ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣ, ಬಹು-ಪದರದ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವಂಚನೆ ವಿರೋಧಿ ಕ್ರಮಗಳು 2025ರಲ್ಲಿ 3.03 ಕೋಟಿ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಬಳಕೆದಾರರ ಐಡಿಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ನಿಜವಾದ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಬುಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಇ-ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ಕೊನೆಯ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 60.43 ಶತಕೋಟಿ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಬೋಟ್ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ
13 FEB 2026 3:53PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮುಂಗಡ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಉದ್ಯಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಐಟಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮೂಲಕ ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ವಂಚನೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಯಿಂದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
1. ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ - ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಆನ್ ಲೈನ್ ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಒನ್-ಟೈಮ್ ಪಾಸ್ ವರ್ಡ್ (ಒಟಿಪಿ) ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣವು ಬಳಕೆದಾರರ ಅನನ್ಯತೆಯ ತ್ವರಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ನ ಸಮಯ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಅನನ್ಯತೆಯ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಕಲಿ ಅಥವಾ ಅನಧಿಕೃತ ಏಜೆಂಟ್-ನಿಯಂತ್ರಿತ ಬಹು ಬಳಕೆದಾರ ಖಾತೆಯ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಖಾತೆ ಗುಣಾಕಾರ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರಕ್ಷಣೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ತತ್ಕಾಲ್ ಟಿಕೆಟ್ ಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಜವಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಟಿಕೆಟ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆನ್ಲೈನ್ ತತ್ಕಾಲ್ ಬುಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
2. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಲೇಯರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಕಂಟ್ರೋಲ್ - ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟಿಂಗ್, ಬ್ರೂಟ್-ಫೋರ್ಸ್ ಅಟ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಡಿಡಿಒಎಸ್ (ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಟೆಡ್ ಡಿನೈಯಲ್ ಆಫ್ ಸರ್ವೀಸ್) ದಾಳಿಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಅನೇಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಕ್ಯಾಪ್ಚಾ (ಕಂಪ್ಲಿಟರಿ ಆಟೋಮೇಟೆಡ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಟ್ಯೂರಿಂಗ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಟು ಟೆಲ್ ಕಂಪ್ಲಿಟರಿ ಆಟೋಮೇಟೆಡ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಟ್ಯೂರಿಂಗ್ ಟೆಸ್ಟ್) ಯಾಂತ್ರಿಕತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮಟ್ಟದ ಭದ್ರತಾ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಭದ್ರತಾ ದುರ್ಬಲತೆಗಾಗಿ ಒಡಬ್ಲ್ಯೂಎಎಸ್ ಪಿ (ಓಪನ್ ವೆಬ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್) ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಹಲವಾರು ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಸ್ಟಮ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸ್ಥಿರ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಫ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನೇರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಂಟೆಂಟ್ ಡೆಲಿವರಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ (ಸಿಡಿಎನ್) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ/ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಬುಕಿಂಗ್ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ನೈಜವಲ್ಲದ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡಲು ಅಕಾಮಯಿಯಂತಹ ಆಂಟಿ-ಬೋಟ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಫೈರ್ವಾಲ್ ಗಳು, ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೆಲಿವರಿ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಫೈರ್ವಾಲ್ ಗಳಂತಹ ಬಹು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಪದರಗಳ ಬಳಕೆ.
3. ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಲೇಯರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಕಂಟ್ರೋಲ್ಸ್ - ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಐಸಿಟಿ (ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಮತ್ತು ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್) ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಯಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ದರ್ಜೆಯ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಫೈರ್ವಾಲ್ ಗಳು, ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವಿತರಣಾ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳು ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಫೈರ್ವಾಲ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಭದ್ರತಾ ಸಾಧನಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುಮಾರು 30 Gbps ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ DDoS ತಗ್ಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಹು ISP ಗಳ ಮೂಲಕ ISP (ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸರ್ವೀಸ್ ಪ್ರೊವೈಡರ್) ಲೇಯರ್, DDoS ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಮಾಣ ಆಧಾರಿತ DDoS (ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಟೆಡ್ ಡಿನೈಯಲ್ ಆಫ್ ಸರ್ವೀಸ್) ದಾಳಿಗಳಿಂದ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವರ್ಧಿತ ಭದ್ರತೆ, ಉತ್ತಮ ಗ್ರಾಹಕ ಅನುಭವ, ವೆಬ್ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ಬೆದರಿಕೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎಂಟರ್ ಪ್ರೈಸ್ ಮಟ್ಟದ ವಿಷಯ ವಿತರಣಾ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ (ಸಿಡಿಎನ್), ಆಂಟಿ-ಬಾಟ್, ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಎನ್ ಎಸ್ ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಫೈರ್ ವಾಲ್ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಎಫ್) ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆ ಗುಪ್ತಚರ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ, ರೈಲ್ ಟೆಲ್ ಡೀಪ್-ಡಾರ್ಕ್ ವೆಬ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಪಾಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಘಟನೆಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
4. ಭೌತಿಕ ಭದ್ರತಾ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳು - ಸಿಸಿಟಿವಿ ದೃಶ್ಯಾವಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಭೌತಿಕ ಪ್ರವೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವ ನವದೆಹಲಿಯ ಚಾಣಕ್ಯಪುರಿಯ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಐಎಸ್ಒ 27001 (ಐಎಸ್ಎಂಎಸ್) ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತವಾಗಿದೆ.
