રેલવે મંત્રાલય
આધાર-આધારિત ઓથેન્ટિકેશન, મલ્ટી-લેયર સાયબર સિક્યોરિટી અને એન્ટી-ફ્રોડ પગલાંઓને કારણે 2025માં 3.03 કરોડ શંકાસ્પદ યુઝર આઈડી (IDs) નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા, જે અસલી વપરાશકર્તાઓ માટે સીમલેસ બુકિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે
ડિસેમ્બર 2025ના છેલ્લા છ મહિનામાં 60.43 બિલિયન દૂષિત બોટ (Bot) વિનંતીઓ બ્લોક કરવામાં આવી, જે ઇ-ટિકિટિંગ સિસ્ટમની અખંડિતતાનું રક્ષણ કરે છે
13 FEB 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેની રિઝર્વેશન ટિકિટ બુકિંગ સિસ્ટમ એ ઉદ્યોગ-માનક, અત્યાધુનિક સાયબર સુરક્ષા નિયંત્રણોથી સજ્જ એક મજબૂત અને ઉચ્ચ સુરક્ષિત IT પ્લેટફોર્મ છે. હેકિંગ ટૂલ્સ દ્વારા ફોર્મ્સ ઓટો ફિલિંગ (આપમેળે ભરાતા) રોકવા અને ઇન્ટરનેટ દ્વારા તત્કાલ ટિકિટ બુકિંગમાં છેતરપિંડી રોકવા અને સિસ્ટમને સાયબર હુમલાઓથી બચાવવા માટે ભારતીય રેલવેએ નીચેના પગલાં લીધાં છે:
1. તત્કાલ ટિકિટ બુક કરવા માટે આધાર ઓથેન્ટિકેશન – દુરુપયોગને રોકવા અને તત્કાલ બુકિંગમાં નિષ્પક્ષતા લાવવા માટે, ઓનલાઇન તત્કાલ ટિકિટ બુકિંગ માટે આધાર આધારિત વન-ટાઇમ પાસવર્ડ (OTP) વેરિફિકેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આધાર ઓથેન્ટિકેશન યુઝરની વિશિષ્ટતાનું તાત્કાલિક વેરિફિકેશન પૂરું પાડે છે, જે તત્કાલ ટિકિટ બુકિંગની સમય-સંવેદનશીલ પ્રકૃતિને ધ્યાનમાં લેતા મહત્વપૂર્ણ છે. તે વિશિષ્ટતાના પ્રતિબંધ (uniqueness constraint) લાદીને નકલી અથવા અનધિકૃત એજન્ટ-નિયંત્રિત મલ્ટિપલ યુઝર એકાઉન્ટ બનાવતા અને ચલાવતા અટકાવવામાં મદદ કરે છે. આ માપદંડ એકાઉન્ટના ગુણાકાર અને સ્વચાલિત દુરુપયોગ સામે અસરકારક સુરક્ષા તરીકે કામ કરે છે, જેનાથી તત્કાલ ટિકિટોની ન્યાયી ફાળવણી સુનિશ્ચિત થાય છે. તેણે અસલી મુસાફરો માટે ટિકિટની ઉપલબ્ધતા સુધારવામાં અને ઓનલાઇન તત્કાલ બુકિંગ સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા વધારવામાં ફાળો આપ્યો છે.
