PIB Backgrounder
Union Budget 2026-27: Building Champion MSMEs for a Global India
Strengthening MSMEs for Scale, Competitiveness & Global Integration
15 FEB 2026 10:43AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Union Budget 2026-27 proposed a three-pronged approach to help Indian Micro, Small & Medium Enterprises (MSMEs) grow as Champions by providing equity, liquidity and professional support to MSMEs.
• The Budget proposes complete removal of the current value cap of ₹10 lakh per consignment on courier exports to support aspirations of India’s small businesses, artisans and start-ups.
• MSMEs account for ~35.4% of manufacturing, ~48.58% of exports, and 31.1% of GDP in India; with 7.47 crore+ enterprises employing 32.82 crore+ persons.
Union Budget 2026–27 Places MSMEs at the Centre of Growth
Micro, Small & Medium Enterprises (MSMEs) are of great importance in India's economic development, serving as engines of growth and drivers of socio-economic progress. These enterprises are integral to job creation, particularly in rural and backward areas, contributing significantly to the reduction of unemployment and poverty. With over 7.47 crore enterprises employing over 32.82 crore persons, the sector holds its position as the second-largest employer after agriculture. The Union Budget 2026-27 highlights that MSMEs account for ~35.4% of manufacturing, ~48.58% of exports, and 31.1% of GDP in India.
With a focused commitment to the poor, underprivileged, and disadvantaged, the Budget outlines three key Kartavyas: to accelerate and sustain economic growth; to fulfil the aspirations of the people; and to build capacities while ensuring that every family, community, region, and sector has equitable access to resources, amenities, and opportunities for meaningful participation in the nation’s development.
Under the first Kartavya, the Budget proposes a three-pronged approach to help MSMEs grow as champions, by providing equity support, enhancing liquidity, and strengthening access to professional and managerial expertise
Budget Reforms and Strategic Initiatives for MSME Sector
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises envisions a vibrant MSME sector by promoting its growth and development. It primarily supports states in promoting entrepreneurship, generating employment and livelihood opportunities, and strengthening the competitiveness of MSMEs. Over the years, the Budget outlay for the Ministry has been on a consistent rise, focusing on the long-term goal to enhance the performance of MSMEs through skill and entrepreneurship development.
The Union Budget 2026–27 introduces multiple measures to strengthen the MSME sector by enhancing financial support, promoting innovation, and easing regulatory compliance. Through these initiatives, the Government aims to improve the competitiveness of MSMEs in both domestic and global markets.
Three-pronged approach to help MSMEs grow as Champions under first Kartavya
Equity Support: Under equity support measures, a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund has been announced to generate future champions by incentivizing enterprises based on defined eligibility criteria. In addition, the Self-Reliant India (SRI) Fund, established in 2021, will be increased with ₹2,000 crore to sustain support for micro enterprises and ensure continued access to risk capital. Notably, the SRI Fund has assisted 682 MSMEs by way of investment worth ₹15,442 crore (as of 30 November 2025).
Liquidity Support: On this front, ₹7 lakh+ crore has already been unlocked for MSMEs through the TReDS platform. To fully harness its potential, four key measures have been announced-
1. Mandate TReDS as the settlement platform for all purchases from MSMEs by CPSEs, setting a benchmark for other corporates.
2. Introduce CGTMSE-backed credit guarantee support for invoice discounting on TReDS platform.
3. Integrate GeM with TReDS to enable information-sharing with financiers on government MSME purchases, facilitating faster and cheaper credit.
4. Understanding TReDS
TReDS is an electronic platform facilitating financing, discounting of trade receivables of MSMEs via multiple financiers. The receivables can be due from corporates, other buyers, incl. Government Departments, PSUs.
Introduce TReDS receivables as asset-backed securities to deepen the secondary market, improve liquidity, and speed up settlements.
Professional support: As per the final approach, the Government will facilitate Professional Institutions such as ICAI, ICSI, ICMAI to design short-term, modular courses and practical tools to develop a cadre of ‘Corporate Mitras’, especially in Tier-II and Tier-III towns. These accredited para-professionals will help MSMEs meet compliance requirements at affordable costs.