5. ಭದ್ರತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ - ಭದ್ರತಾ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಘಟನೆಗಳ ಹಗಲಿರುಡ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿಇಆರ್ ಟಿ -ಇನ್ ಟಿಎಸ್ಎಪಿ (ಬೆದರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಯೋಜನೆಗಳು) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿಇಆರ್ ಟಿ-ಇನ್ ನ "ಮಧು-ಸಂಜಲ್" ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ದಾಳಿಕೋರರ ನಡವಳಿಕೆಗಳು, ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಘಟನೆಗಳು / ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಿಇಆರ್ ಟಿ -ಇನ್ ಹನಿಪಾಟ್ ಸೆನ್ಸಾರ್ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಭದ್ರತಾ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸಲು ಆವರಣದ ಭದ್ರತಾ ತಂಡವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಲಾಗ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
6. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳು - ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಬುಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ವಂಚನೆ ವಿರೋಧಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
- ಬಳಕೆದಾರರ ಖಾತೆಗಳ ಕಠಿಣ ಮರುಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3.03 ಕೋಟಿ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿಯಮಿತ ಭದ್ರತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸಿಇಆರ್ ಟಿ -ಇನ್ ನೋಂದಾಯಿತ ಮಾಹಿತಿ ಭದ್ರತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಸಿಇಆರ್ ಟಿ -ಇನ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಪ್ರೊಟೆಕ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ ಸಿಐಐಪಿಸಿ) ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 3.99 ಲಕ್ಷ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಬುಕಿಂಗ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 376 ದೂರುಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ.
- 2025 ರಲ್ಲಿ 12819 ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಇಮೇಲ್ ಡೊಮೇನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಟಿಕೆಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದ ನಕಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್
14.28 ಶತಕೋಟಿ ವಿನಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, 07.25 ಶತಕೋಟಿ ಬಾಟ್ ಗಳು.
2025 ರ ನವೆಂಬರ್
20.07 ಬಿಲಿಯನ್ ವಿನಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, 14.03 ಬಿಲಿಯನ್ ಬಾಟ್ ಗಳು
2025 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್
24.04 ಶತಕೋಟಿ ವಿನಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, 17.00 ಶತಕೋಟಿ ಬಾಟ್ ಗಳು.
2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
19.04 ಬಿಲಿಯನ್ ವಿನಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, 12.05 ಬಿಲಿಯನ್ ಬಾಟ್ ಗಳು.
2025 ರ ಆಗಸ್ಟ್
11.04 ಶತಕೋಟಿ ವಿನಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, 05.07 ಶತಕೋಟಿ ಬಾಟ್ ಗಳು.
