનો પણ છે.
આ ઘટક વ્યાજ ખર્ચ પર 2.75% ની વ્યાજ સબસિડી આપે છે, જે દરેક નિકાસકાર માટે મહત્તમ ₹50 લાખ સુધી મર્યાદિત છે.
અત્યાર સુધીમાં, અગાઉની વ્યાજ સમાનતા યોજના હેઠળ ₹850 કરોડની બાકી ચૂકવણીનું સમાધાન કરવામાં આવ્યું છે. જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, આશરે 3,000 નિકાસકારોએ વ્યાજ સબવેન્શન સહાય માટે સાઇન અપ કર્યું છે.
આ પહેલ ધિરાણ સંસ્થાઓને ક્રેડિટ ગેરંટી સહાય પૂરી પાડીને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ (MSME) નિકાસકારોને ઔપચારિક નિકાસ ધિરાણ માટે તારણમુક્ત પ્રવેશ સુગમ બનાવે છે.
આ ઘટક હેઠળ, સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ 85% ઉપલબ્ધ છે, જ્યારે મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે 65% કવરેજ ઉપલબ્ધ છે. મહત્તમ પાત્ર ધિરાણ મર્યાદા પ્રતિ નિકાસકાર દસ કરોડ રૂપિયા છે. જાન્યુઆરી 2026 થી આ હસ્તક્ષેપ હેઠળ આશરે 60 નિકાસકારોએ સહાય માટે નોંધણી કરાવી છે.
નિર્યાત દિશા બિન-નાણાકીય અને બજાર પ્રવેશને સક્ષમ બનાવનારા ઉપાયો
નિર્યત દિશા એ નિકાસ પ્રમોશન મિશન હેઠળ બિન-નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ પેટા-યોજના છે. આ પેટા-યોજના નિકાસકારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા બિન-નાણાકીય વેપાર અવરોધોને દૂર કરવા અને ભારતીય માલ અને સેવાઓની વૈશ્વિક હાજરીને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે વૈશ્વિક ધોરણો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તાના ધોરણોનું પાલન કરવાની સુવિધા આપે છે, જ્યારે ખરીદનાર-વેચાણકર્તા બેઠકો, વેપાર મેળાઓ અને પ્રદર્શનો દ્વારા વ્યૂહાત્મક બજાર ઍક્સેસનો વિસ્તાર કરે છે અને વિદેશી વેરહાઉસિંગ અને પરિપૂર્ણતા સુવિધાઓની ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
તેના હસ્તક્ષેપો દ્વારા, નિર્યાત દિશા નિકાસકારોને બજાર તૈયારી સુધારવા, વેપાર દૃશ્યતા વધારવા, લોજિસ્ટિક્સ-સંબંધિત ગેરફાયદા ઘટાડવા અને નિકાસ ઇકોસિસ્ટમમાં સંસ્થાકીય અને માહિતી સપોર્ટ સિસ્ટમ્સને મજબૂત બનાવવામાં સહાય કરે છે.
નવા શરૂ કરાયેલા હસ્તક્ષેપો
1. વેપાર નિયમનો, માન્યતા અને પાલન સક્ષમકરણ (TRACE): આ હસ્તક્ષેપ નિકાસકારોને આંતરરાષ્ટ્રીય પરીક્ષણ, નિરીક્ષણ, પ્રમાણપત્ર અને વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશ માટે જરૂરી અન્ય અનુરૂપતા આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
માન્ય આયાતકાર નિકાસકાર કોડ (IEC) અને માન્ય MSME ઉદ્યોગ રજીસ્ટ્રેશન નંબર ધરાવતા MSME નિકાસકારોને TRACE હેઠળ સહાય ઉપલબ્ધ છે. સૂચિત હકારાત્મક યાદીમાં સમાવિષ્ટ પ્રમાણપત્રો માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, સૂચિત પ્રાથમિકતા હકારાત્મક યાદી હેઠળ પ્રમાણપત્રો માટે ઉચ્ચ સ્તરનો ટેકો આપવામાં આવે છે.