Tax proposal to unlock global markets for India’s small businesses
The Budget proposes to remove the existing ₹10 lakh limit per consignment on courier exports, which is likely to reduce friction in cross-border B2C trade. This will help India’s small businesses, artisans, and start-ups reach global markets through e-commerce. It also aims to improve the handling of rejected and returned shipments by using technology to better track and identify such consignments.
Powering MSMEs: Policies Turning Potential into Performance
Udyam Registration Portal was launched in 2020 to enable ease of registration for MSMEs and have access to all schemes and benefits. The registration process remains free of cost, paperless and digital. Further, the Udyam Assist Platform (UAP) Portal on was launched in January 2023, for bringing Informal Micro Enterprises (IMEs) into the formal ambit, and for availing Priority Sector Lending (PSL) benefits.
The MSME sector witnessed a digital transformation milestone in 2025 with formalization on the rise. Over 7.30 crore enterprises have been registered on Udyam Registration Portal and Udyam Assist Platform, from 1 July 2020 to December 2025. This includes 4.37 registrations on the Udyam Portal and 2.92 crore on the Udyam Assist Platform.
The Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP)
PMEGP supports micro-entrepreneurs by offering margin money subsidies on bank loans. It has been expanded to include higher project costs and an enhanced scope of activities. Since inception (FY 2008-09), till FY 2025-26 (December 2025), 10.71 lakh+ micro enterprises have been assisted with disbursement of Margin Money subsidy of ₹29,249.43 crore, generating a total estimated employment for 87 lakh+ persons.
MSME Champions Scheme
The MSME Champions Scheme aims to identify and nurture select enterprises by upgrading their processes, minimizing inefficiencies, improving competitiveness, and supporting their growth to achieve excellence in both domestic and international markets.
It has three components- ‘MSME-Sustainable (ZED)’, ‘MSME Competitive (LEAN)’ and ‘MSME-Innovative (Incubation, Design & IPR). To bolster competitiveness, the MSME Champions Scheme promotes "Zero Defect, Zero Effect" practices through ZED Certification and productivity improvements via the MSME Competitive (Lean) Scheme. Innovation is also being institutionalized via the MSME-Innovative component, which enables incubation, design interventions, and protection of IPR (Intellectual Property Rights).
• A total of 2,71,373 MSMEs registered under MSME Sustainable (ZED) Certification Scheme & 1,92,689 enterprises were certified.
• A total of 32,077 MSMEs registered under MSME Competitive (LEAN) Scheme and 31,987 MSMEs took the Lean pledge, a “pre-commitment” to uphold values of Lean Practices & Philosophy.
Initiatives for promoting e-commerce and supply chains
The rapid expansion of the ONDC (Open Network for Digital Commerce) ecosystem, along with the TEAM (Trade Enablement and Marketing) Initiative- which targets onboarding 5 lakh MSMEs-provides a transformative pathway for MSMEs to integrate into formal e-commerce and supply chains while significantly lowering transaction costs.
Online Dispute Resolution (ODR)
DID YOU KNOW?
ODR portal was launched on 27 June 2025- MSME Day.
The MSE Scheme for Online Dispute Resolution (ODR) on delayed payments, together with the MSME ODR Portal developed under it, establishes a structured, pre-adjudication framework that promotes amicable, dialogue-based settlements between buyers and sellers before proceedings under the MSMED Act, 2006. This mechanism enables MSMEs to recover dues efficiently while preserving ongoing business relationships.
Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGSMSE)
A Credit Accessibility Breakthrough, the CGSME provides credit guarantees for credit facilities extended by Member Lending Institutions to MSEs without collateral security or third-party guarantees.
• It celebrated 25 years in 2025 wherein it crossed 1 crore guarantees since its inception (August 2000).
• 29.03 lakh guarantees have been approved worth ₹3.77 lakh crore (1 January to 30 November, 2025).
• The ceiling of guarantee coverage has been enhanced to ₹10 crore from ₹5 crore.
• A special provision for MSEs promoted by transgender entrepreneurs has been introduced, providing a 10% concession in guarantee fees and enhanced guarantee coverage of 85% (effective 1 March 2025).
