ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਿਨੇਟ ਨੇ ਬਾਜ਼ਾਰ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
14 FEB 2026 1:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਿਨੇਟ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ (UCF) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (CA) ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਲਾਗਤ ਦਾ 25% ਹਿੱਸਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ ਨਿਊਨਤਮ 50% ਹਿੱਸਾ ਬਜ਼ਾਰ ਫੰਡ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਚਾਰ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ-ਲਿੰਕਡ, ਸੁਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਤ, ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ। ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਚਕਦਾਰ, ਉਤਪਾਦਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਬਣ ਸਕੇ।
ਇਹ ਫੰਡ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2030-31 ਤੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਸਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2033-34 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
- ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਬਜ਼ਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਬਾਂਡ, ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (PPP) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਾ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (UTs), ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ULBs) ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ-ਮੁਖੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
- ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਾਸਨ, ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
- ਸੁਚਾਰੂ ਜੋਖਮ-ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- 5,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਫੰਡ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ, ਟੀਅਰ-II ਅਤੇ ਟੀਅਰ-III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ 4223 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
- ਯੂਐੱਲਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਗਰੰਟੀ:
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇੰਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਯੂਐੱਲਬੀ (<1,00,000 ਆਬਾਦੀ) ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲਏ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ) ਤੱਕ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਪਹਿਲੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਫਲ ਅਦਾਇਗੀ 'ਤੇ, 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ 50% (ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ) ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਚੁਣੌਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੋਣ:
ਇਸ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਮੁਖੀ ਸਮੇਤ ਚੁਣੌਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੋਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਵ-ਸ਼ਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰਟੀਕਲ:
ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਥਾਨਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਪਾਰਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ, ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ, ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ-ਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਰੀਟ੍ਰੋਫਿਟਿੰਗ, ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ, ਆਫ਼ਤ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਅਤੇ
ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ, ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਪੇਂਡੂ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਗਰਿੱਡ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਵਰੇਜ:
ਫੰਡ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ:
- 10 ਲੱਖ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ (2025 ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ);
- ਉਪਰੋਕਤ ਕਵਰ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ; ਅਤੇ
- ਇੱਕ ਲੱਖ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੁਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੂਐੱਲਬੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ), ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੀਪੇਮੈਂਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਯੂਸੀਐੱਫ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣਗੇ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਧਾਰ;
- ਕਰਜ਼ਾ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰ;
- ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਧਾਰ;
- ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੁਧਾਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਅਤੇ
- ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ (KPIs), ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਧਾਰ।
ਆਉਟਕਮ-ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ (ਨਤੀਜਾਮੁਖੀ)
- ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਤੀਜੇ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸੇਵਾ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਫੰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਲਿੰਕ

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves Rs. One Lakh Crore Urban Challenge Fund to Drive Market-Led Urban Transformation
14 FEB 2026 1:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, yesterday approved the launch of the Urban Challenge Fund (UCF) with a total Central Assistance (CA) of Rs. One lakh crore. CA will cover 25% of the project cost, subject to raising minimum 50% of the project cost from market. This will lead to a total investment of Rs. Four lakh crore in urban sector in next five years, marking a paradigm shift in India’s urban development approach from grant- based financing to market-linked, reform-driven and outcome-oriented infrastructure creation.
The Urban Challenge Fund will leverage market finance, private participation and citizen- centric reforms for delivery of high-quality urban infrastructure. The Fund aims to build resilient, productive, inclusive and climate-responsive cities, positioning those as key driver of the country’s next phase of economic growth.
The Fund will be operational from FY 2025–26 to FY 2030–31, with an extendable implementation period up to FY 2033–34. It gives effect to the Government’s vision announced in Budget 2025–26 to implement proposals relating to Cities as Growth Hubs, Creative Redevelopment of Cities, and Water and Sanitation.