પોઝિટિવ લિસ્ટ હેઠળ પ્રમાણપત્રો માટે, કરવેરાના વાસ્તવિક ખર્ચના 60% અથવા 25 લાખ, જે ઓછું હોય તે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. પ્રાથમિકતા હકારાત્મક યાદી હેઠળ પ્રમાણપત્રો માટે, કરવેરાના વાસ્તવિક ખર્ચ ચોખ્ખાના 75% અથવા 25 લાખ, જે ઓછું હોય તે સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. TRACE હેઠળ સહાય માટે વાર્ષિક મર્યાદા પ્રતિ નિકાસકાર 25 લાખ છે.
અધિસૂચિત હકારાત્મક સૂચિ અને પ્રાધાન્ય હકારાત્મક સૂચિ
ટ્રેસ હેઠળ, પોઝિટિવ લિસ્ટમાં સામાન્ય રીતે આવશ્યક આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રમાણપત્રો જેવા કે CE માર્કિંગ, FDA પ્રમાણપત્ર, ISO ધોરણો અને SABER/SASO નો સમાવેશ થાય છે. અગ્રતા પોઝિટિવ લિસ્ટ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ, ઉચ્ચ ખર્ચવાળા પ્રમાણપત્રોનો સમાવેશ કરે છે, જે અગ્રતાવાળા બજારો માટે નિર્ણાયક છે, જેમાં અન્ન સલામતી (BRCGS, FSSC 22000, HACCP), દરિયાઈ પ્રમાણપત્રો (MSC, ASC) અને નૈતિક પુરવઠા શૃંખલાઓ (SMETA) નો સમાવેશ થાય છે.
લોજિસ્ટિક્સ, ફ્રેઈટ અને ટ્રાન્સપોર્ટ માટેની પહેલો (LIFT):
અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સ્થિત નિકાસકારોને નડતા ભૌગોલિક ગેરફાયદા અને આંતરિક જોડાણના અંતરને, પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા સહાય પૂરી પાડીને, આ પહેલ દૂર કરે છે.
LIFT યોજના હેઠળની સહાય સૂચિત જિલ્લાઓમાંથી સૂચિત લાયક ઉત્પાદનોની નિકાસ કરતા તમામ સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને ઉપલબ્ધ છે. પાત્ર શિપમેન્ટમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોના પરિસરમાંથી ઇનલેન્ડ કન્ટેનર ડેપો (ICDs), કન્ટેનર ફ્રેઇટ સ્ટેશનો (CFSs), દરિયાઈ બંદરો અને એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ (ACCs) સુધીની નિકાસની હેરફેરનો સમાવેશ થાય છે. રેલ અને માર્ગ દ્વારા થતા શિપમેન્ટ પાત્ર છે, અને ચોક્કસ પ્રદેશો માટે હવાઈ માર્ગે શિપમેન્ટને મંજૂરી છે.
પાત્ર પરિવહન સેવાઓ માટે વાસ્તવિક ખર્ચના 30% સુધીની નાણાકીય સહાય ઉપલબ્ધ છે, જેમાં દરેક નિકાસકાર માટે નાણાકીય વર્ષ દીઠ મહત્તમ મર્યાદા ₹20 લાખ છે.
ટ્રેડ ઇન્ટેલિજન્સ અને ફેસિલિટેશન માટે સંકલિત આધાર (INSIGHT): INSIGHTનો ઉદ્દેશ્ય નિકાસ ઇકોસિસ્ટમમાં માહિતીની અસમપ્રમાણતા અને ક્ષમતાના અંતરને સંબોધીને નિકાસકારોની સજ્જતાને મજબૂત કરવાનો અને સંસ્થાકીય સહાય પ્રણાલી વિકસાવવાનો છે.
નિકાસ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં સંકળાયેલા તમામ નિકાસકારો, પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ સેવા પ્રદાતાઓ અને અન્ય હિતધારકોને આ કાર્યવાહી આવરી લે છે. ખાનગી અને સરકારી બંને સંસ્થાઓ સહાય માટે પાત્ર છે.
વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેમાં મોડ્યુલ અને ટૂલકિટ્સનો વિકાસ, તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ, જિલ્લા અને ક્લસ્ટર-સ્તરે સુવિધા, સંશોધન, નવીનતા અને પાયલોટ પહેલ, અને વેપાર ગુપ્તચર અને વિશ્લેષણનો સમાવેશ થાય છે. માન્ય પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 50% સુધીની સહાય પાત્ર પ્રવૃત્તિઓ માટે દરેક શ્રેણી માટે નિર્ધારિત મર્યાદાઓને આધીન પૂરી પાડવામાં આવે છે. સરકારી સંસ્થાઓ મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 100 % સુધી મેળવી શકશે.