PM Vishwakarma Scheme
Launched in September 2023, Vishwakarma Scheme provides end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools.
• Under the scheme, 20 lakh+ artisans are being imparted training and banking support, and 7.7 lakh beneficiaries completed basic skill training in 2025 alone.
• As of 1 December 2025, 30 lakh beneficiaries have been registered, out of which 23.09 lakh beneficiaries have been trained.
• In 2025, 2,257 crore was sanctioned to 2.62 lakh beneficiaries in the form of collateral-free loans and 6.7 lakh beneficiaries are digitally enabled
• DID YOU KNOW?
30,000+ Vishwakarma beneficiaries have been onboarded on the Government e-Marketplace, increasing their access to institutional buyers.
Online marketing support is being provided to PM Vishwakarma beneficiaries via e-commerce platforms to promote the sale of their products in the domestic and international markets.
Labour reforms
The Labour Codes aim to modernise India’s labour ecosystem by formalising employment, simplifying compliance through digitisation, strengthening social security, and ensuring workplace safety and equity. By rationalising thresholds, streamlining procedures, reducing inspections, and enabling predictable timelines, the reforms ease long-standing compliance burdens on MSMEs while creating a balanced framework that supports enterprise growth and safeguards worker welfare.
Conclusion
Over the decades, the MSME sector has evolved into one of the most vibrant pillars of the Indian economy. By generating large-scale employment at relatively low capital cost, fostering industrialization in rural and backward regions, and supporting balanced regional development, MSMEs have contributed significantly to equitable growth and socio-economic progress. As vital ancillary partners to large industries, they strengthen the broader industrial ecosystem
Today, MSMEs stand at the heart of India’s development trajectory. With their scale, diversity, and resilience, they are well-equipped to harness the ongoing manufacturing momentum and deepen India’s integration into global value chains, transitioning towards more formal, innovation-driven, and export-oriented growth.
References
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises
https://msme.gov.in/about-us/about-us-ministry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209712&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220403&reg=3&lang=1
https://msme.gov.in/know-about-msme
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2142170&reg=3&lang=2
https://www.dcmsme.gov.in/schemes/clcs-tus/Approved%20MSME%20Competitive(LEAN)%20Scheme_Guidelines_07_10_2022.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099687&reg=3&lang=2
https://msme.gov.in/about-us/organization-setup#:~:text=Mission:,through%20skill%20and%20entrepreneurship%20development.
Ministry of Commerce and Industry
https://www.investindia.gov.in/blogs/msmes-backbone-indias-economic-future
Ministry of Statistics and Programme Implementation
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/Factsheet_with_infograph_A4.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=78903&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205156&reg=3&lang=2
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221434&reg=3&lang=1
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe68.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117470&reg=3&lang=2
Ministry of Electronics & Information Technology
https://www.mygov.in/group/ministry-micro-small-and-medium-enterprises-msme//#:~:text=Micro%2C%20Small%20and%20Medium%20Enterprises%20(MSME)%20sector%20has%20emerged,https://twitter.com/minmsme
President's Secretariat
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219510&reg=3&lang=1
Reserve Bank of India
https://www.rbi.org.in/commonman/English/scripts/FAQs.aspx?Id=3138
https://www.rbi.org.in/commonman/english/scripts/FAQs.aspx?Id=966
India Brand Equity Foundation
https://www.ibef.org/industry/msme
Others
https://ddnews.gov.in/en/union-budget-2026-27-puts-exports-at-core-of-growth-strategy/
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199330&reg=3&lang=2
English PDF

PIB Backgrounder
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27: વૈશ્વિક ભારત માટે ચેમ્પિયન MSMEsનું નિર્માણ
સ્કેલ, સ્પર્ધાત્મકતા અને વૈશ્વિક એકીકરણ માટે MSMEને મજબૂત બનાવવું
15 FEB 2026 10:43AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ભારતીય સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ને "ચેમ્પિયન" તરીકે વિકસાવવા માટે ત્રણ-પાંખિયા અભિગમનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે, જે MSMEsને ઇક્વિટી, લિક્વિડિટી અને વ્યાવસાયિક સહાય પૂરી પાડે છે.
