Vice President's Secretariat
CEOs and Delegates participating in India AI Impact Summit Call on Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan at Uprashtrapati Bhavan
AI to Transform Healthcare, Education and Governance: Vice-President
AI to Create New Opportunities and Jobs, Affirms Vice-President
20 FEB 2026 1:16PM by PIB Delhi
A group of CEOs and Delegates participating in the India AI Summit 2026 met Vice President Shri C. P. Radhakrishnan at Uprashtrapati Bhavan and shared their perspectives on how artificial intelligence is fundamentally reshaping the global working landscape and unlocking vast new opportunities. They highlighted AI’s transformative potential across key sectors such as healthcare, education, and employment, noting that India is uniquely positioned to benefit from large-scale AI-driven innovation and deployment. They also expressed appreciation for the India AI Mission for its continued support in building a strong and collaborative AI ecosystem.
The delegates described the summit as spectacular in scale and impact, showcasing a vibrant pool of young talent, innovative ideas, and forward-looking solutions from emerging minds across the country. They also discussed the practical and citizen-centric applications, including the use of AI-powered simultaneous language translation in parliamentary proceedings, which can significantly enhance accessibility, efficiency, and inclusiveness in governance.
During the meeting, the Vice-President underlined that AI enhances accuracy, improves ease of work, and delivers meaningful benefits to society at large. Expressing strong optimism about the future of AI, he noted that the technology will not only transform existing roles but also generate entirely new job opportunities. He said that India’s hosting of the AI Summit was a significant initiative envisioned by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, positioning the country as a key player in the global AI landscape and as a major driver of transformation in healthcare, education, and good governance.
The Vice President emphasized that AI enhances accuracy, streamlines workflows, and generates widespread societal benefits. He also highlighted India’s commitment to an inclusive, people-centric AI approach that broadens access and creates opportunities for all across the nation. The Vice President also affirmed that when India and its people are given the right opportunities and platforms, their potential is limitless, and the coming years holds promise of being a defining and successful one for the nation.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਏਆਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਵੇਗਾ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
20 FEB 2026 1:16PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਕਾਰਜ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੇ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਏਆਈ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਏਆਈ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਏਆਈ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਸੀਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਤੇ ਸਫਲ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।