લોજિસ્ટિક્સ, વિદેશી વેરહાઉસિંગ અને FLOW ને સુગમ બનાવવું: આ સરકારી હસ્તક્ષેપ નિકાસકારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી લોજિસ્ટિક્સ અને વેરહાઉસિંગની અડચણોને વિદેશી સંગ્રહ, વિતરણ અને કાર્યપૂર્તિના માળખાકીય સુવિધાઓની પહોંચ પૂરી પાડીને દૂર કરે છે, જેના કારણે ઝડપી, વધુ ભરોસાપાત્ર અને ખર્ચ-અસરકારક નિકાસને ટેકો મળે છે.
FLOW હેઠળ સહાય નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, કોમોડિટી બોર્ડ, લોજિસ્ટિક્સ, વેરહાઉસિંગ અને પરિપૂર્ણતા સેવા પ્રદાતાઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો અને કેન્દ્ર અથવા રાજ્ય સરકાર દ્વારા ભલામણ કરાયેલ સંગઠનોને ઉપલબ્ધ છે.
આ ઘટક હેઠળ નાણાકીય સહાય મહત્તમ ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે પૂરી પાડવામાં આવે છે. નીચેની શ્રેણીઓ માટે સહાય ઉપલબ્ધ છે.
• વિદેશી વેરહાઉસિંગ સુવિધા: 10 કરોડથી ઓછી અથવા મંજૂર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના ૩૦% સુધી મર્યાદિત સહાય.
• વિદેશી અમલીકરણ વ્યવસ્થા: દર મહિને ઓછામાં ઓછી 5 લાખ અથવા મંજૂર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 30% સુધી મર્યાદિત સહાય.
• પ્રદર્શન અને બજાર ઍક્સેસ સુવિધાઓ: ઓછામાં ઓછી 5 કરોડ અથવા મંજૂર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 30% સુધી મર્યાદિત સહાય.
• ઈ-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રો (ECEH): ઓછામાં ઓછી 10 કરોડ અથવા મંજૂર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 30% સુધી મર્યાદિત સહાય.
હસ્તક્ષેપ પહેલેથી જ કાર્યરત
બજાર પહોંચ સહાય (MAS) બજાર પહોંચની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં સુવિધા પૂરી પાડે છે, જેનો હેતુ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોનો વિકાસ, વિસ્તરણ અને જાળવણી કરવાનો છે. આનાથી બજારનું વૈવિધ્યકરણ થાય છે અને ભારતીય ઉત્પાદનો તથા સેવાઓની આંતરરાષ્ટ્રીય દૃશ્યતામાં વધારો થાય છે.
આ યોજના હેઠળ, ખરીદનાર-વેચાણકર્તા બેઠકો, વેપાર મેળાઓ, વેપાર પ્રતિનિધિમંડળો અને રિવર્સ ખરીદનાર-વેચાણકર્તા બેઠકો માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. ખરીદનાર-વેચનાર બેઠકો, વેપાર મેળા અને વેપાર પ્રતિનિધિમંડળો માટે દરેક કાર્યક્રમ દીઠ ₹5 કરોડ સુધીની સહાય ઉપલબ્ધ છે, જ્યારે રિવર્સ ખરીદનાર-વેચનાર બેઠકો માટે દરેક કાર્યક્રમ દીઠ ₹10 કરોડ સુધીની સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ને પાત્ર બજાર પ્રવેશ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે વિમાન ભાડાની સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, અને અગ્રતા ક્ષેત્રો માટે પસંદગીનો ટેકો આપવામાં આવે છે.
અમલીકરણની વર્તમાન સ્થિતિ અનુસાર, ભૂતપૂર્વ માર્કેટ એક્સેસ ઇનિશિયેટિવ (MAI) યોજના સંબંધિત કુલ ₹118.65 કરોડના લેણાં માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કુલ ₹45.5 કરોડના ભંડોળ સાથે કુલ 34 ઇવેન્ટ્સને અધિકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 24 ટ્રેડ મેળા અને 10 રિવર્સ બાયર સેલર મીટિંગનો સમાવેશ થાય છે.
