યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દિલ્હી ખાતે ESIC સાથે સાયકલ પર 62માં ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેનું નેતૃત્વ કરશે, જેમાં રૂપિન્દર પાલ સિંહ અને રોહિત ટોકસ જોડાશે
દેશવ્યાપી સાયકલિંગ પહેલ #CWG2030InBharat ની ઉજવણી કરે છે, જે કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030ની યજમાની કરવાની ભારતની તૈયારીઓ અને 2036 માટે તેની ઓલિમ્પિક આકાંક્ષાઓ તરફની પ્રગતિને રેખાંકિત કરે છે
20 FEB 2026 6:38PM by PIB Ahmedabad
ભારતને 2030માં કોમનવેલ્થ ગેમ્સની યજમાની મળવાની સફળતાની ઉજવણી કરતા, ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલની 62મી આવૃત્તિ 22 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) ના સહયોગથી દેશભરમાં આયોજિત કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ ESIC ની 75 વર્ષની સેવા અને સામાજિક સુરક્ષાની ઉજવણી સાથે પણ સુસંગત છે, જે તંદુરસ્ત, સક્રિય જીવનશૈલી દ્વારા ફિટ ઈન્ડિયાની ભાવનાને મજબૂત બનાવે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન હેઠળ 2019 માં શરૂ કરાયેલ, ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ એ ભારત સરકારના તંદુરસ્ત અને વધુ સક્રિય રાષ્ટ્ર બનાવવાના મિશનનો પાયાનો પથ્થર છે, જે ભારતને 2047 સુધીમાં વૈશ્વિક સ્પોર્ટ્સ પાવરહાઉસ બનાવવાના લાંબા ગાળાના ઉદ્દેશ્ય સાથે જોડાયેલ છે. આ પ્રવાસમાં, અમદાવાદ, ગુજરાતને કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 માટે યજમાનીના અધિકારો આપવામાં આવ્યા છે, જ્યારે ભારતે 2036 સમર ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની માટે તેની બિડ પણ સબમિટ કરી છે.
“ભારત 2030 માં 20 વર્ષના અંતરાલ પછી બહુ-શિસ્ત ઈવેન્ટ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સની યજમાની કરશે. આ દરેક ભારતીય માટે ગર્વની ક્ષણ છે. મોદી સરકાર નીતિગત સુધારાઓ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, પ્રતિભાની ઓળખ અને એથ્લેટના ઉછેર સુધી ફેલાયેલી ટકાઉ ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને ભારતને સ્પોર્ટ્સ પાવરહાઉસમાં પરિવર્તિત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. અમે 2036 માં ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવાના અમારા માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરવામાં કોઈ કસર બાકી રાખીશું નહીં,” તેમ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
“સાથે જ, ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ જેવી પહેલ, જેમાં આગામી આવૃત્તિ તેની સેવા અને સામાજિક સુરક્ષાના 75 વર્ષના ભાગ રૂપે ESIC સાથે આયોજિત કરવામાં આવી રહી છે, તે જનભાગીદારી દ્વારા ફિટ, સક્રિય અને સ્વસ્થ ભારત બનાવવા પરના અમારા ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આવા કાર્યક્રમો ફિટનેસને લોક ચળવળ બનાવવા અને ભારતના રમતગમતના માળખાના પાયાને મજબૂત કરવા માટે અભિન્ન છે,” તેમણે ઉમેર્યું.
ગુજરાત સરકારે અમદાવાદને વિશ્વ કક્ષાના સ્પોર્ટ્સ સિટીમાં પરિવર્તિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે રમતગમત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું બજેટ રજૂ કર્યું છે. કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 ની યજમાનીને માત્ર એક રમતગમતની ઘટના તરીકે જ નહીં, પરંતુ વિકસિત ભારતના ભારતની વ્યાપક સફરમાં એક નિર્ધારિત સીમાચિહ્ન તરીકે જોવામાં આવે છે, જે ભવિષ્યની મેગા સ્પોર્ટ્સ ઇવેન્ટ્સ માટે શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓ, ગતિશીલતા પ્રણાલીઓ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવશે.
