ഊര്‍ജ്ജ മന്ത്രാലയം
മഹാരത്‌ന സി.പി.എസ്.ഇകൾക്ക് (CPSE) അധികാരം നൽകുന്നത് സംബന്ധിച്ച നിലവിലുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രകാരം ഒരു സബ്‌സിഡിയറിയിലെ ഇക്വിറ്റി നിക്ഷേപ പരിധി 5000 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് 7500 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തുന്നതിനായി പവർഗ്രിഡിന് കൂടുതൽ അധികാരം നൽകാൻ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അനുമതി നൽകി
24 FEB 2026 3:45PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്ന് ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി, മഹാരത്‌ന സി.പി.എസ്.ഇകൾക്ക് ബാധകമായ അധികാര വികേന്ദ്രീകരണം സംബന്ധിച്ച ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റ് ഓഫ് പബ്ലിക് എന്റർപ്രൈസസിന്റെ (DPE) 2010 ഫെബ്രുവരി 4-ലെ നിലവിലുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രകാരം പവർഗ്രിഡിന് കൂടുതൽ അധികാരം നൽകുന്നതിന് അനുമതി നൽകി. കമ്പനിയുടെ ആകെ ആസ്തിയുടെ 15% എന്ന നിലവിലുള്ള പരിധി നിലനിർത്തിക്കൊണ്ടുതന്നെ, പവർഗ്രിഡിന്റെ അനുവദനീയമായ ഇക്വിറ്റി നിക്ഷേപ പരിധി ഓരോ സബ്‌സിഡിയറിക്കും നിലവിലുള്ള 5,000 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് 7,500 കോടി രൂപയായി ഈ അനുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലുതും പരിചയസമ്പന്നവുമായ ട്രാൻസ്മിഷൻ സേവന ദാതാവായ പവർഗ്രിഡിനെ അതിന്റെ പ്രധാന ബിസിനസ്സിൽ നിക്ഷേപം വിപുലീകരിക്കാനും പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിനെ പിന്തുണയ്ക്കാനും ഈ അനുമതി പ്രാപ്തമാക്കും. ഇത് ഫോസിൽ ഇതര സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് 500 ജിഗാവാട്ട് (GW) എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ സഹായിക്കും.
അൾട്രാ ഹൈ വോൾട്ടേജ് ആൾട്ടർനേറ്റിംഗ് കറന്റ് (UHVAC), ഹൈ വോൾട്ടേജ് ഡയറക്ട് കറന്റ് (HVDC) ട്രാൻസ്മിഷൻ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ പോലുള്ള മൂലധന തീവ്രതയുള്ള ട്രാൻസ്മിഷൻ പ്രോജക്റ്റുകളുടെ ലേലത്തിൽ പവർഗ്രിഡിന് ഇനി പങ്കെടുക്കാം. കൂടാതെ, നിർണ്ണായകമായ ട്രാൻസ്മിഷൻ പ്രോജക്റ്റുകൾക്കായി ബിഡ്ഡർമാരെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിനുള്ള താരിഫ് അധിഷ്ഠിത മത്സര ലേലത്തിൽ (TBCB) ഇത് മത്സരം വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഇത് മെച്ചപ്പെട്ട വില കണ്ടെത്തൽ ഉറപ്പാക്കുകയും ആത്യന്തികമായി ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് മിതമായ നിരക്കിൽ ശുദ്ധോർജ്ജം ലഭ്യമാക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Power
Cabinet approves enhanced delegation to POWERGRID from the extant guidelines on delegation of powers to Maharatna CPSEs for increasing equity investment threshold from Rs.5000 crore per subsidiary to Rs.7500 crore per subsidiary
24 FEB 2026 3:45PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved enhanced delegation to POWERGRID under the extant guidelines dated 4th February, 2010 of the Department of Public Enterprises (DPE) on delegation of powers applicable to Maharatna CPSEs. The approval enhances the permissible equity investment limit of POWERGRID from the current threshold of Rs.5,000 crore per subsidiary to Rs.7,500 crore per subsidiary, while retaining the existing cap of 15% of the company's net worth.
The approval will enable POWERGRID, the largest and most experienced transmission service provider in the country, to expand its investment in its core business and support the evacuation of renewable energy capacity, helping achieve the target of 500 GW from non-fossil-based sources.
POWERGRID can now participate in the bids for capital-intensive transmission projects, such as Ultra High Voltage Alternating Current (UHVAC) and High Voltage Direct Current (HVDC) transmission networks. Additionally, it will broaden competition in the Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) for selection of bidders for critical transmission projects. This ensures better price discovery, and ultimately lead to the availability of affordable and clean energy for consumers.