ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕ್ವಾಂಟಮ್-ದುರ್ಬಲ ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪರಿಕರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ "ಸಿ-ಡಾಟ್" ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ
ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಉಪಕರಣವು ಸಾಧನವನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದು ಬಳಸುವ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ
ಈ ಉಪಕರಣವು ಎಲ್ಲಾ ಭದ್ರತಾ ದೋಷಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ದುರ್ಬಲ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
14 FEB 2026 10:27AM by PIB Bengaluru
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತದ ಸೈಬರ್‌ ಭದ್ರತಾ ನಿಲುವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಒಟಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿ-ಡಾಟ್), ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಡೊಮೇನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಪೋಸ್ಟ್-ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಫಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಭದ್ರತಾ ಕಂಪನಿಯಾದ ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಗುರಿ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್-ದುರ್ಬಲ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ ಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು, ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಾಧನವನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಒಪ್ಪಂದದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಸಾಧನವನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅದು ಬಳಸುವ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಾಧನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಈ ಉಪಕರಣವು ಎಲ್ಲಾ ಭದ್ರತಾ ದೋಷಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್-ದುರ್ಬಲ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ ಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಸುರಕ್ಷಿತ ಭದ್ರತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ವಲಸೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕ್ವಾಂಟಮ್-ದುರ್ಬಲ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ ಗಳು, ಅವುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಾಧನದೊಳಗೆ ಅವುಗಳ ನಿಖರವಾದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುವ ವಿವರವಾದ ವರದಿಯನ್ನು ಇದು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಹಾರವು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ:
• ವೆಬ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್: ನೆಟ್‌ ವರ್ಕ್ ಟ್ರಾಫಿಕ್, ದುರ್ಬಲತೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಅಪಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯ ಬ್ಲಾಕ್-ಬಾಕ್ಸ್ ಸ್ಕ್ಯಾನಿಂಗ್ (ಲಾಗಿನ್‌ ನೊಂದಿಗೆ/ ಲಾಗಿನ್ ಇಲ್ಲದೆ).
• ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಸ್ಕ್ಯಾನರ್ ಏಜೆಂಟ್: ಎಂಡ್‌ ಪಾಯಿಂಟ್ ಮತ್ತು ಕಂಟೇನರ್ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಸಾಧನದಲ್ಲಿ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳ ಆಂತರಿಕ ಸ್ಕ್ಯಾನ್.
• ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್: ಏಜೆಂಟ್ ಸ್ಥಾಪನೆ/ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಕ್ಯಾನ್‌ ಗಳನ್ನು ರನ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲಾ ದುರ್ಬಲತೆಗಳ ಕುರಿತು ಏಕೀಕೃತ ವರದಿಗಳಾಗಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಹಯೋಗವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ, ವಾಣಿಜ್ಯಿಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಬಹುದಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಯುಗಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕ್ರಮವು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ: ರಕ್ಷಣೆ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯಗಳು, ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪೋಸ್ಟ್-ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಫಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
"ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ" ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಟೆಲಿಕಾಂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಭದ್ರತಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಜೊತೆಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ವಲಸೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ದಾಸ್ತಾನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಅನುಷ್ಠಾನವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಿ-ಡಾಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಿಇಒ ಡಾ. ರಾಜ್‌ಕುಮಾರ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರು, "ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮುಂದುವರೆದಂತೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆ. ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್‌ ನೊಂದಿಗಿನ ಈ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿ-ಡಾಟ್‌ ನ ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್‌ ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸೈಬರ್‌ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ."
ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಜೇ ಒಬೆರಾಯ್ ಅವರು ಸಹಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾ, "ಸಿ-ಡಾಟ್ ಜೊತೆಗಿನ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಸುರಕ್ಷಿತ ಭದ್ರತೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿ-ಡಾಟ್ ಜೊತೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಾಧನವು ಸರ್ಕಾರ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಾಗಿ ಭಾರತ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಿ-ಡಾಟ್‌ ನ ಇವಿಪಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಶಿಖಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಶ್ರೀ ಜೇ ಒಬೆರಾಯ್ (ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ), ಶ್ರೀ ವಿಪಿನ್ ರಥಿ (ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ), ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಜಿ.ಎಸ್. ಬೇಡಿ (ನಿವೃತ್ತ) (ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ, ವಾಯುಪಡೆ) ಮತ್ತು ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಕರ್ನಲ್ ಅಜಯ್ ಸಿಂಗ್ (ನಿವೃತ್ತ) (ಸಿಒಒ) ಮತ್ತು ಸಿ-ಡಾಟ್‌ನ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಿ-ಡಾಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ:
ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ (ಸಿ-ಡಾಟ್) ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ, 1860 ರ ಸೊಸೈಟೆಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಟೆಲಿಕಾಂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಿ-ಡಾಟ್ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಸುರಕ್ಷಿತ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು-ನಂತರದ-ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಫಿ (ಪಿಕ್ಯೂಸಿ) ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕೀ ವಿತರಣೆ (ಕ್ಯೂಕೆಡಿ) ಎರಡರಲ್ಲೂ ಇದು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಪೋರ್ಟ್ಫೋಲಿಯೊವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳ ಕ್ವಾಂಟಮ್-ಸುರಕ್ಷಿತ ವಲಸೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಿ-ಡಾಟ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಸಂವಹನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ:
ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಒಂದು ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಭದ್ರತಾ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸಿನರ್ಜಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಪೋಸ್ಟ್-ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಫಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಕ್ರಿಪ್ಟೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುರಕ್ಷಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ-ಪ್ರಮಾಣದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸಾರ್ವಭೌಮ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ವಾಂಟಮ್‌ ನ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಶಿಖಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಇವಿಪಿ, ಸಿ-ಡಾಟ್ ಮತ್ತು ಸಿನರ್ಜಿ ತಂಡ

Ministry of Communications
C-DOT Signs an Agreement with Synergy Quantum to Develop Automated Tool for Quantum-Vulnerable Crypto Algorithm Discovery
Automatic tool can scan a device and identifies the cryptographic algorithms and security mechanism it uses
The tool will detect all security vulnerabilities and then clearly distinguish between quantum safe and quantum vulnerable algorithms
14 FEB 2026 10:27AM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India's cybersecurity posture against emerging quantum computing threats, the Centre for Development of Telematics (C-DOT), the premier telecommunications R&D institution under the Department of Telecommunications (DoT), Government of India, has signed an agreement with Synergy Quantum India Private Limited, a deep-tech sovereign quantum security company providing comprehensive post-quantum cryptography solutions across both hardware and software domains.