અરજી પ્રક્રિયા
નિર્દેશ પ્રોત્સાહન
નિકાસ પ્રોત્સાહન સહાય મેળવવા માટે, નિકાસકારોએ સહાય મેળવતા પહેલા dgft.gov.in પર ઇન્ટેન્ટ-ટુ-ક્લેમ (IC) સબમિટ કરવું આવશ્યક છે, ત્યારબાદ એક યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર (UIN) બનાવવામાં આવશે. નિકાસકાર ધિરાણ કરતી સંસ્થા અથવા ફેક્ટરિંગ એકમ સાથે યુઆઈએન શેર કરે છે. ધિરાણ કરતી સંસ્થાઓ નિકાસકારોને ધિરાણ અથવા વેપાર નાણાકીય સાધનો પૂરા પાડે છે અને સૂચિત માર્ગદર્શિકા મુજબ અમલીકરણ એજન્સીને દાવાની રજૂઆત (CS) સુપરત કરે છે.
નિકાસ દિશા
LIFT અને TRACE માટે, નિકાસકારો trade.gov.in પર ઇન્ટેન્ટ-ટુ-ક્લેમ (IC) ફાઇલ કરે છે. EXIM-સંબંધિત સેવાઓ મેળવતા પહેલા આ કરવું આવશ્યક છે. નિકાસ પૂર્ણ થયા પછી, નિકાસકારો રિઇમ્બર્સમેન્ટ ક્લેમ (RC) સબમિટ કરે છે. તેમાં સહાયક દસ્તાવેજો અને સ્વ-પ્રમાણપત્ર સામેલ હોવા આવશ્યક છે.
ફ્લો, ઇનસાઇટ અને MAS માટે, trade.gov.in પર અરજીઓ સબમિટ કરવામાં આવે છે. ત્યારબાદ EPM વિભાગ દ્વારા તેનું મૂલ્યાંકન, પેટા-સમિતિ દ્વારા ભલામણ, અને સંચાલન સમિતિ દ્વારા અંતિમ મંજૂરી સાથેની દરખાસ્ત-આધારિત મંજૂરી પદ્ધતિ દ્વારા સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
નિષ્કર્ષ
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન નાણાકીય સહાય, બજાર પ્રવેશ સહાય અને વ્યાપક પારિસ્થિતિક તંત્રના પગલાંના સમન્વયથી બનેલું નિકાસ સહાયતાનું એક સુસંકલિત પારિસ્થિતિક તંત્ર છે. નિકાસકારો, ખાસ કરીને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME) દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી ધિરાણ-સંબંધિત અને બિન-નાણાકીય અવરોધોને સંબોધીને, આ મિશન નિકાસનો ખર્ચ ઘટાડવા, અનુપાલન સજ્જતા સુધારવા અને વૈશ્વિક બજાર સાથે સંકલન વધારવાનો હેતુ ધરાવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય અને જિલ્લા સત્તાધિકારીઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદો અને વિદેશમાં ભારતીય મિશનો દ્વારા સંકલિત અમલીકરણ થકી, EPMનો ઉદ્દેશ સર્વસમાવેશક, વિકેન્દ્રિત અને ટકાઉ નિકાસ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2230664&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156349&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189383&reg=3&lang=2
https://content.dgft.gov.in/Website/TF.pdf
Click here to see pdf
PIB Research

PIB Backgrounder
Export Promotion Mission: Building an Integrated Pathway for MSMEs in Global Trade
24 FEB 2026 2:54PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Export Promotion Mission (EPM) is a flagship initiative to strengthen India’s export ecosystem, with a focus on MSMEs, first-time exporters and labour-intensive sectors.
• Seven additional interventions have been launched under EPM, advancing the Mission towards near-complete operationalisation.
• EPM is implemented through two integrated sub-schemes, Niryat Protsahan and Niryat Disha, providing financial and non-financial export support.
• The Mission provides support for trade finance, export compliance, logistics, overseas warehousing and market access.
Introduction
India’s export ecosystem is being strengthened through a mission-mode approach under the Export Promotion Mission (EPM), aimed at expanding global market access and enhancing the competitiveness of Indian exporters, particularly Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs).