• બજેટમાં ભારતના નાના વ્યવસાયો, કારીગરો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની આકાંક્ષાઓને વેગ આપવા માટે કુરિયર નિકાસ પર પ્રતિ કન્સાઇન્મેન્ટ ₹10 લાખની વર્તમાન મૂલ્ય મર્યાદાને સંપૂર્ણપણે દૂર કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
• ભારતમાં MSME ક્ષેત્ર ઉત્પાદનમાં ~35.4%, નિકાસમાં આશરે ~48.58% અને GDPમાં 31.1% ફાળો આપે છે; દેશમાં 74.7 મિલિયનથી વધુ એકમો છે, જે 328.2 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 MSMEsને વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખે છે
સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ભારતના આર્થિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, વૃદ્ધિના એન્જિન અને સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરે છે. આ સાહસો રોજગાર સર્જનમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને પછાત વિસ્તારોમાં, જેનાથી બેરોજગારી અને ગરીબી ઓછી થાય છે. 74.7 મિલિયનથી વધુ સાહસો અને 328.2 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપતી આ ક્ષેત્ર કૃષિ પછી દેશમાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું રોજગારદાતા છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 જણાવે છે કે MSME ભારતના ઉત્પાદન ઉત્પાદનમાં ~35.4%, નિકાસમાં ~48.58% અને GDPમાં 31.1% ફાળો આપે છે.
ગરીબો, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને નબળા લોકો પ્રત્યે સ્પષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા સાથે, બજેટ ત્રણ મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોની રૂપરેખા આપે છે: પ્રથમ, આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા અને ટકાવી રાખવા; બીજું, લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા; અને ત્રીજું, દરેક પરિવાર, સમુદાય, પ્રદેશ અને ક્ષેત્ર માટે રાષ્ટ્રના વિકાસમાં અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી માટે સંસાધનો, સુવિધાઓ અને તકોની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરીને ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરે છે.
પ્રથમ ફરજ હેઠળ બજેટ MSMEને "ચેમ્પિયન" તરીકે વિકસાવવા માટે ત્રણ-પાંખી અભિગમનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે, જેમાં સમાનતા સહાય પૂરી પાડવી, તરલતાને મજબૂત કરવી અને વ્યાવસાયિક અને વ્યવસ્થાપક કુશળતાની ઍક્સેસને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
MSME ક્ષેત્ર માટે બજેટ સુધારા અને વ્યૂહાત્મક પહેલ
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય MSME ક્ષેત્રના વિકાસ અને વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપીને તેને મજબૂત અને ગતિશીલ બનાવવાની કલ્પના કરે છે. તે મુખ્યત્વે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, રોજગાર અને આજીવિકાની તકો ઊભી કરવા અને MSMEની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવામાં રાજ્યોને ટેકો આપે છે. કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પ્રોત્સાહન દ્વારા MSMEના લાંબા ગાળાના પ્રદર્શનમાં સુધારો કરવાના ધ્યેય સાથે, મંત્રાલય માટે બજેટરી ફાળવણીમાં વર્ષોથી સતત વધારો થયો છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 નાણાકીય સહાય વધારીને, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને અને નિયમનકારી પાલનને સરળ બનાવીને MSME ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ પગલાં રજૂ કરે છે. આ પહેલો દ્વારા, સરકાર સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારોમાં MSME ની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
પ્રથમ ફરજ હેઠળ MSMEsને "ચેમ્પિયન" તરીકે વિકસાવવા માટે ત્રણ-સ્તરીય અભિગમ
ઇક્વિટી સપોર્ટ: ઇક્વિટી સપોર્ટ પગલાં હેઠળ, ₹10,000 કરોડના સમર્પિત SME ગ્રોથ ફંડની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નિર્ધારિત પાત્રતા માપદંડોના આધારે સાહસોને પ્રોત્સાહન આપીને ભવિષ્યના ચેમ્પિયનને ઉછેરવાનો છે. વધુમાં, 2021માં સ્થાપિત સ્વ-નિર્ભર ભારત (SRI) ફંડમાં ₹2,000 કરોડનો વધારો કરવામાં આવશે જેથી સૂક્ષ્મ સાહસો માટે સમર્થન જાળવી શકાય અને જોખમ મૂડીની સતત પહોંચ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. નોંધનીય છે કે SRI ફંડે અત્યાર સુધીમાં (30 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં) ₹15,442 કરોડના રોકાણ દ્વારા 682 MSMEs ને સમર્થન આપ્યું છે.