2. એપ્લિકેશન લેયર સિક્યોરિટી કંટ્રોલ – સ્ક્રિપ્ટીંગ, બ્રુટ-ફોર્સ એટેક અને DDoS (ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ ડિનાયલ ઓફ સર્વિસ) હુમલાઓ ટાળવા માટે મલ્ટિપલ લેવલ પર તૈનાત કરવામાં આવેલી CAPTCHA (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) મિકેનિઝમ સહિત અનેક એપ્લિકેશન સ્તરના સુરક્ષા નિયંત્રણો લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. એપ્લિકેશન સિક્યોરિટી નબળાઈ માટે OWASP (ઓપન વેબ એપ્લિકેશન સિક્યોરિટી પ્રોજેક્ટ) હેન્ડલ કરવા માટે સંખ્યાબંધ સુરક્ષા પગલાં પણ લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
સિસ્ટમ કામગીરીને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે ભારતીય રેલવેએ સ્ટેટિક કન્ટેન્ટને ઓફલોડ કરવા અને ઇન્ટરનેટ ટિકિટ બુકિંગ વેબસાઇટ સિસ્ટમ પર સીધા ટ્રાફિકને ઘટાડવા માટે કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક (CDN) લાગુ કર્યું છે. વધુમાં, નકલી વપરાશકર્તાઓને ફિલ્ટર કરવા માટે AKAMAI જેવા એન્ટી-બોટ સોલ્યુશન્સ તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે જે ઇન્ટરનેટ ટિકિટ બુકિંગ વેબસાઇટ સિસ્ટમ પર દૂષિત/શંકાસ્પદ પ્રયાસોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે અને અસલી મુસાફરો માટે સરળ બુકિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ દૂષિત ટ્રાફિકને તપાસવામાં મદદ કરે છે. સાયબર જોખમો સામે સિસ્ટમનું રક્ષણ કરવા માટે નેટવર્ક ફાયરવોલ્સ, ઇન્ટ્રુઝન પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ્સ, એપ્લિકેશન ડિલિવરી કંટ્રોલર્સ અને વેબ એપ્લિકેશન ફાયરવોલ જેવા બહુવિધ રક્ષણાત્મક સ્તરોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
3. નેટવર્ક અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લેયર સિક્યોરિટી કંટ્રોલ્સ – નિષ્ફળતા ઘટાડવા માટે સમગ્ર ICT (ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ કોમ્યુનિકેશન ટેક્નોલોજીસ) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને હાઇ એવેલેબિલિટી મોડ પર તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે. સિસ્ટમ ઉદ્યોગ-માનક અત્યાધુનિક અને ડેટા સેન્ટર ગ્રેડ નેટવર્ક અને સુરક્ષા સાધનો દ્વારા સુરક્ષિત છે જેમાં નેટવર્ક ફાયરવોલ્સ, નેટવર્ક ઇન્ટ્રુઝન પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ, એપ્લિકેશન ડિલિવરી કંટ્રોલર્સ અને વેબ એપ્લિકેશન ફાયરવોલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
સિસ્ટમ વોલ્યુમ-આધારિત DDoS હુમલાઓથી પણ સુરક્ષિત છે જેમાં ISP (ઇન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર) લેયર, DDoS ડિટેક્શન અને મિટિગેશન સેવાઓ લગભગ 30 Gbps ની એકંદર DDoS શમન ક્ષમતા ધરાવતા બહુવિધ ISPs દ્વારા છે. ઉન્નત સુરક્ષા, બહેતર ગ્રાહક અનુભવ, વેબ ટ્રાફિક લોડ ઘટાડવા, સંસાધન ઓપ્ટિમાઇઝેશન અને જોખમ ઘટાડવા માટે એન્ટરપ્રાઇઝ સ્તરનું કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક (CDN), એન્ટી-બોટ, સુરક્ષિત DNS અને વેબ એપ્લિકેશન ફાયરવોલ (WAF) સેવાઓ તૈનાત કરવામાં આવી છે. વ્યાપક સાયબર જોખમ ઇન્ટેલિજન્સ સેવાઓ માટે, રેલટેલ (RailTel) ને ડીપ-ડાર્ક વેબ મોનિટરિંગ, ડિજિટલ રિસ્ક પ્રોટેક્શન હાથ ધરવા અને ઇન્સિડન્ટ રિસ્પોન્સ સુધારવા માટે જોડવામાં આવ્યું છે.
4. ભૌતિક સુરક્ષા નિયંત્રણો – આ સિસ્ટમ ચાણક્યપુરી, નવી દિલ્હીમાં કેપ્ટિવ ડેટા સેન્ટર સુવિધામાં હોસ્ટ કરવામાં આવી છે જે CCTV ફૂટેજ અને પ્રતિબંધિત ભૌતિક પ્રવેશ સાથે સુરક્ષિત છે. આ સુવિધા ISO 27001 (ISMS) પ્રમાણિત છે.
