జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
‘సుజలం భారత్’లో మాస్టర్ ట్రయినర్స్‌‌కు శిక్షణను నిర్వహించిన డీడీడబ్ల్యూఎస్..
సుజల్ గావ్ ఐడీ, జిల్లా సాంకేతిక విభాగాలతో డిజిటల్ జల పరిపాలనను వేగవంతం చేసిన ప్రభుత్వం
గ్రామీణ నీటి సరఫరా వ్యవస్థలకు కీలక డిజిటల్ సార్వజనిక మౌలిక సదుపాయం.. ‘సుజల్ గావ్ ఐడీ’
12 FEB 2026 7:18PM by PIB Hyderabad
దేశంలో 81 శాతానికన్నా ఎక్కువ గ్రామీణ ప్రాంతాల కుటుంబాలకు జల్ జీవన్ మిషన్ (జేజేఎమ్) సేవలను ప్రస్తుతం అందిస్తున్నారు. దీంతో, ఈ మిషన్ క్రమంగా తన దృష్టిని మౌలిక సదుపాయాల కల్పన దశ నుంచి ఇక గ్రామీణ ప్రాంతాలకు నీటిని గొట్టపు మార్గం ద్వారా సరఫరా చేసే వ్యవస్థలను ప్రమాణాల మేరకు నిర్వహించడం, మరమ్మతు, పర్యవేక్షణల వైపునకు మళ్లిస్తోంది. ఈ దిశగా, జల శక్తి శాఖలోని తాగు నీరు, పారిశుధ్య విభాగం (డీడీడబ్ల్యూఎస్) సుజలం భారత్ డేటాబేస్, మొబైల్ అప్లికేషన్‌ వేదికపై మాస్టర్ ట్రయినర్లకు జాతీయ స్థాయి శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని న్యూఢిల్లీలోని ఎస్‌సీఓపీఈ భవన సముదాయంలో 2026 ఫిబ్రవరి 12న చేపట్టింది. దీంతో పాటు జిల్లా సాంకేతిక విభాగ (డిస్ట్రిక్ట్ టెక్నికల్ యూనిట్.. డీటీయూ) ప్రణాళికలో ఓ ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహించింది.
సుజలం భారత్ డేటాబేస్ (ఆర్‌పీడబ్ల్యూఎస్ఎస్ మాడ్యూల్)పైనా, మొబైల్ అప్లికేషన్‌పైనా డీడీడబ్ల్యూఎస్ అధికారులు ఒక ప్రజెంటేషన్‌ను ఇచ్చారు. ఇది ‘మూలంలో నుంచి ఇంటి వరకూ’ గ్రామీణ నీటి సరఫరా పథకాలకు సంబంధించిన ఒక సంపూర్ణ, జియో-ట్యాగ్‌ను కలిగి ఉండే డిజిటల్ రిజిస్టర్‌ని అందిస్తుంది. దీంతో బలమైన సార్వజనిక మౌలిక సదుపాయాలకు పునాది ఏర్పడుతుంది. పథకాన్ని ఏకీకరించడం, విశిష్ట సుజలం భారత్, సుజల్ గాఁవ్ ఐడీని ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్ మౌలిక సదుపాయాల్నీ, నిర్వహణ కార్యకలాపాల్నీ, నీటి నాణ్యతనీ, సేవలకు సంబంధించిన సమాచారాన్నీ సంధానిస్తుంది. ఫలితంగా క్రియాత్మక సాముదాయిక భాగస్వామ్యంతో పాటు మెరుగైన పారదర్శకత, జవాబుదారుతనం, పరిపాలనకు మార్గం సుగమం అవుతుంది.
సుజల్ గావ్ ఐడీ: గ్రామీణ నీటి సరఫరా వ్యవస్థలకు సంబంధించిన ఒక ఏకీకృత డిజిటల్ రిజిస్ట్రీని రూపొందించడం
ఉదయం నిర్వహించిన కార్యక్రమాల్లో ఆర్‌పీడబ్ల్యూఎస్ఎస్ మాడ్యూలు, సుజల గావ్ ఐడీ రూపకల్పనలతో పాటు సుజలం భారత్ యాప్.. వీటి ఆచరణీయ సాంకేతిక నిర్వహణాంశాలపైన దృష్టిని కేంద్రీకరించారు. ఆర్‌పీడబ్ల్యూఎస్ఎస్ ఐడీని తయారు చేయడానికి సంబంధించిన సాంకేతిక శిక్షణను ఎన్ఐసీ అధికారులు అందించారు. జేజేఎమ్ 2.0 డ్యాష్‌బోర్డులో ఐడీ రూపకల్పన తాలూకు పూర్తి ప్రక్రియను వివరించారు. తరువాత ప్రశ్నలు- జవాబుల కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
తదనంతరం, సుజలం భారత్ మొబైల్ అప్లికేషనుకు సంబంధించిన సమగ్ర శిక్షణను చేపట్టారు. దీనిలో జియో-రిఫరెన్సింగ్ ప్రక్రియలు, గ్రామీణ నీటి సరఫరా కేంద్రాలను సుజలం భారత్ వేదికపై ఏకీకరించడమెలాగన్నది తెలియజేశారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు చర్చలలో చురుకుగా పాల్గొని, నిర్వహణ, సాంకేతిక అంశాలపై వివరణలను కోరాయి.