લિક્વિડિટી સપોર્ટ: આ સંદર્ભમાં, TReDS પ્લેટફોર્મ દ્વારા MSMEs માટે 7 લાખ+ કરોડ પહેલાથી જ અનલોક કરવામાં આવ્યા છે. તેની ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે, ચાર ચોક્કસ પગલાંની જાહેરાત કરવામાં આવી છે:
1. MSMEs પાસેથી CPSEs દ્વારા કરવામાં આવતી બધી ખરીદીઓ માટે TReDSને સેટલમેન્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે ફરજિયાત બનાવો, જેનાથી અન્ય કોર્પોરેટ્સ માટે એક બેન્ચમાર્ક બનશે.
2. TReDS પ્લેટફોર્મ પર ઇન્વોઇસ ડિસ્કાઉન્ટિંગ માટે CGTMSE-સમર્થિત ક્રેડિટ ગેરંટી સપોર્ટ રજૂ કરો.
3. સરકારી MSME ખરીદીઓ પર માહિતી ફાઇનાન્સર્સ સાથે શેર કરવા માટે GeM ને TReDS સાથે એકીકૃત કરો, જેનાથી ઝડપી અને સસ્તી ક્રેડિટ શક્ય બને.
TReDSને સમજવું
TReDSએ એક ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ છે જે બહુવિધ ફાઇનાન્સર્સ દ્વારા MSME વેપાર પ્રાપ્તિઓના ધિરાણ અને ડિસ્કાઉન્ટિંગની સુવિધા આપે છે. પ્રાપ્તિઓ કોર્પોરેટ્સ, સરકારી વિભાગો અને PSU સહિત અન્ય ખરીદદારો તરફથી હોઈ શકે છે.
1. ગૌણ બજારને વધુ ગાઢ બનાવવા, પ્રવાહિતા સુધારવા અને સમાધાન ઝડપી બનાવવા માટે TReDS પ્રાપ્તિઓને સંપત્તિ-સમર્થિત સિક્યોરિટીઝ તરીકે રજૂ કરો.
વ્યાવસાયિક સહાય: અંતિમ દ્રષ્ટિકોણ મુજબ, સરકાર ICAI, ICSI અને ICMAI જેવી વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓને ટૂંકા ગાળાના, મોડ્યુલર અભ્યાસક્રમો અને વ્યવહારુ સાધનો વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે, અને ખાસ કરીને ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં "કોર્પોરેટ મિત્રો"ની એક ટીમ બનાવશે. આ માન્યતા પ્રાપ્ત પીઅર વ્યાવસાયિકો MSMEsને સસ્તા ભાવે પાલન આવશ્યકતાઓ પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે.
નાના ભારતીય વ્યવસાયો માટે વૈશ્વિક બજારો ખોલવા માટે કર દરખાસ્તો
બજેટમાં પ્રતિ કન્સાઇનમેન્ટ કુરિયર નિકાસ પરની વર્તમાન 10 લાખની મર્યાદા દૂર કરવાનો પ્રસ્તાવ છે, જેનાથી સરહદ પાર B2C વેપારમાં અવરોધો હળવી થવાની અપેક્ષા છે. આનાથી નાના ભારતીય વ્યવસાયો, કારીગરો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને ઈ-કોમર્સ દ્વારા વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશ કરવામાં મદદ મળશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને આવા કન્સાઇનમેન્ટને વધુ સારી રીતે ટ્રેક કરવા અને ઓળખવા માટે નકારવામાં આવેલા અને પરત કરાયેલા શિપમેન્ટના સંચાલનમાં સુધારો કરવાનો પણ છે.
