శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్సీ/ఎస్టీల సాధికారత, సామాజిక-ఆర్థిక పురోగతి కోసమే శాస్త్ర సాంకేతిక ఆవిష్కరణ (ఎస్టీఐ) కేంద్రాలు
పార్లమెంటులో పునరుద్ఘాటించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్
ఎస్సీ/ఎస్టీ జనాభా ప్రాతిపదికన ఎస్టీఐ కేంద్రాల విస్తరణ
ఈ కార్యక్రమం కింద ఆంధ్రప్రదేశ్‌ నుంచి 4,000 మందికి పైగా ఎస్సీ/ఎస్టీ లబ్ధిదారులకు ప్రయోజనం
అమరావతిలోని క్వాంటం సెంటర్, వైజాగ్‌లోని ఓషన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ బ్లాక్ ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలకు గల ప్రోత్సాహానికి నిదర్శనం
11 FEB 2026 5:50PM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర సాంకేతిక ఆవిష్కరణ (ఎస్టీఐ) కేంద్రాలు ప్రత్యేకించి షెడ్యూల్డ్ కులాలు (ఎస్సీ), షెడ్యూల్డ్ తెగల (ఎస్టీ) సాధికారత, సామర్థ్య నిర్మాణం, సామాజిక-ఆర్థిక పురోగతికి కోసమేనని కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతికత, ఎర్త్ సైన్సెస్, ఎంవోఎస్ పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో పునరుద్ఘాటించారు. ముఖ్యంగా ఈ కమ్యూనిటీలు ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఈ కార్యక్రమం మిషన్ మోడ్‌లో పనిచేస్తోందని, నిర్దేశించిన ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్న చోట్లలో కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను విస్తరించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందనీ ఆయన పేర్కొన్నారు.
బడ్జెట్ సెషన్‌ ప్రశ్నోత్తరాల సమయంలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని అమలాపురం పార్లమెంటు సభ్యులు జీ.ఎం. హరీష్ బాలయోగి మాట్లాడుతూ కొన్ని ఎస్టీఐ కేంద్రాలకు విడుదల చేసిన నిధులను తక్కువగా వినియోగించిన సందర్భాలపై వివరణ కోరారు. ప్రత్యేకించి ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ఆయా సంస్థల నిధుల వినియోగ స్థాయి సాపేక్షంగా తక్కువగా ఉండడంపై సమగ్ర సమీక్ష చేపట్టారా అని ఆయన ప్రశ్నించారు.
ఈ ప్రశ్నకు సమాధానంగా డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ మాట్లాడుతూ... ఎస్టీఐ కేంద్రాల నిర్వహణలో అగ్రగామిగా ఉన్న రాష్ట్రాల్లో ఆంధ్రప్రదేశ్ ఒకటన్నారు. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో ఇలాంటి ఎనిమిది కేంద్రాలు ఉన్నాయనీ, ఇవి ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగాల్లో పద్నాలుగు నుంచి పదిహేను విద్యా, శాస్త్రీయ సంస్థలకు మద్దతునిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు. రాష్ట్రంలోని ఎస్సీ, ఎస్టీల నుంచి దాదాపు సమాన సంఖ్యలో మహిళలు, పురుషులు సహా 4,000లకు పైగా లబ్ధిదారులు ఇప్పటికే ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ప్రయోజనం పొందారని ఆయన పంచుకున్నారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో శాస్త్ర-సాంకేతిక రంగ మౌలిక సదుపాయాలకు ఇస్తున్న విస్తృత ప్రాధాన్యాన్నీ కేంద్ర మంత్రి ప్రస్తావించారు. దేశంలో మొట్టమొదటి క్వాంటం సెంటర్‌కు ఇటీవల అమరావతిలో శంకుస్థాపన జరిగిందనీ, విశాఖపట్నంలో నేషనల్ ఓషన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ బ్లాక్‌నూ ప్రారంభించామని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ పరిణామాలు రాష్ట్రంలో, ముఖ్యంగా ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో ఆయా రంగాల్లో పెరిగిన వృద్ధి వేగాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
2019లో ప్రారంభించిన ఎస్టీఐ కేంద్రాల కార్యక్రమం... జనాభాలో కనీసం 70 శాతం ఎస్సీ, ఎస్టీ వర్గాలు గల ప్రాంతాల్లో ఆవిష్కరణల వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి రూపొందించినట్లు డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ వివరించారు. అర్హత నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉండి, తగినంత సంస్థాగత సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు ఈ కేంద్రాలను నిర్వహించడానికి ఈ పథకం అనుమతిస్తుందన్నారు. కాలానుగుణంగా ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానిస్తున్నామనీ, మార్చి-ఏప్రిల్‌లో ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానిస్తూ తదుపరి ప్రకటనను జారీ చేస్తామని ఆయన తెలిపారు.
