નીતિ આયોગ
અટલ ઇનોવેશન મિશન ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં ATL વિદ્યાર્થીઓની આગેવાની હેઠળના ગ્રાસરૂટ AI ઇનોવેશન અને વિચાર નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કરે છે
18 FEB 2026 4:27PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગ હેઠળના અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) એ ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી, જેમાં ભારતની આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ યાત્રા ગ્રાસરૂટ અને નીતિ સ્તરે એકસાથે કેવી રીતે આકાર લઈ રહી છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ ગતિના કેન્દ્રમાં AI ટિંકરપ્રેન્યોર શોકેસ હતો, જ્યાં દેશભરની અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs)ની 50 વિદ્યાર્થી ટીમોએ આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, સુલભતા, શિક્ષણ અને જાહેર સેવા વિતરણમાં વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોને સંબોધતા AI-સંચાલિત નવીનતાઓ રજૂ કરી હતી. આ પ્રદર્શને દર્શાવ્યું હતું કે કેવી રીતે શાળા સ્તરે AI નવીનતા ભારતની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે વધુને વધુ સુસંગત બની રહી છે.
AI ટિંકરપ્રેન્યોર, ઇન્ટેલ (Intel) ના સહયોગથી અમલમાં મુકાયેલ AIM ની એક પ્રમુખ પહેલ છે, જે શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં AI ક્ષમતાઓ, સર્જનાત્મકતા અને ઉદ્યોગસાહસિક વિચારસરણીને મજબૂત કરવા માટે રચાયેલ છે. આ કાર્યક્રમ યુવા સંશોધકોને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો ઓળખવા અને AI સાધનો અને પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને માપી શકાય તેવા, ટેકનોલોજી-સંચાલિત ઉકેલો વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આ વર્ષે, AI ટિંકરપ્રેન્યોરમાં ભારતભરમાંથી 12,000 થી વધુ વિદ્યાર્થી ટીમોની સહભાગિતા જોવા મળી હતી. સખત બહુ-તબક્કાની મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા પછી, ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં તેમની નવીનતાઓ રજૂ કરવા માટે દેશના ખૂણેખૂણેથી ટોચની 50 ટીમોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી.
સમિટનું એક વિશેષ આકર્ષણ ‘AI by HER’ વિભાગ હતો, જ્યાં ATLs ની કન્યા સંશોધકોએ AI સોલ્યુશન્સ બનાવવાની તેમની સફર, અવરોધોને દૂર કરવા અને ભારતની AI ઇકોસિસ્ટમમાં આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ યોગદાનકર્તા તરીકે ઉભરી આવવાના અનુભવો શેર કર્યા હતા. તેમની નવીનતાઓએ ખાદ્ય સુરક્ષા અને સલામતી, સુલભ અને સસ્તું આરોગ્ય સંભાળ, અને સ્વદેશી નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરીને ‘વોકલ ફોર લોકલ’ ની ભાવના સહિતની મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરી હતી. તેમના અવાજોએ AI ના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં સર્વસમાવેશક ભાગીદારીના મહત્વને મજબૂત બનાવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય ગૌરવની એક નિર્ણાયક ક્ષણ ત્યારે જોવા મળી જ્યારે એક ATL વિદ્યાર્થી સંશોધકે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની સાથે શપથ લીધા, જે જવાબદાર AI નવીનતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે ભારતના યુવાનોની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે.
