ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ - ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳು - ಮುಂದಿನ ಮರುಕಲ್ಪನೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ
12 FEB 2026 9:24PM by PIB Bengaluru
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಟೆಕ್ ಹಬ್ 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳು - ಮುಂದಿನ ಮರು ಕಲ್ಪನೆ' ಕುರಿತು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ~265 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳ ವಲಯವು 750–850 ಬಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಹೇಗೆ ಅಳೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಐ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮೈಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಕೃಷ್ಣನ್, ಡಿಜಿ (ಡಿಮಿಯೊ) ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಚಿಬ್ಬರ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಡಿಸ್ಟಿಂಗ್ವಿಶ್ಡ್ ಫೆಲೋ ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ: ಮೌಲ್ಯವು ಕಾರ್ಮಿಕ-ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಜ್ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಐಪಿ-ನೇತೃತ್ವದ, ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆ-ಚಾಲಿತ ವಿತರಣಾ ಮಾದರಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ. ಎಐ-ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಭಾರತ ಈಗ ಹೊಂದಿದೆ.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಐದು ಆದ್ಯತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಲಿವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ:
ಏಜೆಂಟಿಕ್ ಎಐ, ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಪರಿಹಾರಗಳು. ಇವುಗಳನ್ನು ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಾದ್ಯಂತ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ: ವೇಗವರ್ಧಿತ ಎಂಟರ್‌ಪ್ರೈಸ್ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆ, ಐಪಿ ಮತ್ತು ಆರ್ & ಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಕೇಲ್ಡ್ ಹೂಡಿಕೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಮರುಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನಿಯಂತ್ರಕ ಮುನ್ಸೂಚನೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು:
ಭಾರತವು ತನ್ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಮರುಕಲ್ಪನೆಗಾಗಿ ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಪ್ರಗತಿಪರ ನೀತಿ, ಬಲವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಪೂರ್ಣ-ಸ್ಟ್ಯಾಕ್, ಪ್ರಭಾವ-ಚಾಲಿತ ಎಐ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇಂಧನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಚಿಪ್ಸ್, ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ AI ಅನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸರಳೀಕೃತ ವರ್ಗೀಕರಣಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಲೌಡ್ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳು, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜೋಡಿಸಿ ಭಾರತದ ಟೆಕ್ ಸೇವಾ ಉದ್ಯಮವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಎಐ-ಸ್ಥಳೀಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಶ್ರೀ ಬಿ.ವಿ.ಆರ್. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಅವರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು:
"ಎಐ ಯ ಉದಯವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವಾ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮೂಲಭೂತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸವಾಲಲ್ಲ, ಹೊಸ ಮೌಲ್ಯ ಪೂಲ್‌ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಯ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ, ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ."
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಡಿಸ್ಟಿಂಗ್ವಿಶ್ಡ್ ಫೆಲೋ ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್ ಹೇಳಿದರು:
"ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳ ಉದ್ಯಮವು ವೈ2ಕೆ ಯಿಂದ ಕ್ಲೌಡ್‌ಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದವರೆಗೆ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಮರುಶೋಧಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಎಐ ಯುಗವು ಅಂತಹ ಮತ್ತೊಂದು ರೂಪಾಂತರದ ಹಂತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದು ವಲಯದ ಅಂತ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಾನವ ತೀರ್ಪು, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಏಜೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಗಳ ಸುತ್ತ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾದರಿಯ ಜನನ. ನಾವು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಮರುಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಬ್ಯಾಕ್ ಆಫೀಸ್‌ನಿಂದ ಎಐ-ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಯಾಗುವತ್ತ ಸಾಗಬಹುದು."
ಪೂರ್ಣ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Technology-Services-Reimagination-Ahead.pdf
ನೀತಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಬಗ್ಗೆ:
ಮುಂಬರುವ ಮೆಗಾ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ವೇಗವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅಂತರ್ಗತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನೀತಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಅನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಆಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ - ಇದು ದೇಶದ ಗಡಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಗಡಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು 20+ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 10 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಹಬ್ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ.

