રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
CSIR-CSMCRI એ સીવીડ (દરિયાઈ શેવાળ) બાયો-સ્ટિમ્યુલન્ટ્સ માટે જાગૃત કેમિકલ્સ સાથે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર પેક્ટ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
19 FEB 2026 4:39PM by PIB Ahmedabad
ભાવનગર સ્થિત, CSIRની અગ્રણી સંશોધન સંસ્થા, સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSIR-CSMCRI) એ કલકત્તાની જાગૃત કેમિકલ્સ એન્ડ ફર્ટિલાઇઝર્સ લિમિટેડને સીવીડ-આધારિત બે નવીન કૃષિ ટેકનોલોજી સફળતાપૂર્વક ટ્રાન્સફર કરી છે. આ ટેકનોલોજીમાં લાલ દરિયાઈ શેવાળમાંથી મેળવેલ કાપ્પાફાયકસ આલ્વારેઝી સેપ (K-Sap), અને બ્રાઉન શેવાળ (Sargassum spp.) માંથી ઉત્પાદિત લિક્વિડ સીવીડ પ્લાન્ટ બાયો-સ્ટિમ્યુલન્ટ (LSPB) નો સમાવેશ થાય છે. આ પર્યાવરણને અનુકૂળ ફોર્મ્યુલેશન પાક વૃદ્ધિ, પોષક તત્વોના શોષણ અને ઉપજમાં વધારો કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે જ્યારે રાસાયણિક ખાતરો પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે, જેનાથી ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓને ટેકો મળે છે.
બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ ગ્રુપના વૈજ્ઞાનિક ડૉ. કેબી પાંડેએ માહિતી આપી હતી કે આ કરાર પર ડૉ. અરૂપ ઘોષ, ડાયરેક્ટર, CSIR-CSMCRI; ડૉ. કમલેશ પ્રસાદ, હેડ ઓફ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ; ડૉ. શિબાજી ઘોષ, ડૉ. કાન્દીબન અને શ્રી મુકેશ લોઢા, જાગૃત કેમિકલ્સ એન્ડ ફર્ટિલાઇઝર્સ લિમિટેડ, અને અન્યોની ઉપસ્થિતિમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
ડૉ. પ્રસાદે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ટ્રાન્સફર કૃષિ નવીનતા માટે દરિયાઈ જૈવ-સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવાની CSIR-CSMCRI ની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી લોઢાએ આ ટેકનોલોજીને ભારતભરના ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવા માટે ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો, અને પાકની ઉત્પાદકતામાં પરિવર્તન લાવવાની અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ સહયોગ ભારતમાં ટકાઉ કૃષિને આગળ વધારવા અને દરિયાઈ જૈવ-સંસાધનોના વ્યાપારીકરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે સ્થિતિસ્થાપક બાયો-ઇકોનોમીના નિર્માણમાં વિજ્ઞાન અને ઉદ્યોગની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
CSIR-CSMCRI inks Technology Transfer Pact with Jagrit Chemicals for Seaweed Bio-Stimulants
19 FEB 2026 4:39PM by PIB Ahmedabad
Bhavnagar based, premier research institute of CSIR, Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSIR-CSMCRI) has successfully transferred two innovative seaweed-based agricultural technologies to Jagrit Chemicals & Fertilizers Ltd., Kolkata. The technologies include Kappaphycus alvarezii sap (K-Sap), derived from red seaweed, and the liquid seaweed plant bio-stimulant (LSPB), produced from brown algae (Sargassum spp.). These eco-friendly formulations are designed to enhance crop growth, nutrient uptake, and yield while reducing reliance on chemical fertilizers, thereby supporting sustainable farming practices.
Dr. KB Pandey, a scientist of business development group informed that the agreement was signed in the presence of Dr. Arup Ghosh, Director, CSIR-CSMCRI; Dr. Kamalesh Prasad, Head of business development; Dr. Shibaji Ghosh, Dr. Kandeeban and Mr. Mukesh Lodha, Jagrit Chemicals & Fertilizers Ltd., and others.
Dr. Prasad emphasized that the transfer reflects CSIR-CSMCRI’s commitment to harnessing marine bio-resources for agricultural innovation. Mr. Lodha expressed enthusiasm about bringing these technologies to farmers across India, highlighting their potential to transform crop productivity and promote eco-friendly solutions. This collaboration marks a significant step in advancing sustainable agriculture and commercializing marine bio-resources in India, reinforcing the role of science and industry in building a resilient bio-economy.