MSMEsને સશક્તિકરણ: નીતિઓ જે ક્ષમતાને પ્રદર્શનમાં રૂપાંતરિત કરી રહી છે
MSMEs માટે નોંધણીને સરળ બનાવવા અને તમામ યોજનાઓ અને લાભો મેળવવા માટે 2020માં ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. નોંધણી પ્રક્રિયા મફત, કાગળ રહિત અને ડિજિટલ રહે છે. વધુમાં, ઉદ્યોગ સહાય પ્લેટફોર્મ (UAP) પોર્ટલ જાન્યુઆરી 2023માં અનૌપચારિક સૂક્ષ્મ સાહસો (IMEs)ને ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં લાવવા અને તેમને પ્રાયોરિટી સેક્ટર લેન્ડિંગ (PSL)ના લાભો મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
MSME ક્ષેત્ર 2025માં ડિજિટલ પરિવર્તનનો એક સીમાચિહ્નરૂપ જોશે, જેમાં ઔપચારિકીકરણ વધશે. 1 જુલાઈ, 2020થી ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલ અને ઉદ્યોગ સહાય પ્લેટફોર્મ પર 73 મિલિયનથી વધુ સાહસો નોંધાયેલા છે. આમાં ઉદ્યોગ પોર્ટલ પર 43.7 મિલિયન નોંધણીઓ અને ઉદ્યોગ સહાય પ્લેટફોર્મ પર 29.2 મિલિયન નોંધણીઓનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP)
PMEGP બેંક લોન પર માર્જિન મની સબસિડી આપીને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપે છે. ઊંચા પ્રોજેક્ટ ખર્ચ અને પ્રવૃત્તિઓના વ્યાપને આવરી લેવા માટે તેનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. શરૂઆત (નાણાકીય વર્ષ 2008-09) થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (ડિસેમ્બર 2025) સુધી, 10.71 લાખથી વધુ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને ₹29,249.43 કરોડની માર્જિન મની સબસિડીથી ટેકો આપવામાં આવ્યો છે, જેનાથી અંદાજે કુલ 87 લાખથી વધુ લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન થયું છે.
MSME ચેમ્પિયન્સ યોજના
MSME ચેમ્પિયન્સ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય ઉદ્યોગોને તેમની પ્રક્રિયાઓને અપગ્રેડ કરીને, ખામીઓને દૂર કરીને, સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરીને અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન પ્રાપ્ત કરવા માટે તેમના વિકાસને ટેકો આપીને ઓળખવાનો અને ટેકો આપવાનો છે.
તેમાં ત્રણ ઘટકો છે: ‘MSME-સસ્ટેનેબલ (ZED)’, ‘MSME-સ્પર્ધાત્મક (લીન)’, અને MSME-ઇનોવેટિવ (ઇન્ક્યુબેશન, ડિઝાઇન અને IPR).’ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે, MSME ચેમ્પિયન્સ સ્કીમ ZED પ્રમાણપત્ર દ્વારા ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટપ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે અને MSME-સ્પર્ધાત્મક (લીન) સ્કીમ દ્વારા ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરે છે. MSME-ઇનોવેટિવ ઘટક દ્વારા નવીનતાને સંસ્થાકીય પણ બનાવવામાં આવી રહી છે, જે ઇન્ક્યુબેશન, ડિઝાઇન હસ્તક્ષેપ અને IPR (બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો) રક્ષણને સક્ષમ બનાવે છે.
• MSME સસ્ટેનેબલ (ZED) સર્ટિફિકેશન સ્કીમ હેઠળ કુલ 271,373 MSME નોંધાયેલા હતા અને 192,689 સાહસોને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• MSME સ્પર્ધાત્મક (LEAN) યોજના હેઠળ કુલ 32,077 MSME નોંધાયેલા હતા અને 31,987 MSME એ લીન પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી, જે લીન પ્રેક્ટિસ અને ફિલસૂફીના મૂલ્યોને જાળવી રાખવા માટે "પૂર્વ પ્રતિબદ્ધતા" હતી.