Building on the interventions that were already supporting exporters, the Government has now launched 7 additional interventions under EPM, significantly expanding the scope of support across trade finance, compliance enablement, logistics and overseas market access. With this expansion, 10 interventions under the Mission are now operational, marking a major milestone in the rollout of EPM and reinforcing India’s commitment to inclusive and export-led growth.
What is the Export Promotion Mission?
The Export Promotion Mission (EPM) is a flagship initiative designed to provide coordinated support across key elements of the export ecosystem, including trade finance, standards compliance, logistics, overseas warehousing and market development.
Approved by the Government in November 2025, the Mission brings together multiple export-support measures under a single, unified and digitally driven framework. With a total outlay of ₹25,060 crore for the period FY 2025–26 to FY 2030–31, EPM seeks to enhance export competitiveness and expand India’s global presence.
The Mission is implemented through two integrated sub-schemes: Niryat Protsahan, which focuses on financial enablers and trade-finance support, and Niryat Disha, which addresses non-financial, market-access and ecosystem enablers.
Through this framework, the Export Promotion Mission aims to:
• Improve access to affordable and diversified trade finance, particularly for MSMEs and first-time exporters
• Support compliance with international quality, technical and sustainability standards
• Strengthen export branding, logistics and overseas warehousing capabilities
• Expand market access and trade intelligence support
• Enable broader participation of MSMEs, including growth of cross-border e-commerce exports
Overall, EPM adopts a whole-of-government approach by converging policy support, trade-finance enablement, market readiness and market linkages within a single institutional framework. By reducing fragmentation in exporter support and strengthening delivery across finance, standards, logistics and buyer connectivity, EPM enables integrated export growth for MSMEs.
Through this convergence-driven, mission-mode design, the Mission is envisaged as a game changer in enabling MSMEs to scale up and sustain their participation in global trade.
End-to-End Support Across the Exporter Journey
The Export Promotion Mission delivers stage-wise support aligned to the key phases of the export process, enabling exporters to access appropriate assistance from early-stage market exploration to post-shipment activities and overseas market presence.
Through its integrated interventions, the Mission provides coordinated support for:
• Market and product analysis
• Access to pre- and post-shipment export finance
• Trade Compliance
• Logistics, freight and transportation
• Overseas warehousing, fulfilment and buyer connectivity
Progress Under the Mission: Expansion of Interventions
Prior to the latest launch, three key interventions under the Export Promotion Mission were already operational, providing support in areas such as interest subvention, collateral-free export credit and market access.
The launch of seven additional interventions marks a significant expansion of the Mission, extending support to new areas such as alternative trade-finance instruments, e-commerce exports, compliance enablement, logistics cost mitigation, trade intelligence and overseas fulfilment. With this expansion, the Mission now offers comprehensive and integrated support architecture covering both financial and ecosystem-level needs of exporters.
Niryat Protsahan – Financial Enablers
Niryat Protsahan addresses access-to-finance constraints faced by exporters, particularly MSMEs, by providing timely, affordable and diversified trade-finance instruments.
Newly Launched Interventions
1) Support for Alternative Trade Instruments (Export Factoring): This intervention promotes export factoring as an affordable and accessible trade finance instrument for MSMEs, with the objective of unlocking working capital and ensuring smoother business cycles.
Support under this component is available to MSME exporters undertaking merchandise exports under the notified list of six-digit tariff lines. Export factoring services are provided through registered export factoring firms (NBFCs).
Under this intervention, interest subvention of 2.75% is provided on the factoring cost, subject to a maximum limit of ₹50 lakh per IEC. Both recourse and non-recourse factoring are supported, and factoring can be undertaken in Indian Rupees as well as freely convertible foreign currencies.
Export Factoring
Export factoring is a financial tool that allows exporters to receive immediate cash by selling their export receivables to a financial institution. It provides working capital support, helps manage payment risk and forms part of Government-backed export finance support for MSMEs.
2) Credit Assistance for E-Commerce Exporters: This intervention provides credit facilities to MSME exporters to meet working-capital requirements for exports through postal, courier and overseas inventory-based fulfilment channels.
The support is available to MSME e-commerce exporters with a valid IEC and Udyam Registration, as well as new MSME exporters with prior domestic e-commerce turnover of at least one year. The intervention is implemented through the Export-Import Bank of India (EXIM Bank).