రాష్ట్రాలు ఇప్పటికే మాడ్యూల్‌లో డేటాను పొందుపరచడంతో పాటు యాప్ ద్వారా కేంద్రాల జియో-ట్యాగింగును మొదలుపెట్టాయి. ఇది గ్రామీణ తాగు నీటి మౌలిక సదుపాయాల ఏకీకరణ, జీఐఎస్తో ముడిపెట్టిన డిజిటల్ అసెట్ రిజిస్ట్రీని ఏర్పాటు చేసే దిశగా కీలక ప్రగతిని సూచిస్తోంది.
జిల్లా సాంకేతిక విభాగాలు: ఉపయోగం ఆధారిత, సేవా ప్రధాన నమూనా వైపు మళ్లడం
మధ్యాహ్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా జిల్లా సాంకేతిక విభాగం (డీటీయూ) ప్రణాళికపై శ్రద్ధ తీసుకున్నారు. ఇది జల్ జీవన్ మిషన్ విస్తారిత దశలో భాగంగా ఒక వ్యూహాత్మక సంస్థాగత సంస్కరణకు ప్రాతినిధ్యాన్ని వహిస్తున్నది. డాడీడబ్ల్యూఎస్ అధికారులు డీటీయూపై ఒక సమగ్ర ప్రజెంటేషన్‌ను ఇచ్చారు.
జేజేఎం ప్రారంభ దశలో సార్వజనీన కుటుంబ నల్లా కనెక్షన్లను అందుకోవడానికి సత్వరం మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు ప్రాధాన్యాన్ని ఇచ్చారు. అదే సమయంలో, తరువాతి దశకు వచ్చేసరికి దీర్ఘకాలిక పనితీరు, స్థిరత్వం, విశ్వసనీయ సేవల అందజేతపై దృష్టి సారించారు. డీటీయూను జిల్లా స్థాయి గ్రామీణ నీటి నిరన్వహణ తాలూకు సాంకేతిక వెన్నెముకగా లక్షించారు. ఇది జిల్లా జల, పారిశుధ్య మిషన్ (డీడబ్ల్యూఎస్ఎమ్)కు సంబంధించిన విస్తారిత సాంకేతిక శాఖలా పనిచేస్తుంది. ఈ ఫ్రేంవర్కు సంబంధిత విభాగాలతోనూ, నిపుణత కలిగిన సంస్థలతోనూ సమన్వయం నెలకొల్పుకోవడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే పీహెచ్ఈడీ అధికారులు, నీటి నాణ్యత సిబ్బంది, సాంకేతిక సలహాదారుల వ్యవస్థ ద్వారా సాంకేతిక పర్యవేక్షణను ఇది సమర్ధిస్తుంది.
డిజిటల్ పరిపాలన యంత్రాంగాల్ని స్వీకరించడం డీటీయూ ప్రణాళికలో ఓ కీలకాంశంగా ఉంది. దీనిలో అన్ని గ్రామీణ నీటి సరఫరా పథకాల్నీ సుజలం భారత్ జీఐఎస్-లింక్‌డ్ డిజిటల్ అసెట్ రిజిస్ట్రీలో సంధానించడంతో పాటు జల సేవా ఆంకలన్ (జేఎస్ఏ)కు నాయకత్వం వహించడం భాగంగా ఉంటాయి. ఈ ఫ్రేంవర్కు నిర్వహణ సామర్థ్యాన్ని పెంచడంతో పాటు వ్యవస్థలో వైఫల్యాల్ని తగ్గించడానికి డిజిటల్ ట్విన్స్, ప్రిడిక్టివ్ ఎనలిటిక్స్, నివారణ ప్రధాన నిర్వహణ వ్యూహాల వంటి డిజిటల్ ఉపకరణాలను ఉపయోగించడాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది. జల సేవా ఆంకలన్‌‌లో డీటీయుల పాత్ర, బాధ్యతలను గురించి ఎన్‌పీఎంయూ-పీహెచ్ఈ, ఎన్జేజేఎమ్ బృందం నాయకుడు శ్రీ అబ్‌సార్ ఖాన్ వివరంగా తెలిపారు. జేఎస్ఏ ఫార్మాట్ విస్తృత వివరణనూ అందించారు. దీని తరువాత ప్రశ్నలూ, జవాబుల కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు.