-કોમર્સ અને સપ્લાય ચેઇનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની પહેલ
TEAM (ટ્રેડ સક્ષમતા અને માર્કેટિંગ) પહેલ સાથે ONDC (ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ) ઇકોસિસ્ટમનું ઝડપી વિસ્તરણ - જેનો ઉદ્દેશ્ય 500,000 MSMEને ઓનબોર્ડ કરવાનો છે - MSMEને ઔપચારિક ઈ-કોમર્સ અને સપ્લાય ચેઇનમાં એકીકૃત કરવા માટે એક પરિવર્તનશીલ માર્ગ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે વ્યવહાર ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે.
ઓનલાઈન વિવાદ નિવારણ (ODR)
શું તમે જાણો છો?
ODR પોર્ટલ 27 જૂન, 2025ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું - MSME દિવસ.
મોડી ચુકવણી પર ઓનલાઈન વિવાદ નિવારણ (ODR) માટેની MSE યોજના, તેના હેઠળ બનાવેલ MSME ODR પોર્ટલ સાથે મળીને, એક માળખાગત, પૂર્વ-નિર્ણય માળખું બનાવે છે જે MSMED અધિનિયમ, 2006 હેઠળ કાર્યવાહી કરવામાં આવે તે પહેલાં ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓ વચ્ચે પરસ્પર સંમત, વાટાઘાટ દ્વારા સમાધાનને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સિસ્ટમ MSMEs ને હાલના વ્યવસાયિક સંબંધો જાળવી રાખીને બાકી લેણાં અસરકારક રીતે વસૂલવામાં મદદ કરે છે.
સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (CGSMSE)
ક્રેડિટ સુલભતામાં એક મોટી સફળતા, CGSME સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ દ્વારા MSEsને કોઈપણ કોલેટરલ સુરક્ષા અથવા તૃતીય-પક્ષ ગેરંટી વિના આપવામાં આવતી ક્રેડિટ સુવિધાઓ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી પૂરી પાડે છે.
• તે 2025માં તેનું 25મું વર્ષ પૂર્ણ કરશે, તેની સ્થાપના (ઓગસ્ટ 2000)થી 1 કરોડ ગેરંટીનો સીમાચિહ્ન પાર કરશે.
• 1 જાન્યુઆરીથી 30 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં, ₹3.77 લાખ કરોડની 29.03 લાખ ગેરંટી મંજૂર કરવામાં આવી છે.
• ગેરંટી કવરેજ મર્યાદા ₹5 કરોડથી વધારીને ₹10 કરોડ કરવામાં આવી છે.
• ટ્રાન્સજેન્ડર ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા પ્રમોટ કરાયેલા MSEs માટે એક ખાસ જોગવાઈ રજૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં ગેરંટી ફી પર 10% માફી અને 85%નો વધારો ગેરંટી કવરેજ (1 માર્ચ, 2025 થી અસરકારક) આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના
સપ્ટેમ્બર 2023માં શરૂ કરાયેલ, વિશ્વકર્મા યોજના 18 વ્યવસાયોમાં કારીગરો અને કારીગરોને સંપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડે છે જેઓ તેમના હાથ અને ઓજારોથી કામ કરે છે.
• આ યોજના હેઠળ, 20 લાખથી વધુ કારીગરોને તાલીમ અને બેંકિંગ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, અને ફક્ત 2025માં, 7.7 લાખ લાભાર્થીઓએ મૂળભૂત કૌશલ્ય તાલીમ પૂર્ણ કરી છે.
• 1 ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં 3 મિલિયન લાભાર્થીઓએ નોંધણી કરાવી છે, જેમાંથી 23.09 લાખ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• 2025માં 2.62 લાખ લાભાર્થીઓને ₹2,257 કરોડ કોલેટરલ-મુક્ત લોન તરીકે વિતરિત કરવામાં આવ્યા હતા અને 6.7 લાખ લાભાર્થીઓને ડિજિટલી સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યા છે.
શું તમે જાણો છો?
સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસમાં 30,000થી વધુ વિશ્વકર્મા લાભાર્થીઓ ઉમેરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી સંસ્થાકીય ખરીદદારો સુધી તેમની પહોંચ વધી છે.