Under this component, the Direct E-Commerce Credit Facility provides up to 90% guarantee coverage, capped at ₹50 lakh, while the Overseas Inventory E-Commerce Credit Facility provides up to 75% guarantee coverage, capped at ₹5 crore. Interest subvention of 2.75% on eligible financing is provided, subject to an annual ceiling of ₹15 lakh per applicant.
3) Support for Emerging Export Opportunities: This intervention enables MSME exporters to expand into new or higher-risk export markets through access to shared-risk and credit instruments.
Risk-sharing support ranging from 10% to 90% of the transaction value is provided based on a defined risk model. Maximum Liability Permissible (MLP) limits include a 15% country-wise exposure cap, 5% exporter-wise exposure cap, 1% transaction-wise exposure cap, and 10% issuing bank-wise exposure cap.
Interventions Already Operational
4) Interest Subvention for Pre- and Post-Shipment Export Credit: This intervention provides interest subvention support on pre- and post-shipment export credit availed by MSME exporters, with the objective of reducing the cost of export finance and improving working-capital liquidity.
Under this component, interest subvention of 2.75% on the interest cost is provided, subject to a maximum limit of ₹50 lakh per exporter.
Under the current implementation status, arrears amounting to ₹850 crore under the erstwhile Interest Equalisation Scheme have been cleared. Since January 2026, around 3,000 exporters have registered for interest subvention support.
5) Collateral Support for Export Credit: This intervention facilitates collateral-free access to formal export credit for MSME exporters by providing credit guarantee support to lending institutions.
Under this component, credit guarantee coverage of 85% is available for micro and small enterprises, while 65% coverage is available for medium enterprises. The maximum eligible credit limit is ₹10 crore per exporter. Around 60 exporters have registered for support under this intervention since January 2026.
Niryat Disha – Non-Financial and Market Access Enablers
Niryat Disha is the non-financial enablers sub-scheme under the Export Promotion Mission. The sub-scheme focuses on addressing non-financial trade barriers faced by exporters and strengthening the global presence of Indian goods and services. It facilitates compliance with global standards and international quality norms, while expanding strategic market access through buyer–seller meets, trade fairs and exhibitions, and promoting access to overseas warehousing and fulfilment facilities.
Through its interventions, Niryat Disha supports exporters in improving market readiness, enhancing trade visibility, mitigating logistics-related disadvantages and strengthening institutional and information support systems across the export ecosystem.
Newly Launched Interventions
1) Trade Regulations, Accreditation and Compliance Enablement (TRACE): This intervention provides financial support to exporters to meet international testing, inspection, certification and other conformity requirements necessary for accessing global markets.
Support under TRACE is available to MSME exporters with a valid Importer Exporter Code (IEC) and valid MSME Udyam Registration Number. Assistance is provided for certifications included in the notified positive list, with higher levels of support extended for certifications under the notified priority positive list.
For certifications under the Positive List, financial assistance of 60% of the actual cost net of taxes, or ₹25 lakh, whichever is lower, is provided. For certifications under the Priority Positive List, assistance of 75% of the actual cost net of taxes, or ₹25 lakh, whichever is lower, is provided. The annual cap for support under TRACE is ₹25 lakh per exporter.
Notified Positive List & Priority Positive List
Under TRACE, the Positive List covers commonly required international certifications such as CE Marking, FDA certification, ISO standards and SABER/SASO. The Priority Positive List covers strategically important, higher-cost certifications critical for priority markets, including food safety (BRCGS, FSSC 22000, HACCP), marine certifications (MSC, ASC) and ethical supply chains (SMETA).
2) Logistics Interventions for Freight and Transport (LIFT): This intervention mitigates geographical disadvantages and inland connectivity gaps faced by exporters located in hinterland regions by providing support to reduce transportation and logistics costs.
Support under LIFT is available to all MSME exporters of notified eligible products from notified districts. Eligible shipments include export movement from MSME premises to Inland Container Depots (ICDs), Container Freight Stations (CFSs), Sea Ports and Air Cargo Complexes (ACCs). Shipments through rail and road are eligible, and shipments through air are permitted for certain regions.