5. સુરક્ષા ઓડિટ અને મોનિટરિંગ – સુરક્ષાની ઘટનાઓ અને પ્રસંગોના ચોવીસ કલાક મોનિટરિંગ માટે સિસ્ટમને CERT-In TSAP (Threat & Situational Awareness Projects) સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે. સિસ્ટમને CERT-In ના “મધુ-સંજાળ” (Madhu-Sanjal) સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે જેમાં CERT-In એ હુમલાખોરોની વર્તણૂક, શંકાસ્પદ ઘટનાઓ/ઘૂસણખોરીના પ્રયાસો અને તેમની યુક્તિઓ જાણવા અને સાયબર જોખમો સામે સંરક્ષણ સુધારવા માટે હનીપોટ સેન્સર તૈનાત કર્યું છે. સુરક્ષાની ઘટનાઓની શોધ અને શમન માટે ઓન-પ્રિમિસીસ સુરક્ષા ટીમ દ્વારા સિસ્ટમનું સુરક્ષા લોગ મોનિટરિંગ કરવામાં આવે છે.
6. વહીવટી પગલાં – અનધિકૃત ઍક્સેસને રોકવા અને અસલી વપરાશકર્તાઓ માટે સીમલેસ બુકિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક છેતરપિંડી વિરોધી પગલાં અપનાવવામાં આવ્યા છે.
- યુઝર એકાઉન્ટ્સનું સખત પુનઃચકાસણી અને વેરિફિકેશન કરવામાં આવ્યું છે. વર્ષ 2025 માં લગભગ 3.03 કરોડ શંકાસ્પદ યુઝર આઈડી (IDs) નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે.
- CERT-In પેનલમાં સામેલ ઇન્ફોર્મેશન સિક્યુરિટી ઓડિટ એજન્સીઓ દ્વારા રિઝર્વેશન સિસ્ટમનું નિયમિત સુરક્ષા ઓડિટ કરવામાં આવે છે. તદુપરાંત, સાયબર હુમલાઓને શોધવા અને અટકાવવા માટે CERT-In અને નેશનલ ક્રિટિકલ ઇન્ફોર્મેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોટેક્શન સેન્ટર (NCIIPC) દ્વારા ટિકિટિંગ સિસ્ટમ સંબંધિત ઇન્ટરનેટ ટ્રાફિકનું સતત નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
- 3.99 લાખ શંકાસ્પદ બુકિંગ અંગે નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ પોર્ટલ પર 376 ફરિયાદો નોંધવામાં આવી છે.
- વર્ષ 2025માં 12,819 શંકાસ્પદ ઇમેઇલ ડોમેન્સ બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
છેલ્લા છ મહિના દરમિયાન ઇ-ટિકિટિંગ સિસ્ટમમાં પ્રવેશ માટે નકારવામાં આવેલા નકલી (spurious) પ્રયાસોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
મહિનો
કુલ વિનંતીઓ (Requests)
બોટ્સ (Bots)
ડિસેમ્બર 2025
14.28 બિલિયન માંથી
07.25 બિલિયન બોટ્સ હતા.
નવેમ્બર 2025
20.07 બિલિયન માંથી
14.03 બિલિયન બોટ્સ હતા.
ઓક્ટોબર 2025
24.04 બિલિયન માંથી
17.00 બિલિયન બોટ્સ હતા.
સપ્ટેમ્બર 2025
19.04 બિલિયન માંથી
12.05 બિલિયન બોટ્સ હતા.
ઓગસ્ટ 2025
11.04 બિલિયન માંથી
05.07 બિલિયન બોટ્સ હતા.
જુલાઈ 2025
09.06 બિલિયન માંથી
05.03 બિલિયન બોટ્સ હતા.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Railways
Aadhaar-Based Authentication, Multi-Layer Cybersecurity, and Anti-Fraud Measures Lead to Deactivation of 3.03 Crore Suspicious User IDs in 2025, Ensuring Seamless Booking for Genuine Users
60.43 Billion Malicious Bot Requests Blocked in Last Six Months of December 2025, Protecting the Integrity of the E-Ticketing System
13 FEB 2026 3:53PM by PIB Delhi
The reservation ticket booking system of Indian Railways is a robust and highly secure IT platform equipped with industry-standard, state-of-the-art cyber security controls. Indian Railways has taken the following measures to prevent auto filling of forms by hacking tools and curb fraud in tatkal ticketing booking through internet and to safeguard the system from cyber attacks :
1. Aadhaar authentication to book tatkal tickets – To curb misuse and improve fairness in tatkal bookings, Aadhaar based One-Time Password (OTP) verification for online tatkal ticket booking has been introduced. Aadhaar authentication provides instantaneous verification of user uniqueness, which is critical considering the time-sensitive nature of tatkal ticket booking. It helps in preventing the creation and operation of fake or unauthorized agent-controlled multiple user account by imposing a uniqueness constraint. This measure acts as an effective safeguard against account multiplication and automated misuse, thereby ensuring fair allocation of tatkal tickets. It has contributed to improved ticket availability for genuine passengers and enhancing transparency in the online tatkal booking system.