વિદ્યાર્થીઓની મજબૂત વ્યસ્તતાની સાથે, AIM એ સમિટમાં ઉચ્ચ સ્તરીય નીતિ અને ઇકોસિસ્ટમ સંવાદોમાં પણ યોગદાન આપ્યું હતું. AIM નું પ્રતિનિધિત્વ કરતા, અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગના મિશન ડાયરેક્ટર દીપક બાગલાએ બે વ્યૂહાત્મક પેનલ ચર્ચાઓમાં ભાગ લીધો હતો, “AI ના યુગમાં સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યને આકાર આપવો: ટેકનોલોજી, ઊર્જા અને સુરક્ષા સંક્રમણો માટે નેતૃત્વ” અને “ભારતમાં રોકાણ: પ્રાદેશિક AI હબ અને સર્વસમાવેશક વિકાસ.” આ જોડાણો દ્વારા, AIM એ ભારતની AI ના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા, વિકેન્દ્રિત નવીનતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
સમિટમાં પેનલ ચર્ચા દરમિયાન બોલતા, અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગના મિશન ડાયરેક્ટર દીપક બાગલાએ જણાવ્યું હતું કે, “AI માં ભારતની તાકાત છૂટાછવાયા સંશોધનોથી નહીં, પરંતુ જોડાયેલા ઇકોસિસ્ટમ્સથી આવશે. અટલ ઇનોવેશન મિશનમાં, અમે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને મેન્ટર્સ, ઇનોવેટર્સ અને ઇન્વેસ્ટર્સ, નીતિ અને પ્રેક્ટિસ વચ્ચે સેતુ બનાવી રહ્યા છીએ. જ્યારે આ જોડાણો હેતુ સાથે એકસાથે આવે છે, ત્યારે AI માત્ર એક સાધન મટીને રાષ્ટ્રીય આંદોલન બની જાય છે. આ રીતે ભારત માત્ર AI નો ઉપયોગ જ નહીં કરે, પરંતુ માનનીય પીએમના ‘વિકસિત ભારત 2047’ ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે તેની સાથે વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે.”
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સની સહભાગિતા ગ્રાસરૂટ ઇનોવેશન અને ભારતના વ્યાપક AI વિઝન વચ્ચેના મજબૂત જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે દેશભરના વર્ગખંડોમાંથી યુવા સંશોધકો રાષ્ટ્રની નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની યાત્રામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપી રહ્યા છે.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission showcases ATL students-led grassroots AI innovation, thought leadership at India AI Impact Summit 2026
18 FEB 2026 4:27PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, under NITI Aayog, played a significant role at the India AI Impact Summit, highlighting how India’s artificial intelligence journey is being shaped simultaneously at the grassroots and policy levels.
At the heart of this momentum was the AI Tinkerpreneur Showcase, where 50 student teams from Atal Tinkering Labs (ATLs) across the country presented AI-driven innovations addressing real-world challenges in healthcare, agriculture, climate resilience, accessibility, education, and public service delivery. The showcase demonstrated how school-level AI innovation is increasingly aligned with India’s national priorities.
AI Tinkerpreneur, a flagship initiative of AIM implemented in collaboration with Intel, is designed to strengthen AI competencies, creativity, and entrepreneurial thinking among school students. The programme encourages young innovators to identify real-world challenges and develop scalable, technology-driven solutions using AI tools and methodologies.
This year, AI Tinkerpreneur witnessed participation from over 12,000 student teams from across India. Following a rigorous multi-stage evaluation process, the top 50 teams were selected from across the length and breadth of the country to present their innovations at the India AI Impact Summit 2026.
A special highlight of the Summit was the AI by HER segment, where girl innovators from ATLs shared their journeys of building AI solutions, overcoming barriers, and emerging as confident contributors to India’s AI ecosystem. Their innovations reflected key national priorities, including food security and safety, accessible and affordable healthcare, and the spirit of Vocal for Local by strengthening indigenous innovation and self-reliance. Their voices reinforced the importance of inclusive participation in shaping the future of AI.
A defining moment of national pride was witnessed when an ATL student innovator took a pledge alongside the Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, symbolising the collective commitment of India’s youth towards responsible AI innovation and nation-building.
Alongside the strong student engagement, AIM also contributed to high-level policy and ecosystem dialogues at the Summit. Representing AIM, Deepak Bagla, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog, participated in two strategic panel discussions , “Shaping Resilient Futures in the Age of AI: Leadership for the Technology, Energy, and Security Transitions” and “Investing in Bharat: Regional AI Hubs and Inclusive Growth.” Through these engagements, AIM underscored the importance of resilience, decentralised innovation, and inclusive growth in shaping India’s AI future.
Speaking at the Summit during panel discussions, Deepak Bagla, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog, said, “India’s strength in AI will not come from isolated breakthroughs, but from connected ecosystems. At Atal Innovation Mission, we are building bridges between startups and mentors, innovators and investors, policy and practice. When these connections come together with purpose, AI stops being a tool and becomes a national movement. That is how India will not just use AI, but lead the world with it to deliver Hon’ble PM’s vision of Viksit Bharat 2047.”
The participation of Atal Tinkering Labs at the India AI Impact Summit 2026 reflects the strong alignment between grassroots innovation and India’s broader AI vision, demonstrating how young innovators from classrooms across the country are actively contributing to the nation’s innovation and entrepreneurship journey.