2025 ರ ಜುಲೈ
09.06 ಶತಕೋಟಿ ವಿನಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, 05.03 ಶತಕೋಟಿ ಬೋಟ್ ಗಳು.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
Aadhaar-Based Authentication, Multi-Layer Cybersecurity, and Anti-Fraud Measures Lead to Deactivation of 3.03 Crore Suspicious User IDs in 2025, Ensuring Seamless Booking for Genuine Users
60.43 Billion Malicious Bot Requests Blocked in Last Six Months of December 2025, Protecting the Integrity of the E-Ticketing System
13 FEB 2026 3:53PM by PIB Delhi
The reservation ticket booking system of Indian Railways is a robust and highly secure IT platform equipped with industry-standard, state-of-the-art cyber security controls. Indian Railways has taken the following measures to prevent auto filling of forms by hacking tools and curb fraud in tatkal ticketing booking through internet and to safeguard the system from cyber attacks :
1. Aadhaar authentication to book tatkal tickets – To curb misuse and improve fairness in tatkal bookings, Aadhaar based One-Time Password (OTP) verification for online tatkal ticket booking has been introduced. Aadhaar authentication provides instantaneous verification of user uniqueness, which is critical considering the time-sensitive nature of tatkal ticket booking. It helps in preventing the creation and operation of fake or unauthorized agent-controlled multiple user account by imposing a uniqueness constraint. This measure acts as an effective safeguard against account multiplication and automated misuse, thereby ensuring fair allocation of tatkal tickets. It has contributed to improved ticket availability for genuine passengers and enhancing transparency in the online tatkal booking system.
2. Application layer Security Control -- Several application level security controls have been implemented including CAPTCHA (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) mechanism deployed at multiple levels to avoid scripting, Brute-Force Attack and also DDoS (Distributed Denial of Service) attacks.
A number of security measures have also been applied for handling the OWASP (Open Web Application Security Project) for application security vulnerability.
To optimize system performance Indian Railways has implemented a Content Delivery Network (CDN) to offload static content and reduce direct traffic on internet ticket booking website system. Further, Anti-bot solutions such as AKAMAI are deployed to filter non-genuine users which help in mitigating malicious /suspicious attempts on the internet ticket booking website system and ensure smooth booking for genuine passengers. This helps in checking malicious traffic.
Use of multiple protective layers such as network firewalls, intrusion prevention systems, application delivery controllers and web application firewall to safeguard the system against cyber threats.
3. Network and Infrastructure Layer Security Controls – The entire ICT (Infrastructure & Communication Technologies) infrastructure has been deployed on high availability mode to minimize failures.
The system is protected by industry-standard state-of-the-art and data centre grade network and security equipment consisting of network firewalls, network intrusion prevention system, application delivery controllers and web application firewalls.
The system is also protected from volume-based DDoS (Distributed Denial of Service) attacks with ISP (Internet Service Provider) layer, DDoS Detection and Mitigation Services through multiple ISPs with aggregated DDoS mitigation capacity nearly 30 Gbps.
The enterprise level Content Delivery Network (CDN), anti–bot, secure DNS and Web Application Firewall (WAF) services for enhanced security, better customer experience, reducing web traffic load, resource optimisation and threat mitigation have been deployed.
For comprehensive cyber threat intelligence services, RailTel has been engaged to undertake Deep-Dark Web Monitoring, Digital Risk Protection and improve incident response.
4. Physical Security Controls – The system is hosted in a captive data center facility Chanakyapuri, New Delhi secured with CCTV footage and restricted physical access. The facility is ISO 27001 (ISMS) certified.
5. Security Audit and Monitoring -- The system is integrated with CERT-In TSAP (Threat & Situational Awareness Projects) for round the clock monitoring of security incidents and events.
The system has been integrated with CERT-In’s “Madhu-Sanjal” wherein CERT-In has deployed the honeypot sensor for monitoring the attacker behaviors, suspicious events/intrusions attempts and learning their tactics and improve defence against cyber threats.
Security log monitoring of the system is being done by on-premises security team for detection and mitigation of security incidents.
6. Administrative measures – Several anti-fraud measures have been adopted to prevent unauthorized access and to ensure seamless booking for genuine users.
- Rigorous revalidation and verification of user accounts have been done. About 3.03 crore suspicious user IDs have been deactivated in the year 2025.
- Regular security audits of the reservation system are carried out by CERT-In empanelled information Security Audit Agencies. Moreover, internet traffic related to the ticketing system is continuously monitored by CERT-In and the National Critical Information Infrastructure Protection Centre (NCIIPC) to detect and prevent cyber attacks.
- 376 complaints have been lodged on the National Cyber Crime Portal pertaining to 3.99 lakh suspicious bookings.
- 12819 suspicious email domains have been blocked in the year 2025.
The details of spurious attempts denied to access the e-ticketing system during the last six months is as under:
December 2025
Out of 14.28 billion requests, 07.25 billion were bots.
November 2025
Out of 20.07 billion requests, 14.03 billion were bots.
October 2025
Out of 24.04 billion requests, 17.00 billion were bots.
September 2025
Out of 19.04 billion requests, 12.05 billion were bots.
August 2025
Out of 11.04 billion requests, 05.07 billion were bots.
July 2025
Out of 09.06 billion requests, 05.03 billion were bots.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.