NITI Aayog
Technology Services – Reimagination Ahead roadmap released by the NITI Aayog’s Frontier Tech Hub
12 FEB 2026 9:24PM by PIB Delhi
NITI Aayog’s Frontier Tech Hub has released a ten-year roadmap on ‘Technology Services – Reimagination Ahead’, outlining how India’s ~$265B technology services sector can scale to $750–850B by 2035 while strengthening global competitiveness in the AI era and supporting the Viksit Bharat 2047 vision.
The roadmap was unveiled by Hon’ble Minister Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, in the presence of Shri S Krishnan, Secretary MEITY, Ms. Nidhi Chhibber, DG (DMEO), Ms. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog, and other distinguished guests and dignitaries. Industry leaders and development partners participated enthusiastically, underscoring a strong collective commitment to India's AI-driven future.
The roadmap spotlights that artificial intelligence marks a structural shift in the industry: value will move from labour-arbitrage services toward IP-led, outcome-oriented, and platform-driven delivery models. India now has the opportunity to evolve from services leadership to global leadership in building AI-native systems.
The roadmap identifies five priority growth levers:
Agentic AI, Software & Products, Digital Infrastructure, Innovation-led Engineering, and India-for-India solutions. To unlock these, the roadmap calls for coordinated action across government and industry: accelerated enterprise AI adoption, scaled investment in IP and R&D, workforce reskilling at national scale, and regulatory predictability to enable global market access.
On the occasion, Hon’ble Minister Shri Piyush Goyal stated:
India stands at a defining moment in its technology journey. Through this roadmap for the reimagination of our technology services sector, we are building an enabling ecosystem that combines progressive policy, strong industry partnership, and a coordinated inter-ministerial approach to accelerate innovation and growth. Prime Minister Narendra Modi's government is committed to working closely with industry, and other stakeholders to ensure that we do not miss out on this opportunity to position India as a trusted global leader in next-generation technology services.
Shri S Krishnan, Secretary MEITY said:
India is pursuing a full-stack, impact-driven AI strategy, spanning energy, infrastructure, chips, models and applications with its technology services sector central to scaling AI from labs to industry. Government has demonstrated strong intent to accelerate the growth of this sector with wide-ranging reforms higher safe-harbour thresholds, simplified classifications, cloud tax incentives tied to Indian data centres, Semiconductor Mission 2.0, and new education-to-employment mechanisms are aligning the ecosystem to help India's Tech Service Industry leapfrog into becoming the AI-native architect for the world.
Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, conveyed:
“The rise of AI is transforming the technology services industry in fundamental ways. For India, this is not just a challenge, it is a generational opportunity to create new value pools, upgrade skills at scale and strengthen our global leadership. The roadmap launched today outlines a forward-looking strategy to build an innovation-driven, AI-enabled technology services ecosystem that supports India’s growth ambitions and creates high-quality employment.”
Ms Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog said:
“India’s technology services industry has repeatedly proven its ability to reinvent itself—from Y2K to cloud to digital transformation. The AI era is another such inflection point. What we are witnessing is not the end of the sector, but the birth of a new operating model built around human judgment, intelligent agents, and platforms. If we reimagine boldly and invest in innovation, India can move from being the world’s back office to becoming the architect of AI-native enterprises.”
Access the full roadmap here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-02/Technology-Services-Reimagination-Ahead.pdf
About NITI Frontier Tech Hub:
The NITI Frontier Tech Hub was created as an action tank for Viksit Bharat to anticipate emerging mega-technology shifts and shape India’s preparedness to unlock their potential for faster economic growth, inclusive societal outcomes, and strategic resilience—advancing the country’s journey towards becoming a frontier-technology nation. Collaborating with over 100 experts from government, industry, and academia, the Hub is shaping a 10-year roadmap across 20+ sectors to harness frontier technologies for economic growth, societal outcomes, and strategic resilience.