శ్రీ భాస్కర్ మురళీధర్ భాగరే, శ్రీ సీ.ఎం. రమేష్ వంటి సభ్యులు అడిగిన అనుబంధ ప్రశ్నలకు కేంద్ర మంత్రి సమాధానమిస్తూ... నిర్దేశించిన పారామితులను చేరుకోవడానికి లోబడి, వ్యవసాయ ఆవిష్కరణలు, అటవీ ఆధారిత జీవనోపాధి, అన్ని రకాల వాతావరణ పరిస్థితులను తట్టుకోగల సాంకేతికతలు, గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు బలమైన అవకాశాలు గల ఆకాంక్షాత్మక, గిరిజనుల జనాభా అధికంగా గల, వెనుకబడిన ప్రాంతాలు పరిశీలనకు అర్హత కలిగి ఉంటాయని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. తదుపరి విస్తరణలో అదనపు కేంద్రాలను పరిగణించేలా పార్లమెంటు సభ్యులు తమ నియోజకవర్గాల నుంచి ఆచరణీయ ప్రతిపాదనలను సులభతరం చేయాలని, ప్రోత్సహించాలనీ ఆయన సూచించారు.
శాస్త్ర, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణల ద్వారా సమ్మిళిత వృద్ధిని సాధించడానికి కట్టుబడి ఉన్న రాష్ట్రాలు, సంస్థల భాగస్వామ్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని మరింత విస్తరించడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ తెలిపారు.

Ministry of Science & Technology
In Parliament, Union Minister Dr Jitendra Singh Reaffirms Science & Technology Innovation (STI) Hubs Are Exclusively Dedicated to SC/ST Empowerment and Socio-Economic Advancement
Expansion of STI Hubs Subject to SC/ST Population Criteria; Over 4,000 SC/ST Beneficiaries in Andhra Pradesh Under the Initiative
Quantum Centre in Amaravati, Ocean Institute Block in Vizag Mark Science Boost in Andhra Pradesh
11 FEB 2026 5:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today reiterated in Parliament that the Science, Technology and Innovation (STI) Hubs are exclusively dedicated to the empowerment, capacity building and socio-economic advancement of Scheduled Castes (SC) and Scheduled Tribes (ST), particularly in regions with a high concentration of these communities. He stated that the initiative operates in mission mode and that the Government remains committed to expanding the network of hubs wherever the prescribed criteria are fulfilled.
During Question Hour in the Budget Session, G.M. Harish Balyogi, Member of Parliament from Amalapuram, Andhra Pradesh, sought clarification regarding instances of under-utilisation of funds released to certain STI Hubs. He enquired whether a comprehensive review had been undertaken, especially in respect of institutions in Andhra Pradesh showing relatively lower utilisation levels.
Responding to the query, Dr. Jitendra Singh said that Andhra Pradesh is among the leading States in the implementation of STI Hubs. The State currently has eight such hubs supporting around fourteen to fifteen academic and scientific institutions across the public and private sectors. He shared that more than 4,000 beneficiaries from SC and ST communities in the State, including a near-equal number of women and men, have already gained from the initiative.
The Minister also referred to the broader thrust being given to science and technology infrastructure in Andhra Pradesh. He mentioned that the foundation stone for the country’s first Quantum Centre was recently laid in Amaravati, and a National Ocean Institute block has been inaugurated in Visakhapatnam. He said these developments reflect the renewed momentum in the State, particularly in recent years.
Dr. Jitendra Singh stated that the STI Hub programme, launched in 2019, is designed to strengthen innovation ecosystems in areas where at least 70 per cent of the population belongs to SC or ST communities. The scheme allows both government and non-government institutions to host hubs, provided they meet the eligibility norms and possess adequate institutional capacity. He said proposals are periodically invited and the next call for proposals will be issued in March–April.
In response to supplementary questions from Members including Shri Bhaskar Murlidhar Bhagare and Shri C.M. Ramesh, the Minister said that aspirational, tribal-dominated, and backward regions with strong potential in agriculture innovation, forest-based livelihoods, climate-sensitive technologies, and rural entrepreneurship are eligible for consideration, subject to fulfilment of the laid-down parameters. He encouraged Members of Parliament to facilitate and promote viable proposals from their constituencies so that additional hubs can be considered in the next cycle of expansion.
The Government, he said, remains open to scaling up the initiative in partnership with States and institutions committed to advancing inclusive growth through science, technology, and innovation.