2. Application layer Security Control -- Several application level security controls have been implemented including CAPTCHA (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) mechanism deployed at multiple levels to avoid scripting, Brute-Force Attack and also DDoS (Distributed Denial of Service) attacks.
A number of security measures have also been applied for handling the OWASP (Open Web Application Security Project) for application security vulnerability.
To optimize system performance Indian Railways has implemented a Content Delivery Network (CDN) to offload static content and reduce direct traffic on internet ticket booking website system. Further, Anti-bot solutions such as AKAMAI are deployed to filter non-genuine users which help in mitigating malicious /suspicious attempts on the internet ticket booking website system and ensure smooth booking for genuine passengers. This helps in checking malicious traffic.
Use of multiple protective layers such as network firewalls, intrusion prevention systems, application delivery controllers and web application firewall to safeguard the system against cyber threats.
3. Network and Infrastructure Layer Security Controls – The entire ICT (Infrastructure & Communication Technologies) infrastructure has been deployed on high availability mode to minimize failures.
The system is protected by industry-standard state-of-the-art and data centre grade network and security equipment consisting of network firewalls, network intrusion prevention system, application delivery controllers and web application firewalls.
The system is also protected from volume-based DDoS (Distributed Denial of Service) attacks with ISP (Internet Service Provider) layer, DDoS Detection and Mitigation Services through multiple ISPs with aggregated DDoS mitigation capacity nearly 30 Gbps.
The enterprise level Content Delivery Network (CDN), anti–bot, secure DNS and Web Application Firewall (WAF) services for enhanced security, better customer experience, reducing web traffic load, resource optimisation and threat mitigation have been deployed.
For comprehensive cyber threat intelligence services, RailTel has been engaged to undertake Deep-Dark Web Monitoring, Digital Risk Protection and improve incident response.
4. Physical Security Controls – The system is hosted in a captive data center facility Chanakyapuri, New Delhi secured with CCTV footage and restricted physical access. The facility is ISO 27001 (ISMS) certified.
5. Security Audit and Monitoring -- The system is integrated with CERT-In TSAP (Threat & Situational Awareness Projects) for round the clock monitoring of security incidents and events.
The system has been integrated with CERT-In’s “Madhu-Sanjal” wherein CERT-In has deployed the honeypot sensor for monitoring the attacker behaviors, suspicious events/intrusions attempts and learning their tactics and improve defence against cyber threats.
Security log monitoring of the system is being done by on-premises security team for detection and mitigation of security incidents.
6. Administrative measures – Several anti-fraud measures have been adopted to prevent unauthorized access and to ensure seamless booking for genuine users.
- Rigorous revalidation and verification of user accounts have been done. About 3.03 crore suspicious user IDs have been deactivated in the year 2025.
- Regular security audits of the reservation system are carried out by CERT-In empanelled information Security Audit Agencies. Moreover, internet traffic related to the ticketing system is continuously monitored by CERT-In and the National Critical Information Infrastructure Protection Centre (NCIIPC) to detect and prevent cyber attacks.
- 376 complaints have been lodged on the National Cyber Crime Portal pertaining to 3.99 lakh suspicious bookings.
- 12819 suspicious email domains have been blocked in the year 2025.
The details of spurious attempts denied to access the e-ticketing system during the last six months is as under:
December 2025
Out of 14.28 billion requests, 07.25 billion were bots.
November 2025
Out of 20.07 billion requests, 14.03 billion were bots.
October 2025
Out of 24.04 billion requests, 17.00 billion were bots.
September 2025
Out of 19.04 billion requests, 12.05 billion were bots.
August 2025
Out of 11.04 billion requests, 05.07 billion were bots.
July 2025
Out of 09.06 billion requests, 05.03 billion were bots.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.