భారత్ పూర్తి స్థాయిలో డిజిటలీకరించిన, సేవల అందజేతలో సమర్థమైన జల సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థ దిశగా పురోగమిస్తున్న తరుణంలో, ఏ జనావాసాన్నీ పట్టించుకోకుండా ఉండరాదని ప్రభుత్వం నిబద్ధతను వ్యక్తం చేస్తోందని డీడీడబ్ల్యూఎస్ సంయుక్త కార్యదర్శి (నీరు) శ్రీమతి స్వాతి మీనా నాయక్ స్పష్టం చేశారు. ఆమె కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ, ప్రతి ఒక్క బస్తీకీ ఎల్‌జీడీ కోడ్‌తో ముడిపడి ఉండే ఒక విశిష్ట డిజిటల్ గుర్తింపును కేటాయిస్తారనీ, అది అన్ని పథకాలకూ ఆధారభూతంగా ఉండే ‘సుజల్ గ్రామ్ ఐడీ కి మదర్ ఐడీ’ని ఏర్పరుస్తుందనీ తెలిపారు. ఇది ఉన్నత పనితీరు కల డీటీయూ వ్యవస్థను ఉపయోగించుకొని రాష్ట్రం స్థాయిలో ఖచ్చితమైన, పురోగామి డిజిటల్ ట్విన్ ఆధారిత సిమ్యులేషనుకు మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుందన్నారు. భౌతిక, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను సంధానించి విద్యుత్తు కంపెనీలు విశ్వసనీయతలోనూ, నిర్వహణ సామర్థ్యంలోనూ, ముందస్తు అంచనాతో కూడిన మరమ్మతులలోనూ ఉన్నత ప్రమాణాల్ని అందుకోగలుగుతాయని ఆమె వివరించారు. ఈ మార్పు సేవ స్థాయుల దక్షతను దాదాపు 100 శాతానికి పెంచుతుందనీ, ఇంజినీర్లకు అత్యాధునిక ఉపకరణాల హంగులను కల్పిస్తుందనీ, పారదర్శక, డేటా ఆధారిత నీటి సేవల అందజేత దిశగా దేశ సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుందనీ ఆమె ఉద్ఘాటించారు.
సీనియర్ అధికారులు జిల్లా స్థాయిలో వృత్తిపరంగా సాంకేతిక సహాయ వ్యవస్థల ప్రాధాన్యాన్ని చాటిచెబుతూ అభిప్రాయాల్ని పంచుకొన్నారు. మరికొందరు సీనియర్ అధికారులు కూడా ప్రసంగించారు. తరువాత చర్చా కార్యక్రమం ముగిసింది.
