ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
“SHG મહિલાઓને ધિરાણ આપવું એ રાષ્ટ્ર માટે સૌથી સુરક્ષિત રોકાણ છે”: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
મહિલા સંચાલિત ગ્રામીણ પરિવર્તન વિકસિત ભારતના વિઝનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યું છે”: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
હૈદરાબાદમાં નાણાકીય સાક્ષરતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા પર નેશનલ કોન્ક્લેવ અને 25મી સેન્ટ્રલ લેવલ કોઓર્ડિનેશન કમિટીની બેઠક યોજાઈ
21 FEB 2026 6:39PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા 20 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ હૈદરાબાદમાં નાણાકીય સાક્ષરતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા પર નેશનલ કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નાણાકીય જાગૃતિને મજબૂત કરવા, ઘરગથ્થુ સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને ગ્રામીણ ભારતમાં સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને આગળ વધારવા માટે નીતિ નિર્માતાઓ, નિયમનકારો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, સ્ટેટ રૂરલ લાઈવલીહુડ મિશન (SRLMs) અને સમુદાયના નેતાઓને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
કોન્ક્લેવમાં નાણાકીય સાક્ષરતા, ઘરગથ્થુ સ્તરની નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા અને આજીવિકા તથા સાહસો માટે ધિરાણની પહોંચના વિસ્તરણ પર વિષયોનું ટેકનિકલ સત્રો યોજાયા હતા. ચર્ચાઓમાં સતત નાણાકીય શિક્ષણ, ઊંડા નાણાકીય સમાવેશ અને મજબૂત સંસ્થાકીય જોડાણના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને તેમના સંગઠનો જેવી સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓને નાણાકીય સેવાઓ અને નાણાકીય સાક્ષરતાના હસ્તક્ષેપ પહોંચાડવા માટે વિશ્વસનીય અને સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
21 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ, હૈદરાબાદમાં 25મી સેન્ટ્રલ લેવલ કોઓર્ડિનેશન કમિટી (CLCC) ની બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી, જે નીતિ વિષયક સંવાદને આગળ વધારવા અને ગ્રામીણ નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલનને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
બેઠકની અધ્યક્ષતા માનનીય કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી અને CLCC ના અધ્યક્ષ શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કરી હતી. તેમાં માનનીય કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને સંચાર રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની અને તેલંગાણા સરકારના માનનીય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રીમતી ડી. અનસૂયા સીતક્કાએ હાજરી આપી હતી.
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય અને તેલંગાણા સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં ગ્રામીણ વિકાસ સચિવ શ્રી શૈલેષ કુમાર સિંહ; અધિક સચિવ શ્રી ટી. કે. અનિલ કુમાર; સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સ્મૃતિ શરણ; અને સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સ્વાતિ શર્માનો સમાવેશ થાય છે. તેલંગાણા સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, જેમાં પંચાયતી રાજ અને ગ્રામીણ વિકાસના પ્રિન્સિપલ સેક્રેટરી શ્રી એન. શ્રીધર અને પંચાયતી રાજ અને ગ્રામીણ વિકાસ કમિશનર તથા SERP તેલંગાણાના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી શ્રીમતી દિવ્યા દેવરાજન, તેમજ NABARD, RBI, બેંકો, એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંકના પ્રતિનિધિઓ અને વિવિધ રાજ્યોના SHG સભ્યો પણ ઉપસ્થિત હતા.
કાર્યવાહીની શરૂઆત નેશનલ કોન્ક્લેવની મુખ્ય આંતરદૃષ્ટિના પુનરાવર્તન સાથે કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સ્મૃતિ શરણ દ્વારા “Strategic Insights of DAY-NRLM and the Roadmap Ahead” પર પ્રેઝન્ટેશન આપવામાં આવ્યું હતું.