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 ની યજમાની માટેની ભારતની તૈયારીઓ અને ઓલિમ્પિક ગેમ્સ 2036 ના આયોજનની તેની મહત્વાકાંક્ષા તમામ ક્ષેત્રોમાં સતત આયોજન અને જોડાણ દ્વારા આકાર લઈ રહી છે. આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત ગવર્નન્સ અને ઓલિમ્પિક-સંબંધિત પ્લેટફોર્મ્સએ તાજેતરની ટિપ્પણીમાં, શહેરી ગતિશીલતામાં સુધારા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને લાંબા ગાળાના શહેર આયોજન સાથે મુખ્ય રમતગમતના કાર્યક્રમોને જોડવાના ભારતના અભિગમની નોંધ લીધી છે.
કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 માટે ઈવેન્ટ પ્રોગ્રામિંગ અને રમતની શ્રેણીઓના સમાવેશને લગતી ચર્ચાઓ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય ફેડરેશનો સાથે ભારતના જોડાણમાં આંતરરાષ્ટ્રીય રસ પણ જોવા મળ્યો છે. આવી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ વૈશ્વિક સ્પોર્ટ્સ ફ્રેમવર્ક સાથે તેની હોસ્ટિંગ યોજનાઓને સંરેખિત કરવાના ભારતના પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે જ્યારે તમામ વિષયોમાં રમતવીરોની ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરે છે. આ વિકાસ સૂચવે છે કે ભારત વ્યાપક અને ટકાઉ રીતે કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 પહોંચાડવા માટે જરૂરી સંસ્થાકીય અને માળખાગત ક્ષમતાઓ સતત બનાવી રહ્યું છે, જ્યારે 2036 માં ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવાની તેની લાંબા ગાળાની આકાંક્ષાને અનુસરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ડૉ. માંડવિયા દ્વારા ડિસેમ્બર 2024 માં શરૂ કરાયેલ, ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ફિટનેસ, પર્યાવરણીય સભાનતા અને ટકાઉ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ દેશવ્યાપી જન આંદોલનમાં વિકસી છે, જેમાં 2 લાખથી વધુ સ્થળોએ 25 લાખથી વધુ નાગરિકોની ભાગીદારી જોવા મળી છે.
આ રવિવારે, ડૉ. માંડવિયા આઇકોનિક મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમથી સાયકલ સવારોના મોટા જૂથનું નેતૃત્વ કરશે, જેમાં ઓલિમ્પિક બ્રોન્ઝ મેડલિસ્ટ રૂપિન્દર પાલ સિંહ અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સ બ્રોન્ઝ મેડલિસ્ટ રોહિત ટોકસ જોડાશે. બાળકો સહિત તમામ વય જૂથોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સમર્પિત યોગ, રોપ-સ્કીપિંગ અને ઝુમ્બા ઝોન પણ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
રૂપિન્દર પાલ સિંહ ટોક્યો 2020 ઓલિમ્પિક ગેમ્સમાં બ્રોન્ઝ જીતનાર ભારતની પુરૂષ હોકી ટીમના મુખ્ય સદસ્ય હતા. તેમણે એશિયન ગેમ્સમાં ગોલ્ડ (2014) અને બ્રોન્ઝ (2018), 2014 કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં સિલ્વર અને FIH હોકી વર્લ્ડ લીગ અને એશિયન ચેમ્પિયન્સ ટ્રોફી ટુર્નામેન્ટમાં બહુવિધ પોડિયમ ફિનિશ પણ મેળવ્યા છે. 223 આંતરરાષ્ટ્રીય કેપ્સ અને 125 ગોલ સાથે, રૂપિન્દર તેમની પેઢીના શ્રેષ્ઠ ડ્રેગ-ફ્લિક નિષ્ણાતોમાંના એક માનવામાં આવે છે.
