రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రెండు జాతీయ రహదారి ఆస్తుల కొనుగోలుపై నేషనల్ హైవేస్ ఇన్‌ఫ్రా ట్రస్ట్ ప్రతిపాదనకు ‘ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ’ ఆమోదం
16 FEB 2026 5:25PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో 310.35 కిలోమీటర్లకు పైగా విస్తరించి ఉన్న 2 జాతీయ రహదారి విభాగ ఆస్తుల నగదీకరణ దిశగా రూ.6,220.90 కోట్లతో ‘నేషనల్ హైవేస్ ఇన్‌ఫ్రా ట్రస్ట్’ (ఎన్‌హెచ్‌ఐటీ) ఇచ్చిన ప్రతిపాదనకు జాతీయ రహదారుల ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ) ఆమోదం తెలిపింది. ప్రతిపాదిత ఆస్తులలో మహారాష్ట్రలోని ఎన్‌హెచ్‌-53 పరిధిలో 255.97 కిలోమీటర్ల పొడవైన అమరావతి-చిఖాలి-టార్సోడ్ విభాగం, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ఎన్‌హెచ్‌-16లోని 54.38 కిలోమీటర్ల పొడవైన గుండుగొలను-చిన్న అవుటపల్లి విభాగం ఉన్నాయి.
ఈ సందర్భంగా ‘ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ’ చైర్మన్ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ యాదవ్ మాట్లాడుతూ- “దేశవ్యాప్తంగా జాతీయ రహదారుల నెట్‌వర్క్‌ను మరింత పటిష్ఠం చేసే దిశగా నగదు రూపేణా మూలధన సమీకరణలో ‘ఇన్‌విట్‌’ (InvIT) కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుత కొనుగోలుతో ‘ఎన్‌హెచ్‌ఐటీ’ ద్వారా నగదీకరణ చేసిన ఆస్తుల విలువ రూ.49,858 కోట్లు కాగలదు” అని వివరించారు.
‘ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ’ ప్రాయోజిత ‘ఇన్విట్‌’గా ఉన్న ‘ఎన్‌హెచ్‌ఐటీ' ఇప్పటిదాకా సీపీపీఐబీ, ఓటీటీపీపీ, ఈపీఎఫ్‌ఓ, ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ, ఎస్‌బీఐ గ్రూప్‌ వంటి విశిష్ట పెట్టుబడిదారుల ద్వారా 4 దశలలో మూలధనాన్ని సమీకరించింది. దీంతో 700 మందికి పైగా పెట్టుబడిదారులతో ‘ఎన్‌హెచ్‌ఐటీ’ యూనిట్ల ప్రస్తుత మార్కెట్ మూలధనీకరణ రూ.28,000 కోట్లుగా ఉంది. ఈ యూనిట్లు నేషనల్, బాంబే స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజ్.. రెండింటిలోనూ నమోదయ్యాయి.
ఇప్పటికేగల ఆస్తుల విలువతోపాటు ప్రైవేట్ రంగ పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు ‘ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ’ చేస్తున్న కృషిలో ఆస్తుల నగదీకరణ ఒక వ్యూహాత్మక ఉపకరణంగా మారింది. టోల్-ఆపరేట్-ట్రాన్స్‌ఫర్ (టీఓటీ), ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ట్రస్టులు (ఇన్‌విట్‌) వంటి నమూనాల అనుసరణ ద్వారా నిధుల సమీకరణలో ‘ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ’ విజయవంతమైంది. ఈ నిధులను కొత్త జాతీయ రహదారి ప్రాజెక్టులలో తిరిగి పెట్టుబడి పెడుతున్న నేపథ్యంలో ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇప్పటిదాకా జాతీయ రహదారుల ఆస్తుల ద్వారా ఆర్జించిన మొత్తం దాదాపు రూ.28,077 కోట్లుగా ఉంది.
ఈ విధానంతో ఆర్థిక స్థిరత్వానికి భరోసా లభించడమే కాకుండా ప్రైవేట్ రంగ సామర్థ్యం సహా అధునాతన సాంకేతికతలు కూడా సమకూరుతాయి. తద్వారా జాతీయ రహదారి ఆస్తుల నాణ్యతమన్నిక ఇనుమడిస్తాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Accepts National Highways Infra Trust offer to Acquire Two National Highway Assets
16 FEB 2026 5:25PM by PIB Delhi
NHAI has accepted the offer of ‘National Highways Infra Trust’ (NHIT) amounting to Rs. 6,220.90 crores towards asset monetization of two National Highway sections spanning over 310.35 km across two States of Maharashtra and Andhra Pradesh. The monetized assets include 255.97 km long Amravati–Chikhali–Tarsod section of NH-53 in Maharashtra and 54.38 km long Gundugolanu- Chinna – Avutapalli section of NH-16 inAndhra Pradesh.
Commenting on the occasion, Shri Santosh Kumar Yadav, Chairman, NHAI, said, “InvITis playing a critical role in channelizing financial capital for further development of National Highway network across the country. With this award, total assets monetized through NHIT will be Rs 49,858 crore.”
NHIT, which is an INVIT sponsored by NHAI has till date raised 4 rounds of capital with marquee investors like CPPIB, OTPP, EPFO, NHAI and SBI group. With more than 700 investors, the current market capitalization of the units of NHIT stand at approximately Rs 28,000 crores. NHIT units are listed both on the National Stock Exchange as well as Bombay Stock Exchange.
Asset monetization has emerged as a strategic tool in NHAI’s efforts to unlock the value of existing assets and attract private sector investment.By leveraging models such as Toll-Operate-Transfer (ToT) and Infrastructure Investment Trusts (InvIT), NHAI has successfully generated funds, which are being reinvested into new National Highway projects. The total National Highways assets monetized during the current financial year is around Rs 28,077 crores.
This approach not only ensures financial sustainability but also brings in private sector efficiencies and advanced technologies, enhancing the quality and longevity of National Highway assets.