નાણા મંત્રાલય
આરબીઆઇ, અમદાવાદ દ્વારા એકતા નગર ખાતે LDM, DDM અને LDO માટે અભિસરણ કાર્યશાળાનું આયોજન
18 FEB 2026 4:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) ના નાણાકીય સમાવેશ અને વિકાસ વિભાગ (FIDD), અમદાવાદ ક્ષેત્રીય કાર્યાલય દ્વારા આજે એકતા નગર સ્થિત ફર્ન સરદાર સરોવર રિસોર્ટ ખાતે ઉચ્ચ-સ્તરીય અભિસરણ કાર્યશાળાનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યશાળામાં ગુજરાત રાજ્ય અને દીવ, દમણ અને દાદરા નગર હવેલી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ના 35 અગ્રણી જિલ્લા પ્રબંધકો (LDMs), 18 જિલ્લા વિકાસ પ્રબંધકો (DDMs) અને અગ્રણી જિલ્લા અધિકારીઓ (LDOs) એ ભાગ લીધો હતો.
ગ્રામીણ ધિરાણના આધાર-સ્તંભનું સશક્તિકરણ
આ કાર્યશાળાનું ઉદ્ઘાટન આરબીઆઈના ક્ષેત્રીય નિદેશક શ્રી અમરેશ રંજન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે રાષ્ટ્રના નાણાકીય સમાવેશના એજન્ડાને આગળ ધપાવવામાં આ અધિકારીઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના સંબોધન દરમિયાન, શ્રી રંજને કૃષિ ધિરાણના વિશેષ મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, જેમાં ખાસ કરીને નાના અને સીમાંત ખેડૂતોનું ઉત્થાન કે જે ટકાઉ આર્થિક વિકાસ માટે કેન્દ્રિય છે.
સમાવેશી વિકાસમાં ગુજરાતની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરતી વખતે, ક્ષેત્રીય નિદેશકે "ડિજિટલ અરેસ્ટ" જેવા સાયબર છેતરપિંડીની ઘટનાઓમાં વધારો થવા અને એ અંગે કાર્યવાહી કરવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે તમામ હિતધારકોને નાગરિકોનું રક્ષણ કરવા અને ડિજિટલ બેંકિંગ વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસ જાળવી રાખવા માટે મજબૂત વ્યૂહરચના વિકસાવવા માટે આગ્રહ કર્યો.
વ્યૂહાત્મક સહયોગ અને કૌશલ્ય વૃદ્ધિ
કાર્યશાળાના સત્રો વિવિધ બેંકિંગ અને વિકાસ એજન્સીઓના પ્રયાસોને સુમેળ બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતા. કાર્યશાળાની મુખ્ય વિષય-વસ્તુમાં નીચેના મુદ્દાઓ સમાવિષ્ટ છે:
- અગ્રણી બેંક યોજના (LBS): RBI અને SLBC ના નવીનતમ વિનિયમન પરિપ્રેક્ષ્ય પર અપડેટ્સ.
- સંભવિત લિંક્ડ પ્લાન્સ (PLP): પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં ભંડોળનો પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જિલ્લા-સ્તરીય ધિરાણ યોજનાઓની વ્યૂહાત્મક તૈયારી.
- નેતૃત્વ વિકાસ: નીતિ અને અમલીકરણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે ક્ષેત્ર-સ્તરના અધિકારીઓના સંકલન કૌશલ્યને મજબૂત બનાવવું.
મહાનુભાવોની વિશિષ્ટ હાજરી
આ કાર્યશાળામાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતો દ્વારા જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
શ્રી બી કે સિંઘલ, મુખ્ય મહાપ્રબંધક, નાબાર્ડ.
શ્રી અશ્વિની કુમાર, એસએલબીસી ગુજરાત, સંયોજક અને મહાપ્રબંધક, બેન્ક ઓફ બરોડા.
શ્રી કૃષ્ણ કુમાર સિંહ, યુટીએલબીસી, દીવ, દમણ અને દાદરા નાગર હવેલી, સંયોજક અને મહાપ્રબંધક, બેન્ક ઓફ બરોડા.
નાણાકીય સમાવેશ અને વિકાસ વિભાગ (FIDD), કેન્દ્રીય કાર્યાલય, આરબીઆઇ અને કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ બેંકિંગ (CAB), પુણેના વરિષ્ઠ ફેકલ્ટી.
આ કાર્યશાળા પ્રાદેશિક નાણાકીય એકીકરણમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે બેંકિંગ સુલભતા અને ભાગીદારીમાં રહેલા અંતરને દૂર કરવા માટે સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Finance
RBI Ahmedabad Organized Convergence Workshop for Lead District Managers, DDMs and LDOs at Ekta Nagar
18 FEB 2026 4:46PM by PIB Ahmedabad
The Financial Inclusion and Development Department (FIDD) of the Reserve Bank of India (RBI), Ahmedabad Regional Office, successfully conducted a high-level convergence workshop today at The Fern Sardar Sarovar Resort, Ekta Nagar. The event brought together 35 Lead District Managers (LDMs), 18 District Development Managers (DDMs), and Lead District Officers (LDOs) from across Gujarat and the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu.
​Empowering the Backbone of Rural Credit
​The workshop was inaugurated by Shri Amresh Ranjan, Regional Director, RBI, who emphasized the pivotal role these officers play in driving the nation’s financial inclusion agenda. During his address, Shri Ranjan specifically underscored the critical importance of Agriculture Finance, stressing that the upliftment of small and marginal farmers remains central to sustainable economic growth.
​While lauding Gujarat’s achievements in inclusive growth, the Regional Director also issued a call to action regarding the rise in cyber frauds, such as "digital arrests." He urged all stakeholders to develop robust strategies to protect citizens and maintain trust in digital banking systems.
​Strategic Collaboration and Skill Enhancement
​The technical sessions focused on synchronizing the efforts of various banking and development agencies. Key themes included:
• ​Lead Bank Scheme (LBS): Updates on the latest regulatory perspectives from the RBI and SLBC.
• ​Potential Linked Plans (PLP): Strategic preparation of district-level credit plans to ensure fund flow to priority sectors.
• ​Leadership Development: Strengthening the coordination skills of field-level officers to bridge the gap between policy and implementation.
• ​Distinguished Presence
​The workshop featured insights from senior leaders and subject matter experts, including:
​Shri B.K. Singhal, Chief General Manager, NABARD.
​Shri Ashwini Kumar, SLBC Convener and General Manager, Bank of Baroda.
​Shri Krishan Kumar Singh, UTLBC Convenor and General Manager, Bank of Baroda.
​Senior Faculty from FIDD Central Office and the College of Agricultural Banking (CAB), Pune.
​ This event marks a milestone in regional financial integration, reflecting a collective commitment to bridging the gap in banking accessibility and participation.