ऊर्जा मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये क्षमता वर्धनाने 50,000 मेगावॉट चा टप्पा ओलांडला (जानेवारी 2026 पर्यंत). अवघ्या 10 महिन्यांत एकूण स्थापित क्षमतेत 11% पेक्षा जास्त भर
15 FEB 2026 2:03PM by PIB Mumbai
चालू आर्थिक वर्ष 2025-26 दरम्यान (जानेवारी 2026 पर्यंत), एकूण 52,537 मेगावॉट वीज निर्मिती क्षमतेची (सर्व स्त्रोतांकडून) विक्रमी भर पडली आहे. यापैकी 39,657 मेगावॉट क्षमतेची भर नवीकरणीय ऊर्जा स्रोतांद्वारे पडली आहे, ज्यामध्ये 34,955 मेगावॉट सौर ऊर्जा, 4,613 मेगावॉट पवन ऊर्जा, 58 मेगावॉट लघु जलविद्युत प्रकल्प आणि 31 मेगावॉट जैवऊर्जेचा समावेश आहे.
एकाच वर्षात झालेली ही आतापर्यंतची सर्वोच्च क्षमता वाढ असून, आर्थिक वर्ष 2024-25 मधील 34,054 मेगावॉट च्या मागील विक्रमाला तिने मागे टाकले आहे.
शिवाय, याचा अर्थ असाही होतो की 2025-26 दरम्यान (31.1.2026 पर्यंत), देशाच्या एकूण स्थापित क्षमतेमध्ये 11% पेक्षा जास्त भर पडली आहे.
31 जानेवारी 2026 पर्यंत, भारताची एकूण स्थापित वीज निर्मिती क्षमता 520,510.95 मेगावॉट असून त्याचे विभाजन खालीलप्रमाणे आहे:
जीवाश्म इंधन आधारित क्षमता: 248,541.62 मेगावॉट
बिगर-जीवाश्म इंधन क्षमता: 271,969.33 मेगावॉट
अणुऊर्जा : 8,780 मेगावॉट
नवीकरणीय ऊर्जा स्रोत: 263,189.33 मेगावॉट

Ministry of Power
Capacity Addition Crosses 50,000 MW in FY 2025-26 (Up to 31st January 2026)
Over 11% added to total installed capacity in just 10 months
15 FEB 2026 2:03PM by PIB Delhi
During the current financial year 2025–26 (up to 31st January 2026), a record 52,537 MW of generation capacity (from all sources) has been added . Of this, 39,657 MW has been added from Renewable Energy sources, which includes 34,955 MW of Solar Power, 4,613 MW of Wind Power.
This marks the highest ever capacity addition in a single year, surpassing the previous record of 34,054 MW achieved during FY 2024–25.
Further, this also implies that during 2025-26 (upto 31.1.2026), there was an addition of more than 11% to the total installed capacity of the country.
As on 31 January 2026, India’s total installed power generation capacity stands at 520,510.95 MW, comprising:
• Fossil Fuel-Based Capacity: 248,541.62 MW
• Non-Fossil Fuel Capacity: 271,969.33 MW
• Nuclear: 8,780 MW
• Renewable Energy Sources: 263,189.33 MW