બેંકો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, નિયમનકારો અને બેંક સખીઓ, BC સખીઓ, નાણાકીય સાક્ષરતા સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓ અને વીમા સખીઓ સહિતના સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓના પ્રતિનિધિઓને સંબોધતા, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે SHGs માટે બેંક લિંકેજ મજબૂત કરવા અને વ્યક્તિગત મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપવા તરફ કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે SHG મહિલાઓને ધિરાણ આપવું જોખમ નથી પરંતુ રાષ્ટ્ર માટે સૌથી સુરક્ષિત રોકાણોમાંનું એક છે. મહિલા સંચાલિત સાહસોની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તમામ હિતધારકોના સામૂહિક સમર્થન સાથે, “દીદીઓલખપતિથી કરોડપતિ સુધી પ્રગતિ કરી શકે છે, જેનાથી મહિલા સંચાલિત ગ્રામીણ પરિવર્તનને વેગ મળશે અને વિકસિત ભારતના વિઝનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન મળશે.
માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીએ અંતિમ છેવાડા સુધી નાણાકીય પહોંચ મજબૂત કરવા, એન્ટરપ્રાઇઝ ફાઇનાન્સિંગ વિસ્તારવા અને ગ્રામીણ પરિવારો માટે જોખમ સુરક્ષા પદ્ધતિઓ સુધારવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, ત્રણ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલો શરૂ કરવામાં આવી હતી:
• સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યો માટે વ્યક્તિગત એન્ટરપ્રાઇઝ બેંક લોન સિસ્ટમ (Individual Enterprise Bank Loan System for Self Help Group Members)
• સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યો માટે UPI-આધારિત ક્રેડિટ લાઇન (UPI-based Credit Lines for Self Help Group Members)
• સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યો માટે નાણાકીય સાક્ષરતા પર ડિજિટલ મોડ્યુલ્સ (Digital Modules on Financial Literacy for Self Help Group Members)
પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય ધિરાણ વિતરણને સરળ બનાવવાનો, ડિજિટલ ફાઇનાન્સ અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ગ્રામીણ મહિલાઓમાં નાણાકીય ક્ષમતાને મજબૂત કરવાનો છે.
ગ્રામીણ વિકાસ સચિવ શ્રી શૈલેષ કુમાર સિંહે નાણાકીય સમાવેશ, સાહસ વૃદ્ધિ અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને ચલાવવામાં સામુદાયિક સંસ્થાઓની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારતની નાણાકીય સમાવેશની સફર હવે સાહસ-સંચાલિત સશક્તિકરણમાં વિકસિત થવી જોઈએ, જેમાં ફાઇનાન્સની પહોંચથી ધ્યાન હટાવીને ઉત્પાદક ક્રેડિટ, એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન અને સતત નાણાકીય ક્ષમતા તરફ કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
શ્રીમતી ડી. અનસૂયા સીતક્કાએ નોંધ્યું હતું કે તેલંગાણા દેશનું સૌથી યુવા રાજ્ય હોવા છતાં, તે સૌથી જૂનું સ્ટેટ રૂરલ લાઈવલીહુડ મિશન (SRLM) ધરાવે છે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે મિશન-સંચાલિત હસ્તક્ષેપ તેલંગાણાની મહિલાઓને સાહસ નિર્માણના આગામી તબક્કાનું નેતૃત્વ કરવા સક્ષમ બનાવશે.
કાર્યક્રમમાં જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોની શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરતી બેંકો, પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો અને સહકારી બેંકિંગ સંસ્થાઓ માટેના એવોર્ડ દ્વારા નાણાકીય સંસ્થાઓના યોગદાનને પણ માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
બેઠકનો અંત હિતધારકો વચ્ચે જોડાણ મજબૂત કરવા, નાણાકીય નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગ્રામીણ ભારતમાં સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે થયો હતો.

Ministry of Rural Development
Extending Credit to SHG Women is the Safest Investment for the Nation”: Shivraj Singh Chouhan
Women-Led Rural Transformation Contributing Significantly to the Vision of Viksit Bharat”: Shivraj Singh Chouhan*
National Conclave on Financial Literacy & Resilience and 25th Central Level Coordination Committee Meeting Held in Hyderabad
21 FEB 2026 6:39PM by PIB Hyderabad
The Ministry of Rural Development, Government of India, organised the National Conclave on Financial Literacy & Resilience on 20 February 2026 in Hyderabad, bringing together policymakers, regulators, financial institutions, State Rural Livelihood Missions (SRLMs) and community leaders to deliberate on strengthening financial awareness, enhancing household resilience and advancing inclusive economic growth across rural India.