• પીએમ વિશ્વકર્મા લાભાર્થીઓને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તેમના ઉત્પાદનોના વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઓનલાઈન માર્કેટિંગ સપોર્ટ પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રમ સુધારા
શ્રમ સંહિતાનો ઉદ્દેશ રોજગારને ઔપચારિક બનાવીને, ડિજિટાઇઝેશન દ્વારા પાલનને સરળ બનાવીને, સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવીને અને કાર્યસ્થળમાં સલામતી અને સમાનતા સુનિશ્ચિત કરીને ભારતના શ્રમ ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક બનાવવાનો છે. થ્રેશોલ્ડને તર્કસંગત બનાવીને, પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરીને, નિરીક્ષણો ઘટાડીને અને અનુમાનિત સમયરેખાને સક્ષમ કરીને, આ સુધારાઓ MSME પર લાંબા સમયથી ચાલતા પાલનના બોજને ઘટાડે છે, જ્યારે એક સંતુલિત માળખું પણ બનાવે છે જે એન્ટરપ્રાઇઝ વૃદ્ધિને ટેકો આપે છે અને કામદારોના કલ્યાણનું રક્ષણ કરે છે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં, MSME ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થતંત્રના સૌથી ગતિશીલ સ્તંભોમાંનું એક બની ગયું છે. પ્રમાણમાં ઓછા મૂડી ખર્ચે મોટા પાયે રોજગાર ઉત્પન્ન કરીને, ગ્રામીણ અને પછાત વિસ્તારોમાં ઔદ્યોગિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપીને અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને ટેકો આપીને, MSME એ સમાન વિકાસ અને સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. મોટા ઉદ્યોગોના આવશ્યક સહાયક ભાગીદારો તરીકે, તેઓ મોટા ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
આજે MSMEs ભારતના વિકાસ માર્ગના કેન્દ્રમાં છે. તેમના સ્કેલ, વિવિધતા અને શક્તિ સાથે, તેઓ ચાલુ ઉત્પાદન તેજીનો લાભ લેવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતના એકીકરણને મજબૂત બનાવવા અને વધુ ઔપચારિક, નવીનતા-સંચાલિત અને નિકાસ-આધારિત વૃદ્ધિ તરફ આગળ વધવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.
સંદર્ભ
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://msme.gov.in/about-us/about-us-ministry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209712&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220403&reg=3&lang=1
https://msme.gov.in/know-about-msme
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2142170&reg=3&lang=2
https://www.dcmsme.gov.in/schemes/clcs-tus/Approved%20MSME%20Competitive(LEAN)%20Scheme_Guidelines_07_10_2022.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099687&reg=3&lang=2
https://msme.gov.in/about-us/organization-setup#:~:text=Mission:,%20skill%20and%20entrepreneurship%20development દ્વારા .
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.investindia.gov.in/blogs/msmes-backbone-indias-economic-future
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/Factsheet_with_infograph_A4.pdf
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=78903&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205156&reg=3&lang=2
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221434&reg=3&lang=1
https://www.indiabudget.gov.in/doc/bh1.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe68.pdf
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117470&reg=3&lang=2
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://www.mygov.in/group/ministry-micro-small-and-medium-enterprises-msme//#:~:text=Micro%2C%20Small%20and%20Medium%20Enterprises%20(MSME)%20sector%20has%20emerged,https://twitter.com/minmsme
રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219510&reg=3&lang=1
ભારતીય રિઝર્વ બેંક
https://www.rbi.org.in/commonman/English/scripts/FAQs.aspx?Id=3138
https://www.rbi.org.in/commonman/english/scripts/FAQs.aspx?Id=966
ઇન્ડિયા બ્રાન્ડ ઇક્વિટી ફાઉન્ડેશન
https://www.ibef.org/industry/msme
અન્ય
https://ddnews.gov.in/en/union-budget-2026-27-puts-exports-at-core-of-growth-strategy/
પીઆઈબી આર્કાઇવ્ઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199330&reg=3&lang=2
અંગ્રેજી PDF
SM/JY/GP/JT
`