2047 కల్లా వికసిత్ భారత్ ఆశయ సాధనను దృష్టిలో పెట్టుకొని సంస్థాగత సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం
కార్యక్రమం ముగింపులో, ఎన్జేజేఎమ్ డీడీడబ్ల్యూఎస్ అదనపు కార్యదర్శి, మిషన్ డైరెక్టరు శ్రీ కమల్ కిశోర్ సొవాన్ ప్రసంగించారు. 2047వ సంవత్సరానికల్లా వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అనుగుణంగా శాశ్వత గ్రామీణ నీటి సరఫరా వ్యవస్థలను అందించడంలో డిజిటల్ పారదర్శకత, సంస్థాగత పటిష్ఠీకరణ, సేవల స్థాయిపై ఆధారపడి ఉండే నిర్వహణలకు పెద్ద పీట వేయాలని శ్రీ సొవాన్ స్పష్టం చేశారు. డిజిటల్ నీటి నిర్వహణను బలోపేతం చేయడంపై జేజేఎమ్ దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తోందనీ, మరమ్మతుల కోసం గొట్టపు మార్గాలను మూసివేయడం కావచ్చు... లేదా అంతర పథక అనుసంధానాలు కావచ్చు, లేదా ఆర్థిక సర్దుబాట్లు కావచ్చు.. ‘మూలం నుంచి నల్లా వరకూ’ సేవల సంపూర్ణ వ్యవస్థలో డేటా చోదకశక్తిగా ఉండే దృష్టికోణాన్ని జిల్లాలు అనుసరించాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉందని ఆయన అన్నారు. మ్యాపింగ్, మూలానికి సంబంధించిన వివరాలు, నిర్వహణకు సంబంధించిన సమస్యలను విస్పష్ట సమాచారాన్ని అందించడంతో పాటు కాలానుగుణమైన దిద్దుబాటు చర్యలను కూడా చేపడితే ప్రతి ఒక్క కార్యకలాపాన్నీ సమంజసంగా, పారదర్శకంగా, దీర్ఘకాలం పాటు పథకం కొనసాగేలా చూడాలని తెలిపారు. నివారణ ప్రధాన వ్యవస్థలకు సంస్థాగత రూపాన్నివ్వడంతో పాటు క్షేత్ర బృందాలు, సాంకేతిక విభాగాల మధ్య సమన్వయాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా ‘మూలం మొదలు ఇంటి నల్లా వరకూ’ సేవలలో అంతరాయాలను తగ్గించవచ్చని వివరించారు. దీంతో గ్రామీణ నీటి సరఫరా సేవలపై ప్రజలకు నమ్మకం బలపడుతుందన్నారు. జిల్లా కలెక్టరుకు డీటీయూ ఇన్‌ఛార్జి అధికారి రిపోర్టు చేస్తారనీ, డీటీయూ పనితీరునూ, తాగు నీటి సేవల అందజేతనూ క్రమం తప్పకుండా ప్రతి నెలా సమావేశాల్ని నిర్వహించి సమీక్షిస్తారనీ శ్రీ సొవాన్ వెల్లడించారు.
రాష్ట్ర స్థాయి శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించడమే కాక పరస్పరం పంచుకోవాల్సిందిగా మాస్టర్ ట్రయినర్లందరికీ ఆయన విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. రాష్ట్రం, జిల్లా, గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో ఫిబ్రవరిలో కనీసం ఒక శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయడం దీనిలో భాగంగా ఉంటుంది.
శిక్షణ కార్యక్రమంలో పీహెచ్ఈడీ ఇంజినీర్లు, సాంకేతిక సిబ్బంది, రాష్ట్రాలూ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి నామినేషన్‌ను పొందిన సలహాదారులు పాల్గొంటారు. వారు ఇకపై రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయుల్లో మాస్టర్ ట్రయినర్, రిసోర్స్ పర్సన్లుగా వ్యవహరిస్తారు. దీంతో శిక్షణ కాలంలో తాము సంపాదించిన జ్ఞ‌ానాన్ని విస్తృతంగా ప్రచారం చేసి, సంస్థాగతీకరించడానికి మార్గం సుగమం అవుతుంది.
సుజల్ గావ్ ఐడీ, జిల్లా సాంకేతిక విభాగం ప్రణాళిక వంటి కార్యక్రమాల్ని నిర్వహించడం ద్వారా, దేశమంతటా గ్రామీణ తాగు నీటి సేవల అందజేతలో డిజిటల్ పరిపాలననీ, జవాబుదారుతనాన్నీ, దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వాన్నీ ఈ విభాగం బలోపేతం చేయనుంది.

Ministry of Jal Shakti
DDWS Conducts a Training of Master Trainers on Sujalam Bharat: Government Accelerates Digital Water Governance Through Sujal Gaon ID and District Technical Units
Sujal Gaon ID Positioned as Core Digital Public Infrastructure for Rural Water Supply Systems
12 FEB 2026 7:18PM by PIB Delhi
With over 81% of rural households covered under Jal Jeevan Mission (JJM), the focus of the Mission is progressively transitioning from infrastructure creation to standardized operation, maintenance, and monitoring of rural piped water supply systems. In this direction, the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, conducted a national-level Training of Master Trainers on the Sujalam Bharat Database and Mobile Application, along with a dedicated session on the District Technical Unit (DTU) framework, on 12 February 2026 at SCOPE Complex, New Delhi.
DDWS officials made a presentation on Sujalam Bharat Database (RPWSS module) and Mobile Application and informed that it provides an end-to-end, geo-tagged digital registry of rural water supply schemes—from source to household—forming a robust Digital Public Infrastructure foundation. Through scheme integration and the creation of Unique Sujalam Bharat/Sujal Gaon IDs, the platform consolidates infrastructure, operational, water quality, and service-related data, enabling improved transparency, accountability, and governance with active community participation.
