ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ
ಮುಂಬೈ ಹವಾಮಾನ ಸಪ್ತಾಹ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಆವೇಗವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು
17 FEB 2026 2:33PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು 'ಮುಂಬೈ ಕ್ಲೈಮೇಟ್ ವೀಕ್' (ಮುಂಬೈ ಹವಾಮಾನ ಸಪ್ತಾಹ) ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ಈಗ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಬೆಲೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ₹279 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾದ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಬೆಲೆಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, 'ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈ ವಾರ 30 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿ ಮನೆಗಳ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ರೂಫ್‌ಟಾಪ್ ಸೋಲಾರ್ (ಮನೆಯ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ) ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 272 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪಿದೆ‌, ಇದು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿನ ಕ್ಷಿಪ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 141 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಪವನ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 55 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಶೇಕಡಾ 52 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಬಲ ಇಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಹಣಕಾಸಿನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಮನ್ವಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವಿಸ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಗತಿಯು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗಿಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 16 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಗಮನಾರ್ಹ ಮಾಸಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಫೀಡರ್‌ ಗಳ ಸೌರೀಕರಣವು ರೈತರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬೈ ಹವಾಮಾನ ಸಪ್ತಾಹವು ಕೇವಲ ಸಂವಾದದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಬಲವಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣೆ ಹಾಗೂ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಹಾರಗಳ ತ್ವರಿತ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of New and Renewable Energy
India Sets Global Benchmark in Green Hydrogen Pricing: Union Minister Shri Pralhad Joshi
Maharashtra Emerges as Key Driver of India’s Scalable and Inclusive Energy Transition: Union Minister Joshi
Union Minister Shri Pralhad Joshi Addresses Mumbai Climate Week; Highlights India’s Clean Energy Momentum
17 FEB 2026 2:33PM by PIB Mumbai
Mumbai : 17 February 2026
Union Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, addressed the inaugural Mumbai Climate Week today, underscoring that India’s climate ambition is now translating into decisive climate action on the ground. The Minister said under the National Green Hydrogen Mission, India has set a new global benchmark in green hydrogen pricing, with discovered prices falling to ₹279 per kg. He further noted the discovery of globally competitive green ammonia pricing, reinforcing India’s leadership in emerging clean fuel markets.
At the national level, he informed that India is set to cross the milestone of 30 lakh beneficiary households under PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana this week, marking a major step in scaling distributed rooftop solar across the country.
The Union Minister highlighted that India’s non-fossil fuel capacity has reached 272 GW, reflecting rapid expansion over the past decade. Solar capacity stands at 141 GW and wind capacity at 55 GW, reinforcing India’s position as one of the world’s leading renewable energy nations. He reiterated that India has already achieved over 52 per cent non-fossil capacity in its installed power mix ahead of schedule.
He stated that under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India has transformed the global climate narrative by positioning sustainability as a powerful engine of growth. The country’s renewable manufacturing ecosystem has expanded rapidly, supported by policy stability, financial allocation and institutional coordination.
The Union Minister stated that Maharashtra, under the leadership of Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, is demonstrating how economic growth and environmental progress can advance together. He highlighted that through flagship schemes such as PM-KUSUM and PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, farmers and households are becoming active participants in the clean energy transition, transforming from consumers to energy producers.
Shri Joshi noted that Maharashtra is targeting nearly 16 GW of solar capacity by the end of the year, with significant monthly additions strengthening the State’s renewable footprint. He emphasised that solarisation of agricultural feeders under PM-KUSUM has substantially reduced the cost of power supply to farmers, lowering subsidy burdens while enhancing sustainability.
The Union Minister emphasised that Mumbai Climate Week should mark not merely a platform for dialogue, but a defining step towards cleaner cities, competitive industries and a resilient, sustainable future. He called for stronger partnerships, scalable innovation, integration of advanced technologies including artificial intelligence in renewable energy systems, and accelerated deployment of storage and green hydrogen solutions.
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/ Priti Malandkar