The Agreement aims to jointly develop an automated tool to detect, classify, and report quantum-vulnerable cryptographic algorithms in target devices. The primary objective of this project is to build an automated tool that scans a device and identifies the cryptographic algorithms and security mechanism it uses. The tool will detect all security vulnerabilities and then clearly distinguish between quantum-safe and quantum-vulnerable algorithms. Finally, it will generate a detailed report highlighting quantum-vulnerable algorithms, their purpose, and their exact location within the device to support informed migration planning toward quantum-safe security.
The solution will comprise of three core modules:
• Web Application: External black-box scanning (with/without login) for network traffic, vulnerability assessment and quantum risks.
• Security Scanner Agent: Internal scan of libraries, on device for endpoint and container security.
• Control Software: Manages agent install/uninstall, runs scans, aggregates data into unified reports on all vulnerabilities.
This collaboration is expected to deliver a fully integrated, commercially deployable solution that will revolutionize how organizations assess their cryptographic readiness for the quantum era. This cutting-edge initiative will enable early detection of cryptographic weaknesses across networks: defense, telecommunications, banking, and various government sectors, devices, and applications, helping organizations transition proactively to post-quantum cryptography.
Partnership with Synergy Quantum aligns with the national vision of strengthening indigenous research and innovation under the "Atmanirbhar Bharat" initiative and enhancing India's capabilities in emerging and secure telecom technologies, reinforcing India's position at the forefront of next-generation quantum-security innovation. One of the key requirements for quantum migration will be assessing the cryptographic inventory and subsequent quantum implementation.
Speaking on this partnership, Dr. Rajkumar Upadhyay, CEO, C-DOT, remarked, "As quantum computing advances, traditional cryptographic systems face unprecedented challenges. This collaboration with Synergy Quantum represents our commitment to developing indigenous solutions that will safeguard India's digital infrastructure, reinforcing the vision of “Atmanirbhar Bharat.” By combining C-DOT's telecom & quantum research expertise with Synergy Quantum's capabilities, we aim to create tools that address both current and future cybersecurity needs."
Mr. Jay Oberai, Co-Founder & CEO of Synergy Quantum India, expressed his enthusiasm about the collaboration, stating, "This partnership with C-DOT marks a pivotal moment in India's journey towards quantum-safe security. The automated tool to be developed jointly with C-DOT will empower organizations across government, defense, and critical infrastructure sectors to assess and mitigate quantum-related cryptographic risks. We are honored to contribute to India's emergence as a global leader in quantum cybersecurity."
The agreement signing ceremony was attended by Ms. Shikha Srivastava, EVP, C-DOT, along with Mr. Jay Oberai (Co-Founder & CEO), Mr. Vipin Rathi (Co-Founder), Air Marshal G.S. Bedi (Retd.) (Vice President of Business Development, Air Force), and Col. Ajay Singh (Retd.) (COO) from Synergy Quantum India, and other senior officials from C-DOT.
About C-DOT:
Centre for Development of Telematics (C-DOT) is a premier telecommunications technology research and development center registered under the Societies Registration Act, 1860, under the aegis of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India. C-DOT has made significant contributions in the development of cutting-edge telecom technologies and systems. It has a rich portfolio of products in both the Quantum-safe-Technologies-Post-Quantum-Cryptography (PQC) and Quantum Key Distribution (QKD), required for Quantum-safe migration of networks. C-DOT, in association with IIT Madras, has set up a Quantum Communications Hub at IIT Madras under the National Quantum Mission.
About Synergy Quantum India Private Limited:
Synergy Quantum is a sovereign quantum security company enabling nations and critical infrastructure operators to maintain sovereignty in the quantum era. Synergy Quantum provides comprehensive post-quantum cryptography solutions across both hardware and software domains, supporting sovereign control over cryptographic infrastructure, secure systems, and national-scale digital ecosystems.
Ms. Shikha Srivastava, EVP, C-DOT and Team with delegation from Synergy Quantum