Sujal Gaon ID: Building a Unified Digital Registry of Rural Water Supply Systems
The morning sessions focused on practical technical operational aspects of the RPWSS module, Sujal Gaon ID creation and Sujalam Bharat App. NIC officials, led the technical training on RPWSS ID generation, and navigated through the entire process of ID creation on JJM 2.0 dashboard, followed by an interactive Q&A session.
Subsequently a detailed training on the Sujalam Bharat Mobile Application was also held, covering geo-referencing procedures and integration of rural water supply assets onto the Sujalam Bharat platform. State/UTs actively participated in the discussions and sought clarifications on operational and technical aspects.
States have already initiated data entry in the module and geo-tagging of assets through the App, marking significant progress toward establishing a unified, GIS-linked digital asset registry of rural drinking water infrastructure.
District Technical Units: Transitioning to a Utility-Based, Service-Oriented Model
The afternoon session focused on the District Technical Unit (DTU) framework, which represents a strategic institutional reform under the extended phase of Jal Jeevan Mission. DDWS officials delivered a detailed presentation on DTU.
While the initial phase of JJM prioritized rapid infrastructure creation to achieve universal Household Tap Connections, the next phase emphasizes long-term functionality, sustainability, and reliable service delivery. The DTU is envisioned as the technical backbone of district-level rural water management, functioning as the extended technical arm of the District Water and Sanitation Mission (DWSM). The framework promotes convergence with relevant departments and expert institutions and supports professional technical oversight through PHED officials, water quality personnel, and technical consultants.
A key component of the DTU framework is the adoption of digital governance mechanisms, including integration of all rural water supply schemes into the Sujalam Bharat GIS-linked digital asset registry and lead Jal Seva Aankalan (JSA). The framework also encourages the use of digital tools such as Digital Twins, predictive analytics, and preventive maintenance strategies to enhance operational efficiency and reduce system failures. Shri Absar Khan, Team Leader, NPMU-PHE, NJJM, elaborated on the role and responsibilities of DTUs in Jal Seva Aankalan and provided a detailed walkthrough on the JSA format, followed by an interactive Q&A.
Speaking on the initiative, Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS emphasized that the Government is committed to ensure that no habitation is left behind as India advances toward a fully digitized and service‑efficient water infrastructure ecosystem. She highlighted that every habitation will be assigned a unique digital identity linked with LGD codes, forming the foundational ‘Mother ID for Sujal Gram ID’ for all schemes. This will enable precise advanced digital‑twin–based simulations at the state level using high‑performance DTU systems. By integrating physical and digital infrastructure, utilities will achieve higher standards of reliability, operational efficiency, and predictive maintenance. She underscored that this transformation will elevate service levels efficiency toward near‑100%, empowering engineers with cutting‑edge tools and significantly enhancing the nation’s capacity for transparent, data‑driven water service delivery.
The interactive session concluded with observations and wrap-up remarks by senior officials, reinforcing the importance of professionalized technical support systems at the district level.
Strengthening Institutional Capacity for Viksit Bharat 2047
The programme concluded with closing remarks by Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, NJJM, DDWS, emphasized the importance of digital transparency, institutional strengthening, and service-level based Operation & Maintenance in ensuring sustainable rural water supply systems aligned with the vision of Viksit Bharat 2047. He shared, as JJM is focusing to strengthen digital water governance, it is essential that districts adopt a data‑driven approach across the entire source‑to‑tap service chain—whether dealing with pipeline shutdowns, inter‑scheme linkages, or financial reconciliation. Clear communication and timely correction of mapping, source details, and operational issues will ensure that every action is justified, transparent, and aligned with long‑term scheme health. By institutionalizing preventive systems and improving coordination between field teams and technical units, service disruptions can be reduced from source to household tap, thereby strengthening public trust in rural water supply services. He further informed that the officer in charge of the DTU would report to the District Collector, and that DTU performance and drinking water service delivery would be regularly reviewed in the monthly meetings.
He urged all master trainers to prepare and share the schedule of State down training, at least one training session to be conducted in February each in State, District and GP level.
The ToT is attended by PHED Engineers, technical persons, consultants nominated from States and Union Territories, they will now act as Master Trainers and resource persons at State and District levels, ensuring wider dissemination and institutionalization of the knowledge gained during the training.
Through initiatives such as the Sujal Gaon ID and the District Technical Unit framework, the Department continues to reinforce digital governance, accountability, and long-term sustainability in rural drinking water service delivery across the country.