રોહિત ટોકસ, એક કુશળ ભારતીય બોક્સર, 2022 બર્મિંગહામ કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં બ્રોન્ઝ જીત્યો હતો અને હાલમાં તેની ટોકસ બોક્સિંગ ક્લબ દ્વારા યુવા રમતવીરોને માર્ગદર્શન આપે છે, જે લડાયક-રમત રમતવીરોની આગામી પેઢીના વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલની અગાઉની આવૃત્તિઓમાં ભારતીય સેના, CRPF, ITBP, વિવિધ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs) અને જીએસટી કાઉન્સિલ અને ફિઝિકલ એજ્યુકેશન ફાઉન્ડેશન ઓફ ઇન્ડિયા (PEFI) જેવી સંસ્થાઓના કર્મચારીઓની ઉત્સાહી ભાગીદારી જોવા મળી છે. આ પહેલને ધ ગ્રેટ ખલી, લવલીના બોરગોહેન, પ્રિયંકા ગોસ્વામી, રાની રામપાલ, દીપિકા કુમારી, અતનુ દાસ અને પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ મેડલિસ્ટ નીતિશ કુમાર, મનીષા રામદાસ, રુબિના ફ્રાન્સિસ અને સિમરન શર્મા સહિતના પ્રતિષ્ઠિત રમતવીરો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે.
પ્રખ્યાત ફિલ્મ હસ્તીઓ આયુષ્માન ખુરાના, રોહિત શેટ્ટી, સૈયામી ખેર, શર્વરી, અમિત સિયાલ, રાહુલ બોઝ, મધુરિમા તુલી, મિયા મેલ્ઝર અને ગુલ પનાગે પણ ફિટ ઈન્ડિયા આઈકોન્સ તરીકે પોતાનો ટેકો આપ્યો છે.
ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલનું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CFI), ઈન્ડિયન રોપ સ્કીપિંગ ફેડરેશન, યોગાસન ભારત, રાહગીરી ફાઉન્ડેશન, MY Bikes અને MY Bharat ના સહયોગથી કરવામાં આવે છે. સાયકલિંગ ડ્રાઈવ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એકસાથે હાથ ધરવામાં આવે છે, જેમાં SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઈન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs) અને ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs) નો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr Mansukh Mandaviya to Lead 62nd Fit India Sundays on Cycle with ESIC at Delhi, to be joined by Rupinder Pal Singh and Rohit Tokas
The nationwide cycling initiative celebrates #CWG2030InBharat, underscoring India’s preparations to host the Commonwealth Games 2030 and progress towards its Olympic aspirations for 2036
20 FEB 2026 6:38PM by PIB Delhi
Celebrating India’s successful award of hosting the Commonwealth Games in 2030, the 62nd edition of Fit India Sundays on Cycle will be organised across the country on February 22, 2026, in collaboration with the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC). The event also coincides with ESIC’s celebration of 75 years of service and social security, reinforcing the spirit of Fit India through healthy, active lifestyles.
Launched in 2019 under the vision of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, the Fit India Movement is a cornerstone of the Government of India’s mission to build a healthier and more active nation, aligned with the long-term objective of making India a global sports powerhouse by 2047. In this journey, Ahmedabad, Gujarat, has been awarded the hosting rights for the Commonwealth Games 2030, while India has also submitted its bid to host the 2036 Summer Olympic Games.
“India will be hosting a multi-discipline event, the Commonwealth Games, after a gap of 20 years in 2030. This is a moment of pride for every Indian. The Modi Government is fully committed to transforming Bharat into a sports powerhouse by creating a sustainable ecosystem spanning policy reforms, infrastructure development, talent identification and athlete nurturing. We will leave no stone unturned in realising our Hon’ble Prime Minister’s vision of hosting the Olympic Games in 2036,” said Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr Mansukh Mandaviya.