Salient Features of the Urban Challenge Fund:
1. A minimum of 50 per cent of project financing have to be mobilised from market sources, including municipal bonds, bank loans and Public–Private Partnerships (PPPs). The remaining share may be contributed by States, Union Territories (UTs), Urban Local Bodies (ULBs) or other sources.
2. Projects will be selected through a transparent and competitive challenge mode, ensuring support to high-impact and reform-oriented proposals.
3. There will be a strong thrust on reforms across Urban Governance, Market & Financial systems, Operational efficiency, and Urban Planning
4. Private sector participation will be encouraged through structured risk-sharing frameworks and benchmarking of service delivery standards
5. A dedicated ₹5,000 crore corpus will enhance the creditworthiness of 4223 cities including Tier- II and Tier-III cities, particularly for first-time access to market finance.
6. Positioning ULBs as Bankable Asset Class.
Credit Repayment Guarantee for Smaller Cities:
In order to facilitate first-time access to market finance for all Cities/ULBs in Northeastern & Hilly States and smaller ULBs (<1,00,000 population) in other States/UTs, a Credit Repayment Guarantee Scheme of ₹5,000 crore has been approved. The scheme will provide a Central guarantee of up to ₹7 crore or 70 per cent of the loan amount (whichever is lower) for first-time loans. On successful repayment of first loan, central guarantee of ₹7 crore or 50 per cent of the loan amount (whichever is lower) will be provided. This will effectively support projects of minimum Rs.20 crore for the first time and Rs.28 crore for subsequent projects in smaller cities.
Challenge-Based Project Selection:
Projects under the Fund will be selected through a challenge-based framework including transformative impact, sustainability & reform orientation. Funding will be linked to reforms, milestones and clearly defined outcomes. Continuation of reforms will be a prerequisite for further fund release. Paperless monitoring of projects and reforms will be facilitated through a single digital portal of the Ministry of Housing and Urban Affairs.
Project Verticals:
Cities as Growth Hubs, identification of city regions, important economic nodes, integrated spatial economic & transit planning - including greenfield and semi-greenfield developments, and development along transit and economic corridors, urban mobility, critical infrastructure projects to enhance economic competitiveness;
Creative Redevelopment of Cities, covering renewal of central business districts and heritage cores, brownfield regeneration, Transit Oriented Development and retrofitting of legacy infrastructure, Climate resilience, disaster mitigation and countermagnets to decongest the existing cities in Northeastern & Hilly States; and
Water and Sanitation, including upgradation of water supply, sewerage and stormwater systems, Rurban infrastructure, water grids and integrated solid waste management, including legacy waste remediation, focusing on swachhata.
Coverage:
The Fund will cover:
• All cities with a population of 10 lakh or more (2025 estimates);
• All State and Union Territory capitals not covered above; and
• Major industrial cities with a population of 1 lakh or more.
Additionally, all ULBs in hilly States, North-Eastern States, and smaller ULBs with population below 1 lakh will be eligible for support under the Credit Repayment Guarantee Scheme. In principle all cities will be covered under UCF
Reform-Linked Funding Framework:
Funding under the Urban Challenge Fund is anchored to a comprehensive reform agenda covering:
• Governance and digital reforms;
• Market and financial reforms to strengthen creditworthiness;
• Operational reforms for improved service delivery and utility efficiency;
• Urban planning and spatial reforms, including transit-oriented development and green infrastructure; and
• Project-specific reforms with defined Key Performance Indicators (KPIs), third-party verification and sustainable Operation & Maintenance mechanisms.
Outcome Orientation:
1. Projects will be evaluated on their ability to deliver transformative outcomes- economic, social and climate, including revenue mobilization, private investment, job creation and, improved safety, inclusiveness, service equity and cleanliness.
2. The Urban Challenge Fund is expected to catalyse large-scale private investment, strengthen urban governance, and accelerate the creation of future-ready cities aligned with national development priorities.
LINK TO FREQUENTLY ASKED QUESTIONS ON URBAN CHALLENGE FUND