The Conclave featured thematic technical sessions on financial literacy, household-level financial resilience and expanding access to credit for livelihoods and enterprises. Discussions underscored the importance of continuous financial education, deeper financial inclusion and stronger institutional convergence. Community-based institutions such as Self Help Groups (SHGs) and their federations were recognised as trusted and scalable platforms for delivering financial services and financial literacy interventions.
On 21 February 2026, the 25th Central Level Coordination Committee (CLCC) Meeting was convened in Hyderabad, marking an important step in advancing policy dialogue and strengthening coordination across the rural financial ecosystem.
The meeting was chaired by Shri Shivraj Singh Chouhan, Hon’ble Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development and Chairperson, CLCC. It was attended by Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Hon’ble Union Minister of State for Rural Development and Communications, and Smt. D. Anasuya Seethakka, Hon’ble Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Government of Telangana.
Senior officials from the Ministry of Rural Development and the Government of Telangana participated in the meeting, including Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Rural Development; Shri T. K. Anil Kumar, Additional Secretary; Smt. Smriti Sharan, Joint Secretary; and Smt. Swati Sharma, Joint Secretary. Senior officials from the Government of Telangana, including Shri N. Shridhar, Principal Secretary, Panchayati Raj & Rural Development, and Mrs. Divya Devrajan, Commissioner, Panchayati Raj & Rural Development and Chief Executive Officer, SERP Telangana, along with representatives from NABARD, RBI, banks, the Asian Development Bank and SHG members from various States were also present.
The proceedings commenced with a recapitulation of key insights from the National Conclave, followed by a presentation on “Strategic Insights of DAY-NRLM and the Roadmap Ahead” by Smt. Smriti Sharan, Joint Secretary, Ministry of Rural Development.
Addressing representatives from banks, financial institutions, regulators, and community resource persons, including Bank Sakhis, BC Sakhis, Financial Literacy Community Resource Persons, and Bima Sakhis, Shri Shivraj Singh Chouhan emphasised the importance of strengthening bank linkage for SHGs and adopting a focused approach towards supporting individual women entrepreneurs.
He stated that extending credit to SHG women is not a risk but one of the safest investments for the nation. Highlighting the transformative potential of women-led enterprises, he expressed confidence that with collective support from all stakeholders, “Didis” can progress from Lakhpati to Crorepati, thereby accelerating women-led rural transformation and contributing significantly to the vision of Viksit Bharat.
The Hon’ble Union Minister also stressed the need to strengthen last-mile financial access, expand enterprise financing and improve risk protection mechanisms for rural households.
During the event, three major national initiatives were launched:
*• Individual Enterprise Bank Loan System for Self Help Group Members*
*• UPI-based Credit Lines for Self Help Group Members*
*• Digital Modules on Financial Literacy for Self Help Group Members*
These initiatives aim to simplify credit delivery, promote digital finance adoption and strengthen financial capability among rural women.
Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Rural Development, underscored the critical role of community institutions in driving financial inclusion, enterprise growth and economic resilience.
Dr. Chandra Sekhar Pemmasani highlighted that India’s financial inclusion journey must now evolve into enterprise-led empowerment, shifting the focus from access to finance towards productive credit, enterprise promotion and sustained financial capability.
Smt. D. Anasuya Seethakka observed that while Telangana is the youngest State in the country, it has the oldest State Rural Livelihoods Mission (SRLM), and expressed confidence that Mission-led interventions would enable the women of Telangana to lead the next phase of enterprise creation.
The programme also recognised the contributions of financial institutions through awards for best-performing banks across public and private sectors, Regional Rural Banks and cooperative banking institutions.
The meeting concluded with a shared commitment among stakeholders to strengthen convergence, promote financial innovation and accelerate inclusive growth across rural India.