“At the same time, initiatives such as Fit India Sundays on Cycle, including the upcoming edition being organised with ESIC as part of its 75 years of service and social security, reflect our emphasis on building a fit, active and healthy Bharat through mass participation. Such programmes are integral to making fitness a people’s movement and strengthening the foundation of India’s sporting ecosystem,” he added.
The Government of Gujarat has unveiled a sports-focused budget aimed at transforming Ahmedabad into a world-class Sports City. Hosting the Commonwealth Games 2030 is envisaged not merely as a sporting event, but as a defining milestone in India’s broader journey towards Viksit Bharat, strengthening urban infrastructure, mobility systems and institutional capacity for future mega sporting events.
India’s preparations for hosting the Commonwealth Games 2030 and its ambition to stage the Olympic Games 2036 are being shaped through sustained planning and engagement across sectors. International sports governance and Olympic-affiliated platforms have, in recent commentary, noted India’s approach to linking major sporting events with improvements in urban mobility, infrastructure development and long-term city planning.
There has also been international interest in India’s engagement with International Federations, including deliberations related to event programming and discipline inclusion for the Commonwealth Games 2030. Such interactions reflect India’s effort to align its hosting plans with global sporting frameworks while broadening athlete participation across disciplines. These developments indicate that India is steadily building the institutional and infrastructural capabilities required to deliver the Commonwealth Games 2030 in a comprehensive and sustainable manner, while continuing to pursue its long-term aspiration of hosting the Olympic Games in 2036.
Initiated by Dr Mandaviya in December 2024, Fit India Sundays on Cycle promotes fitness, environmental consciousness and sustainable mobility. The initiative has evolved into a nationwide jan andolan, witnessing participation of over 25 lakh citizens across more than 2 lakh locations.
This Sunday, Dr Mandaviya will lead a large group of cyclists from the iconic Major Dhyan Chand National Stadium, alongside Olympic bronze medallist Rupinder Pal Singh and Commonwealth Games bronze medallist Rohit Tokas. Dedicated yoga, rope-skipping and Zumba zones will also be set up to encourage participation from all age groups, including children.
Rupinder Pal Singh was a key member of India’s men’s hockey team that won bronze at the Tokyo 2020 Olympic Games. He has also secured gold (2014) and bronze (2018) medals at the Asian Games, silver at the 2014 Commonwealth Games, and multiple podium finishes at the FIH Hockey World League and Asian Champions Trophy tournaments. With 223 international caps and 125 goals, Rupinder is regarded as one of the finest drag-flick specialists of his generation.
Rohit Tokas, an accomplished Indian boxer, won bronze at the 2022 Birmingham Commonwealth Games and currently mentors young athletes through his Tokas Boxing Club, contributing to the development of the next generation of combat-sport athletes.
Previous editions of Fit India Sundays on Cycle have seen enthusiastic participation from personnel of the Indian Army, CRPF, ITBP, various Public Sector Undertakings (PSUs), and organisations such as the GST Council and Physical Education Foundation of India (PEFI). The initiative has also been supported by eminent sportspersons including The Great Khali, Lovlina Borgohain, Priyanka Goswami, Rani Rampal, Deepika Kumari, Atanu Das, and Paris Paralympics medallists Nitesh Kumar, Manisha Ramadass, Rubina Francis and Simran Sharma.
Prominent film personalities Ayushmann Khurana, Rohit Shetty, Saiyami Kher, Sharvari, Amit Sial, Rahul Bose, Madhurima Tuli, Mia Maelzer and Gul Panag have also lent their support as Fit India Icons.
Fit India Sundays on Cycle is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Indian Rope Skipping Federation, Yogasana Bharat, Raahgiri Foundation, MY Bikes and MY Bharat. The cycling drive is conducted simultaneously across all States and Union Territories, including SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India Centres (KICs).