Financial support of up to 30% of the actual cost incurred for availing eligible transport services is provided, subject to a maximum cap of ₹20 lakh per exporter per financial year.
3) Integrated Support for Trade Intelligence and Facilitation (INSIGHT): INSIGHT aims to strengthen exporter preparedness and develop institutional support systems by addressing information asymmetries and capacity gaps within the export ecosystem.
The intervention covers all exporters, transport and logistics service providers, and other stakeholders engaged in export-related activities. Both private and government entities are eligible for support.
Financial assistance is provided for multiple activities, including development of modules and toolkits, training and capacity building, district and cluster-level facilitation, research, innovation and pilot initiatives, and trade intelligence and analytics. Support of up to 50 % of the approved project cost is provided for eligible activities, subject to prescribed ceilings for each category. Government entities may receive up to 100 % of the approved project cost.
4) Facilitating Logistics, Overseas Warehousing and Fulfilment (FLOW): This intervention addresses logistics and warehousing constraints faced by exporters by enabling access to overseas storage, distribution and fulfilment infrastructure, thereby supporting faster, more reliable and cost-effective exports.
Support under FLOW is available to Export Promotion Councils, Commodity Boards, logistics, warehousing and fulfilment service providers, industry associations, and organisations recommended by the Central or State Government.
Financial assistance under this component is provided for a maximum period of three years. Support is available for the following categories:
• Overseas Warehousing Facility: Assistance limited to the lower of ₹10 crore or 30% of the approved project cost.
• Overseas Fulfilment Arrangements: Assistance limited to the lower of ₹5 lakh per month or 30% of the approved project cost.
• Display and Market Access Facilities: Assistance limited to the lower of ₹5 crore or 30% of the approved project cost.
• E-Commerce Export Hubs (ECEH): Assistance limited to the lower of ₹10 crore or 30% of the approved project cost.
Intervention Already Operational
5) Market Access Support (MAS): Market Access Support facilitates the conduct of market access activities aimed at developing, expanding and sustaining international markets, thereby enabling market diversification and enhancing international visibility of Indian products and services.
Under this intervention, financial assistance is provided for Buyer Seller Meets, Trade Fairs, Trade Delegations and Reverse Buyer Seller Meets. Support of up to ₹5 crore per event is available for Buyer Seller Meets, Trade Fairs and Trade Delegations, while support of up to ₹10 crore per event is provided for Reverse Buyer Seller Meets. Airfare support is extended to MSMEs for participation in eligible market access activities, and preferential support is provided for priority sectors.
Under the current implementation status, arrears amounting to ₹118.65 crore under the erstwhile Market Access Initiative (MAI) Scheme have been approved. A total of 34 events, comprising 24 Trade Fairs and 10 Reverse Buyer Seller Meets, have been approved with cumulative financial support of ₹45.5 crore.
Procedure for Application
Niryat Protsahan
For Niryat Protsahan interventions, exporters file an Intent-to-Claim (IC) on dgft.gov.in prior to obtaining support, upon which a Unique Identification Number (UIN) is generated. The exporter shares the UIN with the lending institution or factoring entity. Lending institutions extend the credit or trade finance instruments to exporters and submit the Claim Submission (CS) to the implementing agency as per notified guidelines.
Niryat Disha
For LIFT and TRACE, exporters file an Intent-to-Claim (IC) on trade.gov.in before obtaining EXIM-related services and submit a Reimbursement Claim (RC) after export completion with supporting documents and self-certification.
For FLOW, INSIGHT and MAS, assistance is provided through a proposal-based approval mechanism, with applications submitted on trade.gov.in, followed by evaluation by the EPM Division, recommendation by the Sub-Committee and final approval by the Steering Committee.
Conclusion
The Export Promotion Mission represents a coordinated export support ecosystem combining financial enablers, market access support and ecosystem-level interventions. By addressing both credit-related and non-financial barriers faced by exporters, particularly MSMEs, the Mission aims to reduce the cost of exporting, improve compliance readiness and enhance global market integration.
Through coordinated implementation by Central Ministries, State and District authorities, financial institutions, Export Promotion Councils and Indian Missions abroad, EPM is envisaged to promote inclusive, decentralised and sustainable export growth.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2230664&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156349&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189383&reg=3&lang=2
https://content.dgft.gov.in/Website/TF.pdf
Click here to see pdf
PIB Research